Ano ang Peppermint? | PINOY CORNER 'TO

 


Ang Peppermint ay may dalawang uri: water mint at spearmint. Ang lasa at amoy na alam mo mula sa mga bagay tulad ng mga kendi at sabon ay nagmumula sa purong langis (essential oil) ng halaman ito.

 

Kasaysayan ng Peppermint


Ginamit ng mga sinaunang Griyego, Romano, at Egyptian ang mga mints, kabilang ang peppermint, bilang gamot libu-libong taon na ang nakalilipas. Ngunit ang peppermint ay hindi kinilala bilang isang natatanging subspecies hanggang sa huling bahagi ng ika-17 siglo.

 

Paano Ito Gamitin

 

Maaari kang makakuha ng dahon ng peppermint sa pamamagitan ng tsaa, mga kapsula, o bilang isang katas. Ang langis ng peppermint ay nasa mga kapsula at likido. Maaari mo itong ilapat sa iyong balat o dalhin ito sa pamamagitan ng bibig. Ito ay lubos na puro, kaya gamitin lamang ito sa isang diluted form o ilang patak sa isang pagkakataon. Maaaring nakakalason ang pag-inom ng maraming langis nang sabay-sabay.


Paginhawahin ang Sumasakit na Tiyan

 

Ang Peppermint ay may mga compound na nagpapahinga sa mga tisyu sa mga GI tract ng mga hayop. Ang ilang mga pag-aaral ay nagpakita na ang peppermint at iba pang mga herbal na gamot ay maaaring mabawasan ang pananakit ng tiyan sa mga bata, ngunit kailangan namin ng higit pang patunay bago ito mairekomenda ng mga doktor. Ipinakikita ng iba pang pananaliksik na maaari rin itong makatulong na mapawi ang pagduduwal at pagsusuka mula sa chemotherapy.

 

Gamutin ang mga Sintomas ng IBS

 

Iminumungkahi ng mga pag-aaral na ang pinahiran na mga kapsula ng langis ng peppermint ay maaaring mapawi ang mga side effect ng irritable bowel syndrome tulad ng gas, pananakit ng tiyan, paninigas ng dumi, at pagtatae.

 

Tulong sa pananakit ng ulo

 

Ang aktibong sangkap sa peppermint ay menthol. Ipinakikita ng ilang maliliit na pag-aaral na maaari nitong bawasan ang sakit ng pananakit ng ulo ng migraine. Maaari rin nitong bawasan ang iba pang mga sintomas tulad ng light sensitivity, pagduduwal, at pagsusuka. Iminumungkahi ng ilang pag-aaral na ang paglalagay ng solusyon sa langis ng peppermint sa iyong noo at mga templo ay makakatulong din na maalis ang pananakit ng ulo.

 

Patayin ang mga mikrobyo sa bibig

 

Hindi lamang ang lasa ng peppermint ang nagpapasariwa sa iyong hininga, ngunit ang mga antibacterial na katangian nito ay maaari ring makatulong na maalis ang pinagmulan ng amoy: mga mikrobyo. Ito ay pinaniniwalaan na pinipigilan ang bakterya mula sa pagbuo ng isang pelikula sa iyong mga ngipin, na tumutulong na panatilihing malusog ang iyong mga parang perlas na puti.

 

Pagaanin ang Stuffy Sinuses

 

Ang mga antimicrobial na kapangyarihan ng Peppermint ay maaaring makatulong sa iyo na labanan ang karaniwang sipon o ang nahawaang mucus na naglalagay ng tindahan sa iyong sinus bilang resulta. Ang menthol ay maaari ring magparamdam sa iyo na mas madali kang makahinga.

 

Palakasin ang Enerhiya

 

Kung gusto mong maging mas gising sa maghapon, ang peppermint oil ay maaaring gumawa ng trick. Hindi sigurado ang mga eksperto kung ano ang nangyayari sa iyong katawan kapag naamoy mo ang peppermint oil, ngunit maaari itong makatulong na mapawi ang antok sa mga oras ng pagpupuyat.

 

Nakakatanggal ng Menstrual Cramps

 

Mukhang hindi nito naaapektuhan ang dami ng pagkawala ng dugo, ngunit ang menthol sa peppermint ay maaaring mabawasan ang intensity at paikliin ang haba ng regla sa ilang mga kababaihan.

 

Labanan ang Foodborne Bacteria

 

Sinubukan ng mga siyentipiko ang peppermint oil sa bacteria tulad ng E. coli, listeria, at salmonella. Nalaman nila na maaari nitong pigilan ang paglaki ng tatlo. Maaari rin nitong patayin ang Staphylococcus aureus, isang bacteria na nagdudulot ng mga impeksyon sa balat, pulmonya, meningitis, at higit pa.

 

Pigilan ang Iyong Gana

 

Nagpapatuloy ang pananaliksik, ngunit ang ilang mga pag-aaral ay nagpapakita na ang peppermint oil ay maaaring magpapahina sa iyong pakiramdam ng gutom. Makakatulong ito sa iyo na kumain ng mas kaunti at posibleng humantong sa pagbaba ng timbang.

 

Kalmado sa Pana-panahong Allergy

 

Matutulungan ka ng Peppermint na mas mag-enjoy sa labas kapag panahon ng allergy. Mayroon itong compound na tinatawag na rosmarinic acid na maaaring magpababa ng histamine reaction ng iyong katawan. Ito ay maaaring mangahulugan ng mas kaunting mga sintomas tulad ng inis, baradong ilong, pagbahing, at pula, makati na mga mata.


Patalasin ang Iyong Pokus

 

Sa isang maliit na pag-aaral, ang mga capsule ng peppermint oil ay nakatulong sa mga tao na magproseso ng mga problema nang mas matagal nang hindi napapagod sa pag-iisip. Ang matalas na amoy ng damo ay maaari ring mapalakas ang iyong memorya at panatilihin kang mas alerto.


Ang 13 sa pinakamalusog na madahong berdeng gulay na dapat isama sa iyong diyeta

 

1. Kale

 

Ang Kale ay itinuturing na isa sa pinakamasusustansyang gulay sa planeta dahil sa maraming bitamina, mineral at antioxidant nito.

 

Halimbawa, ang isang tasa (67 gramo) ng hilaw na kale ay naglalaman ng 684% ng Daily Value (DV) para sa bitamina K, 206% ng DV para sa bitamina A at 134% ng DV para sa bitamina C (2).

 

Naglalaman din ito ng mga antioxidant tulad ng lutein at beta-carotene, na nagpapababa sa panganib ng mga sakit na dulot ng oxidative stress (3).

 

Para mas makinabang mula sa lahat ng inaalok ng kale, ito ay pinakamahusay na ubusin hilaw dahil ang pagluluto ay maaaring mabawasan ang nutrient profile nito (4Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang kale ay mayaman sa mga mineral, antioxidant at bitamina, partikular na ang mga bitamina A, C at K. Upang umani ng pinakamaraming benepisyo, pinakamahusay itong kainin nang hilaw, dahil binabawasan ng pagluluto ang nutritional profile ng gulay.

 

2. Microgreens

 

Ang mga microgreen ay mga hindi pa hinog na gulay na ginawa mula sa mga buto ng mga gulay at halamang gamot. Karaniwang may sukat ang mga ito ng 1–3 pulgada (2.5–7.5 cm).

 

Mula noong 1980s, madalas itong ginagamit bilang palamuti o dekorasyon, ngunit marami pa itong gamit.

 

Sa kabila ng kanilang maliit na sukat, ang mga ito ay puno ng kulay, lasa at nutrients. Sa katunayan, natuklasan ng isang pag-aaral na ang mga microgreen ay naglalaman ng hanggang 40 beses na mas maraming sustansya kumpara sa kanilang mga mature na katapat. Ang ilan sa mga nutrients na ito ay kinabibilangan ng bitamina C, E at K (5Trusted Source).

