Dahon ng Taro: Nutrisyon, Mga Benepisyo, at Gamit | PINOY CORNER 'TO


 

Ang mga dahon ng taro ay ang hugis-puso na mga dahon ng halaman ng taro (Colocasia esculenta), na karaniwang itinatanim sa mga subtropikal at tropikal na rehiyon.

 

 Bagama't kilala sa pangkalahatan dahil sa nakakain at starchy na ugat nito, ang mga dahon ng halaman ng taro ay nagsisilbi ring pangunahing pagkain sa iba't ibang lutuin.

 

Bagama't ang pagkonsumo ng nilutong dahon ng taro ay maaaring mag-alok ng ilang benepisyo sa kalusugan, mahalagang tandaan na ang mga hilaw na dahon ay nakakalason bago lutuin.

 

Sinusuri ng artikulong ito ang nutrisyon, benepisyo, at karaniwang gamit ng dahon ng taro.

 

Profile ng nutrisyon

 

Sa mababang calorie at mataas na fiber content, ang mga dahon ng taro ay nagsisilbing masustansyang pandagdag sa isang balanseng diyeta.

 

Ang isang 1-tasa (145-gramo) na paghahatid ng nilutong dahon ng taro ay nagbibigay ng (1Trusted Source):

 

Mga calorie: 35

Carbs: 6 gramo

Protina: 4 gramo

Taba: mas mababa sa 1 gramo

Hibla: 3 gramo

Bitamina C: 57% ng Pang-araw-araw na Halaga (DV)

Bitamina A: 34% ng DV

Potassium: 14% ng DV

Folate: 17% ng DV

Calcium: 13% ng DV

Iron: 10% ng DV

Magnesium: 7% ng DV

Phosphorus: 6% ng DV

 

BUOD

 

Ang mga dahon ng taro ay isang mababang calorie na berdeng madahong gulay na mataas sa potassium, folate, at bitamina C at A.

 

 

Mga potensyal na benepisyo

 

Dahil sa kanilang paborableng profile sa nutrisyon, ang mga dahon ng taro ay maaaring magbigay ng ilang potensyal na benepisyo sa kalusugan.

 

Maaaring makatulong sa pag-iwas sa sakit

 

Ang mga pagkaing naglalaman ng mataas na antas ng antioxidant ay maaaring makatulong na mabawasan ang mga potensyal na mapaminsalang molecule na tinatawag na free radicals.

 

Ang mga libreng radical, kapag hindi nakontrol, ay maaaring mag-promote ng pamamaga sa katawan, na maaaring mag-ambag sa iba't ibang kondisyon, gaya ng cancer, autoimmune disorder, at sakit sa puso (2Trusted Source).

 

Ang mga dahon ng Taro ay isang mahusay na mapagkukunan ng bitamina C at polyphenols, dalawang karaniwang antioxidant compound (3Trusted Source).

 

Kaya, ang regular na pagkonsumo ng nilutong dahon ng taro ay maaaring makatulong na mabawasan ang mga libreng radical sa iyong katawan, na tumutulong naman sa pag-iwas sa sakit.

 

Malusog na karagdagan sa isang balanseng diyeta

 

Ang mga dahon ng taro ay isang masustansya at maraming nalalaman na sangkap na maaaring magkasya nang maayos sa anumang diyeta.

 

Dahil sa kanilang mababang carb at taba na nilalaman, napakababa ng mga ito sa mga calorie, na ginagawa itong isang mahusay na pagkain upang makatulong na itaguyod ang isang malusog na timbang sa katawan.

 

Ang mga ito ay mahusay din na pinagmumulan ng hibla: ang isang 1-tasa (145-gramo) na paghahatid ng mga nilutong dahon ay nagbibigay ng 3 gramo (1Trusted Source).

 

 

Bukod pa rito, mayroon silang mataas na nilalaman ng tubig, na may 92.4% na binubuo ng tubig.

 

Ang mataas na hibla at nilalaman ng tubig ay ipinakita upang tumulong sa pamamahala ng timbang sa pamamagitan ng pagpo-promote ng pakiramdam ng pagkabusog sa mga pagkain, na nagiging dahilan upang kumain ka ng mas kaunti (4Trusted Source, 5Trusted Source, 6Trusted Source).

