Sa Kabutihang Palad, May Mga Pagkain Na Maaari Mong Kainin Upang Gawing Normal Ang Antas Ng Iyong Uric Acid. | PINOY CORNER 'TO
Madalas ka bang dumaranas ng masakit na gout? Maaaring
kumakain ka ng mga pagkaing mataas ang uric acid. Ang uric acid ay isang
natural na byproduct ng metabolic process. Ang pagkakaroon ng maliit na halaga
ng sangkap na ito sa katawan ay normal. Gayunpaman, ang mas mataas na halaga ay
maaaring magkaroon ng nakakapinsalang epekto sa iyong kalusugan.
Ano ang Uric Acid?
Ang mga karne, gamot at inuming may alkohol ay itinuturing na
pagkaing mataas sa uric acid dahil naglalaman ang mga ito ng mga compound na
tinatawag na purines. Kapag ang mga purine ay natutunaw, ginagawa silang uric
acid ng bituka at atay. Ang asido ay dinadala sa mga bato upang ilabas sa
pamamagitan ng ihi.
Karamihan sa mga tao ay madaling mawalan ng uric acid. Ang
iba, gayunpaman, ay hindi masyadong mapalad. Ang mga taong may problema sa bato
ay karaniwang may mataas na antas ng uric acid, isang kondisyon na kilala
bilang Hyperuricemia. Kasama rin sa mga nasa panganib ang mga buntis na
kababaihan, mga diabetic, mga pasyente ng kanser at mga lalaking 65 taong
gulang pataas.
Maaari ka ring magdusa mula sa hyperuricemia kung ang iyong
diyeta ay pangunahing binubuo ng mga pagkaing mayaman sa purine. Ang sobrang
pagkonsumo ng mga pagkain tulad ng mga karne at pagkaing-dagat ay maaaring
makagawa ng napakaraming uric acid. Kapag nangyari ito, ang acid ay nagiging kristal
at nagiging sanhi ng mga problema sa bato at joints.
Sintomas ng Mataas na Uric Acid
Kapag ang mga kristal ng uric acid ay nadeposito sa mga
kasukasuan, nagiging sanhi ito ng kondisyong tinatawag na gout. Ang mga taong
may gout ay maaaring makaranas ng pananakit, pamamaga at paninigas sa mga
kasukasuan. Ang iba pang karaniwang sintomas ay ang pananamlay sa hinlalaki ng
paa at pagbabalat, makati na balat sa paligid ng mga apektadong kasukasuan.
Ang labis na dami ng uric acid ay maaari ring maging problema
sa bato. Kapag naapektuhan ang mga bato, maaari kang makaranas ng mga pagbabago
sa pag-ihi, pagkapagod, pananakit ng kalamnan at pagsusuka. Ang mga bato sa
bato ay maaaring mabuo at magdulot ng pananakit ng tiyan at pati na rin ng
maulap, kayumanggi, kulay rosas o pulang ihi.
Mga Pagkaing Mataas ang Uric Acid
Tulad ng nabanggit kanina, ang mga antas ng uric acid ay
maaaring mapataas ng ilang mga pagkain. Kasama sa mga pagkaing mataas ang uric
acid ay ang mga organ na karne tulad ng atay at bato ng hayop. Ang ilang
seafood ay mayroon ding mataas na purine content, partikular ang sardinas,
scallops, bagoong at herring. Dapat isaalang-alang ng mga mahilig sa beer na
bawasan din ang kanilang paggamit.
Mga Pagkaing Mababa ang Uric Acid
Sa kabutihang palad, may mga pagkain na maaari mong kainin
upang gawing normal ang antas ng iyong uric acid. Ang mga bunga ng sitrus
tulad ng lemon, kalamansi at mga dalandan ay naglalaman ng parehong citric acid
at bitamina C, na tumutulong sa pagtunaw ng mga kristal ng uric acid. Ang iba
pang magagandang prutas para sa pagpapagamot ng hyperuricemia ay kinabibilangan
ng mga blueberry at mansanas.
Ang mga juice ng gulay ay mahusay din na mga remedyo. Dahil
ang mga ito ay alkaline, nakakatulong sila na neutralisahin ang acidic na
kapaligiran. Kung hindi ka fan ng vegetable juice, subukan ang smoothie na may low
fat milk, sariwang mansanas, isang dakot ng buong butil at sunflower seeds.