 

Ang mga microgreen ay maaaring palaguin sa ginhawa ng iyong sariling tahanan sa buong taon, na ginagawa itong madaling makuha.

 

BUOD

 

Ang mga microgreen ay mga immature greens, na sikat mula pa noong 1980s. Ang mga ito ay mabango at puno ng mga sustansya tulad ng bitamina C, E at K. Higit pa rito, maaari silang palaguin sa buong taon.

 

3. Collard Greens

 

Ang mga collard green ay maluwag na dahon ng mga gulay, na nauugnay sa kale at spring greens. Mayroon silang makapal na dahon na medyo mapait ang lasa.

 

Ang mga ito ay katulad sa texture sa kale at repolyo. Sa katunayan, ang kanilang pangalan ay nagmula sa salitang "colewort."

 

Ang mga collard green ay isang magandang pinagmumulan ng calcium at ang mga bitamina A, B9 (folate) at C. Isa rin ang mga ito sa pinakamahusay na pinagmumulan ng bitamina K pagdating sa mga madahong gulay. Sa katunayan, ang isang tasa (190 gramo) ng lutong collard greens ay naglalaman ng 1,045% ng DV para sa bitamina K (6).

 

Ang bitamina K ay kilala sa papel nito sa pamumuo ng dugo. Bilang karagdagan, mas maraming pananaliksik ang ginagawa tungkol sa kakayahang mapabuti ang kalusugan ng buto (7Trusted Source).

 

Natuklasan ng isang pag-aaral sa 72,327 kababaihan na may edad na 38–63 na ang mga may bitamina K intake na mas mababa sa 109 mcg bawat araw ay may mas mataas na panganib ng hip fracture, na nagmumungkahi ng isang link sa pagitan ng bitamina na ito at kalusugan ng buto (8).

 

BUOD

 

Ang mga collard green ay may makapal na dahon at mapait ang lasa. Ang mga ito ay isa sa mga pinakamahusay na mapagkukunan ng bitamina K, maaaring mabawasan ang mga namuong dugo at magsulong ng malusog na buto.

 

4. Spinach

 

Ang spinach ay isang sikat na madahong berdeng gulay at madaling isama sa iba't ibang pagkain, kabilang ang mga sopas, sarsa, smoothies at salad.

 

Ang nutrient profile nito ay kahanga-hanga sa isang tasa (30 gramo) ng hilaw na spinach na nagbibigay ng 181% ng DV para sa bitamina K, 56% ng DV para sa bitamina A at 13% ng DV para sa manganese (9).

 

Puno din ito ng folate, na gumaganap ng mahalagang papel sa paggawa ng red blood cell at pag-iwas sa mga depekto sa neural tube sa pagbubuntis (10).

 

Nalaman ng isang pag-aaral sa neural tube defect spina bifida na ang isa sa mga pinaka-maiiwasang salik ng panganib para sa kundisyong ito ay ang mababang paggamit ng folate sa unang trimester ng pagbubuntis (11).

 

Kasama ng pag-inom ng prenatal na bitamina, ang pagkain ng spinach ay isang mahusay na paraan upang madagdagan ang iyong paggamit ng folate sa panahon ng pagbubuntis.

 

BUOD

 

Ang spinach ay isang tanyag na madahong berdeng gulay na maaaring gamitin sa iba't ibang paraan. Ito ay isang mahusay na mapagkukunan ng folate, na maaaring maiwasan ang mga depekto sa neural tube, tulad ng spina bifida, sa panahon ng pagbubuntis.

 

5. Repolyo

 

Ang repolyo ay binubuo ng mga kumpol ng makakapal na dahon na may kulay berde, puti at lila.

 

Ito ay kabilang sa pamilyang Brassica, kasama ng Brussels sprouts, kale at broccoli (12Trusted Source).

 

Ang mga gulay sa pamilya ng halaman na ito ay naglalaman ng mga glucosinolate, na nagbibigay sa kanila ng mapait na lasa.

 

Natuklasan ng mga pag-aaral sa hayop na ang mga pagkain na naglalaman ng mga compound ng halaman na ito ay maaaring may mga katangiang panlaban sa kanser, lalo na laban sa kanser sa baga at esophageal (13, 14).

 

Ang isa pang benepisyo ng repolyo ay maaari itong i-ferment at gawing sauerkraut, na nagbibigay ng maraming benepisyo sa kalusugan, tulad ng pagpapabuti ng iyong panunaw at pagsuporta sa iyong immune system. Maaari pa itong makatulong sa pagbaba ng timbang (15Trusted Source, 16Trusted Source, 17Trusted Source, 18Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang repolyo ay may makapal na dahon at may iba't ibang kulay. Mayroon itong mga katangiang panlaban sa kanser at maaaring gawing sauerkraut, na nag-aalok ng mga karagdagang benepisyo sa kalusugan.

 

6. Beet Greens

 

Mula noong Middle Ages, ang mga beets ay inaangkin na kapaki-pakinabang para sa kalusugan.

 

Sa katunayan, mayroon silang isang kahanga-hangang nutrient profile, ngunit habang ang mga beet ay karaniwang ginagamit sa mga pinggan, ang mga dahon ay madalas na hindi pinapansin.

 

Ito ay kapus-palad, kung isasaalang-alang na ang mga ito ay nakakain at mayaman sa potassium, calcium, riboflavin, fiber at bitamina A at K. Isang tasa lamang (144 gramo) ng lutong beet green ang naglalaman ng 220% ng DV para sa bitamina A, 37% ng ang DV para sa potasa at 17% ng DV para sa hibla (19).

 

Naglalaman din ang mga ito ng antioxidants beta-carotene at lutein, na maaaring mabawasan ang panganib ng mga sakit sa mata, gaya ng macular degeneration at cataracts (20Trusted Source, 21Trusted Source).

 

Maaaring idagdag ang mga beet green sa mga salad, sopas o ginisang at kainin bilang side dish.

 

BUOD

 

Ang mga beet green ay nakakain na berdeng dahon na matatagpuan sa dulo ng beets. Puno ang mga ito ng nutrients, kabilang ang mga antioxidant na maaaring suportahan ang kalusugan ng mata.

 

 7. Watercress

 

Ang watercress ay isang aquatic na halaman mula sa pamilyang Brassicaceae at sa gayon ay katulad ng arugula at mustard greens.

 

Ito ay sinasabing may mga katangian ng pagpapagaling at ginamit sa halamang gamot sa loob ng maraming siglo. Gayunpaman, walang pag-aaral ng tao ang nakumpirma ang mga benepisyong ito sa ngayon.

 

Natuklasan ng mga pag-aaral sa test-tube na kapaki-pakinabang ang watercress extract sa pag-target ng mga stem cell ng cancer at nakakapinsala sa pagpaparami at pagsalakay ng cancer cell (22Trusted Source, 23Trusted Source).

 

Dahil sa mapait at bahagyang maanghang na lasa nito, ang watercress ay gumagawa ng magandang karagdagan sa mga neutral na lasa na pagkain.

 

BUOD

 

Ang watercress ay ginamit sa halamang gamot sa loob ng maraming siglo. Iminumungkahi ng ilang test-tube na pag-aaral na maaaring ito ay kapaki-pakinabang sa paggamot sa kanser, ngunit walang pag-aaral ng tao ang nakumpirma ang mga epektong ito.

 

8. Romaine Lettuce

 

Ang romaine lettuce ay isang pangkaraniwang madahong gulay na may matitibay at maitim na dahon na may matibay na tadyang sa gitna.

 

Mayroon itong malutong na texture at sikat na lettuce, partikular sa mga Caesar salad.

