Maraming mga pagkain na may chlorophyll. Ang mga maberde at madahong gulay ay naglalaman nito. Ang chlorophyll ay malapit na
nauugnay sa photosynthesis sa mga halaman, ngunit ang tumataas na
pangangailangan ng mga pagkaing may chlorophyll ay nagbibigay ng pansin sa
berdeng pigment na ito bilang isang mahalagang bahagi ng pang-araw-araw na
diyeta. Ang kaalaman sa kapangyarihan nitong detoxifying ay mabilis na
kumakalat; kaya't ang mga manggagamot sa buong mundo ay nagrerekomenda nito
bilang isang mahusay na suplemento upang gamutin ang ilang mga kondisyon at
upang mapabuti ang kalusugan ng pasyente.
Ano ang chlorophyll?
Ang chlorophyll ay gumagawa ng mga
kababalaghan para sa dugo. Hindi lamang ito nakakatulong sa pagpaparami ng mga
pulang selula ng dugo, tinutulungan din nito ang mga selulang ito na magdala ng
sariwang oxygen sa dugo at sa iba pang mga selula. Kung mas maraming oxygen,
mas maraming enerhiya ang mayroon ka. Pinaniniwalaan din na sinusuportahan nito
ang immune system sa pamamagitan ng pagpapanatili ng pH level ng blood
alkaline, na sumisira sa bacteria at nagtatanggal ng mga sakit.
Ang pigment ay kilala na may mga
kakayahan sa paglilinis. Tinutulungan nito ang atay na i-flush ang mga hindi
gustong substance at pagbutihin ang over function ng mahahalagang organ. Bilang
isang antioxidant, pinipigilan ng chlorophyll ang mga libreng radical mula sa
nagiging sanhi ng mga sakit. Ang pagkain ng mga pagkaing may chlorophyll ay
samakatuwid ay maaaring maiwasan ang maraming sakit mula sa pagbuo at mga
impeksyon mula sa pagkalat sa buong katawan.
Ang pigment na ito ay nakakuha ng
isang reputasyon bilang isang freshener ng hininga. Sa isang pagkakataon, kahit
na ang mga nangungunang kumpanya ng toothpaste ay naglabas ng isang hanay ng
chlorophyll toothpaste upang samantalahin ang mga kakayahan nito sa
pagpapasariwa. Walang sapat na pananaliksik upang suportahan ang pag-aangkin na
ito at ang mga produktong ito sa kalaunan ay nakuha mula sa linya ng
pagpupulong.
Ano ang mga pagkaing may
chlorophyll?
Ang chlorophyll ay isang pigment,
na nangangahulugang ito ay nasa likod ng berdeng kulay ng mga halaman. Ang
pinakamagandang mapagkukunan, samakatuwid, ay mga berdeng gulay. Ang mga
halaman na may mas madilim na lilim ng berde ay naglalaman ng pinakamataas na
antas ng pigment na ito at dapat ay nasa tuktok ng iyong menu. Ang mga gulay na
mayaman sa chlorophyll ay kale, spinach, broccoli, celery, collard greens,
green peas, repolyo, Brussels sprouts, leeks at algae. Ang mga green beans ay
mahusay ding mga pagkain na may chlorophyll.
Dapat mong timplahan ang pagkain na
may perehil at iba pang berdeng damo para sa malasa, masustansyang pagkain.
Magluto ng pagkain sa langis ng oliba, na gumagawa din ng masarap na salad
dressing. Dahil ang chlorophyll ay maaaring mawala sa pamamagitan ng
pagpapakulo, inirerekumenda na ikaw ay mag-steam ng mga gulay sa halip upang
mapanatili ito hangga't maaari.
Pag-inom ng supplement
Ang isa sa mga pinakasikat na
suplemento na magagamit ay ang chlorophyll fluid, na kilala rin bilang
chlorophyll juice. Pinapayuhan na huwag itong ubusin maliban kung inutusang
gawin ito ng isang medikal na practitioner. Ang dahilan ay dahil ito ay
maaaring magdulot ng mga side effect tulad ng pagtatae, bloating, sira ang
tiyan, cramps, pagkawalan ng kulay ng ihi at pagkawala ng kulay ng dila. Ang
pag-juice ng mga gulay ay isang bahagyang mas ligtas na paraan upang mabusog ka
ngunit ang pagkain ng mga pagkaing may buo na chlorophyll ay palaging
pinakamainam.
Sino ang nangangailangan ng chlorophyll?
Isa sa mga pinakamagandang bagay
tungkol sa pagkain ng mga pagkaing may chlorophyll ay walang mga side effect.
Maraming tao ang gumagamit nito para sa iba't ibang layunin, ang ilan ay
pana-panahon at ang iba ay araw-araw. Kung ikaw ay nagdurusa mula sa isang
malubhang kondisyon o naghahanap lamang upang mapabuti ang iyong kalusugan, ang
pigment ay mayroong maraming benepisyo kapag natutunaw.
Ang Mga Benepisyo ng Chlorophyll
Kasama namin ang mga produkto na sa tingin namin ay kapaki-pakinabang para sa aming mga mambabasa. Kung bumili ka sa pamamagitan ng mga link sa page na ito, maaari kaming makakuha ng maliit na komisyon. Narito ang aming proseso.
