Mabuti Nga Ba Sa Kalusugan Ang Langis ng Niyog? | PINOY CORNER 'TO




 Sa loob ng ilang panahon, ang niyog ay na-tag bilang isang "kamangha-manghang prutas" dahil sa maraming magagandang bagay na maibibigay nito sa katawan. Maaaring narinig mo na ang ilan sa mga ito noon, at maaaring tumaas ang iyong kilay dahil hindi ka naniniwalang posible ito. Gayunpaman, ang mga benepisyong nakalista sa ibaba ay napatunayan na, at ang mga ito ay napakagandang dahilan para magtago ng isang bote ng langis ng niyog sa iyong cabinet sa kusina.

 

Upang pangalanan ang ilan, narito ang ilan sa mga benepisyo sa kalusugan ng langis ng niyog:

 

Mga tulong sa pagbaba ng timbang

 

Ang isa sa mga pinakakilalang benepisyo sa kalusugan ng langis ng niyog ay ang katotohanang makakatulong ito sa pagbaba ng timbang. Ayon sa mga pag-aaral, ang langis ng niyog ay may kakaibang taba na tinatawag na medium-chain triglycerides na iba ang sinusunog ng katawan. Maaari kang gumamit ng langis ng niyog sa halip ng iyong karaniwang mantika, o ihalo sa langis ng niyog sa mga salad bilang vinaigrette.

 

Nagpapataas ng magandang kolesterol

 

Narinig mo na ba ang HDL at LDL? Mayroong dalawang uri ng kolesterol sa ating katawan. May mabuting uri, at may masamang uri. Ang HDL ay ang magandang uri, at ang isa sa mga benepisyo sa kalusugan ng langis ng niyog ay nakakatulong ito na itaas ang mga antas ng magandang kolesterol na nangangahulugan na ang regular na paggamit ng langis ng niyog ay nagpapalusog sa iyong puso. Kung gagamit ka ng iba pang mga cooking oil, ang iyong bad cholesterol level ay maaaring tumaas sa halip na ang iyong good cholesterol level, kaya piliin kung ano ang iyong ubusin nang matalino.

 

Pinapalakas ang iyong immune system

 

May sakit ka ba, lately? May magandang balita dahil ang isa sa mga mas sikat na benepisyo sa kalusugan ng coconut oil ay ang kakayahan nitong palakasin ang iyong immune system. Ang langis ng niyog ay naglalaman ng lauric acid, caprylic acid, capric acid, at antimicrobial lipids. Sa madaling salita, mayroon itong mga katangian na makakatulong sa pag-iwas sa mga nakakapinsalang bakterya at impeksyon sa viral mula sa iyong katawan. Hindi mo kailangang mag-alala tungkol sa karaniwang sipon o trangkaso kung regular kang umiinom ng langis ng niyog.

 

Mga tulong sa pagsipsip ng mineral

 

Maraming bagay ang maaaring makaapekto sa paraan ng pagsipsip ng iyong katawan ng mga mineral, at ang kakulangan ng mineral ay maaaring mangahulugan ng paghina ng mga buto bukod sa iba pang mga organo ng iyong katawan. Ang isa sa mga pinakasikat na benepisyo sa kalusugan ng langis ng niyog ay ang katotohanan na ito ay makakatulong sa pagsipsip ng mineral. Nangangahulugan ito na mas magiging malusog ka sa tulong ng paggamit ng langis ng niyog. Huwag palampasin ang mga sustansya dahil lang sa hindi mo napili ang tamang mantika para sa pagluluto.

 

Tumutulong na kontrolin ang mga antas ng asukal sa dugo

 

Ikaw ba ay isang diabetic? Kung oo, maaari mong matamasa ang isa sa mga pinakamahusay na benepisyo sa kalusugan ng natural na langis na ito. Ang langis ng niyog ay maaaring makatulong sa malusog na pagtatago ng insulin. Karamihan sa mga diabetic ay hindi mabubuhay ng normal dahil ang kanilang mga antas ng asukal sa dugo ay hindi kontrolado. Sa regular na pag-inom ng langis ng niyog, mas madaling mapamahalaan ang mga antas ng asukal sa dugo.

 

Mabuti para sa balat at buhok

 

Ang langis ng niyog ay isang natural na moisturizer para sa balat at buhok. Ang mga produktong naglalaman ng langis ng niyog ay ibinebenta upang mapanatiling malusog ang balat at buhok. Sa katunayan, ang mga kababaihan sa Asya ay palaging ipinagmamalaki ang kanilang sarili para sa pagkakaroon ng mahabang makintab na buhok dahil nilalagyan nila ng langis ng niyog ang kanilang mga anit bago matulog. Ito ay isang mura at mas malusog na alternatibo sa mga kemikal na paggamot sa buhok.

 

Pag-iingat

 

Bagama't maraming benepisyo ang makukuha natin sa Coconut oil, mahalaga din na gamitin ito sa katamtaman. Maaari itong maging isang mas mahusay na alternatibo sa hydrogenated vegetable oil, ngunit mayroon pa rin itong unsaturated fat content na maaaring makaapekto sa ating kalusugan.

 

Sabaw ng Buko, Mabuti nga ba sa Kalusugan?


Ang sabaw ng buko ay isang masarap na inumin na puno ng mga electrolytes. Ang mga electrolytes na ito ay nakapagdudulot ng maraming benepisyo sa ating kalusugan. Ang natural na inumin na ito ay nakakatulong sa pagkakaroon ng malusog na puso, malusog na blood sugar level at tumutulong din sa pagkakaroon ng malusog na kidney. Ang puno ng buko ay madalas na itinuturing na isang "nagbibigay-buhay" na puno. Ang sabaw ng buko ay nakapagbibigay ng napakaraming nutrisyon at benepisyo para sa ating katawan. Bagama't ang ilan sa mga claim ay parang too good to be true, karamihan ay bina-back-up-an ng mga medical professionals. Alamin kung bakit kailangan mong gawing pangunahing pagkain ang sabaw ng buko sa iyong diyeta.

 

Mga Benepisyo sa Kalusugan ng Sabaw Ng Buko

 

Gamot sa dehydration

 

Ang sabaw ng buko ay nagtataglay ng napakaraming electrolytes at naglalaman din ng maraming nutrients. Ang isa sa mga pinakamahusay na benepisyo sa kalusugan ng sabaw ng buko ay ang katotohanan na maaari nitong gamutin ang matinding dehydration. Napakabisa nito at sa katunayan, ginamit pa ito intravenously para sa mga sundalong dumaranas ng dehydration noong unang panahon ng digmaan.

 

Nagpapagaling ng mga sakit sa tiyan

 

Maraming mga sakit sa tiyan na mahirap matukoy kaagad. Ang solusyon ng lumang panahon ay simpleng sabaw ng buko lamang. Ang isa sa mga pinakalumang kilalang benepisyo sa kalusugan ng sabaw ng buko ay ang pagpapagaling nito sa mga sakit sa tiyan na maaaring magdulot ng pagsusuka o pagtatae. Ito ay makapangyarihan ngunit sapat na banayad upang magamit sa mga sanggol na dumaranas ng bacteria sa bituka. Mayroon itong anti-bacterial properties, at kilala rin na nagpapakalma sa mga acid sa tiyan upang makontrol din ang pagduduwal. Napakabisa nito na kahit ang mga taong dumaranas ng malaria ay nabigyan ng lunas noon.

 

Pinapaginhawa ang mga problema sa pag-ihi


Ang sabaw ng buko ay mahusay ding panggamot sa UTI. Ang isa sa mga pinakamahusay na halimbawa ng mga benepisyo sa kalusugan ng sabaw ng buko ay ang katotohanang maaari nitong mapawi ang iyong mga discomforts sa iyong pag-ihi. Ito ay kilalang diuretic at may mga anti-bacterial properties. Ang mga ito ay ligtas at napatunayang epektibo.

 

Mabuti para sa malnutrisyon

 

Kung natatakot ka na ang iyong anak ay hindi nakakakuha ng sapat na nutrisyon, maaari mong simulan ang pagpapa-inom ng sabaw ng buko at pagpapakain ng laman ng buko sa kanyang diyeta. Ang isa sa mga pinakamahusay na benepisyo sa kalusugan ng sabaw ng buko ay ang katotohanan na ito ay puno ng mga sustansya. Kabilang sa mga nutrients na ito ay ang calcium, potassium, at magnesium. Ang pag-inom ng sabaw ng buko ay ginagawang mas mahusay ang pag-absorb ng katawan sa mga nutrients. Ito ay isang magandang lunas para sa mga bata na dumaranas ng malnutrisyon. 

