Ang dragon fruit, na kilala rin
bilang pitahaya o strawberry pear, ay isang tropikal na prutas na kilala sa
makulay na pulang balat at matamis, may batik-batik na buto.
Dahil sa kakaibang hitsura nito at
kinikilalang superfood powers, naging tanyag ito sa mga mahilig sa pagkain at
sa kalusugan.
Sa kabutihang-palad, hindi mo
kailangang manirahan sa tropiko upang tamasahin ang maraming benepisyo ng
dragon fruit. Sa katunayan, mahahanap mo ito sariwa o frozen sa mga supermarket
sa buong mundo.
Narito ang 7 benepisyo sa kalusugan
ng dragon fruit, lahat ay batay sa ebidensya.
1. Mataas sa Sustansya
Ang dragon fruit ay mababa sa
calories ngunit puno ng mahahalagang bitamina at mineral. Naglalaman din ito ng
malaking halaga ng dietary fiber.
Narito ang isang rundown ng mga
pangunahing nutrients sa isang isang tasa na paghahatid (227 gramo) (1Trusted
Source, 2):
Mga calorie: 136
Protina: 3 gramo
Taba: 0 gramo
Carbohydrates: 29 gramo
Hibla: 7 gramo
Iron: 8% ng RDI
Magnesium: 18% ng RDI
Bitamina C: 9% ng RDI
Bitamina E: 4% ng RDI
Higit pa sa mahahalagang nutrients,
ang dragon fruit ay nagbibigay ng mga kapaki-pakinabang na compound ng halaman
tulad ng polyphenols, carotenoids, at betacyanin (3Trusted Source).
BUOD
Ang dragon fruit ay mababa sa
calories ngunit mayaman sa mga bitamina, mineral at mga kapaki-pakinabang na
compound ng halaman tulad ng polyphenols, carotenoids at betacyanins.
2. Maaaring Tumulong na Labanan ang
Malalang Sakit
Ang mga libreng radikal ay mga hindi
matatag na molekula na nagdudulot ng pinsala sa selula, na maaaring humantong
sa pamamaga at sakit.
Ang isang paraan upang labanan ito ay
sa pamamagitan ng pagkain ng mga pagkaing mayaman sa antioxidant tulad ng
dragon fruit.
Ang mga antioxidant ay gumagana sa
pamamagitan ng pag-neutralize ng mga libreng radical, kaya pinipigilan ang
pinsala sa cell at pamamaga.
Iminumungkahi ng mga pag-aaral na ang
mga diyeta na mataas sa antioxidant ay maaaring makatulong na maiwasan ang mga
malalang sakit gaya ng sakit sa puso, kanser, diabetes at arthritis (4).
Naglalaman ang dragon fruit ng ilang
uri ng makapangyarihang antioxidant, kabilang ang (5Trusted Source):
Bitamina C: Natuklasan ng mga
obserbasyonal na pag-aaral ang mga ugnayan sa pagitan ng paggamit ng bitamina C
at panganib sa kanser. Halimbawa, ang isang pag-aaral sa 120,852 katao ay
nag-uugnay ng mas mataas na paggamit ng bitamina C na may mas mababang rate ng
kanser sa ulo at leeg (6Trusted Source).
Betalains: Ang mga pag-aaral sa
test-tube ay nagpapahiwatig na ang mga betalain ay maaaring labanan ang
oxidative stress at maaaring may kakayahang sugpuin ang mga selula ng kanser
(7Trusted Source).
Carotenoids: Ang Beta-carotene at
lycopene ay ang mga pigment ng halaman na nagbibigay sa dragon fruit ng makulay
nitong kulay. Ang mga diyeta na mayaman sa carotenoids ay na-link sa isang
pinababang panganib ng kanser at sakit sa puso (8Trusted Source, 9Trusted
Source, 10Trusted Source).
Mahalaga, ang mga antioxidant ay
pinakamahusay na gumagana kapag natural na kinakain sa pagkain, sa halip na sa
pill form o bilang pandagdag. Sa katunayan, ang mga antioxidant supplement ay
maaaring magkaroon ng mga nakakapinsalang epekto, at ang pag-inom ng mga ito
nang walang medikal na pangangasiwa ay hindi inirerekomenda (11Trusted Source,
12Trusted Source).
