Ang kiwi ay maliliit na prutas na
naglalaman ng maraming lasa at maraming bitamina, mineral, at makapangyarihang
mga compound ng halaman. Matamis ang mga ito, madaling kainin, at masustansya.
Dagdag pa, nag-aalok ang maliliit na prutas na ito ng ilang kahanga-hangang
benepisyo sa kalusugan.
Sinasaklaw ng artikulong ito ang 4 na benepisyo sa kalusugan
ng kiwi at nagbibigay sa iyo ng mga tip kung paano isama ang mga ito sa iyong
diyeta.
Ano ang kiwi?
Ang kiwi, na kilala rin bilang kiwifruit, ay isang uri ng
prutas na katutubong sa mga bundok at gilid ng burol ng Southwest China
(1Trusted Source).
Lumaki na sila ngayon sa maraming iba pang lugar sa mundo,
kabilang ang New Zealand, na isang nangungunang producer ng sikat na prutas na
ito. Ang mga kiwi ay pinalaki din sa maraming iba pang lugar sa mundo, kabilang
ang Estados Unidos.
Ang kiwi ay unang dinala sa New Zealand noong 1904 ng isang
guro sa paaralan na nagngangalang Isabel Fraser, na nagdala ng mga buto ng kiwi
pauwi kasama niya pagkatapos maglakbay sa China.
Sa sandaling kilala bilang Chinese gooseberry, ang kiwi ay
binigyan ng pangalang "kiwi" ng mga nagluluwas ng prutas sa New
Zealand pagkatapos ng mga ibong kiwi na walang lipad, na endemic sa New Zealand
(1Trusted Source).
Sa botanikal, ang mga kiwi ay inuri bilang mga berry. Ang
Actinidia deliciosa at A. chinensis ay ang dalawang pinakakaraniwang ginagamit
na kiwi species (2).
Ang pinakasikat na uri ng A. deliciosa kiwi ay ang Hayward
kiwi, isang berdeng kiwi na ipinangalan sa isang lalaking nagngangalang Hayward
Wright, na nagpasikat ng kiwi sa New Zealand noong 1920s (2).
Ang Hayward kiwi ay hugis-itlog at halos kasing laki ng isang
malaking itlog ng inahin. Mayroon silang malabo kayumangging balat, berdeng
laman, at maliliit na itim na buto (3).
Ang mga kiwi ay mayroon ding mga dilaw na laman o ginintuang
uri (A. chinensis). Ang pagkakaiba sa pagitan ng berdeng laman at dilaw na
laman na kiwi ay ang berdeng kiwi ay naglalaman ng berdeng pigment na tinatawag
na chlorophyll habang ang dilaw na kiwi ay hindi (3).
Dapat pansinin na ang mga kiwi ay hindi katulad ng mga
species ng kiwiberry. Kahit na kabilang sila sa parehong pamilya ng halaman,
Actinidia, ang mga kiwiberry ay maliit at may nakakain, parang ubas na balat.
Ang mga kiwi ay mas malaki at may mas makapal, malabo na
balat.
Ang balat ng karamihan sa mga uri ng kiwi ay dapat na balatan
bago mo kainin ang mga ito. Gayunpaman, ang ilang mga tao ay gustong kumain ng
balat ng ginintuang o dilaw na uri ng kiwi dahil ang balat ay mas malambot kaysa
sa balat ng berdeng kiwi.
BUOD
Ang kiwi ay maliliit na prutas na may kulay berde at dilaw na
mga uri. Ang New Zealand ay isang nangungunang producer ng kiwi, at ang mga
prutas na ito ay lumalaki din sa maraming iba pang lugar sa mundo.
Nutrisyon ng kiwi
Ang kiwi ay may kahanga-hangang nutrient profile.
Narito ang breakdown ng nutrisyon para sa isang 3.5 onsa
(100-gramo) na paghahatid ng laman ng isang hilaw, berdeng kiwi (4Trusted
Source):
Mga calorie: 64
Carbs: 14 gramo
Hibla: 3 gramo
Taba: 0.44 gramo
Protina: 1 gramo
Bitamina C: 83% ng Pang-araw-araw na Halaga (DV)
Bitamina E: 9% ng DV
Bitamina K: 34% ng DV
Folate: 7% ng DV
Copper: 15% ng DV
Potassium: 4% ng DV
Magnesium: 4% ng DV
Ang mga kiwi ay napakataas sa bitamina C, na may 3.5-ounce
(100-gramo) na kiwi na nagbibigay ng higit sa 80% ng karaniwang pang-araw-araw
na pangangailangan ng bitamina C (4).
Ang bitamina C ay gumaganap bilang isang malakas na
antioxidant sa katawan, na nagpoprotekta sa mga selula laban sa oxidative na
pinsala. Kasangkot din ito sa immune function at kailangan ito ng iyong katawan
upang makagawa ng collagen at neurotransmitters (5Trusted Source).
Bukod pa rito, ang kiwi ay naglalaman ng potassium, copper,
bitamina K, folate, at bitamina E, isang fat-soluble nutrient na may mga
antioxidant effect at gumaganap ng mahalagang papel sa immune health (6Trusted
Source).
Ang mga kiwi ay mababa sa calories, protina, at taba, at ang
mga ito ay isang mahusay na pinagmumulan ng hibla.
BUOD
Ang mga kiwi ay lubos na masustansya at naglalaman ng iba't
ibang bitamina at mineral, kasama ang hibla. Ang mga ito ay partikular na
mataas sa bitamina C, isang nutrient na mahalaga para sa kalusugan ng immune.