 

Ito ay isang magandang pinagmumulan ng mga bitamina A at K, na may isang tasa (47 gramo) na nagbibigay ng 82% at 60% ng mga DV para sa mga bitamina na ito ayon sa pagkakabanggit (24).

 

Higit pa rito, ang pananaliksik sa mga daga ay nagpakita na ang lettuce ay nagpabuti ng kanilang mga antas ng mga lipid ng dugo, na posibleng mabawasan ang panganib ng sakit sa puso. Kailangang imbestigahan ng mga karagdagang pag-aaral ang mga benepisyong ito sa mga tao (25Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang Romaine lettuce ay isang popular na lettuce na matatagpuan sa maraming salad. Ito ay mayaman sa bitamina A at K, at ang isang pag-aaral sa mga daga ay nagpapahiwatig na maaari itong mapabuti ang mga antas ng lipid ng dugo.

 

9. Swiss Chard

 

Ang Swiss chard ay may madilim na berdeng dahon na may makapal na tangkay na pula, puti, dilaw o berde. Madalas itong ginagamit sa pagluluto ng Mediterranean at kabilang sa parehong pamilya ng beets at spinach.

 

Ito ay may makalupang lasa at mayaman sa mga mineral at bitamina, tulad ng potasa, mangganeso at mga bitamina A, C at K (26).

 

Naglalaman din ang Swiss chard ng natatanging flavonoid na tinatawag na syringic acid — isang tambalang maaaring maging kapaki-pakinabang para sa pagpapababa ng mga antas ng asukal sa dugo (27).

 

Sa dalawang maliliit na pag-aaral sa mga daga na may diabetes, ang oral administration ng syringic acid sa loob ng 30 araw ay nagpabuti ng mga antas ng asukal sa dugo (28, 29).

 

 Gayunpaman, mahalagang tandaan na ang mga ito ay menor de edad na pag-aaral ng hayop at ang pananaliksik ng tao na sumusuporta sa pag-aangkin na ang syringic acid ay maaaring makatulong sa pagkontrol ng asukal sa dugo ay kulang.

 

Bagama't karaniwang itinatapon ng maraming tao ang mga tangkay ng halamang Swiss chard, malutong at masustansya ang mga ito.

 

Sa susunod, subukang idagdag ang lahat ng bahagi ng Swiss chard plant sa mga pagkain tulad ng mga sopas, tacos o casseroles.

 

BUOD

 

Ang Swiss chard ay mayaman sa kulay at kadalasang isinasama sa pagluluto ng Mediterranean. Naglalaman ito ng flavonoid syringic acid, na maaaring maging kapaki-pakinabang para sa pagbabawas ng mga antas ng asukal sa dugo. Gayunpaman, ang pananaliksik na batay sa tao sa pagiging epektibo nito ay kulang.

 

10. Arugula

 

Ang Arugula ay isang madahong berde mula sa pamilyang Brassicaceae na napupunta sa maraming iba't ibang pangalan, tulad ng rocket, colewort, roquette, rucola at rucoli.

 

Ito ay may bahagyang peppery na lasa at maliliit na dahon na madaling isama sa mga salad o gamitin bilang palamuti. Maaari rin itong gamitin sa kosmetiko at panggamot (30Trusted Source).

 

Tulad ng iba pang madahong gulay, puno ito ng mga sustansya tulad ng pro-vitamin A carotenoids at bitamina B9 at K (31).

 

Isa rin ito sa mga pinakamahusay na pinagmumulan ng dietary nitrates, isang compound na nagiging nitric oxide sa iyong katawan.

 

Bagama't pinagtatalunan ang mga benepisyo ng nitrates, natuklasan ng ilang pag-aaral na maaaring makatulong ang mga ito sa pagtaas ng daloy ng dugo at pagbaba ng presyon ng dugo sa pamamagitan ng pagpapalawak ng iyong mga daluyan ng dugo (32Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang Arugula ay isang madahong berdeng gulay na may iba't ibang pangalan, kabilang ang rocket at rucola. Ito ay mayaman sa mga bitamina at natural na mga nitrates, na maaaring makatulong na mabawasan ang presyon ng dugo at mapabuti ang daloy ng dugo.

 

11. Endive

 

Ang Endive (binibigkas na "N-dive") ay kabilang sa pamilyang Cichorium. Ito ay hindi gaanong kilala kaysa sa iba pang mga madahong gulay, marahil dahil mahirap itong palaguin.

 

Ito ay kulot, malutong sa texture at may nutty at medyo mapait na lasa. Maaari itong kainin ng hilaw o luto.

 

Isang kalahating tasa (25 gramo) lamang ng hilaw na dahon ng endive ay naglalaman ng 72% ng DV para sa bitamina K, 11% ng DV para sa bitamina A at 9% ng DV para sa folate (33).

 

Pinagmumulan din ito ng kaempferol, isang antioxidant na ipinakitang nagpapababa ng pamamaga at nakapipigil sa paglaki ng mga selula ng kanser sa mga pag-aaral sa test-tube (34Trusted Source, 35Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang Endive ay isang hindi gaanong kilalang madahong berdeng gulay na kulot at malutong sa texture. Naglalaman ito ng ilang nutrients, kabilang ang antioxidant kaempferol, na maaaring mabawasan ang paglaki ng selula ng kanser.

 

12. Bok Choy

 

Ang bok choy ay isang uri ng Chinese cabbage. Mayroon itong makapal, maitim na berdeng dahon na isang magandang karagdagan sa mga sopas at stir-fries.

 

Ang bok choy ay naglalaman ng mineral selenium, na gumaganap ng mahalagang papel sa paggana ng pag-iisip, kaligtasan sa sakit at pag-iwas sa kanser (36Trusted Source).

 

Bilang karagdagan, ang selenium ay mahalaga para sa tamang paggana ng thyroid gland. Ang gland na ito ay matatagpuan sa iyong leeg at naglalabas ng mga hormone na gumaganap ng mahalagang papel sa metabolismo (37Trusted Source).

 

Ang isang obserbasyonal na pag-aaral ay nauugnay sa mababang antas ng selenium sa mga kondisyon ng thyroid gaya ng hypothyroidism, autoimmune thyroiditis at pinalaki na thyroid (38).

 

BUOD

 

Ang bok choy ay sikat sa China at kadalasang ginagamit sa mga sopas at stir-fries. Naglalaman ito ng mineral selenium, na nakikinabang sa kalusugan ng iyong utak, kaligtasan sa sakit, proteksyon sa kanser at kalusugan ng thyroid.

 

13. Turnip Greens

 

Ang turnip greens ay ang mga dahon ng turnip plant, na isang ugat na gulay na katulad ng beetroot.

 

Ang mga gulay na ito ay naglalaman ng mas maraming nutrients kaysa sa singkamas mismo, kabilang ang calcium, manganese, folate at ang mga bitamina A, C at K (39).

 

Mayroon silang malakas at maanghang na lasa at madalas na tinatangkilik na niluto kaysa hilaw.

 

Ang mga singkamas ay itinuturing na isang cruciferous na gulay, na ipinakitang nakakabawas sa iyong panganib ng mga kondisyon sa kalusugan, tulad ng sakit sa puso, kanser at pamamaga (40, 41, 42).

 

Naglalaman din ang turnip green ng ilang antioxidant kabilang ang gluconasturtiin, glucotropaeolin, quercetin, myricetin at beta-carotene — na lahat ay gumaganap ng papel sa pagbabawas ng stress sa iyong katawan (43Trusted Source).

 

Ang singkamas na gulay ay maaaring gamitin bilang kapalit ng kale o spinach sa karamihan ng mga recipe.

 

BUOD

 

Ang turnip greens ay ang mga dahon ng singkamas na halaman at itinuturing na isang cruciferous vegetable. Natuklasan ng mga pag-aaral na maaari nilang bawasan ang stress sa iyong katawan at bawasan ang iyong panganib ng sakit sa puso, kanser at pamamaga.

