Dahilan para Magdagdag ng Dragon Fruit sa Iyong Diyeta | PINOY CORNER 'TO



Ang dragon fruit, na kilala rin bilang pitahaya o strawberry pear, ay isang tropikal na prutas na kilala sa makulay na pulang balat at matamis, may batik-batik na buto.

 

Dahil sa kakaibang hitsura nito at kinikilalang superfood powers, naging tanyag ito sa mga mahilig sa pagkain at sa kalusugan.

 

Sa kabutihang-palad, hindi mo kailangang manirahan sa tropiko upang tamasahin ang maraming benepisyo ng dragon fruit. Sa katunayan, mahahanap mo ito sariwa o frozen sa mga supermarket sa buong mundo.

 

Narito ang 7 benepisyo sa kalusugan ng dragon fruit, lahat ay batay sa ebidensya.

 

1. Mataas sa Sustansya

 

Ang dragon fruit ay mababa sa calories ngunit puno ng mahahalagang bitamina at mineral. Naglalaman din ito ng malaking halaga ng dietary fiber.

 

Narito ang isang rundown ng mga pangunahing nutrients sa isang isang tasa na paghahatid (227 gramo) (1Trusted Source, 2):

 

Mga calorie: 136

Protina: 3 gramo

Taba: 0 gramo

Carbohydrates: 29 gramo

Hibla: 7 gramo

Iron: 8% ng RDI

Magnesium: 18% ng RDI

Bitamina C: 9% ng RDI

Bitamina E: 4% ng RDI

 

Higit pa sa mahahalagang nutrients, ang dragon fruit ay nagbibigay ng mga kapaki-pakinabang na compound ng halaman tulad ng polyphenols, carotenoids, at betacyanin (3Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang dragon fruit ay mababa sa calories ngunit mayaman sa mga bitamina, mineral at mga kapaki-pakinabang na compound ng halaman tulad ng polyphenols, carotenoids at betacyanins.

 

2. Maaaring Tumulong na Labanan ang Malalang Sakit

 

Ang mga libreng radikal ay mga hindi matatag na molekula na nagdudulot ng pinsala sa selula, na maaaring humantong sa pamamaga at sakit.

 

Ang isang paraan upang labanan ito ay sa pamamagitan ng pagkain ng mga pagkaing mayaman sa antioxidant tulad ng dragon fruit.

 

Ang mga antioxidant ay gumagana sa pamamagitan ng pag-neutralize ng mga libreng radical, kaya pinipigilan ang pinsala sa cell at pamamaga.

 

Iminumungkahi ng mga pag-aaral na ang mga diyeta na mataas sa antioxidant ay maaaring makatulong na maiwasan ang mga malalang sakit gaya ng sakit sa puso, kanser, diabetes at arthritis (4).

 

Naglalaman ang dragon fruit ng ilang uri ng makapangyarihang antioxidant, kabilang ang (5Trusted Source):

 

Bitamina C: Natuklasan ng mga obserbasyonal na pag-aaral ang mga ugnayan sa pagitan ng paggamit ng bitamina C at panganib sa kanser. Halimbawa, ang isang pag-aaral sa 120,852 katao ay nag-uugnay ng mas mataas na paggamit ng bitamina C na may mas mababang rate ng kanser sa ulo at leeg (6Trusted Source).

 

Betalains: Ang mga pag-aaral sa test-tube ay nagpapahiwatig na ang mga betalain ay maaaring labanan ang oxidative stress at maaaring may kakayahang sugpuin ang mga selula ng kanser (7Trusted Source).

 

Carotenoids: Ang Beta-carotene at lycopene ay ang mga pigment ng halaman na nagbibigay sa dragon fruit ng makulay nitong kulay. Ang mga diyeta na mayaman sa carotenoids ay na-link sa isang pinababang panganib ng kanser at sakit sa puso (8Trusted Source, 9Trusted Source, 10Trusted Source).

 

Mahalaga, ang mga antioxidant ay pinakamahusay na gumagana kapag natural na kinakain sa pagkain, sa halip na sa pill form o bilang pandagdag. Sa katunayan, ang mga antioxidant supplement ay maaaring magkaroon ng mga nakakapinsalang epekto, at ang pag-inom ng mga ito nang walang medikal na pangangasiwa ay hindi inirerekomenda (11Trusted Source, 12Trusted Source).

