Ang Atis ay isang berde, hugis-kono na prutas na may balat at creamy, matamis na laman. Inaakala na nagmula sa kabundukan ng Andes
ng South America, lumaki ito sa mga tropikal na may matataas na lugar
(1Trusted Source, 2Trusted Source).
Dahil sa creamy texture nito, kilala rin ang atis bilang
custard apple. Madalas itong kinakain gamit ang isang kutsara at inihahain ng
pinalamig na parang custard. Ang Atis ay may matamis na lasa na katulad ng
iba pang mga tropikal na prutas, tulad ng saging at pinya (2Trusted Source).
Mayaman sa fiber, bitamina, at mineral, maaaring suportahan
ng kakaibang prutas na ito ang immunity, bawasan ang pamamaga, at itaguyod ang
kalusugan ng mata at puso (3Trusted Source, 4Trusted Source).
Gayunpaman, ang ilang bahagi ng atis ay naglalaman ng mga
lason na maaaring makapinsala sa iyong nervous system kung ubusin sa mataas na
halaga (5, 6Trusted Source).
Narito ang 8 nakakagulat na benepisyo ng Atis.
1. Mataas sa antioxidant
Ang Atis ay puno ng mga antioxidant, na lumalaban sa mga
libreng radikal sa iyong katawan. Ang mataas na antas ng mga libreng radical ay
maaaring magdulot ng oxidative stress, na nauugnay sa maraming malalang sakit,
kabilang ang cancer at sakit sa puso (7, 8).
Ang ilang partikular na compound sa atis — kabilang ang
kaurenoic acid, flavonoids, carotenoids, at bitamina C — ay may malakas na
antioxidant effect (3Trusted Source, 4Trusted Source).
Nalaman ng isang pag-aaral sa test-tube na ang balat at pulp ay mahusay na pinagmumulan ng mga antioxidant — na may mga compound sa balat na lalong epektibo sa pagpigil sa oxidative na pinsala (9).
Gayunpaman, tandaan na hindi mo dapat kainin ang balat ng
cherimoya dahil sa mga alalahanin sa kalusugan. Ito ay ipinaliwanag nang mas
detalyado sa ibaba.
Ang mga carotenoid antioxidant ng Atis, tulad ng lutein,
ay maaaring partikular na makapangyarihan. Ipinapakita ng pananaliksik na ang
mga pagkaing mayaman sa carotenoids ay maaaring mapalakas ang kalusugan ng mata
at mabawasan ang iyong panganib para sa sakit sa puso at ilang partikular na
kanser (10Trusted Source, 11Trusted Source).
2. Maaaring mapalakas ang iyong kalooban
Ang Atis ay isang mahusay na mapagkukunan ng bitamina B6
(pyridoxine). Sa katunayan, ang 1 tasa (160 gramo) ng prutas ay naglalaman ng
24% ng Reference Daily Intake (RDI) (12)Trusted Source.
Ang bitamina B6 ay gumaganap ng isang mahalagang papel sa
paglikha ng mga neurotransmitter, kabilang ang serotonin at dopamine, na
tumutulong sa pag-regulate ng iyong mood (13Trusted Source, 14Trusted Source).
Ang hindi sapat na mga antas ng bitamina na ito ay maaaring
mag-ambag sa mga mood disorder.
Sa katunayan, ang mababang antas ng dugo ng bitamina B6 ay
nauugnay sa depresyon, lalo na sa mga matatanda. Natuklasan ng isang pag-aaral
sa mga matatanda na ang kakulangan sa bitamina B6 ay nadoble ang posibilidad ng
depresyon ng isang tao (13Trusted Source, 15).
Sa pamamagitan ng pagpapalakas ng mga antas ng mahalagang
bitamina na ito, ang pagkain ng mga pagkain tulad ng cherimoya ay maaaring
makatulong na mabawasan ang iyong panganib ng depresyon na nauugnay sa
kakulangan sa bitamina B6.
