Mustasa: Nutrition Facts at Health Benefits | PINOY CORNER 'TO

 



Ang mustasa ay peppery-tasting greens na nagmumula sa mustard plant (Brassica juncea L.) (1Trusted Source).

 

Kilala rin bilang brown mustard, vegetable mustard, Indian mustard, at Chinese mustard, ang mga mustard green ay mga miyembro ng Brassica genus ng mga gulay. Kasama rin sa genus na ito ang kale, collard greens, broccoli, at cauliflower (2, 3Trusted Source).

 

Mayroong ilang mga varieties, na karaniwang berde at may malakas na mapait, maanghang na lasa.

 

Upang gawing mas masarap ang mga ito, ang mga madahong gulay na ito ay karaniwang tinatangkilik ng pinakuluan, steamed, stir-fried, o kahit na adobo.

 

Ang artikulong ito ay nagbibigay ng kumpletong pangkalahatang-ideya ng mga gulay ng mustasa, kabilang ang kanilang nutrisyon, mga benepisyo, at mga gamit.

 

Profile sa nutrisyon

 

Ang mga gulay ng mustasa ay isa sa mga pinakamasustansyang pagkain na maaari mong kainin, dahil mababa ang mga ito sa calories ngunit mayaman sa fiber at micronutrients (4Trusted Source).

 

Ang isang tasa (56 gramo) ng tinadtad na hilaw na mustasa ay nagbibigay ng (4Trusted Source):

 

Mga calorie: 15

Protina: 2 gramo

Taba: mas mababa sa 1 gramo

Carbs: 3 gramo

Hibla: 2 gramo

Asukal: 1 gramo

Bitamina A: 9% ng Pang-araw-araw na Halaga (DV)

Bitamina B6 (pyridoxine): 6% ng DV

Bitamina C: 44% ng DV

Bitamina E: 8% ng DV

Bitamina K: 120% ng DV

Copper: 10% ng DV

 

Bukod pa rito, naglalaman ang mustasa ng 4-5% ng DV para sa calcium, iron, potassium, riboflavin (bitamina B2), magnesium, at thiamine (bitamina B1), pati na rin ang maliit na halaga ng zinc, selenium, phosphorus, niacin (bitamina B3). ), at folate (4Trusted Source).

 

Kung ikukumpara sa hilaw na mustasa, ang isang tasa (140 gramo) ng lutong mustasa ay may mas mataas na antas ng bitamina A (96% ng DV), bitamina K (690% ng DV), at tanso (22.7% ng DV). Gayunpaman, ito ay mas mababa sa bitamina C at E (5Trusted Source).

 

Ang mga adobo na mustasa na gulay, na kadalasang tinutukoy bilang takana sa mga lutuing Japanese at Chinese, ay katulad ng mga calorie, carbs, at fiber bilang hilaw na mustasa na gulay. Ngunit nawawalan sila ng ilang nutrients sa panahon ng pag-aatsara, lalo na ang bitamina C (6Trusted Source).

 

Gayunpaman, natuklasan ng isang pag-aaral na ang pag-aatsara ay isang epektibong paraan para mapanatili ang mahahalagang compound ng halaman na may mga katangian ng antioxidant (7).

 

BUOD

 

Ang mga gulay ng mustasa ay mababa sa calories ngunit mataas sa hibla at maraming mahahalagang bitamina at mineral. Sa partikular, ang mga ito ay isang mahusay na mapagkukunan ng mga bitamina C at K.

 

Mga benepisyo sa kalusugan ng mga gulay ng mustasa

 

Kasalukuyang may limitadong pananaliksik sa mga partikular na benepisyo ng pagkain ng mga gulay ng mustasa.

 

Gayunpaman, ang mga indibidwal na nutrients na matatagpuan sa mustard greens - at Brassica vegetables sa pangkalahatan - ay nauugnay sa maraming benepisyo sa kalusugan.

