Nakakagulat na Mga Benepisyo sa Kalusugan ng Talong | PINOY CORNER 'TO


 


Ang mga talong, na kilala rin bilang aubergines, ay kabilang sa pamilya ng mga halaman ng nightshade at ginagamit sa maraming iba't ibang pagkain sa buong mundo.

 

Bagama't madalas na itinuturing na gulay, ang mga ito ay isang prutas sa teknikal, habang lumalaki sila mula sa isang namumulaklak na halaman at naglalaman ng mga buto.

 

Mayroong maraming mga varieties na may iba't ibang laki at kulay. At habang ang mga talong na may malalim na lilang balat ay pinakakaraniwan, maaari silang maging pula, berde o kahit itim (1Trusted Source).

 

 

Bilang karagdagan sa pagdadala ng kakaibang texture at banayad na lasa sa mga recipe, ang talong ay nagdadala ng maraming potensyal na benepisyo sa kalusugan.

 

Ang artikulong ito ay tumitingin ng malalim sa 7 benepisyo sa kalusugan ng mga talong.

 

1. Mayaman sa Maraming Sustansya

 

Ang mga talong ay isang nutrient-dense na pagkain, ibig sabihin, naglalaman ang mga ito ng maraming bitamina, mineral at fiber sa ilang calories.

 

Ang isang tasa (82 gramo) ng hilaw na talong ay naglalaman ng mga sumusunod na sustansya (2):

 

Mga calorie: 20

Carbs: 5 gramo

Hibla: 3 gramo

Protina: 1 gramo

Manganese: 10% ng RDI

Folate: 5% ng RDI

Potassium: 5% ng RDI

Bitamina K: 4% ng RDI

Bitamina C: 3% ng RDI

 

Ang mga talong ay naglalaman din ng maliit na halaga ng iba pang mga nutrients, kabilang ang niacin, magnesium at tanso.

 

BUOD:

 

Ang talong ay nagbibigay ng isang mahusay na halaga ng hibla, bitamina at mineral sa ilang calories.

 

2. Mataas sa Antioxidants

 

Bilang karagdagan sa naglalaman ng iba't ibang mga bitamina at mineral, ipinagmamalaki ng mga talong ang isang mataas na bilang ng mga antioxidant.

 

Ang mga antioxidant ay mga sangkap na tumutulong na protektahan ang katawan mula sa pinsalang dulot ng mga mapaminsalang sangkap na kilala bilang mga libreng radikal (3Trusted Source).

 

Ipinakita ng mga pag-aaral na maaaring makatulong ang mga antioxidant na maiwasan ang maraming uri ng malalang sakit, gaya ng sakit sa puso at kanser (4, 5).

 

Ang mga talong ay lalong mayaman sa anthocyanin, isang uri ng pigment na may mga katangian ng antioxidant na responsable para sa makulay na kulay ng mga ito (6Trusted Source).

 

Sa partikular, ang isang anthocyanin sa mga talong na tinatawag na nasunin ay lalong kapaki-pakinabang.

 

Sa katunayan, maraming pag-aaral sa test-tube ang nakumpirma na epektibo ito sa pagprotekta sa mga cell laban sa pinsala mula sa mga nakakapinsalang free radical (7Trusted Source, 8Trusted Source).

 

BUOD:

 

Ang mga talong ay mataas sa anthocyanin, isang pigment na may mga katangian ng antioxidant na maaaring maprotektahan laban sa pinsala sa cellular.

 

Ang mas malusog na pagkain ay hindi dapat maging abala. Ipapadala namin sa iyo ang aming payo na batay sa ebidensya sa nutrisyon at pagbaba ng timbang.

 

3. Maaaring Bawasan ang Panganib ng Sakit sa Puso

 

Salamat sa kanilang antioxidant content, iminumungkahi ng ilang pag-aaral na ang mga talong ay maaaring makatulong na mabawasan ang panganib ng sakit sa puso.

 

Sa isang pag-aaral, ang mga kuneho na may mataas na kolesterol ay binibigyan ng 0.3 onsa (10 ml) ng katas ng talong araw-araw sa loob ng dalawang linggo.

 

Sa pagtatapos ng pag-aaral, mayroon silang mas mababang antas ng LDL cholesterol at triglycerides, dalawang blood marker na maaaring humantong sa mas mataas na panganib ng sakit sa puso kapag tumaas (9).