3. Maaaring makinabang sa kalusugan ng mata
Ang Atis ay mayaman sa carotenoid antioxidant lutein,
isa sa mga pangunahing antioxidant sa iyong mga mata na nagpapanatili ng
malusog na paningin sa pamamagitan ng pakikipaglaban sa mga libreng radical
(3Trusted Source, 16Trusted Source).
Iniuugnay ng ilang pag-aaral ang mataas na paggamit ng lutein
sa mabuting kalusugan ng mata at mas mababang panganib ng age-related macular
degeneration (AMD), isang kondisyon na minarkahan ng pinsala sa mata at
pagkawala ng paningin (17Trusted Source, 18Trusted Source, 19).
Maaari ring maprotektahan ng Lutein ang iba pang mga isyu sa
mata — kabilang ang mga katarata, na isang pag-ulap ng mata na nagdudulot ng
mahinang paningin at pagkawala ng paningin (16Trusted Source, 20Trusted
Source).
Nalaman ng pagsusuri sa 8 pag-aaral na ang mga indibidwal na
may pinakamataas na antas ng lutein sa dugo ay may 27% na mas mababang panganib
para sa pagkakaroon ng mga katarata, kumpara sa mga may pinakamababang antas
(21).
Samakatuwid, ang pagkonsumo ng mga pagkaing mayaman sa lutein
— tulad ng cherimoya — ay maaaring suportahan ang kalusugan ng mata at
mabawasan ang panganib ng mga kondisyon tulad ng AMD at mga katarata.
4. Maaaring maiwasan ang altapresyon
Ang Atis ay mataas sa nutrients na tumutulong sa pag-regulate
ng presyon ng dugo, tulad ng potassium at magnesium.
Kapansin-pansin, ipinagmamalaki ng 1 tasa (160 gramo) ng
prutas ang 10% ng RDI para sa potasa at higit sa 6% ng RDI para sa magnesium
(11Trusted Source).
Ang parehong potassium at magnesium ay nagtataguyod ng
pagpapalawak ng mga daluyan ng dugo, na tumutulong naman sa pagpapababa ng
presyon ng dugo. Maaaring mapataas ng mataas na presyon ang iyong panganib para
sa sakit sa puso at stroke (22Trusted Source, 23Trusted Source, 24Trusted
Source).
Nabanggit ng isang pagsusuri na ang pagkonsumo ng DV para sa
potassium — 4,700 mg bawat araw — ay maaaring magpababa ng systolic at diastolic
na presyon ng dugo ng humigit-kumulang 8 at 4 mm Hg, ayon sa pagkakabanggit
(20Trusted Source).
Natuklasan ng isa pang pagsusuri ang isang kabaligtaran na
kaugnayan sa pagitan ng paggamit ng magnesium at panganib ng mataas na presyon
ng dugo, kapag inihahambing ang mga taong may pinakamataas na paggamit ng
magnesium sa mga may pinakamababang paggamit. Ang bawat karagdagang 100 mg
bawat araw na paggamit ng magnesium ay nauugnay sa isang 5% na mas mababang
panganib ng mataas na presyon ng dugo (25Trusted Source).
5. Maaaring magsulong ng mabuting panunaw
Ang isang tasa (160 gramo) ng atis ay nag-aalok ng halos
5 gramo ng dietary fiber, na higit sa 17% ng RDI (12Trusted Source). Dahil
hindi natutunaw o na-absorb ang fiber, nagdaragdag ito ng maramihan sa dumi at
nakakatulong na ilipat ito sa iyong bituka (26Trusted Source).
Bilang karagdagan, ang mga natutunaw na hibla - tulad ng mga
matatagpuan sa atis - ay maaaring pakainin ang mabubuting bakterya sa
iyong bituka, pati na rin sumailalim sa pagbuburo upang makagawa ng mga
short-chain fatty acids (SCFAs). Kasama sa mga acid na ito ang butyrate,
acetate, at propionate (27Trusted Source, 28Trusted Source, 29Trusted Source,
30).
