4 Mga Benepisyo sa Kalusugan ng Kiwi | PINOY CORNER 'TO



Ang kiwi ay maliliit na prutas na naglalaman ng maraming lasa at maraming bitamina, mineral, at makapangyarihang mga compound ng halaman. Matamis ang mga ito, madaling kainin, at masustansya. Dagdag pa, nag-aalok ang maliliit na prutas na ito ng ilang kahanga-hangang benepisyo sa kalusugan.

 

Sinasaklaw ng artikulong ito ang 4 na benepisyo sa kalusugan ng kiwi at nagbibigay sa iyo ng mga tip kung paano isama ang mga ito sa iyong diyeta.

 

Ano ang kiwi?

 

Ang kiwi, na kilala rin bilang kiwifruit, ay isang uri ng prutas na katutubong sa mga bundok at gilid ng burol ng Southwest China (1Trusted Source).

 

Lumaki na sila ngayon sa maraming iba pang lugar sa mundo, kabilang ang New Zealand, na isang nangungunang producer ng sikat na prutas na ito. Ang mga kiwi ay pinalaki din sa maraming iba pang lugar sa mundo, kabilang ang Estados Unidos.

 

Ang kiwi ay unang dinala sa New Zealand noong 1904 ng isang guro sa paaralan na nagngangalang Isabel Fraser, na nagdala ng mga buto ng kiwi pauwi kasama niya pagkatapos maglakbay sa China.

 

Sa sandaling kilala bilang Chinese gooseberry, ang kiwi ay binigyan ng pangalang "kiwi" ng mga nagluluwas ng prutas sa New Zealand pagkatapos ng mga ibong kiwi na walang lipad, na endemic sa New Zealand (1Trusted Source).

 

Sa botanikal, ang mga kiwi ay inuri bilang mga berry. Ang Actinidia deliciosa at A. chinensis ay ang dalawang pinakakaraniwang ginagamit na kiwi species (2).

 

Ang pinakasikat na uri ng A. deliciosa kiwi ay ang Hayward kiwi, isang berdeng kiwi na ipinangalan sa isang lalaking nagngangalang Hayward Wright, na nagpasikat ng kiwi sa New Zealand noong 1920s (2).

 

Ang Hayward kiwi ay hugis-itlog at halos kasing laki ng isang malaking itlog ng inahin. Mayroon silang malabo kayumangging balat, berdeng laman, at maliliit na itim na buto (3).

 

Ang mga kiwi ay mayroon ding mga dilaw na laman o ginintuang uri (A. chinensis). Ang pagkakaiba sa pagitan ng berdeng laman at dilaw na laman na kiwi ay ang berdeng kiwi ay naglalaman ng berdeng pigment na tinatawag na chlorophyll habang ang dilaw na kiwi ay hindi (3).

 

Dapat pansinin na ang mga kiwi ay hindi katulad ng mga species ng kiwiberry. Kahit na kabilang sila sa parehong pamilya ng halaman, Actinidia, ang mga kiwiberry ay maliit at may nakakain, parang ubas na balat.

 

 

Ang mga kiwi ay mas malaki at may mas makapal, malabo na balat.

 

Ang balat ng karamihan sa mga uri ng kiwi ay dapat na balatan bago mo kainin ang mga ito. Gayunpaman, ang ilang mga tao ay gustong kumain ng balat ng ginintuang o dilaw na uri ng kiwi dahil ang balat ay mas malambot kaysa sa balat ng berdeng kiwi.

 

BUOD

 

Ang kiwi ay maliliit na prutas na may kulay berde at dilaw na mga uri. Ang New Zealand ay isang nangungunang producer ng kiwi, at ang mga prutas na ito ay lumalaki din sa maraming iba pang lugar sa mundo.

 

Nutrisyon ng kiwi

 

Ang kiwi ay may kahanga-hangang nutrient profile.

 

Narito ang breakdown ng nutrisyon para sa isang 3.5 onsa (100-gramo) na paghahatid ng laman ng isang hilaw, berdeng kiwi (4Trusted Source):

 

Mga calorie: 64

Carbs: 14 gramo

Hibla: 3 gramo

Taba: 0.44 gramo

Protina: 1 gramo

Bitamina C: 83% ng Pang-araw-araw na Halaga (DV)

Bitamina E: 9% ng DV

Bitamina K: 34% ng DV

Folate: 7% ng DV

Copper: 15% ng DV

Potassium: 4% ng DV

Magnesium: 4% ng DV

 

Ang mga kiwi ay napakataas sa bitamina C, na may 3.5-ounce (100-gramo) na kiwi na nagbibigay ng higit sa 80% ng karaniwang pang-araw-araw na pangangailangan ng bitamina C (4).

 

Ang bitamina C ay gumaganap bilang isang malakas na antioxidant sa katawan, na nagpoprotekta sa mga selula laban sa oxidative na pinsala. Kasangkot din ito sa immune function at kailangan ito ng iyong katawan upang makagawa ng collagen at neurotransmitters (5Trusted Source).

 

Bukod pa rito, ang kiwi ay naglalaman ng potassium, copper, bitamina K, folate, at bitamina E, isang fat-soluble nutrient na may mga antioxidant effect at gumaganap ng mahalagang papel sa immune health (6Trusted Source).

 

Ang mga kiwi ay mababa sa calories, protina, at taba, at ang mga ito ay isang mahusay na pinagmumulan ng hibla.

 

BUOD

 

Ang mga kiwi ay lubos na masustansya at naglalaman ng iba't ibang bitamina at mineral, kasama ang hibla. Ang mga ito ay partikular na mataas sa bitamina C, isang nutrient na mahalaga para sa kalusugan ng immune.