 

Isinasaalang-alang na ang mga dahon ng taro ay medyo masustansiya at mababa sa calories, ang pagpapalit ng mas mataas na calorie na mga item ng mga dahon ng taro ay maaaring makatulong sa iyo na makamit o mapanatili ang isang malusog na timbang ng katawan.

 

Maaaring mapalakas ang kalusugan ng puso

 

Sa pangkalahatan, ang diyeta na mataas sa mga prutas at gulay na masustansya ay paulit-ulit na nauugnay sa pinahusay na kalusugan ng puso.

 

Ang mga dahon ng taro ay nabibilang sa kategorya ng gulay na tinatawag na dark leafy greens, na kinabibilangan din ng mga gulay tulad ng spinach, kale, at Swiss chard.

 

Ang regular na pagkonsumo ng maitim na madahong gulay ay nauugnay sa hanggang 15.8% na pagbawas sa panganib sa sakit sa puso batay sa isang pag-aaral noong 2016 (7Trusted Source).

 

Nagbibigay din ang mga ito ng magandang pinagmumulan ng mga dietary nitrates na nakakatulong upang maisulong ang malusog na presyon ng dugo (8Trusted Source).

 

Samakatuwid, ang pagsasama ng mga dahon ng taro bilang bahagi ng pangkalahatang masustansyang diyeta ay maaaring makatulong sa pagsulong ng kalusugan ng puso.

 

BUOD

 

Ang mga dahon ng taro ay mababa sa calories, mataas sa fiber, at mataas sa micronutrients. Nag-aambag ito sa ilang potensyal na benepisyo sa kalusugan, tulad ng pagtataguyod ng malusog na timbang sa katawan, pagpapalakas ng kalusugan ng puso, at pag-iwas sa sakit.

 

Ang mga hilaw na dahon ay lason

 

Mayroong isang pangunahing pag-iingat na dapat tandaan kapag kumakain ng dahon ng taro — ang toxicity nito kapag kinakain nang hilaw.

 

Ang mga dahon ng taro ay may mataas na nilalaman ng oxalate, na isang natural na nagaganap na tambalan na matatagpuan sa maraming halaman.

 

Maaaring kailanganin ng ilang tao na iwasan ang mga pagkain na naglalaman ng oxalate kung sila ay nasa panganib para sa mga bato sa bato, dahil ang mga oxalate ay maaaring mag-ambag sa kanilang pagbuo (9Trusted Source).

 

Bagama't maraming pagkain ang naglalaman ng oxalates, tulad ng spinach, beans, soy products, at beets, ang halaga ay masyadong maliit upang magkaroon ng anumang nakakalason na epekto.

 

Ang mas batang mga dahon ng taro ay naglalaman ng mas maraming oxalates kaysa sa mga matatandang dahon, kahit na pareho silang nakakalason kapag hilaw.

 

Mahalaga rin na tandaan na ang ilang mga tao ay nakakaranas ng pangangati kapag humahawak ng mga hilaw na dahon, kaya maaaring payuhan ang pagsusuot ng guwantes.

 

Upang i-deactivate ang mga nakalalasong oxalates sa mga dahon ng taro, dapat itong lutuin hanggang lumambot na tumatagal lamang ng ilang minuto kapag kumukulo o 30 minuto hanggang isang oras kapag nagluluto (10Trusted Source, 11).

 

Ang isa pang paraan ng pag-alis ng mga mapaminsalang oxalates mula sa mga dahon ng taro ay ibabad ang mga ito sa tubig sa loob ng 30 minuto hanggang magdamag.

 

 

Iminumungkahi ng data na ang mas mahabang oras ng pagbababad, pati na rin ang pagkulo kumpara sa pagluluto, ay nagreresulta sa mas maraming oxalates na naaalis (10Trusted Source, 11).

 

Kapag nakumpleto na ang mga hakbang na ito, ang mga dahon ng taro ay ligtas na ubusin para sa karamihan ng mga tao.

 

Gayunpaman, ang mga taong may mataas na panganib para sa mga bato sa bato ay dapat na iwasan ang mga dahon ng taro dahil sa mataas na nilalaman ng oxalate.

 

BUOD

 

Ang mga dahon ng halaman ng taro ay naglalaman ng mataas na antas ng oxalates na maaaring maging lason kapag natupok nang hilaw. Mahalagang lutuin nang maayos ang mga ito upang maiwasan ang mga nakakapinsalang epekto.