 

Mayaman sa mga antioxidant na lumalaban sa sakit

 

Ang mga antioxidant ay mga natural na nagaganap na compound ng halaman na tumutulong na maprotektahan laban sa oxidative stress na dulot ng labis na mga libreng radical (8Trusted Source).

 

Ang mga libreng radikal ay hindi matatag na mga molekula na maaaring makapinsala sa iyong mga selula. Iminumungkahi ng pananaliksik na sa paglipas ng panahon, ang pinsalang ito ay maaaring humantong sa malubha at malalang kondisyon, gaya ng sakit sa puso, kanser, at Alzheimer's disease (8Trusted Source, 9Trusted Source).

 

Bagama't iba-iba ang antas ng mga partikular na antioxidant sa pagitan ng iba't ibang uri ng mustard greens, ang mga madahong gulay na ito sa pangkalahatan ay mayamang pinagmumulan ng mga antioxidant tulad ng flavonoids, beta carotene, lutein, at bitamina C at E (1Trusted Source, 3Trusted Source, 4Trusted Source, 10Trusted Source ).

 

 

Bukod pa rito, ang mga pulang varieties ay mayaman sa mga anthocyanin, na mga red-purple na pigment na makikita sa mga prutas at gulay na na-link sa mas mababang panganib ng sakit sa puso, kanser, at type 2 diabetes (1Trusted Source, 11Trusted Source).

 

Sa pangkalahatan, ang pagsasama ng mga mustasa sa iyong diyeta ay maaaring makatulong na maprotektahan laban sa mga sakit na nauugnay sa oxidative stress.

 

Mahusay na mapagkukunan ng bitamina K

 

Parehong hilaw at lutong mustasa na gulay ay isang kamangha-manghang pinagmumulan ng bitamina K, na nagbibigay ng 120% at 690% ng DV bawat isang tasa (56 gramo at 140 gramo), ayon sa pagkakabanggit (4Trusted Source, 5Trusted Source).

 

Ang bitamina K ay kilala sa mahalagang papel nito sa pagtulong sa pamumuo ng dugo. Ipinakita rin na mahalaga ito para sa kalusugan ng puso at buto (12Trusted Source).

 

Sa katunayan, ang hindi sapat na bitamina K ay na-link sa mas mataas na panganib ng sakit sa puso at osteoporosis, isang kondisyon na nagreresulta sa pagbawas ng lakas ng buto at mas mataas na panganib ng mga bali (13Trusted Source, 14Trusted Source).

 

Ang mga kamakailang pag-aaral ay nagmungkahi din ng isang link sa pagitan ng kakulangan sa bitamina K at kalusugan ng utak. Ang hindi sapat na bitamina K ay maaaring nauugnay sa mas mataas na panganib ng kapansanan sa paggana ng utak, dementia, at Alzheimer's disease. Gayunpaman, higit pang pananaliksik ang kailangan (15Trusted Source, 16Trusted Source).

 

Maaaring palakasin ang kaligtasan sa sakit

 

Ang mga gulay ng mustasa ay maaari ding maging mabuti para sa iyong immune system.

 

Isang tasa lamang (56 gramo na hilaw, 140 gramo na luto) ay nagbibigay ng higit sa isang katlo ng iyong pang-araw-araw na pangangailangan sa bitamina C (4Trusted Source, 5Trusted Source).

 

Ang bitamina C ay isang bitamina na nalulusaw sa tubig na mahalaga para sa isang malakas na immune system. Ipinapakita ng pananaliksik na ang hindi pagkuha ng sapat na bitamina C sa iyong diyeta ay maaaring magpahina sa iyong immune system, na nagiging mas madaling kapitan sa iyong pagkakasakit (17Trusted Source).

 

Bukod pa rito, sinusuportahan din ng bitamina A sa mustard greens ang iyong immune response. Ginagawa nito ito sa pamamagitan ng pagtataguyod ng paglaki at pamamahagi ng mga T cell, na isang uri ng white blood cell na kailangan upang makatulong na labanan ang mga potensyal na impeksyon (18, 19).

