Ang mga kastanyas ay ang mga nakakain na mani ng mga puno at
shrub na kabilang sa genus ng Castanea.
Mayroon silang masarap, medyo matamis na lasa at hindi
kapani-paniwalang maraming nalalaman. Maaari mong isama ang mga ito sa iba't
ibang pagkain, tulad ng mga palaman, salad, sopas, at marami pa.
Mayroong maraming iba't ibang mga uri ng mga kastanyas, at
pareho ang mga ito ng mga katangian. Kabilang sa mga pinakakaraniwang uri ang
American chestnut, Chinese chestnut, Japanese o Korean chestnut, at European
chestnut.
Kapansin-pansin na ang mga ganitong uri ng kastanyas ay hindi
nauugnay sa kastanyas ng tubig (Eleocharis dulcis), na isang uri ng aquatic
vegetable na sikat sa Asian cuisine.
Hindi lamang masarap na pagkain ang mga kastanyas, lalo na sa
oras ng Pasko, ngunit mayaman ito sa mga sustansya na naiugnay sa maraming
benepisyo sa kalusugan. Kabilang dito ang pinahusay na kalusugan ng puso,
kalusugan ng pagtunaw, pagkontrol sa asukal sa dugo, at higit pa.
Narito ang 9 nakakaintriga na benepisyo sa kalusugan ng mga
kastanyas.
1. Puno ng sustansya
Sa kabila ng kanilang maliit na sukat, ang mga kastanyas ay
puno ng iba't ibang mga sustansya.
Ang isang 10-kernel (84-gramo) na paghahatid ng mga inihaw na
kastanyas ay nagbibigay ng sumusunod (1Trusted Source):
Mga calorie: 206
Protina: 2.7 gramo
Taba: 1.9 gramo
Carbs: 44.5 gramo
Fiber: 4.3 gramo, 15% ng Pang-araw-araw na Halaga (DV)
Copper: 47% ng DV
Manganese: 43% ng DV
Bitamina B6: 25% ng DV
Bitamina C: 24% ng DV
Thiamine: 17% ng DV
Folate: 15% ng DV
Riboflavin: 11% ng DV
Potassium: 11% ng DV
Bilang karagdagan, ang mga kastanyas ay isang disenteng
mapagkukunan ng ilang iba pang mga bitamina at mineral, kabilang ang mga
bitamina K, B5, at B3, pati na rin ang phosphorus at magnesium (1Trusted
Source).
Kung ikukumpara sa karamihan ng iba pang mga mani, ang mga
kastanyas ay naglalaman ng mas kaunting mga calorie dahil mababa ang mga ito sa
taba. Ang mga ito ay mas mataas din sa carbs kaysa sa karamihan ng mga mani at
naglalaman ng isang mahusay na halaga ng hibla, na nagbibigay ng 15% ng iyong
pang-araw-araw na pangangailangan sa isang serving.
BUOD
Ang mga kastanyas ay isang magandang mapagkukunan ng maraming
bitamina at mineral, tulad ng tanso, mangganeso, bitamina B6, bitamina C,
thiamine, folate, riboflavin, at potasa. Ang mga ito ay isa ring magandang
source ng fiber, na may 15% ng iyong pang-araw-araw na pangangailangan sa 10 roasted
chestnuts.
2. Mahusay na pinagmumulan ng antioxidants
Ang mga kastanyas ay naglalaman ng maraming uri ng
antioxidant, na mahalaga para sa iyong kalusugan.
Kasama sa mga antioxidant na ito ang:
bitamina C
gallic acid
ellagic acid
tannin
alkaloid
iba't ibang polyphenols
lutein
zeaxanthin
Ang huling dalawang antioxidant ay naipon sa retina ng iyong
mga mata at pinoprotektahan ang mga ito laban sa pinsala mula sa asul na
liwanag (2Trusted Source, 3Trusted Source).
Ang mga antioxidant ay mga compound na tumutulong na
protektahan ang iyong mga selula laban sa pinsala mula sa hindi matatag na mga
molekula na tinatawag na mga libreng radikal.