 

Sa kabilang banda, ang dragon fruit ay lubos na inirerekomenda.

 

BUOD

 

Ang dragon fruit ay naglalaman ng mga antioxidant na bitamina C, beta-carotene, lycopene at betalain. Iniugnay ng mga pag-aaral ang mga diyeta na mataas sa antioxidant sa isang pinababang panganib ng malalang sakit.

 

3. Nilagyan ng Fiber

 

Ang mga dietary fiber ay mga hindi natutunaw na carbohydrates na ipinagmamalaki ang isang malawak na listahan ng mga potensyal na benepisyo sa kalusugan.

 

Inirerekomenda ng mga awtoridad sa kalusugan ang 25 gramo ng hibla bawat araw para sa mga kababaihan at 38 gramo para sa mga lalaki. Tulad ng mga antioxidant, ang mga suplemento ng fiber ay walang parehong benepisyo sa kalusugan gaya ng fiber mula sa mga pagkain (13Trusted Source, 14Trusted Source).

 

Sa 7 gramo bawat isang tasa na paghahatid, ang dragon fruit ay isang mahusay na pinagmumulan ng buong pagkain (1Trusted Source).

 

Bagama't ang fiber ay malamang na pinakakilala sa papel nito sa panunaw, iminungkahi ng pananaliksik na maaari rin itong magkaroon ng papel sa pagprotekta laban sa sakit sa puso, pamamahala ng type 2 diabetes at pagpapanatili ng malusog na timbang ng katawan (13Trusted Source, 15Trusted Source, 16Trusted Source).

 

Bagama't higit pang pananaliksik ang kailangan, iminumungkahi ng ilang obserbasyonal na pag-aaral na ang mga diyeta na mataas sa fiber ay maaaring maprotektahan laban sa colon cancer (17, 18, 19).

 

Bagama't walang pag-aaral na nag-uugnay sa dragon fruit sa alinman sa mga kundisyong ito, makakatulong sa iyo ang high-fiber content nito na matugunan ang iyong mga inirerekomendang pang-araw-araw na halaga.

 

Gayunpaman, mahalagang tandaan na ang mga high-fiber diet ay maaaring magkaroon ng mga disbentaha, lalo na kung nakasanayan mo na ang isang low-fiber diet. Upang maiwasan ang discomfort sa tiyan, unti-unting dagdagan ang iyong paggamit ng dietary fiber at uminom ng maraming likido.

 

BUOD

 

Nag-aalok ang dragon fruit ng 7 gramo ng fiber sa bawat serving, na ginagawa itong isang mahusay na pagpipilian para sa pagtugon sa iyong pang-araw-araw na pangangailangan ng fiber.

 

4. Nagtataguyod ng isang Malusog na Gut

 

Ang iyong bituka ay tahanan ng humigit-kumulang 100 trilyong magkakaibang microorganism, kabilang ang higit sa 400 species ng bacteria (20Trusted Source).

 

Naniniwala ang maraming mananaliksik na ang komunidad ng mga microorganism na ito ay maaaring makaapekto sa iyong kalusugan. Ang parehong mga pag-aaral ng tao at hayop ay nauugnay ang mga kawalan ng timbang sa iyong bituka sa mga kondisyon tulad ng hika at sakit sa puso (21Trusted Source).

 

Dahil ang dragon fruit ay naglalaman ng mga prebiotics, maaari nitong mapahusay ang balanse ng mabubuting bakterya sa iyong bituka (22).

 

Ang mga prebiotic ay isang partikular na uri ng hibla na nagtataguyod ng paglaki ng malusog na bakterya sa iyong bituka.

 

Tulad ng lahat ng mga hibla, hindi ito masisira ng iyong bituka. Gayunpaman, ang bakterya sa iyong bituka ay maaaring matunaw ang mga ito. Ginagamit nila ang hibla bilang gasolina para sa paglago, at inaani mo ang mga benepisyo.

