Ang atake sa puso ay isa
sa mga nangungunang sanhi ng kamatayan at sa kasamaang-palad, ang lipunan
ngayon ay kumonsumo ng mas maraming low density na lipoprotein na pagkain na
hindi katulad ng dati. Ang mga pagkaing ito ay mataas sa hindi malusog,
saturated fats na humahantong sa mataas na antas ng masamang kolesterol. Ang
sobrang masamang kolesterol ay isang kalamidad na naghihintay na mangyari dahil
naipon ito sa pinakamahalagang organ sa iyong katawan: ang puso.
Ano ang low density lipoprotein?
Ang lipoprotein mismo ay hindi direktang responsable para sa
pag-aresto sa puso at iba pang mga kondisyon ng cardiovascular. Ito ay
ipinagkatiwala lamang sa gawain ng pagdadala ng kolesterol sa pamamagitan ng
dugo sa ibang bahagi ng katawan. Sa madaling salita, ang mga lipoprotein ay mga
carrier. Kung ano ang kanilang dinadala at kung saan ito nagtatapos ay ang
problema at ang ating mga pagpipilian sa pandiyeta ang dapat sisihin.
Kapag ang mga low density na lipoprotein na pagkain ay
natutunaw, binabasag ng katawan ang saturated fat sa kanila sa LDL cholesterol.
Dinadala ng mga lipoprotein ang kolesterol na ito sa dugo at iiwan ito sa mga
dingding ng iyong mga arterya. Habang dumarami ang LDL cholesterol na nabubuo,
nagsisimula itong lumikha ng mga bukol na tinatawag na plaka. Ang plaka na ito
ay nagdudulot ng pagbabara at kung ito ay pumutok, isang namuong dugo ang
resulta. Ang mga namuong dugo ay humahantong sa atake sa puso at posibleng
kamatayan.
Ano ang mga pagkaing low density lipoprotein?
Ang terminong "mababang density" ay hindi
naglalarawan ng mga pagkain ngunit ang molekular na istraktura ng lipoproteins.
Ang mga pagkaing ito, sa katunayan, ay binubuo ng saturated at trans fats na
mahirap iproseso at alisin ng katawan. Ang LDL cholesterol ay mahirap ganap na
matanggal sa iyong diyeta dahil ito ay naroroon sa maraming pagkain.
Gayunpaman, ang pag-alis ng mga pagkaing may pinakamataas na nilalaman ay
makakatulong sa iyong maiwasan ang sakit sa puso at maprotektahan ang iyong
puso.
Marahil ang pinaka-halatang grupo ng mga low density na
lipoprotein na pagkain ay mga naprosesong pagkain. Ang piniritong fast food,
sausage, cold cut, cereal at tinapay ay may mataas na dami ng hindi malusog na
taba. Ang pinakamadaling paraan upang makita ang mataas na LDL cholesterol na
pagkain ay iwasan ang mga nasa kahon at lata. Kahit na ang isang malusog na
pagkain sa isang restawran ay maaaring mataas sa masamang kolesterol dahil sa
paraan ng paghahanda nito.
Ang malapit na kamag-anak ng saturated fat ay trans fat, na
makikita sa mga pagkain tulad ng chips, cake, candy bar, donut at pastry. Ang
trans fat ay kasing sama ng saturated fat, kung hindi man mas masahol pa.
Magkasama, sila ay isang recipe para sa pagpalya ng puso.
Ang dairy ay gumagawa din ng listahan ng mga low density
lipoprotein na pagkain. Ang pagkain ng katamtamang serving ng mga produkto ng
pagawaan ng gatas ay karaniwang malusog ngunit ang masaganang bahagi ng mga
produkto tulad ng mayonesa, keso, ice cream, yoghurt, mantikilya at gatas ay
maaaring makabara sa iyong puso.
Ang mga pulang karne tulad ng baboy, tupa at karne ng baka na
may dagdag na taba ay dapat panatilihing kaunti. Kung umaasa ka sa mga karne
bilang pinagmumulan ng protina, palitan ng isda at halaman sa halip.
Ano ang mga pagkaing mababa sa LDL cholesterol?
Punan ang iyong plato ng buong butil na mayaman sa hibla, tofu, beans, isda at talong. Meryenda sa prutas tulad ng mansanas, dalandan, lemon at ubas. Ang pagkakaroon ng oatmeal para sa almusal at pagnguya ng mga mani ay nakakabawas din ng mga antas ng masamang kolesterol. Huwag kalimutang uminom ng 8-10 basong tubig araw-araw.