Ang mataas na antas ng mga libreng radikal ay maaaring
magdulot ng isang estado na tinatawag na oxidative stress. Maaaring mapataas
nito ang panganib ng mga malalang sakit, gaya ng sakit sa puso, diabetes, at
mga kanser (4Trusted Source, 5Trusted Source).
Bilang karagdagan, ipinakita ng mga pag-aaral na ang iba't
ibang antioxidant na matatagpuan sa mga kastanyas, tulad ng gallic at ellagic
acid, ay maaaring makatulong na mapababa ang panganib ng sakit sa puso, bawasan
ang insulin resistance, at sugpuin ang paglaki at pagkalat ng mga tumor
(6Trusted Source, 7Trusted Source, 8Trusted Source ).
BUOD
Ang mga kastanyas ay naglalaman ng iba't ibang antioxidant,
tulad ng bitamina C, gallic acid, ellagic acid, tannin, at higit pa. Ang mga
antioxidant na ito ay tumutulong na ipagtanggol ang iyong mga selula laban sa
mga libreng radikal na pinsala, na nauugnay sa maraming malalang sakit.
3. Maaaring makatulong sa kalusugan ng puso
Ang mga kastanyas ay isang magandang mapagkukunan ng mga
sustansya na mahusay para sa iyong puso.
Bilang panimula, naglalaman sila ng mga antioxidant, tulad ng
gallic at ellagic acid. Natuklasan ng mga pag-aaral na ang mga antioxidant na
ito ay maaaring makatulong na protektahan ang puso laban sa oxidative stress,
isang kondisyon na maaaring magpataas ng panganib ng mga stroke at sakit sa
puso (6Trusted Source, 9Trusted Source).
Ang mga kastanyas ay isa ring magandang source ng potassium,
na nagbibigay ng 11% ng iyong pang-araw-araw na pangangailangan. Ang potasa ay
mahalaga para sa isang malusog na puso at tumutulong sa pag-regulate ng iyong
presyon ng dugo (10Trusted Source, 11Trusted Source).
Bilang karagdagan, natuklasan ng mga pag-aaral na ang pagkain
ng mayaman sa potassium ay maaaring magpababa ng panganib ng sakit sa puso ng
hanggang 27%, na may 24% na mas mababang panganib ng mga stroke (12, 13, 14).
BUOD
Ang mga kastanyas ay naglalaman ng gallic at ellagic acid, na
maaaring makatulong na protektahan ang mga selula ng puso laban sa oxidative
stress. Ang mga ito ay isa ring magandang source ng potassium, na
kapaki-pakinabang para sa puso.
4. Mataas sa fiber
Ang mga kastanyas ay isang magandang pinagmumulan ng hibla,
na may maraming benepisyo sa kalusugan.
Una sa lahat, ang fiber ay nakakatulong na magdagdag ng
maramihan sa iyong mga dumi, na nagpapadali sa mga ito sa paglabas at
makakatulong na panatilihin kang regular (15Trusted Source).
Bilang karagdagan, ang hibla sa iyong diyeta ay umaabot sa
iyong colon na halos hindi natutunaw, kung saan ito ay gumaganap bilang isang
prebiotic. Nangangahulugan ito na ang hibla ay nagiging pinagmumulan ng
pagpapakain para sa malusog na bakterya sa iyong bituka, na nagbubunga ng hibla
(16Trusted Source).
Kapag ang gut bacteria ay nag-ferment ng hibla, gumagawa sila
ng iba't ibang mga kapaki-pakinabang na compound, kabilang ang mga short-chain
fatty acid.
Ang mga short-chain fatty acid na ito ay nag-aalok ng
maraming benepisyo. Ipinakita ng mga pag-aaral na maaari nilang tulungan ang
kalusugan ng bituka, bawasan ang pamamaga, at pahusayin ang pagkontrol sa
asukal sa dugo (17, 18).
Panghuli, dahil ang hibla ay dumadaan sa iyong katawan na
halos hindi natutunaw, hindi ito nagdaragdag ng mga calorie sa iyong diyeta. Sa
halip, ito ay nag-aambag sa mga pakiramdam ng pagkabusog nang hindi nagdaragdag
ng mga calorie sa iyong diyeta, na maaaring makatulong sa pamamahala ng timbang.