Ang chlorophyll ay gumaganap ng isang mahalagang papel sa
paggawa ng mga halaman na berde at malusog. Mayroon din itong mga bitamina,
antioxidant, at therapeutic properties na may potensyal na makinabang sa iyong
katawan.
Maaari kang makakuha ng chlorophyll mula sa alinman sa mga
halaman o suplemento, kahit na ang mga suplemento ay maaaring mas epektibo. Ito
ay dahil ang chlorophyll ay maaaring hindi makaligtas sa panunaw ng sapat na
katagalan para sa pagsipsip.
Ang mga suplemento ng chlorophyll ay talagang chlorophyllin,
na naglalaman ng tanso sa halip na magnesiyo. Kapag ang mga dosis ng
chlorophyllin ay kinuha, ang tanso ay maaaring makita sa plasma, na nagpapahiwatig
ng pagsipsip ay naganap.
Sa kabutihang palad, ang chlorophyllin ay may katulad na mga
katangian sa chlorophyll. Kapag namimili ka para sa mga suplemento ng
chlorophyll, maaari mong mapansin na ang mga naibentang benepisyo ay:
pagpapasigla ng immune system
pag-aalis ng fungus sa katawan
detoxifying iyong dugo
paglilinis ng iyong bituka
pag-alis ng masamang amoy
nagpapasigla sa katawan
pag-iwas sa kanser
Gayunpaman, ang mga resulta ng pananaliksik ay halo-halong
tungkol sa kung ang chlorophyll ay maaaring aktwal na mapalakas ang iyong
kalusugan sa mga paraang ito. Ang mas malaki, mas mahigpit na pag-aaral ay
kinakailangan upang suriin ang mga potensyal na benepisyo sa kalusugan ng
chlorophyll.
Patuloy na tinutuklasan ng mga mananaliksik kung paano
maaaring maging kapaki-pakinabang ang chlorophyll para sa kalusugan at
kagalingan. Tuklasin natin ang kaunting nalalaman natin sa ngayon.
1. Pagpapagaling ng balat
Ang Chlorophyllin ay nagpakita ng mga posibleng epekto upang
mabawasan ang pamamaga at paglaki ng bacterial sa mga sugat sa balat. Ang isang
2008 na pagsusuri ng pananaliksik sa pangangalaga sa sugat ay nagsasangkot ng
ilang mga pag-aaral sa mga pamahid na naglalaman ng papain-urea-chlorophyllin.
Habang natagpuan ng mga indibidwal na pag-aaral na ang
pamahid na ito ay mas epektibo kaysa sa iba pang mga paggamot, napapansin ng
mga tagasuri na ang mas malaki, mas mahusay na kinokontrol na mga pag-aaral ay
kinakailangan upang kumpirmahin ang mga natuklasan na ito.
Ang chlorophyllin ay maaari ding maging epektibo para sa iba
pang mga kondisyon ng balat, bilang ebidensya ng mga resulta ng dalawang
pag-aaral ng piloto. Ang pilot study ay isang maliit na paunang pag-aaral na
ginagawa bago ang isang mas malaking pag-aaral o pagsubok.
Ang isang pilot na pag-aaral noong 2015 ng 10 taong may acne
at malalaking pores ay nakakita ng pagpapabuti ng balat kapag ginamit ang topical
chlorophyllin gel sa loob ng 3 linggo.
Nalaman ng isa pang pilot study noong 2015, na
kinasasangkutan din ng 10 tao, na ang paggamit ng topical chlorophyllin sa loob
ng 8 linggo ay nagpabuti ng balat na napinsala ng araw.
2. Tagabuo ng dugo
Iminumungkahi ng ilang tao na ang likidong chlorophyll ay
maaaring bumuo ng iyong dugo sa pamamagitan ng pagpapabuti ng kalidad ng mga
pulang selula ng dugo.
Iminungkahi ng isang pilot study noong 2004 na ang
wheatgrass, na naglalaman ng humigit-kumulang 70 porsiyentong chlorophyll, ay
nagbawas ng bilang ng mga pagsasalin ng dugo na kailangan sa mga taong may thalassemia,
isang sakit sa dugo.
Gayunpaman, mahalagang tandaan na ang mga may-akda ng
pag-aaral ay hindi nagpasiya na ang chlorophyll ang dahilan ng pagbaba ng
pangangailangan para sa mga pagsasalin.
Hindi malinaw kung paano nakakaapekto ang wheatgrass sa mga
pulang selula ng dugo. Ngunit pinaniniwalaan na ang chlorophyll ay nawasak sa
panahon ng paggawa ng wheatgrass extract.
3. Detoxification at cancer
Tinitingnan ng mga mananaliksik ang epekto ng chlorophyll at
chlorophyllin sa cancer. Nalaman ng isang pag-aaral ng hayop sa trout na,
depende sa dosis, binabawasan ng chlorophyll ang saklaw ng mga tumor sa atay ng
29 hanggang 63 porsiyento at mga tumor sa tiyan ng 24 hanggang 45 porsiyento.