Mga benepisyo ng kiwi
Ayon sa mga natuklasan sa pananaliksik, ang kiwi ay maaaring
makinabang sa kalusugan sa mga sumusunod na paraan.
1. Napakahusay na mapagkukunan ng mga kapaki-pakinabang na
compound ng halaman
Bilang karagdagan sa naglalaman ng mga antioxidant nutrients
na bitamina C at bitamina E, ang kiwis ay isang mahusay na mapagkukunan ng mga
compound ng halaman na may antioxidant at anti-inflammatory effect sa katawan.
Halimbawa, ang mga kiwi ay naglalaman ng mga carotenoid, na
may mga katangiang nagpapalaganap ng kalusugan. Kasama sa mga compound na ito
ang:
lutein
zeaxanthin
beta karotina
Ipinapakita ng mga pag-aaral na ang mga diyeta na mataas sa
carotenoids ay maaaring makatulong na maprotektahan laban sa ilang partikular
na kondisyon ng kalusugan, kabilang ang sakit sa puso (1, 7Trusted Source).
Nalaman ng pagsusuri sa 69 na pag-aaral na ang mas mataas na
pag-inom ng dietary at mas mataas na konsentrasyon sa dugo ng carotenoids,
bitamina C, at bitamina E ay nauugnay sa mas mababang panganib ng sakit sa
puso, kabuuang kanser, at kamatayan mula sa lahat ng sanhi (7).
Ang mga kiwi ay mayaman sa lahat ng mga sustansyang ito.
Dagdag pa, natuklasan ng isang pag-aaral na may kasamang data
sa mahigit 17,000 na nasa hustong gulang na ang mga may diyeta na mayaman sa
kabuuang carotenoid ay may mas mababang panganib ng mga sintomas ng depresyon
(8).
Naglalaman din ang kiwi ng mga polyphenol compound, tulad ng
caffeic acid at chlorogenic acid, na nagdudulot ng mga anti-inflammatory effect
sa bituka at sa buong katawan (9Trusted Source, 10Trusted Source).
Iminumungkahi ng ilang pananaliksik na ang kabuuang kapasidad
ng antioxidant ng kiwi ay mas mataas kaysa sa maraming sikat na prutas,
kabilang ang mga mansanas, grapefruits, at peras (1Trusted Source).
2. Maaaring makinabang sa kalusugan ng puso
Ang pagkonsumo ng diyeta na mayaman sa mga gulay at prutas
tulad ng kiwis ay isang matalinong paraan upang suportahan ang kalusugan ng
puso.
Ipinakikita ng mga pag-aaral na ang pagkain ng kiwi,
partikular, ay maaaring makatulong na mabawasan ang mga kadahilanan ng panganib
sa sakit sa puso, kabilang ang mataas na presyon ng dugo.
Tinitingnan ng isang pag-aaral ang mga epekto ng pagkain ng
alinman sa kiwi o mansanas sa 118 na tao na may alinman sa mataas na normal na
presyon ng dugo o sa unang yugto ng mataas na presyon ng dugo (11Trusted
Source).
Ang mga kumakain ng tatlong kiwi bawat araw sa loob ng 8
linggo ay may mas mababang presyon ng dugo sa pagtatapos ng interbensyon
kumpara sa mga kumakain ng isang mansanas bawat araw (11).
Ang isang pag-aaral noong 2012 sa 102 lalaki na naninigarilyo
ay may mga kalahok na kumakain ng tatlong kiwi bawat araw sa loob ng 8 linggo.
Ang mga gumawa nito ay may mga pagbawas sa presyon ng dugo at pagsasama-sama ng
platelet, o ang pagkumpol ng mga platelet sa dugo, kumpara sa isang control
group (12Trusted Source).
Ang hyperactivity ng platelet ay maaaring tumaas ang panganib
ng sakit sa puso dahil ang mga platelet ay maaaring dumikit sa mga pader ng
daluyan ng dugo, na bumubuo ng mga plake. Kapag nangyari ito, ito ay isang
kondisyon na kilala bilang atherosclerosis.
Ang mga taong naninigarilyo ay nasa mas mataas na panganib na
magkaroon ng plake, kaya ang pagkain ng kiwi ay maaaring makatulong na maiwasan
ang pag-iipon ng platelet at mabawasan ang panganib ng atherosclerosis sa
populasyon na ito (13Trusted Source).
Higit pa rito, ipinakita ng ilang pag-aaral na ang pagkain ng
kiwi ay maaaring makatulong na mabawasan ang kabuuang kolesterol at
triglycerides at mapalakas ang HDL (magandang) cholesterol na nagpoprotekta sa
puso (1, 14).
Kapansin-pansin na ang pagdaragdag ng anumang sariwa o frozen
na prutas sa iyong diyeta, hindi lamang kiwi, ay malamang na makikinabang sa
kalusugan ng iyong puso. Gayunpaman, ang pagkain ng kiwi ay isang masarap na
paraan upang pangalagaan ang iyong puso.
3. Nakikinabang sa kalusugan ng pagtunaw
Ang kiwi ay naglalaman ng parehong hindi matutunaw at
natutunaw na hibla. Ipinapakita ng mga pag-aaral na ang kiwi ay naglalaman ng
humigit-kumulang isang-ikatlong natutunaw at dalawang-katlo na hindi matutunaw
na hibla (1).
Ang natutunaw na hibla na matatagpuan sa kiwi ay maaaring
makinabang sa regulasyon ng asukal sa dugo at kalusugan ng puso at tumulong sa
pagsuporta sa malusog na bakterya ng bituka, habang ang hindi matutunaw na
hibla na matatagpuan sa prutas ay maaaring makatulong na panatilihing regular
ang pagdumi.
