Ang mga labanos ay isang magandang mapagkukunan ng mga
antioxidants. Ang mga ugat na gulay na ito ay mayroong sapat na dami ng
bitamina C, na gumaganap bilang isang antioxidant upang maprotektahan ang iyong
mga selula mula sa pinsala.
Ang ilang mga benepisyo sa kalusugan ng mga labanos ay
kinabibilangan ng:
Mabawasan ang Panganib sa Diabetes
Ang mga labanos ay naglalaman ng mga kemikal na compound
tulad ng glucosinolate at isothiocyanate na makakatulong sa pag-regulate ng mga
antas ng asukal sa dugo. Ang pagkain ng mga labanos ay pinahuhusay din ang
natural na produksyon ng adiponectin ng iyong katawan. Ang mas mataas na antas
ng hormone na ito ay makakatulong upang maprotektahan laban sa insulin
resistance. Ang mga labanos ay naglalaman din ng coenzyme Q10, isang
antioxidant na tumutulong sa pagharang sa pagbuo ng diabetes.
Pinahusay na Paggana ng Atay
Kasama ng iba pang mga compound, ang mga labanos ay
naglalaman ng indole-3-carbinol at 4-methylthio-3-butenyl-isothiocyanate, na
tumutulong sa atay na mag-detoxify at magpagaling laban sa pinsala. Ang
parehong mga compound na ito ay tumutulong din sa mga bato na mag-flush ng mga
lason.
Pagpapabuti ng Cardiovascular
Ang mga labanos ay mayaman sa mga antioxidant at mineral
tulad ng calcium at potassium. Magkasama, ang mga sustansyang ito ay
nakakatulong na mapababa ang mataas na presyon ng dugo at mabawasan ang iyong
mga panganib para sa sakit sa puso. Ang labanos ay isa ring magandang
pinagmumulan ng natural na nitrates na nagpapabuti sa daloy ng dugo.
Nutrisyon
Ang mga labanos ay napakababa sa carbs, na ginagawang isang
mahusay na pagpipilian para sa mga taong sumusubaybay sa kanilang paggamit ng
carbohydrate o asukal. Ang mga gulay ay may kaunting mga calorie at isang
mababang antas ng glycemic index, ngunit mayaman sila sa ilang mga bitamina at
mineral.
Dahil ang mga labanos ay puno ng mga bitamina at mineral na
walang maraming carbs o calories, ang mga ito ay isang malusog na gulay upang
idagdag sa iyong diyeta. Gayunpaman, ang pagkain ng sobra nito ay maaaring
makagambala sa produksyon ng hormone sa iyong thyroid kung mayroon kang
kakulangan sa iodine. Kaya, pinakamainam na kumain lamang ng tamang dami ng
labanos at iba pang mga gulay na cruciferous.
Paano Kumain ng Labanos
Malawakang available ang mga labanos sa mga supermarket, farmers market at iba pang mga pamilihan. Kung kakainin ng hilaw, ang mga labanos ay may zesty, medyo maanghang
na lasa. Ang lasa na ito ay sanhi ng mga enzyme na matatagpuan din sa mustasa,
malunggay, at wasabi. Ang pagluluto ng labanos ay nakakabawas sa masangsang na
lasa at naglalabas ng matamis na lasa.
Narito ang isang recipe upang isama ang labanos sa iyong
diyeta:
Ginisang Labanos Recipe
Isang napakasarap, maasim na pagsasanib ng mga carrot, baboy,
hipon, at siyempre, puting labanos, ang Ginisang Labanos recipe. Ito ay puno ng
iba't-ibang mga sangkap.
Mas kilala rin ito bilang ulam sa lugar ng Pampanga. Ngunit
dahil sa kakaiba nitong lasa at versatility bilang isang ulam, hindi nagtagal
ay natagpuan ang recipe sa mga sambahayan sa buong Pilipinas. Maaari mong
subukan ito bilang isang side dish, ngunit napakahusay din nito kapag ipinares
sa kanin para sa isang nakakabusog at malusog na meal.
How to Cook Ginisang Labanos
Isalang ang kawali sa apoy at magpainit ng 2 kutsarang
mantika sa loob nito. Pagkatapos ay kumuha ng 3 clove ng bawang na iyong
dinurog, pati na rin ang 1 medium na sibuyas na hiniwa. Magsimulang igisa ang
mga ito nang magkasama sa iyong kawali, at hintaying lumambot ang iyong
sibuyas. Kapag nangyari ito, maaari kang magdagdag ng 1 medium na kamatis na
iyong na-cube. Hayaang maluto ito ng 3 minuto.
Matapos lumipas ang iyong 3 minuto, huwag mag-atubiling isama
ang iyong bahagi ng protina– ¾ tasa ng hiniwang baboy. Magluto ng 5 minuto pa,
pagkatapos ay maglagay ng ½ tasa ng tubig sa iyong kawali. Hintaying kumulo
ito, pagkatapos ay lagyan ng takip sa ibabaw. Hayaang kumulo sa loob ng 10
minuto.
Ngayon idagdag ang 1 lb na puting labanos na hiniwa sa
makapal na piraso. Maglagay din ng 1 medium carrot– hiniwa din ng makapal na
piraso. Pagkatapos ay haluin ang mga ito, at takpan upang maluto natin ito ng 5
minuto.
Magtipon ng ¾ tasa ng maliliit na hipon, 2 kutsarita ng
patis, at ½ kutsarita ng ground black pepper. Ilagay ang mga ito sa kawali, at
haluing maigi. Pagkatapos, maaari mong lutuin ang mga ito sa loob ng 10 minuto.
Pagkatapos ay maaari mo ng ilagay ang iyong ulam sa isang serving plate na
pinili.
Kapag handa ka nang kainin ito kasama ang pamilya, dahil ito
ay mabuti para sa 4, tiyaking kasama ito ng bagong luto na kanin!