 

Naglilinis ng katawan

 

Likas na nililinis ng sabaw ng buko ang katawan mula sa toxins. Ito rin ay nakakatulong na mag-alis ng mga unwanted fats, ito ay isang healthy na  pagbabawas ng timbang. Ang sabaw ng buko, tulad ng langis ng niyog, ay nakakatulong upang mas mahusay na makontrol ang cholesterol at asukal. Kung ikaw ay diabetic, ang sabaw ng buko ay mainam para sa iyo dahil ito ay may mababang carbohydrates at mababang asukal.

 

Buko: Ang Wonder Fruit

 

Karamihan sa atin ay pamilyar sa prutas na ito at maaari tayong magkaroon ng iba't ibang mga alaala kapag naiisip natin ito. Maaaring maalala ng ilan ang isang tropikal na bakasyon kung saan humihigop sila ng sabaw ng buko habang nagbibilad; at ang iba ay posibleng maisip na ang kanilang mga kamag-anak ay nagluluto ng kanilang paboritong ulam gamit ang mature na niyog bilang isang sangkap. Maaaring matandaan pa ng ilan sa inyo ang isang kanta na pinasikat ni Yoyoy Villame na The coconut nut. Sigurado akong walang Pilipino ang magsasabi na hindi siya pamilyar sa prutas na ito. Maaaring hindi ang puno ng buko ang pambansang puno ng Pilipinas at ang bunga ng buko ay maaaring hindi rin ang pambansang prutas ngunit ito ay makikita sa halos lahat ng lokasyon. Sa katunayan, ang Pilipinas ang pinakamalaking producer ng buko sa buong mundo noong taong 2007.

 

Alam natin na ang laman ng isang buko ay napasarap kainin. Maaaring gawin ang iba't ibang dessert mula sa laman tulad ng buko salad, sangkap para sa halo-halo, at bukayo. Isang katotohanan din na ang mature coconut (niyog) ay maaaring gamitin sa paggawa ng mga matatamis at magsisilbing sangkap sa pagluluto. Ngunit alam mo ba na may iba pang mahahalagang gamit ang niyog? Ayon sa Philippine Coconut Authority (PCA), ang iba pang gamit ng Coconut ay:

 

Ang harina ng niyog ay maaaring makuha mula sa Coconut - Ito ay maaaring gamitin bilang isang wheat extender sa pagluluto ng hurno nang hindi naaapektuhan ang hitsura at kalidad ng produkto.

 

Ang langis ng niyog (nagmula sa pinatuyong laman ng niyog na tinatawag na "Copra) ay ang pinakamadaling natutunaw sa lahat ng taba na tumatalo sa soya bean oil at palm oil.

 

Pinapapahina ng langis ng niyog ang pagtanda. Sinasalungat nito ang puso, colon, pancreatic at liver tumor inducers. At ito ay madaling matunaw.

 

Sa industriya ng detergent, ang langis ng niyog ay napakahalaga. Ang pinakanamumukod-tanging katangian nito ay ang mataas na halaga ng saponification nito dahil sa bigat ng molekular ng karamihan sa mga fatty acid glyceride na nilalaman nito.

 

Ginagamit din ang langis ng niyog sa paggawa ng mantika, mga kemikal ng coco, langis na krudo, pomade, shampoo, margarine, mantikilya at mantika.

 

Maaaring gamitin ang tubig ng niyog upang gamutin ang sakit sa bato. Ang "Bukolysis", kung tawagin din, ay ang prosesong medikal ng pagbabawas o pagtunaw ng mga bato sa ihi ng mga sistema ng ihi gamit ang tubig na buko mula 7 hanggang 9 na buwang gulang na niyog. Ang Bukolysis ay brainchild ni Dr. Eufemio Macalalag Jr., isang urologist. Para sa pang-iwas na gamot, ang tubig mula sa isang mature na niyog na kinakain araw-araw, ay halos magagarantiya na ang pagbuo ng mga bato sa ihi ay maiiwasan.

 

Ang Coconut Husks ay ginagamit ng mga cottage industries para gumawa ng mga brush, doormat, carpet, bag, lubid, yarn fishing net, at mattress.

 

Ito ay ilan lamang sa mga benepisyong maaaring makuha sa bunga ng Niyog. Para sa mga bagong nakatuklas ng mga katotohanang ito, sigurado ako na hindi mo na titingnan ang isang Niyog sa parehong paraan. Nabanggit ko na ba na mas maraming benepisyo ang makukuha sa mismong puno ng niyog?


Ang puno ng buko ay tinatawag ding "The Tree of Life". Ito ay dahil lahat ng bahagi ng punong ito, mula sa mga ugat hanggang sa mga dahon at bunga, ay maaaring gamitin sa maraming paraan. Ang tawag dito ay The Tree of Life, ay angkop lamang dahil sa lahat ng mga kamangha-manghang benepisyo sa kalusugan ng niyog. Kaya naman, mahalagang isama din ito sa iyong pang-araw-araw na diyeta.

 

Kinokontrol ang Temperatura ng Katawan

 

Ang pag-inom ng tubig ng buko ay simpleng nakakapresko. Ngunit alam mo ba na mayroong higit pa kaysa sa pagtanggal ng iyong uhaw sa isang mainit na araw? Ang katas mula sa bunga ng niyog ay gumaganap bilang isang natural na isotonic. Nagpapalabas ito ng init mula sa loob ng iyong katawan upang maging mas malamig ang pakiramdam mo. Bukod pa riyan, nakakatulong din ito sa pagdadala ng oxygen sa iba't ibang bahagi ng iyong katawan upang patatagin ang mga function ng mga organ na maaaring malagay sa alanganin dahil sa init. Dahil sa mga epektong ito, ito ay inirerekomendang inumin pagkatapos mag-ehersisyo. Ito rin ay mas mahusay kaysa sa mga inuming pampalakasan dahil mayroon itong mas mababang halaga ng sodium ngunit mas maraming mineral at electrolytes.

 

Niresolba ang mga Problema sa Pagtunaw

 

Masyadong pangkaraniwan ang mga karamdaman sa pagtunaw, kaya talagang kailangan na humanap din ng natural at epektibong solusyon. Hindi mo nais na punan ang iyong sarili ng napakaraming gamot, tama? Ang bioactive enzyme sa tubig ng niyog ay ang susi sa paglutas ng mga problema sa pagtunaw pati na rin ang hindi tamang metabolismo. Kabilang sa mga bioactive enzymes sa tubig ay peroxidase, dehydrogenase, catalase at ang mga ito ay banggitin lamang ang ilan.

 

Pinahusay na Pagganap ng Nervous System

 

Ang pagkabulok ng mga neuron at mga selula ng utak ay hindi maiiwasan dahil sa lahat ng pang-araw-araw na gawain. Gayunpaman, sa wastong pangangalaga, posible na malutas ang problemang ito sa pamamagitan ng pagkakaroon ng sapat na paggamit ng mga bitamina B. Ang suporta para sa nervous system ay kabilang sa mga benepisyo sa kalusugan ng niyog dahil ang juice ay naglalaman ng B-complex na bitamina tulad ng niacin, riboflavin, thiamin, pyridoxine at folate.

 

Lunas para sa Urinary Tract Infection

 

Ang UTI ay isang pangkaraniwang problema para sa kapwa lalaki at babae. Ito ay maaaring maging lubhang hindi komportable at sa ilang mga kaso, ito ay sinamahan din ng isang masakit, nasusunog na sensasyon. Makakatulong ang tubig ng niyog sa mabilis na paggaling mula sa UTI dahil sa mga katangian nitong antibacterial. Ang langis ng niyog ay maaari ring maghatid ng parehong mga benepisyo. Kapag natutunaw, maaari itong magbigay ng proteksyon para sa pantog at bato upang hindi umunlad ang bacterial growth at hindi lumala ang problema.

 

Muscle and Nerve Relaxant

 

Feeling masyadong tumatalon? Masakit ba ang iyong mga kalamnan? Bago ka mag-pop ng ilang mga tabletas, isaalang-alang ang pagkain ng ulam na may gata ng niyog. Ang gatas na nagmula sa mature na bunga ng niyog ay may mataas na antas ng magnesium. Kapag may sapat na halaga ng magnesiyo sa katawan, mas madaling makaramdam ng kalmado at hindi rin masikip ang mga kalamnan.

 

Nag-aambag sa Pagbaba ng Timbang

 

Ang laman ng buko, prutas at sabaw, lahat ay may mataas na dami ng dietary fiber. Dahil doon, ang pag-inom ng alinman sa mga ito ay madaling mabusog nang walang labis na taba at carbohydrates. Dahil sa katangian nitong mataas ang hibla, mas madaling sugpuin ang iyong cravings at maiwasan ang pagkahilig sa pagkain.