Ang fiber na matatagpuan sa kiwi ay maaaring magpanatili ng
tubig at bumukol nang higit pa kaysa sa iba pang mga uri ng fibers, tulad ng
apple fiber at wheat bran, na nangangahulugang ito ay isang mahusay na
pagpipilian para sa pagpapabuti ng stool consistency at pagpapababa ng oras na
kailangan para sa pagkain na dumaan sa iyong digestive system (1Trusted Pinagmulan).
Dahil sa mga katangiang ito, ang kiwi ay maaaring maging
isang mahusay na pagpipilian para sa mga taong may tibi.
Sa katunayan, natuklasan ng isang pag-aaral sa 79 na taong
may talamak na paninigas ng dumi na ang pagkain ng dalawang kiwi bawat araw sa
loob ng 4 na linggo ay nakatulong sa pagpapabuti ng pagkakapare-pareho at dalas
ng dumi at nakatulong na mabawasan ang straining sa panahon ng pagdumi.
Gayundin, mas maraming kalahok ang nasiyahan sa paggamot sa
kiwi kumpara sa pagkonsumo ng psyllium husk o prun. Ang paggamot sa kiwi ay
nauugnay din sa pinakamababang rate ng masamang epekto sa tatlong paggamot
(15).
4. Napakahusay na mapagkukunan ng bitamina C
Ang mga kiwi ay napakataas sa bitamina C, isang nutrient na
nakakatulong na protektahan ang iyong mga selula mula sa oxidative na pinsala
at gumaganap ng maraming iba pang mahahalagang papel sa katawan.
Ipinakikita ng mga pag-aaral na ang pagkain ng kiwi ay
makakatulong sa iyo na maabot ang pinakamainam na antas ng bitamina C sa dugo.
Ang isang pag-aaral noong 2012 sa 15 lalaki na may mababang
antas ng bitamina C ay nagpakita na ang pagkain ng isang kiwi bawat araw sa
loob ng 6 na linggo ay sapat na upang maabot ang "malusog" na antas
ng bitamina C, habang ang pagkain ng dalawang kiwi bawat araw ay nagresulta sa
saturation ng bitamina C, o ang pinakamataas na bitamina C. maaaring maabot ang
mga antas (16Trusted Source).
Natuklasan din ng iba pang mas lumang pag-aaral na ang
pang-araw-araw na pag-inom ng kiwi ay epektibo para sa pagtaas ng mga antas ng bitamina
C sa katawan (17, 18).
Higit pa rito, iminumungkahi ng mas lumang mga pag-aaral na
ang bioavailability ng bitamina C na matatagpuan sa kiwi ay kapareho ng mga
suplementong bitamina C, na ginagawang isang mahusay na alternatibo ang kiwi sa
suplemento ng mga tabletas (18).
Ang pagpapanatili ng pinakamainam na antas ng bitamina C ay
kritikal para sa immune function.
Sa katunayan, ipinakita ng isang pag-aaral na ang pagkain ng
dalawang kiwi bawat araw sa loob ng 4 na linggo ay nagpapataas ng antas ng
bitamina C at napabuti din ang paggana ng mga immune cell na tinatawag na
neutrophils sa mga kabataang lalaki na may mababang antas ng bitamina C (19).
Ang mga neutrophil ay mga puting selula ng dugo na tumutulong
sa pagprotekta laban sa mga pathogen at impeksyon. Ang mga cell na ito ay
nag-iipon ng mataas na konsentrasyon ng bitamina C, na inaakalang nagpoprotekta
sa mga cell na ito at sumusuporta sa kanilang paggana (19Trusted Source).
Para sa kadahilanang ito, ang pagkain ng mga pagkaing mayaman
sa bitamina C tulad ng kiwis ay maaaring makatulong sa pagsulong ng
pinakamainam na immune function.
BUOD
Ang pagkain ng kiwi ay isang mahusay na paraan upang
madagdagan ang iyong pagkonsumo ng bitamina C, at marami pang iba pang
antioxidant at anti-inflammatory compound. Ang kiwi ay maaari ding makinabang
sa kalusugan ng iyong puso at digestive system.
Mga potensyal na panganib
Ang regular na pagkain ng kiwi ay kapaki-pakinabang para sa
kalusugan at hindi nagdudulot ng anumang panganib para sa karamihan ng mga tao.
Ang pangunahing pagbubukod ay para sa mga may allergy sa
kiwi.
Ang kiwi ay naglalaman ng maraming potensyal na allergen,
kabilang ang actinidin, na pangunahing allergen ng kiwi.
Ang kiwi ay maaaring magdulot ng menor de edad hanggang sa
malubhang reaksiyong alerhiya sa ilang tao, partikular sa mga bata (1, 20).
Ang mga palatandaan ng isang kiwi allergy ay kinabibilangan
ng (20Trusted Source):
nangangati ang lalamunan
namamagang dila
problema sa paglunok
humihingal
sakit sa tiyan
pagsusuka
mga pantal
BUOD
Para sa karamihan ng mga tao, ang kiwi ay ligtas na ubusin
nang regular. Gayunpaman, maaari silang maging sanhi ng mga reaksiyong alerdyi
sa ilang mga tao.
Paano kumain ng kiwi
Maraming tao ang nasisiyahang kumain ng hilaw na kiwi. Maaari
mo ring isama ang mga ito sa ilang mga recipe, parehong matamis at malasa.