 

Ang iba pang mga pag-aaral ay nagpakita na ang mga talong ay maaaring magkaroon ng proteksiyon na epekto sa puso.

 

Sa isang pag-aaral, ang mga hayop ay pinapakain ng hilaw o inihaw na talong sa loob ng 30 araw. Pinahusay ng dalawang uri ang paggana ng puso at pinababa ang kalubhaan ng atake sa puso (10Trusted Source).

 

Bagama't nangangako ang mga resultang ito, mahalagang tandaan na ang kasalukuyang pananaliksik ay limitado sa mga pag-aaral ng hayop at test-tube. Ang karagdagang pananaliksik ay kinakailangan upang suriin kung paano maaaring makaapekto ang mga talong sa kalusugan ng puso sa mga tao.

 

BUOD:

 

Natuklasan ng ilang pag-aaral sa hayop na ang mga talong ay maaaring mapabuti ang paggana ng puso at bawasan ang mga antas ng LDL cholesterol at triglyceride, kahit na kailangan ang pananaliksik ng tao.

 

4. Maaaring Magsulong ng Pagkontrol ng Asukal sa Dugo

 

Ang pagdaragdag ng mga talong sa iyong diyeta ay maaaring makatulong na mapanatili ang iyong asukal sa dugo sa tseke.

 

Pangunahin ito dahil ang mga talong ay mataas sa hibla, na dumadaan sa digestive system nang buo (11Trusted Source).

 

Ang hibla ay maaaring magpababa ng asukal sa dugo sa pamamagitan ng pagpapabagal sa rate ng panunaw at pagsipsip ng asukal sa katawan. Pinapanatili ng mas mabagal na pagsipsip ang mga antas ng asukal sa dugo at pinipigilan ang mga spike at pag-crash (12Trusted Source).

 

 

Iminumungkahi ng iba pang pananaliksik na ang polyphenols, o mga natural na compound ng halaman, na matatagpuan sa mga pagkain tulad ng talong ay maaaring mabawasan ang pagsipsip ng asukal at pataasin ang pagtatago ng insulin, na parehong maaaring makatulong sa pagpapababa ng asukal sa dugo (13Trusted Source).

 

Isang test-tube study ang tumingin sa polyphenol-enriched extracts ng talong. Ipinakita nito na maaari nilang bawasan ang mga antas ng mga partikular na enzyme na nakakaimpluwensya sa pagsipsip ng asukal, na tumutulong na mabawasan ang asukal sa dugo (14Trusted Source).

 

Ang mga talong ay angkop sa kasalukuyang mga rekomendasyon sa pandiyeta para sa pagkontrol ng diabetes, na kinabibilangan ng high-fiber diet na mayaman sa buong butil at gulay (15Trusted Source).

 

BUOD:

 

Ang mga talong ay mataas sa fiber at polyphenols, na parehong maaaring makatulong na mabawasan ang mga antas ng asukal sa dugo.

 

5. Makakatulong Sa Pagbaba ng Timbang

 

Ang mga talong ay mataas sa hibla at mababa sa calories, na ginagawa itong isang mahusay na karagdagan sa anumang regimen sa pagbaba ng timbang.

 

Mabagal na gumagalaw ang hibla sa digestive tract at maaaring magsulong ng pagkabusog at pagkabusog, na binabawasan ang paggamit ng calorie (16Trusted Source).

 

Ang bawat tasa (82 gramo) ng hilaw na talong ay naglalaman ng 3 gramo ng hibla at 20 calories (2) lamang.

 

Bilang karagdagan, ang mga talong ay kadalasang ginagamit bilang isang mataas na hibla, mababang calorie na kapalit para sa mas mataas na calorie na sangkap sa mga recipe.

 

 

BUOD:

 

Ang talong ay mataas sa fiber ngunit mababa sa calories, na parehong makakatulong sa pagpapababa ng timbang. Maaari rin itong gamitin bilang kapalit ng mga sangkap na mas mataas ang calorie.

 

6. Maaaring Magkaroon ng Mga Benepisyo sa Paglaban sa Kanser

 

Ang talong ay naglalaman ng ilang mga sangkap na nagpapakita ng potensyal sa paglaban sa mga selula ng kanser.

 

Halimbawa, ang solasodine rhamnosyl glycosides (SRGs) ay isang uri ng compound na matatagpuan sa ilang halaman ng nightshade, kabilang ang talong.

