Mga Benepisyo Sa Kalusugan Ng Cherry | PINOY CORNER 'TO



 

Ang mga cherry ay isa sa mga pinakamamahal na prutas, at para sa magandang dahilan. Ang mga ito ay hindi lamang masarap ngunit mayroon ding mga bitamina, mineral, at mga compound ng halaman na may malakas na epekto sa kalusugan.

 

Narito ang mga kahanga-hangang benepisyo sa kalusugan ng cherry.

 

Puno ng sustansya

 

Ang mga cherry ay maliliit na prutas na bato na may iba't ibang kulay at lasa. Mayroong dalawang pangunahing kategorya - maasim at matamis na seresa, o Prunus cerasus L. at Prunus avium L., ayon sa pagkakabanggit.

 

Ang kanilang mga kulay ay maaaring mag-iba mula sa dilaw hanggang sa malalim na maitim-pula.

 

Ang lahat ng mga varieties ay lubos na masustansiya at puno ng hibla, bitamina, at mineral.

 

Isang tasa (154 gramo) ng matamis, hilaw, pitted cherries ang nagbibigay (1Trusted Source):

 

Mga calorie: 97

Protina: 2 gramo

Carbs: 25 gramo

Hibla: 3 gramo

Bitamina C: 18% ng

Pang-araw-araw na Halaga (DV)

Potassium: 10% ng DV

Copper: 5% ng DV

Manganese: 5% ng DV

 

Ang mga sustansyang ito, partikular ang hibla, bitamina C, at potasa, ay nakikinabang sa kalusugan sa maraming paraan.

 

Ang bitamina C ay mahalaga para sa pagpapanatili ng iyong immune system at kalusugan ng balat habang ang potassium ay kailangan para sa pag-urong ng kalamnan, paggana ng nerve, regulasyon ng presyon ng dugo, at marami pang ibang kritikal na proseso ng katawan (2Trusted Source, 3Trusted Source).

 

Ang mga cherry ay isa ring magandang pinagmumulan ng fiber, na tumutulong na mapanatiling malusog ang iyong digestive system sa pamamagitan ng pagpapalakas ng mga kapaki-pakinabang na bakterya sa bituka at pag-promote ng regular na pagdumi (4).

 

Dagdag pa, nagbibigay sila ng mga vitamin B, manganese, copper, magnesium, at vitamin K.

 

Buod

 

Ang mga cherry ay mabuti na pinagmumulan ng bitamina C, potassium, fiber, at iba pang nutrients na kailangan ng iyong katawan upang gumana nang husto.


Mayaman sa antioxidants at anti-inflammatory compounds

 

Ang mataas na konsentrasyon ng mga compound ng halaman sa mga cherry ay maaaring maging responsable para sa maraming benepisyo sa kalusugan ng prutas na ito

 

Kahit na ang dami at uri ay maaaring mag-iba depende sa iba't, lahat ng seresa ay puno ng mga antioxidant at anti-inflammatory compound.

 

Ang mataas na antioxidant content na ito ay maaaring makatulong na labanan ang oxidative stress, isang kondisyon na nauugnay sa maraming malalang sakit at napaaga na pagtanda (5Trusted Source).

 

Sa katunayan, natuklasan ng isang pagsusuri na ang pagkain ng mga cherry ay epektibong nagbawas ng pamamaga sa 11 sa 16 na pag-aaral at mga marker ng oxidative stress sa 8 sa 10 na pag-aaral (6).

 

Ang mga cherry ay lalong mataas sa polyphenols, isang malaking grupo ng mga kemikal ng halaman na tumutulong sa paglaban sa pinsala sa cellular, bawasan ang pamamaga, at itaguyod ang pangkalahatang kalusugan (6Trusted Source, 7Trusted Source).

 

Sa katunayan, ang mga polyphenol-rich diet ay maaaring maprotektahan laban sa maraming malalang kondisyon, kabilang ang sakit sa puso, diabetes, mental na pagbaba, at ilang partikular na kanser (8).