 

Maaaring makinabang sa kalusugan ng puso

 

Ang mga gulay ng mustasa ay maaari ding maging mabuti para sa iyong puso. Ang mga ito ay puno ng mga antioxidant tulad ng flavonoids at beta carotene, na nauugnay sa isang pinababang panganib na magkaroon at mamatay mula sa sakit sa puso (20Trusted Source, 21Trusted Source, 22Trusted Source).

 

Nalaman ng isang pagsusuri sa walong pag-aaral na ang mataas na paggamit ng madahong berdeng Brassica na gulay ay nauugnay sa isang makabuluhang 15% na pagbawas sa panganib ng sakit sa puso (23Trusted Source).

 

Tulad ng iba pang mga gulay na Brassica, ang mustard green ay naglalaman ng mga compound na tumutulong sa pagbubuklod ng mga acid ng apdo sa iyong digestive system. Mahalaga ito, dahil ang pagpigil sa reabsorption ng mga acid ng apdo ay humahantong sa pagbaba ng mga antas ng kolesterol (24).

 

Ayon sa isang pag-aaral sa test-tube, ang pagpapasingaw ng mga gulay ng mustasa ay makabuluhang pinatataas ang epekto ng pagbubuklod ng apdo acid. Iminumungkahi nito na ang steamed mustard greens ay maaaring may mas malaking potensyal na magpababa ng kolesterol, kumpara sa pagkain ng mga ito nang hilaw (25Trusted Source).

 

Maaaring mabuti para sa kalusugan ng mata

 

Kabilang sa mga antioxidant sa mustard greens ay lutein at zeaxanthin, na napatunayang nakikinabang sa kalusugan ng mata (1, 4, 26, 27).

 

Sa partikular, nakakatulong ang dalawang compound na ito na protektahan ang iyong retina mula sa oxidative na pinsala, gayundin ang pag-filter ng potensyal na mapaminsalang asul na liwanag (26Trusted Source, 27Trusted Source).

 

Bilang resulta, iminumungkahi ng pananaliksik na ang pagkain ng mga pagkaing mayaman sa lutein at zeaxanthin ay maaaring makatulong na maprotektahan laban sa macular degeneration na nauugnay sa edad, na siyang pangunahing sanhi ng pagkabulag sa buong mundo (26Trusted Source).

 

Maaaring magkaroon ng anticancer effect

 

Bilang karagdagan sa mga makapangyarihang antioxidant, na maaaring magkaroon ng mga epekto ng anticancer, ang mustard green ay mataas sa isang pangkat ng mga kapaki-pakinabang na compound ng halaman na tinatawag na glucosinolates (1Trusted Source).

 

Sa mga pag-aaral sa test-tube, ipinakita ang mga glucosinolate na tumulong na protektahan ang mga selula laban sa pagkasira ng DNA at pigilan ang paglaki ng mga cancerous na selula. Gayunpaman, ang mga benepisyong ito ay hindi pa pinag-aralan sa mga tao (28Trusted Source).

 

Katulad nito, ang isang test-tube na pag-aaral ng mustard leaf extract ay nakakita ng mga proteksiyon na epekto laban sa colon at lung cancers. Gayunpaman, kailangan ang pag-aaral sa mga tao (29Trusted Source).

 

Tulad ng para sa pananaliksik sa mga tao, ang mga obserbasyonal na pag-aaral ay nagpakita ng isang link sa pagitan ng pangkalahatang paggamit ng mga gulay na Brassica - ngunit hindi partikular na mga gulay ng mustasa - at isang pinababang panganib ng ilang uri ng mga kanser, kabilang ang mga kanser sa tiyan, colorectal, at ovarian (30Trusted Source, 31Trusted Source, 32Trusted Source, 33Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang mga mustasa ay mayaman sa mahahalagang compound ng halaman at micronutrients, partikular sa mga bitamina A, C, at K. Bilang resulta, ang pagkain ng mga ito ay maaaring may mga benepisyo para sa kalusugan ng mata at puso, pati na rin ang mga katangian ng anticancer at immune-boosting.