BUOD
Ang mga kastanyas ay mataas sa fiber, na nag-aalok ng iba't
ibang benepisyo para sa iyong kalusugan. Nakakatulong ito sa panunaw,
nagpapalusog sa iyong mga kapaki-pakinabang na bakterya sa bituka, tumutulong
sa paggawa ng mga short-chain fatty acid, at maaaring makatulong sa pamamahala
ng timbang.
5. Maaaring mapabuti ang pagkontrol ng asukal sa dugo
Ang pagpapanatili ng iyong asukal sa dugo sa isang malusog na
antas ay mahalaga para sa iyong kalusugan, ngunit lalong mahalaga kung mayroon
kang prediabetes o diabetes.
Ito ay dahil ang matagal na mataas na antas ng asukal sa dugo
ay maaaring magpataas ng panganib ng mga komplikasyon sa kalusugan sa mga
indibidwal na may diabetes. Kasama sa mga komplikasyong ito ang pinsala sa mga
daluyan ng dugo at mga organo (19Trusted Source).
Ang mga kastanyas ay may ilang nakakaintriga na katangian na
maaaring makatulong sa pagkontrol ng asukal sa dugo.
Sa kabila ng pagiging mas mataas sa carbs kaysa sa karamihan
ng mga mani, ang mga kastanyas ay isang magandang pinagmumulan ng hibla na
makakatulong na maiwasan ang mga pagtaas ng asukal sa dugo.
Bilang karagdagan, ipinakita ng mga pag-aaral na ang mga
chestnut antioxidant, gaya ng gallic at ellagic acid, ay nakakatulong na
pamahalaan ang mga antas ng asukal sa dugo at maaaring mapabuti ang pagiging
sensitibo sa insulin, na ginagawang mas tumutugon ang iyong mga cell sa insulin
(7Trusted Source, 20).
Gayunpaman, ang mga kastanyas ay itinuturing pa ring mas
mataas na carb nut. Bagama't ang pagkain ng kaunti hanggang katamtamang dami ng
mga kastanyas ay maaaring mag-alok ng mga benepisyong ito, ang madalas na
pagkonsumo ng masyadong maraming mga kastanyas ay maaaring humadlang sa mga
benepisyong ito sa kalusugan.
BUOD
Ang mga kastanyas ay isang magandang mapagkukunan ng fiber,
na maaaring makatulong na balansehin ang iyong mga antas ng asukal sa dugo at
maiwasan ang mga spike. Bilang karagdagan, ipinakita ng mga pag-aaral na ang
mga antioxidant ng kastanyas ay maaaring makatulong sa pagtaas ng sensitivity
ng insulin.
6. Maaaring makatulong sa pagbaba ng timbang
Ang mga kastanyas ay may ilang mga katangian na maaaring
makatulong sa pagbaba ng timbang.
Ang mataas na proporsyon ng fiber na taglay nito ay
makakatulong sa iyong manatiling busog nang mas matagal. Ito ay dahil ang fiber
ay maaaring makatulong na pabagalin ang oras na kinakailangan para sa pagkain
mula sa tiyan patungo sa bituka (21Trusted Source, 22Trusted Source).
Bilang karagdagan, ipinakita ng mga pag-aaral na ang mataas
na paggamit ng fiber ay maaaring magpapataas ng produksyon ng mga hormone na
nakakatulong na pigilan ang iyong gana, tulad ng peptide YY (PYY) at
glucagon-like peptide-1 (GLP-1), habang pinipigilan ang hunger hormone na
ghrelin (23Trusted Pinagmulan, 24Trusted Source, 25Trusted Source, 26Trusted
Source).
Higit pa rito, ang mga kastanyas ay naglalaman ng mas
kaunting mga calorie bawat gramo kaysa sa karamihan ng iba pang mga mani. Ito
ay dahil sila ay mababa sa taba, na siyang pinaka-calorie-dense nutrient
(27Trusted Source).
