Paano Magluto Ng Espesyal Na Leche Flan?

 



Ang leche flan ay isang panghimagas na gawa sa gatas at itlog. Ito ay isa sa mga paborito nating mga Pinoy. Kapag may handaan, birthday man o graduation, anniversary o simpleng meryenda, nariyan ang leche flan. Kaya naman, hindi pahuhuli sa sarap ang recipe ng mga Pinoy pagdating sa leche flan.


Ang Leche Flan ay ang Filipino version ng creme caramel. Ito ay nagsisilbing dessert sa mga party at iba pang espesyal na okasyon. Karaniwan din itong ginagamit bilang pang-ibabaw para sa shaved ice gaya ng halo-halo o sa iba pang treat gaya ng floating island o graham de leche.

 

Ang klasikong dessert na ito ay ginawa gamit ang isang layer ng caramelized sugar at isang custard mixture ng egg yolks, evaporated milk at sugar. Ang leche flan ay maaaring ihurno sa oven o i-steam sa stovetop gamit ang mga llanera. Pagkatapos lutuin, ito ay pinalalamig.

 

Bagama't katulad ng Spanish flan, mayroon itong mas masarap na lasa at mas siksik dahil ang ginagamit dito ay purong pula ng itlog.

 

1.       Paano mag-caramelize ng asukal


Narito ang dalawang paraan upang gawing golden caramel ang asukal. Anuman ang paraan na iyong gamitin, tiyaking ganap itong natutunaw nang walang natitirang mga butil. Alagaan itong mabuti upang maiwasan itong masunog na maaaring magresulta sa mapait na lasa.


Basang Pamamaraan


Sa isang makapal na kaldero, pagsamahin ang isang tasang asukal at 2 kutsarang tubig.

Magluto sa mababa hanggang katamtamang init, patuloy na hinahalo gamit ang isang kahoy na kutsara o silicone spatula hanggang sa matunaw ang asukal at maging malinaw na likido.

Kapag natunaw ang asukal at kumukulo na ang syrup, ipagpatuloy ang pagluluto nang hindi hinahalo ng mga 5 hanggang 6 minuto o hanggang sa magbago ang kulay sa honey gold.   Gamitin ang hawakan ng kawali upang malumanay na ikiling ang kawali mula sa apoy at hayaang maging kulay brown.


Ibuhos kaagad sa mga llanera at hayaang tumigas.

 

Dry na Pamamaraan


Maglagay ng 3 kutsarang asukal sa bawat llanera.

Ilagay ang llanera sa stovetop sa mahinang apoy at gamit ang sipit, paulit-ulit na galawin ang llanera sa apoy hanggang sa matunaw ang asukal at maging honey gold. Patuloy na ikiling at paikutin ang llanera upang matiyak na pantay ang pagkatunaw.


Alisin sa init at hayaang lumamig at tumigas ang karamel.

 

Paggawa ng custard

 

Gumamit ng malamig na mga itlog dahil ang mga puti at yolk ay humahawak ng kanilang hugis nang mas mahusay at mas madaling maghiwalay.

 

Ihanda ang pinaghalong custard sa sandaling mahiwalay ang mga itlog dahil ang mga yolks ay bubuo ng panlabas na balat kapag nakalantad sa hangin nang masyadong mahaba. Kung hindi kaagad magamit ang mga yolks, mag-imbak sa isang mangkok ng tubig at palamigin. Patuyuin kapag handa nang gamitin.

 

Upang gawing mas madali ang paghahalo, basagin ang mga yolks dahan-dahang idagdag ang evaporated milk.

 

Mga tip para sa isang makinis na pagkakapare-pareho

 

Haluin sa isang direksyon upang maiwasan ang pagpasok ng masyadong maraming hangin sa pinaghalong dahil magdudulot ito ng mga butas sa flan kapag naluto.

 

I-tap ang llanera sa counter ng ilang beses at hayaang tumayo ng ilang minuto upang mailabas ang mga nakakulong na air pockets.

 

Kung ang timpla ay mukhang mabula, hayaang tumayo ng ilang minuto para humupa ang mga bula.

 

Upang matiyak ang isang malasutla at makinis na pagkakapare-pareho, salain ang pinaghalong gamit ang isang cheesecloth o fine-mesh na salaan upang alisin ang anumang naliligaw na puti ng itlog o bula.