 

Ang ilang mga pag-aaral sa hayop ay nagpakita na ang mga SRG ay maaaring maging sanhi ng pagkamatay ng mga selula ng kanser at maaari ring makatulong na mabawasan ang pag-ulit ng ilang uri ng kanser (17Trusted Source).

 

Bagama't limitado ang pagsasaliksik sa paksa, ang mga SRG ay ipinakita na lalong epektibo laban sa kanser sa balat kapag direktang inilapat sa balat (18Trusted Source, 19Trusted Source, 20).

 

Higit pa rito, natuklasan ng ilang pag-aaral na ang pagkain ng mas maraming prutas at gulay, tulad ng talong, ay maaaring maprotektahan laban sa ilang uri ng kanser.

 

Nalaman ng isang pagsusuri na tumitingin sa humigit-kumulang 200 pag-aaral na ang pagkain ng mga prutas at gulay ay nauugnay sa proteksyon laban sa pancreatic, tiyan, colorectal, pantog, cervical at breast cancer (21Trusted Source).

 

Gayunpaman, higit pang pananaliksik ang kinakailangan upang matukoy kung paano ang mga compound na matatagpuan sa mga talong ay maaaring partikular na makakaapekto sa kanser sa mga tao.

 

 

BUOD:

 

Ang mga talong ay naglalaman ng solasodine rhamnosyl glycosides, na ipinahihiwatig ng mga pag-aaral sa test-tube na maaaring makatulong sa paggamot sa kanser. Ang pagkain ng mas maraming prutas at gulay ay maaari ring maprotektahan laban sa ilang uri ng kanser.

 

7. Napakadaling Idagdag sa Iyong Diyeta

 

Ang talong ay hindi kapani-paniwalang maraming nalalaman at madaling isama sa iyong diyeta.

 

Maaari itong i-bake, i-ihaw o igisa at tangkilikin na may bahagyang ambon ng langis ng oliba at isang mabilis na panimpla.

 

Maaari rin itong gamitin bilang isang mababang-calorie na kapalit para sa maraming mga high-calorie na sangkap.

 

Maaari nitong bawasan ang iyong carb at calorie intake, habang pinapataas ang fiber at nutrient na nilalaman ng iyong pagkain.

 

BUOD:

 

Ang talong ay isang maraming nalalaman na sangkap na maaaring ihanda at tangkilikin sa iba't ibang paraan.

 

Ang Bottom Line

 

Ang talong ay isang high-fiber, low-calorie na pagkain na mayaman sa nutrients at may maraming potensyal na benepisyo sa kalusugan.

 

Mula sa pagbabawas ng panganib ng sakit sa puso hanggang sa pagtulong sa pagkontrol ng asukal sa dugo at pagbaba ng timbang, ang mga talong ay isang simple at masarap na karagdagan sa anumang malusog na diyeta.

 

Ang mga ito ay hindi kapani-paniwalang maraming nalalaman at angkop na angkop sa maraming pagkain.

 

                                                                                                                                          

10 Mabilis at Simpleng Vegan Eggplant Recipe

 

Ang talong ay isang prutas na kulay ube ang balat na may puti, espongha na laman. Karaniwan itong ginagamit bilang isang gulay sa pagluluto at isang karaniwang sangkap sa mga recipe ng vegan, lalo na ang mga gayahin ang mga lasa o texture ng karne.

 

Kapag niluto, may creamy texture ang talong. Dagdag pa, ito ay lubhang sumisipsip at bumabad ng mabuti sa mga panimpla, na ginagawa itong isang nakabubusog, masarap na sangkap na gagamitin sa mga pagkaing vegan.

 

Narito ang 9 masarap na vegan na mga recipe ng talong.

 

1. Vegan na talong Parmesan

 

Ang Talong Parmesan ay isa sa mga pinakasikat na paraan ng paghahanda ng talong, ngunit karaniwan itong gawa sa keso at samakatuwid ay hindi vegan.

 

Niresolba ng vegan eggplant Parmesan recipe na ito ang problemang iyon at gumagamit ng homemade, nut-based na mozzarella cheese na walang gatas. Ito ay isang nakakabusog na pangunahing ulam na puno ng lasa at gumagawa ng isang masarap na hapunan.

 

Ang mozzarella "cheese" ay gawa sa cashews, na mayaman sa malusog na taba sa puso at ilang mga bitamina at mineral.

 

Gumagamit din ito ng nutritional yeast, isang deactivated yeast na may maalat at cheesy na lasa.