Iba Pang Mga Prutas Na Magaling Sa Hydration 


Ang wastong hydration ay napakahalaga para sa iyong kalusugan. Sa katunayan, ang hindi pag-inom ng sapat na tubig ay maaaring humantong sa dehydration, na maaaring magdulot ng pagkapagod, pananakit ng ulo, mga problema sa balat, kalamnan cramps, mababang presyon ng dugo at isang mabilis na tibok ng puso (1Trusted Source).

 

Higit pa rito, ang matagal na pag-aalis ng tubig ay maaaring humantong sa mga seryosong komplikasyon tulad ng organ failure (1Trusted Source).

 

Karaniwang inirerekomenda ng mga eksperto ang pag-inom ng ilang baso ng tubig bawat araw upang matugunan ang iyong mga pangangailangan sa hydration.

 

Ngunit habang ang pag-inom ng tubig ay napakahalaga, maaari mo ring makuha ito mula sa mga pagkain. Maraming masusustansyang pagkain na maaaring mag-ambag ng malaking halaga ng tubig sa iyong diyeta.

 

Tinalakay ng artikulong ito ang 19 na pagkaing mayaman sa tubig na tutulong sa iyo na manatiling hydrated.

 

1. Pakwan

 

Nilalaman na tubig: 92%

 

Ang pakwan ay napaka-malusog at isa sa mga pinaka-hydrating na pagkain na maaari mong kainin.

 

Ang 1-cup (154-gram) na serving ay naglalaman ng mahigit kalahating tasa (118 ml) ng tubig, bilang karagdagan sa ilang fiber at ilang mahahalagang nutrients, kabilang ang bitamina C, bitamina A at magnesium. Ito ay medyo mababa din sa mga calorie, na nagbibigay lamang ng 46 calories bawat tasa (2).

 

Dahil sa kanilang mataas na nilalaman ng tubig, ang mga pakwan ay may napakababang calorie density. Nangangahulugan iyon na ang isang medyo malaking bahagi ng pakwan ay naglalaman ng napakakaunting mga calorie.

 

Ang mga pagkaing may mababang calorie density ay ipinakitang nakakatulong sa pagbaba ng timbang sa pamamagitan ng pagpo-promote ng pagkabusog at pagbabawas ng gana sa pagkain (3Trusted Source, 4Trusted Source).

 

Higit pa rito, ang pakwan ay mayaman sa makapangyarihang antioxidant, kabilang ang lycopene.

 

Ang tambalang ito ay pinag-aralan para sa kakayahan nitong bawasan ang oxidative na pinsala sa mga selula, na na-link sa mga sakit tulad ng sakit sa puso at diabetes (5Trusted Source).

 

Maaari kang magdagdag ng pakwan sa iyong diyeta sa pamamagitan ng pagkonsumo nito bilang isang nakakapreskong meryenda o side dish. Karaniwan din itong ginagamit sa paggawa ng mga salad.

 

BUOD:

 

Ang pakwan ay isang hydrating, nutrient-siksik na prutas na maaaring magbigay ng ilang mga benepisyo sa kalusugan, kabilang ang isang pinababang panganib ng malalang sakit.

 

2. Mga strawberry

 

Nilalaman na tubig: 91%

 

Ang mga strawberry ay may mataas na nilalaman ng tubig, na ginagawa itong isang napaka-hydrating na pagkain.

 

Dahil humigit-kumulang 91% ng timbang ng mga strawberry ay nagmumula sa tubig, ang pagkain ng mga ito ay makakatulong sa iyong pang-araw-araw na paggamit ng tubig.


Higit pa rito, ang mga strawberry ay nagbibigay ng maraming fiber, panlaban sa sakit na antioxidant at bitamina at mineral, kabilang ang bitamina C, folate at manganese (6, 7, 8).

 

Ang regular na pagkain ng mga strawberry ay ipinapakita na nakakabawas ng pamamaga, na makakatulong na maprotektahan laban sa sakit sa puso, diabetes, Alzheimer's at iba't ibang uri ng cancer (9Trusted Source, 10Trusted Source).

 

Madaling isama ang mga strawberry sa iyong diyeta sa pamamagitan ng paghahalo ng mga ito sa mga smoothies o pagsasama sa mga ito sa mga salad. Gumagawa din sila para sa isang natatanging karagdagan sa mga sandwich at wrap.

 

BUOD:

 

Ang mga strawberry ay napakalusog at naglalaman ng maraming tubig. Dagdag pa, ang mga sustansyang ibinibigay nila ay maaaring maghatid ng maraming benepisyo sa kalusugan.

 

3. Cantaloupe

 

Nilalaman na tubig: 90%

 

Ang Cantaloupe ay isang melon na lubhang masustansya at maaaring mapalakas ang iyong kalusugan sa maraming paraan.

 

Ang isang tasa (177 gramo) ng cantaloupe ay binubuo ng humigit-kumulang 90% na tubig at naghahatid ng higit sa kalahating tasa (118 ml) ng tubig bawat paghahatid (11).

 

Ang isang tasa ng cantaloupe ay naglalaman din ng 2 gramo ng fiber, na gumagana kasama ng tubig upang i-promote ang pagkabusog at bawasan ang iyong gana (11, 12, 13, 14).

 

Bilang karagdagan, ang cantaloupe ay mayaman sa bitamina A, na nagbibigay ng 120% ng iyong pang-araw-araw na pangangailangan sa isang 1-tasa (177-gramo) na paghahatid. Ipinakita ng mga pag-aaral na maaaring mapalakas ng bitamina A ang immune health sa pamamagitan ng pagprotekta laban sa impeksyon (11, 15).


Maaari mong ubusin ang cantaloupe plain o idagdag ito sa mga salad, smoothies, yogurt o salsa. Ito rin ay gumagawa ng isang mahusay na bahagi sa almusal.

 

BUOD:

 

Ang Cantaloupe ay isang malusog na prutas na nagbibigay ng malaking halaga ng tubig at maraming mga bitamina at mineral na nagpapalaganap ng kalusugan.

 

4. Mga Peach

 

Nilalaman na tubig: 89%

 

Ang mga peach ay isang napaka-nutrient-siksik at hydrating na prutas. Halos 90% ng kanilang timbang ay tubig. Nagbibigay din sila ng ilang mahahalagang bitamina at mineral, tulad ng bitamina A, bitamina C, B bitamina at potasa (16).

 

Higit pa rito, ang pagkain ng mga peach na may balat ay maaari ding mag-ambag ng mga antioxidant na lumalaban sa sakit tulad ng chlorogenic acid sa iyong diyeta (17Trusted Source).

 

Ang mga nilalaman ng tubig at fiber ng mga peach ang dahilan kung bakit sila ay nakakabusog at mababa sa calories, na may 60 calories lamang sa isang medium na peach (16).

 

Ito ay simple upang magdagdag ng mga milokoton sa iyong diyeta. Ang mga ito ay karaniwang pinagsama sa mga smoothies at salad at gumagawa din ng isang mahusay na karagdagan sa cottage cheese at yogurt.

 

BUOD:

 

Ang mga peach ay mayaman sa tubig, hibla at antioxidant, bilang karagdagan sa ilang mga bitamina at mineral na maaaring magsulong ng hydration at magbigay ng maraming iba pang benepisyo sa kalusugan.

 

5. Mga dalandan


Nilalaman na tubig: 88%

 

Ang mga dalandan ay hindi kapani-paniwalang malusog at maaaring magbigay ng ilang benepisyo sa kalusugan.


Mayroong halos kalahating tasa (118 ml) ng tubig sa isang dalandan, kasama ng hibla at ilang nutrients (18).


Kabilang dito ang bitamina C at potassium, na maaaring mapalakas ang iyong immune function at kalusugan ng puso (19Trusted Source, 20Trusted Source).

 

Ang mga dalandan ay mayaman din sa mga antioxidant na lumalaban sa sakit, kabilang ang mga flavonoid, na maaaring maiwasan ang pagkasira ng cell sa pamamagitan ng pagbabawas ng pamamaga (21, 22).

 

Ang tubig at hibla sa mga dalandan ay maaaring magsulong ng pakiramdam ng pagkabusog, na nakakatulong para mapanatili ang iyong gana sa kontrol (4Trusted Source, 12Trusted Source, 23Trusted Source).

 

Bukod pa rito, ang regular na pagkain ng mga citrus fruit tulad ng mga dalandan ay maaaring maprotektahan laban sa mga bato sa bato. Ito ay dahil ang citric acid na nilalaman nito ay maaaring magbigkis sa calcium oxalate na bumubuo ng bato, na tumutulong sa pag-flush nito palabas ng katawan (24Trusted Source).