Sinuri ng isang
pag-aaral noong 2018 ang epekto ng chlorophyll sa paglaki ng mga pancreatic
cancer cells. Natuklasan ng mga mananaliksik na ang pag-inom ng oral
chlorophyll araw-araw ay makabuluhang nabawasan ang laki ng tumor sa mga daga
na na-transplant sa pancreatic cancer cells ng tao.
Habang ang mga resulta ng mga pag-aaral sa hayop ay
nangangako, kamakailan lamang ay nagkaroon ng mga pagsubok sa tao. Nalaman ng
isang maliit na pag-aaral ng apat na boluntaryo na maaaring limitahan ng
chlorophyll ang natutunaw na aflatoxin, isang tambalang kilala na nagiging
sanhi ng kanser.
Ito ay naaayon sa isang lumang pag-aaral mula sa China kung
saan ang pagkonsumo ng chlorophyllin sa bawat pagkain ay humantong sa isang 55 porsiyentong
pagbaba sa mga aflatoxin biomarker kumpara sa placebo.
Alinsunod dito, titingnan ng isang klinikal na pagsubok sa
China ang mga epekto ng chlorophyllin sa kanser sa atay sa loob ng 20 taon,
ayon sa International Business Times.
Ang mga pagsubok ay pinaplano din upang suriin kung paano
makakaapekto ang isang diyeta na mayaman sa chlorophyll sa panganib ng colon
cancer. Ang ganitong diyeta ay kasangkot sa pagtaas ng paggamit ng mga madahong
gulay tulad ng spinach at perehil.
Gayunpaman, natuklasan ng isang pag-aaral sa pagiging posible
noong 2019 na ang pagsunod sa naturang diyeta ay mas mababa kaysa sa inaasahan,
kung saan ang mga kalahok ay nakakatugon sa mga alituntunin lamang ng 73.2
porsiyento ng oras.
4. Pagbaba ng timbang
Ang isa sa mga pinakasikat na claim na nauugnay sa likidong
chlorophyll ay ang suporta sa pagbaba ng timbang. Gayunpaman, ang pananaliksik
sa paksang ito ay kasalukuyang limitado.
Ang isang pag-aaral sa 2014 na kinasasangkutan ng 38 babaeng
kalahok ay natagpuan na ang mga kumuha ng green plant membrane supplement, na
kinabibilangan ng chlorophyll, isang beses araw-araw ay may mas malaking
pagbaba ng timbang kaysa sa isang grupo na hindi kumuha ng supplement.
Iminungkahi din ng mga mananaliksik na ang suplemento ay nagbawas
ng mga mapanganib na antas ng kolesterol. Ang mekanismo sa likod ng mga
natuklasang ito, at kung ito ay nagsasangkot ng chlorophyll, ay kasalukuyang
hindi alam.
5. Isang natural na deodorant
Habang ang chlorophyllin ay ginagamit mula noong 1940s upang
i-neutralize ang ilang mga amoy, ang mga pag-aaral ay luma na at nagpapakita ng
magkahalong resulta.
Ang pinakahuling
pag-aaral ng mga taong may trimethylaminuria, isang kondisyon na nagdudulot ng
malansang amoy, ay natagpuan na ang chlorophyllin ay makabuluhang nabawasan ang
dami ng trimethylamines.
Tulad ng para sa mga pag-aangkin tungkol sa chlorophyllin na
nagpapababa ng mabahong hininga, kakaunti ang katibayan upang suportahan ito.
Ano ang mga panganib?
Ang natural na chlorophyll at chlorophyllin ay hindi kilala
na nakakalason. Ngunit may ilang posibleng epekto, kabilang ang:
- mga problema sa pagtunaw
- pagtatae
- berde, dilaw, o itim na dumi, na maaaring mapagkamalang pagdurugo ng gastrointestinal
- nangangati o nasusunog, kapag inilapat nang topically
Hindi pinag-aralan ng mga mananaliksik ang mga epekto ng
pag-inom ng chlorophyll sa mga buntis o nagpapasusong kababaihan. Patingnan sa
iyong doktor bago ito inumin. Posible rin na ang chlorophyll ay maaaring
negatibong makipag-ugnayan sa mga gamot na iniinom mo.
Paano kumuha ng chlorophyll supplement
Maaari kang bumili ng mga suplemento ng chlorophyll sa
karamihan ng mga tindahan ng pagkain sa kalusugan, mga tindahan ng gamot, at
mga tindahan ng natural na pagkain.
Bilang karagdagan, ang chlorophyll ay may ilang iba't ibang
anyo, kabilang ang:
mga tablet
mga pamahid
mga spray
likido
Ang mga suplemento ng chlorophyll ay hindi kinokontrol, at
ang kanilang mga dosis ay nag-iiba. Kumunsulta sa iyong doktor upang magpasya
kung kailangan mo ang mga ito at kung anong dosis ang tama para sa iyo.
Ang ilang mga tao ay nagsasama ng chlorophyll sa kanilang mga
diyeta sa pamamagitan ng pagdaragdag ng isang likidong anyo sa mga recipe.
Maaari mo ring idagdag ang powder form sa tubig, juice, o mga sarsa.