Para panatilihing kontrolado ang antas ng uric acid, simulan
ang iyong araw sa isang tasa ng green tea o lemon water. Ang pagdaragdag ng
pinto beans, lentils, kamatis at berdeng madahong gulay sa mga pagkain ay isa
ring mahusay na paraan upang magkarga ng mga pagkaing mababa ang uric acid.
Ang pag-iingat sa iyong mga antas ng uric acid ay maaaring
maprotektahan ang iyong katawan mula sa malfunction ng bato, gout at marami
pang ibang kondisyon. Bantayan ang iyong pagkain ng karne, pagkaing-dagat at
alkohol, at subukang punan ang iyong diyeta ng pinakamaraming gulay, prutas at
buto hangga't maaari.
Saging- Mainam Na Kainin Pampababa ng Antas Ng Uric Acid
1. Mayaman sa nutrients
Ang mga saging ay naglalaman ng isang patas na halaga ng hibla at ilang mga antioxidant. Ipinagmamalaki din ng isang regular na laki na saging (126 gramo) (1Trusted Source):
Mga calorie: 112
Taba: 0 gramo
Protina: 1 gramo
Carbs: 29 gramo
Hibla: 3 gramo
Bitamina C: 12% ng Pang-araw-araw na Halaga (DV)
Riboflavin: 7% ng DV
Folate: 6% ng DV
Niacin: 5% ng DV
Copper: 11% ng DV
Potassium: 10% ng DV
Magnesium: 8% ng DV
Ang isang saging ay nagbibigay ng humigit-kumulang 112 calories at halos eksklusibong binubuo ng tubig at carbs. Mayroon silang maliit na protina at walang taba.
Ang mga carbs sa berde, hilaw na saging ay kadalasang nasa anyo ng starch at lumalaban na starch - isang uri ng hindi natutunaw na hibla na makukuha natin sa ilang sandali. Habang huminog ang prutas, nagiging mas matamis ang lasa nito habang bumababa ang fiber content nito (2Trusted Source, 3Trusted Source).
2. Maaaring mapabuti ang mga antas ng asukal sa dugo
Ang saging ay mayaman sa natutunaw na hibla. Sa panahon ng panunaw, ang natutunaw na hibla ay natutunaw sa likido upang bumuo ng isang gel. Ito rin ang nagbibigay sa saging ng kanilang parang espongha na texture (3Trusted Source).
Ang mga hilaw na saging ay naglalaman din ng lumalaban na starch, na hindi natutunaw ng iyong katawan (2Trusted Source).
Magkasama, ang dalawang uri ng hibla na ito ay maaaring mag-moderate ng iyong mga antas ng asukal sa dugo pagkatapos kumain. Dagdag pa, maaari silang makatulong na ayusin ang iyong gana sa pagkain sa pamamagitan ng pagpapabagal sa pag-alis ng laman ng iyong tiyan (4Trusted Source).
Nangangahulugan ito na sa kabila ng mas mataas na carb content ng mga ito, ang saging ay hindi magdudulot ng malalaking spike sa blood sugar level sa mga malulusog na indibidwal. Gayunpaman, habang ang mga taong may diyabetis ay maaaring tangkilikin ang mga saging, hindi inirerekomenda na tamasahin ang isang malaking bahagi sa isang upuan.
3. Maaaring suportahan ang kalusugan ng pagtunaw
Ang dietary fiber ay naiugnay sa maraming benepisyo sa kalusugan, kabilang ang pinabuting panunaw. Ang isang medium-sized na saging ay nagbibigay ng humigit-kumulang 3 gramo ng fiber (1Trusted Source).
Ang lumalaban na almirol, ang uri ng hibla na matatagpuan sa hilaw na saging, ay isang prebiotic. Ang mga prebiotic ay tumatakas sa panunaw at napupunta sa iyong malaking bituka, kung saan sila ay nagiging pagkain para sa mga kapaki-pakinabang na bakterya sa iyong bituka (2Trusted Source, 5Trusted Source).
Higit pa rito, ang pectin — isang hibla na matatagpuan sa parehong hinog at hilaw na saging — ay maaaring makatulong na maiwasan ang tibi at lumambot ang dumi (3Trusted Source, 6Trusted Source).
Iminumungkahi pa ng ilang pag-aaral sa test-tube na maaaring makatulong ang pectin na maprotektahan laban sa colon cancer, bagama't kailangan pa rin ang pagsasaliksik sa mga tao para kumpirmahin ang benepisyong ito (7Trusted Source, 8Trusted Source).
