Mga Pagkaing Maaaring Makapinsala sa Atay | PINOY CORNER 'TO

 





Karamihan sa mga umiinom ng alak ay gustong magbiro tungkol sa epekto ng alak sa atay ngunit sa katunayan ay may ilan pang mga pagkain na nakakasira sa atay na maaaring nakakain mo araw-araw. Kapag ang mahahalagang organ ay hindi gumana, ang mga sintomas na maaari mong maranasan ay maaaring maging mapurol hanggang sa malala, kahit kamatayan. Ang mga problema sa atay ay maaaring namamana ngunit may ilang mga kaso; ito ay isang bagay ng epekto ng iyong diyeta sa iyong katawan.

 

Bago talakayin kung aling mga pagkain ang maaaring makapinsala sa atay, mahalagang malaman kung ano talaga ang ginagawa nito. Ang pinakakilalang function ng atay ay ang mag-detoxify at mag-flush ng dumi mula sa iyong katawan. "Nililinis" nito ang dugo na dumadaan sa iyong katawan upang paghiwalayin ang iyong natutunaw sa mga kapaki-pakinabang na sustansya at dumi. Ginagawa rin nito ang labis na asukal sa glycogen na maaaring maimbak sa katawan at nakakaimpluwensya sa regulasyon ng mga amino acid sa mga dugo. Higit pa rito, pinapalabas nito ang mga nakakapinsalang bakterya at samakatuwid ay lumalaban sa impeksiyon.

 

Ang atay ay isang napaka-abalang organ, na gumaganap ng hanggang 500 mga function upang mapanatili kang nasa mabuting kalusugan. Kapag ang iyong atay ay nagsimulang mabigo, maaari mong asahan na makaranas ng pagkapagod, pagtatae, pagduduwal at kawalang ganang kumain. Kung hindi ka ginagamot, ang mga sintomas ay maaaring umunlad at magdulot ng pagkalito sa isip, pamamaga ng tiyan at pagdurugo. Ang pinakamasamang sitwasyon ay ang mahulog sa pagkawala ng malay o kahit na mamatay.

 

Ang 7 sangkap at pagkain na nakakasira sa atay ay:

 

1. Alak

 

Sa katamtamang dosis, ang alkohol ay maaaring magkaroon ng maliit na epekto sa atay ngunit kapag natupok nang labis at regular, maaari itong magsimulang masira ang iyong atay nang paunti-unti. Ang iyong atay ay may pananagutan sa paglilinis at pagpapalabas ng mga lason. Samakatuwid, kapag umiinom ka ng sobra, pinipindot mo ang organ na ito upang gumana nang dalawang beses nang mas mahirap. I-regulate ang iyong pag-inom at pumili ng alak sa halip na mga cider at matatapang na alak.

 

2. Asin

 

Tulad ng alak, walang delikado sa pagkonsumo nito lalo na kapag ginagamit mo ito sa timplahan ng pagkain. Mayroong ilang mga pagkain, gayunpaman, na naglalaman ng masyadong maraming sodium at kapag ubusin mo ang mga ito nang higit sa dapat mo, maaari itong magdulot ng pinsala sa atay. Ang mga pagkaing ito ay kadalasang binibili sa tindahan at may kasamang mga sopas, de-latang pagkain at ilang pagkain na madaling gamitin.

 

3. Mga pagkaing mayaman sa bitamina A

 

Ang kakulangan sa bitamina na ito ay maaaring humantong sa mga sakit ngunit ang labis nito ay maaaring humantong sa pagkabigo sa atay.

 

4. Mga pagkaing mataba

 

Dito, mahalagang matukoy ang pagkakaiba sa pagitan ng masasama at mabubuting taba. Ang mga malulusog na taba ay yaong makikita mo sa mga mani at mga avocado at olive. Ang mga hindi malusog na taba ay puspos at mahirap matunaw. Ang mga karaniwang pinagkukunan ay pritong at naprosesong pagkain.

