8 Nakakagulat na Mga Benepisyo ng Atis | PINOY CORNER 'TO


 

Ang Atis ay isang berde, hugis-kono na prutas na may balat at creamy, matamis na laman. Inaakala na nagmula sa kabundukan ng Andes ng South America, lumaki ito sa mga tropikal na may matataas na lugar (1Trusted Source, 2Trusted Source).

 

Dahil sa creamy texture nito, kilala rin ang atis bilang custard apple. Madalas itong kinakain gamit ang isang kutsara at inihahain ng pinalamig na parang custard. Ang Atis ay may matamis na lasa na katulad ng iba pang mga tropikal na prutas, tulad ng saging at pinya (2Trusted Source).

 

Mayaman sa fiber, bitamina, at mineral, maaaring suportahan ng kakaibang prutas na ito ang immunity, bawasan ang pamamaga, at itaguyod ang kalusugan ng mata at puso (3Trusted Source, 4Trusted Source).

 

Gayunpaman, ang ilang bahagi ng atis ay naglalaman ng mga lason na maaaring makapinsala sa iyong nervous system kung ubusin sa mataas na halaga (5, 6Trusted Source).

 

Narito ang 8 nakakagulat na benepisyo ng Atis.

 

1. Mataas sa antioxidant


Ang Atis ay puno ng mga antioxidant, na lumalaban sa mga libreng radikal sa iyong katawan. Ang mataas na antas ng mga libreng radical ay maaaring magdulot ng oxidative stress, na nauugnay sa maraming malalang sakit, kabilang ang cancer at sakit sa puso (7, 8).

 

Ang ilang partikular na compound sa atis — kabilang ang kaurenoic acid, flavonoids, carotenoids, at bitamina C — ay may malakas na antioxidant effect (3Trusted Source, 4Trusted Source).

 

Nalaman ng isang pag-aaral sa test-tube na ang balat at pulp ay mahusay na pinagmumulan ng mga antioxidant — na may mga compound sa balat na lalong epektibo sa pagpigil sa oxidative na pinsala (9).

 

Gayunpaman, tandaan na hindi mo dapat kainin ang balat ng cherimoya dahil sa mga alalahanin sa kalusugan. Ito ay ipinaliwanag nang mas detalyado sa ibaba.

 

Ang mga carotenoid antioxidant ng Atis, tulad ng lutein, ay maaaring partikular na makapangyarihan. Ipinapakita ng pananaliksik na ang mga pagkaing mayaman sa carotenoids ay maaaring mapalakas ang kalusugan ng mata at mabawasan ang iyong panganib para sa sakit sa puso at ilang partikular na kanser (10Trusted Source, 11Trusted Source).

 

2. Maaaring mapalakas ang iyong kalooban

 

Ang Atis ay isang mahusay na mapagkukunan ng bitamina B6 (pyridoxine). Sa katunayan, ang 1 tasa (160 gramo) ng prutas ay naglalaman ng 24% ng Reference Daily Intake (RDI) (12)Trusted Source.

 

Ang bitamina B6 ay gumaganap ng isang mahalagang papel sa paglikha ng mga neurotransmitter, kabilang ang serotonin at dopamine, na tumutulong sa pag-regulate ng iyong mood (13Trusted Source, 14Trusted Source).

 

Ang hindi sapat na mga antas ng bitamina na ito ay maaaring mag-ambag sa mga mood disorder.

 

Sa katunayan, ang mababang antas ng dugo ng bitamina B6 ay nauugnay sa depresyon, lalo na sa mga matatanda. Natuklasan ng isang pag-aaral sa mga matatanda na ang kakulangan sa bitamina B6 ay nadoble ang posibilidad ng depresyon ng isang tao (13Trusted Source, 15).

 

Sa pamamagitan ng pagpapalakas ng mga antas ng mahalagang bitamina na ito, ang pagkain ng mga pagkain tulad ng cherimoya ay maaaring makatulong na mabawasan ang iyong panganib ng depresyon na nauugnay sa kakulangan sa bitamina B6.