Palaging makipag-usap sa iyong doktor bago ka uminom ng chlorophyll o anumang mga halamang gamot o suplemento. Maaari silang magdulot ng mga hindi sinasadyang epekto, lalo na kung umiinom ka na ng gamot o mayroon nang mga alalahanin sa kalusugan.
Likas Na Chlorophyll
Ang iyong pinakamahusay na
mapagkukunan ng chlorophyll ay magmumula sa mga gulay at dahon na berde, sa
loob at labas. Ang mga gulay tulad ng broccoli at asparagus ay maaaring berde
sa labas, ngunit ang kanilang mapuputing interior ay nagpapahiwatig ng mas maliit
na halaga ng chlorophyll.
Ang Wheatgrass ay may mga
benepisyong nauugnay sa chlorophyll. Ang Wheatgrass ay maaaring isang mahusay
na paraan ng alternatibong gamot para sa ilang mga kondisyon.
Nalaman ng pagsusuri ng wheatgrass juice therapy na maaaring makatulong ito sa mga taong nangangailangan ng:
- pagsasalin ng dugo
- anticancer therapy
- pagpapagaling ng ulser
- detoxification sa atay
- laxatives
- para maiwasan ang pagkabulok ng ngipin
Ang langis ng wheatgrass ay maaaring makatulong sa paggamot
sa mga peklat. Maaari kang gumawa ng wheatgrass oil sa pamamagitan ng pag-ihaw
ng wheatgrass hanggang sa ito ay maging itim at pagkatapos ay pinindot ang
langis. Tulad ng chlorophyll, kailangan ang karagdagang pananaliksik sa mga
potensyal na benepisyo sa kalusugan ng wheatgrass.
BUOD
Ang chlorophyll ay matatagpuan sa mga halaman o kinuha bilang
pandagdag. Maaaring may ilang benepisyo ito sa kalusugan, tulad ng pagbabawas
ng panganib sa kanser at pagtulong sa pagpapagaling ng balat.
Gayunpaman, ang pananaliksik ay kasalukuyang limitado. Ang
mga karagdagang pag-aaral ay kinakailangan upang makilala ang mga potensyal na
benepisyong ito.
Maaari mong isama ang chlorophyll sa iyong diyeta sa
pamamagitan ng pagtaas ng iyong paggamit ng mga gulay tulad ng spinach,
perehil, at arugula. Available din ang mga suplemento ng chlorophyll sa mga
tindahan ng pagkain sa kalusugan at mga tindahan ng gamot.
Palaging makipag-usap muna sa iyong doktor bago magsimula sa
isang bagong suplemento.
Mga Benepisyo sa Kalusugan ng Chlorophyll
Ang chlorophyll ay ang natural na tambalang naroroon sa mga
berdeng halaman na nagbibigay sa kanila ng kanilang kulay. Tinutulungan nito
ang mga halaman na sumipsip ng enerhiya mula sa araw habang sumasailalim sila
sa proseso ng photosynthesis. Ang nutrient na ito ay nasa berdeng gulay at iba
pang mga pagkaing nakabatay sa halaman, tulad ng algae. Kung mas luntian ang
gulay, mas mataas ang nilalaman ng chlorophyll nito.
Mayroong dalawang uri ng chlorophyll sa mga halaman:
chlorophyll a at chlorophyll b. Ang lahat ng mga halaman ay naglalaman ng
alinman sa dalawang uri na ito. Pareho silang mga compound na nalulusaw sa taba
na may mga katangian ng antioxidant.
Kapag nakain mo ang chlorophyll, gumagalaw ito sa iyong
katawan sa mga micelles, na mga molecular group na naglalaman ng taba. Kahit na
hindi pa napatunayan ng pananaliksik kung anong minimum na halaga ng taba ang
kailangan para ma-metabolize ang chlorophyll, ipinapalagay na ang maliit na
halaga ng malusog na taba ay makakatulong sa katawan na iproseso ito habang
kumakain.
Ang chlorophyllin ay semi-synthetic, water-soluble, at hindi
fat-soluble, at karaniwang ginagamit bilang additive sa mga gamot o food
coloring. Habang ang chlorophyll ay isang natural na tambalan sa mga halaman,
ang chlorophyllin ay isang suplemento na iniinom kasama ng mga pagkain. Sa loob
ng higit sa 50 taon, ang chlorophyllin ay ginagamit upang gamutin ang mabagal
na paggaling o masamang amoy na mga sugat dahil ito ay gumaganap bilang panloob
na deodorant.
Ang mga benepisyo ng chlorophyll sa katawan ng tao ay nasa
mga unang yugto pa ng pagsisiyasat. Gayunpaman, natuklasan na ng pananaliksik
na ang tambalang ito ay talagang nagbibigay ng ilang mga benepisyo sa
kalusugan.
Pag-iwas sa Kanser
Ang mga pag-aaral sa mga daga ay nagpapakita na ang
chlorophyll ay maaaring mabawasan ang paglitaw ng mga kanser na tumor.