 

5. Labis na protina


Ang sobrang protina na walang sapat na carbohydrates ay maaaring humantong sa hindi paggana ng atay. Balansehin ang mga karne at itlog sa mga gulay at mga pagkaing may starchy.

 

6. Mga soda

 

Ang mga carbonated na inumin ay may labis na asukal at caffeine at dahil ang asukal ay kailangang i-convert sa storable glycogen, sila ay kwalipikado bilang mga pagkaing nakakasira sa atay kapag masyado kang kumonsumo.

 

7. Mga Pagkain sa Fast Food

 

Anuman ang kaginhawahan at mahusay na lasa, ang fast food ay masyadong mataas sa calories at masyadong mataba na maaaring magresulta sa mga problema sa atay sa paglipas ng panahon.


Ang  pinakamahusay na pagkain upang mapanatiling malusog ang iyong atay.

 

1. Kape

 

Ang kape ay isa sa pinakamahusay na inumin na maaari mong inumin upang itaguyod ang kalusugan ng atay.

 

Ipinakita ng mga pag-aaral na ang pag-inom ng kape ay nagpoprotekta sa atay mula sa sakit, kahit na sa mga may problema na sa organ na ito.

 

Halimbawa, paulit-ulit na ipinakita ng mga pag-aaral na ang pag-inom ng kape ay nakakatulong na mapababa ang panganib ng cirrhosis, o permanenteng pinsala sa atay, sa mga taong may malalang sakit sa atay (1, 2, 3).

 

Ang pag-inom ng kape ay maaari ding makatulong na mabawasan ang panganib na magkaroon ng isang karaniwang uri ng kanser sa atay, at mayroon itong mga positibong epekto sa sakit sa atay at pamamaga (1, 2, 3).

 

Nauugnay pa nga ito sa mas mababang panganib ng kamatayan sa mga taong may talamak na sakit sa atay, na may pinakamalaking benepisyong makikita sa mga umiinom ng hindi bababa sa tatlong tasa bawat araw (4Trusted Source).

 

Ang mga benepisyong ito ay tila nagmumula sa kakayahang pigilan ang pagtitipon ng taba at collagen, dalawa sa mga pangunahing palatandaan ng sakit sa atay (2Trusted Source).

 

Binabawasan din ng kape ang pamamaga at pinatataas ang antas ng antioxidant glutathione. Nine-neutralize ng mga antioxidant ang mapaminsalang mga libreng radical, na natural na ginawa sa katawan at maaaring makapinsala sa mga selula (2Trusted Source).

 

Bagama't maraming benepisyo sa kalusugan ang kape, ang iyong atay, sa partikular, ay magpapasalamat sa iyo para sa pick-me-up na iyon sa umaga (5Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang kape ay nagdaragdag ng mga antas ng antioxidant sa atay, habang binabawasan ang pamamaga. Nakakatulong din itong mapababa ang panganib na magkaroon ng sakit sa atay, kanser, at mataba na atay.

 

2. Tsaa

 

Ang tsaa ay malawak na itinuturing na kapaki-pakinabang para sa kalusugan, ngunit ang ebidensya ay nagpakita na ito ay maaaring may partikular na mga benepisyo para sa atay.

 

Natuklasan ng isang pag-aaral sa Japan na ang pag-inom ng 10 tasa ng green tea bawat araw ay nauugnay sa mga pinahusay na marker ng dugo ng kalusugan ng atay (6Trusted Source).

 

Nalaman ng isang mas maliit na pag-aaral kabilang ang mga taong may non-alkohol na fatty liver disease (NAFLD) na ang pag-inom ng green tea na mataas sa antioxidant sa loob ng 12 linggo ay nagpabuti ng mga antas ng enzyme ng atay at maaari ring makatulong na mabawasan ang oxidative stress at mga fat deposit sa atay (7).