 

Ang Bottom Line

 

Ang madahong berdeng gulay ay puno ng mahalaga at makapangyarihang sustansya na mahalaga para sa mabuting kalusugan.

 

Sa kabutihang palad, maraming madahong gulay ang makikita sa buong taon, at madali silang maisama sa iyong mga pagkain — sa nakakagulat at magkakaibang paraan.

 

Upang umani ng maraming kahanga-hangang benepisyo sa kalusugan ng mga madahong gulay, tiyaking isama ang iba't ibang mga gulay na ito sa iyong diyeta.


Ang Mga Benepisyo ng Chlorophyll na nasa mga Madahong Gulay

 

Ano ang chlorophyll?

 

Ang chlorophyll ay gumaganap ng isang mahalagang papel sa paggawa ng mga halaman na berde at malusog. Mayroon din itong mga bitamina, antioxidant, at therapeutic properties na may potensyal na makinabang sa iyong katawan.

 

Maaari kang makakuha ng chlorophyll mula sa alinman sa mga halaman o suplemento, kahit na ang mga suplemento ay maaaring mas epektibo. Ito ay dahil ang chlorophyll ay maaaring hindi makaligtas sa panunaw ng sapat na katagalan para sa pagsipsip.

 

Ang mga suplemento ng chlorophyll ay talagang chlorophyllin, na naglalaman ng tanso sa halip na magnesiyo. Kapag ang mga dosis ng chlorophyllin ay kinuha, ang tanso ay maaaring makita sa plasma, na nagpapahiwatig ng pagsipsip ay naganap.

 

Sa kabutihang palad, ang chlorophyllin ay may katulad na mga katangian sa chlorophyll. Kapag namimili ka para sa mga suplemento ng chlorophyll, maaari mong mapansin na ang mga naibentang benepisyo ay:


pagpapasigla ng immune system

pag-aalis ng fungus sa katawan

detoxifying iyong dugo

paglilinis ng iyong bituka

pag-alis ng masamang amoy

nagpapasigla sa katawan

pag-iwas sa kanser


Gayunpaman, ang mga resulta ng pananaliksik ay halo-halong tungkol sa kung ang chlorophyll ay maaaring aktwal na mapalakas ang iyong kalusugan sa mga paraang ito. Ang mas malaki, mas mahigpit na pag-aaral ay kinakailangan upang suriin ang mga potensyal na benepisyo sa kalusugan ng chlorophyll.

 

Ano ang mga benepisyo ng chlorophyll?

 

Patuloy na tinutuklasan ng mga mananaliksik kung paano maaaring maging kapaki-pakinabang ang chlorophyll para sa kalusugan at kagalingan. Tuklasin natin ang kaunting nalalaman natin sa ngayon.

 

1. Pagpapagaling ng balat

 

Ang Chlorophyllin ay nagpakita ng mga posibleng epekto upang mabawasan ang pamamaga at paglaki ng bacterial sa mga sugat sa balat. Ang isang 2008 na pagsusuri ng pananaliksik sa pangangalaga sa sugat ay nagsasangkot ng ilang mga pag-aaral sa mga pamahid na naglalaman ng papain-urea-chlorophyllin.

 

Habang natagpuan ng mga indibidwal na pag-aaral na ang pamahid na ito ay mas epektibo kaysa sa iba pang mga paggamot, napapansin ng mga tagasuri na ang mas malaki, mas mahusay na kinokontrol na mga pag-aaral ay kinakailangan upang kumpirmahin ang mga natuklasan na ito.

 

Ang chlorophyllin ay maaari ding maging epektibo para sa iba pang mga kondisyon ng balat, bilang ebidensya ng mga resulta ng dalawang pag-aaral ng piloto. Ang pilot study ay isang maliit na paunang pag-aaral na ginagawa bago ang isang mas malaking pag-aaral o pagsubok.

 

Ang isang pilot na pag-aaral noong 2015 ng 10 taong may acne at malalaking pores ay nakakita ng pagpapabuti ng balat kapag ginamit ang topical chlorophyllin gel sa loob ng 3 linggo.

 

Nalaman ng isa pang pilot study noong 2015, na kinasasangkutan din ng 10 tao, na ang paggamit ng topical chlorophyllin sa loob ng 8 linggo ay nagpabuti ng balat na napinsala ng araw.

 

 2. Tagabuo ng dugo

 

Iminumungkahi ng ilang tao na ang likidong chlorophyll ay maaaring bumuo ng iyong dugo sa pamamagitan ng pagpapabuti ng kalidad ng mga pulang selula ng dugo.

 

Iminungkahi ng isang pilot study noong 2004 na ang wheatgrass, na naglalaman ng humigit-kumulang 70 porsiyentong chlorophyll, ay nagbawas ng bilang ng mga pagsasalin ng dugo na kailangan sa mga taong may thalassemia, isang sakit sa dugo.

 

Gayunpaman, mahalagang tandaan na ang mga may-akda ng pag-aaral ay hindi nagpasiya na ang chlorophyll ang dahilan ng pagbaba ng pangangailangan para sa mga pagsasalin.

 

Hindi malinaw kung paano nakakaapekto ang wheatgrass sa mga pulang selula ng dugo. Ngunit pinaniniwalaan na ang chlorophyll ay nawasak sa panahon ng paggawa ng wheatgrass extract.

 

3. Detoxification at cancer

 

Tinitingnan ng mga mananaliksik ang epekto ng chlorophyll at chlorophyllin sa cancer. Nalaman ng isang pag-aaral ng hayop sa trout na, depende sa dosis, binabawasan ng chlorophyll ang saklaw ng mga tumor sa atay ng 29 hanggang 63 porsiyento at mga tumor sa tiyan ng 24 hanggang 45 porsiyento.

 

 Sinuri ng isang pag-aaral noong 2018 ang epekto ng chlorophyll sa paglaki ng mga pancreatic cancer cells. Natuklasan ng mga mananaliksik na ang pag-inom ng oral chlorophyll araw-araw ay makabuluhang nabawasan ang laki ng tumor sa mga daga na na-transplant sa pancreatic cancer cells ng tao.

 

Habang ang mga resulta ng mga pag-aaral sa hayop ay nangangako, kamakailan lamang ay nagkaroon ng mga pagsubok sa tao. Nalaman ng isang maliit na pag-aaral ng apat na boluntaryo na maaaring limitahan ng chlorophyll ang natutunaw na aflatoxin, isang tambalang kilala na nagiging sanhi ng kanser.

 

Ito ay naaayon sa isang lumang pag-aaral mula sa China kung saan ang pagkonsumo ng chlorophyllin sa bawat pagkain ay humantong sa isang 55 porsiyentong pagbaba sa mga aflatoxin biomarker kumpara sa placebo.

 

Alinsunod dito, titingnan ng isang klinikal na pagsubok sa China ang mga epekto ng chlorophyllin sa kanser sa atay sa loob ng 20 taon, ayon sa International Business Times.

 

Ang mga pagsubok ay pinaplano din upang suriin kung paano makakaapekto ang isang diyeta na mayaman sa chlorophyll sa panganib ng colon cancer. Ang ganitong diyeta ay kasangkot sa pagtaas ng paggamit ng mga madahong gulay tulad ng spinach at perehil.

 

Gayunpaman, natuklasan ng isang pag-aaral sa pagiging posible noong 2019 na ang pagsunod sa naturang diyeta ay mas mababa kaysa sa inaasahan, kung saan ang mga kalahok ay nakakatugon sa mga alituntunin lamang ng 73.2 porsiyento ng oras.

 

4. Pagbaba ng timbang

 

Ang isa sa mga pinakasikat na claim na nauugnay sa likidong chlorophyll ay ang suporta sa pagbaba ng timbang. Gayunpaman, ang pananaliksik sa paksang ito ay kasalukuyang limitado.