 

Mga benepisyo ng kiwi

 

Ayon sa mga natuklasan sa pananaliksik, ang kiwi ay maaaring makinabang sa kalusugan sa mga sumusunod na paraan.

 

1. Napakahusay na mapagkukunan ng mga kapaki-pakinabang na compound ng halaman

 

Bilang karagdagan sa naglalaman ng mga antioxidant nutrients na bitamina C at bitamina E, ang kiwis ay isang mahusay na mapagkukunan ng mga compound ng halaman na may antioxidant at anti-inflammatory effect sa katawan.

 

Halimbawa, ang mga kiwi ay naglalaman ng mga carotenoid, na may mga katangiang nagpapalaganap ng kalusugan. Kasama sa mga compound na ito ang:

 

lutein

zeaxanthin

beta karotina

 

Ipinapakita ng mga pag-aaral na ang mga diyeta na mataas sa carotenoids ay maaaring makatulong na maprotektahan laban sa ilang partikular na kondisyon ng kalusugan, kabilang ang sakit sa puso (1, 7Trusted Source).

 

Nalaman ng pagsusuri sa 69 na pag-aaral na ang mas mataas na pag-inom ng dietary at mas mataas na konsentrasyon sa dugo ng carotenoids, bitamina C, at bitamina E ay nauugnay sa mas mababang panganib ng sakit sa puso, kabuuang kanser, at kamatayan mula sa lahat ng sanhi (7).

 

Ang mga kiwi ay mayaman sa lahat ng mga sustansyang ito.

 

Dagdag pa, natuklasan ng isang pag-aaral na may kasamang data sa mahigit 17,000 na nasa hustong gulang na ang mga may diyeta na mayaman sa kabuuang carotenoid ay may mas mababang panganib ng mga sintomas ng depresyon (8).

 

Naglalaman din ang kiwi ng mga polyphenol compound, tulad ng caffeic acid at chlorogenic acid, na nagdudulot ng mga anti-inflammatory effect sa bituka at sa buong katawan (9Trusted Source, 10Trusted Source).

 

Iminumungkahi ng ilang pananaliksik na ang kabuuang kapasidad ng antioxidant ng kiwi ay mas mataas kaysa sa maraming sikat na prutas, kabilang ang mga mansanas, grapefruits, at peras (1Trusted Source).

 

2. Maaaring makinabang sa kalusugan ng puso

 

Ang pagkonsumo ng diyeta na mayaman sa mga gulay at prutas tulad ng kiwis ay isang matalinong paraan upang suportahan ang kalusugan ng puso.

 

Ipinakikita ng mga pag-aaral na ang pagkain ng kiwi, partikular, ay maaaring makatulong na mabawasan ang mga kadahilanan ng panganib sa sakit sa puso, kabilang ang mataas na presyon ng dugo.

 

Tinitingnan ng isang pag-aaral ang mga epekto ng pagkain ng alinman sa kiwi o mansanas sa 118 na tao na may alinman sa mataas na normal na presyon ng dugo o sa unang yugto ng mataas na presyon ng dugo (11Trusted Source).

 

Ang mga kumakain ng tatlong kiwi bawat araw sa loob ng 8 linggo ay may mas mababang presyon ng dugo sa pagtatapos ng interbensyon kumpara sa mga kumakain ng isang mansanas bawat araw (11).

 

Ang isang pag-aaral noong 2012 sa 102 lalaki na naninigarilyo ay may mga kalahok na kumakain ng tatlong kiwi bawat araw sa loob ng 8 linggo. Ang mga gumawa nito ay may mga pagbawas sa presyon ng dugo at pagsasama-sama ng platelet, o ang pagkumpol ng mga platelet sa dugo, kumpara sa isang control group (12Trusted Source).

 

Ang hyperactivity ng platelet ay maaaring tumaas ang panganib ng sakit sa puso dahil ang mga platelet ay maaaring dumikit sa mga pader ng daluyan ng dugo, na bumubuo ng mga plake. Kapag nangyari ito, ito ay isang kondisyon na kilala bilang atherosclerosis.

 

Ang mga taong naninigarilyo ay nasa mas mataas na panganib na magkaroon ng plake, kaya ang pagkain ng kiwi ay maaaring makatulong na maiwasan ang pag-iipon ng platelet at mabawasan ang panganib ng atherosclerosis sa populasyon na ito (13Trusted Source).

 

Higit pa rito, ipinakita ng ilang pag-aaral na ang pagkain ng kiwi ay maaaring makatulong na mabawasan ang kabuuang kolesterol at triglycerides at mapalakas ang HDL (magandang) cholesterol na nagpoprotekta sa puso (1, 14).

 

Kapansin-pansin na ang pagdaragdag ng anumang sariwa o frozen na prutas sa iyong diyeta, hindi lamang kiwi, ay malamang na makikinabang sa kalusugan ng iyong puso. Gayunpaman, ang pagkain ng kiwi ay isang masarap na paraan upang pangalagaan ang iyong puso.

 

3. Nakikinabang sa kalusugan ng pagtunaw

 

Ang kiwi ay naglalaman ng parehong hindi matutunaw at natutunaw na hibla. Ipinapakita ng mga pag-aaral na ang kiwi ay naglalaman ng humigit-kumulang isang-ikatlong natutunaw at dalawang-katlo na hindi matutunaw na hibla (1).