 

2. Talong gyros

 

Ang gyro ay isang Greek sandwich na gawa sa karne na inihaw, inihain sa pita bread, at nilagyan ng yogurt tzatziki sauce. Sa recipe na ito, ang pagpapalit ng karne sa talong ay nagbubunga ng masarap, vegan na bersyon ng gyros na maaaring ihain para sa tanghalian o hapunan. Ang nilutong talong ay nilagyan ng mga kamatis, pipino, perehil, at hummus, sa halip na sarsa na nakabatay sa gatas.

 

Ang talong ay nagbibigay din ng isang mahusay na dosis ng antioxidants. Ang lilang balat ng talong ay pinagmumulan ng mga pigment ng anthocyanin na kumikilos bilang mga antioxidant sa katawan at nagpoprotekta sa mga selula mula sa pinsalang nagdudulot ng sakit (1).

 

3. Talong "bacon"

 

Kapag inatsara sa maalat at mausok na mga seasoning at niluto sa isang kawali, ang manipis na hiniwang talong ay maaaring magsilbing vegan na bersyon ng crispy bacon.

 

Upang gumawa ng bacon ng talong, magsimula sa pamamagitan ng paggamit ng mandolin o matalim na kutsilyo upang gupitin ang talong sa mahaba at manipis na hiwa.

 

Magpainit ng malakas na ambon ng canola o avocado oil sa isang malaking kawali sa katamtamang init.

 

Pagkatapos ay pagsamahin ang 1/4 tasa (60 mL) ng pinababang sodium soy sauce na may 2 kutsara (30 mL) ng maple syrup, 2 kutsarita (10 mL) ng vegan Worcestershire sauce, at 1–2 kutsarita (5 gramo) ng pinausukang paprika. I-brush ang magkabilang gilid ng bawat hiwa ng talong na may pinaghalong.

 

Ayusin ang mga hiwa ng talong sa kawali, at lutuin ng 4-5 minuto sa bawat panig hanggang sa malutong at bahagyang masunog. Ilipat ang talong "bacon" sa isang plato na nilagyan ng mga tuwalya ng papel. Ipagpatuloy ang pagluluto ng talong sa mga batch.

 

4. Talong teriyaki

 

Ang chicken teriyaki ay isang sikat na Japanese dish na gumagamit ng sauce na gawa sa toyo, asukal, luya, at mirin (Japanese rice wine).

 

Ang talong ay isang magandang base para sa mga vegan teriyaki recipe dahil ito ay nakakabasa ng mga sarsa. Ang recipe ng talong teriyaki na ito ay magkakasama sa wala pang 30 minuto at umaasa sa mga karaniwang sangkap.

 

Gumagamit din ito ng edamame beans upang magdagdag ng ilang filling soy protein. Ang edamame beans ay puno rin ng folate, isang mahalagang bitamina na lalong mahalaga para sa malusog na pag-unlad ng fetus (2).

 

5. Talong na may Curry at niyog

 

Ang Curry ay tumutukoy sa iba't ibang pagkain na nagtatampok ng karne, tofu, beans, o gulay na niluto sa mga pampalasa tulad ng turmeric, luya, kumin, at kulantro.

 

Ang talong ay isang masarap na karagdagan sa mga curry dish at nag-aambag ng creamy texture. Ang vegan na bersyon ng eggplant curry na ito ay gumagamit ng gata ng niyog para sa higit pang creaminess, pati na rin ang mga chickpeas para sa pagpapalakas ng protina.


Ang curry powder ay naiugnay din sa maraming benepisyo sa kalusugan. Halimbawa, ang pagkain ng mga pagkaing may curry powder ay maaaring makatulong sa pagpapababa ng mga antas ng triglyceride sa dugo, na binabawasan ang panganib ng sakit sa puso (3Trusted Source).

 

6. Inihaw na talong

 

Ang inihaw na talong ay mas banayad sa lasa kaysa sa hilaw na katapat nito, at mayroon itong malasutla na texture, na ginagawa itong isang magandang base para sa isang sopas.

 

Upang makagawa ng isang vegan na sopas na talong, hatiin ang isang malaking talong nang pahaba at ilagay ito sa gilid sa isang baking sheet na nilagyan ng parchment paper. Inihaw ito sa loob ng 30–35 minuto sa 425°F (220°C) hanggang lumambot ang tinidor.