Ang mga SCFA ay mga pinagmumulan ng enerhiya para sa iyong
katawan at maaaring maprotektahan laban sa mga nagpapaalab na kondisyon na
nakakaapekto sa iyong digestive tract, tulad ng Crohn's disease at ulcerative
colitis (31Trusted Source).
Sa pamamagitan ng pagsuporta sa malusog na pagdumi at
pampalusog na bakterya ng bituka, ang cherimoya at iba pang mga pagkaing
mayaman sa hibla ay maaaring magsulong ng pinakamainam na kalusugan ng
pagtunaw.
6. Maaaring may mga katangian ng anticancer
Ang ilan sa mga compound ng atis ay maaaring makatulong
sa paglaban sa kanser.
Ang Atis ay naglalaman ng mga flavonoids kabilang ang
catechin, epicatechin, at epigallocatechin, na ipinakitang huminto sa paglaki
ng mga selula ng kanser sa mga pag-aaral sa test-tube (4Trusted Source,
32Trusted Source, 33Trusted Source).
Natuklasan ng isang pag-aaral na ang pagpapagamot sa mga
selula ng kanser sa pantog na may epicatechin ay humantong sa mas kaunting
paglaki at pagtitiklop ng cell, kumpara sa mga cell na hindi nakatanggap ng
flavonoid na ito (34Trusted Source).
Napagmasdan ng isa pang pag-aaral sa test-tube na ang ilang
mga catechin — kabilang ang mga nasa cherimoya — ay huminto ng hanggang 100% ng
paglaki ng selula ng kanser sa suso (35Trusted Source).
Higit pa rito, ang mga pag-aaral sa populasyon ay
nagmumungkahi na ang mga indibidwal na kumakain ng mga diyeta na mayaman sa
flavonoids ay may mas mababang panganib na magkaroon ng ilang partikular na
kanser — gaya ng mga kanser sa tiyan at colon — kaysa sa mga taong ang mga
diyeta ay mababa sa mga compound na ito (36Trusted Source, 37Trusted Source)
Gayunpaman, higit pang mga pag-aaral ng tao ang kinakailangan
upang lubos na maunawaan kung paano nakakaapekto sa kanser ang tambalang
matatagpuan sa cherimoya at iba pang prutas.
7. Maaaring labanan ang pamamaga
Ang talamak na pamamaga ay nauugnay sa pagtaas ng panganib ng
maraming sakit, kabilang ang sakit sa puso at kanser (38Trusted Source,
39Trusted Source).
Kapansin-pansin, ang atis ay nagbibigay ng ilang mga
anti-inflammatory compound, kabilang ang kaurenoic acid (39Trusted Source)
Ang acid na ito ay may malakas na anti-inflammatory effect at
naipakitang binabawasan ang ilang partikular na nagpapaalab na protina sa mga
pag-aaral ng hayop (40, 41, 42).
Bilang karagdagan, ipinagmamalaki ng atis ang catechin
at epicatechin, mga flavonoid antioxidant na natagpuang may malakas na
anti-inflammatory effect sa test-tube at mga pag-aaral ng hayop (43Trusted
Source, 44Trusted Source, 45Trusted Source, 46Trusted Source).
Napagmasdan ng isang pag-aaral na ang mga daga na nagpakain
ng epicatechin-enriched diet ay nagpababa ng mga antas ng dugo ng inflammatory
marker na C-reactive protein (CRP), kumpara sa isang control group (47).
Ang mataas na antas ng CRP ay nauugnay sa atherosclerosis,
isang pagtigas at pagpapaliit ng mga arterya na makabuluhang nagpapataas ng iyong
panganib para sa sakit sa puso (47Trusted Source, 48Trusted Source).
8. Maaaring suportahan ang kaligtasan sa sakit
Tulad ng iba pang tropikal na prutas, ang atis ay puno
ng bitamina C, isang nutrient na sumusuporta sa immunity sa pamamagitan ng
paglaban sa mga impeksyon at sakit (49Trusted Source, 50Trusted Source,
51Trusted Source).