Karamihan sa mga species ng kiwi ay dapat na balatan bago mo
kainin ang mga ito. Gayunpaman, ang ilang partikular na uri, kabilang ang
Zespri SunGold kiwi, ay maaaring kainin nang buo, kabilang ang panlabas na
balat.
Maaari mong tangkilikin ang mga kiwi nang mag-isa o idagdag
ang mga ito sa mga pagkaing tulad ng mga fruit salad.
Narito ang ilang paraan para magamit ang mga ito:
Paghaluin ang hiniwang kiwi na may mga berry at saging upang
lumikha ng isang nutrient-siksik na fruit salad.
Gumamit ng diced kiwi sa iyong paboritong recipe ng salsa.
Mga nangungunang smoothie bowl at Greek yogurt na may
hiniwang kiwi.
Magdagdag ng sariwang kiwi sa smoothies at protina shake.
Mga nangungunang salad na may diced kiwi para sa matamis at
maasim na twist.
Haluin ang kiwi sa mga homemade salad dressing.
Gumawa ng mga marinade para sa karne at isda na may pinaghalo
na kiwi, Worcestershire sauce, toyo, bawang, at langis ng oliba.
Mayroong maraming iba pang mga paraan upang gamitin ang kiwi
sa kusina. Subukang mag-eksperimento sa kiwi sa iyong mga paboritong matamis at
malasang mga recipe.
BUOD
Maaari mong tangkilikin ang mga kiwi nang mag-isa o idagdag
ang mga ito sa mga recipe tulad ng mga marinade, dressing, smoothies, at
salsas.
Ang ilalim na linya
Ang kiwi ay isang maliit na prutas na may kasiya-siyang
matamis na lasa at isang kahanga-hangang nutrient profile.
Hindi lamang sila puno ng mga sustansya, tulad ng mga
bitamina C at E, ngunit ipinapakita ng mga pag-aaral na maaari rin silang
makinabang sa kalusugan ng iyong puso at digestive system at tulungan kang
palakasin ang iyong paggamit ng mga proteksiyon na compound ng halaman.
Madaling gamitin ang kiwi sa kusina at masisiyahan ka sa mga
ito sa matamis at malasang mga recipe.
Isang bagay lang
Subukan ito ngayon: Sa susunod na ikaw ay nasa grocery store
o farmers market, subukang magdagdag ng kahit isang bagong prutas sa iyong cart
o basket.
Ang pagsubok ng mga bagong prutas ay maaaring magpabagal sa
iyong nakagawian at magpasok ng iba't-ibang sa iyong diyeta - hindi banggitin
ang pagtaas ng iyong paggamit ng mga bitamina, mineral, at mga
kapaki-pakinabang na compound ng halaman.
Mabuti ba ang Kiwifruit para sa Iyong Balat?
Ang Kiwifruit - tinatawag ding Chinese gooseberry o kiwi - ay
isang grupo ng higit sa 60 na uri ng mga nakakain na berry. Ang mga berry na
ito ay naiiba sa laki, hugis, at lasa. Ang ilan ay mas maliit kaysa sa iba,
ngunit hindi ito pumipigil sa kanila sa pag-iimpake ng malaking nutritional
punch.
Ang mga kiwi ay puno ng mga bitamina, mineral, at
kapaki-pakinabang na mga compound ng halaman na may mga anti-inflammatory at
antioxidant properties na kilala na sumusuporta sa malusog na balat.
Samakatuwid, maaari kang magtaka kung ang prutas ay maaaring maging isang
magandang karagdagan sa iyong gawain sa pangangalaga sa balat.
Ang artikulong ito ay nagsasabi sa iyo kung ang kiwifruit ay
mabuti para sa iyong balat.
Mayaman sa skin-friendly nutrients
Ang kiwi ay mayaman sa antioxidant na bitamina C at E. Dagdag
pa, ang kiwi ay naglalaman ng mga compound ng halaman, kabilang ang polyphenols,
na nagbibigay din ng antioxidant at mga anti-inflammatory na benepisyo (1, 2,
3, 4).
Marami sa mga nutrients na ito ay naroroon sa balat ng tao.
Dagdag pa, ang pagkain ng mga ito ay maaaring makinabang sa kalusugan ng iyong
balat sa maraming paraan:
Bitamina C. Ipinapakita ng mga pag-aaral ng hayop na maaaring
limitahan ng bitamina C ang pinsala sa balat mula sa radiation ng ultraviolet
(UV). Itinataguyod din ng bitamina ang pagbuo ng collagen at maaaring maiwasan
ang pagkawalan ng kulay ng balat mula sa mga spot ng edad o iba pang dahilan
(5Trusted Source, 6Trusted Source).
Bitamina E. Nakakatulong ang bitamina na ito na protektahan
ang iyong balat mula sa pinsalang dulot ng UV radiation at oxidative stress
(5Trusted Source).
Lutein at zeaxanthin. Lalo na kapag pinagsama, ang mga
antioxidant na ito ay maaaring mabawasan ang mga dark spot sa iyong balat.
Maaari rin nilang pataasin ang mga antas ng carotenoids, na nagpoprotekta sa
iyong balat mula sa mapaminsalang epekto ng sikat ng araw (5Trusted Source,
7Trusted Source).
Mga polyphenol. Ang kiwi ay naglalaman ng polyphenol mula sa
pamilyang flavonoid na tinatawag na epigallocatechin gallate (EGCG). Maaaring
protektahan ng EGCG ang iyong balat mula sa oxidative stress at posibleng
maging kanser sa balat (5Trusted Source, 8).