Kung naghahanap ka upang mawalan ng timbang, kakailanganin
mong lumikha ng isang calorie deficit upang magawa ito. Ang pagkain ng mga
kastanyas ay maaaring makatulong sa iyo na gawin ito habang tinutulungan ka
ring mabusog (27Trusted Source).
Kapansin-pansin, natuklasan ng isang pag-aaral ng hayop na
ang pag-ubos ng mga kastanyas ay maaaring makatulong na mabawasan ang
kolesterol at taba ng tiyan. Gayunpaman, kailangan ng mga siyentipiko na gumawa
ng higit pang pananaliksik upang siyasatin ang mga potensyal na epekto na ito
(28Trusted Source).
BUOD
Ang mga kastanyas ay mataas sa fiber, na maaaring makatulong
sa iyo na mawalan ng timbang sa pamamagitan ng pagpapabagal sa pagtunaw ng
pagkain at pagpigil sa iyong gana. Naglalaman din sila ng mas kaunting mga
calorie kaysa sa iba pang mga uri ng mani dahil sa mababang taba ng nilalaman
nito.
7. Maaaring magpababa ng pamamaga
Ang pamamaga ay isang natural na proseso na tumutulong sa
katawan na pagalingin at labanan ang mga impeksyon.
Sa ilang mga sitwasyon, ang pamamaga ay maaaring magpatuloy
sa mababang antas. Kilala ito bilang talamak na pamamaga at nauugnay sa
maraming malalang kondisyon, gaya ng sakit sa puso, diabetes, at mga kanser
(29Trusted Source).
Ang mga kastanyas ay may mga katangian na maaaring makatulong
na mabawasan ang pamamaga.
Ang mga antioxidant na taglay nito, tulad ng bitamina C,
gallic acid, ellagic acid, at iba't ibang polyphenols, ay maaaring makatulong
na mabawasan ang pamamaga. Nine-neutralize nila ang mga libreng radical, na
pangunahing mga driver ng talamak na pamamaga (2Trusted Source, 30Trusted
Source).
Bilang karagdagan, ipinakita ng test-tube at mga pag-aaral sa
hayop na ang mga chestnut antioxidant, gaya ng mga tannin at flavonoids, ay
makakatulong na sugpuin ang mga nagpapaalab na signal, gaya ng NF-κB at MAPK
(31Trusted Source, 32Trusted Source, 33Trusted Source).
BUOD
Ang mga kastanyas ay naglalaman ng iba't ibang antioxidant na
maaaring makatulong na mabawasan ang pamamaga sa katawan na sanhi ng pinsala sa
libreng radikal.
8. Mga potensyal na katangian ng anti-tumor
Ang pananaliksik mula sa mga pag-aaral sa test-tube ay
nagmumungkahi na ang mga kastanyas ay maaaring may mga katangian ng anti-tumor.
Sa partikular, iminumungkahi ng mga pag-aaral na ito na ang
mga antioxidant na matatagpuan sa mga kastanyas ay maaaring makatulong na
sugpuin ang paglaki at pagkalat ng mga selula ng kanser at pasiglahin ang
pagkamatay ng selula ng kanser.
Ipinakita ng mga pag-aaral sa test-tube na pinipigilan ng mga
extract mula sa mga kastanyas ang paglaki at pagkalat ng iba't ibang uri ng mga
selula ng kanser, tulad ng mga kanser sa prostate, suso, at colon (34, 35, 36,
37).
Natuklasan ng iba pang pag-aaral sa test-tube at pag-aaral ng
hayop sa mga chestnut antioxidant, gaya ng ellagic acid, na maaari din nilang
pigilan ang pagkalat ng mga tumor cell at pasiglahin ang pagkamatay ng tumor
cell (8, 38, 39).
Sa partikular, tina-target ng ellagic acid ang PI3K signaling
pathway, na kinokontrol ang paglaki at kaligtasan ng cell (39Trusted Source).
Gayunpaman, ang mga siyentipiko ay kailangang gumawa ng higit
pang pananaliksik sa mga tao at hayop upang maunawaan kung paano ang mga
compound na matatagpuan sa mga kastanyas ay maaaring makaapekto sa mga selula
ng kanser sa mga tao.