 

Ang wastong hydration ay isa pang mahalagang salik sa pag-iwas sa mga bato sa bato, na ang mataas na nilalaman ng tubig ng mga dalandan ay maaaring makatulong sa pagsulong (24Trusted Source).

 

BUOD:

 

Ang mga dalandan ay isang mahusay na pinagmumulan ng tubig, hibla, antioxidant at ilang nutrients at maaaring makatulong na maiwasan ang mga bato sa bato at ilang mga sakit.

 

6. Skim Milk

 

Nilalaman ng tubig: 91%

 

Ang skim milk ay napakasustansya. Ito ay binubuo ng halos tubig at nagbibigay ng malaking halaga ng mga bitamina at mineral, kabilang ang bitamina A, calcium, riboflavin, bitamina B12, phosphorus at potassium (25).

 

Hindi lamang nakakatulong ang gatas sa pangkalahatang hydration, ngunit maaari rin itong makatulong sa iyong rehydrate pagkatapos ng matinding ehersisyo (26Trusted Source).

 

Ang ilang mga pag-aaral ay nagpakita na ang mababang taba ng gatas ay nakatulong sa mga tao na manatiling hydrated pagkatapos ng pag-eehersisyo, kumpara sa mga sports drink o plain water (26Trusted Source, 27Trusted Source).

 

Ito ay bahagyang dahil sa mga electrolyte ng gatas at nilalaman ng protina, na maaaring makatulong na palitan ang mga pagkawala ng likido sa katawan (27Trusted Source).


Dahil ang gatas ay malawak na magagamit at medyo mura, madali itong isama sa iyong diyeta.

 

BUOD:

 

Ang gatas ay mayaman sa tubig, bitamina at mineral, at ipinakitang nakakatulong sa mga tao na mapanatili ang tamang hydration, lalo na pagkatapos ng ehersisyo.

 

7. Pipino

 

Nilalaman na tubig: 95%

 

Ang mga pipino ay isa pang malusog at nakapagpapalusog na pagkain na isasama sa iyong diyeta.

 

Ang mga ito ay halos ganap na binubuo ng tubig at nagbibigay din ng kaunting sustansya, tulad ng bitamina K, potasa at magnesiyo (28).

 

Kung ikukumpara sa iba pang mga gulay na mayaman sa tubig, ang mga pipino ay isa sa pinakamababa sa calories. Mayroon lamang 8 calories sa isang kalahating tasa (52-gramo) na paghahatid, at ang kanilang nilalaman ng tubig ay ginagawang napakarefresh.


Maaari kang kumain ng medyo malaking bahagi ng mga pipino nang hindi nagdaragdag ng malaking bilang ng mga calorie sa iyong diyeta, na nakakatulong sa pagpapanatili ng iyong timbang (12Trusted Source).

 

Madaling isama ang mga pipino sa iyong diyeta. Karaniwang idinaragdag ang mga ito sa mga salad at sandwich, ngunit maaari rin itong isama sa mga lutong pagkain tulad ng stir-fries at sopas.

 

BUOD:

 

Ang mga pipino ay mataas sa tubig ngunit napakababa sa calories. Ang kumbinasyong ito ay kapaki-pakinabang para sa ilang aspeto ng iyong kalusugan, kabilang ang hydration.

 

8. litsugas

 

Nilalaman na tubig: 96%

 

Ang litsugas ay may ilang mga katangian na nagpapalaganap ng kalusugan. Ang isang tasa (72 gramo) ng lettuce ay nagbibigay ng higit sa isang quarter cup (59 ml) ng tubig, bilang karagdagan sa 1 gramo ng fiber. Nagbibigay din ito ng 5% ng iyong pang-araw-araw na pangangailangan para sa folate (29).

 

Ang folate ay mahalaga para sa mga buntis, dahil makakatulong ito na maiwasan ang mga depekto sa panganganak ng neural tube (30Trusted Source).

 

Bukod pa rito, ang lettuce ay mataas sa bitamina K at A, na parehong pinag-aralan para sa kanilang mga tungkulin sa pagpapanatiling malusog ng iyong mga buto at immune system (29, 31, 32Trusted Source).

 

Higit pa rito, ang kumbinasyon ng tubig at hibla sa lettuce ay ginagawa itong napakabusog para sa mababang bilang ng mga calorie. Mayroon lamang 10 calories sa isang 1-cup (72-gram) na serving (29).

 

Madali kang makakapagdagdag ng lettuce sa iyong diyeta sa pamamagitan ng paggamit nito sa paggawa ng mga salad. Bilang karagdagan, maaari mo itong gamitin bilang isang "bun" para sa mga burger o balutin sa halip na isang tortilla upang palitan ang mga butil na hindi gaanong nakaka-hydrate.

 

BUOD:

 

Nagbibigay ang lettuce ng ilang mahahalagang sustansya at hibla, pati na rin ang mataas na dami ng tubig, na maaaring makatulong sa iyo na manatiling hydrated.

 

9. Mga sabaw

 

Nilalaman na tubig: 92%

 

Ang mga sabaw at sopas ay kadalasang nakabatay sa tubig at may potensyal na maging napaka-hydrating at masustansya. Halimbawa, ang 1 tasa (240 gramo) ng sabaw ng manok ay halos gawa sa tubig, na nag-aambag ng isang disenteng halaga sa iyong pang-araw-araw na pangangailangan sa hydration (33).

 

Ang regular na pagkonsumo ng mga pagkaing mayaman sa tubig tulad ng mga sabaw at sopas ay maaari ring magsulong ng pagbaba ng timbang dahil sa mababang calorie na nilalaman nito.

 

Natuklasan ng maraming pag-aaral na ang mga kumakain ng sopas bago ang pangunahing kurso ng pagkain ay kumakain ng mas kaunting mga calorie at samakatuwid ay nauuwi sa mas mababang pang-araw-araw na paggamit ng calorie (34Trusted Source).

 

Sa isang pag-aaral, ang mga kalahok na kumakain ng dalawang servings ng low-calorie na sopas bawat araw ay nawalan ng 50% na mas maraming timbang kaysa sa mga kumakain ng parehong bilang ng mga calorie mula sa mga snack food (35).

 

Maaari mong makabuluhang taasan ang nutrisyon na nilalaman ng mga sabaw at sopas sa pamamagitan ng pagdaragdag ng maraming gulay, tulad ng broccoli, karot, sibuyas, mushroom at kamatis.

 

Buod: Ang mga sabaw at sopas ay mayaman sa tubig at samakatuwid ay napakahusay na pagkain upang isama sa iyong diyeta upang itaguyod ang hydration.

 

10. Zucchini

 

Nilalaman na tubig: 94%

 

Ang zucchini ay isang masustansyang gulay na maaaring magbigay ng ilang benepisyo sa kalusugan. Ang 1-cup (124-gram) na serving ng tinadtad na zucchini ay naglalaman ng higit sa 90% na tubig at nagbibigay ng 1 gramo ng fiber. Ang parehong mga sangkap na ito ay mahusay para sa pagpapanatiling buo (36).

 

At bilang resulta ng mataas na nilalaman ng tubig nito, ang zucchini ay medyo mababa sa calories sa dami, na may 20 calories lamang sa 1 tasa (124 gramo) (36).

 

Ang pagkain ng zucchini ay mag-aambag ng ilang nutrients sa iyong diyeta, lalo na ang bitamina C, dahil ang 1 tasa (124 gramo) nito ay naglalaman ng 35% ng iyong pang-araw-araw na pangangailangan (36).

 

Ang bitamina C ay mahalaga para sa isang malusog na immune system at maaaring makatulong na maprotektahan laban sa ilang mga sakit (37Trusted Source).

 

Upang isama ang zucchini sa iyong diyeta, kainin ito nang mag-isa bilang isang side dish o idagdag ito sa mga sopas, salad at stir-fries. Maaari mo ring i-cut ito sa mga piraso upang lumikha ng "noodles" na maaari mong gamitin bilang isang alternatibo sa regular na pasta.

 

BUOD:

 

Ang pagkonsumo ng zucchini ay mag-aambag ng malaking halaga ng tubig at sustansya sa iyong diyeta. Makakatulong ito na mapanatili kang hydrated, at ito ay kapaki-pakinabang para sa iyong pangkalahatang kalusugan.

 

11. Kintsay

 

Nilalaman na tubig: 95%

 

Ang kintsay ay isang napaka-malusog at nakaka-hydrating na pagkain upang isama sa iyong diyeta.