Sa kabilang banda, ang dragon fruit
ay lubos na inirerekomenda.
BUOD
Ang dragon fruit ay naglalaman ng mga
antioxidant na bitamina C, beta-carotene, lycopene at betalain. Iniugnay ng mga
pag-aaral ang mga diyeta na mataas sa antioxidant sa isang pinababang panganib
ng malalang sakit.
3. Nilagyan ng Fiber
Ang mga dietary fiber ay mga hindi
natutunaw na carbohydrates na ipinagmamalaki ang isang malawak na listahan ng
mga potensyal na benepisyo sa kalusugan.
Inirerekomenda ng mga awtoridad sa
kalusugan ang 25 gramo ng hibla bawat araw para sa mga kababaihan at 38 gramo
para sa mga lalaki. Tulad ng mga antioxidant, ang mga suplemento ng fiber ay
walang parehong benepisyo sa kalusugan gaya ng fiber mula sa mga pagkain (13Trusted
Source, 14Trusted Source).
Sa 7 gramo bawat isang tasa na
paghahatid, ang dragon fruit ay isang mahusay na pinagmumulan ng buong pagkain
(1Trusted Source).
Bagama't ang fiber ay malamang na
pinakakilala sa papel nito sa panunaw, iminungkahi ng pananaliksik na maaari
rin itong magkaroon ng papel sa pagprotekta laban sa sakit sa puso, pamamahala
ng type 2 diabetes at pagpapanatili ng malusog na timbang ng katawan (13Trusted
Source, 15Trusted Source, 16Trusted Source).
Bagama't higit pang pananaliksik ang
kailangan, iminumungkahi ng ilang obserbasyonal na pag-aaral na ang mga diyeta
na mataas sa fiber ay maaaring maprotektahan laban sa colon cancer (17, 18,
19).
Bagama't walang pag-aaral na
nag-uugnay sa dragon fruit sa alinman sa mga kundisyong ito, makakatulong sa
iyo ang high-fiber content nito na matugunan ang iyong mga inirerekomendang
pang-araw-araw na halaga.
Gayunpaman, mahalagang tandaan na ang
mga high-fiber diet ay maaaring magkaroon ng mga disbentaha, lalo na kung
nakasanayan mo na ang isang low-fiber diet. Upang maiwasan ang discomfort sa
tiyan, unti-unting dagdagan ang iyong paggamit ng dietary fiber at uminom ng
maraming likido.
BUOD
Nag-aalok ang dragon fruit ng 7 gramo
ng fiber sa bawat serving, na ginagawa itong isang mahusay na pagpipilian para
sa pagtugon sa iyong pang-araw-araw na pangangailangan ng fiber.
4. Nagtataguyod ng isang Malusog na
Gut
Ang iyong bituka ay tahanan ng
humigit-kumulang 100 trilyong magkakaibang microorganism, kabilang ang higit sa
400 species ng bacteria (20Trusted Source).
Naniniwala ang maraming mananaliksik
na ang komunidad ng mga microorganism na ito ay maaaring makaapekto sa iyong
kalusugan. Ang parehong mga pag-aaral ng tao at hayop ay nauugnay ang mga
kawalan ng timbang sa iyong bituka sa mga kondisyon tulad ng hika at sakit sa
puso (21Trusted Source).
Dahil ang dragon fruit ay naglalaman
ng mga prebiotics, maaari nitong mapahusay ang balanse ng mabubuting bakterya
sa iyong bituka (22).
Ang mga prebiotic ay isang partikular
na uri ng hibla na nagtataguyod ng paglaki ng malusog na bakterya sa iyong
bituka.
Tulad ng lahat ng mga hibla, hindi
ito masisira ng iyong bituka. Gayunpaman, ang bakterya sa iyong bituka ay
maaaring matunaw ang mga ito. Ginagamit nila ang hibla bilang gasolina para sa
paglago, at inaani mo ang mga benepisyo.
Sa partikular, ang dragon fruit ay
pangunahing nagtataguyod ng paglaki ng dalawang pamilya ng malusog na bakterya:
lactic acid bacteria at bifidobacteria (22, 23, 24).