 

Higit pa rito, natuklasan ng isa pang pagsusuri na ang mga taong umiinom ng berdeng tsaa ay mas malamang na magkaroon ng kanser sa atay. Ang pinakamababang panganib ay nakita sa mga taong umiinom ng apat o higit pang tasa bawat araw (8Trusted Source).

 

Ang ilang mga pag-aaral ng mouse at daga ay nagpakita rin ng mga kapaki-pakinabang na epekto ng black and green tea extracts (9Trusted Source, 10Trusted Source).

 

Halimbawa, natuklasan ng isang pag-aaral sa mga daga na binaligtad ng black tea extract ang marami sa mga negatibong epekto ng high fat diet sa atay, gayundin ang mga pinahusay na blood marker ng kalusugan ng atay (11Trusted Source).

 

Gayunpaman, ang ilang mga tao, lalo na ang mga may problema sa atay, ay dapat mag-ingat bago uminom ng green tea bilang pandagdag.

 

Iyon ay dahil may ilang mga ulat ng pinsala sa atay na nagreresulta mula sa paggamit ng mga pandagdag na naglalaman ng green tea extract (12Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang itim at berdeng tsaa ay maaaring makatulong na mapabuti ang antas ng enzyme at taba sa atay. Gayunpaman, mag-ingat kung umiinom ka ng green tea extract, dahil maaari itong magdulot ng pinsala.

 

3. Suha

 

Ang grapefruit ay naglalaman ng mga antioxidant na natural na nagpoprotekta sa atay. Ang dalawang pangunahing antioxidant na matatagpuan sa grapefruit ay naringenin at naringin.

 

Natuklasan ng ilang pag-aaral sa hayop na parehong nakakatulong na protektahan ang atay mula sa pinsala (13Trusted Source, 14Trusted Source).

 

Ang mga proteksiyon na epekto ng grapefruit ay kilala na nangyayari sa dalawang paraan — sa pamamagitan ng pagbabawas ng pamamaga at pagprotekta sa mga selula.

 

Ipinakita rin ng mga pag-aaral na ang mga antioxidant na ito ay maaaring makatulong na mabawasan ang pagbuo ng hepatic fibrosis, isang mapanganib na kondisyon kung saan nabubuo ang labis na connective tissue sa atay. Karaniwan itong nagreresulta mula sa talamak na pamamaga (13Trusted Source, 1Trusted Source4Trusted Source).

 

Bukod dito, sa mga daga na pinakain ng mataas na taba na diyeta, binabawasan ng naringenin ang dami ng taba sa atay at pinataas ang bilang ng mga enzyme na kinakailangan upang magsunog ng taba, na makakatulong na maiwasan ang pag-iipon ng labis na taba (13Trusted Source).

 

Panghuli, sa mga daga, ang naringin ay ipinakita upang makatulong na mapabuti ang kakayahang mag-metabolize ng alak at malabanan ang ilan sa mga negatibong epekto ng alkohol (15Trusted Source).

 

Sa ngayon, ang mga epekto ng grapefruit o grapefruit juice mismo, sa halip na mga bahagi nito, ay hindi pa napag-aaralan. Bukod pa rito, halos lahat ng pag-aaral na tumitingin sa mga antioxidant sa suha ay isinagawa sa mga hayop.

 

Gayunpaman, ang kasalukuyang ebidensya ay tumutukoy sa grapefruit na isang magandang paraan upang mapanatiling malusog ang iyong atay sa pamamagitan ng pagtulong na maiwasan ang pinsala at pamamaga.

 

BUOD

 

Pinoprotektahan ng mga antioxidant sa grapefruit ang atay sa pamamagitan ng pagbabawas ng pamamaga at pagtaas ng mga mekanismo ng proteksyon nito. Gayunpaman, ang mga pag-aaral ng tao, pati na rin ang sa suha o grapefruit juice mismo, ay kulang.