 

Ang natutunaw na hibla na matatagpuan sa kiwi ay maaaring makinabang sa regulasyon ng asukal sa dugo at kalusugan ng puso at tumulong sa pagsuporta sa malusog na bakterya ng bituka, habang ang hindi matutunaw na hibla na matatagpuan sa prutas ay maaaring makatulong na panatilihing regular ang pagdumi.

 

Ang fiber na matatagpuan sa kiwi ay maaaring magpanatili ng tubig at bumukol nang higit pa kaysa sa iba pang mga uri ng fibers, tulad ng apple fiber at wheat bran, na nangangahulugang ito ay isang mahusay na pagpipilian para sa pagpapabuti ng stool consistency at pagpapababa ng oras na kailangan para sa pagkain na dumaan sa iyong digestive system (1Trusted Pinagmulan).

 

Dahil sa mga katangiang ito, ang kiwi ay maaaring maging isang mahusay na pagpipilian para sa mga taong may tibi.

 

Sa katunayan, natuklasan ng isang pag-aaral sa 79 na taong may talamak na paninigas ng dumi na ang pagkain ng dalawang kiwi bawat araw sa loob ng 4 na linggo ay nakatulong sa pagpapabuti ng pagkakapare-pareho at dalas ng dumi at nakatulong na mabawasan ang straining sa panahon ng pagdumi.

 

Gayundin, mas maraming kalahok ang nasiyahan sa paggamot sa kiwi kumpara sa pagkonsumo ng psyllium husk o prun. Ang paggamot sa kiwi ay nauugnay din sa pinakamababang rate ng masamang epekto sa tatlong paggamot (15).

 

4. Napakahusay na mapagkukunan ng bitamina C

 

Ang mga kiwi ay napakataas sa bitamina C, isang nutrient na nakakatulong na protektahan ang iyong mga selula mula sa oxidative na pinsala at gumaganap ng maraming iba pang mahahalagang papel sa katawan.

 

Ipinakikita ng mga pag-aaral na ang pagkain ng kiwi ay makakatulong sa iyo na maabot ang pinakamainam na antas ng bitamina C sa dugo.

 

Ang isang pag-aaral noong 2012 sa 15 lalaki na may mababang antas ng bitamina C ay nagpakita na ang pagkain ng isang kiwi bawat araw sa loob ng 6 na linggo ay sapat na upang maabot ang "malusog" na antas ng bitamina C, habang ang pagkain ng dalawang kiwi bawat araw ay nagresulta sa saturation ng bitamina C, o ang pinakamataas na bitamina C. maaaring maabot ang mga antas (16Trusted Source).

 

Natuklasan din ng iba pang mas lumang pag-aaral na ang pang-araw-araw na pag-inom ng kiwi ay epektibo para sa pagtaas ng mga antas ng bitamina C sa katawan (17, 18).

 

Higit pa rito, iminumungkahi ng mas lumang mga pag-aaral na ang bioavailability ng bitamina C na matatagpuan sa kiwi ay kapareho ng mga suplementong bitamina C, na ginagawang isang mahusay na alternatibo ang kiwi sa suplemento ng mga tabletas (18).

 

Ang pagpapanatili ng pinakamainam na antas ng bitamina C ay kritikal para sa immune function.

 

Sa katunayan, ipinakita ng isang pag-aaral na ang pagkain ng dalawang kiwi bawat araw sa loob ng 4 na linggo ay nagpapataas ng antas ng bitamina C at napabuti din ang paggana ng mga immune cell na tinatawag na neutrophils sa mga kabataang lalaki na may mababang antas ng bitamina C (19).

 

Ang mga neutrophil ay mga puting selula ng dugo na tumutulong sa pagprotekta laban sa mga pathogen at impeksyon. Ang mga cell na ito ay nag-iipon ng mataas na konsentrasyon ng bitamina C, na inaakalang nagpoprotekta sa mga cell na ito at sumusuporta sa kanilang paggana (19Trusted Source).

 

Para sa kadahilanang ito, ang pagkain ng mga pagkaing mayaman sa bitamina C tulad ng kiwis ay maaaring makatulong sa pagsulong ng pinakamainam na immune function.

 

BUOD

 

Ang pagkain ng kiwi ay isang mahusay na paraan upang madagdagan ang iyong pagkonsumo ng bitamina C, at marami pang iba pang antioxidant at anti-inflammatory compound. Ang kiwi ay maaari ding makinabang sa kalusugan ng iyong puso at digestive system.

 

Mga potensyal na panganib

 

Ang regular na pagkain ng kiwi ay kapaki-pakinabang para sa kalusugan at hindi nagdudulot ng anumang panganib para sa karamihan ng mga tao.

 

Ang pangunahing pagbubukod ay para sa mga may allergy sa kiwi.

 

Ang kiwi ay naglalaman ng maraming potensyal na allergen, kabilang ang actinidin, na pangunahing allergen ng kiwi.

 

Ang kiwi ay maaaring magdulot ng menor de edad hanggang sa malubhang reaksiyong alerhiya sa ilang tao, partikular sa mga bata (1, 20).

 

Ang mga palatandaan ng isang kiwi allergy ay kinabibilangan ng (20Trusted Source):

 

nangangati ang lalamunan

namamagang dila

problema sa paglunok

humihingal

sakit sa tiyan

pagsusuka

mga pantal

 

BUOD

 

Para sa karamihan ng mga tao, ang kiwi ay ligtas na ubusin nang regular. Gayunpaman, maaari silang maging sanhi ng mga reaksiyong alerdyi sa ilang mga tao.

 

Paano kumain ng kiwi

 

Maraming tao ang nasisiyahang kumain ng hilaw na kiwi. Maaari mo ring isama ang mga ito sa ilang mga recipe, parehong matamis at malasa.