Ang balat, o “balat,” ng kiwifruit ay naglalaman ng higit sa
mga sustansyang ito kaysa sa malambot, matamis na loob. Sa kabutihang palad,
ang balat ay nakakain — upang makakuha ng pinakamaraming sustansya, subukang
kainin ito sa susunod na mag-enjoy ka sa isang kiwifruit (9, 10, 11Trusted
Source).
Gayunpaman, tandaan na ang karamihan sa mga pag-aaral sa mga
benepisyong ito ay nakatuon sa mataas na dosis ng mga suplemento ng mga
sustansya na matatagpuan sa kiwifruit, hindi sa pagkain ng prutas mismo.
At kahit na ang kiwi ay naglalaman ng maraming sustansya na
may potensyal na benepisyo sa kalusugan ng balat, walang pananaliksik na
sumusuporta sa ideya na ang pagkain ng malalaking halaga ng kiwi lamang ay
isasalin sa mas malusog na balat.
Sa halip, ang pagkain ng diyeta na kinabibilangan ng iba't
ibang mga pagkaing masustansya tulad ng mga prutas, gulay, at isda ay maaaring
maging isang mas mahusay, mas makatotohanan, at mas kasiya-siyang diskarte sa
pagpapabuti ng kalusugan ng iyong balat sa pamamagitan ng pagkain.
BUOD
Ang kiwi ay puno ng mga sustansya na maaaring suportahan ang
maraming aspeto ng kalusugan, kabilang ang kalusugan ng balat. Gayunpaman,
pagdating sa pagpapalakas ng kalusugan ng iyong balat, ang balanseng diyeta ay
malamang na maging mas epektibo kaysa sa pagkain lamang ng mas maraming kiwi.
Maaari mo bang ilapat ang kiwi sa iyong balat?
Ang pag-iisip ng paggamit ng kiwi sa iyong balat ay maaaring
magkaroon ng mga larawan ng kiwi slice eye treatment o durog na prutas na face
mask.
Ang ilang mga tao ay gustong gumamit ng kiwi eye mask — mga
hiwa ng prutas na inilagay sa ibabaw ng talukap ng mata — upang mabawasan ang
puffiness at dark circles.
Gayunpaman, karamihan sa mga suporta para sa mga regimen sa
pangangalaga sa balat tulad nito ay nagmumula lamang sa bibig. Walang kaunting
ebidensyang siyentipiko na ang direktang paglalapat ng kiwi sa iyong mukha o
balat ay may anumang mga benepisyo sa kalusugan ng balat.
Sa kabila nito, maraming skin serum, face mask, at iba pang
produkto ng pangangalaga sa balat ang naglalaman ng kiwifruit, mga buto nito, o
mga extract nito.
Mga potensyal na benepisyo
Ilang pag-aaral lamang ang nag-imbestiga sa kiwi partikular
para sa kalusugan ng balat. Karamihan sa mga ito ay wala pa sa mga tao, at
hindi rin sila nakatutok sa direktang paglalagay ng kiwi sa balat.
Nalaman ng isang test-tube na pag-aaral mula 2005 na ang
polysaccharides — isang uri ng asukal — mula sa kiwifruit ay nagpasigla sa
paggawa ng mga selula ng balat ng keratinocyte, bukod sa iba pang mga epekto.
Ang mga keratinocytes ay mga pangunahing selula sa epidermis, ang pinakalabas
na layer ng iyong balat (12Trusted Source).
Dagdag pa, natuklasan ng isang pag-aaral noong 2009 sa mga daga
na ang pag-inom ng kiwifruit extract ay nagpabuti ng mga sintomas ng eczema,
isang kondisyon na nagdudulot ng makati at pulang spot sa balat (13Trusted
Source).
Gayunpaman, dahil ang pag-aaral na ito ay nagsasangkot ng
pagbibigay ng kiwi extract sa pamamagitan ng bibig, ang mga resulta ay hindi
maaaring ilapat sa kiwi-based na mga produkto ng pangangalaga sa balat o
aplikasyon ng prutas nang direkta sa balat.
Nangangahulugan ito na ang kiwi ay maaaring pinakamahusay na
makinabang sa iyong balat kapag natupok bilang bahagi ng isang balanseng
diyeta. Gayunpaman, higit pang pananaliksik, lalo na sa mga tao, ang kailangan
bago makagawa ng anumang mga konklusyon sa mga benepisyo sa balat ng kiwi —
hindi alintana kung ito ay natutunaw o inilapat sa pangkasalukuyan.
BUOD
Bagama't sinasabi ng ilang tao na nakaranas sila ng mas
malusog na balat bilang resulta ng paggamit ng kiwi slice eye mask o mga
produkto ng pangangalaga sa balat na naglalaman ng kiwi, kailangan ng higit
pang pananaliksik upang kumpirmahin ang anumang mga benepisyo ng paglalagay ng
kiwi sa balat o pagkain ng prutas.
Mga potensyal na panganib
Ang pinakamahalagang dahilan ng pag-aalala sa paggamit ng
kiwi upang mapabuti ang kalusugan ng iyong balat ay ang panganib ng isang
reaksiyong alerdyi (14, 15, 16).
Kung mayroon kang allergy sa kiwi, iwasang kumain ng kiwi,
ilapat ang prutas sa iyong balat, o gumamit ng mga produkto na naglalaman ng
kiwi extract.
Ang mga pantal at pantal ay karaniwang sintomas ng allergy sa
kiwi. Ang matitinding reaksyon ay maaaring umunlad sa anaphylaxis, isang
reaksyong nagbabanta sa buhay na maaaring magdulot ng kahirapan sa paghinga,
hindi makontrol na pagsusuka, o pagkawala ng malay (14Trusted Source).