 

4. Blueberries at cranberries

 

Ang mga blueberry at cranberry ay parehong naglalaman ng mga anthocyanin, na mga antioxidant na nagbibigay sa mga berry ng kanilang mga natatanging kulay. Na-link din sila sa maraming benepisyong pangkalusugan.

 

Ipinakita ng ilang pag-aaral sa hayop na ang buong cranberry at blueberries, gayundin ang mga extract o juice nito, ay makakatulong na mapanatiling malusog ang atay (16, 17).

 

Ang pagkonsumo ng mga prutas na ito sa loob ng 21 araw ay nagpoprotekta sa atay mula sa pinsala. Bukod pa rito, nakatulong ang mga blueberries na mapataas ang immune cell response at antioxidant enzymes (17Trusted Source).

 

Natuklasan ng isa pang pag-aaral na ang mga uri ng antioxidant na karaniwang matatagpuan sa mga blueberry ay nagpapabagal sa pagbuo ng mga sugat at fibrosis, na siyang pagbuo ng scar tissue, sa mga atay ng mga daga (18).

 

Higit pa rito, ipinakitang pinipigilan ng blueberry extract ang paglaki ng mga selula ng kanser sa atay ng tao sa mga pag-aaral sa test-tube. Gayunpaman, higit pang mga pag-aaral ang kinakailangan upang matukoy kung ang epektong ito ay maaaring kopyahin sa mga tao (19Trusted Source).

 

Ang paggawa ng mga berry na ito bilang isang regular na bahagi ng iyong diyeta ay isang magandang paraan upang makatulong na matiyak na ang iyong atay ay ibinibigay sa mga antioxidant na kailangan nito upang manatiling malusog.

 

BUOD

 

Ang mga berry ay mataas sa antioxidants, na tumutulong na protektahan ang atay mula sa pinsala. Maaari pa nga silang makatulong na mapabuti ang immune at antioxidant na mga tugon nito. Gayunpaman, ang pag-aaral ng tao ay kinakailangan upang kumpirmahin ang mga resultang ito

 

5. Mga ubas

 

Ang mga ubas, lalo na ang pula at lila na mga ubas, ay naglalaman ng iba't ibang mga kapaki-pakinabang na compound ng halaman. Ang pinakasikat ay ang resveratrol, na mayroong maraming benepisyo sa kalusugan.

 

Maraming mga pag-aaral sa hayop ang nagpakita na ang mga ubas at katas ng ubas ay maaaring makinabang sa atay.

 

Natuklasan ng mga pag-aaral na maaari silang magkaroon ng iba't ibang benepisyo, kabilang ang pagpapababa ng pamamaga, pagpigil sa pinsala, at pagtaas ng antas ng antioxidant (20, 21).

 

Ang isang maliit na pag-aaral sa mga tao na may NAFLD ay nagpakita na ang pagdaragdag ng grapeseed extract sa loob ng 3 buwan ay nakatulong na mapabuti ang paggana ng atay (22).

 

Gayunpaman, dahil ang katas ng grapeseed ay isang puro anyo, maaaring hindi mo maranasan ang parehong mga epekto mula sa pagkonsumo ng buong ubas. Higit pang mga pag-aaral ang kailangan bago kumuha ng grapeseed extract upang itaguyod ang kalusugan ng atay ay maaaring irekomenda.

 

Gayunpaman, ang malawak na hanay ng ebidensya mula sa hayop at ilang mga pag-aaral ng tao ay nagmumungkahi na ang mga ubas ay isang napaka-liver-friendly na pagkain.

 

BUOD

 

Ang mga pag-aaral ng hayop at ilang tao ay nagpapakita na ang ubas at grapeseed extract ay nagpoprotekta sa atay mula sa pinsala, nagpapataas ng antas ng antioxidant, at lumalaban sa pamamaga.

