Paggamot para sa ovarian cancer
Isa sa pinakasikat na benepisyo sa kalusugan ng luya ay ang paggamot nito para sa ovarian cancer. Mayroong talagang ilang mga pag-aaral na ginawa tungkol dito. Ayon sa pag-aaral na ito, ang luya ay nagtataguyod ng pagkamatay ng mga selula ng kanser, na nagbibigay sa mga kababaihan na may ovarian cancer ng magandang pagkakataon na makaligtas sa sakit.
Pinipigilan ang colon cancer
Ang kanser sa colon, na bumabagabag sa karamihan sa atin dahil sa ating mga diyeta, ay maaari ding maiwasan sa pamamagitan ng pagsama ng luya sa ating mga regular na pagkain. Napag-alaman na ang mga colorectal cancer cells ay bumabagal kapag ang luya ay kasama sa pagkain ng isang tao.
Lunas sa morning at motion sickness
Marahil ito ay isa sa mga lumang benepisyo sa kalusugan ng luya. Kahit ang ating mga ninuno ay alam ito. Ang luya ay isang magandang lunas sa pagduduwal. Maaari mo itong inumin kung nakakaramdam ka ng motion sickness, at kung buntis ka, ito ay isang napakagandang lunas para sa morning sickness.
Pagbawas ng sakit at pamamaga
Kung nakakaramdam ka ng anumang sakit o pamamaga sa iyong katawan, magugustuhan mo rin ang isa sa mga benepisyong ito ng luya. Ang luya bilang tsaa ay maaaring makatulong upang mabawasan ang sakit at pamamaga. Ito ay mabuti para sa migraines pati na rin ang pamamaga na dulot ng mga pinsala o allergy. Mainam din na uminom ng ginger tea kung nakakaranas ka ng menstrual cramps.
Pampaginhawa para sa heartburn
Ang heartburn ay maaaring maging isang tunay na hamon. Ang ilang mga tao ay umiinom ng mga gamot para mapawi ang heartburn. Kung mayroon kang luya sa iyong istante ng kusina, gayunpaman, lalo na ang variant ng tsaa, ito ay isang mahusay na lunas o hindi bababa sa pain reliever para sa heartburn.
Panlunas sa sipon o trangkaso
Bagama't walang tiyak na lunas para sa karaniwang sipon, ang pag-inom ng mainit na tsaa ng luya ay tiyak na makakapagpaginhawa sa iyong lalamunan at baradong ilong. Ito ay karaniwang "lunas" para sa trangkaso at/o sipon. Dapat mayroon ka nito sa iyong istante sa lahat ng oras kung gusto mong talunin ang trangkaso at sipon sa natural na paraan.
Pag-iwas sa pinsala sa bato
Ayon sa ilang pag-aaral, ang mga regular na umiinom ng katas ng luya o tsaa ay hindi masyadong madaling kapitan ng pinsala sa bato. Ang mga pag-aaral na ito ay nakatuon lalo na sa pinsala sa bato na dulot ng diabetes. Siyempre, ang mga pag-aaral ay isinagawa sa mga daga na may diyabetis, ngunit ito ay isang magandang benepisyo sa kalusugan ng luya lalo na para sa mga natatakot sa mga komplikasyon ng diabetes.
Kung saan makakahanap ng luya
Maaari kang bumili ng luya sa anumang grocery store o wet market. Maaari mo itong ihalo sa iyong mga lutuin. Karamihan sa mga tao ay mas gustong bumili ng pulbos na anyo ng luya kahit na maaari nilang pakuluan at inumin bilang tsaa.
May mga bitamina at mineral na mahalaga para sa iyong katawan
Mula sa mga nilaga hanggang sa mga marinade hanggang sa mga inumin, isa itong bahagi na nagpapakita ng maraming gamit. Ngunit maliban sa malaking halaga na idinaragdag nito sa pangkalahatang lasa ng isang ulam, isang perk na hindi natin malilimutan ay ang maraming benepisyo sa kalusugan ng luya. Para sa isa, mayroon itong napakaraming sustansya na kailangan ng iyong katawan. Sa katunayan, ang 10 gramo ng sariwang luya ay may 2 gramo ng protina, 8 gramo ng carbohydrates, at 2 gramo ng fiber.
Maaaring makatulong na maiwasan ang diabetes
Gaya ng nauna kong nabanggit, ang luya ay may iba't ibang sangkap sa loob nito na ginagawang perpekto para sa pagkonsumo. At ipinakita ng mga pag-aaral na maaaring may ilang aktibong compound sa masarap na root crop na ito na nakakatulong sa pamamahala ng metabolismo at mga antas ng insulin ng isang tao. At sa gayon ay maaari nitong bawasan ang iyong panganib para sa diabetes.
Natuklasan din ng pananaliksik na ang mga antas ng asukal sa dugo ay maaaring mabawasan sa mga may type 2 diabetes sa pagkonsumo ng luya na pulbos. Siyempre, dapat mong alalahanin kung paano mo ubusin ang iyong luya. Kung talagang gusto mong samantalahin ang benepisyong ito, umiwas sa mas matamis na mga recipe na may luya tulad ng gingerbread cookies. Sa halip, maaari mong subukang isama ang mas sariwa at pinatuyong luya sa iyong masarap na pagkain.