 

Paano kainin ang mga ito

 

Bagama't tradisyonal na ginagamit ng mga kultura sa loob ng tropikal at subtropikal na mga rehiyon, ang mga dahon ng taro ay magagamit na ngayon sa mga espesyalidad na merkado sa buong mundo.

 

Batay sa rehiyon, mayroong ilang mga recipe na ginagamit upang ihanda ang mga ito.

 

Ipinagmamalaki ng mga lutong dahon ng taro ang banayad, nutty na lasa na may bahagyang metal na mga nota. Kaya ang mga ito ay pinakamahusay na nagsilbi bilang bahagi ng isang ulam upang i-maximize ang kanilang profile ng lasa.

 

Sa Hawaii, ang mga dahon ay tinutukoy din bilang mga dahon ng luau. Dito nakasanayan na nilang gumawa ng ulam na tinatawag na lau lau kung saan iba't ibang pagkain ang binabalot sa mga dahon at niluluto.

 

Sa ilang mga lugar sa India, ang mga dahon ng taro ay ginagamit upang gumawa ng ulam na tinatawag na alu wadi, kung saan ang mga dahon ay natatakpan ng spice paste, pinagsama, at pinapasingaw sa loob ng 15–20 minuto.

 

 

Dito sa atin sa Pilipinas, ang mga dahon ng taro ay niluluto kasama ng gata ng niyog at mabangong pampalasa upang lumikha ng ulam na Laing.

 

Ang mga dahon ay maaaring idagdag sa mga sopas, nilaga, at kaserol, na ginagawa itong isang maraming nalalaman na gulay.

 

Panghuli, ang mga dahon ng taro ay maaaring lutuin at kainin nang payak na katulad ng iba pang madahong gulay, tulad ng spinach at kale, bagama't mahalagang lutuin ang mga ito nang sapat upang mabawasan ang kanilang nilalamang oxalate.

 

BUOD

 

Kahit na lumago sa mas maiinit na klima, ang mga dahon ng taro ay magagamit na ngayon sa buong mundo sa mga piling pamilihan. Ang mga dahon ay maaaring gamitin upang maghanda ng maraming tradisyonal na pagkain o maaaring lutuin at kainin nang mag-isa.

 

Ang ilalim na linya

 

Ang mga dahon ng taro ay isang masustansiyang madahong berde na katulad ng spinach, na karaniwang itinatanim sa mga subtropikal at tropikal na rehiyon.

 

Mayaman sila sa ilang mahahalagang micronutrients, tulad ng bitamina C, bitamina A, folate, at calcium, pati na rin ang mga antioxidant na lumalaban sa sakit.

 

Ang kanilang mataas na hibla at mababang calorie na nilalaman ay ginagawa silang isang mahusay na pagkain para sa pagpapalakas ng kalusugan ng puso at pagtataguyod ng pangkalahatang kagalingan.

 

Habang ang mga dahon ay maaaring maging lason kapag kinakain hilaw, ang nilutong mga dahon ng taro ay maaaring maging isang maraming nalalaman at masustansyang karagdagan sa iyong diyeta.

 

 

7 Nakakagulat na Benepisyo ng Taro Root

 

Ang Taro root ay isang starchy root vegetable na orihinal na nilinang sa Asya ngunit ngayon ay tinatangkilik sa buong mundo.

 

Mayroon itong kayumangging panlabas na balat at puting laman na may mga lilang batik sa kabuuan. Kapag niluto, mayroon itong medyo matamis na lasa at isang texture na katulad ng patatas.

 

Ang ugat ng Taro ay isang mahusay na pinagmumulan ng fiber at iba pang nutrients at nag-aalok ng iba't ibang potensyal na benepisyo sa kalusugan, kabilang ang pinahusay na pamamahala ng asukal sa dugo, gut at kalusugan ng puso.

 

Narito ang 7 benepisyo sa kalusugan ng taro root.

 

 

 

1. Mayaman sa Fiber at Iba Pang Mahahalagang Nutrient

 

Ang isang tasa (132 gramo) ng lutong taro ay may 187 calories — karamihan ay mula sa carbs — at mas kaunti sa isang gramo bawat isa ng protina at taba (1).