 

6. Peras

 

Ang peras, na kilala ayon sa siyensiya bilang Opuntia ficus-indica, ay isang sikat na uri ng nakakain na cactus. Ang prutas at katas nito ay kadalasang kinakain.

 

Matagal nang ginagamit ito sa tradisyunal na gamot bilang isang paggamot para sa mga sumusunod:

 

mga ulser

mga sugat

pagkapagod

sakit sa atay

 

Ang isang pag-aaral noong 2004 sa 55 katao ay natagpuan na ang katas ng halaman na ito ay nakatulong na mabawasan ang mga sintomas ng hangover.

 

Ang mga kalahok ay nakaranas ng mas kaunting pagduduwal, tuyong bibig, at kawalan ng gana. Kalahati rin ang posibilidad na makaranas sila ng matinding hangover kung ubusin nila ang extract bago uminom ng alak, na na-detox ng atay (23Trusted Source).

 

Napagpasyahan ng pag-aaral na ang mga epektong ito ay dahil sa pagbawas sa pamamaga, na kadalasang nangyayari pagkatapos uminom ng alak.

 

Natuklasan ng isa pang pag-aaral sa mga daga na ang pagkonsumo ng prickly pear extract ay nakatulong sa pag-normalize ng mga antas ng enzyme at kolesterol kapag natupok kasabay ng isang pestisidyo na kilala na nakakapinsala sa atay. Ang mga kasunod na pag-aaral ay nakakita ng mga katulad na resulta (24Trusted Source).

 

Ang isang mas kamakailang pag-aaral sa mga daga ay naghangad na matukoy ang pagiging epektibo ng prickly pear juice, sa halip na katas nito, sa paglaban sa mga negatibong epekto ng alkohol.

 

Nalaman ng pag-aaral na ito na nakatulong ang juice na bawasan ang dami ng pinsala sa oxidative at pinsala sa atay pagkatapos ng pag-inom ng alak at panatilihing matatag ang mga antas ng antioxidant at pamamaga (25).

 

Higit pang mga pag-aaral ng tao ang kailangan, lalo na ang paggamit ng prickly pear fruit at juice, sa halip na katas. Gayunpaman, ang mga pag-aaral sa ngayon ay nagpakita na ang bungang peras ay may positibong epekto sa atay.

 

BUOD

 

Maaaring makatulong ang prickly pear na prutas at juice sa mga sintomas ng hangover sa pamamagitan ng pagbabawas ng pamamaga. Maaari rin silang makatulong na protektahan ang atay mula sa pinsalang dulot ng pag-inom ng alak.

 

7. Beetroot juice

 

Ang beetroot juice ay pinagmumulan ng nitrates at antioxidants na tinatawag na betalains, na maaaring makinabang sa kalusugan ng puso at mabawasan ang oxidative na pinsala at pamamaga (26Trusted Source).

 

Makatuwirang ipagpalagay na ang pagkain ng mga beet mismo ay magkakaroon ng katulad na mga epekto sa kalusugan. Gayunpaman, karamihan sa mga pag-aaral ay gumagamit ng beetroot juice. Maaari kang mag-juice ng beet sa iyong sarili o bumili ng beetroot juice mula sa tindahan o online.

 

Ilang pag-aaral ng daga ang nagpakita na ang beetroot juice ay nakakatulong na mabawasan ang oxidative na pinsala at pamamaga sa atay, gayundin ang pagtaas ng natural na detoxification enzymes (26Trusted Source, 27, 28Trusted Source, 29Trusted Source).

 

Habang ang mga pag-aaral sa hayop ay mukhang maaasahan, ang mga katulad na pag-aaral ay hindi isinagawa sa mga tao.

 

Ang iba pang mga kapaki-pakinabang na epekto sa kalusugan ng beetroot juice ay naobserbahan sa mga pag-aaral ng hayop at ginagaya sa mga pag-aaral ng tao. Gayunpaman, higit pang mga pag-aaral ang kinakailangan upang kumpirmahin ang mga benepisyo ng beetroot juice sa kalusugan ng atay sa mga tao.