Maaaring makatulong sa pagbabawas ng panganib para sa sakit sa puso
Ang iba't ibang mga kadahilanan ay maaaring maging sanhi ng sakit sa puso. Isang bagay na napatunayang nakakaimpluwensya dito ay ang mataas na antas ng masamang kolesterol, o LDL cholesterol sa katawan. Ngunit natuklasan ng isang kamakailang pag-aaral na ang pang-araw-araw na pagkonsumo ng luya na pulbos ay humantong sa pagbaba sa mga antas ng LDL cholesterol.
Bilang karagdagan, ang luya ay ipinakita na nakakatulong sa pagpapababa ng mga antas ng lipid sa dugo. At tila, maaari rin itong makatulong sa pagpapanatili ng presyon ng dugo sa ibabang bahagi. Ang parehong mga kadahilanan ay higit na nauugnay sa panganib ng sakit sa puso. Isinasaalang-alang kung gaano kalawak ang paggamit ng sangkap na ito sa ilang mga recipe, ang pagkain ng mas maraming luya ay isang simpleng paraan upang subukang maiwasan ang sakit sa puso.
Tumutulong na mapanatili ang iyong kalusugan sa bibig
Marahil sa pag-aalaga ng ating mga katawan, hindi natin binibigyang pansin ang kahalagahan ng pagpapanatiling malusog ang ating mga ngipin. Siyempre, ito ang may pananagutan sa karamihan ng ating pagkain, at ang mga problema sa bibig ay maaaring maging lubhang masakit.
Kung gusto mong panatilihing malusog at nasa kontrol ang iyong bibig at ngipin, ang isang mahusay na pagpipilian ay ang pagpapanatili ng luya sa iyong diyeta. Ang mga gingerol ay mga aktibong compound sa luya na nakakatulong na pigilan ang paglaki ng bakterya. At kaya ang mas maraming luya ay maaaring mangahulugan ng pagbabawas ng iyong panganib para sa periodontal disease, na isang impeksyon sa gilagid.
Maaaring ilayo ang mga mikrobyo at virus
Ang nakakatakot na bahagi tungkol sa mga sakit na nagsisimula sa tiyan ay ang tunay na hindi mo makita ang ugat ng mga problemang ito. Ang maaaring mukhang napakasarap at sariwang ulam ay maaaring maglaman ng mga nakakapinsalang bakterya na hindi makikita sa pisikal na anyo ng iyong pagkain. Ngunit kung interesado kang ilayo ang lahat ng hindi gustong mikroorganismo sa iyong katawan, maaaring luya rin ang sagot!
Ang sariwang luya ay talagang naglalaman ng ilang mga kemikal na compound na maaaring labanan ang ilang uri ng bakterya. Kabilang sa mga ito ang kinatatakutan na E.coli, gayundin ang shigella. Ang RSV o respiratory syncytial virus ay isang pana-panahong sakit na maaaring magpahirap sa iyong huminga. Ngunit ang luya ay maaari ring makatulong na maiwasan ang RSV.
Maaaring makatulong sa pagpapanatili ng kalusugan ng iyong utak
Sa paglipas ng panahon, maaaring natural para sa iyong utak na hindi gumana nang maayos tulad ng dati nitong mga nakaraang taon. Ang mga problema sa pag-iisip, pati na rin ang mga sakit tulad ng Alzheimer's disease ay maaaring lumitaw kung hindi tayo gagawa ng mga hakbang sa pagprotekta para sa ating utak. Ngunit ipinakita ng pananaliksik na ang pagkain ng luya ay maaaring makatulong na panatilihing gumagalaw at malusog ang utak.
Ang mga pag-aaral sa mga hayop ay nagpakita na ang luya ay maaaring makatulong sa pagpigil sa mga problemang nauugnay sa edad kung paano gumagana ang iyong utak. Dahil sa mga bioactive compound at antioxidant sa root crop, maaari itong makatulong na mapanatili ang mga nagpapaalab na tugon na mangyari sa utak, ayon sa mga pag-aaral ng hayop. Ngunit ang isang pag-aaral sa mga nasa middle age na kababaihan noong 2012 ay nagpakita din na ang pagkonsumo ng katas ng luya araw-araw ay makakatulong sa memorya ng isang tao.
Mukhang alam mo na ngayon ang tungkol sa maraming pakinabang na dulot ng pagkonsumo ng luya. Diretso tayo sa pag-aaral tungkol sa mga wastong paraan ng pag-iimbak para mapanatili natin ang pagiging bago at sustansya nito nang husto!