 

Ang isang pag-aaral sa 2014 na kinasasangkutan ng 38 babaeng kalahok ay natagpuan na ang mga kumuha ng green plant membrane supplement, na kinabibilangan ng chlorophyll, isang beses araw-araw ay may mas malaking pagbaba ng timbang kaysa sa isang grupo na hindi kumuha ng supplement.

 

Iminungkahi din ng mga mananaliksik na ang suplemento ay nagbawas ng mga mapanganib na antas ng kolesterol. Ang mekanismo sa likod ng mga natuklasang ito, at kung ito ay nagsasangkot ng chlorophyll, ay kasalukuyang hindi alam.

 

5. Isang natural na deodorant

 

Habang ang chlorophyllin ay ginagamit mula noong 1940s upang i-neutralize ang ilang mga amoy, ang mga pag-aaral ay luma na at nagpapakita ng magkahalong resulta.

 

 Ang pinakahuling pag-aaral ng mga taong may trimethylaminuria, isang kondisyon na nagdudulot ng malansang amoy, ay natagpuan na ang chlorophyllin ay makabuluhang nabawasan ang dami ng trimethylamines.

 

Tulad ng para sa mga pag-aangkin tungkol sa chlorophyllin na nagpapababa ng mabahong hininga, kakaunti ang katibayan upang suportahan ito.

 

Ano ang mga panganib?

 

Ang natural na chlorophyll at chlorophyllin ay hindi kilala na nakakalason. Ngunit may ilang posibleng epekto, kabilang ang:

mga problema sa pagtunaw

pagtatae

berde, dilaw, o itim na dumi, na maaaring mapagkamalang pagdurugo ng gastrointestinal

nangangati o nasusunog, kapag inilapat nang topically

 

Hindi pinag-aralan ng mga mananaliksik ang mga epekto ng pag-inom ng chlorophyll sa mga buntis o nagpapasusong kababaihan. Patingnan sa iyong doktor bago ito inumin. Posible rin na ang chlorophyll ay maaaring negatibong makipag-ugnayan sa mga gamot na iniinom mo.

 

Paano kumuha ng chlorophyll supplement

 

Maaari kang bumili ng mga suplemento ng chlorophyll sa karamihan ng mga tindahan ng pagkain sa kalusugan, mga tindahan ng gamot, at mga tindahan ng natural na pagkain.

 

Bilang karagdagan, ang chlorophyll ay may ilang iba't ibang anyo, kabilang ang:

mga tablet

mga pamahid

mga spray

likido

 

Ang mga suplemento ng chlorophyll ay hindi kinokontrol, at ang kanilang mga dosis ay nag-iiba. Kumunsulta sa iyong doktor upang magpasya kung kailangan mo ang mga ito at kung anong dosis ang tama para sa iyo.

 

Ang ilang mga tao ay nagsasama ng chlorophyll sa kanilang mga diyeta sa pamamagitan ng pagdaragdag ng isang likidong anyo sa mga recipe. Maaari mo ring idagdag ang powder form sa tubig, juice, o mga sarsa.

 

Palaging makipag-usap sa iyong doktor bago ka uminom ng chlorophyll o anumang mga halamang gamot o suplemento. Maaari silang magdulot ng mga hindi sinasadyang epekto, lalo na kung umiinom ka na ng gamot o mayroon nang mga alalahanin sa kalusugan.

 

Likas na chlorophyll

 

Ang blog na Cook (halos) Anything ay nagpapakita kung paano ka makakagawa ng sarili mong liquid chlorophyll supplement sa pamamagitan ng paggamit ng parsley at tubig. Ang tatlong onsa ng perehil ay gumagawa ng mga 2 kutsarang chlorophyll. Kunin ang recipe dito.

 

Pagkatapos ay maaari mong gamitin ang iyong lutong bahay na chlorophyll para sa isang masarap na recipe ng smoothie, tulad ng mula sa blog na The Green Lean Bean.

 

Ang mga halaman na sariwa at berde ay malamang na isang magandang mapagkukunan ng chlorophyll. Nangangahulugan ito ng mga gulay at halamang gamot tulad ng:

 

wheatgrass

green beans

kangkong

perehil

arugula

mga gisantes

leeks

 

Ayon sa Oregon State University, ang isang tasa ng raw spinach ay naglalaman ng humigit-kumulang 24 mg ng chlorophyll. Ang perehil ay may humigit-kumulang 19 mg bawat tasa. Maaari mong ihalo ang perehil sa tubig upang makalikha ng inuming "liquid chlorophyll".

 

Ang iba pang mga gulay ay magiging average ng 4 hanggang 15 mg bawat tasa.

 

Ang iyong pinakamahusay na mapagkukunan ng chlorophyll ay magmumula sa mga gulay at dahon na berde, sa loob at labas.

 

Ang mga gulay tulad ng broccoli at asparagus ay maaaring berde sa labas, ngunit ang kanilang mapuputing interior ay nagpapahiwatig ng mas maliit na halaga ng chlorophyll.

 

Ang Wheatgrass ay may mga benepisyong nauugnay sa chlorophyll

 

Ang Wheatgrass ay maaaring isang mahusay na paraan ng alternatibong gamot para sa ilang mga kondisyon.

 

Nalaman ng pagsusuri ng wheatgrass juice therapy na maaaring makatulong ito sa mga taong nangangailangan ng:

 

pagsasalin ng dugo

 

anticancer therapy

pagpapagaling ng ulser

detoxification sa atay

laxatives

para maiwasan ang pagkabulok ng ngipin

 

Ang langis ng wheatgrass ay maaaring makatulong sa paggamot sa mga peklat. Maaari kang gumawa ng wheatgrass oil sa pamamagitan ng pag-ihaw ng wheatgrass hanggang sa ito ay maging itim at pagkatapos ay pinindot ang langis. Tulad ng chlorophyll, kailangan ang karagdagang pananaliksik sa mga potensyal na benepisyo sa kalusugan ng wheatgrass.

 

BUOD

 

Ang chlorophyll ay matatagpuan sa mga halaman o kinuha bilang pandagdag. Maaaring may ilang benepisyo ito sa kalusugan, tulad ng pagbabawas ng panganib sa kanser at pagtulong sa pagpapagaling ng balat.

 

Gayunpaman, ang pananaliksik ay kasalukuyang limitado. Ang mga karagdagang pag-aaral ay kinakailangan upang makilala ang mga potensyal na benepisyong ito.

 

Maaari mong isama ang chlorophyll sa iyong diyeta sa pamamagitan ng pagtaas ng iyong paggamit ng mga gulay tulad ng spinach, perehil, at arugula. Available din ang mga suplemento ng chlorophyll sa mga tindahan ng pagkain sa kalusugan at mga tindahan ng gamot.

 

Palaging makipag-usap muna sa iyong doktor bago magsimula sa isang bagong suplemento.

 

Mga Benepisyo sa Kalusugan ng Chlorophyll

 

Ang chlorophyll ay ang natural na tambalang naroroon sa mga berdeng halaman na nagbibigay sa kanila ng kanilang kulay. Tinutulungan nito ang mga halaman na sumipsip ng enerhiya mula sa araw habang sumasailalim sila sa proseso ng photosynthesis. Ang nutrient na ito ay nasa berdeng gulay at iba pang mga pagkaing nakabatay sa halaman, tulad ng algae. Kung mas luntian ang gulay, mas mataas ang nilalaman ng chlorophyll nito.

 

Mayroong dalawang uri ng chlorophyll sa mga halaman: chlorophyll a at chlorophyll b. Ang lahat ng mga halaman ay naglalaman ng alinman sa dalawang uri na ito. Pareho silang mga compound na nalulusaw sa taba na may mga katangian ng antioxidant.