 

3. Maaaring makinabang sa kalusugan ng mata

 

Ang Atis ay mayaman sa carotenoid antioxidant lutein, isa sa mga pangunahing antioxidant sa iyong mga mata na nagpapanatili ng malusog na paningin sa pamamagitan ng pakikipaglaban sa mga libreng radical (3Trusted Source, 16Trusted Source).

 

Iniuugnay ng ilang pag-aaral ang mataas na paggamit ng lutein sa mabuting kalusugan ng mata at mas mababang panganib ng age-related macular degeneration (AMD), isang kondisyon na minarkahan ng pinsala sa mata at pagkawala ng paningin (17Trusted Source, 18Trusted Source, 19).

 

Maaari ring maprotektahan ng Lutein ang iba pang mga isyu sa mata — kabilang ang mga katarata, na isang pag-ulap ng mata na nagdudulot ng mahinang paningin at pagkawala ng paningin (16Trusted Source, 20Trusted Source).

 

Nalaman ng pagsusuri sa 8 pag-aaral na ang mga indibidwal na may pinakamataas na antas ng lutein sa dugo ay may 27% na mas mababang panganib para sa pagkakaroon ng mga katarata, kumpara sa mga may pinakamababang antas (21).

 

Samakatuwid, ang pagkonsumo ng mga pagkaing mayaman sa lutein — tulad ng cherimoya — ay maaaring suportahan ang kalusugan ng mata at mabawasan ang panganib ng mga kondisyon tulad ng AMD at mga katarata.

 

4. Maaaring maiwasan ang altapresyon

 

Ang Atis ay mataas sa nutrients na tumutulong sa pag-regulate ng presyon ng dugo, tulad ng potassium at magnesium.

 

Kapansin-pansin, ipinagmamalaki ng 1 tasa (160 gramo) ng prutas ang 10% ng RDI para sa potasa at higit sa 6% ng RDI para sa magnesium (11Trusted Source).

 

Ang parehong potassium at magnesium ay nagtataguyod ng pagpapalawak ng mga daluyan ng dugo, na tumutulong naman sa pagpapababa ng presyon ng dugo. Maaaring mapataas ng mataas na presyon ang iyong panganib para sa sakit sa puso at stroke (22Trusted Source, 23Trusted Source, 24Trusted Source).

 

Nabanggit ng isang pagsusuri na ang pagkonsumo ng DV para sa potassium — 4,700 mg bawat araw — ay maaaring magpababa ng systolic at diastolic na presyon ng dugo ng humigit-kumulang 8 at 4 mm Hg, ayon sa pagkakabanggit (20Trusted Source).

 

Natuklasan ng isa pang pagsusuri ang isang kabaligtaran na kaugnayan sa pagitan ng paggamit ng magnesium at panganib ng mataas na presyon ng dugo, kapag inihahambing ang mga taong may pinakamataas na paggamit ng magnesium sa mga may pinakamababang paggamit. Ang bawat karagdagang 100 mg bawat araw na paggamit ng magnesium ay nauugnay sa isang 5% na mas mababang panganib ng mataas na presyon ng dugo (25Trusted Source).

 

5. Maaaring magsulong ng mabuting panunaw

 

Ang isang tasa (160 gramo) ng atis ay nag-aalok ng halos 5 gramo ng dietary fiber, na higit sa 17% ng RDI (12Trusted Source). Dahil hindi natutunaw o na-absorb ang fiber, nagdaragdag ito ng maramihan sa dumi at nakakatulong na ilipat ito sa iyong bituka (26Trusted Source).

 

Bilang karagdagan, ang mga natutunaw na hibla - tulad ng mga matatagpuan sa atis - ay maaaring pakainin ang mabubuting bakterya sa iyong bituka, pati na rin sumailalim sa pagbuburo upang makagawa ng mga short-chain fatty acids (SCFAs). Kasama sa mga acid na ito ang butyrate, acetate, at propionate (27Trusted Source, 28Trusted Source, 29Trusted Source, 30).