Paano mag-imbak ng luya:
Ang pinakamahusay na paraan ng pag-iimbak para sa sangkap na ito ay malamang na depende sa kung gaano katagal mo kakailanganin ang iyong luya upang tumagal. Ngunit kung gusto mong manatiling sariwa ang luya sa loob ng ilang linggo o buwan, dapat ay magsimula ka sa pag-iimpake ng maayos na luya. Sa pamamagitan nito, siguraduhing panatilihing nakabalot ang luya sa ilang mga paper towel, o sa loob ng isang bag na papel. Habang ginagawa mo ito, huwag kalimutang i-pack ito nang mahigpit. Ito ay upang hindi ito malantad sa halumigmig at hangin.
Nagpapalamig
Ngayon kung kakailanganin mo lamang na panatilihin ang luya nang higit sa isang buwan, maaari mo lamang itong palamigin. Sa pamamaraang ito, malamang na dapat mong itabi ito bilang isang buong piraso, at hindi hiniwa. Maaari mong subukang gumamit ng paper bag o paper towel, ngunit maaari ka ring gumamit ng resalable bag. Ilagay lamang ang lahat ng iyong luya sa loob. At pagkatapos ay siguraduhing ilabas ang lahat ng hangin bago ito i-seal. Pagkatapos ay ilagay ito sa refrigerator para sa pag-iimbak na tumatagal ng halos isang buwan o higit pa.
Nagyeyelo
Upang tumagal ang iyong luya sa loob ng ilang buwan, maaari mong gamitin ang iyong freezer. Sa pamamagitan nito, inirerekomenda na tadtarin mo ang luya bago ito itago. Pagkatapos, ilinya ang mga ito sa isang tray, at i-freeze ang mga ito. Pagkatapos nito, kunin ang tray mula sa freezer, at ilagay ang luya na iyong na-freeze sa isang lalagyan ng airtight. Pagkatapos ay ibalik ang mga ito para sa pagyeyelo, at alisin ang mga ito kapag handa ka nang gamitin ang mga ito.
Paggawa ng katas
Isa pang paraan para sa pag-iimbak ay ang paggawa ng katas. Gumamit ng kaunting tubig, at kaunting luya at ikatas ang mga ito nang magkasama. Pagkatapos, ilagay ang timpla sa isang ice cube tray, at i-freeze ang mga ito. Pagkatapos ay maaari mo na itong i-pop nang madali kapag kailangan mong timplahan ang iyong mga nilaga o iba pang mga pagkain.
Nakuha na namin ang mga opsyong ito para sa pag-iimbak ng luya. Paano ang tungkol sa ilang mga pagkaing dapat gamitin?
Ang mga recipe na mapapatunayan ko para sa luya ay mahusay:
Ginger Beef Stir Fry
Napag-usapan na natin kung gaano kasarap ang luya. Ang pangkalahatang aroma at kaaya-ayang lasa nito ay maaaring magdala ng mga kababalaghan sa anumang ulam, hangga't ito ay nahahalo sa mga tamang sangkap. At kaya ang beef tenderloin, rice vinegar, cayenne pepper, at honey ay pinaghalo lahat ng tinadtad na luya? Ito ay talagang gumagawa para sa isang masarap na puwersa na dapat isaalang-alang. At ang ulam na tinutukoy ko ay Ginger Beef Stir Fry.
Para sa recipe na ito, kinailangan kong paglaruan ang iba't ibang mga sangkap—lalo na ang mga seasoning—upang makakuha ng masarap na lasa. Sa kabila ng paggamit nito ng ilang mga sangkap, gayunpaman, ito ay talagang isang napakadaling ulam na gawin. Sa katunayan, tinatantya ko na kakailanganin mo ng wala pang 20 minuto para ihanda ito sa kusina. Ngunit kung gusto mong maging malambot ang beef na iyon, malamang na kailangan mong hayaan itong kumulo nang hindi bababa sa 30 minuto. Sa alinmang paraan, ang resulta nito ay isang masarap na ulam na magugustuhan mo at ng iyong pamilya!
Ginataang Kalabasa at Sitaw
Nakabubusog, healthy at creamy, ang Ginataang Kalabasa at Sitaw. Ito ay dapat maging bahagi ng iyong lingguhang menu ng mga pagkain. Ito ay may banayad na alat na gumagana nang maayos sa bahagyang tamis ng ating gata ng niyog. At maaaring hindi mo masyadong mapapansin ang epekto nito, ngunit ang aming idinagdag na luya ay tiyak na pinagsasama ang lasa ng ulam.
Maliban sa kalidad ng lasa nito, ang benepisyo sa pagkain ng ulam na ito ay kung gaano ito kalusog at kahusay para sa katawan. Kapag nag-iisip tayo ng mga masustansyang pagkain, maaaring maisip ang mga masasarap. Ngunit ang aming Ginataang Kalabasa sa Sitaw ay pinaghalong masarap at masustansya! Mula sa bitamina A at C sa kalabasa hanggang sa bitamina K sa string beans, makakakuha ka ng mahahalagang sustansya mula sa masarap na ulam na ito. At maibabahagi mo ang lahat ng benepisyong pangkalusugan na dulot nito sa humigit-kumulang 5 pang tao. Pagkatapos ng lahat, ang recipe ay umaangkop sa 6 na servings!