Kaya, kung mapapansin mo ang anumang hindi pangkaraniwang
sintomas pagkatapos kumain ng kiwi o gumamit ng mga produktong naglalaman nito,
itigil kaagad ang pagkain ng prutas o paggamit ng mga produkto at iwasan ang
prutas hanggang sa makakonsulta ka sa isang healthcare professional tungkol sa isyu.
BUOD
Ang kiwi ay maaaring maging sanhi ng mga reaksiyong alerdyi
sa ilang mga tao. Itigil ang pagkain ng prutas o paggamit ng anumang produktong
naglalaman ng kiwi kung mapapansin mo ang mga sintomas tulad ng pantal,
pangangati o pamamaga sa paligid ng iyong bibig, pagsusuka, o kahirapan sa
paghinga.
Ang ilalim na linya
Naglalaman ang kiwi ng ilang nutrients na maaaring mabuti
para sa iyong balat, kabilang ang mga antioxidant tulad ng bitamina C, lutein,
at zeaxanthin pati na rin ang mga flavonoid.
Kahit na maaaring nakita mo o narinig mo ang tungkol sa mga
taong direktang naglalagay ng kiwi sa kanilang balat, malamang na hindi ito ang
pinakamahusay na paraan upang gamitin ang prutas upang mapabuti ang kalusugan
ng balat.
Sa halip, tangkilikin ang pagkain ng kiwi kasama ng iba pang
prutas, gulay, buong butil, at isda upang matiyak na naglalaman ang iyong
diyeta ng maraming nutrients na sumusuporta sa balat mula sa iba't ibang mga
kapaki-pakinabang na mapagkukunan.
Isang bagay lang
Subukan ito ngayon: Karamihan sa ating kinakain ay
nakakaimpluwensya sa kalusugan ng ating balat. Tingnan ang listahang ito ng 12
higit pang magagandang pagkain na makapagpapalusog sa iyong balat.
Maaari Ka Bang Kumain ng Kiwi Skin?
Ang mga ito ay halos kasing laki ng isang itlog ng manok, na
may kayumangging malabo na balat, makulay na berde o dilaw na laman, maliliit
na itim na buto at malambot na puting core.
Bagama't maraming tao ang mahilig sa kiwi, may ilang
kontrobersya kung dapat kainin o hindi ang balat. Sa teknikal, nakakain ang
balat, ngunit hindi gusto ng ilang tao ang malabo nitong texture.
Sinusuri ng artikulong ito ang mga kalamangan at kahinaan ng
pagkain ng balat upang makapagpasya ka kung gusto mo itong subukan.
Napakasustansya ng Balat
Ang mga balat ng kiwi ay naglalaman ng mataas na
konsentrasyon ng nutrients, lalo na ang fiber, folate at bitamina E.
Fiber: Ang kritikal na nutrient na ito ay nagpapakain sa
mabubuting bakterya na naninirahan sa iyong bituka. Ang mga high-fiber diet ay
nauugnay sa mas mababang panganib ng sakit sa puso, kanser, at diabetes
(1Trusted Source).
Folate: Ang folate ay isang mahalagang nutrient para sa
paglaki at paghahati ng cell, at makakatulong ito na maiwasan ang mga depekto
sa neural tube sa panahon ng pagbubuntis (2Trusted Source, 3Trusted Source,
4Trusted Source)
Bitamina E: Ang fat-soluble na bitamina na ito ay may malakas
na katangian ng antioxidant. Nakakatulong itong panatilihing malusog ang iyong
mga cell sa pamamagitan ng pagpigil sa pinsala mula sa mga libreng radical
(5Trusted Source).
Ang pagkain ng balat ng kiwi ay maaaring tumaas ang fiber
content nito ng 50%, mapalakas ang folate ng 32% at mapataas ang vitamin E
concentration ng 34%, kumpara sa pagkain ng laman nang mag-isa (6Trusted
Source).
Dahil maraming tao ang hindi kumonsumo ng sapat na mga
sustansyang ito sa kanilang mga diyeta, ang pagkain ng kiwi na may balat ay
isang madaling paraan upang mapalakas ang iyong paggamit (7Trusted Source).
BUOD
Ang balat ng kiwi ay isang magandang pinagmumulan ng hibla,
bitamina E at folate. Ang pagkain ng balat ay nagpapataas ng dami ng mga
sustansyang ito na nakukuha mo ng 30% hanggang 50%.
Karamihan sa mga Antioxidant ay nasa Balat
Ang balat ng kiwi ay naglalaman ng maraming antioxidant. Sa
katunayan, mayroong mas mataas na konsentrasyon ng mga antioxidant sa balat
kaysa sa laman ng prutas (8Trusted Source).
Ang balat ay isang partikular na magandang pinagmumulan ng
dalawang pangunahing antioxidant: bitamina C at bitamina E (9Trusted Source,
10).
Ang bitamina C ay nalulusaw sa tubig, kaya nagagawa nitong
labanan ang oxidative na pinsala sa loob ng iyong mga cell at sa loob ng iyong
daluyan ng dugo (11Trusted Source).
Sa kabaligtaran, ang bitamina E ay nalulusaw sa taba, at
pangunahing lumalaban sa mga libreng radikal sa loob ng mga lamad ng cell
(12Trusted Source).
Dahil ang mga balat ng kiwi ay mayaman sa parehong nalulusaw
sa tubig at natutunaw sa taba na mga antioxidant, nag-aalok sila ng malakas na
proteksyon ng antioxidant para sa iyong buong katawan.
