Ang leche flan ay isang panghimagas na gawa sa gatas at itlog. Ito ay isa sa mga paborito nating mga Pinoy. Kapag may handaan, birthday man o graduation, anniversary o simpleng meryenda, nariyan ang leche flan. Kaya naman, hindi pahuhuli sa sarap ang recipe ng mga Pinoy pagdating sa leche flan.
Ang Leche Flan ay ang
Filipino version ng creme caramel. Ito ay nagsisilbing dessert sa mga party at iba pang espesyal na okasyon.
Karaniwan din itong ginagamit bilang pang-ibabaw para sa shaved ice gaya ng
halo-halo o sa iba pang treat gaya ng floating island o graham de leche.
Ang klasikong dessert na
ito ay ginawa gamit ang isang layer ng caramelized sugar at isang custard
mixture ng egg yolks, evaporated milk at sugar. Ang leche flan ay maaaring
ihurno sa oven o i-steam sa stovetop gamit ang mga llanera. Pagkatapos lutuin,
ito ay pinalalamig.
Bagama't katulad ng
Spanish flan, mayroon itong mas masarap na lasa at mas siksik dahil ang ginagamit dito ay purong pula ng itlog.
1. Paano mag-caramelize ng asukal
Narito ang dalawang paraan upang gawing golden caramel ang asukal. Anuman ang paraan na iyong gamitin, tiyaking ganap itong natutunaw nang walang natitirang mga butil. Alagaan itong mabuti upang maiwasan itong masunog na maaaring magresulta sa mapait na lasa.
Basang Pamamaraan
Sa isang makapal na kaldero, pagsamahin ang isang tasang asukal at 2 kutsarang tubig.
Magluto sa mababa hanggang katamtamang init, patuloy na hinahalo gamit ang isang kahoy na kutsara o silicone spatula hanggang sa matunaw ang asukal at maging malinaw na likido.
Kapag natunaw ang asukal
at kumukulo na ang syrup, ipagpatuloy ang pagluluto nang hindi hinahalo ng mga
5 hanggang 6 minuto o hanggang sa magbago ang kulay sa honey gold. Gamitin ang hawakan ng kawali upang
malumanay na ikiling ang kawali mula sa apoy at hayaang maging kulay brown.
Ibuhos kaagad sa mga
llanera at hayaang tumigas.
Dry na Pamamaraan
Maglagay ng 3 kutsarang asukal sa bawat llanera.
Ilagay ang llanera sa
stovetop sa mahinang apoy at gamit ang sipit, paulit-ulit na galawin ang
llanera sa apoy hanggang sa matunaw ang asukal at maging honey gold. Patuloy na
ikiling at paikutin ang llanera upang matiyak na pantay ang pagkatunaw.
Alisin sa init at hayaang
lumamig at tumigas ang karamel.
Paggawa ng custard
Gumamit ng malamig na mga
itlog dahil ang mga puti at yolk ay humahawak ng kanilang hugis nang mas
mahusay at mas madaling maghiwalay.
Ihanda ang pinaghalong
custard sa sandaling mahiwalay ang mga itlog dahil ang mga yolks ay bubuo ng
panlabas na balat kapag nakalantad sa hangin nang masyadong mahaba. Kung hindi
kaagad magamit ang mga yolks, mag-imbak sa isang mangkok ng tubig at palamigin.
Patuyuin kapag handa nang gamitin.
Upang gawing mas madali
ang paghahalo, basagin ang mga yolks dahan-dahang
idagdag ang evaporated milk.
Mga tip para sa isang
makinis na pagkakapare-pareho
Haluin sa isang direksyon
upang maiwasan ang pagpasok ng masyadong maraming hangin sa pinaghalong dahil magdudulot
ito ng mga butas sa flan kapag naluto.
I-tap ang llanera sa
counter ng ilang beses at hayaang tumayo ng ilang minuto upang mailabas ang mga
nakakulong na air pockets.
Kung ang timpla ay mukhang
mabula, hayaang tumayo ng ilang minuto para humupa ang mga bula.
Upang matiyak ang isang
malasutla at makinis na pagkakapare-pareho, salain ang pinaghalong gamit ang
isang cheesecloth o fine-mesh na salaan upang alisin ang anumang naliligaw na
puti ng itlog o bula.
