Sa loob ng maraming siglo, ang
siling labuyo ay tinadtad, pinatuyo at pinulbos pa para sa maraming gamit.
Habang ginagamit ito ng ilang natural na health practitioner para gumawa ng mga
gamot, ito ay pinakakaraniwang magagamit bilang pampalasa sa mga grocery store.
Mas gusto mo man ang aktwal na sili o pinatuyong pampalasa, ang pagdaragdag ng
siling labuyo sa iyong mga pagkain ay may maraming benepisyo sa kalusugan.
Mga Benepisyo ng Siling Labuyo
Kilala ang siling labuyo sa matingkad na pulang kulay nito at maalab na lasa.
Kapag kinakain, kadalasan ay nagpapainit ito sa katawan at maaaring maging
sanhi ng pagpapawis. Ang mga epektong ito ay sanhi ng isang nutrient na
tinatawag na capsaicin. Ang Capsaicin ay siyentipikong nauugnay sa lahat mula
sa pagpapagaan ng hindi pagkatunaw ng pagkain hanggang sa pagbaba ng timbang.
Ito ay pinaniniwalaan na isang malakas na sangkap na tumutulong sa pag- break
down at pag absorb ng nutrients ng pagkain. Sinusuportahan din nito ang mga
muscles ng bituka para sa mas maayos na panunaw.
Ang pananaliksik sa capsaicin ay humantong sa maraming eksperto na maniwala na
nakakatulong ito na mapabuti ang sirkulasyon ng dugo. Nangangahulugan ang
pinahusay na daloy ng dugo na mas maliit ang posibilidad na magkaroon ka ng mga
namuong dugo, na pangunahing sanhi ng mga stroke at heart attack. Ang Capsaicin
ay isa ring detoxifying agent dahil inaalis nito ang mga lason sa katawan sa
pamamagitan ng pagpapawis at sirkulasyon ng dugo.
Mga Bitamina at Mineral sa Siling Labuyo
Maliban sa capsaicin, ang siling labuyo ay naglalaman ng mataas na antas ng
bitamina A at C. Ang mga bitamina na ito ay kailangan para sa malusog na buhok,
balat at paningin. Nakakatulong ang Vitamin C na makabuo ng collagen, na
responsable sa pagpapanatili ng mga organ at tissue sa mabuting kondisyon
habang tayo ay tumatanda. Ang pagkain ng sapat na dami ng mga bitamina na ito
ay maaaring makapigil sa mga karaniwang karamdaman at mapabilis ang paggaling
mula sa mga pinsala.
Sa larangan ng minerals, ang siling labuyo ay mapagkukunan ng mataas na
potassium. Ang potassium ay maaaring makatulong na kontrahin ang mga negatibong
epekto ng sobrang sodium sa katawan, at panatilihing balanse ang mga likido.
Ang iba pang mga mineral na nasa siling labuyo ay ng copper, iron, manganese,
magnesium, selenium at zinc.
Siling Labuyo at Pagbaba ng Timbang
Mula nang magsimula ang pananaliksik sa capsaicin, maraming mga manufacturer ng
mga produktong pampababa ng timbang ang nag produce ng weight loss products na
may siling labuyo bilang pangunahing sangkap nito. Ito ay dahil naniniwala ang
ilang mga eksperto na maaari nitong mapabilis ang metabolismo upang mapabilis
ang pagbaba ng timbang. Dahil ang siling labuyo ay nagpapainit din ng katawan,
pinapalagay na maaari itong makatulong sa natural na pagsunog ng mga calorie.
Pagluluto gamit ang Siling Labuyo
Ang pagsama ng siling labuyo sa iyong diyeta ay napakadali. Gumagawa ito ng
masarap at mainit na pampalasa para sa maraming pagkain. Maaari mong hiwain ang
sili o maglagay ng pinulbos na sili pampalasa sa mga sopas, nilaga, kaserol at
mga side dish ng gulay. Upang gawin itong medyo banayad, ihalo ito sa iba pang
mga gulay at pampalasa. Ang isa pang mahusay na tip sa pagluluto ay gamitin ito
sa isang stir fry na may kalabasa o patatas para sa isang nutritional treat.
Mga Babala at Pag-iingat
Sa kasamaang palad, hindi lahat ay may tiyan para sa siling labuyo at sa halip
ay dapat itong iwasan. Pinakamainam na lumayo dito kung dumaranas ka ng madalas
na gastro reflux at ulcers. Pumili ng sariwang siling labuyo para maiwasan ang
amag na maaaring magdulot ng mga kanser. Makipag-usap sa iyong doktor tungkol
dito.