 

Huwag mag-steam o maghurno sa masyadong mataas na temperatura. Gumamit ng water bath o bain marie para matiyak na dahan-dahang tumataas ang temperatura at unti-unting lumalapot ang custard.

 

Huwag mag-overcook. Ang flan ay tapos na kapag ang isang insert ng toothpick sa gitna ay lumabas na malinis.

 

Oven vs Stovetop


Ang pagbe-bake ng flan sa oven  ay nagbubunga ng isang makinis na texture dahil nagbibigay ito ng banayad at pantay na temperatura ng pagluluto.

 

Kung magpapasingaw sa stovetop, siguraduhing mahina at mabagal ang pagluluto upang maiwasang mag-overheat o mag-overcooking ang custard na maaaring magresulta sa isang magaspang na consistency.

 

Ang leche flan ay tradisyonal na niluluto sa llanera. Kung hindi available, maaari kang gumamit ng bilog na cake o bundt pan. Ang maliliit na ramekin o muffin na lata ay gagana rin para sa mga indibidwal na serving.

 

Paano ihain at iimbak


Ang leche flan ay tradisyonal na tinatangkilik ng pinalamig. Ihain bilang panghimagas pagkatapos kumain, meryenda sa tanghali, o bilang pang-top para sa mga iced dessert tulad ng halo-halo o mais con hielo.

 

Dapat itong panatilihin sa refrigerator hanggang sa 3 hanggang 4 na araw. Panatilihin sa llanera na natatakpan ng foil.

Paano magluto ng Leche Flan?

 

Ang Leche Flan ay silky smooth, rich, at creamy na may golden caramel. Ang classic na Filipino custard dessert na ito ay madaling gawin at siguradong magiging paborito ng karamihan.

____________________________________________

Oras ng Paghahanda: 15 min

____________________________________________

Oras ng Pagluluto: 1 oras

_____________________________________________

Kabuuang Oras: 1 oras 15 min

_____________________________________________


Mga sangkap

 

· .       9 kutsarang asukal

·      12 pula ng itlog, mula sa malalaking itlog
 
·       1 lata (14 ounces) matamis na condensed milk
 
·       1 lata (12 ounces) evaporated milk

  

Kagamitan


3 llanera molds

 

Mga tagubilin

 

· .       Maglagay ng 3 kutsarang asukal sa bawat isa sa tatlong llanera.
 
·       Ilagay ang llanera sa kalan sa mahinang apoy at gamit ang sipit, galawin nang paulit-ulit sa apoy hanggang matunaw ang asukal at maging gintong likido.
 
·       Patuloy na ikiling at paikutin ang llanera upang matiyak na pantay ang pagkatunaw at upang ipamahagi ang likido sa ilalim ng amag. Remo
 
·       Alisin sa init at hayaang lumamig at tumigas ang karamelo. Ulitin ang proseso sa natitirang llanera.
 
·       Sa isang mangkok, pagsamahin ang mga pula ng itlog at condensed milk. Paikutin upang pagsamahin.
 
·       Magdagdag ng evaporated milk, dahan-dahang haluin sa isang pabilog na galaw hanggang sa maghalo.
 
·       Gamit ang cheesecloth o fine-mesh na salaan, salain ang pinaghalong egg-milk para alisin ang mga naliligaw na puti ng itlog.
 
·       Ibuhos ang timpla sa mga inihandang llaneras at takpan ng mahigpit na may foil Ayusin sa isang malapad, ligtas sa oven na pinggan na may humigit-kumulang 1 pulgada ng tubig (bain marie o water bath)..
 
·       Maghurno sa 375 F oven sa loob ng humigit-kumulang 50 minuto hanggang 1 oras o hanggang sa malinis na lumabas ang isang toothpick na ipinasok sa gitna ng custard.
 
·       Alisin mula sa oven, hayaang lumamig, at palamigin upang palamig at ganap na maitakda. Upang ihain, i-flan sa isang serving plate, na nagtatapos sa karamelo sa itaas.

 

Mga Tala

 

Ang leche flan ay tradisyonal na niluluto sa llaneras. Kung hindi available, maaari kang gumamit ng bilog na cake o bundt pan.