 

Karamihan sa mga species ng kiwi ay dapat na balatan bago mo kainin ang mga ito. Gayunpaman, ang ilang partikular na uri, kabilang ang Zespri SunGold kiwi, ay maaaring kainin nang buo, kabilang ang panlabas na balat.

 

Maaari mong tangkilikin ang mga kiwi nang mag-isa o idagdag ang mga ito sa mga pagkaing tulad ng mga fruit salad.

 

Narito ang ilang paraan para magamit ang mga ito:

 

Paghaluin ang hiniwang kiwi na may mga berry at saging upang lumikha ng isang nutrient-siksik na fruit salad.

 

Gumamit ng diced kiwi sa iyong paboritong recipe ng salsa.

 

Mga nangungunang smoothie bowl at Greek yogurt na may hiniwang kiwi.

 

Magdagdag ng sariwang kiwi sa smoothies at protina shake.

 

Mga nangungunang salad na may diced kiwi para sa matamis at maasim na twist.

 

Haluin ang kiwi sa mga homemade salad dressing.

 

Gumawa ng mga marinade para sa karne at isda na may pinaghalo na kiwi, Worcestershire sauce, toyo, bawang, at langis ng oliba.

 

Mayroong maraming iba pang mga paraan upang gamitin ang kiwi sa kusina. Subukang mag-eksperimento sa kiwi sa iyong mga paboritong matamis at malasang mga recipe.

 

BUOD

 

Maaari mong tangkilikin ang mga kiwi nang mag-isa o idagdag ang mga ito sa mga recipe tulad ng mga marinade, dressing, smoothies, at salsas.

 

Ang ilalim na linya

 

Ang kiwi ay isang maliit na prutas na may kasiya-siyang matamis na lasa at isang kahanga-hangang nutrient profile.

 

Hindi lamang sila puno ng mga sustansya, tulad ng mga bitamina C at E, ngunit ipinapakita ng mga pag-aaral na maaari rin silang makinabang sa kalusugan ng iyong puso at digestive system at tulungan kang palakasin ang iyong paggamit ng mga proteksiyon na compound ng halaman.

 

Madaling gamitin ang kiwi sa kusina at masisiyahan ka sa mga ito sa matamis at malasang mga recipe.

 

Isang bagay lang

 

Subukan ito ngayon: Sa susunod na ikaw ay nasa grocery store o farmers market, subukang magdagdag ng kahit isang bagong prutas sa iyong cart o basket.

 

Ang pagsubok ng mga bagong prutas ay maaaring magpabagal sa iyong nakagawian at magpasok ng iba't-ibang sa iyong diyeta - hindi banggitin ang pagtaas ng iyong paggamit ng mga bitamina, mineral, at mga kapaki-pakinabang na compound ng halaman.

 

 

Mabuti ba ang Kiwifruit para sa Iyong Balat?

 

Ang Kiwifruit - tinatawag ding Chinese gooseberry o kiwi - ay isang grupo ng higit sa 60 na uri ng mga nakakain na berry. Ang mga berry na ito ay naiiba sa laki, hugis, at lasa. Ang ilan ay mas maliit kaysa sa iba, ngunit hindi ito pumipigil sa kanila sa pag-iimpake ng malaking nutritional punch.

 

Ang mga kiwi ay puno ng mga bitamina, mineral, at kapaki-pakinabang na mga compound ng halaman na may mga anti-inflammatory at antioxidant properties na kilala na sumusuporta sa malusog na balat. Samakatuwid, maaari kang magtaka kung ang prutas ay maaaring maging isang magandang karagdagan sa iyong gawain sa pangangalaga sa balat.

 

Ang artikulong ito ay nagsasabi sa iyo kung ang kiwifruit ay mabuti para sa iyong balat.

 

Mayaman sa skin-friendly nutrients

 

Ang kiwi ay mayaman sa antioxidant na bitamina C at E. Dagdag pa, ang kiwi ay naglalaman ng mga compound ng halaman, kabilang ang polyphenols, na nagbibigay din ng antioxidant at mga anti-inflammatory na benepisyo (1, 2, 3, 4).

 

Marami sa mga nutrients na ito ay naroroon sa balat ng tao. Dagdag pa, ang pagkain ng mga ito ay maaaring makinabang sa kalusugan ng iyong balat sa maraming paraan:

 

Bitamina C. Ipinapakita ng mga pag-aaral ng hayop na maaaring limitahan ng bitamina C ang pinsala sa balat mula sa radiation ng ultraviolet (UV). Itinataguyod din ng bitamina ang pagbuo ng collagen at maaaring maiwasan ang pagkawalan ng kulay ng balat mula sa mga spot ng edad o iba pang dahilan (5Trusted Source, 6Trusted Source).

 

Bitamina E. Nakakatulong ang bitamina na ito na protektahan ang iyong balat mula sa pinsalang dulot ng UV radiation at oxidative stress (5Trusted Source).

 

Lutein at zeaxanthin. Lalo na kapag pinagsama, ang mga antioxidant na ito ay maaaring mabawasan ang mga dark spot sa iyong balat. Maaari rin nilang pataasin ang mga antas ng carotenoids, na nagpoprotekta sa iyong balat mula sa mapaminsalang epekto ng sikat ng araw (5Trusted Source, 7Trusted Source).

 

Mga polyphenol. Ang kiwi ay naglalaman ng polyphenol mula sa pamilyang flavonoid na tinatawag na epigallocatechin gallate (EGCG). Maaaring protektahan ng EGCG ang iyong balat mula sa oxidative stress at posibleng maging kanser sa balat (5Trusted Source, 8).