BUOD
Ang test-tube at mga pag-aaral ng hayop sa chestnut
antioxidants, tulad ng ellagic acid, ay nagpakita na maaari nilang pigilan ang
paglaki at pagkalat ng mga tumor cells. Gayunpaman, ang mga pag-aaral ng tao ay
kinakailangan upang siyasatin ang potensyal na epekto na ito.
9. Masarap at madaling idagdag sa iyong diyeta
Hindi lamang malusog ang mga kastanyas, ngunit masarap din at
madaling idagdag sa iyong diyeta. Mayroon silang medyo matamis na lasa at
malambot ngunit matatag na texture.
Bagama't maaari kang kumain ng mga kastanyas nang hilaw,
mataas ang mga ito sa tannin, na maaaring magdulot ng mga isyu sa pagtunaw o
iba pang komplikasyon sa mga indibidwal na sensitibo sa mga tannin.
Madali silang ihanda. Maaari mong inihaw ang mga ito sa oven
sa isang baking sheet sa loob ng 20–30 minuto sa 400°F (200°C). Siguraduhing
butasin ang balat ng mga mani bago i-ihaw upang maiwasan ang mga ito na sumabog
sa oven.
Bilang kahalili, maaari mong pakuluan ang mga kastanyas sa
isang palayok ng tubig. Pakuluan ang kaldero at pagkatapos ay babaan ang apoy
upang payagan silang kumulo ng humigit-kumulang 30 minuto. Muli, siguraduhing
mabutas ang balat ng mga kastanyas nang maaga.
Kapag naluto na ang mga kastanyas, madaling tanggalin ang
balat nito para ma-enjoy mo ang mga ito bilang masarap na meryenda. Ang mga ito
ay hindi kapani-paniwalang maraming nalalaman at maaari mong isama ang mga ito
sa mga salad, palaman, sopas, at dessert, tulad ng mga tart at pie.
BUOD
Ang mga kastanyas ay masarap, maraming nalalaman, at madaling
idagdag sa iyong diyeta. Ang mga ito ay madaling ihanda sa pamamagitan ng
pag-ihaw o pagpapakulo, ayon sa mga direksyon sa itaas.
Ang ilalim na linya
Ang mga kastanyas ay isang sikat na nut na tinatamasa ng mga
tao sa buong mundo.
Ang mga ito ay isang magandang pinagmumulan ng fiber,
bitamina C, tanso, B bitamina, mangganeso, at iba't ibang antioxidant, na
nauugnay sa maraming benepisyo sa kalusugan.
Ang mga kastanyas at ang mga sustansya nito ay maaaring
makatulong sa pagpapabuti ng kalusugan ng puso, pagkontrol sa asukal sa dugo,
pagbaba ng timbang, pamamaga, at kalusugan ng digestive, at maaaring may mga
potensyal na katangian ng anticancer.
Hindi banggitin, ang mga kastanyas ay masarap, maraming
nalalaman, at madaling idagdag sa iyong diyeta. Kung gusto mong subukan ang mga
kastanyas, mag-eksperimento sa pag-ihaw o pagpapakulo sa mga ito upang
tamasahin bilang meryenda. Maaari mo ring isama ang mga lutong kastanyas sa mga
pagkaing gaya ng mga salad, sopas, palaman, at dessert.
5 Nakakagulat na Mga Benepisyo ng Water Chestnuts (Plus Kung
Paano Gamitin ang mga Ito)
Sa kabila ng tinatawag na mga kastanyas, ang mga kastanyas ng
tubig ay hindi mga mani. Ang mga ito ay aquatic tuber vegetables na tumutubo sa
mga latian, pond, palayan at mababaw na lawa (1).
Ang mga kastanyas ng tubig ay katutubong sa Timog-silangang
Asya, Timog Tsina, Taiwan, Australia, Africa at maraming isla sa karagatang
Indian at Pasipiko.
Ang mga ito ay inaani
kapag ang corm, o bombilya, ay nagiging madilim na kayumanggi ang kulay.