 

BUOD

 

Ang beetroot juice ay nakakatulong na protektahan ang atay mula sa oxidative na pinsala at pamamaga, habang pinapataas ang natural na detoxification enzymes nito. Gayunpaman, kailangan ang pag-aaral ng tao.

 

8. Cruciferous na gulay

 

Ang mga cruciferous na gulay tulad ng Brussels sprouts, broccoli, at mustard greens ay kilala sa kanilang mataas na fiber content at kakaibang lasa. Mataas din ang mga ito sa mga kapaki-pakinabang na compound ng halaman.

 

Ang mga pag-aaral sa hayop ay nagpakita na ang Brussels sprouts at broccoli sprout extract ay nakakatulong sa pagtaas ng mga antas ng detoxification enzymes at protektahan ang atay mula sa pinsala (30Trusted Source, 31Trusted Source).

 

Nalaman ng isang pag-aaral sa mga selula ng atay ng tao na nananatili ang epektong ito kahit na niluto ang Brussels sprouts (30Trusted Source, 31Trusted Source).

 

Nalaman ng isang pag-aaral noong 2016 na ang mga daga na pinapakain ng broccoli ay nagkaroon ng mas kaunting mga tumor o fatty liver disease kaysa sa kanilang mga katapat sa control group (32Trusted Source).

 

Limitado ang pag-aaral ng tao. Ngunit sa ngayon, ang mga gulay na cruciferous ay mukhang promising bilang isang kapaki-pakinabang na pagkain para sa kalusugan ng atay.

 

Subukang i-ihaw ang mga ito nang bahagya gamit ang bawang at lemon juice o balsamic vinegar upang maging masarap at malusog na ulam.

 

BUOD

 

Ang mga cruciferous na gulay tulad ng broccoli at Brussels sprouts ay maaaring makatulong na mapataas ang natural na detoxification enzymes ng atay, protektahan ito mula sa pinsala, at mapabuti ang mga antas ng dugo ng mga enzyme sa atay.

 

9. Mga mani

 

Ang mga mani ay mataas sa taba, nutrients tulad ng antioxidant na bitamina E, at mga kapaki-pakinabang na compound ng halaman.

 

Ang komposisyon na ito ay responsable para sa ilang mga benepisyo sa kalusugan, lalo na para sa kalusugan ng puso, ngunit potensyal din para sa atay (33Trusted Source).

 

Natuklasan ng isang pag-aaral noong 2019 ang diyeta na mas mataas sa mga mani na nauugnay sa mas mababang panganib ng hindi alkoholikong fatty liver disease (33Trusted Source).

 

Higit pa rito, natuklasan ng pangalawang pag-aaral na obserbasyonal na ang mga lalaking kumakain ng mas malaking halaga ng mga mani at buto ay may mas mababang panganib na magkaroon ng NAFLD kaysa sa mga lalaking kumakain ng mas maliit na halaga ng mga mani at buto (34Trusted Source).

 

Bagama't kailangan ang higit pang mataas na kalidad na pag-aaral, itinuturo ng paunang data ang mga mani na isang mahalagang pangkat ng pagkain para sa kalusugan ng atay.

 

BUOD

 

Ang paggamit ng nut ay nauugnay sa pinahusay na antas ng enzyme sa atay sa mga taong may NAFLD. Sa kabaligtaran, ang mababang paggamit ng nut ay nauugnay sa isang mas mataas na panganib na magkaroon ng sakit.

 

 10. Matabang isda

 

Ang mataba na isda ay naglalaman ng omega-3 fatty acid, na mga malusog na taba na nakakatulong na mabawasan ang pamamaga at naiugnay sa mas mababang panganib ng sakit sa puso.