 

Ang balat, o “balat,” ng kiwifruit ay naglalaman ng higit sa mga sustansyang ito kaysa sa malambot, matamis na loob. Sa kabutihang palad, ang balat ay nakakain — upang makakuha ng pinakamaraming sustansya, subukang kainin ito sa susunod na mag-enjoy ka sa isang kiwifruit (9, 10, 11Trusted Source).

 

Gayunpaman, tandaan na ang karamihan sa mga pag-aaral sa mga benepisyong ito ay nakatuon sa mataas na dosis ng mga suplemento ng mga sustansya na matatagpuan sa kiwifruit, hindi sa pagkain ng prutas mismo.

 

At kahit na ang kiwi ay naglalaman ng maraming sustansya na may potensyal na benepisyo sa kalusugan ng balat, walang pananaliksik na sumusuporta sa ideya na ang pagkain ng malalaking halaga ng kiwi lamang ay isasalin sa mas malusog na balat.

 

Sa halip, ang pagkain ng diyeta na kinabibilangan ng iba't ibang mga pagkaing masustansya tulad ng mga prutas, gulay, at isda ay maaaring maging isang mas mahusay, mas makatotohanan, at mas kasiya-siyang diskarte sa pagpapabuti ng kalusugan ng iyong balat sa pamamagitan ng pagkain.

 

BUOD

 

Ang kiwi ay puno ng mga sustansya na maaaring suportahan ang maraming aspeto ng kalusugan, kabilang ang kalusugan ng balat. Gayunpaman, pagdating sa pagpapalakas ng kalusugan ng iyong balat, ang balanseng diyeta ay malamang na maging mas epektibo kaysa sa pagkain lamang ng mas maraming kiwi.

 

Maaari mo bang ilapat ang kiwi sa iyong balat?

 

Ang pag-iisip ng paggamit ng kiwi sa iyong balat ay maaaring magkaroon ng mga larawan ng kiwi slice eye treatment o durog na prutas na face mask.

 

Ang ilang mga tao ay gustong gumamit ng kiwi eye mask — mga hiwa ng prutas na inilagay sa ibabaw ng talukap ng mata — upang mabawasan ang puffiness at dark circles.

 

Gayunpaman, karamihan sa mga suporta para sa mga regimen sa pangangalaga sa balat tulad nito ay nagmumula lamang sa bibig. Walang kaunting ebidensyang siyentipiko na ang direktang paglalapat ng kiwi sa iyong mukha o balat ay may anumang mga benepisyo sa kalusugan ng balat.

 

Sa kabila nito, maraming skin serum, face mask, at iba pang produkto ng pangangalaga sa balat ang naglalaman ng kiwifruit, mga buto nito, o mga extract nito.

 

Mga potensyal na benepisyo

 

Ilang pag-aaral lamang ang nag-imbestiga sa kiwi partikular para sa kalusugan ng balat. Karamihan sa mga ito ay wala pa sa mga tao, at hindi rin sila nakatutok sa direktang paglalagay ng kiwi sa balat.

 

Nalaman ng isang test-tube na pag-aaral mula 2005 na ang polysaccharides — isang uri ng asukal — mula sa kiwifruit ay nagpasigla sa paggawa ng mga selula ng balat ng keratinocyte, bukod sa iba pang mga epekto. Ang mga keratinocytes ay mga pangunahing selula sa epidermis, ang pinakalabas na layer ng iyong balat (12Trusted Source).

 

Dagdag pa, natuklasan ng isang pag-aaral noong 2009 sa mga daga na ang pag-inom ng kiwifruit extract ay nagpabuti ng mga sintomas ng eczema, isang kondisyon na nagdudulot ng makati at pulang spot sa balat (13Trusted Source).

 

Gayunpaman, dahil ang pag-aaral na ito ay nagsasangkot ng pagbibigay ng kiwi extract sa pamamagitan ng bibig, ang mga resulta ay hindi maaaring ilapat sa kiwi-based na mga produkto ng pangangalaga sa balat o aplikasyon ng prutas nang direkta sa balat.

 

Nangangahulugan ito na ang kiwi ay maaaring pinakamahusay na makinabang sa iyong balat kapag natupok bilang bahagi ng isang balanseng diyeta. Gayunpaman, higit pang pananaliksik, lalo na sa mga tao, ang kailangan bago makagawa ng anumang mga konklusyon sa mga benepisyo sa balat ng kiwi — hindi alintana kung ito ay natutunaw o inilapat sa pangkasalukuyan.

 

BUOD

 

Bagama't sinasabi ng ilang tao na nakaranas sila ng mas malusog na balat bilang resulta ng paggamit ng kiwi slice eye mask o mga produkto ng pangangalaga sa balat na naglalaman ng kiwi, kailangan ng higit pang pananaliksik upang kumpirmahin ang anumang mga benepisyo ng paglalagay ng kiwi sa balat o pagkain ng prutas.

 

Mga potensyal na panganib

 

Ang pinakamahalagang dahilan ng pag-aalala sa paggamit ng kiwi upang mapabuti ang kalusugan ng iyong balat ay ang panganib ng isang reaksiyong alerdyi (14, 15, 16).

 

Kung mayroon kang allergy sa kiwi, iwasang kumain ng kiwi, ilapat ang prutas sa iyong balat, o gumamit ng mga produkto na naglalaman ng kiwi extract.

 

Ang mga pantal at pantal ay karaniwang sintomas ng allergy sa kiwi. Ang matitinding reaksyon ay maaaring umunlad sa anaphylaxis, isang reaksyong nagbabanta sa buhay na maaaring magdulot ng kahirapan sa paghinga, hindi makontrol na pagsusuka, o pagkawala ng malay (14Trusted Source).