Ang regular na pag-inom ng mga
prebiotic ay maaaring mabawasan ang panganib ng impeksyon sa iyong digestive
tract at pagtatae. Ito ay dahil ang mga prebiotic ay nagtataguyod ng paglaki ng
mabubuting bakterya, na pinaniniwalaan ng mga mananaliksik na maaaring
malampasan ang masama (13Trusted Source, 25Trusted Source).
Halimbawa, ipinakita ng isang
pag-aaral sa mga manlalakbay na ang mga umiinom ng prebiotic bago at habang
naglalakbay ay nakaranas ng mas kaunti at hindi gaanong matinding mga yugto ng
pagtatae ng manlalakbay (13Trusted Source).
Ang ilang mga pag-aaral ay
nagmumungkahi din na ang mga prebiotic ay maaaring magpagaan ng mga sintomas ng
nagpapaalab na sakit sa bituka at colon cancer. Sa kasamaang palad, ang mga
natuklasan na ito ay hindi pare-pareho (13Trusted Source, 25Trusted Source).
Bagama't pabor ang karamihan sa pananaliksik
sa mga prebiotic, ang pananaliksik sa aktibidad ng prebiotic ng dragon fruit ay
limitado sa mga pag-aaral sa test-tube. Higit pang mga pag-aaral ang kailangan
upang matukoy ang tunay na epekto nito sa bituka ng tao.
BUOD
Maaaring isulong ng dragon fruit ang
paglaki ng malusog na bacteria sa bituka, na nauugnay sa isang malusog na
gastrointestinal tract.
5. Pinapalakas ang Iyong Immune
System
Ang kakayahan ng iyong katawan na
labanan ang impeksiyon ay tinutukoy ng maraming iba't ibang mga kadahilanan,
kabilang ang kalidad ng iyong diyeta.
Ang bitamina C at carotenoids sa
dragon fruit ay maaaring palakasin ang iyong immune system at maiwasan ang
impeksyon sa pamamagitan ng pagprotekta sa iyong mga white blood cell mula sa
pinsala (26Trusted Source, 27Trusted Source).
Ang mga puting selula ng dugo sa
iyong immune system ay umaatake at sumisira ng mga nakakapinsalang sangkap.
Gayunpaman, sila ay lubhang sensitibo sa pinsala ng mga libreng radical
(26Trusted Source, 27Trusted Source).
Bilang makapangyarihang antioxidant,
ang bitamina C at carotenoids ay maaaring neutralisahin ang mga libreng radical
at ipagtanggol ang iyong mga puting selula ng dugo laban sa pinsala.
BUOD
Ang mataas na supply ng bitamina C at
carotenoids ng dragon fruit ay maaaring mag-alok ng mga katangian ng
pagpapalakas ng immune.
6. Maaaring Palakasin ang Mababang
Antas ng Iron
Ang dragon fruit ay isa sa ilang
sariwang prutas na naglalaman ng bakal.
Ang iron ay may mahalagang papel sa
pagdadala ng oxygen sa iyong katawan. Ito rin ay gumaganap ng isang mahalagang
papel sa pagbagsak ng pagkain sa enerhiya (28Trusted Source).
Sa kasamaang palad, maraming tao ang
hindi nakakakuha ng sapat na bakal. Sa katunayan, tinatantya na 30% ng
populasyon ng mundo ay kulang sa iron, na ginagawa itong pinakakaraniwang
kakulangan sa nutrient sa buong mundo (29Trusted Source).
Upang labanan ang mababang antas ng
bakal, mahalagang kumain ng iba't ibang pagkain na mayaman sa bakal. Ang mga
mayamang pinagmumulan ng bakal ay kinabibilangan ng mga karne, isda, munggo,
mani at cereal.
Ang dragon fruit ay maaaring isa pang
magandang opsyon, dahil ang isang serving ay naglalaman ng 8% ng iyong
inirerekomendang pang-araw-araw na paggamit (RDI). Naglalaman din ito ng
bitamina C, na tumutulong sa iyong katawan na sumipsip ng bakal (28Trusted
Source).