 

Ang mga SCFA ay mga pinagmumulan ng enerhiya para sa iyong katawan at maaaring maprotektahan laban sa mga nagpapaalab na kondisyon na nakakaapekto sa iyong digestive tract, tulad ng Crohn's disease at ulcerative colitis (31Trusted Source).

 

Sa pamamagitan ng pagsuporta sa malusog na pagdumi at pampalusog na bakterya ng bituka, ang cherimoya at iba pang mga pagkaing mayaman sa hibla ay maaaring magsulong ng pinakamainam na kalusugan ng pagtunaw.

 

6. Maaaring may mga katangian ng anticancer

 

Ang ilan sa mga compound ng atis ay maaaring makatulong sa paglaban sa kanser.

 

Ang Atis ay naglalaman ng mga flavonoids kabilang ang catechin, epicatechin, at epigallocatechin, na ipinakitang huminto sa paglaki ng mga selula ng kanser sa mga pag-aaral sa test-tube (4Trusted Source, 32Trusted Source, 33Trusted Source).

 

Natuklasan ng isang pag-aaral na ang pagpapagamot sa mga selula ng kanser sa pantog na may epicatechin ay humantong sa mas kaunting paglaki at pagtitiklop ng cell, kumpara sa mga cell na hindi nakatanggap ng flavonoid na ito (34Trusted Source).

 

Napagmasdan ng isa pang pag-aaral sa test-tube na ang ilang mga catechin — kabilang ang mga nasa cherimoya — ay huminto ng hanggang 100% ng paglaki ng selula ng kanser sa suso (35Trusted Source).

 

Higit pa rito, ang mga pag-aaral sa populasyon ay nagmumungkahi na ang mga indibidwal na kumakain ng mga diyeta na mayaman sa flavonoids ay may mas mababang panganib na magkaroon ng ilang partikular na kanser — gaya ng mga kanser sa tiyan at colon — kaysa sa mga taong ang mga diyeta ay mababa sa mga compound na ito (36Trusted Source, 37Trusted Source)

 

Gayunpaman, higit pang mga pag-aaral ng tao ang kinakailangan upang lubos na maunawaan kung paano nakakaapekto sa kanser ang tambalang matatagpuan sa cherimoya at iba pang prutas.

 

7. Maaaring labanan ang pamamaga

 

Ang talamak na pamamaga ay nauugnay sa pagtaas ng panganib ng maraming sakit, kabilang ang sakit sa puso at kanser (38Trusted Source, 39Trusted Source).

 

Kapansin-pansin, ang atis ay nagbibigay ng ilang mga anti-inflammatory compound, kabilang ang kaurenoic acid (39Trusted Source)

 

Ang acid na ito ay may malakas na anti-inflammatory effect at naipakitang binabawasan ang ilang partikular na nagpapaalab na protina sa mga pag-aaral ng hayop (40, 41, 42).

 

Bilang karagdagan, ipinagmamalaki ng atis ang catechin at epicatechin, mga flavonoid antioxidant na natagpuang may malakas na anti-inflammatory effect sa test-tube at mga pag-aaral ng hayop (43Trusted Source, 44Trusted Source, 45Trusted Source, 46Trusted Source).

 

Napagmasdan ng isang pag-aaral na ang mga daga na nagpakain ng epicatechin-enriched diet ay nagpababa ng mga antas ng dugo ng inflammatory marker na C-reactive protein (CRP), kumpara sa isang control group (47).

 

Ang mataas na antas ng CRP ay nauugnay sa atherosclerosis, isang pagtigas at pagpapaliit ng mga arterya na makabuluhang nagpapataas ng iyong panganib para sa sakit sa puso (47Trusted Source, 48Trusted Source).

 

8. Maaaring suportahan ang kaligtasan sa sakit

 

Tulad ng iba pang tropikal na prutas, ang atis ay puno ng bitamina C, isang nutrient na sumusuporta sa immunity sa pamamagitan ng paglaban sa mga impeksyon at sakit (49Trusted Source, 50Trusted Source, 51Trusted Source).