 

Ito ay halos gawa sa tubig, na nagbibigay ng halos kalahating tasa (118 ml) nito sa isang 1-tasa na paghahatid.

 

Nag-aambag ito sa mababang calorie na nilalaman nito na 16 calories bawat tasa (38).

 

Tulad ng iba pang mga gulay na mayaman sa tubig, ang celery ay maaaring isang kapaki-pakinabang na pagkain sa pagbabawas ng timbang dahil sa mataas na nilalaman ng tubig nito at mababang bilang ng mga calorie (3Trusted Source).

 

Bilang karagdagan, ang kintsay ay naglalaman ng ilang hibla at maraming mahahalagang sustansya.

 

Ito ay partikular na mataas sa bitamina K at potassium, na maaaring maprotektahan laban sa sakit sa puso, ilang uri ng cancer at mga sakit na nauugnay sa buto tulad ng osteoporosis (38, 39, 40).

 

Ito ay medyo simple upang isama ang kintsay sa iyong diyeta, dahil maaari itong kainin nang hilaw o lutuin. Maaari mo itong idagdag sa mga sopas at salad, o kumain ng celery sticks kasama ng isang malusog na sawsaw tulad ng hummus o Greek yogurt.

 

BUOD:

 

Ang kintsay ay mababa sa calories at isang mahusay na mapagkukunan ng tubig at nutrients. Ang mga katangiang ito ay maaaring magsulong ng ilang aspeto ng iyong kalusugan, kabilang ang wastong hydration.

 

12. Plain Yogurt

 

Nilalaman na tubig: 88%

 

Ang plain yogurt ay naglalaman ng maraming tubig at nutrients na maaaring magpalakas ng ilang aspeto ng iyong kalusugan. Ang 1-cup (245-gram) na serving ng plain yogurt ay binubuo ng higit sa 75% na tubig. Nagbibigay din ito ng ilang bitamina at mineral, tulad ng calcium, phosphorus at potassium, na ang lahat ay kilala upang makatulong sa pagsulong ng kalusugan ng buto (19Trusted Source, 41, 42Trusted Source, 43Trusted Source).

 

Ang Yogurt ay isa ring mahusay na mapagkukunan ng protina, na nagbibigay ng higit sa 8 gramo at humigit-kumulang 17% ng iyong pang-araw-araw na pangangailangan sa isang 1-tasa (245-gramo) na paghahatid (41).

 

Ang pagkain ng yogurt sa regular na batayan ay ipinakita na nagsusulong ng pagbabawas ng timbang, isang epekto na higit sa lahat ay dahil sa mga epektong nakakabawas sa gana ng mga nilalaman nitong mataas na tubig at protina (44Trusted Source, 45Trusted Source, 46Trusted Source).

 

Upang maani ang buong benepisyo ng yogurt, kumain ng plain kaysa sa may lasa na mga varieties ng yogurt. Ito ay dahil ang lasa ng yogurt ay karaniwang mataas sa hindi malusog na idinagdag na asukal, na dapat ay limitado sa iyong diyeta dahil sa papel nito sa pagsulong ng mga sakit tulad ng labis na katabaan, sakit sa puso at diabetes (47Trusted Source, 48Trusted Source, 49Trusted Source).

 

Halimbawa, ang 1 tasa (245 gramo) ng yogurt na may lasa ng prutas ay naglalaman ng 47 gramo ng asukal, na higit sa apat na beses ang halaga na makikita sa parehong laki ng serving ng plain yogurt (41, 50).

 

BUOD:

 

Ang plain yogurt ay isang mahusay na mapagkukunan ng tubig, protina at ilang mahahalagang bitamina at mineral. Maaari itong magbigay ng hydrating effect, kasama ng maraming iba pang benepisyo sa kalusugan.

 

13. Mga kamatis

 

Nilalaman na tubig: 94%

 

Ang mga kamatis ay may kahanga-hangang profile sa nutrisyon at maaaring magbigay ng maraming benepisyo sa kalusugan. Ang isang katamtamang kamatis lamang ay nagbibigay ng halos kalahating tasa (118 ml) ng tubig.

 

Nagbibigay din ito ng malaking halaga ng mga bitamina at mineral, kabilang ang mga bitamina A at C na nagpapalakas ng immune (51).

 

Ang mataas na dami ng tubig sa mga kamatis ay nag-aambag sa kanilang mababang calorie na nilalaman, na may 32 calories lamang sa isang 1-tasa (149-gramo) na paghahatid (51).


Bilang karagdagan, ang mga kamatis ay mayaman sa hibla at ilang mga antioxidant na lumalaban sa sakit, kabilang ang lycopene.

 

Ang lycopene ay pinag-aralan para sa potensyal nito na mapababa ang panganib ng sakit sa puso at maaaring makatulong na maiwasan ang pag-unlad ng kanser sa prostate (52, 53, 54).

 

Masisiyahan ka sa mga kamatis na niluto na may mga sopas, sarsa at ilang iba pang mga pagkain. Madalas din silang idinagdag sa mga salad at ginagamit sa paggawa ng salsa.

 

BUOD:

 

Ang mga kamatis ay nagbibigay ng maraming tubig, sustansya at antioxidant, na kapaki-pakinabang para sa hydration at nagpoprotekta laban sa ilang mga sakit.

 

14. Bell Peppers

 

Nilalaman na tubig: 92%

 

Ang bell peppers ay isa pang hindi kapani-paniwalang malusog na gulay na may iba't ibang epekto sa kalusugan. Mahigit sa 90% ng bigat ng bell peppers ay mula sa tubig.

 

Ang mga ito ay mayaman sa hibla, bitamina at mineral, tulad ng B bitamina at potasa. Ang mga bell pepper ay naglalaman din ng mga carotenoid antioxidant, na maaaring mabawasan ang panganib ng ilang mga kanser at sakit sa mata (55, 56).

 

Higit pa rito, ang bell peppers ay naglalaman ng pinakamataas na halaga ng bitamina C, kumpara sa iba pang prutas at gulay, na nagbibigay ng 317% ng iyong pang-araw-araw na pangangailangan sa isang tasa (149 gramo) (55) lamang.

 

Hindi lamang nakikinabang ang bitamina C sa iyong immune system, tinutulungan din nito ang iyong katawan na sumipsip ng bakal nang mas epektibo, nagpo-promote ng kalusugan ng buto at pinoprotektahan ang iyong mga cell mula sa mga nakakapinsalang epekto ng mga libreng radical (37Trusted Source, 57Trusted Source).


Dahil sa mataas na nilalaman ng tubig ng mga ito, ang mga bell pepper ay napakababa ng calories, na nagbibigay ng 46 calories bawat tasa (149 gramo). Nangangahulugan iyon na makakain ka ng malalaking bahagi ng mga ito nang hindi nararamdaman na parang lumampas ka (55).

 

Mayroong ilang mga paraan upang isama ang bell peppers sa iyong diyeta. Maaari silang kainin nang hilaw sa mga salad, kasama sa mga sarsa o idinagdag sa stir-fries.

 

BUOD:

 

Maaaring magbigay ang bell peppers ng ilang benepisyo sa kalusugan dahil sa mataas na dami ng tubig at nutrients na taglay nito, partikular na ang bitamina C.

 

15. Cauliflower

 

Nilalaman na tubig: 92%

 

Ang cauliflower ay isang mahusay na gulay upang isama sa iyong diyeta, dahil ito ay napaka-nakapagpapalusog at nakapagpapalusog.

 

Ang isang tasa (100 gramo) ng cauliflower ay nagbibigay ng higit sa one-forth cup (59 ml) ng tubig, gayundin ng 3 gramo ng fiber na nagpapabawas ng gana.

 

Ang mataas na nilalaman ng tubig nito ay nag-aambag sa mababang bilang ng mga calorie nito, na may 25 calories lamang bawat tasa (58).

 

Bukod pa rito, ang cauliflower ay binubuo ng higit sa 15 iba't ibang bitamina at mineral, kabilang ang choline, na hindi matatagpuan sa maraming pagkain. Ang Choline ay isang mahalagang nutrient para sa pagsuporta sa kalusugan ng utak at metabolismo (58, 59).

 

Maaari mong gamitin ang cauliflower bilang kapalit ng mga butil na hindi gaanong nakaka-hydrate sa pamamagitan ng pagpuputol nito ng pinong "bigas" o paggamit nito upang gumawa ng pizza crust na nakabatay sa cauliflower.

 

 BUOD:

 

Ang cauliflower ay nagbibigay ng malaking halaga ng tubig, hibla at sustansya, at ito ay isang magandang pamalit para sa mga butil na hindi gaanong nakaka-hydrate.