Napag-alaman na ang chlorophyll ay maaaring bumuo ng malapit na mga bono sa mga
carcinogenic na kemikal na tinatawag na aflatoxins. Kapag nagbigkis ang mga
ito, nakakatulong ang chlorophyll na harangan ang pagsipsip ng mga aflatoxin
(mga ahente na nagdudulot ng kanser) sa bituka. Ang mga karagdagang pag-aaral
sa mga tao ay kailangan upang suportahan ang mga natuklasang ito.
Nakakatulong din ang chlorophyll upang maiwasan ang pinsalang
ginawa sa mga gene ng mapaminsalang aflatoxin. Pinag-aaralan ng mga siyentipiko
ang mga epekto ng paggamit ng chlorophyll pagdating sa mga kanser sa atay,
balat, tiyan, at colon. Mahalagang tandaan na ang pananaliksik na ito ay nasa
chlorophyllin at hindi natural na chlorophyll. Ito ay upang mas tumpak na
masubaybayan ang dosis.
Ang pananaliksik sa mga unang pag-aaral sa mga tao ay
nagpapakita na ang pagkuha ng 100-milligram na dosis ng chlorophyllin tatlong
beses sa isang araw sa loob ng apat na buwan ay nagpababa ng pinsala sa
aflatoxin sa DNA ng hanggang 55%. Ang iba pang mga pag-aaral ay nagpapakita na
may koneksyon sa pagitan ng pagkain ng gulay at proteksyon sa kanser. Kung mas
mataas ang iyong pang-araw-araw na paggamit ng berdeng gulay, ang iyong katawan
ay may mas mahusay na epekto ng pag-iwas sa kanser.
Mga Epekto ng Antioxidant
Ang chlorophyll ay may mga katangian ng antioxidant, kahit na
ang mga ito ay hindi kasinglakas ng mga matatagpuan sa iba pang mga nutrients
tulad ng bitamina C at E. Ipinapakita ng ilang pag-aaral na ang regular na
pag-inom ng madahong, berdeng gulay ay nakakatulong upang mapataas ang mga
antioxidant sa bloodstream.
Ang mga limitadong pag-aaral ay nagpapakita na ang
chlorophyll ay maaari ring bawasan ang oxidative na pinsalang dulot ng mga
mapaminsalang carcinogens. Sa ngayon, ang mga pag-aaral na ito ay nasubok
lamang sa mga hayop at naghihintay ng mga pagsubok sa tao.
Banta sa kalusugan
Ang natural na chlorophyll ay walang alam na epekto at
hanggang ngayon ay may mga benepisyo lamang para sa mga tao. Gayunpaman, ang
chlorophyllin bilang suplemento ay maaaring may ilang posibleng epekto na dapat
mong isaalang-alang tulad ng:
- Paminsan-minsang pagtatae
- Pagkawala ng kulay ng ihi o dumi
- Pagkawala ng kulay ng dila
- Banayad na pagkasunog o pangangati kapag direktang inilapat sa isang sugat
Mahalaga rin na tandaan na ang kaligtasan ng pag-inom ng
chlorophyllin ay hindi pa napag-aaralan sa mga babaeng buntis o nagpapasuso.
Ang mga babaeng ito ay hindi dapat uminom ng suplemento ng chlorophyllin
hanggang sa maisagawa ang karagdagang pananaliksik.
Mga Dami at Doses
Ang chlorophyll ay sagana sa mga pagkaing nakabatay sa
halaman, gayunpaman, ay may pinakamataas na konsentrasyon sa mga berdeng gulay.
Inirerekomenda na kumain ng hindi bababa sa 4 na servings ng berdeng gulay sa
isang araw, gayunpaman, walang inirerekumendang halaga ng chlorophyll na
matutunaw bawat araw.
Spinach at Madahong Luntian
Ang spinach ay may mataas na konsentrasyon ng chlorophyll, na
may humigit-kumulang 24 milligrams bawat isang tasa na paghahatid. Ang gulay na
ito ay madaling ihanda, dahil maaari mo itong kainin nang hilaw o luto sa iba't
ibang paraan. Ang iba pang mga madahong gulay ay may 4-15 milligrams ng
chlorophyll bawat raw serving. Kabilang dito ang:
- Bok choy
- litsugas
- Beet greens
- Berdeng repolyo
- Bersa
- Swiss chard
- Algae
- Singkamas na gulay
- Parsley
- Kale
- Mga gulay ng mustasa
- Iba pang mga Gulay
Ang iba pang mga berdeng gulay ay mahusay na pinagmumulan ng
chlorophyll, na naglalaman din ng hanggang 15 milligrams bawat serving.
Kabilang dito ang:
- Broccoli
- Mga pipino
- Green beans
- Asparagus
- Leeks
- Brussels sprouts
- Mga gisantes
- Mga Prutas, Nuts, at Mga Buto
Ang maliit na halaga ng chlorophyll ay naroroon sa mga
berdeng prutas tulad ng kiwi at berdeng ubas. Mayroon ding maliit na
chlorophyllic na konsentrasyon sa mga berdeng mani at buto, tulad ng
pistachios.
Chlorophyll: Lunas nga ba para sa Bad Breath?
Ang chlorophyll ay ang chemoprotein na nagbibigay sa mga halaman ng kanilang berdeng kulay. Nakukuha ito ng mga tao mula sa madahong berdeng gulay, tulad ng broccoli, lettuce, repolyo, at spinach. May mga sinasabi na ang chlorophyll ay nag-aalis ng acne, tumutulong sa paggana ng atay, at kahit ang kanser.
