Ang Ampalaya, na kilala rin sa tawag na bitter gourd o bitter melon, ay isa sa mga sikat at ginagamit na gulay. Bagama't ang kakaibang katangian ng ampalaya ay
maaaring ang sobrang kapaitan nito kung minsan, sa tamang hanay ng mga sangkap,
ang lasa nito ay tunay na kumikinang.
Gaya ng makikita mo sa pangalan nito– tinatawag
din itong bitter melon– kilala ang ampalaya sa kakaibang kapaitan nito. Ang ilan ay kinasusuklaman kahit na ang pinaka banayad na bakas ng
kapaitan. Ngunit kahit na para sa mga hindi lubos na sumasalungat sa
natatanging lasa nito, ang pagbabalanse ng lasa nito sa iba pang mga sangkap ay
maaaring nakakalito. Sa ganoong mapait na lasa, maaaring mahirap maghanda ng
ulam nang hindi nito nalalampasan ang lasa ng buong pagkain.
Ngunit ilang Pilipinong lutuin ang natutong
magpabago, at dahan-dahang natutong makabisado ang gulay na ito. At mayroon akong
listahan ng ilang mga trick na maaari mo ring gamitin para mas masarap ang
iyong ampalaya!
Paano magluto ng ampalaya at mawala ang pait nito:
Ang paggamit ng ampalaya ay maliwanag na
nagsasangkot ng ilang paghahanda bago pa man. Maaari kang magsimula sa
pamamagitan ng paghiwa nito nang patayo sa haba. Pagkatapos ay kumuha ng isang
kutsara, at simutin ang lahat ng mga gilid, pati na rin ang puting pith. Ang
puting ito ay kung saan matitikman mo ang karamihan ng acridity. At kaya ilabas
mo ito hangga't kaya mo. Ang maiiwan sa iyo ay ang berdeng lung na
kakailanganin mo para sa karamihan ng mga pagkain.
Ang susunod na bahagi ay isang hakbang na maaaring
lubos na mapabuti ang iyong ulam, depende sa iyong kagustuhan sa kapaitan.
Ngunit kung gusto mo ng mas banayad na pakiramdam ng acridity, isang paraan
upang maalis ang pait ay sa pamamagitan ng pagkuskos ng 1 kutsarita ng asin sa
loob ng ampalaya. Siguraduhing gawin ang hakbang na ito sa kalahati nito, pagkatapos ay maghintay ng 5 minuto.
Iba pang mga diskarte upang mabawasan ang pait:
Hiwain ang ampalaya sa hugis kalahating buwan. Pagkatapos ay ilagay ang mga ito sa isang mangkok. Banlawan
itong mabuti ng tubig, pagkatapos ay patuyuin.
Ang isa pang opsyon ay gumagamit din ng paraan ng
pagbabanlaw, ngunit may ilang oras pa sa mangkok ng tubig. Subukan ito gamit
ang inasnan, maligamgam na tubig para i-contrast ang pait ng ampalaya.
Tandaan na ang mas maraming oras sa pagbabad sa gulay ay nangangahulugan na mas
mababa ang natural na mapait na lasa nito. Sa pamamagitan nito, maaari mong
ibabad ito mula sa hindi bababa sa 5 minuto hanggang magdamag. Pagkatapos ay
malamang na magising ka na na may kaunting kapaitan na lamang ang
natitira sa iyong ampalaya.
Ang isa pang tip para matiyak na hindi masyadong
mapait ang ampalaya ay ang pagtiyak na tama lang ang dami nito. Ang pagluto nito ng masyadong matagal ay maaaring maglabas din ng higit pang
pait kaya maging maingat habang niluluto ang iyong mayaman at malasang ampalaya.
Pagpili at pag-iimbak ng ampalaya:
Isa pang dapat mong tingnan upang matiyak na hindi mapait ang ampalaya ay ang pagkahinog nito. Kung ito ay hindi
pa hinog, ito ay may posibilidad na hindi gaanong mapait, ito ay matingkad
na berde at matatag. Kapag namamalengke ka at naghahanap ng ampalaya, bantayan ang mga ganitong uri ng ampalaya. Ito ay
dahil ang mas banayad na kapaitan ay perpekto para sa karamihan ng mga pagkain. Sa kabilang banda, iwasan ang mga nahihinog na sapagkat ito ay may higit na kapaitan.
Ngayon kung gusto mong hindi mahinog ang iyong
ampalaya, maaari mo itong itago sa refrigerator sa humigit-kumulang 4 na araw.
Maaari nitong pabagalin ang proseso ng pagkahinog, habang pinipigilan ang iyong
gulay na mabulok.
Medyo kumplikado ang paghahanda ng ampalaya ngunit ang kaunting
pasensya sa pagluluto ng masustansyang gulay na ito ay maaaring humantong sa
napakaraming benepisyo sa kalusugan sa hinaharap!