 

Samantala, magdagdag ng 2 tinadtad na sibuyas at 4 na tinadtad na sibuyas ng bawang sa isang stockpot na may 4 na tasa (1 litro) ng stock ng gulay. Pakuluan ito, pagkatapos ay bawasan ang apoy at hayaang kumulo hanggang sa ganap na maluto ang talong sa oven.

 

Gumamit ng kutsara para sandok ang nilutong laman ng talong sa kaldero. Timplahan ito ng asin at paminta, at ihalo ang 1 kutsarita (0.9 gramo) ng pinatuyong thyme. Haluin ito gamit ang isang immersion blender o ilipat ito sa isang patayong blender upang maghalo sa mga batch

 

Dahil lumalaki ang talong sa mainit-init na panahon, karaniwan itong sagana sa panahon ng pag-ihaw.

 

Ang inihaw na talong ay gumagawa ng madaling vegan side dish para sa anumang pagkain sa tag-araw. Ito ay mababa sa calories at puno ng fiber.

 

Para gumawa ng inihaw na talong, hiwain ang mga talong sa 1-pulgada (3-cm) na bilog. I-brush ang bawat panig ng mga round na may pinaghalong langis ng oliba, sariwang bawang, asin, at paminta.

 

Ilagay ang mga ito sa grill, o isang veggie mat sa grill, at lutuin ito sa katamtamang init sa loob ng 4-5 minuto sa bawat panig. Para mabawasan ang mapait na lasa ng talong, budburan ng asin ang mga hiwa at hayaang umupo ng 30 minuto para “pawisan” bago i-ihaw.

 

7. Balsamic eggplant steak

 

Ginagaya muli ng talong ang texture ng karne sa vegan rendition na ito ng eggplant na “steaks.” Marinated sa balsamic vinegar at nilagyan ng spinach cashew cheese at tomato salad, siguradong panalo ang recipe ng eggplant steak na ito. Gumagawa ito ng apat na servings at maaaring maging isang madaling hapunan ng pamilya.

 

Ang spinach at mga kamatis sa ulam, bilang karagdagan sa talong, ay nagbibigay ng mga kapaki-pakinabang na sustansya. Ang spinach ay naglalaman ng iron, isang mahalagang mineral na maaaring kulang sa mga vegan diet, habang ang mga kamatis ay pinagmumulan ng bitamina C, na maaaring makatulong sa pagsipsip ng bakal (4).

 

8. Baba ghanoush dip

 

Ang Baba ghanoush ay isang vegan dip na gawa sa nilutong talong, tahini, olive oil, lemon, at bawang.

 

Ang creamy na meryenda na ito ay maaaring ihain kasama ng mga pita chips at gulay o gamitin bilang sandwich spread. Maraming masasarap na recipe para sa baba ghanoush ang makikita online, ngunit itong Lebanese baba ghanoush ay lalong masarap.

 

Dagdag pa, ang tahini na ginagamit sa baba ghanoush ay gawa sa ground sesame seeds, na puno ng masustansyang taba, bitamina B, at maraming compound ng halaman na nagpapasigla sa kalusugan (5).

 

9. Mediterranean na pinalamanan na talong

Ang mga baby eggplants ay maaaring gumawa ng masarap na palaman ng vegan.

 

Ang Mediterranean stuffed eggplant ay puno ng lasa at nutrisyon, salamat sa mga sangkap tulad ng kalamata olives, artichoke hearts, kamatis, parsley, at lemon. Ang ulam ay kadalasang gumagamit ng pantry staples at maaaring nasa mesa sa loob ng isang oras.

 

Ang talong at iba pang mga gulay ay nag-aambag ng hibla at ilang micronutrients. Ang Kalamata olives ay isa ring magandang source ng oleic acid, isang monounsaturated fatty acid na maaaring may mga anti-inflammatory effect at sumusuporta sa iyong immune system (6Trusted Source).

 

Ang ilalim na linya

 

Ang talong ay isang masarap na pagkain upang tamasahin sa isang vegan diet. Depende sa uri ng paghahanda at pampalasa, maaari pa itong gayahin ang lasa ng karne.

 

Ang mga recipe sa listahang ito ay ilan sa mga pinakamasarap na paraan ng pagkain ng talong nang walang mga produktong hayop. Sumangguni sa mga opsyon sa itaas sa tuwing kailangan mo ng masustansyang tanghalian, hapunan, meryenda, o side dish.