Ang mga gulay na mayaman sa chlorophyll, tulad ng madahong
mga gulay, ay may maraming benepisyo sa kalusugan sa kanilang sarili. Ang lutein na matatagpuan sa madahong mga gulay, halimbawa, ay mahusay para
sa mga mata.
Kahit na walang siyentipikong ebidensya, na
mainam para sa mga tao na isipin na ang chlorophyll ay mabuti kung ito ay
nagiging sanhi ng kanilang pagkain ng mas maraming gulay.
Walang siyentipikong ebidensya
ang umiiral upang suportahan ang mga katangian ng pag-deodorize ng chlorophyll.
Ang teorya na binabawasan nito ang mabahong hininga, katawan, at amoy ng sugat ay
hindi sinusuportahan. Ito ay malinaw na malawak na pinanghahawakang paniniwala dahil sa post-meal parsley na ginagamit ng mga restaurant sa
dekorasyon ng mga plato.
Isang mabangong hininga
Ang mga benepisyo sa kalusugan ng chlorophyll para sa mga tao
ay pinagtatalunan. Gayunpaman, maaaring ang chlorophyll lang ang iniutos ng
doktor (o beterinaryo) para sa aming mga kaibigang may apat na paa.
Si Dr. Liz Hanson ay isang beterinaryo sa seaside town ng
Corona del Mar, California. Sinabi niya na ang chlorophyll ay nag-aalok ng mga
benepisyo sa kalusugan, lalo na sa mga aso.
"Maraming benepisyo sa kalusugan ang chlorophyll.
Nakakatulong ito na linisin ang lahat ng mga selula ng katawan, lumalaban sa
impeksyon, nagpapagaling ng mga sugat, nakakatulong na palakasin ang immune
system at muling maglagay ng mga pulang selula ng dugo, at detoxify ang atay at
digestive system, "sabi niya.
Sinabi ni Hanson na tiyak na nakakatulong din ang chlorophyll
sa mabahong hininga sa mga aso, na hindi madalas kumain ng gulay. "Isa sa
pinakamahalagang paraan na nakikinabang ang aming mga alagang hayop mula sa
chlorophyll ay ang parehong paggamot at pagpigil sa masamang hininga mula sa
loob palabas," sabi niya. "Nagpapabuti din ito ng panunaw, na siyang
pinaka-malamang na sanhi ng masamang hininga, kahit na sa mga aso na may
malusog na ngipin at gilagid."
Maaari kang bumili ng may lasa ng chew treat na naglalaman ng
chlorophyll sa mga tindahan ng alagang hayop o online. Marahil ay dapat kang
manatili sa mga mints kung ito ang iyong sariling hininga na nais mong
panatilihing sariwa.
Ano ang mga benepisyo ng chlorophyll?
Ang chlorophyll ay naroroon sa karamihan ng mga berdeng
gulay, at kinukuha ito ng ilang tao bilang pandagdag sa kalusugan. Ang mga
potensyal na benepisyo ng chlorophyll ay kinabibilangan ng pagpapabuti ng
kalusugan, pagpapalakas ng enerhiya, at paglaban sa mga sakit.
Sa artikulong ito, sinusuri namin ang mga posibleng benepisyo
ng chlorophyll at ang ebidensyang sumusuporta sa kanila. Tinitingnan din namin
kung paano kumuha ng mga suplementong chlorophyll.
Ang mga berdeng gulay ay may mataas na nilalaman ng chlorophyll. Ang chlorophyll ay isang pigment na nagbibigay sa mga halaman ng kanilang berdeng kulay. Ang mga halaman ay gumagamit ng chlorophyll kasama ng sikat ng araw upang makuha ang kanilang mga sustansya.
Ang isa sa mga pangunahing paraan ng pagsasama ng chlorophyll
sa diyeta ay sa pamamagitan ng pagkain ng mga berdeng gulay, tulad ng alfalfa
at spinach. Ang Wheatgrass ay partikular na mayaman sa chlorophyll at mabibili
online bilang isang pulbos, juice, o kapsula.
Ang isang popular na paraan upang maipasok ang chlorophyll sa
diyeta ay sa pamamagitan ng pag-inom ng mga suplemento. Ang mga ito ay makukuha
sa anyo ng mga patak, tableta, o kapsula. Ang iba't ibang mga suplemento ng
chlorophyll ay magagamit para sa pagbili online.
Karamihan sa mga suplemento ng chlorophyll ay naglalaman ng
chlorophyllin. Ang Chlorophyllin ay isang nalulusaw sa tubig na derivative ng
natural na chlorophyll na potensyal na mas mahusay na hinihigop ng katawan
kaysa sa iba pang mga anyo ng chlorophyll.
Ang label sa mga suplemento na naglalaman ng chlorophyllin ay
maaaring maglista ng 'sodium copper chlorophyllin' o 'chlorophyllin copper
complex' sa mga sangkap.