Mayroon silang malutong at puting laman na maaaring kainin ng
hilaw o luto at karaniwang idinagdag sa mga pagkaing Asyano tulad ng
stir-fries, chop suey, kari at salad.
Gayunpaman, ang mga water chestnut (Eleocharis dulcis) ay
hindi dapat ipagkamali sa water caltrops (Trapa natans), na madalas ding
tinatawag na water chestnut. Ang mga water caltrop ay hugis paniki o ulo ng
kalabaw at ang lasa ay katulad ng yams o patatas.
Ang mga kastanyas ng tubig ay may maraming gamit at naka-link
sa ilang mga benepisyo. Narito ang limang benepisyong suportado ng agham ng mga
water chestnut, kasama ang mga ideya kung paano kainin ang mga ito.
1. Napaka Masustansya ngunit Mababa sa Calories
Ang mga water chestnut ay puno ng nutrients. Ang isang
3.5-ounce (100-gramo) na serving ng raw water chestnuts ay nagbibigay ng
(2Trusted Source):
Mga calorie: 97
Taba: 0.1 gramo
Carbs: 23.9 gramo
Hibla: 3 gramo
Protina: 2 gramo
Potassium: 17% ng RDI
Manganese: 17% ng RDI
Copper: 16% ng RDI
Bitamina B6: 16% ng RDI
Riboflavin: 12% ng RDI
Ang mga water chestnut ay isang mahusay na pinagmumulan ng
fiber at nagbibigay ng 12% ng pang-araw-araw na rekomendasyon ng fiber para sa
mga kababaihan at 8% para sa mga lalaki.
Ipinapakita ng pananaliksik na ang pagkain ng maraming hibla
ay maaaring makatulong sa pagsulong ng pagdumi, pagbabawas ng mga antas ng
kolesterol sa dugo, pag-regulate ng mga antas ng asukal sa dugo at
pagpapanatiling malusog ang iyong bituka (3Trusted Source).
Bukod pa rito, karamihan sa mga calorie sa mga water chestnut
ay nagmumula sa mga carbs.
Gayunpaman, sa pangkalahatan ay mababa ang mga ito sa
calories, dahil ang mga raw water chestnut ay 74% na tubig.
BUOD
Ang mga water chestnut ay napakasustansya at naglalaman ng
mataas na halaga ng fiber, potassium, manganese, copper, bitamina B6 at
riboflavin. Karamihan sa kanilang mga calorie ay nagmula sa carbs.
2. Naglalaman ng Mataas na Dami ng Mga Antioxidant na
Lumalaban sa Sakit
Ang mga water chestnut ay naglalaman ng maraming antioxidant.
Ang mga antioxidant ay mga molekula na tumutulong na
protektahan ang katawan laban sa mga potensyal na mapaminsalang molekula na
tinatawag na mga libreng radikal. Kung ang mga libreng radical ay naipon sa
katawan, maaari nilang madaig ang mga natural na panlaban ng katawan at
magsulong ng isang estado na tinatawag na oxidative stress (4).
Sa kasamaang palad, ang oxidative stress ay naiugnay sa mas
mataas na panganib ng mga malalang sakit, kabilang ang sakit sa puso, type 2
diabetes at maraming uri ng kanser.
Ang mga water chestnut ay lalong mayaman sa mga antioxidant
na ferulic acid, gallocatechin gallate, epicatechin gallate at catechin gallate
(5Trusted Source, 6).
Ipinakita ng mga pag-aaral sa test-tube na ang mga antioxidant
sa balat at laman ng mga water chestnut ay maaaring epektibong i-neutralize ang
mga libreng radical na sangkot sa malalang paglala ng sakit (6, 7).
Kapansin-pansin, ang mga antioxidant sa mga water chestnut,
tulad ng ferulic acid, ay nakakatulong din na matiyak na ang laman ng water
chestnut ay mananatiling malutong at malutong, kahit na pagkatapos lutuin
(5Trusted Source).
