Marami ka bang tira-tirang Chicken sa ref? Tara, gawin nating Empanada!

 



Kung minsan, may mga niluluto tayo na hindi natin nauubos at natitira lamang. Kaya nga kadalasan, ang laman ng ref ay ang mga left-overs. Maraming paraan para makain ang mga ito at hindi masayang lang. Gaya ng tira-titang manok, pwede mo itong gawing chichen empanada. Paano ang paggawa ng masarap na Chicken Empanada? Madali lamang ito.


Upang gawin ang recipe na ito, kakailanganin mo ang mga sumusunod: una para sa Masa, 2 tasang all-purpose flour, 1 kutsaritang baking powder, 1/2 kutsaritang asin (opsyonal), 1/2 tasang vegetable shortening, 1/2 cup warm Evaporated Milk, 1 malaking puting itlog na bahagyang binati na may 1 kutsarang tubig. Pangalawa, para sa filling: 2 kutsarang mantikilya, 1/4 tasa ng tinadtad na sibuyas, 1 butil ng bawang, pinong tinadtad, 1/2 tasa ng Evaporated Milk, 1 tasang luto at tinadtad na pitso ng manok( walang buto at balat), 1 kutsarang tinadtad na sariwang cilantro o herb na gusto mo, 1/4 kutsarita ng ground black pepper, 1 cup na shredded na keso.


Para sa Masa: Ilagay ang harina, baking powder at asin sa food processor; iproseso ng 5 segundo. Magdagdag ng shortening; iproseso hanggang ang timpla ay magmukhang cornmeal. Idagdag ang mainit na evaporated milk sa pamamagitan ng feed tube; iproseso hanggang ang masa ay halos mabuo na parang bola. (Maaaring kailanganin mong magdagdag ng isang kutsara o higit pang tubig). Ilipat sa ibabaw ng floured surface; masahin ng ilang segundo. Takpan ng plastic wrap; hayaan ito ng 30 minuto.

 

 

Para sa Chicken Filling: Isalang ang mantikilya sa medium high heat sa medium skillet. Magluto ng sibuyas at bawang hanggang lumambot ang sibuyas. Ihalo ang evaporated milk, manok, cilantro, bouillon at paminta; iluto ng halos 3 minuto. Ihalo ang keso, haluing mabuti. Tanggalin mula sa init. Hayaang lumamig.


Painitin ang oven sa 350º F. Bahagyang lagyan ng mantika ang baking sheet. Bumuo ng dough sa 9-pulgadang log; hatiin sa 12 bahagi mga 3/4-pulgada bawat isa. Sa ibabaw ng malinis na patungan na nilagyan ng bahagyang harina, igulong ang bahagi ng masa gamit ang rolling pin at gawin hanggang 1/4-inch ang kapal. Gupitin ang masa sa 4 na pulgadang bilog gamit ang malapad na bibig na baso, garapon o lata. (Maaari kang makakuha ng karagdagang 4 na bilog sa pamamagitan ng pag-roll out ng natitirang masa). Banayad na i-brush ang gilid ng kalahati ng bilog na may pinaghalong puti ng itlog. Maglagay ng humigit-kumulang 1 kutsarita ng filling ng manok sa gitna. Tiklupin ang kalahati ng bilog upang makabuo ng animo’y half moon; pindutin nang mahigpit ang mga gilid. (Ang labis na pagpuno ay magdudulot ng pagkapunit ng masa) Dahan-dahang idiin ang dulo ng masa gamit ang tinidor upang bumuo ng mga ridges, kung gusto. Ulitin sa natitirang masa at filling. Ilagay sa inihandang baking sheet. Pahiran ang mga tuktok ng binating puti ng itlog. Tusukin ng isang beses ang tuktok ng empanada gamit ang tinidor. I-bake ng halos 20 minuto o hanggang sa bahagyang magkulay brown. Alisin mula sa oven; hayaang lumamig ng 5 minuto bago ihain.


Mas mainam bang i-bake o iprito ang mga empanada?

Ang mga inihurnong empanada ay mas madali dahil maaari kang maghurno ng isang buong tonelada nang sabay-sabay at tiyak na mas magaan nang wala ang lahat ng deep fried goodness ngunit wala silang kaparehong lasa gaya ng fried version.