 

16. Repolyo

 

Nilalaman na tubig: 92%

 

Ang repolyo ay isang kahanga-hangang malusog na gulay na cruciferous (60). Ito ay medyo mababa sa calories ngunit mataas sa fiber at nutrients. Mayaman din ito sa bitamina C, bitamina K, folate at ilang trace mineral na maaaring magkaroon ng iba't ibang epekto sa pagpapaunlad ng kalusugan (3Trusted Source, 60).

 

Halimbawa, ang bitamina C ay kilala sa papel nito sa pagbabawas ng pamamaga at ipinakitang nagpapababa ng panganib ng mga malalang sakit tulad ng diabetes at sakit sa puso (37).

 

Bilang karagdagan, ang repolyo ay nagbibigay ng glucosinolates, na mga antioxidant na inaakalang makakatulong sa pagprotekta laban sa ilang uri ng cancer, gaya ng kanser sa baga (61Trusted Source, 62Trusted Source).

 

Higit pa rito, ang repolyo ay karaniwang pinaasim sa sauerkraut, na mayaman din sa tubig at maaaring makinabang sa kalusugan ng digestive (63Trusted Source, 64).

 

BUOD:

 

Ang pagkain ng repolyo ay maaaring makatulong sa ilang aspeto ng iyong kalusugan, kabilang ang hydration. Ito ay dahil sa tubig, nutrient at antioxidant na nilalaman nito.

 

17. Suha

 

Nilalaman na tubig: 88%


Ang suha ay isang pambihirang malusog na prutas ng citrus na may maraming benepisyo sa kalusugan.

 

Sa kalahating suha (123 gramo), may malapit sa kalahating tasa (118 gramo) ng tubig, na nag-aambag ng disenteng dami ng tubig sa iyong pang-araw-araw na pangangailangan sa hydration (65).

 

Bukod pa rito, mayaman ang grapefruit sa fiber, antioxidants at ilang bitamina at mineral, kabilang ang bitamina A, potassium at folate.

 

Ito ay lalong mataas sa immune-boosting vitamin C, na nagbibigay ng 120% ng iyong pang-araw-araw na pangangailangan sa kalahating suha (123 gramo) (65).

 

Ipinakita ng ilang pag-aaral na ang pagsasama ng grapefruit sa iyong diyeta ay maaaring makatulong na palakasin ang pagbaba ng timbang, pati na rin bawasan ang kolesterol, presyon ng dugo at mga antas ng asukal sa dugo (66Trusted Source, 67Trusted Source, 68Trusted Source).

 

Madali mong maisama ang grapefruit sa iyong diyeta sa pamamagitan ng pagkain nito ng payak, paghahalo nito sa mga smoothies o pagdaragdag nito sa mga salad.

 

BUOD:

 

Maaaring magsulong ang grapefruit ng hydration dahil sa mataas na nilalaman ng tubig nito. Mayaman din ito sa mga sustansya at antioxidant na maaaring magkaroon ng maraming benepisyo sa kalusugan.

 

18. Tubig ng niyog

 

Nilalaman na tubig: 95%

 

Ang tubig ng niyog ay isang sobrang malusog na inumin na magpapanatili sa iyo ng hydrated.

 

Hindi lamang mayroon itong napakataas na nilalaman ng tubig, mayaman din ito sa mga electrolyte, kabilang ang potassium, sodium at chloride (69).


Ipinakita ng mga pag-aaral na ang tubig ng niyog ay maaaring maging kapaki-pakinabang para sa rehydrating. At ito ay naisip na kapaki-pakinabang para sa pagbawi ng ehersisyo dahil sa nilalamang electrolyte nito (70Trusted Source, 71Trusted Source).

 

Ang pag-inom ng tubig ng niyog pagkatapos ng ehersisyo ay isang mas malusog na opsyon kaysa sa pag-inom ng isang gawang inuming pampalakasan, dahil maraming mga inuming pampalakasan ay puno ng idinagdag na asukal at iba pang hindi malusog na sangkap.

 

Halimbawa, ang isang 1-cup (237-ml) na serving ng Gatorade ay nagbibigay ng 13 gramo ng asukal, na 50% higit pa kaysa sa parehong dami ng tubig ng niyog (69, 72).

 

BUOD:

 

Ang pag-inom ng tubig ng niyog ay lalong nakakatulong para sa hydration dahil mayaman ito sa tubig at electrolytes.

 

19. Cottage Cheese

 

Nilalaman na tubig: 80%

 

Ang cottage cheese ay isa pang malusog at masustansyang produkto ng pagawaan ng gatas na may mga katangian ng hydrating. Humigit-kumulang 80% ng bigat ng cottage cheese ay mula sa tubig.

 

Naglalaman din ito ng 25 gramo ng protina bawat 1-tasa (225-gramo) na paghahatid, na 50% ng iyong pang-araw-araw na pangangailangan (73).

 

Ito ay mataas na tubig at protina na nilalaman ay isang pangunahing dahilan kung bakit ito ay isang nakakabusog na pagkain na maaaring makatulong na mabawasan ang iyong gana (74Trusted Source, 75Trusted Source).

 

Bukod pa rito, ang cottage cheese ay may kahanga-hangang nutrition profile, na nagbibigay ng 36% ng iyong pang-araw-araw na pangangailangan para sa phosphorus, 19% para sa calcium at 31% para sa selenium sa loob lamang ng 1 tasa (225 gramo) (73).

 

Higit pa rito, ang cottage cheese ay isang mahusay na mapagkukunan ng mga bitamina B, kabilang ang riboflavin at bitamina B12, na kinakailangan para sa kalusugan ng utak, metabolismo at pagpapanatiling malusog ang iyong mga buto (76Trusted Source, 77Trusted Source, 78Trusted Source).

 

Madaling isama ang cottage cheese sa iyong diyeta. Maaari mong ihalo ito sa prutas, gamitin ito bilang isang spread, idagdag ito sa mga salad o kainin ito ng isang omelet.

 

Buod: Ang cottage cheese ay naglalaman ng maraming tubig at protina, bilang karagdagan sa mga bitamina at mineral na maaaring magbigay ng mga benepisyo sa kalusugan.

 

Ang Bottom Line

 

Ang pananatiling hydrated ay lubhang mahalaga para sa iyong pangkalahatang kalusugan.

Kadalasang inirerekomenda ng mga eksperto sa kalusugan ang pag-inom ng ilang baso ng tubig bawat araw upang matugunan ang iyong mga pangangailangan sa hydration, ngunit ang nilalaman ng tubig ng mga pagkain ay madalas na napapansin.

 

Bagama't mahalaga ang pag-inom ng tubig, maaari kang kumonsumo ng malaking halaga ng tubig sa pamamagitan ng pagsasama ng iba't ibang prutas, gulay at mga produkto ng pagawaan ng gatas na mayaman sa tubig sa iyong diyeta.

 

Ito ang dahilan kung bakit karamihan sa mga tao ay hindi kinakailangang uminom ng maraming tubig.

 

Hangga't kumakain ka ng maraming pagkaing mayaman sa tubig at umiinom ng tubig kapag nauuhaw ka, hindi ka magkakaroon ng problema sa pananatiling hydrated.

 

7 Mga Benepisyo sa Kalusugan ng Pagkain ng Pipino

 

Kahit na karaniwang iniisip na isang gulay, ang pipino ay talagang isang prutas. Ito ay mataas sa mga kapaki-pakinabang na sustansya, pati na rin ang ilang partikular na compound ng halaman at antioxidant na maaaring makatulong sa paggamot at kahit na maiwasan ang ilang mga kondisyon.

 

Gayundin, ang mga pipino ay mababa sa calories at naglalaman ng isang mahusay na dami ng tubig at natutunaw na hibla, na ginagawa itong perpekto para sa pagtataguyod ng hydration at pagtulong sa pagbaba ng timbang.

 

Tinitingnan ng artikulong ito ang ilan sa mga nangungunang benepisyo sa kalusugan ng pagkain ng pipino.

 

1. Ito ay Mataas sa Sustansya

 

Ang mga pipino ay mababa sa calories ngunit mataas sa maraming mahahalagang bitamina at mineral.

 

Ang isang 11-onsa (300-gramo) na hindi nabalatan, hilaw na pipino ay naglalaman ng sumusunod (1):

 

Mga calorie: 45

Kabuuang taba: 0 gramo

Carbs: 11 gramo

Protina: 2 gramo

Hibla: 2 gramo

Bitamina C: 14% ng RDI

Bitamina K: 62% ng RDI

Magnesium: 10% ng RDI

Potassium: 13% ng RDI

Manganese: 12% ng RDI

 

Bagaman, ang karaniwang laki ng paghahatid ay humigit-kumulang isang-katlo ng isang pipino, kaya ang pagkain ng karaniwang bahagi ay magbibigay ng halos isang-katlo ng mga sustansya sa itaas.