Mga benepisyo sa kalusugan ng pagkain ng ampalaya:
Inihalo ng mga Pilipino ang gulay na ito sa napakaraming ulam, at hindi na ito nakakagulat. Dahil sa kasaganaan ng mga gulay na itinanim sa buong bansa, ito ay isang medyo naa-access at murang paraan upang palakasin ang iyong kalusugan. Ang Ampalaya ay mayroong 22 porsiyento ng karaniwang pang-araw-araw na pangangailangan para sa folate o folic acid sa synthetic form nito. Sa pamamagitan nito, sinasabi na ang pagtaas ng iyong paggamit ng ampalaya ay makakatulong na maiwasan ang breast cancer, colon cancer at stroke.
Ngunit ang mga pakinabang ng pagsasama ng sangkap na ito sa iyong diyeta ay hindi titigil dito. Mayaman din ito sa dietary fiber. Nangangahulugan ito na maaari itong maging kapaki-pakinabang sa pagpapanatili ng iyong gastrointestinal na kalusugan, habang pinoprotektahan ka mula sa diabetes at sakit sa puso.
At ang hindi gaanong kilalang katotohanan tungkol sa ampalaya ay ang isang piraso ng kumikislap na gulay na ito ay sinasabing mayroong 174 porsiyento ng karaniwang pang-araw-araw na pangangailangan para sa Vitamin C. At ang Vitamin C, isang mahusay na antioxidant, ay makakatulong sa iyo na gumawa ng mahusay na mga hakbang patungo sa pagprotekta sa iyong mga selula mula sa mga nakakapinsalang epekto ng mga free radical.
Siyempre, kung ikaw ay naghahanap upang mapabuti ang iyong mga gawi sa pagkain sa pagkonsumo ng mas kaunting mga calorie, ang ampalaya ay gumagawa din para sa isang hindi kapani-paniwala, nakakatuwang opsyon. Ito ay may mas mababang halaga ng mga calorie kaysa sa karamihan ng iba pang mga sangkap. At ito ay habang pinapanatili ang ilan sa mga pinaka-kapaki-pakinabang na bitamina at sustansya. Maliban sa folate at Vitamin C, ang ampalaya ay naglalaman din ng Vitamins B1, B2, at B3. Bukod dito, ito ay mayaman sa manganese, phosphorus, zinc at iron. Dahil dito, maaaring makatulong ang iron sa proseso ng iyong katawan sa paggawa ng mas maraming hemoglobin, na mahusay para sa kalusugan ng iyong dugo.
Ang mga benepisyo nito sa kalusugan kumpara sa iba pang pagkain:
Ang Ampalaya ay higit pa sa kayang ipagmalaki ang sarili kung ihahambing sa iba pang masusustansyang pagkain. Para sa isa, ito ay may dobleng dami ng potassium na mayroon ang saging. Kasunod ng benepisyong ito sa kalusugan, ang broccoli ay mayroon lamang halos kalahati ng beta-carotene na nasa ampalaya. Mayroon din itong dobleng calcium na mayroon ang spinach, ibig sabihin, ito ay higit na kapaki-pakinabang para sa iyong kalusugan ng buto.
At kung nakumbinsi ka na ng lahat ng mga benepisyong ito, maaaring isang bagay ang iniisip mo. Ano ang maaari kong gawing lutuin na nagpapanatili ng mga nutrients nito? Well, ang magandang balita ay mayroon kang napakaraming pagpipilian. Sa kabila ng katotohanan na napakalakas ng kapaitan ng ampalaya, talagang napakasarap ng lasa nito kasama ng iba't ibang uri ng karne. At ang kakaibang pait nito ay ginagawa din itong isang napakarilag na tugma para sa karamihan ng mga banayad na sangkap o kapwa gulay.
Interesado ka ba sa ilang mga recipe ng ampalaya? Narito ang listahan ng ilan.
Mga recipe na may ampalaya upang subukan sa iyong sariling kusina:
Ginisang Ampalaya (Sauteéd Bitter Melon)
Gaya ng nabanggit kanina, ang ampalaya ay kilala sa isang bagay– ang mapait na lasa nito. Ngunit ang kapaitan, kapag ginamit nang maayos, ay isang bagay na maaari mong gawin ang ilan sa mga pinakamahusay, pinaka-puno ng lasa ng mga pagkain!
Ang Ginisang Ampalaya ay isa sa mga pinakamahusay na Filipino classic pagdating sa malalasang pagkain. Pinagsama sa recipe na ito ang bawang, sibuyas, kamatis, karne, itlog at ampalaya. Ito ay upang lumikha ng isang ulam na ginagaya ang ilan sa mga natatanging maalat na lasa ng isang regular na recipe ng karne. Gayunpaman, mayroon itong lahat ng mahika at benepisyo sa kalusugan ng isang pagkain na puno ng mga gulay. Ngunit kung mas gusto mo ang kaunting pait sa iyong Ginisang Ampalaya, maaari mo ring subukan ang mga pamamaraan na nakasulat sa itaas. At bilang resulta, masisiyahan ka sa ulam na ito na may higit pa sa mga lasa ng iba pang mga sangkap na nagniningning sa kapaitan.