 

Ang kakulangan sa bitamina C ay nauugnay sa kapansanan sa kaligtasan sa sakit at mas mataas na panganib ng mga impeksyon (49Trusted Source).

 

Ang mga pag-aaral ng tao ay higit pang nagpapakita na ang bitamina C ay maaaring makatulong na bawasan ang tagal ng karaniwang sipon. Gayunpaman, ang pananaliksik ay halo-halong at higit na nakatuon sa mga suplemento kaysa sa pandiyeta na bitamina C (52).

 

Ang pagkonsumo ng atis at iba pang mga pagkaing mayaman sa bitamina na ito ay isang madaling paraan upang matiyak ang sapat na kalusugan ng immune.

 

Mga side effect ng Atis

 

Kahit na nag-aalok ang Atis ng mga kahanga-hangang benepisyo sa kalusugan, naglalaman ito ng maliit na halaga ng mga nakakalason na compound.

 

Ang Atis at iba pang prutas sa Annona species ay naglalaman ng annonacin, isang lason na maaaring makaapekto sa iyong utak at nervous system (53Trusted Source, 54Trusted Source, 55).

 

Sa katunayan, ang mga obserbasyonal na pag-aaral sa mga tropikal na lugar ay nag-uugnay sa mataas na pagkonsumo ng mga prutas ng Annona sa mas mataas na panganib ng isang partikular na uri ng sakit na Parkinson na hindi tumutugon sa mga karaniwang gamot (56, 57).

 

Ang lahat ng bahagi ng halaman ng atis ay maaaring naglalaman ng annonacin, ngunit ito ay pinakakonsentrado sa mga buto at balat (53Trusted Source, 58Trusted Source)


Upang tamasahin ang atis at limitahan ang iyong pagkakalantad sa annonacin, alisin at itapon ang mga buto at balat bago kainin.

 

Kung lalo kang nag-aalala tungkol sa annonacin o may Parkinson's disease o ibang kondisyon ng nervous system, maaaring pinakamahusay na iwasan ang atis.

 

Paano kumain ng Atis

 

Matatagpuan ang atis sa maraming tindahan o grocery at pangkalusugan na pagkain ngunit maaaring hindi available depende sa iyong lokasyon.

 

Dapat itong itago sa temperatura ng silid hanggang malambot, pagkatapos ay itago sa refrigerator hanggang sa 3 araw.

 

Upang ihanda ang atis, alisin at itapon ang balat at mga buto, pagkatapos ay hiwain gamit ang isang kutsilyo at gupitin ang prutas.

 

Masarap ang lasa ng atis sa fruit salad, ihalo sa yogurt o oatmeal, o ihalo sa smoothies o salad dressing. Maaari ka ring kumain ng pinalamig na cherimoya na parang custard sa pamamagitan ng paghiwa ng prutas sa kalahati, pagkatapos ay i-scoop ang laman gamit ang isang kutsara.

 

Mga recipe ng dessert na maaari mong subukan:

 

Atis almond cake

atis lime sorbet

atis tart

 

Mahusay din itong gumagana sa mga pagkaing malalasang pagkain tulad ng atis na may chile lime shrimp at atis cold summer soup.

 

Ang ilalim na linya

 

Ang Atis - kilala rin bilang custard apple - ay isang matamis, tropikal na prutas na may creamy texture.

 

Ito ay puno ng mga kapaki-pakinabang na sustansya na maaaring suportahan ang iyong kalooban, kaligtasan sa sakit, at panunaw.

 

Gayunpaman, ang atis ay naglalaman ng maliit na halaga ng mga nakakalason na compound - lalo na sa balat at mga buto. Upang ligtas na kainin ang atis, balatan muna at tanggalin ang mga buto. Ang kakaibang prutas na ito ay maaaring maging isang mahusay na karagdagan sa isang nutrient-siksik, balanseng diyeta.