BUOD
Ang mga water chestnut ay isang mahusay na mapagkukunan ng
mga antioxidant na ferulic acid, gallocatechin gallate, epicatechin gallate at
catechin gallate. Ang mga antioxidant na ito ay makakatulong sa katawan na
labanan ang oxidative stress, na nauugnay sa maraming malalang sakit.
3. Maaaring Tumulong sa Pagbaba ng Iyong Presyon ng Dugo at
Bawasan ang Panganib ng Sakit sa Puso
Ang sakit sa puso ang pangunahing sanhi ng kamatayan sa buong
mundo (8Trusted Source).
Ang panganib ng sakit sa puso ay pinatataas ng mga
kadahilanan ng panganib tulad ng mataas na presyon ng dugo, mataas na
kolesterol sa dugo (LDL cholesterol), mga stroke at mataas na triglycerides sa
dugo (9Trusted Source).
Kapansin-pansin, ang mga water chestnut ay ginamit sa
kasaysayan upang gamutin ang mga kadahilanan ng panganib tulad ng mataas na
presyon ng dugo. Ito ay malamang dahil ang mga ito ay isang mahusay na
mapagkukunan ng potassium.
Maraming mga pag-aaral ang nag-uugnay sa mga diyeta na sagana
sa potassium na may pinababang panganib ng stroke at mataas na presyon ng dugo
- dalawang kadahilanan ng panganib para sa sakit sa puso.
Nalaman ng isang pagsusuri sa 33 pag-aaral na kapag ang mga
taong may mataas na presyon ng dugo ay kumonsumo ng mas maraming potassium, ang
kanilang systolic na presyon ng dugo (mas mataas na halaga) at diastolic na
presyon ng dugo (mas mababang halaga) ay bumaba ng 3.49 mmHg at 1.96 mmHg, ayon
sa pagkakabanggit (10).
Natuklasan din ng parehong pagsusuri na ang mga taong kumain
ng pinakamaraming potasa ay may 24% na mas mababang panganib na magkaroon ng
stroke.
Ang isa pang pagsusuri sa 11 na pag-aaral kabilang ang
247,510 katao ay natagpuan na ang mga kumain ng pinakamaraming potasa ay may
21% na mas mababang panganib ng stroke at isang pangkalahatang nabawasan na
panganib ng sakit sa puso (11).
BUOD
Ang mga water chestnut ay isang mahusay na mapagkukunan ng
potasa. Ang mga diyeta na mayaman sa potasa ay naiugnay sa pinababang mga
kadahilanan ng panganib sa sakit sa puso tulad ng mataas na presyon ng dugo at
mga stroke.
4. I-promote ang Pagbaba ng Timbang sa pamamagitan ng
Pagpapanatiling Mas Busog Ka nang Mas Matagal Sa Mas Kaunting Calorie
Ang mga water chestnut ay inuri bilang isang mataas na dami
ng pagkain. Ang mga pagkaing may mataas na dami ay naglalaman ng alinman sa
maraming tubig o hangin. Parehong walang calorie.
Sa kabila ng mababang calorie, ang mga pagkain na may mataas
na dami ay epektibong makakapigil sa gutom (12Trusted Source, 13Trusted
Source).
Dahil ang gutom ay maaaring makaapekto sa iyong kakayahang
manatili sa isang diyeta, ang pagpapalit ng mas kaunting nakakabusog na pagkain
para sa pagpuno ng mga pagkain na nagbibigay ng katulad na mga calorie ay
maaaring maging isang epektibong diskarte para sa pagbaba ng timbang.
Ang mga water chestnut ay binubuo ng 74% na tubig (2Trusted
Source).
Kung nahihirapan ka sa gutom, ang pagpapalit ng iyong
kasalukuyang pinagmumulan ng carbs para sa mga water chestnut ay maaaring
makatulong sa iyong manatiling busog nang mas matagal habang kumakain ng mas
kaunting mga calorie.
BUOD
Ang mga water chestnut ay gawa sa 74% na tubig, na ginagawa
itong isang mataas na dami ng pagkain. Ang pagsunod sa isang diyeta na sagana
sa mga pagkaing may mataas na dami ay maaaring makatulong sa iyo na magbawas ng
timbang, dahil maaari kang manatiling mas busog nang mas matagal sa mas
kaunting mga calorie.