 

Naglalaman din ito ng mga sumusunod:

 

Hibla: 6.7 gramo

Manganese: 30% ng pang-araw-araw na halaga (DV)

Bitamina B6: 22% ng DV

Bitamina E: 19% ng DV

Potassium: 18% ng DV

Copper: 13% ng DV

Bitamina C: 11% ng DV

Phosphorus: 10% ng DV

Magnesium: 10% ng DV

 

Kaya, ang taro root ay may maraming iba't ibang nutrients na kadalasang hindi nakukuha ng mga tao, gaya ng fiber, potassium, magnesium at bitamina C at E (2Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang ugat ng taro ay isang magandang pinagmumulan ng hibla at maraming bitamina at mineral na kadalasang kulang sa karaniwang pagkain ng mga Amerikano.

 

2. Maaaring Tumulong sa Pagkontrol ng Asukal sa Dugo

 

Kahit na ang taro root ay isang starchy vegetable, naglalaman ito ng dalawang uri ng carbohydrates na kapaki-pakinabang para sa pamamahala ng asukal sa dugo: fiber at resistant starch.

 

Ang hibla ay isang carbohydrate na hindi natutunaw ng tao. Dahil hindi ito hinihigop, wala itong epekto sa mga antas ng asukal sa dugo.

 

Nakakatulong din itong pabagalin ang pagtunaw at pagsipsip ng iba pang carbs, na pumipigil sa malalaking pagtaas ng asukal sa dugo pagkatapos kumain (3Trusted Source).

 

Natuklasan ng mga pag-aaral na ang mga high-fiber diet - na naglalaman ng hanggang 42 gramo bawat araw - ay maaaring magpababa ng mga antas ng asukal sa dugo ng humigit-kumulang 10 mg/dl sa mga taong may type 2 diabetes (4).

 

Ang Taro ay naglalaman din ng isang espesyal na uri ng almirol, na kilala bilang lumalaban na almirol, na hindi natutunaw ng mga tao at sa gayon ay hindi nagtataas ng mga antas ng asukal sa dugo. Humigit-kumulang 12% ng starch sa lutong taro root ay lumalaban sa starch, na ginagawa itong isa sa mga mas mahusay na pinagmumulan ng nutrient na ito (5Trusted Source).

 

Ang kumbinasyong ito ng lumalaban na starch at fiber ay ginagawang magandang opsyon sa carb ang taro root — lalo na para sa mga taong may diabetes (6Trusted Source, 7Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang ugat ng taro ay naglalaman ng hibla at lumalaban na almirol, na parehong nagpapabagal sa pagtunaw at nagpapababa ng mga pagtaas ng asukal sa dugo pagkatapos kumain.

 

3. Maaaring Bawasan ang Iyong Panganib sa Sakit sa Puso

 

Ang fiber at resistant starch sa taro root ay maaari ding makatulong na bawasan ang iyong panganib ng sakit sa puso.

 

Natuklasan ng malaking pananaliksik na ang mga taong kumakain ng mas maraming fiber ay may posibilidad na magkaroon ng mas mababang rate ng sakit sa puso (8Trusted Source).

 

Natuklasan ng isang pag-aaral na para sa bawat karagdagang 10 gramo ng fiber na kinokonsumo bawat araw, ang panganib na mamatay mula sa sakit sa puso ay bumaba ng 17% (9Trusted Source)

 

Ito ay pinaniniwalaan na dahil sa bahagi ng mga epekto sa pagpapababa ng kolesterol ng fiber, ngunit patuloy ang pananaliksik (10).

 

Ang ugat ng Taro ay naglalaman ng higit sa 6 na gramo ng hibla bawat tasa (132 gramo) — higit sa dalawang beses ang halaga na matatagpuan sa isang maihahambing na 138-gramo na paghahatid ng patatas — ginagawa itong isang mahusay na mapagkukunan ng hibla (1, 11).

 

Ang ugat ng taro ay nagbibigay din ng lumalaban na starch, na nagpapababa ng kolesterol at naiugnay sa isang pinababang panganib ng sakit sa puso (7Trusted Source, 12Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang ugat ng taro ay mataas sa fiber at resistant starch, na tumutulong sa pagpapababa ng cholesterol at pagbabawas ng iyong panganib sa sakit sa puso.