 

Kaya, kung mapapansin mo ang anumang hindi pangkaraniwang sintomas pagkatapos kumain ng kiwi o gumamit ng mga produktong naglalaman nito, itigil kaagad ang pagkain ng prutas o paggamit ng mga produkto at iwasan ang prutas hanggang sa makakonsulta ka sa isang healthcare professional tungkol sa isyu.

 

BUOD

 

Ang kiwi ay maaaring maging sanhi ng mga reaksiyong alerdyi sa ilang mga tao. Itigil ang pagkain ng prutas o paggamit ng anumang produktong naglalaman ng kiwi kung mapapansin mo ang mga sintomas tulad ng pantal, pangangati o pamamaga sa paligid ng iyong bibig, pagsusuka, o kahirapan sa paghinga.

 

Ang ilalim na linya

 

Naglalaman ang kiwi ng ilang nutrients na maaaring mabuti para sa iyong balat, kabilang ang mga antioxidant tulad ng bitamina C, lutein, at zeaxanthin pati na rin ang mga flavonoid.

 

Kahit na maaaring nakita mo o narinig mo ang tungkol sa mga taong direktang naglalagay ng kiwi sa kanilang balat, malamang na hindi ito ang pinakamahusay na paraan upang gamitin ang prutas upang mapabuti ang kalusugan ng balat.

 

Sa halip, tangkilikin ang pagkain ng kiwi kasama ng iba pang prutas, gulay, buong butil, at isda upang matiyak na naglalaman ang iyong diyeta ng maraming nutrients na sumusuporta sa balat mula sa iba't ibang mga kapaki-pakinabang na mapagkukunan.

 

Isang bagay lang

 

Subukan ito ngayon: Karamihan sa ating kinakain ay nakakaimpluwensya sa kalusugan ng ating balat. Tingnan ang listahang ito ng 12 higit pang magagandang pagkain na makapagpapalusog sa iyong balat.

 

 

Maaari Ka Bang Kumain ng Kiwi Skin?

 

Ang mga ito ay halos kasing laki ng isang itlog ng manok, na may kayumangging malabo na balat, makulay na berde o dilaw na laman, maliliit na itim na buto at malambot na puting core.

 

 

 

Bagama't maraming tao ang mahilig sa kiwi, may ilang kontrobersya kung dapat kainin o hindi ang balat. Sa teknikal, nakakain ang balat, ngunit hindi gusto ng ilang tao ang malabo nitong texture.

 

Sinusuri ng artikulong ito ang mga kalamangan at kahinaan ng pagkain ng balat upang makapagpasya ka kung gusto mo itong subukan.

 

Napakasustansya ng Balat

 

Ang mga balat ng kiwi ay naglalaman ng mataas na konsentrasyon ng nutrients, lalo na ang fiber, folate at bitamina E.

 

Fiber: Ang kritikal na nutrient na ito ay nagpapakain sa mabubuting bakterya na naninirahan sa iyong bituka. Ang mga high-fiber diet ay nauugnay sa mas mababang panganib ng sakit sa puso, kanser, at diabetes (1Trusted Source).

 

Folate: Ang folate ay isang mahalagang nutrient para sa paglaki at paghahati ng cell, at makakatulong ito na maiwasan ang mga depekto sa neural tube sa panahon ng pagbubuntis (2Trusted Source, 3Trusted Source, 4Trusted Source)

 

Bitamina E: Ang fat-soluble na bitamina na ito ay may malakas na katangian ng antioxidant. Nakakatulong itong panatilihing malusog ang iyong mga cell sa pamamagitan ng pagpigil sa pinsala mula sa mga libreng radical (5Trusted Source).

 

Ang pagkain ng balat ng kiwi ay maaaring tumaas ang fiber content nito ng 50%, mapalakas ang folate ng 32% at mapataas ang vitamin E concentration ng 34%, kumpara sa pagkain ng laman nang mag-isa (6Trusted Source).

 

Dahil maraming tao ang hindi kumonsumo ng sapat na mga sustansyang ito sa kanilang mga diyeta, ang pagkain ng kiwi na may balat ay isang madaling paraan upang mapalakas ang iyong paggamit (7Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang balat ng kiwi ay isang magandang pinagmumulan ng hibla, bitamina E at folate. Ang pagkain ng balat ay nagpapataas ng dami ng mga sustansyang ito na nakukuha mo ng 30% hanggang 50%.

 

Karamihan sa mga Antioxidant ay nasa Balat

 

Ang balat ng kiwi ay naglalaman ng maraming antioxidant. Sa katunayan, mayroong mas mataas na konsentrasyon ng mga antioxidant sa balat kaysa sa laman ng prutas (8Trusted Source).

 

Ang balat ay isang partikular na magandang pinagmumulan ng dalawang pangunahing antioxidant: bitamina C at bitamina E (9Trusted Source, 10).

 

Ang bitamina C ay nalulusaw sa tubig, kaya nagagawa nitong labanan ang oxidative na pinsala sa loob ng iyong mga cell at sa loob ng iyong daluyan ng dugo (11Trusted Source).

 

Sa kabaligtaran, ang bitamina E ay nalulusaw sa taba, at pangunahing lumalaban sa mga libreng radikal sa loob ng mga lamad ng cell (12Trusted Source).

 

Dahil ang mga balat ng kiwi ay mayaman sa parehong nalulusaw sa tubig at natutunaw sa taba na mga antioxidant, nag-aalok sila ng malakas na proteksyon ng antioxidant para sa iyong buong katawan.

