Kung minsan, may mga niluluto tayo na hindi natin nauubos at natitira
lamang. Kaya nga kadalasan, ang laman ng ref ay ang mga left-overs. Maraming
paraan para makain ang mga ito at hindi masayang lang. Gaya ng tira-titang
manok, pwede mo itong gawing chichen empanada. Paano ang paggawa ng masarap na
Chicken Empanada? Madali lamang ito.
Upang gawin ang recipe na ito, kakailanganin mo ang mga sumusunod: una para sa
Masa, 2 tasang all-purpose flour, 1 kutsaritang baking powder, 1/2 kutsaritang
asin (opsyonal), 1/2 tasang vegetable shortening, 1/2 cup warm Evaporated Milk,
1 malaking puting itlog na bahagyang binati na may 1 kutsarang tubig.
Pangalawa, para sa filling: 2 kutsarang mantikilya, 1/4 tasa ng tinadtad na
sibuyas, 1 butil ng bawang, pinong tinadtad, 1/2 tasa ng Evaporated Milk, 1
tasang luto at tinadtad na pitso ng manok( walang buto at balat), 1 kutsarang
tinadtad na sariwang cilantro o herb na gusto mo, 1/4 kutsarita ng ground black
pepper, 1 cup na shredded na keso.
Para sa Masa: Ilagay ang harina, baking powder at asin sa food processor;
iproseso ng 5 segundo. Magdagdag ng shortening; iproseso hanggang ang timpla ay
magmukhang cornmeal. Idagdag ang mainit na evaporated milk sa pamamagitan ng
feed tube; iproseso hanggang ang masa ay halos mabuo na parang bola. (Maaaring
kailanganin mong magdagdag ng isang kutsara o higit pang tubig). Ilipat sa
ibabaw ng floured surface; masahin ng ilang segundo. Takpan ng plastic wrap;
hayaan ito ng 30 minuto.
Para sa Chicken Filling: Isalang ang mantikilya sa medium high heat sa
medium skillet. Magluto ng sibuyas at bawang hanggang lumambot ang sibuyas.
Ihalo ang evaporated milk, manok, cilantro, bouillon at paminta; iluto ng halos
3 minuto. Ihalo ang keso, haluing mabuti. Tanggalin mula sa init. Hayaang
lumamig.
Painitin ang oven sa 350ยบ F. Bahagyang lagyan ng mantika ang baking sheet.
Bumuo ng dough sa 9-pulgadang log; hatiin sa 12 bahagi mga 3/4-pulgada bawat
isa. Sa ibabaw ng malinis na patungan na nilagyan ng bahagyang harina, igulong
ang bahagi ng masa gamit ang rolling pin at gawin hanggang 1/4-inch ang kapal.
Gupitin ang masa sa 4 na pulgadang bilog gamit ang malapad na bibig na baso,
garapon o lata. (Maaari kang makakuha ng karagdagang 4 na bilog sa pamamagitan
ng pag-roll out ng natitirang masa). Banayad na i-brush ang gilid ng kalahati
ng bilog na may pinaghalong puti ng itlog. Maglagay ng humigit-kumulang 1
kutsarita ng filling ng manok sa gitna. Tiklupin ang kalahati ng bilog upang
makabuo ng animo’y half moon; pindutin nang mahigpit ang mga gilid. (Ang labis
na pagpuno ay magdudulot ng pagkapunit ng masa) Dahan-dahang idiin ang dulo ng
masa gamit ang tinidor upang bumuo ng mga ridges, kung gusto. Ulitin sa
natitirang masa at filling. Ilagay sa inihandang baking sheet. Pahiran ang mga
tuktok ng binating puti ng itlog. Tusukin ng isang beses ang tuktok ng empanada
gamit ang tinidor. I-bake ng halos 20 minuto o hanggang sa bahagyang magkulay
brown. Alisin mula sa oven; hayaang lumamig ng 5 minuto bago ihain.
Mas mainam bang i-bake o iprito ang mga empanada?
Ang mga inihurnong empanada ay mas madali dahil maaari kang maghurno ng isang
buong tonelada nang sabay-sabay at tiyak na mas magaan nang wala ang lahat ng
deep fried goodness ngunit wala silang kaparehong lasa gaya ng fried version.
