Ang Kare-kare ay paboritong ulam nating mga Pinoy. Ito ay karaniwang inihahain sa mga okasyon at maging sa mga pangkaraniwang mga araw ng tanghalian o hapunan. Ito ay napakasarap at napakasustansya dahil sa mga sangkap nito na mga gulay.
Puso ng Saging
Ang puso ng saging ay
nagtataglay ng fiber, potassium, folate, at antioxidant na Vitamin C. Ang lahat
ng ito ay sumusuporta sa heart health. Isang pag-aaral nuong 2017 ang
nagpatunay na ang mga taong kumukunsumo ng high fiber diet ay mayroon lamang
kakaunting risk ng cardiovascular disease kumpara sa mga tao na kumukunsumo ng
kakaunti lamang nito.
Talong
Ang talong ay isa ring
napakasustansyang gulay at naglalaman ng napakaraming mga vitamins at minerals.
Ito ay mayaman sa fiber, potassium, at B vitamins. Ito rin ay mababa sa
calories at sodium. Ito ay tumutulong sa digestion, heart health, nakakapag
prevent ng cancer, nakakatulong sa bone health, nakakapag prevent ng anemia at
nakakapag increase ng brain function.
Sitaw
Ang sitaw ay mabuting
source ng mga vitamins at minerals. Ito ay napakasustansya dahil ito ay
naglalaman ng mga essential vitamins kagaya ng folate. Ang isang tasang sitaw
ay may 33 mcg ng folate, halos 10 porsyento ng RDA. Ang folate ay isang B
vitamin na tumutulong sa mga buntis upang makaiwas na mag-anak ng may defect.
Pechay
Ang pechay ay mas mayaman
sa folate. Ang 2 tasa ng pechay ay mayroong 120 mcg na folate, halos 1/3 of
RDA. Ito rin ay mayaman sa Vitamin K na mabuti sa blood clotting. Mayaman din
ito sa calcium at naglalaman ng maraming fiber.
Mani
Ang mani ay tinaguriang
Superfood dahil ito ay puno ng maraming mga vitamins at minerals na tumutulong
sa atin upang magkaroon ng mabuting kalusugan. Ito rin ay nagbibigay ng
maraming mga benepisyo sa katawan. Isa itong
source ng Vitamin E, isang healthy fat na kailangan ng ating katawan. Ito rin
ay source ng Vitamin B6, iron, magnesium, calcium, potassium, at sodium at ito
ay mayaman sa protina. Ang mani ay mabuti sa puso at mabuti rin sa mga may
diabetes. Ang pagkain ng mani ay nakakatulong upang makaiwas sa sakit sa puso
sa pamamagitan ng pagpapababa ng cholesterol levels. Nakakatulong din ang mani
upang makaiwas sa small blood clots na mabuo at maiwasang atakihin sa puso o
ma-stroke.
Paano Magluto ng Kare-Kare?
Ang Kare-kare nuon ay isang
masalimuot at mahirap lutuin ngunit dahil sa mayroon na tayo ngayong mabibiling
mga Kare-kare mix, ang pagluluto nito ay pinadaling mainam para sa ating mga
Pinoy.
Madali lamang ang pagluluto ng
Kare-kare. Pakuluan mo lamang ang oxtail hangang sa lumambot. Igisa ang bawang
at sibuyas at ang oxtail (i-set aside ang sabaw ng oxtail) at ibuhos ang
Kare-kare mix. Halu-haluin at pagkatapos ay pwede ng ilagay ang sabaw ng
oxtail.
Makalipas lang ng ilang minuto ay
pwede mo ng ilagay ang mga gulay. Magsimula sa puso ng saging, sitaw, talong at
sa huli ay ang pechay.
Paano Ihanda ang Oxtail?
Banlawan ang oxtail sa ilalim ng
malamig, umaagos na tubig at tanggalin ang labis na taba. Sa isang malalim na
kaldero, ilagay ang mga oxtail at sapat na tubig upang matakpan. Sa katamtamang
init, pakuluan, i-skim ang anumang scum na naipon sa itaas. Ibaba ang init,
takpan at pakuluin, magdagdag ng mas maraming tubig kung kinakailangan upang
mapanatili ang 6 na tasa, hanggang sa ang mga oxtail ay madaling tusukin gamit ang isang tinidor. Alisan ng tubig ang oxtail, magreserba ng
humigit-kumulang 6 na tasa ng sabaw.
Paano ihanda ang Puso ng Saging?
Balatan at itapon ang panlabas,
mahibla na mga layer ng balat ng puso ng saging hanggang sa maabot mo ang mas
magaan, malambot na core. Putulin ang tangkay at itapon. Hiwain ang core ng
saging sa kalahati at sa ikaapat. Sa isang mangkok ng malamig na inasnan na
tubig, ilagay ang hiniwang puso ng saging at ibabad ng mga 15 hanggang 20
minuto. Gamit ang mga kamay, pisilin upang mailabas ang mapait na katas.
Banlawan ng malamig na tubig at alisan ng tubig, itapon ang likido.
Paano Iimbak?
Kung may natira sa niluto mong
Kare-kare ay pwede mo itong ilagay sa isang plastic container na may takip at
maaari mo itong itago hanggang kinabukasan lamang dahil ito ay may mani, madali
itong umasim kahit nasa ref.
IBA PANG MGA LUTUIN NA MAAARI MONG SUBUKAN: