9 Nakakaintriga na Mga Benepisyo sa Kalusugan ng Chestnuts | PINOY CORNER 'TO



 

Ang mga kastanyas ay ang mga nakakain na mani ng mga puno at shrub na kabilang sa genus ng Castanea.

 

Mayroon silang masarap, medyo matamis na lasa at hindi kapani-paniwalang maraming nalalaman. Maaari mong isama ang mga ito sa iba't ibang pagkain, tulad ng mga palaman, salad, sopas, at marami pa.

 

Mayroong maraming iba't ibang mga uri ng mga kastanyas, at pareho ang mga ito ng mga katangian. Kabilang sa mga pinakakaraniwang uri ang American chestnut, Chinese chestnut, Japanese o Korean chestnut, at European chestnut.

 

Kapansin-pansin na ang mga ganitong uri ng kastanyas ay hindi nauugnay sa kastanyas ng tubig (Eleocharis dulcis), na isang uri ng aquatic vegetable na sikat sa Asian cuisine.

 

 

 

Hindi lamang masarap na pagkain ang mga kastanyas, lalo na sa oras ng Pasko, ngunit mayaman ito sa mga sustansya na naiugnay sa maraming benepisyo sa kalusugan. Kabilang dito ang pinahusay na kalusugan ng puso, kalusugan ng pagtunaw, pagkontrol sa asukal sa dugo, at higit pa.

 

Narito ang 9 nakakaintriga na benepisyo sa kalusugan ng mga kastanyas.

 

1. Puno ng sustansya

 

Sa kabila ng kanilang maliit na sukat, ang mga kastanyas ay puno ng iba't ibang mga sustansya.

 

Ang isang 10-kernel (84-gramo) na paghahatid ng mga inihaw na kastanyas ay nagbibigay ng sumusunod (1Trusted Source):

 

Mga calorie: 206

Protina: 2.7 gramo

Taba: 1.9 gramo

Carbs: 44.5 gramo

Fiber: 4.3 gramo, 15% ng Pang-araw-araw na Halaga (DV)

Copper: 47% ng DV

Manganese: 43% ng DV

Bitamina B6: 25% ng DV

Bitamina C: 24% ng DV

Thiamine: 17% ng DV

Folate: 15% ng DV

Riboflavin: 11% ng DV

Potassium: 11% ng DV

 

Bilang karagdagan, ang mga kastanyas ay isang disenteng mapagkukunan ng ilang iba pang mga bitamina at mineral, kabilang ang mga bitamina K, B5, at B3, pati na rin ang phosphorus at magnesium (1Trusted Source).

 

Kung ikukumpara sa karamihan ng iba pang mga mani, ang mga kastanyas ay naglalaman ng mas kaunting mga calorie dahil mababa ang mga ito sa taba. Ang mga ito ay mas mataas din sa carbs kaysa sa karamihan ng mga mani at naglalaman ng isang mahusay na halaga ng hibla, na nagbibigay ng 15% ng iyong pang-araw-araw na pangangailangan sa isang serving.

 

BUOD

 

Ang mga kastanyas ay isang magandang mapagkukunan ng maraming bitamina at mineral, tulad ng tanso, mangganeso, bitamina B6, bitamina C, thiamine, folate, riboflavin, at potasa. Ang mga ito ay isa ring magandang source ng fiber, na may 15% ng iyong pang-araw-araw na pangangailangan sa 10 roasted chestnuts.

 

2. Mahusay na pinagmumulan ng antioxidants

 

Ang mga kastanyas ay naglalaman ng maraming uri ng antioxidant, na mahalaga para sa iyong kalusugan.

 

Kasama sa mga antioxidant na ito ang:

 

bitamina C

gallic acid

ellagic acid

tannin

alkaloid

iba't ibang polyphenols

lutein

zeaxanthin

 

Ang huling dalawang antioxidant ay naipon sa retina ng iyong mga mata at pinoprotektahan ang mga ito laban sa pinsala mula sa asul na liwanag (2Trusted Source, 3Trusted Source).

 

Ang mga antioxidant ay mga compound na tumutulong na protektahan ang iyong mga selula laban sa pinsala mula sa hindi matatag na mga molekula na tinatawag na mga libreng radikal.

 

Ang mataas na antas ng mga libreng radikal ay maaaring magdulot ng isang estado na tinatawag na oxidative stress. Maaaring mapataas nito ang panganib ng mga malalang sakit, gaya ng sakit sa puso, diabetes, at mga kanser (4Trusted Source, 5Trusted Source).

 

Bilang karagdagan, ipinakita ng mga pag-aaral na ang iba't ibang antioxidant na matatagpuan sa mga kastanyas, tulad ng gallic at ellagic acid, ay maaaring makatulong na mapababa ang panganib ng sakit sa puso, bawasan ang insulin resistance, at sugpuin ang paglaki at pagkalat ng mga tumor (6Trusted Source, 7Trusted Source, 8Trusted Source ).

 

BUOD

 

Ang mga kastanyas ay naglalaman ng iba't ibang antioxidant, tulad ng bitamina C, gallic acid, ellagic acid, tannin, at higit pa. Ang mga antioxidant na ito ay tumutulong na ipagtanggol ang iyong mga selula laban sa mga libreng radikal na pinsala, na nauugnay sa maraming malalang sakit.

 

3. Maaaring makatulong sa kalusugan ng puso

 

Ang mga kastanyas ay isang magandang mapagkukunan ng mga sustansya na mahusay para sa iyong puso.

 

Bilang panimula, naglalaman sila ng mga antioxidant, tulad ng gallic at ellagic acid. Natuklasan ng mga pag-aaral na ang mga antioxidant na ito ay maaaring makatulong na protektahan ang puso laban sa oxidative stress, isang kondisyon na maaaring magpataas ng panganib ng mga stroke at sakit sa puso (6Trusted Source, 9Trusted Source).

 

Ang mga kastanyas ay isa ring magandang source ng potassium, na nagbibigay ng 11% ng iyong pang-araw-araw na pangangailangan. Ang potasa ay mahalaga para sa isang malusog na puso at tumutulong sa pag-regulate ng iyong presyon ng dugo (10Trusted Source, 11Trusted Source).

 

Bilang karagdagan, natuklasan ng mga pag-aaral na ang pagkain ng mayaman sa potassium ay maaaring magpababa ng panganib ng sakit sa puso ng hanggang 27%, na may 24% na mas mababang panganib ng mga stroke (12, 13, 14).

BUOD

 

Ang mga kastanyas ay naglalaman ng gallic at ellagic acid, na maaaring makatulong na protektahan ang mga selula ng puso laban sa oxidative stress. Ang mga ito ay isa ring magandang source ng potassium, na kapaki-pakinabang para sa puso.

 

4. Mataas sa fiber

 

Ang mga kastanyas ay isang magandang pinagmumulan ng hibla, na may maraming benepisyo sa kalusugan.

 

Una sa lahat, ang fiber ay nakakatulong na magdagdag ng maramihan sa iyong mga dumi, na nagpapadali sa mga ito sa paglabas at makakatulong na panatilihin kang regular (15Trusted Source).

 

Bilang karagdagan, ang hibla sa iyong diyeta ay umaabot sa iyong colon na halos hindi natutunaw, kung saan ito ay gumaganap bilang isang prebiotic. Nangangahulugan ito na ang hibla ay nagiging pinagmumulan ng pagpapakain para sa malusog na bakterya sa iyong bituka, na nagbubunga ng hibla (16Trusted Source).

 

Kapag ang gut bacteria ay nag-ferment ng hibla, gumagawa sila ng iba't ibang mga kapaki-pakinabang na compound, kabilang ang mga short-chain fatty acid.

 

Ang mga short-chain fatty acid na ito ay nag-aalok ng maraming benepisyo. Ipinakita ng mga pag-aaral na maaari nilang tulungan ang kalusugan ng bituka, bawasan ang pamamaga, at pahusayin ang pagkontrol sa asukal sa dugo (17, 18).

 

Panghuli, dahil ang hibla ay dumadaan sa iyong katawan na halos hindi natutunaw, hindi ito nagdaragdag ng mga calorie sa iyong diyeta. Sa halip, ito ay nag-aambag sa mga pakiramdam ng pagkabusog nang hindi nagdaragdag ng mga calorie sa iyong diyeta, na maaaring makatulong sa pamamahala ng timbang.

 

BUOD

 

Ang mga kastanyas ay mataas sa fiber, na nag-aalok ng iba't ibang benepisyo para sa iyong kalusugan. Nakakatulong ito sa panunaw, nagpapalusog sa iyong mga kapaki-pakinabang na bakterya sa bituka, tumutulong sa paggawa ng mga short-chain fatty acid, at maaaring makatulong sa pamamahala ng timbang.

 

5. Maaaring mapabuti ang pagkontrol ng asukal sa dugo

 

Ang pagpapanatili ng iyong asukal sa dugo sa isang malusog na antas ay mahalaga para sa iyong kalusugan, ngunit lalong mahalaga kung mayroon kang prediabetes o diabetes.

 

Ito ay dahil ang matagal na mataas na antas ng asukal sa dugo ay maaaring magpataas ng panganib ng mga komplikasyon sa kalusugan sa mga indibidwal na may diabetes. Kasama sa mga komplikasyong ito ang pinsala sa mga daluyan ng dugo at mga organo (19Trusted Source).

 

Ang mga kastanyas ay may ilang nakakaintriga na katangian na maaaring makatulong sa pagkontrol ng asukal sa dugo.

 

Sa kabila ng pagiging mas mataas sa carbs kaysa sa karamihan ng mga mani, ang mga kastanyas ay isang magandang pinagmumulan ng hibla na makakatulong na maiwasan ang mga pagtaas ng asukal sa dugo.

 

Bilang karagdagan, ipinakita ng mga pag-aaral na ang mga chestnut antioxidant, gaya ng gallic at ellagic acid, ay nakakatulong na pamahalaan ang mga antas ng asukal sa dugo at maaaring mapabuti ang pagiging sensitibo sa insulin, na ginagawang mas tumutugon ang iyong mga cell sa insulin (7Trusted Source, 20).

 

Gayunpaman, ang mga kastanyas ay itinuturing pa ring mas mataas na carb nut. Bagama't ang pagkain ng kaunti hanggang katamtamang dami ng mga kastanyas ay maaaring mag-alok ng mga benepisyong ito, ang madalas na pagkonsumo ng masyadong maraming mga kastanyas ay maaaring humadlang sa mga benepisyong ito sa kalusugan.

 

BUOD

 

Ang mga kastanyas ay isang magandang mapagkukunan ng fiber, na maaaring makatulong na balansehin ang iyong mga antas ng asukal sa dugo at maiwasan ang mga spike. Bilang karagdagan, ipinakita ng mga pag-aaral na ang mga antioxidant ng kastanyas ay maaaring makatulong sa pagtaas ng sensitivity ng insulin.

 

6. Maaaring makatulong sa pagbaba ng timbang

 

Ang mga kastanyas ay may ilang mga katangian na maaaring makatulong sa pagbaba ng timbang.

 

Ang mataas na proporsyon ng fiber na taglay nito ay makakatulong sa iyong manatiling busog nang mas matagal. Ito ay dahil ang fiber ay maaaring makatulong na pabagalin ang oras na kinakailangan para sa pagkain mula sa tiyan patungo sa bituka (21Trusted Source, 22Trusted Source).

 

Bilang karagdagan, ipinakita ng mga pag-aaral na ang mataas na paggamit ng fiber ay maaaring magpapataas ng produksyon ng mga hormone na nakakatulong na pigilan ang iyong gana, tulad ng peptide YY (PYY) at glucagon-like peptide-1 (GLP-1), habang pinipigilan ang hunger hormone na ghrelin (23Trusted Pinagmulan, 24Trusted Source, 25Trusted Source, 26Trusted Source).

 

Higit pa rito, ang mga kastanyas ay naglalaman ng mas kaunting mga calorie bawat gramo kaysa sa karamihan ng iba pang mga mani. Ito ay dahil sila ay mababa sa taba, na siyang pinaka-calorie-dense nutrient (27Trusted Source).

 

Kung naghahanap ka upang mawalan ng timbang, kakailanganin mong lumikha ng isang calorie deficit upang magawa ito. Ang pagkain ng mga kastanyas ay maaaring makatulong sa iyo na gawin ito habang tinutulungan ka ring mabusog (27Trusted Source).

 

Kapansin-pansin, natuklasan ng isang pag-aaral ng hayop na ang pag-ubos ng mga kastanyas ay maaaring makatulong na mabawasan ang kolesterol at taba ng tiyan. Gayunpaman, kailangan ng mga siyentipiko na gumawa ng higit pang pananaliksik upang siyasatin ang mga potensyal na epekto na ito (28Trusted Source).

 

 BUOD

 

Ang mga kastanyas ay mataas sa fiber, na maaaring makatulong sa iyo na mawalan ng timbang sa pamamagitan ng pagpapabagal sa pagtunaw ng pagkain at pagpigil sa iyong gana. Naglalaman din sila ng mas kaunting mga calorie kaysa sa iba pang mga uri ng mani dahil sa mababang taba ng nilalaman nito.

 

7. Maaaring magpababa ng pamamaga

 

Ang pamamaga ay isang natural na proseso na tumutulong sa katawan na pagalingin at labanan ang mga impeksyon.

 

Sa ilang mga sitwasyon, ang pamamaga ay maaaring magpatuloy sa mababang antas. Kilala ito bilang talamak na pamamaga at nauugnay sa maraming malalang kondisyon, gaya ng sakit sa puso, diabetes, at mga kanser (29Trusted Source).

 

Ang mga kastanyas ay may mga katangian na maaaring makatulong na mabawasan ang pamamaga.

Ang mga antioxidant na taglay nito, tulad ng bitamina C, gallic acid, ellagic acid, at iba't ibang polyphenols, ay maaaring makatulong na mabawasan ang pamamaga. Nine-neutralize nila ang mga libreng radical, na pangunahing mga driver ng talamak na pamamaga (2Trusted Source, 30Trusted Source).

 

Bilang karagdagan, ipinakita ng test-tube at mga pag-aaral sa hayop na ang mga chestnut antioxidant, gaya ng mga tannin at flavonoids, ay makakatulong na sugpuin ang mga nagpapaalab na signal, gaya ng NF-κB at MAPK (31Trusted Source, 32Trusted Source, 33Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang mga kastanyas ay naglalaman ng iba't ibang antioxidant na maaaring makatulong na mabawasan ang pamamaga sa katawan na sanhi ng pinsala sa libreng radikal.

 

8. Mga potensyal na katangian ng anti-tumor

 

Ang pananaliksik mula sa mga pag-aaral sa test-tube ay nagmumungkahi na ang mga kastanyas ay maaaring may mga katangian ng anti-tumor.

 

Sa partikular, iminumungkahi ng mga pag-aaral na ito na ang mga antioxidant na matatagpuan sa mga kastanyas ay maaaring makatulong na sugpuin ang paglaki at pagkalat ng mga selula ng kanser at pasiglahin ang pagkamatay ng selula ng kanser.

 

Ipinakita ng mga pag-aaral sa test-tube na pinipigilan ng mga extract mula sa mga kastanyas ang paglaki at pagkalat ng iba't ibang uri ng mga selula ng kanser, tulad ng mga kanser sa prostate, suso, at colon (34, 35, 36, 37).

 

Natuklasan ng iba pang pag-aaral sa test-tube at pag-aaral ng hayop sa mga chestnut antioxidant, gaya ng ellagic acid, na maaari din nilang pigilan ang pagkalat ng mga tumor cell at pasiglahin ang pagkamatay ng tumor cell (8, 38, 39).

 

Sa partikular, tina-target ng ellagic acid ang PI3K signaling pathway, na kinokontrol ang paglaki at kaligtasan ng cell (39Trusted Source).

Gayunpaman, ang mga siyentipiko ay kailangang gumawa ng higit pang pananaliksik sa mga tao at hayop upang maunawaan kung paano ang mga compound na matatagpuan sa mga kastanyas ay maaaring makaapekto sa mga selula ng kanser sa mga tao.

 

BUOD

 

Ang test-tube at mga pag-aaral ng hayop sa chestnut antioxidants, tulad ng ellagic acid, ay nagpakita na maaari nilang pigilan ang paglaki at pagkalat ng mga tumor cells. Gayunpaman, ang mga pag-aaral ng tao ay kinakailangan upang siyasatin ang potensyal na epekto na ito.

 

9. Masarap at madaling idagdag sa iyong diyeta

 

Hindi lamang malusog ang mga kastanyas, ngunit masarap din at madaling idagdag sa iyong diyeta. Mayroon silang medyo matamis na lasa at malambot ngunit matatag na texture.

 

Bagama't maaari kang kumain ng mga kastanyas nang hilaw, mataas ang mga ito sa tannin, na maaaring magdulot ng mga isyu sa pagtunaw o iba pang komplikasyon sa mga indibidwal na sensitibo sa mga tannin.

 

Madali silang ihanda. Maaari mong inihaw ang mga ito sa oven sa isang baking sheet sa loob ng 20–30 minuto sa 400°F (200°C). Siguraduhing butasin ang balat ng mga mani bago i-ihaw upang maiwasan ang mga ito na sumabog sa oven.

 

Bilang kahalili, maaari mong pakuluan ang mga kastanyas sa isang palayok ng tubig. Pakuluan ang kaldero at pagkatapos ay babaan ang apoy upang payagan silang kumulo ng humigit-kumulang 30 minuto. Muli, siguraduhing mabutas ang balat ng mga kastanyas nang maaga.

 

Kapag naluto na ang mga kastanyas, madaling tanggalin ang balat nito para ma-enjoy mo ang mga ito bilang masarap na meryenda. Ang mga ito ay hindi kapani-paniwalang maraming nalalaman at maaari mong isama ang mga ito sa mga salad, palaman, sopas, at dessert, tulad ng mga tart at pie.

 

BUOD

 

Ang mga kastanyas ay masarap, maraming nalalaman, at madaling idagdag sa iyong diyeta. Ang mga ito ay madaling ihanda sa pamamagitan ng pag-ihaw o pagpapakulo, ayon sa mga direksyon sa itaas.

 

Ang ilalim na linya

 

Ang mga kastanyas ay isang sikat na nut na tinatamasa ng mga tao sa buong mundo.

 

Ang mga ito ay isang magandang pinagmumulan ng fiber, bitamina C, tanso, B bitamina, mangganeso, at iba't ibang antioxidant, na nauugnay sa maraming benepisyo sa kalusugan.

 

Ang mga kastanyas at ang mga sustansya nito ay maaaring makatulong sa pagpapabuti ng kalusugan ng puso, pagkontrol sa asukal sa dugo, pagbaba ng timbang, pamamaga, at kalusugan ng digestive, at maaaring may mga potensyal na katangian ng anticancer.

 

Hindi banggitin, ang mga kastanyas ay masarap, maraming nalalaman, at madaling idagdag sa iyong diyeta. Kung gusto mong subukan ang mga kastanyas, mag-eksperimento sa pag-ihaw o pagpapakulo sa mga ito upang tamasahin bilang meryenda. Maaari mo ring isama ang mga lutong kastanyas sa mga pagkaing gaya ng mga salad, sopas, palaman, at dessert.

 

5 Nakakagulat na Mga Benepisyo ng Water Chestnuts (Plus Kung Paano Gamitin ang mga Ito)

 

Sa kabila ng tinatawag na mga kastanyas, ang mga kastanyas ng tubig ay hindi mga mani. Ang mga ito ay aquatic tuber vegetables na tumutubo sa mga latian, pond, palayan at mababaw na lawa (1).

 

Ang mga kastanyas ng tubig ay katutubong sa Timog-silangang Asya, Timog Tsina, Taiwan, Australia, Africa at maraming isla sa karagatang Indian at Pasipiko.

 

 Ang mga ito ay inaani kapag ang corm, o bombilya, ay nagiging madilim na kayumanggi ang kulay.