4. Maaaring makatulong sa pagbaba ng timbang
Walang pag-aaral na direktang sumubok ng mga epekto ng saging sa pagbaba ng timbang. Gayunpaman, ang sikat na prutas na ito ay may ilang mga katangian na maaaring gawin itong isang pampababa ng timbang na pagkain.
Una, ang mga saging ay may kaunting mga calorie. Ang average na saging ay may higit sa 100 calories, ngunit ito ay masustansya at nakakabusog (1Trusted Source).
Ang pagkain ng mas maraming fiber mula sa mga gulay at prutas ay paulit-ulit na naiugnay sa pagbaba ng timbang ng katawan at pagbaba ng timbang (4, 9, 10).
Higit pa rito, ang mga hilaw na saging ay puno ng lumalaban na almirol, kaya malamang na nakakabusog at nakakabawas sa iyong gana. Kung gusto mong isama ang mga hilaw na saging sa iyong diyeta, subukang gamitin ang mga ito gaya ng paggamit mo ng mga plantain (2Trusted Source, 11Trusted Source).
5. Maaaring suportahan ang kalusugan ng puso
Ang potassium ay isang mineral na mahalaga para sa kalusugan ng puso, lalo na sa pamamahala ng presyon ng dugo. Sa kabila ng kahalagahan nito, kakaunti ang nakakakuha ng sapat na potassium sa kanilang diyeta (12Trusted Source).
Maginhawa, ang saging ay isang mahusay na pinagmumulan ng potassium, na may katamtamang laki na saging (126 gramo) na nagbibigay ng 10% ng DV (1Trusted Source).
Ang diyeta na mayaman sa potasa ay maaaring makatulong na mapababa ang iyong presyon ng dugo. Dagdag pa, ayon sa mas lumang pananaliksik at pag-aaral ng hayop, ang mga taong kumakain ng maraming potasa ay may hanggang 27% na mas mababang panganib ng sakit sa puso (13, 14).
Higit pa rito, naglalaman ang mga saging ng 8% ng DV para sa magnesium, isa pang mineral na mahalaga para sa kalusugan ng puso (1, 15).
Ang kakulangan ng magnesiyo ay maaaring maiugnay sa mas mataas na panganib ng sakit sa puso, mataas na presyon ng dugo, at mataas na antas ng taba sa dugo. Dahil dito, mahalaga na makakuha ka ng sapat na mineral mula sa iyong diyeta o mga suplemento (14Trusted Source).
6. Puno ng antioxidants
Ang mga prutas at gulay ay mahusay na pinagmumulan ng dietary antioxidants, at ang mga saging ay walang pagbubukod.
Naglalaman ang mga ito ng ilang uri ng makapangyarihang antioxidant, kabilang ang flavonoids at amines (3Trusted Source).
Naka-link ang mga antioxidant na ito sa maraming benepisyong pangkalusugan, tulad ng pinababang panganib ng sakit sa puso at mga degenerative na sakit (16Trusted Source, 17Trusted Source).
Tumutulong ang mga ito na maiwasan ang oxidative na pinsala sa iyong mga selula na dulot ng mga libreng radical. Kung walang antioxidant, ang mga libreng radical ay maaaring mabuo sa paglipas ng panahon at magdulot ng pinsala kung ang kanilang mga antas ay tumataas nang sapat sa iyong katawan (16Trusted Source, 17Trusted Source).
7. Maaaring makatulong sa iyong pakiramdam na mas busog
Ang natutunaw na hibla sa mga saging ay maaaring makatulong na mapanatiling busog ka sa pamamagitan ng pagdaragdag ng maramihan sa iyong digestive system at pagpapabagal ng panunaw (16Trusted Source).
Bukod pa rito, ang mga saging ay medyo mababa sa calories para sa kanilang laki (1Trusted Source).
Kung pinagsama, ang mababang calorie at mataas na fiber na nilalaman ng mga saging ay ginagawa itong mas nakakabusog na meryenda kaysa sa iba pang mga pagkain tulad ng naproseso o matamis na mga meryenda na naka-kahon (17Trusted Source).
Nakakabusog din ang protina, ngunit ang saging ay mababa sa macronutrient na ito. Kaya, para sa meryenda na panlaban sa gutom, subukang kumain ng hiniwang saging na may mga pagkaing mayaman sa protina tulad ng Greek yogurt, o ihalo ang saging sa isang protein shake (16Trusted Source).