Mga benepisyo
Ginamit ng mga tao ang chlorophyll bilang pandagdag sa
kalusugan sa loob ng maraming taon. Iminungkahi ng iba't ibang medikal na
pag-aaral na maaaring makatulong ito para sa mga kondisyon ng balat, amoy ng
katawan, at paglaban sa ilang uri ng kanser.
Karaniwang ligtas ang chlorophyll para subukan ng mga tao
kung interesado sila sa mga posibleng benepisyo nito. Gayunpaman, ang sinumang
may kondisyon sa kalusugan o umiinom ng anumang mga gamot ay dapat makipag-usap
muna sa kanilang doktor.
Ang ilan sa mga potensyal na benepisyo ng chlorophyll ay
kinabibilangan ng:
Anti-aging na lunas
Maaaring gumana ang topical chlorophyll bilang isang
anti-aging na lunas. Nalaman ng isang pag-aaral na ang paglalagay ng gel na
naglalaman ng chlorophyllin sa balat ay nakakabawas ng mga senyales ng
photoaging, na ang pagtanda na resulta ng pagkakalantad sa araw. Ang pag-aaral
ay gumamit ng mga sample ng balat mula sa apat na malulusog na kababaihan at
tumagal ng 12 araw.
Ang mga resulta ng pag-aaral ay nagpakita na ang balat na ginagamot
sa chlorophyllin ay bumuti sa katulad na paraan sa balat na ginagamot sa
tretinoin, na isang de-resetang cream sa balat na napatunayang nakakatulong sa
pagtanda ng balat. Iminumungkahi ng mga may-akda na ang paggamit ng kumbinasyon
ng chlorophyllin at tretinoin ay maaaring maging isang epektibong paggamot para
sa pagbabalik sa mga palatandaan ng photoaged na balat.
Paggamot ng acne
Ang topical chlorophyll ay maaari ding magkaroon ng potensyal
bilang paggamot sa acne.
Natuklasan ng isang pag-aaral na ang isang gel na naglalaman
ng chlorophyllin ay nakatulong na mabawasan ang facial acne at malaki,
nakikitang mga pores. Ang 10 tao na nakakumpleto ng pag-aaral ay may banayad
hanggang katamtamang acne at ginamit ang chlorophyllin gel sa loob ng 3 linggo.
Sa isa pang pag-aaral, inihambing ng mga mananaliksik ang
paggamit ng kumbinasyon ng topical chlorophyll at phototherapy na may
phototherapy lamang para sa paggamot ng acne. Ang mga taong nakatanggap ng
kumbinasyon ay may mas kaunting mga sugat sa acne, hindi gaanong malubhang
acne, at hindi gaanong madulas na balat kaysa sa mga hindi. Gayunpaman, ang 24
na kalahok ay pawang may lahing Asyano at may mas madidilim na uri ng balat,
kaya maaaring hindi nauugnay ang mga resulta para sa lahat.
Mga katangian ng pagbuo ng dugo
Ang chlorophyll ay kemikal na katulad ng hemoglobin, isang
protina na mahalaga sa mga pulang selula ng dugo dahil nagdadala ito ng oxygen
sa katawan ng isang tao.
Iminungkahi ng mga mananaliksik na ang wheatgrass juice, na
mayaman sa chlorophyll, ay maaaring makatulong sa paggamot sa mga sakit sa
hemoglobin deficiency, tulad ng anemia at thalassemia.
Mga katangian ng deodorant
Ang chlorophyll ay maaaring may mga katangiang nakakabawas ng
amoy.
Pinag-aralan ng mga mananaliksik ang chlorophyll para sa
potensyal nito bilang isang deodorant sa loob ng maraming taon.
Ang isang pag-aaral na inilathala noong 1960 ay nagmungkahi
na ang chlorophyll ay maaaring mabawasan ang mga amoy para sa mga taong
nagkaroon ng colostomy. Nang maglaon, natuklasan ng isang pag-aaral mula 1989
na ang chlorophyll ay hindi epektibo sa pagkontrol ng mga amoy sa mga taong
nagkaroon ng colostomy. Gayunpaman, isang pag-aaral noong 1980 ay nagsabi na
ang chlorophyll ay nagpabuti ng mas mababang amoy ng katawan sa mga matatandang
naninirahan sa mga nursing home.
Ngayon, ang ilang mga deodorant at mouthwash ay naglalaman ng
chlorophyll. Ang ilang mga tao ay umiinom din ng mga chlorophyll na tabletas
upang makatulong na mabawasan ang mga amoy sa katawan.
Mga katangian ng pagpapagaling ng sugat
Pinag-aralan ng mga mananaliksik ang chlorophyll bilang
tulong para sa pagpapagaling ng sugat noong 1940s at 1950s. Ang ilan sa mga
pag-aaral na ito ay nagmungkahi na ang chlorophyll ay maaaring makatulong sa
pagpapagaling ng mga sugat sa operasyon at maiwasan ang mga impeksiyon.
Kamakailan lamang, iminungkahi ng isang pagsusuri noong 2008
na ang isang gamot na naglalaman ng chlorophyllin ay nagtataguyod ng
pagpapagaling ng sugat at binabawasan ang mga amoy. Ang ilang mga doktor ay
nagrereseta ng gamot na ito ngayon.