 

Nalaman ng pagsusuri noong 2016 na ang mga omega-3 fatty acid ay nakatulong sa pagpapababa ng taba ng atay at triglycerides sa mga may non-alkohol na fatty liver disease o non-alkohol na steatohepatitis (35).

 

Habang ang pagkonsumo ng omega-3-rich fatty fish ay mukhang kapaki-pakinabang para sa iyong atay, ang pagdaragdag ng higit pang omega-3 na taba sa iyong diyeta ay hindi lamang ang dapat isaalang-alang.

 

Mahalaga rin ang ratio ng omega-3 fats sa omega-6 fats.

 

Karamihan sa mga tao ay lumampas sa mga rekomendasyon sa paggamit para sa omega-6 na taba, na matatagpuan sa maraming langis ng halaman. Ang omega-6 sa omega-3 ratio na masyadong mataas ay maaaring magsulong ng pag-unlad ng sakit sa atay (36Trusted Source).

 

Samakatuwid, magandang ideya na bawasan din ang iyong paggamit ng mga omega-6 na taba.

 

BUOD

 

Ang pagkain ng omega-3-rich fatty fish ay may maraming benepisyo para sa atay. Gayunpaman, ito ay kasinghalaga na panatilihin ang iyong omega-6 sa omega-3 ratio sa check.

 

11. Langis ng oliba

 

Ang langis ng oliba ay itinuturing na isang malusog na taba dahil sa maraming benepisyo nito sa kalusugan, kabilang ang mga positibong epekto sa kalusugan ng puso at metabolic.

 

Gayunpaman, mayroon din itong mga positibong epekto sa atay (37Trusted Source).

 

Nalaman ng isang maliit na pag-aaral kasama ang 11 tao na may NAFLD na ang pagkonsumo ng 1 kutsarita (6.5 mL) ng langis ng oliba bawat araw ay nagpabuti ng mga antas ng enzyme at taba ng atay.

 

Itinaas din nito ang mga antas ng isang protina na nauugnay sa mga positibong metabolic effect (38Trusted Source).

 

Ang mga kalahok ay nagkaroon din ng mas kaunting akumulasyon ng taba at mas mahusay na daloy ng dugo sa atay.

 

Marami pang kamakailang pag-aaral ang nakakita ng mga katulad na epekto ng pagkonsumo ng langis ng oliba sa mga tao, kabilang ang mas kaunting akumulasyon ng taba sa atay, pinahusay na insulin sensitivity, at pinabuting antas ng dugo ng mga enzyme sa atay (39Trusted Source, 40).

 

Ang akumulasyon ng taba sa atay ay bahagi ng unang yugto ng sakit sa atay. Samakatuwid, ang mga positibong epekto ng langis ng oliba sa taba ng atay, gayundin ang iba pang aspeto ng kalusugan, ay ginagawa itong mahalagang bahagi ng isang malusog na diyeta.

 

BUOD

 

Ipinakikita ng mga pag-aaral na ang pagkonsumo ng langis ng oliba ay nakakatulong na bawasan ang mga antas ng taba sa atay, pataasin ang daloy ng dugo, at pagbutihin ang mga antas ng enzyme sa atay.

 

Ang ilalim na linya

 

Ang iyong atay ay isang mahalagang organ na may maraming mahahalagang function, at inirerekomenda na gawin mo ang iyong makakaya upang maprotektahan ito.

 

Ang mga pagkaing nakalista sa itaas ay nagpakita ng mga kapaki-pakinabang na epekto sa atay. Kasama sa mga benepisyong ito ang mga sumusunod:

 

  • isang pinababang panganib ng sakit sa atay at kanser
  • mas mataas na antas ng antioxidant at detoxification enzyme
  • proteksyon laban sa mga nakakapinsalang lason

 

Ang pagsasama ng mga pagkaing ito sa iyong diyeta ay isang natural at malusog na paraan upang makatulong na mapanatiling gumagana ang iyong atay sa pinakamahusay na paraan.