8. Maaaring mapabuti ang insulin sensitivity kapag hindi pa hinog
Ang paglaban sa insulin ay isang malaking kadahilanan ng panganib para sa ilang mga malalang sakit, kabilang ang type 2 diabetes.
Ipinakikita ng ilang pag-aaral na ang regular na pagkain ng lumalaban na almirol - halimbawa, sa pamamagitan ng pagtangkilik sa mga hilaw na saging - ay maaaring mapabuti ang sensitivity ng insulin. Maaari nitong gawing mas tumutugon ang iyong katawan sa blood-sugar-regulating hormone na ito (2Trusted Source, 4Trusted Source, 18Trusted Source).
Gayunpaman, higit pang pananaliksik na nagsisiyasat kung paano ang lumalaban na starch sa mga saging ay maaaring makaapekto sa sensitivity ng insulin ay kinakailangan.
9. Maaaring mapabuti ang kalusugan ng bato
Ang potassium ay mahalaga para sa malusog na paggana ng bato at regulasyon ng presyon ng dugo (19Trusted Source).
Bilang mahusay na mapagkukunan ng potasa sa pagkain, ang saging ay maaaring maging kapaki-pakinabang lalo na pagdating sa pagpapanatiling malusog ang iyong mga bato.
Isang pag-aaral kabilang ang higit sa 5,000 mga tao na may maagang yugto ng talamak na sakit sa bato ay nag-uugnay ng potassium sa pagpapababa ng presyon ng dugo at isang mas mabagal na pag-unlad ng sakit sa bato (19Trusted Source).
Sa kabilang banda, ang ilang mga tao na may late stage na sakit sa bato o nasa dialysis ay kailangang higpitan ang kanilang paggamit ng potassium. Kung nabibilang ka sa isa sa mga kategoryang ito, makipag-usap sa iyong pangkat ng pangangalagang pangkalusugan bago dagdagan ang iyong paggamit ng potasa (19Trusted Source).
10. Maaaring suportahan ang pagbawi ng ehersisyo
Minsan tinutukoy ang mga saging bilang perpektong pagkain para sa mga atleta. Ito ay higit sa lahat dahil sa kanilang nilalaman ng madaling matunaw na mga carbs, pati na rin ang mga mineral na potassium at magnesium, na parehong nagsisilbing electrolytes (20Trusted Source).
Nawawalan ka ng mga electrolyte sa pamamagitan ng iyong pawis sa panahon ng masiglang ehersisyo. Ang muling pagbibigay sa iyong katawan ng potassium at magnesium pagkatapos ng pagpapawis, halimbawa sa pamamagitan ng pagkain ng saging, ay maaaring mabawasan ang mga cramp at pananakit ng kalamnan na nauugnay sa ehersisyo (20).
Gayunpaman, kulang ang partikular na pananaliksik sa mga epekto ng saging sa pagganap ng ehersisyo, cramping, at pagbawi ng ehersisyo.
Gayunpaman, ang mga saging ay nagbibigay ng mahusay na nutrisyon bago, habang, at pagkatapos ng ehersisyo.
11. Madaling idagdag sa iyong diyeta
Ang mga saging ay hindi lamang hindi kapani-paniwalang malusog ngunit isa rin sa mga pinaka-maginhawang meryenda sa paligid.
Gumagawa sila ng isang mahusay na karagdagan sa yogurt, cereal, at smoothies, at gumagana ang mga ito ng isang treat bilang isang topping sa whole grain toast na may peanut butter. Maaari mo ring gamitin ang mga ito bilang kapalit ng asukal sa iyong pagluluto at pagluluto.
Ang mga saging ay napakadaling kainin at dalhin. Karaniwan silang mahusay na disimulado at madaling natutunaw. Ang kailangan mo lang gawin ay balatan ang mga ito, at handa ka nang umalis.
Ang ilalim na linya
Ang saging ay isang sikat na prutas na may maraming potensyal na benepisyo sa kalusugan.
Maaari nilang palakasin ang iyong panunaw at kalusugan ng puso salamat sa kanilang fiber at antioxidant na nilalaman. Dagdag pa, maaari nilang suportahan ang pagbaba ng timbang dahil medyo mababa ang mga ito sa mga calorie, siksik sa sustansya, at pagpuno.
Ang parehong hinog, dilaw na saging at hilaw, berdeng saging ay maaaring masiyahan ang iyong matamis na ngipin at makatulong na panatilihin kang malusog.