Malusog ba ang Soy Milk?


 

Nagsisimula nang lumabas ang soy milk sa mas maraming recipe, kadalasang nakalista sa tabi ng almond milk. Ito ay itinuturing na alternatibo ng vegan dahil ito ay ginawa mula sa isang halaman. Ang ilan ay gumawa ng permanenteng paglipat mula sa gatas ng baka tungo sa toyo. Ang iba ay naniniwala na ito ay mapanganib sa iyong kalusugan. Ang tanong ay nananatiling: malusog ba ang soy milk?

 

Ano ang Soy Milk?

 

Ang soy milk ay isang produkto ng soy bean plant, ang parehong ginamit sa paggawa ng tofu. Upang makagawa ng gatas, ang halaman ay ginigiling at pinakuluan sa tubig. Ang konstitusyon nito ay humigit-kumulang 1% na langis o taba, 3% na protina at tubig. Ang resulta ay plant-based na gatas.

 

Maaari kang bumili ng soy milk sa tindahan. Minsan ito ay may label na "soya milk". Kung ikaw ay may kamalayan sa kalusugan, maaari mong malaman kung paano gawin ito sa bahay. Maaaring ihanda ang gatas na gawa sa bahay gamit ang isang makina na idinisenyo para sa layuning iyon o gamit ang isang blender.

 

Mga Benepisyo sa Kalusugan ng Soy Milk

 

Sa kabila ng matagal na kontrobersya, ang soy milk ay itinuturing na isang mas malusog na alternatibo. Hindi lamang ito angkop para sa isang vegan diet, ito ay ipinakita na naglalaman ng mas kaunting taba at asukal kaysa sa gatas ng baka.

 

Unsaturated fat

 

Ang isang argumento para sa soy milk ay ang taba na nilalaman nito ay mas malusog kaysa sa gatas ng baka. Ang una ay may humigit-kumulang 1% ng unsaturated fat, na nagpapataas ng good cholesterol habang binabawasan ang masamang uri ng LDL cholesterol. Sa madaling salita, ito ay perpekto para sa kalusugan ng puso. Ang gatas ng baka, sa kabilang banda, ay naglalaman ng saturated fat na nagpapataas ng panganib ng coronary heart disease.

 

Protina

 

Ang soy milk ay 3% na protina, na halos pareho kung ihahambing sa gatas ng baka. Ito ay maaaring mukhang maliit ngunit ito ay sapat na protina upang mapabuti ang muscular health, cartilage strength at bone mass. Kapag nahati ito sa mga amino acid, ang protina ay maaaring makinabang sa bawat sistema sa katawan.

 

Phytoestrogens

 

Kung pamilyar ka sa phytoestrogens, ang mga ito ay mga compound na kumikilos tulad ng babaeng hormone estrogen. Ang mga lalaki ay mayroon ding mas maliit na halaga ng estrogen. Dahil ang mga kababaihan sa menopause ay kulang sa hormon na ito, ang pag-inom ng soy milk ay maaaring maibalik ang ilang balanse. Para sa mga lalaki, maaaring kontrahin ng phytoestrogens ang mataas na antas ng testosterone upang maiwasan ang kanser sa prostate.

 

Mas kaunting asukal at calories

 

Ang isa pang dahilan kung bakit mas malusog ang soy milk ay ang pagkakaroon nito ng mas kaunting asukal. Naglalaman din ito ng mas kaunting mga calorie kaysa sa iba pang uri ng gatas. Ginagawa nitong perpektong pagpipilian para sa mga tagamasid ng timbang. Higit pa rito, ang soy milk ay naglalaman ng hibla upang pigilan ang gutom at magbigay ng mabagal na pagpapalabas ng enerhiya.

 

Paano Gumawa ng Soy Milk sa Bahay

 

Ang pamumuhunan sa isang soy milk machine ay maaaring gawing mas madali ang buhay. Mayroong ilang magagandang tatak sa merkado. Kung mas gugustuhin mong gawin ito nang manu-mano, maaari kang mabigla sa kung gaano kadali ito.

 

Inihahanda ang mga sangkap

 

Magsimula sa pamamagitan ng pagbabad ng ½ tasa ng soya beans sa tubig nang hindi bababa sa 10 oras. Kung wala kang ganoong uri ng oras, basagin ang beans at hayaan silang umupo sa tubig nang hindi bababa sa 6 na oras. Hugasan ang mga kasko ng malamig na tubig.

 

Paggiling ng beans

 

Idagdag ang beans sa isang gilingan at ibuhos sa isang litro o quart ng tubig. Haluin nang maigi at pilitin ang pinaghalong gamit ang isang tela ng keso. Kolektahin ang gatas at ilipat sa isang palayok. Ilagay sa mataas na apoy at pakuluan ng 5-10 minuto. Hayaang lumamig ang gatas at iimbak ito sa refrigerator. Gamitin sa loob ng 3 araw.