5. Maaaring Bawasan ang Panganib ng Oxidative Stress at
Tumulong na Labanan ang Paglago ng Kanser
Ang mga water chestnut ay naglalaman ng napakataas na antas
ng antioxidant ferulic acid.
Tinitiyak ng antioxidant na ito na ang laman ng mga kastanyas
ng tubig ay mananatiling malutong, kahit na matapos itong maluto. Higit pa
rito, naiugnay ng ilang pag-aaral ang ferulic acid sa mas mababang panganib ng
ilang mga kanser.
Sa isang test-tube na pag-aaral, natuklasan ng mga
siyentipiko na ang paggamot sa mga selula ng kanser sa suso na may ferulic acid
ay nakatulong sa pagsugpo sa kanilang paglaki at pagsulong ng kanilang
kamatayan (14).
Natuklasan ng iba pang pag-aaral sa test-tube na ang ferulic
acid ay tumulong sa pagsugpo sa paglaki ng mga selula ng kanser sa balat,
thyroid, baga at buto (15, 16, 17, 18).
Malamang na ang mga epekto ng anti-cancer ng mga water
chestnut ay nauugnay sa kanilang antioxidant na nilalaman.
Ang mga selula ng kanser ay umaasa sa malalaking halaga ng
mga libreng radikal upang payagan silang lumaki at kumalat. Habang tinutulungan
ng mga antioxidant na i-neutralize ang mga libreng radical, maaari nilang
ikompromiso ang paglaki ng selula ng kanser (19, 20).
Iyon ay sinabi, karamihan sa mga pananaliksik sa mga kastanyas
ng tubig at kanser ay batay sa mga pag-aaral sa test-tube. Higit pang
pananaliksik na nakabatay sa tao ang kailangan bago magbigay ng mga
rekomendasyon.
BUOD
Ang laman ng mga water chestnut ay napakataas sa ferulic
acid, isang antioxidant na naiugnay sa isang pinababang panganib ng oxidative
stress at cancer.
Paano Gamitin ang Water Chestnuts
Ang mga water chestnut ay isang karaniwang delicacy sa mga bansang
Asyano.
Ang mga ito ay lubos na maraming nalalaman at maaaring
tangkilikin nang hilaw, pinakuluang, pinirito, inihaw, adobo o minatamis.
Halimbawa, ang mga water chestnut ay kadalasang binabalatan
at maaaring diced, hiniwa o gadgad sa mga pinggan tulad ng stir-fries, omelets,
chop suey, curries at salad, bukod sa iba pa (1).
Maaari din silang tangkilikin nang sariwa pagkatapos hugasan
at balatan, dahil mayroon silang malutong, matamis, parang mansanas na laman.
Kapansin-pansin, ang laman ay patuloy na nananatiling malutong kahit na pinakuluan
o pinirito.
Pinipili ng ilang tao na gamitin ang tuyo at ground water
chestnut bilang alternatibong harina. Ito ay dahil ang mga water chestnut ay
mataas sa almirol, na ginagawa itong isang mahusay na pampalapot (1).
Maaaring mabili ang mga water chestnut na sariwa o de-latang
mula sa mga tindahan ng pagkain sa Asya.
BUOD
Ang mga water chestnut ay hindi kapani-paniwalang maraming
nalalaman at madaling idagdag sa iyong diyeta. Subukan ang mga ito nang sariwa
o niluto sa stir-fries, salad, omelet at higit pa.
Ang Bottom Line
Ang mga water chestnut ay mga aquatic na gulay na masustansya
at masarap.
Ang mga ito ay isang mahusay na mapagkukunan ng mga
antioxidant at iba pang mga compound na maaaring makatulong na maiwasan ang mga
sakit na nauugnay sa edad, tulad ng sakit sa puso at kanser.
Ang mga kastanyas ng tubig ay napakaraming nalalaman at
maaaring idagdag sa iba't ibang pagkain.
Subukang magdagdag ng mga water chestnut sa iyong diyeta
ngayon upang maani ang kanilang mga benepisyo sa kalusugan.