Ang inihurnong pagkain ba ay mabuti para sa kalusugan?
Sa pangkalahatan, ang pag-ihaw at pagbe-bake ay mga malusog na anyo ng
pagluluto na nagreresulta sa kaunting pagkawala ng bitamina C. Gayunpaman, sa
mahabang panahon ng pagluluto sa mataas na temperatura, hanggang 40% ng mga
bitamina B ay maaaring mawala sa mga katas na tumutulo mula sa karne.
BAKED CHICKEN
EMPANADA
MGA SANGKAP:
PARA SA MASA (DOUGH)
- 2 tasang all-purpose na harina
- 1 kutsarita ng baking powder
- 1/2 kutsarita ng asin (opsyonal)
- 1/2 cup vegetable shortening
- 1/2 tasa ng mainit na Evaporated Milk
- 1 malaking puting itlog na bahagyang binati na
may 1 kutsarang tubig
PARA SA FILLING
- 2 kutsarang mantikilya
- 1/4 tasa tinadtad na sibuyas
- 1 butil na bawang, pinong tinadtad
- 1/2 tasang Evaporated Milk
- 1 tasang pitso ng manok, niluto at tinadtad na walang buto at balat
- 1 kutsarang tinadtad na sariwang cilantro o herb na gusto mo
- 1/4 kutsarita ng ground black pepper
- 1 tasa ginutay-gutay na keso
MGA TAGUBILIN
PARA SA DOUGH:
- Ilagay ang harina, baking powder at asin sa
food processor; iproseso ng 5 segundo. Magdagdag ng vegetable shortening;
iproseso hanggang ang timpla ay magmukhang cornmeal. Habang tumatakbo ang
makina, idagdag ang mainit na evaporated milk sa pamamagitan ng feed tube;
iproseso hanggang ang masa ay halos matipon na parang isang bola.
(Maaaring kailanganin mong magdagdag ng isang kutsara o higit pang tubig).
Ilipat sa ibabaw ng floured surface; masahin ng ilang segundo. Takpan ng
plastic wrap; hayaan ng 30 minuto.
PARA SA CHICKEN FILLING:
- Isalang ang butter sa medium high heat sa
medium skillet. Magluto ng sibuyas at bawang hanggang lumambot ang
sibuyas. Ihalo ang evaporated milk, manok, cilantro, bouillon at paminta;
iluto ng halos 3 minuto. Ihalo ang keso, haluing mabuti. Tanggalin mula sa
init. Hayaang lumamig.
- Painitin ang oven sa 350ยบ F. Bahagyang lagyan
ng mantika ang baking sheet. Bumuo ng dough sa 9-pulgadang log; hatiin sa
12 bahagi mga 3/4-pulgada bawat isa. Sa ibabaw ng malinis na patungan na
nilagyan ng bahagyang harina, igulong ang bahagi ng masa gamit ang rolling
pin at gawin hanggang 1/4-inch ang kapal. Gupitin ang masa sa 4 na
pulgadang bilog gamit ang malapad na bibig na baso, garapon o lata.
(Maaari kang makakuha ng karagdagang 4 na bilog sa pamamagitan ng pag-roll
out ng natitirang masa). Banayad na i-brush ang gilid ng kalahati ng bilog
na may pinaghalong puti ng itlog. Maglagay ng humigit-kumulang 1 kutsarita
ng filling ng manok sa gitna. Tiklupin ang kalahati ng bilog upang makabuo
ng animo’y half moon; pindutin nang mahigpit ang mga gilid. (Ang labis na
pagpuno ay magdudulot ng pagkapunit ng masa) Dahan-dahang idiin ang dulo
ng masa gamit ang tinidor upang bumuo ng mga ridges, kung gusto. Ulitin sa
natitirang masa at filling. Ilagay sa inihandang baking sheet. Pahiran ang
mga tuktok ng binating puti ng itlog. Tusukin ng isang beses ang tuktok ng
empanada gamit ang tinidor. I-bake ng halos 20 minuto o hanggang sa
bahagyang magkulay brown. Alisin mula sa oven; hayaang lumamig ng 5 minuto
bago ihain.