BUOD
Ang dragon fruit ay nagbibigay ng
iron kasama ng bitamina C, isang kumbinasyon na maaaring mapabuti ang pagsipsip
ng iyong katawan sa mahalagang mineral na ito.
7. Magandang Pinagmumulan ng
Magnesium
Nag-aalok ang dragon fruit ng mas
maraming magnesium kaysa sa karamihan ng mga prutas, na may 18% ng iyong RDI sa
isang tasa lamang.
Sa karaniwan, naglalaman ang iyong
katawan ng 24g ng magnesium, o humigit-kumulang isang onsa (30Trusted Source).
Sa kabila ng tila maliit na halagang
ito, ang mineral ay naroroon sa bawat isa sa iyong mga cell at nakikibahagi sa
mahigit 600 mahahalagang kemikal na reaksyon sa loob ng iyong katawan
(31Trusted Source).
Halimbawa, nakikibahagi ito sa mga
reaksyong kailangan para sa pagkasira ng pagkain sa enerhiya, pag-urong ng
kalamnan, pagbuo ng buto at maging sa paglikha ng DNA (30Trusted Source).
Higit pang mga pag-aaral ang
kailangan, ngunit ang ilan ay nagpapahiwatig na ang mas mataas na paggamit ng
magnesium ay maaaring mabawasan ang panganib ng sakit sa puso at stroke
(32Trusted Source).
Ipinapakita rin ng mga pag-aaral na
ang mga diyeta na sapat sa magnesium ay sumusuporta sa kalusugan ng buto (33Trusted
Source, 34Trusted Source).
BUOD
Ang dragon fruit ay isang magandang
source ng magnesium, isang nutrient na kailangan para sa mahigit 600 biochemical
reactions sa iyong katawan.
Paano Kumain ng Dragon Fruit
Bagama't ang makapal at parang balat
ng dragon fruit ay maaaring nakakatakot, ang pagkain ng prutas na ito ay medyo
simple.
Ang lansihin ay ang paghahanap ng isa
na ganap na hinog.
Ang hindi hinog na dragon fruit ay
kulay berde. Maghanap ng isa na maliwanag na pula. Ang ilang mga batik ay
normal, ngunit ang masyadong maraming mga batik na tulad ng mga pasa ay
maaaring magpahiwatig na ito ay sobrang hinog. Tulad ng avocado at kiwi, ang
hinog na dragon fruit ay dapat malambot ngunit hindi malambot.
Narito kung paano kumain ng sariwang
dragon fruit:
Gamit ang isang matalim na kutsilyo,
gupitin ito sa kalahating pahaba.
I-scoop ang prutas gamit ang isang
kutsara, o gupitin ito sa mga cube sa pamamagitan ng pagputol ng patayo at
pahalang na mga linya sa pulp nang hindi pinuputol ang balat. Itulak ang likod
ng balat upang malantad ang mga cube at alisin ang mga ito gamit ang isang
kutsara o ang iyong mga daliri.
Para mag-enjoy, idagdag ito sa mga
salad, smoothies at yogurt, o mag-meryenda lang dito.
Maaari ka ring makahanap ng dragon
fruit sa frozen na seksyon ng ilang mga grocery store, pre-peeled at gupitin sa
mga cube. Ito ay isang maginhawang opsyon para sa isang masarap na meryenda na
naglalaman ng isang nutrient-siksik na suntok.
BUOD
Ang dragon fruit ay nakakagulat na
simple upang ihanda at maaaring kainin nang mag-isa o idagdag sa mga salad,
smoothies at yogurt.
Ang Bottom Line
Ang dragon fruit ay isang masarap na
tropikal na prutas na talagang sulit na subukan.
Kamangha-mangha ang lasa, nag-aalok
ng pop ng kulay sa iyong plato at nagbibigay ng mahahalagang sustansya,
prebiotic fibers at mga kapaki-pakinabang na compound ng halaman — lahat ay nasa
mababang calorie na serving.
Kung naghahanap ka ng paraan upang
magdagdag ng iba't ibang uri sa iyong paggamit ng prutas, ang dragon fruit ay
isang masarap na opsyon na may maraming potensyal na benepisyo sa kalusugan.