Mayroon silang malutong at puting laman na maaaring kainin ng hilaw o luto at karaniwang idinagdag sa mga pagkaing Asyano tulad ng stir-fries, chop suey, kari at salad.

 

Gayunpaman, ang mga water chestnut (Eleocharis dulcis) ay hindi dapat ipagkamali sa water caltrops (Trapa natans), na madalas ding tinatawag na water chestnut. Ang mga water caltrop ay hugis paniki o ulo ng kalabaw at ang lasa ay katulad ng yams o patatas.

 

Ang mga kastanyas ng tubig ay may maraming gamit at naka-link sa ilang mga benepisyo. Narito ang limang benepisyong suportado ng agham ng mga water chestnut, kasama ang mga ideya kung paano kainin ang mga ito.

 

1. Napaka Masustansya ngunit Mababa sa Calories

 

Ang mga water chestnut ay puno ng nutrients. Ang isang 3.5-ounce (100-gramo) na serving ng raw water chestnuts ay nagbibigay ng (2Trusted Source):

 

 Mga calorie: 97

Taba: 0.1 gramo

Carbs: 23.9 gramo

Hibla: 3 gramo

Protina: 2 gramo

Potassium: 17% ng RDI

Manganese: 17% ng RDI

Copper: 16% ng RDI

Bitamina B6: 16% ng RDI

Riboflavin: 12% ng RDI

 

Ang mga water chestnut ay isang mahusay na pinagmumulan ng fiber at nagbibigay ng 12% ng pang-araw-araw na rekomendasyon ng fiber para sa mga kababaihan at 8% para sa mga lalaki.

 

Ipinapakita ng pananaliksik na ang pagkain ng maraming hibla ay maaaring makatulong sa pagsulong ng pagdumi, pagbabawas ng mga antas ng kolesterol sa dugo, pag-regulate ng mga antas ng asukal sa dugo at pagpapanatiling malusog ang iyong bituka (3Trusted Source).

 

Bukod pa rito, karamihan sa mga calorie sa mga water chestnut ay nagmumula sa mga carbs.

 

Gayunpaman, sa pangkalahatan ay mababa ang mga ito sa calories, dahil ang mga raw water chestnut ay 74% na tubig.

 

BUOD

 

Ang mga water chestnut ay napakasustansya at naglalaman ng mataas na halaga ng fiber, potassium, manganese, copper, bitamina B6 at riboflavin. Karamihan sa kanilang mga calorie ay nagmula sa carbs.

 

2. Naglalaman ng Mataas na Dami ng Mga Antioxidant na Lumalaban sa Sakit

 

Ang mga water chestnut ay naglalaman ng maraming antioxidant.

 

Ang mga antioxidant ay mga molekula na tumutulong na protektahan ang katawan laban sa mga potensyal na mapaminsalang molekula na tinatawag na mga libreng radikal. Kung ang mga libreng radical ay naipon sa katawan, maaari nilang madaig ang mga natural na panlaban ng katawan at magsulong ng isang estado na tinatawag na oxidative stress (4).

 

Sa kasamaang palad, ang oxidative stress ay naiugnay sa mas mataas na panganib ng mga malalang sakit, kabilang ang sakit sa puso, type 2 diabetes at maraming uri ng kanser.

 

Ang mga water chestnut ay lalong mayaman sa mga antioxidant na ferulic acid, gallocatechin gallate, epicatechin gallate at catechin gallate (5Trusted Source, 6).

 

Ipinakita ng mga pag-aaral sa test-tube na ang mga antioxidant sa balat at laman ng mga water chestnut ay maaaring epektibong i-neutralize ang mga libreng radical na sangkot sa malalang paglala ng sakit (6, 7).

 

Kapansin-pansin, ang mga antioxidant sa mga water chestnut, tulad ng ferulic acid, ay nakakatulong din na matiyak na ang laman ng water chestnut ay mananatiling malutong at malutong, kahit na pagkatapos lutuin (5Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang mga water chestnut ay isang mahusay na mapagkukunan ng mga antioxidant na ferulic acid, gallocatechin gallate, epicatechin gallate at catechin gallate. Ang mga antioxidant na ito ay makakatulong sa katawan na labanan ang oxidative stress, na nauugnay sa maraming malalang sakit.