 

Kapag nakain mo ang chlorophyll, gumagalaw ito sa iyong katawan sa mga micelles, na mga molecular group na naglalaman ng taba. Kahit na hindi pa napatunayan ng pananaliksik kung anong minimum na halaga ng taba ang kailangan para ma-metabolize ang chlorophyll, ipinapalagay na ang maliit na halaga ng malusog na taba ay makakatulong sa katawan na iproseso ito habang kumakain.

 

Ang chlorophyllin ay semi-synthetic, water-soluble, at hindi fat-soluble, at karaniwang ginagamit bilang additive sa mga gamot o food coloring. Habang ang chlorophyll ay isang natural na tambalan sa mga halaman, ang chlorophyllin ay isang suplemento na iniinom kasama ng mga pagkain. Sa loob ng higit sa 50 taon, ang chlorophyllin ay ginagamit upang gamutin ang mabagal na paggaling o masamang amoy na mga sugat dahil ito ay gumaganap bilang panloob na deodorant.

 

Mga Benepisyo sa Kalusugan

 

Ang mga benepisyo ng chlorophyll sa katawan ng tao ay nasa mga unang yugto pa ng pagsisiyasat. Gayunpaman, natuklasan na ng pananaliksik na ang tambalang ito ay talagang nagbibigay ng ilang mga benepisyo sa kalusugan.

 

Pag-iwas sa Kanser

 

Ang mga pag-aaral sa mga daga ay nagpapakita na ang chlorophyll ay maaaring mabawasan ang paglitaw ng mga kanser na tumor. Napag-alaman na ang chlorophyll ay maaaring bumuo ng malapit na mga bono sa mga carcinogenic na kemikal na tinatawag na aflatoxins. Kapag nagbigkis ang mga ito, nakakatulong ang chlorophyll na harangan ang pagsipsip ng mga aflatoxin (mga ahente na nagdudulot ng kanser) sa bituka. Ang mga karagdagang pag-aaral sa mga tao ay kailangan upang suportahan ang mga natuklasang ito.

 

Nakakatulong din ang chlorophyll upang maiwasan ang pinsalang ginawa sa mga gene ng mapaminsalang aflatoxin. Pinag-aaralan ng mga siyentipiko ang mga epekto ng paggamit ng chlorophyll pagdating sa mga kanser sa atay, balat, tiyan, at colon. Mahalagang tandaan na ang pananaliksik na ito ay nasa chlorophyllin at hindi natural na chlorophyll. Ito ay upang mas tumpak na masubaybayan ang dosis.

 

Ang pananaliksik sa mga unang pag-aaral sa mga tao ay nagpapakita na ang pagkuha ng 100-milligram na dosis ng chlorophyllin tatlong beses sa isang araw sa loob ng apat na buwan ay nagpababa ng pinsala sa aflatoxin sa DNA ng hanggang 55%. Ang iba pang mga pag-aaral ay nagpapakita na may koneksyon sa pagitan ng pagkain ng gulay at proteksyon sa kanser. Kung mas mataas ang iyong pang-araw-araw na paggamit ng berdeng gulay, ang iyong katawan ay may mas mahusay na epekto ng pag-iwas sa kanser.

 

Mga Epekto ng Antioxidant

 

Ang chlorophyll ay may mga katangian ng antioxidant, kahit na ang mga ito ay hindi kasinglakas ng mga matatagpuan sa iba pang mga nutrients tulad ng bitamina C at E. Ipinapakita ng ilang pag-aaral na ang regular na pag-inom ng madahong, berdeng gulay ay nakakatulong upang mapataas ang mga antioxidant sa bloodstream.

Ang mga limitadong pag-aaral ay nagpapakita na ang chlorophyll ay maaari ring bawasan ang oxidative na pinsalang dulot ng mga mapaminsalang carcinogens. Sa ngayon, ang mga pag-aaral na ito ay nasubok lamang sa mga hayop at naghihintay ng mga pagsubok sa tao.

 

Banta sa kalusugan

 

Ang natural na chlorophyll ay walang alam na epekto at hanggang ngayon ay may mga benepisyo lamang para sa mga tao. Gayunpaman, ang chlorophyllin bilang suplemento ay maaaring may ilang posibleng epekto na dapat mong isaalang-alang tulad ng:

 

Paminsan-minsang pagtatae

Pagkawala ng kulay ng ihi o dumi

Pagkawala ng kulay ng dila

Banayad na pagkasunog o pangangati kapag direktang inilapat sa isang sugat

 

Mahalaga rin na tandaan na ang kaligtasan ng pag-inom ng chlorophyllin ay hindi pa napag-aaralan sa mga babaeng buntis o nagpapasuso. Ang mga babaeng ito ay hindi dapat uminom ng suplemento ng chlorophyllin hanggang sa maisagawa ang karagdagang pananaliksik.

 

Mga Dami at Dosis

 

Ang chlorophyll ay sagana sa mga pagkaing nakabatay sa halaman, gayunpaman, ay may pinakamataas na konsentrasyon sa mga berdeng gulay. Inirerekomenda na kumain ng hindi bababa sa 4 na servings ng berdeng gulay sa isang araw, gayunpaman, walang inirerekumendang halaga ng chlorophyll na matutunaw bawat araw.

 

Spinach at Madahong Luntian

 

Ang spinach ay may mataas na konsentrasyon ng chlorophyll, na may humigit-kumulang 24 milligrams bawat isang tasa na paghahatid. Ang gulay na ito ay madaling ihanda, dahil maaari mo itong kainin nang hilaw o luto sa iba't ibang paraan. Ang iba pang mga madahong gulay ay may 4-15 milligrams ng chlorophyll bawat raw serving. Kabilang dito ang:

 

Bok choy

litsugas

Beet greens

Berdeng repolyo

Bersa

Swiss chard

Algae

Singkamas na gulay

Parsley

Kale

Mga gulay ng mustasa

Iba pang mga Gulay

 

Ang iba pang mga berdeng gulay ay mahusay na pinagmumulan ng chlorophyll, na naglalaman din ng hanggang 15 milligrams bawat serving. Kabilang dito ang:

 

Broccoli

Mga pipino

Green beans

Asparagus

Leeks

Brussels sprouts

Mga gisantes

Mga Prutas, Nuts, at Mga Buto

 

Ang maliit na halaga ng chlorophyll ay naroroon sa mga berdeng prutas tulad ng kiwi at berdeng ubas. Mayroon ding maliit na chlorophyllic na konsentrasyon sa mga berdeng mani at buto, tulad ng pistachios.

 

Chlorophyll: Ang Lunas para sa Bad Breath?

 

Kasama namin ang mga produkto na sa tingin namin ay kapaki-pakinabang para sa aming mga mambabasa. Kung bumili ka sa pamamagitan ng mga link sa page na ito, maaari kaming makakuha ng maliit na komisyon. Narito ang aming proseso.

 

Ano ang chlorophyll at kapaki-pakinabang ba ito?

 

Ang chlorophyll ay ang chemoprotein na nagbibigay sa mga halaman ng kanilang berdeng kulay. Nakukuha ito ng mga tao mula sa madahong berdeng gulay, tulad ng broccoli, lettuce, repolyo, at spinach. May mga sinasabi na ang chlorophyll ay nag-aalis ng acne, tumutulong sa paggana ng atay, at kahit na pinipigilan ang kanser.

 

Nakakatulong ba ito sa iba pang mga karamdaman?

 

Ang iba pang kumakalat na pahayag ay ang chlorophyll ay maaaring magpagaan ng mga sintomas na nauugnay sa arthritis, cystic fibrosis, at herpes. Ngunit muli, hindi ito binibili ni Dragoo. "Hanggang sa katotohanang napapatunayan na pananaliksik, walang katotohanan ang katotohanan na ang chlorophyll ay maaaring epektibong magamit upang gamutin ang mga sakit na iyon," sabi niya.