 

BUOD

 

Ang balat ng kiwi ay may mataas na konsentrasyon ng mga antioxidant, partikular na ang bitamina C at bitamina E. Ang mga antioxidant na ito ay lumalaban sa pinsala sa free-radical sa maraming bahagi ng katawan.

 

Ang Pagkain ng Balat ay Maaaring Hindi Kanais-nais para sa Ilang Tao

 

Ang balat ng kiwi ay puno ng mga sustansya, ngunit ang pagkain nito ay maaaring hindi kasiya-siya para sa ilang mga tao.

 

Madalas itinatapon ng mga tao ang balat dahil sa malabo nitong texture at kakaibang mouthfeel.

 

Gayunpaman, ang fuzz ay maaaring bahagyang maalis sa pamamagitan ng pagkuskos sa prutas gamit ang isang malinis na tuwalya, pagkayod nito gamit ang isang brush ng gulay o pag-scrape ng bahagya gamit ang isang kutsara.

 

Kung mas gusto mong tanggalin ang balat, hiwain lang ito gamit ang isang paring knife o putulin ang isang dulo ng kiwi at gumamit ng kutsara para sandok ang laman.

 

Ang kiwi ay maaari ding makairita sa loob ng bibig ng ilang tao.

 

Ito ay dahil sa pagkakaroon ng mga natural na nagaganap na calcium oxalate crystals, na tinatawag na raphides, na maaaring kumamot sa malambot na balat sa loob ng iyong bibig. Ang mga mikroskopikong gasgas na ito, na sinamahan ng acid sa prutas, ay maaaring maging sanhi ng hindi kasiya-siyang pandamdam.

 

Ang pagbabalat ng prutas ay maaaring makatulong na mabawasan ang epektong ito, dahil mayroong mataas na konsentrasyon ng mga oxalates sa balat. Gayunpaman, ang mga raphide ay naroroon din sa laman (13, 14Trusted Source, 15Trusted Source).

 

Ang hinog na kiwi ay may posibilidad na makagawa ng mas kaunting pangangati sa bibig kaysa sa mga hindi pa hinog na prutas, dahil ang malambot na laman ay nahuhuli ang ilan sa mga raphides at nababawasan ang mga epekto nito (16Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang texture ng balat ng kiwi ay maaaring hindi kasiya-siya sa ilang mga tao, at maaaring maging sanhi ng pangangati sa bibig dahil sa pagkakaroon ng mga oxalate crystals.

 

Ang ilang mga tao ay hindi dapat kumain ng kiwi

 

Bagama't kasiya-siya ang mga kiwi para sa karamihan ng mga tao, ang mga may allergy o may posibilidad na magkaroon ng mga bato sa bato ay maaaring kailanganing iwasan ang mga ito.

 

Mga Allergy sa Kiwi

 

Mayroong maraming mga dokumentadong kaso ng kiwi allergy, na may mga sintomas mula sa bahagyang makati na bibig hanggang sa ganap na anaphylaxis. Dapat iwasan ng sinumang may malubhang allergy ang mga prutas na ito (17Trusted Source, 18Trusted Source).

 

Ang mga dumaranas ng banayad na sintomas ay maaaring magkaroon ng oral allergy syndrome o latex food allergy syndrome (19Trusted Source, 20Trusted Source).

 

Ang mga oral allergy at latex food allergy ay nangyayari kapag ang immune system ay tumutugon sa ilang partikular na protina, tulad ng mga matatagpuan sa kiwi, na katulad ng hugis sa birch pollen o latex (21Trusted Source).

 

Nagdudulot ito ng hindi kanais-nais na mga sintomas tulad ng pangangati o pangingilig sa bibig, namamanhid o namamaga na mga labi, namamagang lalamunan at nasal o sinus congestion (22Trusted Source).

 

Ang ilang mga taong dumaranas ng mga sindrom na ito ay maaaring magparaya sa luto o de-latang kiwi, dahil binabago ng pag-init ang hugis ng mga protina at binabawasan ang mga reaksyong cross-reactivity (23Trusted Source, 24Trusted Source).

 

Mga Bato sa Bato

 

Ang mga taong may kasaysayan ng calcium oxalate na mga bato sa bato ay maaari ding iwasang kainin ang balat ng kiwi, dahil mas mataas ito sa mga oxalates kaysa sa panloob na laman ng prutas (25Trusted Source).

 

Ang mga oxalates ay maaaring magbigkis sa calcium sa katawan at bumuo ng mga masakit na bato sa mga bato ng mga predisposed sa kondisyong ito.

 

Bagama't hindi lahat ng pananaliksik ay nagpapakita ng mga benepisyo mula sa pagbabawas ng paggamit ng oxalate, inirerekomenda ito ng American Urological Association para sa pamamahala ng mga bato sa bato (26Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang mga taong may kiwi allergy, oral allergy syndrome, latex food allergy o may kasaysayan ng mga bato sa bato ay maaaring gustong iwasan ang pagkain ng kiwi at balat.

 

Ang Kiwi ay Mabuti para sa Iyo

 

Pipiliin mo man o hindi na kainin ang balat, ang pagkonsumo ng prutas ng kiwi ay nauugnay sa iba't ibang benepisyo sa kalusugan, kabilang ang:

 

Pinahusay na antas ng kolesterol: Ang pagkonsumo ng dalawang kiwi bawat araw sa loob ng walong linggo ay nagpapataas ng mga antas ng HDL cholesterol na malusog sa puso, nagpapalakas ng mga antas ng antioxidant sa dugo at nagpapababa ng mapanganib na oksihenasyon ng LDL cholesterol (27Trusted Source, 28).