 

4. Maaaring Mag-alok ng Anticancer Properties

 

Ang ugat ng taro ay naglalaman ng mga compound na nakabatay sa halaman na tinatawag na polyphenols na may iba't ibang benepisyo sa kalusugan, kabilang ang potensyal na bawasan ang panganib ng kanser.

 

Ang pangunahing polyphenol na matatagpuan sa taro root ay quercetin, na mayroon ding malalaking halaga sa mga sibuyas, mansanas at tsaa (13Trusted Source, 14Trusted Source).

 

Natuklasan ng test-tube at mga pag-aaral sa hayop na ang quercetin ay maaaring mag-trigger ng pagkamatay ng selula ng kanser at pabagalin ang paglaki ng ilang uri ng kanser (15Trusted Source).

 

Isa rin itong makapangyarihang antioxidant na nagpoprotekta sa iyong katawan mula sa labis na libreng radikal na pinsala na na-link sa cancer (16Trusted Source).

 

Natuklasan ng isang test-tube na pag-aaral na ang taro extract ay nakapagpigil sa pagkalat ng ilang uri ng mga selula ng kanser sa suso at prostate, ngunit walang isinagawang pananaliksik sa tao (17).

 

Habang ang mga maagang pag-aaral ay nangangako, higit pang pananaliksik ang kailangan upang mas maunawaan ang mga katangian ng anticancer ng taro.

 

BUOD

 

Ang Taro root ay naglalaman ng polyphenols at antioxidants na maaaring labanan ang paglaki ng cancer at protektahan ang iyong katawan mula sa oxidative stress. Gayunpaman, higit pang pananaliksik sa lugar na ito ang kailangan.

 

5. Maaaring Tumulong sa Iyong Magpayat

 

Ang ugat ng taro ay isang magandang pinagmumulan ng hibla, na naglalaman ng 6.7 gramo bawat tasa (132 gramo) (1).

 

 

 

Natuklasan ng pananaliksik na ang mga taong kumakain ng mas maraming hibla ay may posibilidad na magkaroon ng mas mababang timbang sa katawan at mas kaunting taba sa katawan (18).

 

Ito ay maaaring dahil ang hibla ay nagpapabagal sa pag-alis ng tiyan, na nagpapanatili sa iyo ng mas matagal na pagkabusog at binabawasan ang bilang ng mga calorie na iyong kinakain sa buong araw. Sa paglipas ng panahon, maaari itong humantong sa pagbaba ng timbang (19Trusted Source).

 

Ang lumalaban na almirol sa taro root ay maaaring may katulad na epekto.

 

Natuklasan ng isang pag-aaral na ang mga lalaking umiinom ng supplement na naglalaman ng 24 gramo ng lumalaban na starch bago kumain ay kumonsumo ng humigit-kumulang 6% na mas kaunting mga calorie at may mas mababang antas ng insulin pagkatapos kumain, kumpara sa control group (20).

 

 

Ipinakita rin ng mga pag-aaral ng hayop na ang mga daga na pinapakain ng mga diyeta na mataas sa lumalaban na almirol ay may mas kaunting taba sa katawan at taba ng tiyan. Ito ay hypothesized na ito ay bahagyang dahil sa lumalaban na starch na nagdaragdag ng taba-burning sa iyong katawan, ngunit kailangan ng karagdagang pananaliksik (21Trusted Source).

 

BUOD

 

Dahil sa mataas na fiber nito at lumalaban sa starch content, maaaring madagdagan ng taro root ang pakiramdam ng pagkabusog, bawasan ang kabuuang paggamit ng calorie at pataasin ang pagsunog ng taba, na posibleng humantong sa pagbaba ng timbang at pagbaba ng taba sa katawan.

 

6. Mabuti para sa Iyong Gut

 

Dahil ang taro root ay naglalaman ng maraming hibla at lumalaban na almirol, maaari itong maging kapaki-pakinabang sa kalusugan ng bituka.

 

Ang iyong katawan ay hindi natutunaw o sumisipsip ng hibla at lumalaban na almirol, kaya nananatili sila sa iyong mga bituka. Kapag naabot nila ang iyong colon, nagiging pagkain sila ng mga mikrobyo sa iyong bituka at nagtataguyod ng paglaki ng mabubuting bakterya (22Trusted Source).