 

3. Maaaring Tumulong sa Pagbaba ng Iyong Presyon ng Dugo at Bawasan ang Panganib ng Sakit sa Puso

 

Ang sakit sa puso ang pangunahing sanhi ng kamatayan sa buong mundo (8Trusted Source).

 

Ang panganib ng sakit sa puso ay pinatataas ng mga kadahilanan ng panganib tulad ng mataas na presyon ng dugo, mataas na kolesterol sa dugo (LDL cholesterol), mga stroke at mataas na triglycerides sa dugo (9Trusted Source).

 

Kapansin-pansin, ang mga water chestnut ay ginamit sa kasaysayan upang gamutin ang mga kadahilanan ng panganib tulad ng mataas na presyon ng dugo. Ito ay malamang dahil ang mga ito ay isang mahusay na mapagkukunan ng potassium.

 

Maraming mga pag-aaral ang nag-uugnay sa mga diyeta na sagana sa potassium na may pinababang panganib ng stroke at mataas na presyon ng dugo - dalawang kadahilanan ng panganib para sa sakit sa puso.

 

Nalaman ng isang pagsusuri sa 33 pag-aaral na kapag ang mga taong may mataas na presyon ng dugo ay kumonsumo ng mas maraming potassium, ang kanilang systolic na presyon ng dugo (mas mataas na halaga) at diastolic na presyon ng dugo (mas mababang halaga) ay bumaba ng 3.49 mmHg at 1.96 mmHg, ayon sa pagkakabanggit (10).

 

Natuklasan din ng parehong pagsusuri na ang mga taong kumain ng pinakamaraming potasa ay may 24% na mas mababang panganib na magkaroon ng stroke.

 

Ang isa pang pagsusuri sa 11 na pag-aaral kabilang ang 247,510 katao ay natagpuan na ang mga kumain ng pinakamaraming potasa ay may 21% na mas mababang panganib ng stroke at isang pangkalahatang nabawasan na panganib ng sakit sa puso (11).

 

BUOD

 

Ang mga water chestnut ay isang mahusay na mapagkukunan ng potasa. Ang mga diyeta na mayaman sa potasa ay naiugnay sa pinababang mga kadahilanan ng panganib sa sakit sa puso tulad ng mataas na presyon ng dugo at mga stroke.

 

4. I-promote ang Pagbaba ng Timbang sa pamamagitan ng Pagpapanatiling Mas Busog Ka nang Mas Matagal Sa Mas Kaunting Calorie

 

Ang mga water chestnut ay inuri bilang isang mataas na dami ng pagkain. Ang mga pagkaing may mataas na dami ay naglalaman ng alinman sa maraming tubig o hangin. Parehong walang calorie.

 

Sa kabila ng mababang calorie, ang mga pagkain na may mataas na dami ay epektibong makakapigil sa gutom (12Trusted Source, 13Trusted Source).

 

Dahil ang gutom ay maaaring makaapekto sa iyong kakayahang manatili sa isang diyeta, ang pagpapalit ng mas kaunting nakakabusog na pagkain para sa pagpuno ng mga pagkain na nagbibigay ng katulad na mga calorie ay maaaring maging isang epektibong diskarte para sa pagbaba ng timbang.

 

Ang mga water chestnut ay binubuo ng 74% na tubig (2Trusted Source).

 

Kung nahihirapan ka sa gutom, ang pagpapalit ng iyong kasalukuyang pinagmumulan ng carbs para sa mga water chestnut ay maaaring makatulong sa iyong manatiling busog nang mas matagal habang kumakain ng mas kaunting mga calorie.

 

BUOD

 

Ang mga water chestnut ay gawa sa 74% na tubig, na ginagawa itong isang mataas na dami ng pagkain. Ang pagsunod sa isang diyeta na sagana sa mga pagkaing may mataas na dami ay maaaring makatulong sa iyo na magbawas ng timbang, dahil maaari kang manatiling mas busog nang mas matagal sa mas kaunting mga calorie.