Ginisang Ampalaya with Shrimp (Sauteéd Bitter Gourd)
Ang Ginisang Ampalaya na ito na may hipon ay karaniwang gumagamit ng parehong madali at malinaw na mga hakbang gaya ng recipe bago ang isang ito. Iyon ang dahilan kung bakit tumatagal lamang ng 35 minuto upang magawa. Ngunit mayroon din itong malambot at maalat na lasa ng maingat na ginisang hipon. Habang ang recipe na ito ay maraming lasa at kasiya-siya sa sarili nito, ang lasa nito ay maaaring tumaas pa. Pinakamainam na subukan ito kasama ng patis at maanghang na sili. Paghaluin at pagtugmain ang iyong sariling mga pampalasa at panimpla sa ulam na ito, dahil mahusay din itong umaangkop sa iba pang mga lasa!
Ampalaya Salad
Kung hindi man kilala bilang ensalada ang ampalaya, ang Ampalaya salad na ito ay isang simpleng recipe kung ang hanap mo ay isang masarap at malinis na halo ng sariwang gulay. Ang mga tinadtad na pulang sibuyas at matingkad na berdeng ampalaya ay nagsasama-sama upang makagawa ng isang makulay na ulam na salad na madali mong maluto sa bahay. Ang trick para sa masarap na recipe na ito ay ang malutong na ampalaya at ang paghiwa nito nang manipis. Siyempre, makakatulong din upang mabawasan nang kaunti ang pait kung magpapahid ng asin sa iyong ampalaya. Makakatulong ito na maging mas masarap sa iyong kumbinasyon ng mga kamatis, suka at itim na paminta. Bigyan ang iyong sarili ng magaan na side dish o meryenda na may ganitong masustansya at makulay na salad!
Beef in Oyster Sauce Stir Fry with Ampalaya
Ang paglalaro ng iyong mga lasa sa isang ulam ay maaaring lumikha ng ilang mga kasiya-siyang resulta. Ito ang dahilan kung bakit ang mga pampalasa ay maaaring maging tunay na marka ng isang recipe. Dahil dito, ang aking Beef in Oyster Sauce Stir Fry with Ampalaya ay gumagamit ng iba't ibang lasa. Ito ay maaaring mula sa sesame oil at maging sa toyo upang ihambing ang natural na pait ng ampalaya. Ang Oyster sauce, sa kanyang banayad na tamis at kakaibang alat ay partikular na mahusay na nakikipaglaro sa ampalaya hindi lamang sa lasa, kundi pati na rin sa texture.
Ang paglalagay ng aming ampalaya sa masarap na malasang oyster sauce ay nagbibigay dito ng kakaibang lasa na mayroon ding maayos na kaugnayan sa malambot na piraso ng malasang beef sirloin. Subukan mo ang Worcestershire sauce kung mayroon ka nito, magpatak ka nito habang kumakain sa ulam na ito. Ito ay isa pang pampalasa na sumasama nang maayos sa ulam, lalo na sa isang tasa ng mainit na kanin.
Ampalaya con Carne
Ang pagsamyo ng ulam na ito habang nagluluto sa kusina ay magsasabi sa iyo ng lahat ng kailangan mong malaman tungkol sa Ampalaya con Carne na ito. Iginisa sa bawang, luya at sibuyas, ang iyong pinaghalong marinated beef at ampalaya at pinagsama para sa isang hindi mapaglabanan na masarap na ulam. Ito ay tumatagal lamang ng humigit-kumulang 20 minuto upang gawin gamit ang isang simpleng recipe. Ngunit ang mga kumakain ng masarap na ulam na ito ay maaaring hindi napapansin ang madaling paghahanda ng ulam na ito kung ano ang mayamang lasa na darating sa mangkok ng mabangong beef sirloin at ampalaya. Katulad ng nakaraang recipe, na gumagamit din ng karne ng baka, ang Con Carne na ito ay magiging kaaya-aya lalo na sa kaunting kanin upang umakma sa makapangyarihang lasa nito at mayaman at masarap na ulam.
Kalabasa Soup with Ampalaya Leaves
Sa halip na bunga ng ampalaya, ang recipe na ito ay gumagamit ng masustansyang dahon ng ampalaya. Ang sangkap na ito ay hindi lamang kapansin-pansin para sa lahat ng kabutihang maidudulot nito sa iyong kalusugan. Nagdaragdag din ito ng sangkap na may mas malambot na texture at mahusay na lasa sa iyong tradisyonal na kalabasa o pumpkin soup. At sa kakaunting mga sangkap mula sa masarap na sabaw ng manok hanggang sa bawang, maaari kang gumawa ng makulay at masarap na ulam.
Subukan ang recipe na ito para sa ilang simpleng hakbang patungo sa isang nakakaaliw na mangkok ng mainit na kalabasa soup at malambot na dahon ng ampalaya.
Bagama't mapait ang ampalaya, walang masamang subukan ito sa ilang mga bagong recipe! At kung ang isyu ay nakasalalay sa labis na kapaitan ng gulay, maaari mong subukan ang ilan sa mga pamamaraan na nakalista sa itaas upang maibsan iyon.
Ano ang mas gusto mong sangkap sa iyong ampalaya? Ipaalam sa amin sa mga komento!