 

Paano maghanda at kumain ng mga gulay ng mustasa

 

Mayroong maraming mga paraan upang tamasahin ang mga gulay ng mustasa.

 

Ang mga hilaw na gulay ng mustasa ay madalas na idinagdag sa iba pang mga pinaghalong gulay upang magbigay ng isang peppery, maanghang na pampalakas ng lasa sa mga salad. Ang ilang mga tao ay nasisiyahang gamitin ang mga ito sa mga smoothies at berdeng juice.

 

Bagama't ang nilutong mustard green ay gumagawa ng masarap na side dish upang ihain kasama ng inihaw na manok o inihurnong isda, mahusay din ang mga ito sa mga sopas, nilaga, at casserole.

 

Upang makatulong na balansehin ang kanilang matamis na lasa, ang mga maanghang na gulay na ito ay kadalasang niluluto na may pinagmumulan ng taba, tulad ng langis ng oliba o mantikilya, pati na rin ang isang acidic na likido, tulad ng suka o lemon juice.

 

Ang mga mustasa ay maaari ding atsara gamit ang pinaghalong asukal, asin, suka, sili, at bawang.

 

Hindi alintana kung paano mo ginagamit ang mga ito, ang mga mustasa ay pinakamahusay na nakaimbak sa refrigerator at pagkatapos ay hugasan bago gamitin.

 

BUOD

 

Ang mustard greens ay isang maraming nalalaman na madahong berde na maaaring magdagdag ng peppery, mapait na lasa sa mga hilaw o lutong pagkain.

 

Mga potensyal na downsides

 

Bagama't limitado ang pananaliksik, karaniwang itinuturing na malusog at ligtas ang mga gulay ng mustasa. Gayunpaman, maaari silang magdulot ng masamang reaksyon sa ilang partikular na indibidwal.

 

Dahil ang mustard green ay mataas sa bitamina K - isang bitamina na tumutulong sa pamumuo ng dugo - ang pagkain ng mga ito ay maaaring makagambala sa mga gamot na nagpapanipis ng dugo.

 

Samakatuwid, ang mga indibidwal na gumagamit ng mga pampapalabnaw ng dugo, gaya ng warfarin, ay dapat kumunsulta sa kanilang doktor bago isama ang malalaking halaga ng mga madahong gulay na ito sa kanilang mga diyeta (34Trusted Source).

 

 

Bukod pa rito, ang mustard green ay naglalaman ng mga oxalates, na maaaring magpataas ng panganib ng mga bato sa bato sa ilang mga indibidwal kung natupok sa malalaking halaga. Kung ikaw ay madaling kapitan ng oxalate-type na mga bato sa bato, maaaring gusto mong limitahan ang mga gulay ng mustasa sa iyong diyeta (35Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang mga gulay ng mustasa ay karaniwang ligtas na kainin. Gayunpaman, dahil mataas ang mga ito sa bitamina K at naglalaman ng mga oxalate, ang malalaking halaga ay maaaring mag-trigger ng mga side effect sa mga indibidwal na umiinom ng mga blood thinner o may mataas na panganib ng mga bato sa bato na uri ng oxalate.

 

Ang ilalim na linya

 

Ang mga gulay ng mustasa ay partikular na mataas sa bitamina K, bitamina C, at mga compound ng halaman na maaaring may mga epektong antioxidant at anticancer. Bukod pa rito, ang pagsasama ng mga gulay ng mustasa sa iyong diyeta ay maaaring maging kapaki-pakinabang para sa kalusugan ng puso, mata, at immune system.