 

Sa partikular, ang dragon fruit ay pangunahing nagtataguyod ng paglaki ng dalawang pamilya ng malusog na bakterya: lactic acid bacteria at bifidobacteria (22, 23, 24).

 

Ang regular na pag-inom ng mga prebiotic ay maaaring mabawasan ang panganib ng impeksyon sa iyong digestive tract at pagtatae. Ito ay dahil ang mga prebiotic ay nagtataguyod ng paglaki ng mabubuting bakterya, na pinaniniwalaan ng mga mananaliksik na maaaring malampasan ang masama (13Trusted Source, 25Trusted Source).

 

Halimbawa, ipinakita ng isang pag-aaral sa mga manlalakbay na ang mga umiinom ng prebiotic bago at habang naglalakbay ay nakaranas ng mas kaunti at hindi gaanong matinding mga yugto ng pagtatae ng manlalakbay (13Trusted Source).

 

Ang ilang mga pag-aaral ay nagmumungkahi din na ang mga prebiotic ay maaaring magpagaan ng mga sintomas ng nagpapaalab na sakit sa bituka at colon cancer. Sa kasamaang palad, ang mga natuklasan na ito ay hindi pare-pareho (13Trusted Source, 25Trusted Source).

 

Bagama't pabor ang karamihan sa pananaliksik sa mga prebiotic, ang pananaliksik sa aktibidad ng prebiotic ng dragon fruit ay limitado sa mga pag-aaral sa test-tube. Higit pang mga pag-aaral ang kailangan upang matukoy ang tunay na epekto nito sa bituka ng tao.

 

BUOD

 

Maaaring isulong ng dragon fruit ang paglaki ng malusog na bacteria sa bituka, na nauugnay sa isang malusog na gastrointestinal tract.

 

5. Pinapalakas ang Iyong Immune System

 

Ang kakayahan ng iyong katawan na labanan ang impeksiyon ay tinutukoy ng maraming iba't ibang mga kadahilanan, kabilang ang kalidad ng iyong diyeta.

 

Ang bitamina C at carotenoids sa dragon fruit ay maaaring palakasin ang iyong immune system at maiwasan ang impeksyon sa pamamagitan ng pagprotekta sa iyong mga white blood cell mula sa pinsala (26Trusted Source, 27Trusted Source).

 

Ang mga puting selula ng dugo sa iyong immune system ay umaatake at sumisira ng mga nakakapinsalang sangkap. Gayunpaman, sila ay lubhang sensitibo sa pinsala ng mga libreng radical (26Trusted Source, 27Trusted Source).

 

Bilang makapangyarihang antioxidant, ang bitamina C at carotenoids ay maaaring neutralisahin ang mga libreng radical at ipagtanggol ang iyong mga puting selula ng dugo laban sa pinsala.

 

BUOD

 

Ang mataas na supply ng bitamina C at carotenoids ng dragon fruit ay maaaring mag-alok ng mga katangian ng pagpapalakas ng immune.

 

6. Maaaring Palakasin ang Mababang Antas ng Iron

 

Ang dragon fruit ay isa sa ilang sariwang prutas na naglalaman ng bakal.

 

Ang iron ay may mahalagang papel sa pagdadala ng oxygen sa iyong katawan. Ito rin ay gumaganap ng isang mahalagang papel sa pagbagsak ng pagkain sa enerhiya (28Trusted Source).

 

Sa kasamaang palad, maraming tao ang hindi nakakakuha ng sapat na bakal. Sa katunayan, tinatantya na 30% ng populasyon ng mundo ay kulang sa iron, na ginagawa itong pinakakaraniwang kakulangan sa nutrient sa buong mundo (29Trusted Source).

 

Upang labanan ang mababang antas ng bakal, mahalagang kumain ng iba't ibang pagkain na mayaman sa bakal. Ang mga mayamang pinagmumulan ng bakal ay kinabibilangan ng mga karne, isda, munggo, mani at cereal.

 

Ang dragon fruit ay maaaring isa pang magandang opsyon, dahil ang isang serving ay naglalaman ng 8% ng iyong inirerekomendang pang-araw-araw na paggamit (RDI). Naglalaman din ito ng bitamina C, na tumutulong sa iyong katawan na sumipsip ng bakal (28Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang dragon fruit ay nagbibigay ng iron kasama ng bitamina C, isang kumbinasyon na maaaring mapabuti ang pagsipsip ng iyong katawan sa mahalagang mineral na ito.