 

Bilang karagdagan, ang mga pipino ay may mataas na nilalaman ng tubig. Sa katunayan, ang mga pipino ay binubuo ng humigit-kumulang 96% na tubig (2Trusted Source).

 

Upang mapakinabangan ang kanilang nutrient content, ang mga pipino ay dapat kainin nang hindi nababalatan. Ang pagbabalat sa kanila ay binabawasan ang dami ng hibla, gayundin ang ilang partikular na bitamina at mineral (3).

 

BUOD:

 

Ang mga pipino ay mababa sa calories ngunit mataas sa tubig at ilang mahahalagang bitamina at mineral. Ang pagkain ng mga pipino na may balat ay nagbibigay ng pinakamataas na dami ng sustansya.

 

2. Naglalaman ito ng Antioxidants

 

Ang mga antioxidant ay mga molekula na humaharang sa oksihenasyon, isang kemikal na reaksyon na bumubuo ng mataas na reaktibong mga atomo na may hindi magkapares na mga electron na kilala bilang mga libreng radikal.

 

Ang akumulasyon ng mga nakakapinsalang libreng radical na ito ay maaaring humantong sa ilang uri ng malalang sakit (4).


Sa katunayan, ang oxidative stress na dulot ng mga libreng radical ay nauugnay sa kanser at sakit sa puso, baga at autoimmune (4).

 

Ang mga prutas at gulay, kabilang ang mga pipino, ay lalong mayaman sa mga kapaki-pakinabang na antioxidant na maaaring mabawasan ang panganib ng mga kundisyong ito.

 

Sinusukat ng isang pag-aaral ang antioxidant na kapangyarihan ng pipino sa pamamagitan ng pagdaragdag sa 30 matatandang may sapat na gulang ng cucumber powder.

 

Sa pagtatapos ng 30-araw na pag-aaral, ang cucumber powder ay nagdulot ng makabuluhang pagtaas sa ilang mga marker ng aktibidad ng antioxidant at pinahusay na antioxidant status (5Trusted Source).

 

Gayunpaman, mahalagang tandaan na ang cucumber powder na ginamit sa pag-aaral na ito ay malamang na naglalaman ng mas malaking dosis ng antioxidants kaysa sa iyong inumin sa isang tipikal na serving ng pipino.

 

Ang isa pang pag-aaral sa test-tube ay nag-imbestiga sa mga katangian ng antioxidant ng mga pipino at nalaman na naglalaman ang mga ito ng flavonoids at tannins, na dalawang grupo ng mga compound na lalong epektibo sa pagharang sa mga nakakapinsalang free radical (6Trusted Source).

 

BUOD:

 

Ang mga pipino ay naglalaman ng mga antioxidant, kabilang ang mga flavonoid at tannin, na pumipigil sa akumulasyon ng mga nakakapinsalang libreng radikal at maaaring mabawasan ang panganib ng malalang sakit.

 

3. Itinataguyod nito ang Hydration

 

Ang tubig ay mahalaga sa paggana ng iyong katawan, na gumaganap ng maraming mahahalagang tungkulin (7Trusted Source).

 

Ito ay kasangkot sa mga proseso tulad ng regulasyon ng temperatura at ang transportasyon ng mga produktong basura at nutrients (7Trusted Source).

 

Sa katunayan, ang wastong hydration ay maaaring makaapekto sa lahat mula sa pisikal na pagganap hanggang sa metabolismo (8Trusted Source, 9Trusted Source).

 

Habang natutugunan mo ang karamihan ng iyong mga pangangailangan sa likido sa pamamagitan ng pag-inom ng tubig o iba pang mga likido, maaaring makakuha ang ilang tao ng hanggang 40% ng kanilang kabuuang paggamit ng tubig mula sa pagkain (2Trusted Source).


Ang mga prutas at gulay, sa partikular, ay maaaring maging isang magandang mapagkukunan ng tubig sa iyong diyeta. Sa isang pag-aaral, ang katayuan ng hydration ay tinasa at ang mga talaan ng diyeta ay nakolekta para sa 442 mga bata. Nalaman nila na ang pagtaas ng paggamit ng prutas at gulay ay nauugnay sa mga pagpapabuti sa katayuan ng hydration (10).

 

Dahil ang mga cucumber ay binubuo ng humigit-kumulang 96% na tubig, ang mga ito ay lalong epektibo sa pagtataguyod ng hydration at makakatulong sa iyo na matugunan ang iyong pang-araw-araw na pangangailangan sa likido (2Trusted Source).

 

BUOD:

 

Ang mga pipino ay binubuo ng humigit-kumulang 96% na tubig, na maaaring magpapataas ng hydration at makatulong sa iyo na matugunan ang iyong pang-araw-araw na pangangailangan sa likido.

 

4. Maaaring Makakatulong Ito sa Pagbaba ng Timbang

 

Ang mga pipino ay maaaring makatulong sa iyo na mawalan ng timbang sa ilang iba't ibang paraan.

 

Una sa lahat, mababa ang mga ito sa calories.

 

Ang bawat isang tasa (104-gramo) na serving ay naglalaman lamang ng 16 calories, habang ang isang buong 11-onsa (300-gramo) na pipino ay naglalaman lamang ng 45 calories (1).

Nangangahulugan ito na maaari kang kumain ng maraming mga pipino nang hindi nag-iimpake ng mga dagdag na calorie na humahantong sa pagtaas ng timbang.

 

Ang mga pipino ay maaaring magdagdag ng pagiging bago at lasa sa mga salad, sandwich at side dish at maaari ding gamitin bilang kapalit ng mga alternatibong mas mataas na calorie.

 

Higit pa rito, ang mataas na nilalaman ng tubig ng mga pipino ay maaaring makatulong din sa pagbaba ng timbang.

 

Ang isang pagsusuri ay tumingin sa 13 pag-aaral kabilang ang 3,628 katao at natagpuan na ang pagkain ng mga pagkaing may mataas na tubig at mababang calorie na nilalaman ay nauugnay sa isang makabuluhang pagbaba sa timbang ng katawan (11).

 

BUOD:

 

Ang mga pipino ay mababa sa calorie, mataas sa tubig at maaaring gamitin bilang mababang calorie na pang-ibabaw para sa maraming pagkain. Ang lahat ng ito ay maaaring makatulong sa pagbaba ng timbang.

 

5. Maaaring Ibaba nito ang Blood Sugar

 

Natuklasan ng ilang pag-aaral sa hayop at test-tube na ang mga pipino ay maaaring makatulong na mabawasan ang mga antas ng asukal sa dugo at maiwasan ang ilang komplikasyon ng diabetes.

 

Sinuri ng isang pag-aaral ng hayop ang mga epekto ng iba't ibang halaman sa asukal sa dugo. Ang mga pipino ay ipinakita na epektibong binabawasan at kinokontrol ang mga antas ng asukal sa dugo (12Trusted Source).

 

Ang isa pang pag-aaral ng hayop ay nagdulot ng diabetes sa mga daga at pagkatapos ay dinagdagan sila ng katas ng balat ng pipino. Binaligtad ng balat ng pipino ang karamihan sa mga pagbabagong nauugnay sa diabetes at nagdulot ng pagbaba ng asukal sa dugo (13Trusted Source).

 

Bilang karagdagan, natuklasan ng isang test-tube na pag-aaral na ang mga pipino ay maaaring maging epektibo sa pagbabawas ng oxidative stress at pag-iwas sa mga komplikasyon na nauugnay sa diabetes (14Trusted Source).

 

Gayunpaman, ang kasalukuyang ebidensya ay limitado sa test-tube at pag-aaral ng hayop. Ang karagdagang pananaliksik ay kinakailangan upang matukoy kung paano maaaring makaapekto ang mga pipino sa asukal sa dugo sa mga tao.

 

BUOD:

 

Ipinapakita ng test-tube at mga pag-aaral ng hayop na ang pipino ay maaaring makatulong na mapababa ang asukal sa dugo at maiwasan ang mga komplikasyon na nauugnay sa diabetes, bagama't kailangan ng karagdagang pananaliksik.

 

6. Maaari Ito Magsulong ng Regularidad

 

Ang pagkain ng mga pipino ay maaaring makatulong sa pagsuporta sa regular na pagdumi.


Ang dehydration ay isang pangunahing salik ng panganib para sa paninigas ng dumi, dahil maaari nitong baguhin ang balanse ng iyong tubig at gawing mahirap ang paglabas ng dumi (15Trusted Source).