Ang inihurnong pagkain ba ay mabuti para sa kalusugan?

Sa pangkalahatan, ang pag-ihaw at pagbe-bake ay mga malusog na anyo ng pagluluto na nagreresulta sa kaunting pagkawala ng bitamina C. Gayunpaman, sa mahabang panahon ng pagluluto sa mataas na temperatura, hanggang 40% ng mga bitamina B ay maaaring mawala sa mga katas na tumutulo mula sa karne.


BAKED CHICKEN EMPANADA

MGA SANGKAP:

PARA SA MASA (DOUGH)

  • 2 tasang all-purpose na harina
  • 1 kutsarita ng baking powder
  • 1/2 kutsarita ng asin (opsyonal)
  • 1/2 cup vegetable shortening
  • 1/2 tasa ng mainit na Evaporated Milk
  • 1 malaking puting itlog na bahagyang binati na may 1 kutsarang tubig



PARA SA FILLING


  • 2 kutsarang mantikilya
  • 1/4 tasa tinadtad na sibuyas
  • 1 butil na bawang, pinong tinadtad
  • 1/2 tasang Evaporated Milk
  • 1 tasang pitso ng manok, niluto at tinadtad na walang buto at balat
  • 1 kutsarang tinadtad na sariwang cilantro o herb na gusto mo
  • 1/4 kutsarita ng ground black pepper
  • 1 tasa ginutay-gutay na keso

 

MGA TAGUBILIN

PARA SA DOUGH:

  • Ilagay ang harina, baking powder at asin sa food processor; iproseso ng 5 segundo. Magdagdag ng vegetable shortening; iproseso hanggang ang timpla ay magmukhang cornmeal. Habang tumatakbo ang makina, idagdag ang mainit na evaporated milk sa pamamagitan ng feed tube; iproseso hanggang ang masa ay halos matipon na parang isang bola. (Maaaring kailanganin mong magdagdag ng isang kutsara o higit pang tubig). Ilipat sa ibabaw ng floured surface; masahin ng ilang segundo. Takpan ng plastic wrap; hayaan ng 30 minuto.



PARA SA CHICKEN FILLING:

  • Isalang ang butter sa medium high heat sa medium skillet. Magluto ng sibuyas at bawang hanggang lumambot ang sibuyas. Ihalo ang evaporated milk, manok, cilantro, bouillon at paminta; iluto ng halos 3 minuto. Ihalo ang keso, haluing mabuti. Tanggalin mula sa init. Hayaang lumamig.

 

  • Painitin ang oven sa 350º F. Bahagyang lagyan ng mantika ang baking sheet. Bumuo ng dough sa 9-pulgadang log; hatiin sa 12 bahagi mga 3/4-pulgada bawat isa. Sa ibabaw ng malinis na patungan na nilagyan ng bahagyang harina, igulong ang bahagi ng masa gamit ang rolling pin at gawin hanggang 1/4-inch ang kapal. Gupitin ang masa sa 4 na pulgadang bilog gamit ang malapad na bibig na baso, garapon o lata. (Maaari kang makakuha ng karagdagang 4 na bilog sa pamamagitan ng pag-roll out ng natitirang masa). Banayad na i-brush ang gilid ng kalahati ng bilog na may pinaghalong puti ng itlog. Maglagay ng humigit-kumulang 1 kutsarita ng filling ng manok sa gitna. Tiklupin ang kalahati ng bilog upang makabuo ng animo’y half moon; pindutin nang mahigpit ang mga gilid. (Ang labis na pagpuno ay magdudulot ng pagkapunit ng masa) Dahan-dahang idiin ang dulo ng masa gamit ang tinidor upang bumuo ng mga ridges, kung gusto. Ulitin sa natitirang masa at filling. Ilagay sa inihandang baking sheet. Pahiran ang mga tuktok ng binating puti ng itlog. Tusukin ng isang beses ang tuktok ng empanada gamit ang tinidor. I-bake ng halos 20 minuto o hanggang sa bahagyang magkulay brown. Alisin mula sa oven; hayaang lumamig ng 5 minuto bago ihain.