 

Kapag na-ferment ng iyong gut bacteria ang mga fibers na ito, lumilikha sila ng mga short-chain fatty acid na nagpapalusog sa mga cell na nasa iyong bituka at nagpapanatili sa kanila na malusog at malakas (23Trusted Source).

 

Nalaman ng isang pag-aaral sa mga baboy na ang mga diyeta na mayaman sa lumalaban na starch ay nagpabuti ng kalusugan ng colon sa pamamagitan ng pagpapalakas ng short-chain na fatty acid na produksyon at pagpapababa ng pinsala sa mga colon cells (24Trusted Source).

 

Kapansin-pansin, natuklasan ng mga pag-aaral ng tao na ang mga taong may nagpapaalab na sakit sa bituka, tulad ng ulcerative colitis, ay may posibilidad na magkaroon ng mas mababang antas ng mga short-chain fatty acid sa kanilang bituka (25Trusted Source).

 

Iminumungkahi ng ilang pananaliksik na ang pagkonsumo ng fiber at resistant starch ay maaaring mapalakas ang mga antas na ito at makatulong na maprotektahan laban sa nagpapaalab na sakit sa bituka at colon cancer (26Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang fiber at resistant starch sa taro root ay pinaasim ng gut bacteria upang bumuo ng short-chain fatty acids, na maaaring maprotektahan laban sa colon cancer at inflammatory bowel disease.

 

7. Maraming nalalaman at Madaling Idagdag sa Iyong Diyeta

 

Ang ugat ng taro ay may starchy texture at banayad, bahagyang matamis na lasa, katulad ng kamote. Maaari itong magamit sa parehong matamis at malasang mga pagkain.

 

Ang ilang mga sikat na paraan para ma-enjoy ito ay kinabibilangan ng:

 

 

 

Taro chips: Hatiin ng manipis ang taro at i-bake o iprito sa mga chips.

 

Hawaiian poi: I-steam at i-mash ang taro para maging puree na kulay lila.

 

Taro tea: Haluin ang taro o gumamit ng taro powder sa boba tea para sa magandang inuming kulay ube.

 

Taro buns: Maghurno ng matamis na taro paste sa loob ng buttery pastry dough para sa dessert.

 

Taro cakes: Paghaluin ang nilutong taro na may mga seasoning at i-pan fry hanggang malutong.

 

Sa mga sopas at nilaga: Gupitin ang taro sa mga tipak at gamitin sa mga sabaw na pagkain.

 

Mahalagang tandaan na ang taro root ay dapat lamang kainin ng luto.

 

Ang raw taro ay naglalaman ng mga protease at oxalates na maaaring magdulot ng nakakatusok o nasusunog na pandamdam sa iyong bibig. Ang pagluluto ay nagde-deactivate ng mga compound na ito (27, 28).

 

BUOD

 

Ang ugat ng taro ay may makinis, starchy na texture at medyo matamis na lasa. Maaari itong lutuin at tangkilikin sa parehong matamis at malalasang pagkain. Hindi ka dapat kumain ng hilaw na taro root dahil naglalaman ito ng mga compound na maaaring magdulot ng nakatutuya o nasusunog na pandamdam sa iyong bibig.

 

Ang Bottom Line

 

Taro root ay isang starchy root vegetable na may medyo matamis na lasa.

 

Ito ay isang mahusay na mapagkukunan ng iba't ibang mga nutrients na hindi sapat ng maraming tao, kabilang ang fiber, potassium, magnesium at bitamina C at E.

 

Ang Taro ay isa ring mahusay na pinagmumulan ng fiber at resistant starch, na siyang dahilan ng marami sa mga benepisyo nito sa kalusugan, tulad ng pinabuting kalusugan ng puso, mga antas ng asukal sa dugo, timbang ng katawan at kalusugan ng bituka.

 

Naglalaman din ang Taro ng iba't ibang antioxidant at polyphenols na nagpoprotekta laban sa mga libreng radikal na pinsala at potensyal na kanser.

 

Palaging lutuin ang ugat bago ito kainin upang ma-neutralize ang mga compound na maaaring magdulot ng hindi kasiya-siyang sensasyon sa bibig. Kapag niluto, ang taro ay isang masustansyang karagdagan sa parehong matamis at malasang pagkain.