BUOD
Ang balat ng kiwi ay may mataas na konsentrasyon ng mga
antioxidant, partikular na ang bitamina C at bitamina E. Ang mga antioxidant na
ito ay lumalaban sa pinsala sa free-radical sa maraming bahagi ng katawan.
Ang Pagkain ng Balat ay Maaaring Hindi Kanais-nais para sa
Ilang Tao
Ang balat ng kiwi ay puno ng mga sustansya, ngunit ang
pagkain nito ay maaaring hindi kasiya-siya para sa ilang mga tao.
Madalas itinatapon ng mga tao ang balat dahil sa malabo
nitong texture at kakaibang mouthfeel.
Gayunpaman, ang fuzz ay maaaring bahagyang maalis sa
pamamagitan ng pagkuskos sa prutas gamit ang isang malinis na tuwalya, pagkayod
nito gamit ang isang brush ng gulay o pag-scrape ng bahagya gamit ang isang
kutsara.
Kung mas gusto mong tanggalin ang balat, hiwain lang ito
gamit ang isang paring knife o putulin ang isang dulo ng kiwi at gumamit ng
kutsara para sandok ang laman.
Ang kiwi ay maaari ding makairita sa loob ng bibig ng ilang
tao.
Ito ay dahil sa pagkakaroon ng mga natural na nagaganap na
calcium oxalate crystals, na tinatawag na raphides, na maaaring kumamot sa
malambot na balat sa loob ng iyong bibig. Ang mga mikroskopikong gasgas na ito,
na sinamahan ng acid sa prutas, ay maaaring maging sanhi ng hindi kasiya-siyang
pandamdam.
Ang pagbabalat ng prutas ay maaaring makatulong na mabawasan
ang epektong ito, dahil mayroong mataas na konsentrasyon ng mga oxalates sa
balat. Gayunpaman, ang mga raphide ay naroroon din sa laman (13, 14Trusted
Source, 15Trusted Source).
Ang hinog na kiwi ay may posibilidad na makagawa ng mas
kaunting pangangati sa bibig kaysa sa mga hindi pa hinog na prutas, dahil ang
malambot na laman ay nahuhuli ang ilan sa mga raphides at nababawasan ang mga
epekto nito (16Trusted Source).
BUOD
Ang texture ng balat ng kiwi ay maaaring hindi kasiya-siya sa
ilang mga tao, at maaaring maging sanhi ng pangangati sa bibig dahil sa
pagkakaroon ng mga oxalate crystals.
Ang ilang mga tao ay hindi dapat kumain ng kiwi
Bagama't kasiya-siya ang mga kiwi para sa karamihan ng mga
tao, ang mga may allergy o may posibilidad na magkaroon ng mga bato sa bato ay
maaaring kailanganing iwasan ang mga ito.
Mga Allergy sa Kiwi
Mayroong maraming mga dokumentadong kaso ng kiwi allergy, na
may mga sintomas mula sa bahagyang makati na bibig hanggang sa ganap na
anaphylaxis. Dapat iwasan ng sinumang may malubhang allergy ang mga prutas na
ito (17Trusted Source, 18Trusted Source).
Ang mga dumaranas ng banayad na sintomas ay maaaring
magkaroon ng oral allergy syndrome o latex food allergy syndrome (19Trusted
Source, 20Trusted Source).
Ang mga oral allergy at latex food allergy ay nangyayari
kapag ang immune system ay tumutugon sa ilang partikular na protina, tulad ng
mga matatagpuan sa kiwi, na katulad ng hugis sa birch pollen o latex (21Trusted
Source).
Nagdudulot ito ng hindi kanais-nais na mga sintomas tulad ng
pangangati o pangingilig sa bibig, namamanhid o namamaga na mga labi,
namamagang lalamunan at nasal o sinus congestion (22Trusted Source).
Ang ilang mga taong dumaranas ng mga sindrom na ito ay
maaaring magparaya sa luto o de-latang kiwi, dahil binabago ng pag-init ang
hugis ng mga protina at binabawasan ang mga reaksyong cross-reactivity (23Trusted
Source, 24Trusted Source).
Mga Bato sa Bato
Ang mga taong may kasaysayan ng calcium oxalate na mga bato
sa bato ay maaari ding iwasang kainin ang balat ng kiwi, dahil mas mataas ito
sa mga oxalates kaysa sa panloob na laman ng prutas (25Trusted Source).
Ang mga oxalates ay maaaring magbigkis sa calcium sa katawan
at bumuo ng mga masakit na bato sa mga bato ng mga predisposed sa kondisyong
ito.
Bagama't hindi lahat ng pananaliksik ay nagpapakita ng mga
benepisyo mula sa pagbabawas ng paggamit ng oxalate, inirerekomenda ito ng
American Urological Association para sa pamamahala ng mga bato sa bato
(26Trusted Source).
BUOD
Ang mga taong may kiwi allergy, oral allergy syndrome, latex
food allergy o may kasaysayan ng mga bato sa bato ay maaaring gustong iwasan
ang pagkain ng kiwi at balat.
Ang Kiwi ay Mabuti para sa Iyo
Pipiliin mo man o hindi na kainin ang balat, ang pagkonsumo
ng prutas ng kiwi ay nauugnay sa iba't ibang benepisyo sa kalusugan, kabilang
ang:
Pinahusay na antas ng kolesterol: Ang pagkonsumo ng dalawang
kiwi bawat araw sa loob ng walong linggo ay nagpapataas ng mga antas ng HDL
cholesterol na malusog sa puso, nagpapalakas ng mga antas ng antioxidant sa
dugo at nagpapababa ng mapanganib na oksihenasyon ng LDL cholesterol (27Trusted
Source, 28).