 

5. Maaaring Bawasan ang Panganib ng Oxidative Stress at Tumulong na Labanan ang Paglago ng Kanser

 

Ang mga water chestnut ay naglalaman ng napakataas na antas ng antioxidant ferulic acid.

 

Tinitiyak ng antioxidant na ito na ang laman ng mga kastanyas ng tubig ay mananatiling malutong, kahit na matapos itong maluto. Higit pa rito, naiugnay ng ilang pag-aaral ang ferulic acid sa mas mababang panganib ng ilang mga kanser.

 

Sa isang test-tube na pag-aaral, natuklasan ng mga siyentipiko na ang paggamot sa mga selula ng kanser sa suso na may ferulic acid ay nakatulong sa pagsugpo sa kanilang paglaki at pagsulong ng kanilang kamatayan (14).

 

Natuklasan ng iba pang pag-aaral sa test-tube na ang ferulic acid ay tumulong sa pagsugpo sa paglaki ng mga selula ng kanser sa balat, thyroid, baga at buto (15, 16, 17, 18).

 

Malamang na ang mga epekto ng anti-cancer ng mga water chestnut ay nauugnay sa kanilang antioxidant na nilalaman.

 

Ang mga selula ng kanser ay umaasa sa malalaking halaga ng mga libreng radikal upang payagan silang lumaki at kumalat. Habang tinutulungan ng mga antioxidant na i-neutralize ang mga libreng radical, maaari nilang ikompromiso ang paglaki ng selula ng kanser (19, 20).

 

Iyon ay sinabi, karamihan sa mga pananaliksik sa mga kastanyas ng tubig at kanser ay batay sa mga pag-aaral sa test-tube. Higit pang pananaliksik na nakabatay sa tao ang kailangan bago magbigay ng mga rekomendasyon.

 

BUOD

 

Ang laman ng mga water chestnut ay napakataas sa ferulic acid, isang antioxidant na naiugnay sa isang pinababang panganib ng oxidative stress at cancer.

 

Paano Gamitin ang Water Chestnuts

 

Ang mga water chestnut ay isang karaniwang delicacy sa mga bansang Asyano.

 

Ang mga ito ay lubos na maraming nalalaman at maaaring tangkilikin nang hilaw, pinakuluang, pinirito, inihaw, adobo o minatamis.

 

 

Halimbawa, ang mga water chestnut ay kadalasang binabalatan at maaaring diced, hiniwa o gadgad sa mga pinggan tulad ng stir-fries, omelets, chop suey, curries at salad, bukod sa iba pa (1).

 

Maaari din silang tangkilikin nang sariwa pagkatapos hugasan at balatan, dahil mayroon silang malutong, matamis, parang mansanas na laman. Kapansin-pansin, ang laman ay patuloy na nananatiling malutong kahit na pinakuluan o pinirito.

 

Pinipili ng ilang tao na gamitin ang tuyo at ground water chestnut bilang alternatibong harina. Ito ay dahil ang mga water chestnut ay mataas sa almirol, na ginagawa itong isang mahusay na pampalapot (1).

 

Maaaring mabili ang mga water chestnut na sariwa o de-latang mula sa mga tindahan ng pagkain sa Asya.

 

BUOD

 

Ang mga water chestnut ay hindi kapani-paniwalang maraming nalalaman at madaling idagdag sa iyong diyeta. Subukan ang mga ito nang sariwa o niluto sa stir-fries, salad, omelet at higit pa.

 

Ang Bottom Line

 

Ang mga water chestnut ay mga aquatic na gulay na masustansya at masarap.

 

Ang mga ito ay isang mahusay na mapagkukunan ng mga antioxidant at iba pang mga compound na maaaring makatulong na maiwasan ang mga sakit na nauugnay sa edad, tulad ng sakit sa puso at kanser.

 

Ang mga kastanyas ng tubig ay napakaraming nalalaman at maaaring idagdag sa iba't ibang pagkain.

 

Subukang magdagdag ng mga water chestnut sa iyong diyeta ngayon upang maani ang kanilang mga benepisyo sa kalusugan.