 

Ang mga gulay na mayaman sa chlorophyll, tulad ng madahong mga gulay, ay may maraming benepisyo sa kalusugan sa kanilang sarili. Elizabeth Somer, MA, RD, at ang may-akda ng "Eat Your Way to Sexy," ay nagsabi na ang lutein na matatagpuan sa madahong mga gulay, halimbawa, ay mahusay para sa mga mata.

 

Kahit na walang siyentipikong ebidensya, sinabi ni Somer na mainam para sa mga tao na isipin na ang chlorophyll ay mabuti kung ito ay nagiging sanhi ng kanilang pagkain ng mas maraming gulay.

 

Pinagtitibay din ni Somer na walang siyentipikong ebidensya ang umiiral upang suportahan ang mga katangian ng pag-deodorize ng chlorophyll. Ang mungkahi na binabawasan nito ang hininga, katawan, at amoy ng sugat ay hindi sinusuportahan. Ito ay malinaw na malawak na pinanghahawakang paniniwala, ang sabi niya, dahil sa post-meal parsley na ginagamit ng mga restaurant sa dekorasyon ng mga plato.

 

Isang mabangong hininga

 

Ang mga benepisyo sa kalusugan ng chlorophyll para sa mga tao ay pinagtatalunan. Gayunpaman, maaaring ang chlorophyll lang ang iniutos ng doktor (o beterinaryo) para sa aming mga kaibigang may apat na paa.

 

Si Dr. Liz Hanson ay isang beterinaryo sa seaside town ng Corona del Mar, California. Sinabi niya na ang chlorophyll ay nag-aalok ng mga benepisyo sa kalusugan, lalo na sa mga aso.

 

"Maraming benepisyo sa kalusugan ang chlorophyll. Nakakatulong ito na linisin ang lahat ng mga selula ng katawan, lumalaban sa impeksyon, nagpapagaling ng mga sugat, nakakatulong na palakasin ang immune system at muling maglagay ng mga pulang selula ng dugo, at detoxify ang atay at digestive system, "sabi niya.

 

Sinabi ni Hanson na tiyak na nakakatulong din ang chlorophyll sa mabahong hininga sa mga aso, na hindi madalas kumain ng gulay. "Isa sa pinakamahalagang paraan na nakikinabang ang aming mga alagang hayop mula sa chlorophyll ay ang parehong paggamot at pagpigil sa masamang hininga mula sa loob palabas," sabi niya. "Nagpapabuti din ito ng panunaw, na siyang pinaka-malamang na sanhi ng masamang hininga, kahit na sa mga aso na may malusog na ngipin at gilagid."

Maaari kang bumili ng may lasa ng chew treat na naglalaman ng chlorophyll sa mga tindahan ng alagang hayop o online. Marahil ay dapat kang manatili sa mga mints kung ito ang iyong sariling hininga na nais mong panatilihing sariwa.

 

Ano ang mga benepisyo ng chlorophyll?

 

Ano ang chlorophyll?

 

Mga benepisyo

 

Mga pagkain na kakainin

 

Mga pandagdag sa chlorophyll

 

Outlook

 

Ang chlorophyll ay naroroon sa karamihan ng mga berdeng gulay, at kinukuha ito ng ilang tao bilang pandagdag sa kalusugan. Ang mga potensyal na benepisyo ng chlorophyll ay kinabibilangan ng pagpapabuti ng kalusugan, pagpapalakas ng enerhiya, at paglaban sa mga sakit.

 

Sa artikulong ito, sinusuri namin ang mga posibleng benepisyo ng chlorophyll at ang ebidensyang sumusuporta sa kanila. Tinitingnan din namin kung paano kumuha ng mga suplementong chlorophyll.

 

Ano ang chlorophyll?

 

Ang mga berdeng gulay ay may mataas na nilalaman ng chlorophyll.

 

Ang chlorophyll ay isang pigment na nagbibigay sa mga halaman ng kanilang berdeng kulay. Ang mga halaman ay gumagamit ng chlorophyll kasama ng sikat ng araw upang makuha ang kanilang mga sustansya.

 

Ang isa sa mga pangunahing paraan ng pagsasama ng chlorophyll sa diyeta ay sa pamamagitan ng pagkain ng mga berdeng gulay, tulad ng alfalfa at spinach. Ang Wheatgrass ay partikular na mayaman sa chlorophyll at mabibili online bilang isang pulbos, juice, o kapsula.

 

Ang isang popular na paraan upang maipasok ang chlorophyll sa diyeta ay sa pamamagitan ng pag-inom ng mga suplemento. Ang mga ito ay makukuha sa anyo ng mga patak, tableta, o kapsula. Ang iba't ibang mga suplemento ng chlorophyll ay magagamit para sa pagbili online.

 

Karamihan sa mga suplemento ng chlorophyll ay naglalaman ng chlorophyllin. Ang Chlorophyllin ay isang nalulusaw sa tubig na derivative ng natural na chlorophyll na potensyal na mas mahusay na hinihigop ng katawan kaysa sa iba pang mga anyo ng chlorophyll.

 

Ang label sa mga suplemento na naglalaman ng chlorophyllin ay maaaring maglista ng 'sodium copper chlorophyllin' o 'chlorophyllin copper complex' sa mga sangkap.

 

Mga benepisyo

 

Ginamit ng mga tao ang chlorophyll bilang pandagdag sa kalusugan sa loob ng maraming taon. Iminungkahi ng iba't ibang medikal na pag-aaral na maaaring makatulong ito para sa mga kondisyon ng balat, amoy ng katawan, at paglaban sa ilang uri ng kanser.

 

Karaniwang ligtas ang chlorophyll para subukan ng mga tao kung interesado sila sa mga posibleng benepisyo nito. Gayunpaman, ang sinumang may kondisyon sa kalusugan o umiinom ng anumang mga gamot ay dapat makipag-usap muna sa kanilang doktor.

 

Ang ilan sa mga potensyal na benepisyo ng chlorophyll ay kinabibilangan ng:

 

Anti-aging na lunas

 

Maaaring gumana ang topical chlorophyll bilang isang anti-aging na lunas. Nalaman ng isang pag-aaral na ang paglalagay ng gel na naglalaman ng chlorophyllin sa balat ay nakakabawas ng mga senyales ng photoaging, na ang pagtanda na resulta ng pagkakalantad sa araw. Ang pag-aaral ay gumamit ng mga sample ng balat mula sa apat na malulusog na kababaihan at tumagal ng 12 araw.

 

Ang mga resulta ng pag-aaral ay nagpakita na ang balat na ginagamot sa chlorophyllin ay bumuti sa katulad na paraan sa balat na ginagamot sa tretinoin, na isang de-resetang cream sa balat na napatunayang nakakatulong sa pagtanda ng balat. Iminumungkahi ng mga may-akda na ang paggamit ng kumbinasyon ng chlorophyllin at tretinoin ay maaaring maging isang epektibong paggamot para sa pagbabalik sa mga palatandaan ng photoaged na balat.

 

Paggamot ng acne

 

Ang topical chlorophyll ay maaari ding magkaroon ng potensyal bilang paggamot sa acne.

 

Natuklasan ng isang pag-aaral na ang isang gel na naglalaman ng chlorophyllin ay nakatulong na mabawasan ang facial acne at malaki, nakikitang mga pores. Ang 10 tao na nakakumpleto ng pag-aaral ay may banayad hanggang katamtamang acne at ginamit ang chlorophyllin gel sa loob ng 3 linggo.

