Ang green beans, na tinatawag ding snap beans o string beans,
ay isang staple sa maraming kusina. Ang mga ito ay
isang paboritong side dish sa mga gabi-gabing hapunan.
Igisa mo man ang mga ito o kainin nang ini-steam, ang green beans ay isang masustansyang karagdagan sa iyong
diyeta.
Narito ang ilan sa mga benepisyo sa kalusugan ng green beans.
Tinutulungan ka ng green beans na mapanatili ang isang
malusog na timbang.
Ang isang tasa ng hilaw na green beans ay may 31 calories
lamang, halos walang taba, at 3.6 gramo (g) lamang ng asukal. Iyan ay
kamangha-manghang balita kung pinapanood mo ang iyong baywang.
Ang green beans ay malusog sa puso
Ang green beans ay walang kolesterol. Bagama't ang iyong katawan ay nangangailangan ng ilang kolesterol para sa malusog na paglaki ng cell, ang labis ay masama para sa iyo. Ang mataas na kolesterol ay maaaring humantong sa isang build-up ng mga fat deposit sa iyong mga arterya. Maaari nitong bawasan ang daloy ng dugo sa iyong puso at utak at maging sanhi ng atake sa puso o stroke.
Ang isang tasa ng hilaw na green beans ay may 2.7 g ng fiber.
Ang nilutong (pinakuluang) green beans(Trusted Source) ay may 4.0 g ng fiber, ang
ilan ay natutunaw na fiber. Maaaring makatulong ang soluble fiber na mapababa
ang LDL o tinatawag na masamang kolesterol at kabuuang antas ng kolesterol.
Maaari rin nitong suportahan ang kalusugan ng puso sa pamamagitan ng
pagpapababa ng presyon ng dugo at pagbabawas ng pamamaga.
Ang green beans ay natural na mababa sa sodium. Ang isang
tasa ay may lamang 6.6 milligrams (mg).
Ang sobrang sodium sa iyong diyeta ay maaaring tumaas ang
iyong presyon ng dugo. Ang mataas na presyon ng dugo ay nauugnay sa mas mataas
na panganib ng sakit sa puso at stroke. Ngunit mag-ingat sa mga de-latang green
beans. Ang isang tasang hindi na-drain ay naglalaman ng 461 mg ng sodium.
Banlawan ang mga de-latang green beans bago kainin, o pumili ng mga varieties
na walang idinagdag na asin.
Ang mga FODMAP ay hindi natutunaw na carbohydrates na
na-metabolize ng bakterya sa iyong gat na humahantong sa gas, pananakit ng
tiyan, pagtatae, at paninigas ng dumi. Ang pagkain ng mga pagkaing mataas sa
FODMAP ay maaaring magpalala ng mga kondisyon ng pagtunaw gaya ng irritable
bowel syndrome (IBS) at acid reflux. Ang pagkain ng mababang FODMAP na pagkain
ay maaaring magdulot ng malaking ginhawa sa iyong mga problema sa tiyan. Ang
green beans ay isang mababang FODMAP na pagkain at maaaring tangkilikin ng
maraming tao na may talamak na mga isyu sa pagtunaw.
Ang green beans ay
naglalaman ng protina
Ang iyong katawan ay nangangailangan ng protina upang
mapanatili:
malusog na buto
buhok
mga organo
kalamnan
Mahalaga rin ang protina sa isang malusog na immune system.
Ang mga protina ng halaman ay hindi kumpletong protina; ibig sabihin, kulang
sila ng kahit isa sa mga amino acid na kailangan ng iyong katawan. Ngunit ang
mga protina ng halaman ay kapaki-pakinabang pa rin. Maaari silang pagsamahin sa
iba pang mga protina sa buong araw upang makagawa ng kumpletong mga protina.
Ang isang tasa ng hilaw na green beans ay may halos 2 g ng protina.
Ang green beans ay isang magandang source ng mga bitamina at
mineral
Ang green beans ay naglalaman ng maraming mahahalagang
bitamina, kabilang ang folate. Ang isang tasa ng hilaw na green beans ay
naglalaman ng 33 micrograms (mcg) ng folate, halos 10 porsiyento ng
pang-araw-araw na inirerekomendang halaga. Ang folate ay isang B bitamina na
nakakatulong na maiwasan ang mga depekto sa neural tube at iba pang mga depekto
sa kapanganakan.
Bitamina C
Ang mga hilaw na berdeng beans ay isa ring magandang
mapagkukunan ng bitamina C. Ang isang tasa ay naglalaman ng 12.2 mg,
humigit-kumulang 25 porsiyento ng pang-araw-araw na inirerekomendang halaga.
Ang bitamina C ay isang antioxidant na tumutulong na palakasin ang iyong immune
system. Mahalaga rin ito para sa paggawa ng collagen at tumutulong na
protektahan ang iyong balat mula sa oxidative stress.
Bitamina A
Ang isang tasa ng hilaw na green beans ay nagbibigay ng 690
IU ng Vitamin A, isang maliit na mas mababa sa 15 porsiyento ng pang-araw-araw
na inirerekomendang halaga. Ang bitamina A ay hindi isang solong bitamina. Ito
ay isang grupo ng mga compound na kilala bilang retinoids. Ang bitamina A ay
mahalaga sa kalusugan ng immune, pagpaparami, at malusog na paningin.
Iba pang mga bitamina
Ang ilang iba pang mga bitamina sa isang tasa ng hilaw na green
beans ay kinabibilangan ng:
bitamina K: 43 mcg
thiamin: 0.1 mg
niacin: 0.7 mg
bitamina B-6: 0.14 mg
bitamina E: 0.41 mg
Mga mineral
Ang green beans ay isang magandang source ng mineral, lalo na
ang manganese. Ang mahalagang mineral na ito ay sumusuporta sa iyong
metabolismo at may mga kakayahan sa antioxidant. Sinusuportahan din nito ang
kalusugan ng buto at nagtataguyod ng pagpapagaling ng sugat.
Ang iba pang mga mineral sa isang tasa ng hilaw na green
beans ay kinabibilangan ng:
calcium: 37 mg
Iron: 1.03 mg
magnesium: 25 mg
phosphorus: 38 mg
potassium: 211 mg
zinc: 0.24 mg
Paano pumili at mag-imbak ng green beans
Ang mga sariwang green beans ay ang pinakamalusog na opsyon.
Maghanap ng mga beans na matingkad na berde at walang mga itim na batik at
mantsa. Ang beans ay hindi dapat maging manipis. Para sa pinakamaraming
benepisyo sa nutrisyon, kumain ng sariwang green beans sa lalong madaling
panahon pagkatapos ng pag-aani o pagbili.
Ang pagluluto ng green beans ay maaaring magdulot ng pagbawas
sa ilang nutrients tulad ng bitamina C, tulad ng pagtunaw ng frozen green
beans. Bilang resulta, huwag lusawin ang frozen green beans at lutuin ang mga
ito sa kaunting tubig para sa pinakamababang oras na kinakailangan.
Ang mga sariwang green beans ay dapat ilagay sa refrigerator sa isang plastic bag at gamitin sa loob ng isang linggo.
· Bottom line
Maaaring hindi ang green beans ang unang pagkain na naiisip
mo habang pinaplano mo ang iyong mga pagkain, ngunit ito ay
maaaring maging isang masarap na ulam.