Panggamot sa kanser
Ang chlorophyll ay nagpakita ng potensyal bilang paggamot sa
kanser sa ilang mga pagsubok na isinagawa sa mga hayop:
Napagpasyahan ng isang pagsusuri sa 2015 na ang chlorophyllin
ay maaaring makatulong na maiwasan at mapabagal ang paglaki ng kanser.
Nalaman ng isang pag-aaral mula 2005 na ang natural na
chlorophyll ay nagbawas ng panganib ng colon cancer sa mga daga. Ang mga daga
ay kumain ng diyeta na mataas sa pulang karne at mababa sa berdeng gulay, na
may kaugnayan sa mas mataas na panganib ng colon cancer. Gayunpaman, hindi
nakita ng mga may-akda ang parehong mga resulta para sa chlorophyllin.
Nalaman ng isang pag-aaral noong 2016 na ang chlorophyllin ay
nakatulong na mapabagal ang pag-unlad ng kanser sa baga sa mga daga. Ang mga
mananaliksik ay pinangangasiwaan ang chlorophyllin sa mga daga sa mga
mikroskopikong kapsula na kilala bilang nanocapsules.
Mga benepisyo na nangangailangan ng karagdagang pananaliksik
Bagama't ang chlorophyll ay may iba't ibang potensyal na
benepisyo sa kalusugan, kakaunti ang sapat na siyentipikong pag-aaral upang
i-back up ang mga ito, at lahat ng mga ito ay nangangailangan ng karagdagang
pagsisiyasat. Sa ngayon, ang karamihan sa mga pag-aaral ay maliit at limitado,
at marami sa mga potensyal na benepisyong pangkalusugan ay hindi naipakita na
gumagana sa mga tao.
Ang iba pang posibleng benepisyo sa kalusugan na
nangangailangan ng higit pang pananaliksik ay ang epekto ng chlorophyll sa:
tumaas na enerhiya
balanse ng hormonal
arthritis at fibromyalgia relief
pagbaba ng timbang
Mga pagkaing mayaman sa chlorophyll
Karamihan sa mga natural na berdeng gulay ay naglalaman ng
chlorophyll. Ang mga pagkain na partikular na mayaman sa chlorophyll ay
kinabibilangan ng:
kangkong
mga gulay ng mustasa
chlorella
spirulina
perehil
broccoli
berdeng repolyo
asparagus
green beans at mga gisantes
matcha green tea
Bukod sa chlorophyll, ang mga gulay na ito ay nagbibigay din
ng iba't ibang nakapagpapalusog na bitamina at mineral.
Paggamit ng chlorophyll supplement
Ang mga suplemento ng chlorophyll ay maaaring dumating sa
anyo ng pulbos, likido, o kapsula.
Ang mga suplemento ng chlorophyll ay malawak na nag-iiba sa
lakas at pagbabalangkas. Ang ilang mga suplemento ay may mga patak na maaaring
idagdag ng isang tao sa tubig o ibang inumin. Ang iba ay dumating sa anyo ng
kapsula.
Ang mga pakete na naglalaman ng mga suplemento ng chlorophyll
ay karaniwang may kasamang mga tagubilin kung paano gamitin ang mga ito. Kung
hindi, humingi ng payo sa doktor o nutrisyunista bago kumuha.
Karamihan sa mga likidong chlorophyll supplement ay
nagrerekomenda ng pagdaragdag ng humigit-kumulang 1 kutsarita (5 mililitro) ng
suplemento sa isang inumin. Kung ang lasa ay hindi kasiya-siya, subukang
magsimula sa isang mas maliit na halaga at unti-unting taasan ang dosis.
Para sa mga kapsula ng chlorophyll, ang mga pag-aaral ay
gumamit ng mga dosis mula 100 hanggang 300 milligrams hanggang tatlong beses
bawat araw.
Ang mga suplemento ng chlorophyll ay karaniwang ligtas na
gamitin at mukhang walang anumang seryosong epekto. Gayunpaman, ang sinumang
buntis o nagpapasuso ay dapat makipag-usap sa isang doktor bago kumuha ng
chlorophyll supplement.
Maaaring makita ng ilang tao na ang mga suplemento ng
chlorophyll ay nagdudulot ng sakit sa tiyan o pangangati ng balat. Ang mga
taong nakakaranas ng nakakabagabag na epekto ay dapat huminto sa pag-inom ng
suplemento at magpatingin sa doktor.
Outlook
Ang chlorophyll ay may iba't ibang potensyal na benepisyo sa
kalusugan, ngunit ang katibayan para sa karamihan sa mga ito ay hindi sapat at
higit pang pananaliksik ang kailangan.
Maaaring makita ng ilang tao na ang pagsasama ng mas maraming
chlorophyll sa kanilang diyeta o pag-inom ng mga suplemento ay nagpapagaan sa
kanilang pakiramdam o nakakatulong sa mga medikal na kondisyon, tulad ng
anemia.
Palaging talakayin ang mga pandagdag sa kalusugan, kabilang
ang chlorophyll, sa isang doktor bago inumin ang mga ito.
Ang isang hanay ng mga suplemento ng chlorophyll ay magagamit
para sa pagbili online.