 

Ang mga pipino ay mataas sa tubig at nagtataguyod ng hydration. Maaaring mapabuti ng pananatiling hydrated ang stool consistency, maiwasan ang constipation at makatulong na mapanatili ang regularity (16Trusted Source).

 

Bukod dito, ang mga pipino ay naglalaman ng hibla, na tumutulong sa pag-regulate ng pagdumi. Sa partikular, ang pectin, ang uri ng natutunaw na hibla na matatagpuan sa mga pipino, ay maaaring makatulong sa pagtaas ng dalas ng pagdumi.

 

Ang isang pag-aaral ay mayroong 80 kalahok na suplemento ng pectin. Napag-alaman na pinabilis ng pectin ang paggalaw ng mga kalamnan ng bituka, habang pinapakain ang mga kapaki-pakinabang na bakterya sa bituka na nagpapabuti sa kalusugan ng pagtunaw (17Trusted Source).

 

BUOD:

 

Ang mga pipino ay naglalaman ng isang mahusay na dami ng hibla at tubig, na parehong maaaring makatulong na maiwasan ang paninigas ng dumi at mapataas ang regularidad.

 

7. Madaling Idagdag sa Iyong Diyeta

 

Banayad na may malinaw na malutong at nakakapreskong lasa, ang mga pipino ay karaniwang tinatangkilik sariwa o adobo sa lahat mula sa mga salad hanggang sa mga sandwich.

 

Ang mga pipino ay madalas ding kinakain nang hilaw bilang meryenda na mababa ang calorie o maaaring ipares sa hummus, langis ng oliba, asin o salad dressing upang magdagdag ng kaunting lasa.

 

Sa pamamagitan lamang ng kaunting pagkamalikhain, ang mga pipino ay maaaring tangkilikin sa maraming paraan. Narito ang ilang mga recipe upang makatulong na isama ang mga pipino sa iyong diyeta:


Mga Baked Cucumber Chips

Mabilis na Adobong Pipino

Thai Cucumber Salad

Strawberry, Lime, Cucumber at Mint-Infused Water

Pipino at Mint Sorbet

Cucumber Goat Cheese Inihaw na Keso

 

BUOD:

 

Ang mga pipino ay maaaring kainin ng sariwa o adobo. Maaari silang tangkilikin bilang meryenda na mababa ang calorie o ginagamit upang magdagdag ng lasa sa iba't ibang pagkain.

 

Ang Bottom Line

 

Ang mga pipino ay isang nakakapreskong, masustansya at hindi kapani-paniwalang maraming nalalaman na karagdagan sa anumang diyeta.

 

Ang mga ito ay mababa sa calories ngunit naglalaman ng maraming mahahalagang bitamina at mineral, pati na rin ang isang mataas na nilalaman ng tubig.

 

Ang pagkain ng mga pipino ay maaaring humantong sa maraming potensyal na benepisyo sa kalusugan, kabilang ang pagbaba ng timbang, balanseng hydration, regular na pagtunaw at pagbaba ng mga antas ng asukal sa dugo.

 

7 Benepisyo ng Cucumber Water: Manatiling Hydrated at Malusog


Hydration

Pagbaba ng timbang

Mga antioxidant

Kanser

Presyon ng dugo

Malusog na balat

Kalusugan ng buto

Pangkalahatang-ideya

 

Ang tubig ng pipino ay hindi lang para sa mga spa. Mas maraming tao ang tumatangkilik sa malusog at nakakapreskong inumin na ito sa bahay, at bakit hindi? Masarap at madaling gawin.

 

Narito ang pitong paraan na nakikinabang ang tubig ng pipino sa iyong katawan.

 

1. Pinapanatili ka nitong hydrated.

 

Ang iyong katawan ay hindi maaaring gumana ng maayos kung walang tubig. Karamihan sa mga tao ay dapat maghangad na uminom ng anim hanggang walong baso ng tubig bawat araw, ayon sa American Academy of Family Physicians. Alam namin na dapat kaming uminom ng tubig sa buong araw, ngunit kung minsan ang simpleng tubig ay nakakabagot. Ang pagdaragdag ng pipino ay nagbibigay dito ng dagdag na lasa, na naghihikayat sa iyo na uminom ng higit pa.


2. Nakakatulong ito sa pagbaba ng timbang.

 

Kung sinusubukan mong magbawas ng timbang, ang pagpapalit ng matamis na soda, sports drink, at juice ng cucumber water ay makakatulong sa iyo na mabawasan ang ilang seryosong calorie mula sa iyong diyeta

 

Ang pananatiling hydrated ay nakakatulong din sa iyong pakiramdam na busog. Minsan nalilito ng iyong katawan ang uhaw sa gutom. Maaaring pakiramdam mo ay gutom ka, kapag talagang nauuhaw ka.

 

Paano mo malalaman ang pagkakaiba? Umabot muna ng isang mataas na baso ng tubig na pipino. Kung ang iyong gutom ay nawala pagkatapos ng inumin, ikaw ay nauuhaw. Kung nagugutom ka pa, alam mong gutom kana.

 

3. Naghahatid ito ng mga antioxidant.

 

Ang mga antioxidant ay mga sangkap na tumutulong na maiwasan at maantala ang pinsala sa cell mula sa oxidative stress na dulot ng mga libreng radical. Ang oxidative stress ay maaaring humantong sa mga malalang kondisyon tulad ng:

 

kanser

diabetes

sakit sa puso

Alzheimer's

pagkabulok ng mata

 

Ipinakita ng pananaliksik na ang mga antioxidant ay maaaring baligtarin o ihinto ang pinsalang ito. Ito ang dahilan kung bakit dapat ang bawat prutas at gulay ay mataas sa antioxidants. Ang mga pipino ay nabibilang sa kategoryang ito. Mayaman sila sa:

 

bitamina C

beta karotina

mangganeso

molibdenum

ilang mga flavonoid antioxidant

 

4. Maaari itong makatulong na maiwasan ang cancer.

 

Ang ilang maagang pananaliksik ay nagmumungkahi na ang mga pipino ay maaaring makatulong sa paglaban sa kanser. Kasama ng mga antioxidant, ang mga cucumber ay mayroon ding mga compound na tinatawag na cucurbitacins at isang grupo ng mga nutrients na tinatawag na lignans, na maaaring may papel sa pagprotekta sa atin mula sa cancer. Iminungkahi ng isang pag-aaral sa Journal of Cancer Research na ang dietary flavonoid fisetin, na matatagpuan sa mga pipino, ay maaaring makatulong na mapabagal ang pag-unlad ng kanser sa prostate.

 

5. Pinapababa nito ang iyong presyon ng dugo.

 

Ang isang kadahilanan na nag-aambag sa mataas na presyon ng dugo ay ang pagkakaroon ng sobrang asin (sodium) at masyadong maliit na potassium sa iyong diyeta. Ang labis na asin ay nagiging sanhi ng iyong katawan na humawak ng mga likido, na nagpapataas ng presyon ng dugo. Ang potasa ay isang electrolyte na tumutulong sa pag-regulate ng dami ng sodium na napanatili ng mga bato.

 

Ang mga pipino ay isang magandang mapagkukunan ng potasa. Ang pag-inom ng tubig na pipino ay nakakatulong sa iyong katawan na makakuha ng mas maraming potassium, na posibleng makatulong na mapababa ang iyong presyon ng dugo.

 

6. Sinusuportahan nito ang malusog na balat.

 

Ang tubig ng pipino ay makakatulong na paginhawahin ang iyong balat mula sa loob palabas. Ang pananatiling hydrated ay nakakatulong sa iyong katawan na mag-flush out ng mga lason at mapanatili ang isang malusog na kutis. Ang mga pipino ay mataas din sa pantothenic acid o bitamina B-5, na ginamit upang gamutin ang acne. Ang isang tasa ng hiniwang mga pipino ay may humigit-kumulang 5 porsiyento ng inirerekomendang pang-araw-araw na halaga ng bitamina B-5.

 

7. Pinapalakas nito ang kalusugan ng buto.

 

Ang mga pipino ay mataas sa bitamina K. Sa katunayan, ang isang tasa ng hiniwang mga pipino ay may humigit-kumulang 19 porsiyento ng inirerekomendang pang-araw-araw na halaga. Ang iyong katawan ay nangangailangan ng bitamina K upang makatulong na bumuo ng mga protina na kinakailangan upang makagawa ng malusog na mga buto at tisyu pati na rin upang matulungan ang iyong dugo na mamuo nang maayos. Ano ang mas mahusay na paraan upang makuha ang bitamina na ito kaysa sa pamamagitan ng nakakapreskong tubig ng pipino?