 

7. Magandang Pinagmumulan ng Magnesium

 

Nag-aalok ang dragon fruit ng mas maraming magnesium kaysa sa karamihan ng mga prutas, na may 18% ng iyong RDI sa isang tasa lamang.

 

Sa karaniwan, naglalaman ang iyong katawan ng 24g ng magnesium, o humigit-kumulang isang onsa (30Trusted Source).

 

Sa kabila ng tila maliit na halagang ito, ang mineral ay naroroon sa bawat isa sa iyong mga cell at nakikibahagi sa mahigit 600 mahahalagang kemikal na reaksyon sa loob ng iyong katawan (31Trusted Source).

 

Halimbawa, nakikibahagi ito sa mga reaksyong kailangan para sa pagkasira ng pagkain sa enerhiya, pag-urong ng kalamnan, pagbuo ng buto at maging sa paglikha ng DNA (30Trusted Source).

 

Higit pang mga pag-aaral ang kailangan, ngunit ang ilan ay nagpapahiwatig na ang mas mataas na paggamit ng magnesium ay maaaring mabawasan ang panganib ng sakit sa puso at stroke (32Trusted Source).

 

Ipinapakita rin ng mga pag-aaral na ang mga diyeta na sapat sa magnesium ay sumusuporta sa kalusugan ng buto (33Trusted Source, 34Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang dragon fruit ay isang magandang source ng magnesium, isang nutrient na kailangan para sa mahigit 600 biochemical reactions sa iyong katawan.

 

Paano Kumain ng Dragon Fruit

 

Bagama't ang makapal at parang balat ng dragon fruit ay maaaring nakakatakot, ang pagkain ng prutas na ito ay medyo simple.

 

Ang lansihin ay ang paghahanap ng isa na ganap na hinog.

 

Ang hindi hinog na dragon fruit ay kulay berde. Maghanap ng isa na maliwanag na pula. Ang ilang mga batik ay normal, ngunit ang masyadong maraming mga batik na tulad ng mga pasa ay maaaring magpahiwatig na ito ay sobrang hinog. Tulad ng avocado at kiwi, ang hinog na dragon fruit ay dapat malambot ngunit hindi malambot.

 

Narito kung paano kumain ng sariwang dragon fruit:

 

 

 

Gamit ang isang matalim na kutsilyo, gupitin ito sa kalahating pahaba.

 

I-scoop ang prutas gamit ang isang kutsara, o gupitin ito sa mga cube sa pamamagitan ng pagputol ng patayo at pahalang na mga linya sa pulp nang hindi pinuputol ang balat. Itulak ang likod ng balat upang malantad ang mga cube at alisin ang mga ito gamit ang isang kutsara o ang iyong mga daliri.

 

Para mag-enjoy, idagdag ito sa mga salad, smoothies at yogurt, o mag-meryenda lang dito.

 

Maaari ka ring makahanap ng dragon fruit sa frozen na seksyon ng ilang mga grocery store, pre-peeled at gupitin sa mga cube. Ito ay isang maginhawang opsyon para sa isang masarap na meryenda na naglalaman ng isang nutrient-siksik na suntok.

 

BUOD

 

Ang dragon fruit ay nakakagulat na simple upang ihanda at maaaring kainin nang mag-isa o idagdag sa mga salad, smoothies at yogurt.

 

Ang Bottom Line

 

Ang dragon fruit ay isang masarap na tropikal na prutas na talagang sulit na subukan.

 

Kamangha-mangha ang lasa, nag-aalok ng pop ng kulay sa iyong plato at nagbibigay ng mahahalagang sustansya, prebiotic fibers at mga kapaki-pakinabang na compound ng halaman — lahat ay nasa mababang calorie na serving.

 

Kung naghahanap ka ng paraan upang magdagdag ng iba't ibang uri sa iyong paggamit ng prutas, ang dragon fruit ay isang masarap na opsyon na may maraming potensyal na benepisyo sa kalusugan.