 

Mas mababang presyon ng dugo: Ang pagkain ng 3 kiwi bawat araw ay ipinakitang nagpapababa ng presyon ng dugo sa average na 10 puntos sa loob ng 8 linggo sa ilang pag-aaral (29Trusted Source, 30Trusted Source).

 

Mas mahusay na pagsipsip ng bakal: Ang pagpapares ng kiwifruit sa mga pagkaing mayaman sa iron ay maaaring magpapataas ng pagsipsip ng bakal at makakatulong sa pagwawasto ng kakulangan sa iron (31Trusted Source, 32Trusted Source).

 

Nadagdagang kaligtasan sa sakit: Ang pagkain ng kiwi ay nauugnay sa pinahusay na kaligtasan sa sakit at maaaring makatulong na mabawasan ang pagsisikip ng ulo at pananakit ng lalamunan (33Trusted Source, 34Trusted Source, 35Trusted Source).

 

Pinahusay na panunaw: Ang kiwi ay naglalaman ng enzyme na tinatawag na actinidin na maaaring makatulong sa iyong katawan na mas madaling matunaw ang mga protina sa iyong pagkain (36Trusted Source, 37Trusted Source).

 

Nabawasan ang paninigas ng dumi: Ang hibla sa kiwifruit ay maaaring makatulong na mabawasan ang tibi at mapadali ang pagdumi kapag kinain nang dalawang beses bawat araw (38Trusted Source, 39Trusted Source, 40Trusted Source).

 

Ginamit ng mga pag-aaral na ito ang laman ng kiwi, ngunit makatuwirang paniwalaan na ang parehong mga benepisyo sa kalusugan ay maaaring makuha mula sa pagkain ng prutas na may balat.

 

BUOD

 

Ang regular na pagkain ng kiwifruit ay nauugnay sa maraming benepisyo sa kalusugan, lalo na ang mas mababang panganib ng sakit sa puso at pinahusay na pagdumi.

 

 

Mga Tip para sa Pagpili, Paghahanda at Pag-iimbak

Ang kiwi ay isang matibay na prutas na maaaring tumagal ng mahabang panahon kapag maayos na napili, inihanda at nakaimbak.

 

Pagpili

 

Kung plano mong kainin ang balat ng kiwi, maghanap ng mas maliliit na prutas, dahil malamang na mas malambot ang balat nito kaysa sa malalaking uri (41).

 

Habang ang berdeng kiwi ay ang pinakakaraniwang ibinebentang uri, ang gintong kiwifruit ay bago sa merkado ng US. Mayroon silang matamis na dilaw na laman at walang fuzz na balat.

 

Ang kiwi grapes, isang maliit na makinis na balat na uri ng prutas, ay maaari ding tangkilikin nang buo.

 

Maghanap ng prutas na may makinis, walang dungis na balat na bahagyang nagbibigay kapag pinindot. Kung ang kiwi ay sobrang matigas, ito ay kulang sa hinog, ngunit kung ito ay malambot, ito ay sobrang hinog.

 

Iminumungkahi ng ilang pananaliksik na ang mga organic na kiwi ay maaaring magkaroon ng mas maraming antioxidant kaysa sa mga nakasanayang lumalagong prutas, kaya maaaring gusto mong pumili ng organic kapag available (42).

 

Naghahanda

 

Hugasan ang labas ng kiwi bago kainin upang maalis ang anumang dumi, mikrobyo o pestisidyo.

 

Ang pagbababad sa prutas sa loob ng 15 minuto sa pinaghalong baking soda at tubig ay maaaring makatulong sa pag-alis ng mas maraming nalalabi kaysa sa pagbanlaw ng tubig lamang (43Trusted Source).

 

Ang mga kiwi ay karaniwang itinuturing na mababa sa mga nalalabi sa pestisidyo, ngunit ang paghuhugas sa mga ito ay isang magandang ideya dahil ang prutas ay maaaring nakakuha ng iba pang mga kontaminante sa panahon ng pagproseso, pag-iimpake, o transportasyon (44Trusted Source).

 

Pag-iimbak

 

Karaniwang inaani ang kiwi kapag hindi pa hinog, at patuloy na nahihinog sa panahon ng pag-iimbak (45).

 

Ang proseso ng pagkahinog ay bumagal sa ilalim ng malamig na temperatura, kaya ang mga kiwi ay dapat na hinog sa temperatura ng silid at pagkatapos ay ilipat sa refrigerator kapag handa na silang kainin (46).

 

Sa sandaling pinalamig, maaari silang tumagal ng hanggang apat na linggo.

 

BUOD

 

Pumili ng mga kiwi na matigas at walang dungis, hugasan ang mga ito ng mabuti bago kainin at palamigin ang mga prutas kapag hinog na.

 

Ang Bottom Line

 

Ang kiwi ay isang masarap at masustansyang prutas na pagpipilian para sa karamihan ng mga tao.

 

Bagama't ang balat ay ganap na nakakain at nagbibigay ng maraming hibla, folate at antioxidant, ang ilang mga tao ay hindi gusto ang texture nito.

 

Maraming uri ng kiwi ang mapagpipilian, kabilang ang ilan na may malambot, walang fuzz na balat, para makapag-eksperimento ka at mahanap ang iyong paboritong uri.

 

Ang mga taong may sensitibong bibig, kiwi allergy o may kasaysayan ng mga bato sa bato ay dapat na iwasan ang pagkain ng prutas at balat nito, dahil maaari nitong palalain ang mga kondisyong ito.