Mas mababang presyon ng dugo: Ang pagkain ng 3 kiwi bawat
araw ay ipinakitang nagpapababa ng presyon ng dugo sa average na 10 puntos sa
loob ng 8 linggo sa ilang pag-aaral (29Trusted Source, 30Trusted Source).
Mas mahusay na pagsipsip ng bakal: Ang pagpapares ng
kiwifruit sa mga pagkaing mayaman sa iron ay maaaring magpapataas ng pagsipsip
ng bakal at makakatulong sa pagwawasto ng kakulangan sa iron (31Trusted Source,
32Trusted Source).
Nadagdagang kaligtasan sa sakit: Ang pagkain ng kiwi ay
nauugnay sa pinahusay na kaligtasan sa sakit at maaaring makatulong na
mabawasan ang pagsisikip ng ulo at pananakit ng lalamunan (33Trusted Source,
34Trusted Source, 35Trusted Source).
Pinahusay na panunaw: Ang kiwi ay naglalaman ng enzyme na
tinatawag na actinidin na maaaring makatulong sa iyong katawan na mas madaling
matunaw ang mga protina sa iyong pagkain (36Trusted Source, 37Trusted Source).
Nabawasan ang paninigas ng dumi: Ang hibla sa kiwifruit ay
maaaring makatulong na mabawasan ang tibi at mapadali ang pagdumi kapag kinain
nang dalawang beses bawat araw (38Trusted Source, 39Trusted Source, 40Trusted
Source).
Ginamit ng mga pag-aaral na ito ang laman ng kiwi, ngunit
makatuwirang paniwalaan na ang parehong mga benepisyo sa kalusugan ay maaaring
makuha mula sa pagkain ng prutas na may balat.
BUOD
Ang regular na pagkain ng kiwifruit ay nauugnay sa maraming
benepisyo sa kalusugan, lalo na ang mas mababang panganib ng sakit sa puso at
pinahusay na pagdumi.
Mga Tip para sa Pagpili, Paghahanda at Pag-iimbak
Ang kiwi ay isang matibay na prutas na maaaring tumagal ng
mahabang panahon kapag maayos na napili, inihanda at nakaimbak.
Pagpili
Kung plano mong kainin ang balat ng kiwi, maghanap ng mas
maliliit na prutas, dahil malamang na mas malambot ang balat nito kaysa sa
malalaking uri (41).
Habang ang berdeng kiwi ay ang pinakakaraniwang ibinebentang
uri, ang gintong kiwifruit ay bago sa merkado ng US. Mayroon silang matamis na
dilaw na laman at walang fuzz na balat.
Ang kiwi grapes, isang maliit na makinis na balat na uri ng
prutas, ay maaari ding tangkilikin nang buo.
Maghanap ng prutas na may makinis, walang dungis na balat na
bahagyang nagbibigay kapag pinindot. Kung ang kiwi ay sobrang matigas, ito ay
kulang sa hinog, ngunit kung ito ay malambot, ito ay sobrang hinog.
Iminumungkahi ng ilang pananaliksik na ang mga organic na
kiwi ay maaaring magkaroon ng mas maraming antioxidant kaysa sa mga
nakasanayang lumalagong prutas, kaya maaaring gusto mong pumili ng organic
kapag available (42).
Naghahanda
Hugasan ang labas ng kiwi bago kainin upang maalis ang
anumang dumi, mikrobyo o pestisidyo.
Ang pagbababad sa prutas sa loob ng 15 minuto sa pinaghalong
baking soda at tubig ay maaaring makatulong sa pag-alis ng mas maraming
nalalabi kaysa sa pagbanlaw ng tubig lamang (43Trusted Source).
Ang mga kiwi ay karaniwang itinuturing na mababa sa mga
nalalabi sa pestisidyo, ngunit ang paghuhugas sa mga ito ay isang magandang
ideya dahil ang prutas ay maaaring nakakuha ng iba pang mga kontaminante sa
panahon ng pagproseso, pag-iimpake, o transportasyon (44Trusted Source).
Pag-iimbak
Karaniwang inaani ang kiwi kapag hindi pa hinog, at patuloy
na nahihinog sa panahon ng pag-iimbak (45).
Ang proseso ng pagkahinog ay bumagal sa ilalim ng malamig na
temperatura, kaya ang mga kiwi ay dapat na hinog sa temperatura ng silid at
pagkatapos ay ilipat sa refrigerator kapag handa na silang kainin (46).
Sa sandaling pinalamig, maaari silang tumagal ng hanggang
apat na linggo.
BUOD
Pumili ng mga kiwi na matigas at walang dungis, hugasan ang
mga ito ng mabuti bago kainin at palamigin ang mga prutas kapag hinog na.
Ang Bottom Line
Ang kiwi ay isang masarap at masustansyang prutas na
pagpipilian para sa karamihan ng mga tao.
Bagama't ang balat ay ganap na nakakain at nagbibigay ng
maraming hibla, folate at antioxidant, ang ilang mga tao ay hindi gusto ang
texture nito.
Maraming uri ng kiwi ang mapagpipilian, kabilang ang ilan na
may malambot, walang fuzz na balat, para makapag-eksperimento ka at mahanap ang
iyong paboritong uri.
Ang mga taong may sensitibong bibig, kiwi allergy o may
kasaysayan ng mga bato sa bato ay dapat na iwasan ang pagkain ng prutas at
balat nito, dahil maaari nitong palalain ang mga kondisyong ito.