Ang kakulangan sa bitamina C ay nauugnay sa kapansanan sa
kaligtasan sa sakit at mas mataas na panganib ng mga impeksyon (49Trusted
Source).
Ang mga pag-aaral ng tao ay higit pang nagpapakita na ang
bitamina C ay maaaring makatulong na bawasan ang tagal ng karaniwang sipon.
Gayunpaman, ang pananaliksik ay halo-halong at higit na nakatuon sa mga
suplemento kaysa sa pandiyeta na bitamina C (52).
Ang pagkonsumo ng atis at iba pang mga pagkaing mayaman
sa bitamina na ito ay isang madaling paraan upang matiyak ang sapat na
kalusugan ng immune.
Mga side effect ng Atis
Kahit na nag-aalok ang Atis ng mga kahanga-hangang benepisyo
sa kalusugan, naglalaman ito ng maliit na halaga ng mga nakakalason na
compound.
Ang Atis at iba pang prutas sa Annona species ay naglalaman
ng annonacin, isang lason na maaaring makaapekto sa iyong utak at nervous
system (53Trusted Source, 54Trusted Source, 55).
Sa katunayan, ang mga obserbasyonal na pag-aaral sa mga
tropikal na lugar ay nag-uugnay sa mataas na pagkonsumo ng mga prutas ng Annona
sa mas mataas na panganib ng isang partikular na uri ng sakit na Parkinson na
hindi tumutugon sa mga karaniwang gamot (56, 57).
Ang lahat ng bahagi ng halaman ng atis ay maaaring naglalaman ng annonacin, ngunit ito ay pinakakonsentrado sa mga buto at balat (53Trusted Source, 58Trusted Source)
Upang tamasahin ang atis at limitahan ang iyong pagkakalantad
sa annonacin, alisin at itapon ang mga buto at balat bago kainin.
Kung lalo kang nag-aalala tungkol sa annonacin o may
Parkinson's disease o ibang kondisyon ng nervous system, maaaring pinakamahusay
na iwasan ang atis.
Paano kumain ng Atis
Matatagpuan ang atis sa maraming tindahan o grocery at
pangkalusugan na pagkain ngunit maaaring hindi available depende sa iyong
lokasyon.
Dapat itong itago sa temperatura ng silid hanggang malambot,
pagkatapos ay itago sa refrigerator hanggang sa 3 araw.
Upang ihanda ang atis, alisin at itapon ang balat at mga
buto, pagkatapos ay hiwain gamit ang isang kutsilyo at gupitin ang prutas.
Masarap ang lasa ng atis sa fruit salad, ihalo sa yogurt o oatmeal, o ihalo sa smoothies o
salad dressing. Maaari ka ring kumain ng pinalamig na cherimoya na parang
custard sa pamamagitan ng paghiwa ng prutas sa kalahati, pagkatapos ay i-scoop
ang laman gamit ang isang kutsara.
Mga recipe ng dessert na maaari mong subukan:
Atis almond cake
atis lime sorbet
atis tart
Mahusay din itong gumagana sa mga pagkaing malalasang pagkain
tulad ng atis na may chile lime shrimp at atis cold summer soup.
Ang ilalim na linya
Ang Atis - kilala rin bilang custard apple - ay isang
matamis, tropikal na prutas na may creamy texture.
Ito ay puno ng mga kapaki-pakinabang na sustansya na maaaring
suportahan ang iyong kalooban, kaligtasan sa sakit, at panunaw.
Gayunpaman, ang atis ay naglalaman ng maliit na halaga
ng mga nakakalason na compound - lalo na sa balat at mga buto. Upang ligtas na kainin ang atis, balatan muna at tanggalin ang mga buto. Ang
kakaibang prutas na ito ay maaaring maging isang mahusay na karagdagan sa isang
nutrient-siksik, balanseng diyeta.