 

Sa isa pang pag-aaral, inihambing ng mga mananaliksik ang paggamit ng kumbinasyon ng topical chlorophyll at phototherapy na may phototherapy lamang para sa paggamot ng acne. Ang mga taong nakatanggap ng kumbinasyon ay may mas kaunting mga sugat sa acne, hindi gaanong malubhang acne, at hindi gaanong madulas na balat kaysa sa mga hindi. Gayunpaman, ang 24 na kalahok ay pawang may lahing Asyano at may mas madidilim na uri ng balat, kaya maaaring hindi nauugnay ang mga resulta para sa lahat.

 

Mga katangian ng pagbuo ng dugo

 

Ang chlorophyll ay kemikal na katulad ng hemoglobin, isang protina na mahalaga sa mga pulang selula ng dugo dahil nagdadala ito ng oxygen sa katawan ng isang tao.

 

Iminungkahi ng mga mananaliksik na ang wheatgrass juice, na mayaman sa chlorophyll, ay maaaring makatulong sa paggamot sa mga sakit sa hemoglobin deficiency, tulad ng anemia at thalassemia.

 

Mga katangian ng deodorant

 

Ang chlorophyll ay maaaring may mga katangiang nakakabawas ng amoy.

 

Pinag-aralan ng mga mananaliksik ang chlorophyll para sa potensyal nito bilang isang deodorant sa loob ng maraming taon.

 

Ang isang pag-aaral na inilathala noong 1960 ay nagmungkahi na ang chlorophyll ay maaaring mabawasan ang mga amoy para sa mga taong nagkaroon ng colostomy. Nang maglaon, natuklasan ng isang pag-aaral mula 1989 na ang chlorophyll ay hindi epektibo sa pagkontrol ng mga amoy sa mga taong nagkaroon ng colostomy. Gayunpaman, isang pag-aaral noong 1980 ay nagsabi na ang chlorophyll ay nagpabuti ng mas mababang amoy ng katawan sa mga matatandang naninirahan sa mga nursing home.

 

Ngayon, ang ilang mga deodorant at mouthwash ay naglalaman ng chlorophyll. Ang ilang mga tao ay umiinom din ng mga chlorophyll na tabletas upang makatulong na mabawasan ang mga amoy sa katawan.

 

 

Mga katangian ng pagpapagaling ng sugat

 

Pinag-aralan ng mga mananaliksik ang chlorophyll bilang tulong para sa pagpapagaling ng sugat noong 1940s at 1950s. Ang ilan sa mga pag-aaral na ito ay nagmungkahi na ang chlorophyll ay maaaring makatulong sa pagpapagaling ng mga sugat sa operasyon at maiwasan ang mga impeksiyon.

 

Kamakailan lamang, iminungkahi ng isang pagsusuri noong 2008 na ang isang gamot na naglalaman ng chlorophyllin ay nagtataguyod ng pagpapagaling ng sugat at binabawasan ang mga amoy. Ang ilang mga doktor ay nagrereseta ng gamot na ito ngayon.

 

Panggamot sa kanser

 

Ang chlorophyll ay nagpakita ng potensyal bilang paggamot sa kanser sa ilang mga pagsubok na isinagawa sa mga hayop:

 

 

Napagpasyahan ng isang pagsusuri sa 2015 na ang chlorophyllin ay maaaring makatulong na maiwasan at mapabagal ang paglaki ng kanser.

 

Nalaman ng isang pag-aaral mula 2005 na ang natural na chlorophyll ay nagbawas ng panganib ng colon cancer sa mga daga. Ang mga daga ay kumain ng diyeta na mataas sa pulang karne at mababa sa berdeng gulay, na may kaugnayan sa mas mataas na panganib ng colon cancer. Gayunpaman, hindi nakita ng mga may-akda ang parehong mga resulta para sa chlorophyllin.

 

Nalaman ng isang pag-aaral noong 2016 na ang chlorophyllin ay nakatulong na mapabagal ang pag-unlad ng kanser sa baga sa mga daga. Ang mga mananaliksik ay pinangangasiwaan ang chlorophyllin sa mga daga sa mga mikroskopikong kapsula na kilala bilang nanocapsules.

 

Mga benepisyo na nangangailangan ng karagdagang pananaliksik

 

Bagama't ang chlorophyll ay may iba't ibang potensyal na benepisyo sa kalusugan, kakaunti ang sapat na siyentipikong pag-aaral upang i-back up ang mga ito, at lahat ng mga ito ay nangangailangan ng karagdagang pagsisiyasat. Sa ngayon, ang karamihan sa mga pag-aaral ay maliit at limitado, at marami sa mga potensyal na benepisyong pangkalusugan ay hindi naipakita na gumagana sa mga tao.

 

Ang iba pang posibleng benepisyo sa kalusugan na nangangailangan ng higit pang pananaliksik ay ang epekto ng chlorophyll sa:

 

tumaas na enerhiya

balanse ng hormonal

arthritis at fibromyalgia relief

pagbaba ng timbang

 

Mga pagkaing mayaman sa chlorophyll

 

Karamihan sa mga natural na berdeng gulay ay naglalaman ng chlorophyll. Ang mga pagkain na partikular na mayaman sa chlorophyll ay kinabibilangan ng:

 

kangkong

mga gulay ng mustasa

chlorella

spirulina

perehil

broccoli

berdeng repolyo

asparagus

green beans at mga gisantes

matcha green tea

 

Bukod sa chlorophyll, ang mga gulay na ito ay nagbibigay din ng iba't ibang nakapagpapalusog na bitamina at mineral.

 

Paggamit ng chlorophyll supplement

 

Ang mga suplemento ng chlorophyll ay maaaring dumating sa anyo ng pulbos, likido, o kapsula.

 

Ang mga suplemento ng chlorophyll ay malawak na nag-iiba sa lakas at pagbabalangkas. Ang ilang mga suplemento ay may mga patak na maaaring idagdag ng isang tao sa tubig o ibang inumin. Ang iba ay dumating sa anyo ng kapsula.

 

Ang mga pakete na naglalaman ng mga suplemento ng chlorophyll ay karaniwang may kasamang mga tagubilin kung paano gamitin ang mga ito. Kung hindi, humingi ng payo sa doktor o nutrisyunista bago kumuha.

 

Karamihan sa mga likidong chlorophyll supplement ay nagrerekomenda ng pagdaragdag ng humigit-kumulang 1 kutsarita (5 mililitro) ng suplemento sa isang inumin. Kung ang lasa ay hindi kasiya-siya, subukang magsimula sa isang mas maliit na halaga at unti-unting taasan ang dosis.

 

 

Para sa mga kapsula ng chlorophyll, ang mga pag-aaral ay gumamit ng mga dosis mula 100 hanggang 300 milligrams hanggang tatlong beses bawat araw.

 

Ang mga suplemento ng chlorophyll ay karaniwang ligtas na gamitin at mukhang walang anumang seryosong epekto. Gayunpaman, ang sinumang buntis o nagpapasuso ay dapat makipag-usap sa isang doktor bago kumuha ng chlorophyll supplement.

 

Maaaring makita ng ilang tao na ang mga suplemento ng chlorophyll ay nagdudulot ng sakit sa tiyan o pangangati ng balat. Ang mga taong nakakaranas ng nakakabagabag na epekto ay dapat huminto sa pag-inom ng suplemento at magpatingin sa doktor.

 

Outlook

 

Ang chlorophyll ay may iba't ibang potensyal na benepisyo sa kalusugan, ngunit ang katibayan para sa karamihan sa mga ito ay hindi sapat at higit pang pananaliksik ang kailangan.

 

Maaaring makita ng ilang tao na ang pagsasama ng mas maraming chlorophyll sa kanilang diyeta o pag-inom ng mga suplemento ay nagpapagaan sa kanilang pakiramdam o nakakatulong sa mga medikal na kondisyon, tulad ng anemia.

 

Palaging talakayin ang mga pandagdag sa kalusugan, kabilang ang chlorophyll, sa isang doktor bago inumin ang mga ito.