Huwag mag-steam o maghurno
sa masyadong mataas na temperatura. Gumamit ng water bath o bain marie para
matiyak na dahan-dahang tumataas ang temperatura at unti-unting lumalapot ang
custard.
Huwag mag-overcook. Ang
flan ay tapos na kapag ang isang insert ng toothpick sa gitna ay lumabas na malinis.
Oven vs Stovetop
Ang pagbe-bake
ng flan sa oven ay nagbubunga ng isang
makinis na texture dahil nagbibigay ito ng banayad at pantay na temperatura ng
pagluluto.
Kung magpapasingaw sa
stovetop, siguraduhing mahina at mabagal ang pagluluto upang maiwasang
mag-overheat o mag-overcooking ang custard na maaaring magresulta sa isang
magaspang na consistency.
Ang leche flan ay tradisyonal na niluluto sa llanera. Kung hindi available, maaari kang gumamit ng bilog na cake o bundt pan. Ang maliliit na ramekin o muffin na lata ay gagana rin para sa mga indibidwal na serving.
Paano ihain at iimbak
Ang leche flan ay
tradisyonal na tinatangkilik ng pinalamig. Ihain bilang panghimagas pagkatapos
kumain, meryenda sa tanghali, o bilang pang-top para sa mga iced dessert tulad
ng halo-halo o mais con hielo.
Dapat itong panatilihin sa refrigerator hanggang sa 3 hanggang 4 na araw. Panatilihin sa llanera na natatakpan ng foil.
Paano magluto ng Leche Flan?
Ang Leche Flan ay silky smooth, rich,
at creamy na may golden caramel. Ang classic na Filipino custard dessert na ito
ay madaling gawin at siguradong magiging paborito ng karamihan.
____________________________________________
Oras
ng Paghahanda: 15 min
____________________________________________
Oras
ng Pagluluto: 1 oras
_____________________________________________
Kabuuang
Oras: 1 oras 15 min
_____________________________________________
Mga sangkap
· . 9 kutsarang asukal
· 12 pula ng itlog, mula sa malalaking
itlog
·
1 lata (14 ounces) matamis na condensed
milk
·
1 lata (12 ounces) evaporated milk
Kagamitan
3 llanera molds
Mga tagubilin
· . Maglagay ng 3 kutsarang asukal sa bawat
isa sa tatlong llanera.
·
Ilagay ang llanera sa kalan sa mahinang
apoy at gamit ang sipit, galawin nang paulit-ulit sa apoy hanggang matunaw ang
asukal at maging gintong likido.
·
Patuloy na ikiling at paikutin ang
llanera upang matiyak na pantay ang pagkatunaw at upang ipamahagi ang likido sa
ilalim ng amag. Remo
·
Alisin sa init at hayaang lumamig at
tumigas ang karamelo. Ulitin ang proseso sa natitirang llanera.
·
Sa isang mangkok, pagsamahin ang mga
pula ng itlog at condensed milk. Paikutin upang pagsamahin.
·
Magdagdag ng evaporated milk,
dahan-dahang haluin sa isang pabilog na galaw hanggang sa maghalo.
·
Gamit ang cheesecloth o fine-mesh na
salaan, salain ang pinaghalong egg-milk para alisin ang mga naliligaw na puti
ng itlog.
·
Ibuhos ang timpla sa mga inihandang
llaneras at takpan ng mahigpit na may foil Ayusin sa isang malapad, ligtas sa
oven na pinggan na may humigit-kumulang 1 pulgada ng tubig (bain marie o water
bath)..
·
Maghurno sa 375 F oven sa loob ng
humigit-kumulang 50 minuto hanggang 1 oras o hanggang sa malinis na lumabas ang
isang toothpick na ipinasok sa gitna ng custard.
·
Alisin mula sa oven, hayaang lumamig,
at palamigin upang palamig at ganap na maitakda. Upang ihain, i-flan sa isang
serving plate, na nagtatapos sa karamelo sa itaas.
Mga Tala
Ang leche flan ay tradisyonal na niluluto sa llaneras. Kung hindi available, maaari kang gumamit ng bilog na cake o bundt pan.