 

Ang mga batong prutas na ito ay naglalaman din ng mga carotenoid na pigment tulad ng beta-carotene at bitamina C, na parehong may mga anti-inflammatory at antioxidant properties din (6Trusted Source).

 

Buod:

 

 Lahat ng cherry ay mataas sa antioxidant at anti-inflammatory compound, na maaaring mabawasan ang malalang sakit panganib at itaguyod ang pangkalahatang kalusugan.

 

Maaaring mapalakas ang pagbawi ng ehersisyo

 

Ipinapakita ng pananaliksik na ang mga anti-inflammatory at antioxidant compound sa mga cherry ay maaaring makatulong na mapawi ang pananakit ng kalamnan, pinsala, at pamamaga na dulot ng ehersisyo (6Trusted Source, 9Trusted Source).

 

Ang maasim na seresa at ang kanilang katas ay tila mas mabisa kaysa sa matatamis na uri, bagaman parehong maaaring makatulong sa mga atleta.

 

Napag-alaman na ang tart cherry juice at concentrate ay nagpapabilis ng pagbawi ng kalamnan, nagpapababa ng pananakit ng kalamnan na dulot ng ehersisyo, at maiwasan ang pagkawala ng lakas sa mga elite na atleta, gaya ng mga siklista at marathon runner+ (6Trusted Source).

 

Bilang karagdagan, ang ilang ebidensya ay nagmumungkahi na ang mga produkto ng cherry ay maaaring mapahusay ang pagganap ng ehersisyo.

 

Ipinakita ng isang pag-aaral sa 27 endurance runner na ang mga kumakain ng 480 mg ng powdered tart cherries araw-araw sa loob ng 10 araw bago ang isang half-marathon ay may average na 13% na mas mabilis na mga oras ng karera at nakaranas ng mas kaunting pananakit ng kalamnan kaysa sa isang placebo group (10Trusted Source).

 

Bagama't karamihan sa mga pag-aaral na nagsisiyasat sa mga ugnayan sa pagitan ng mga seresa at ehersisyo ay kinabibilangan ng mga sinanay na atleta, ang tart cherry juice ay maaaring makinabang din sa mga hindi atleta.

 

Napansin ng isang pag-aaral sa 20 aktibong kababaihan na ang mga umiinom ng 2 ounces (60 ml) ng tart cherry juice dalawang beses araw-araw sa loob ng 8 araw ay mas mabilis na nakabawi at nagkaroon ng mas kaunting pinsala sa kalamnan at pananakit pagkatapos makumpleto ang paulit-ulit na sprint exercises, kumpara sa placebo group (11Trusted Source) .

 

Kahit na may pag-asa, ang mga natuklasan na ito ay nauugnay sa mga puro cherry na produkto, tulad ng juice at powder. Hindi malinaw kung gaano karaming mga sariwang seresa ang kailangan mong kainin upang makagawa ng katulad na mga resulta.

 

Buod

 

Ang pagkonsumo ng mga cherry, lalo na ang mga maasim na produkto ng cherry tulad ng juice at powder, ay maaaring mapabuti ang athletic pagganap at bawasan ang pinsala at pananakit ng kalamnan na dulot ng ehersisyo.

 

4. Maaaring makinabang sa kalusugan ng puso

 

Ang pagtaas ng iyong paggamit ng mga prutas na masusustansyang siksik tulad ng mga cherry ay isang masarap na paraan upang maprotektahan ang iyong puso.

 

Maraming mga pag-aaral ang nagpapakita na ang mga diyeta na mayaman sa mga prutas ay nauugnay sa isang pinababang panganib ng sakit sa puso (12Trusted Source).

 

Ang mga cherry ay partikular na kapaki-pakinabang sa bagay na ito, dahil mayaman ang mga ito sa mga nutrients at compound na kilala na nagtataguyod ng kalusugan ng puso, kabilang ang potassium at polyphenol antioxidants.

 

Ang 1 tasa lamang (154 gramo) ng pitted, sweet cherries ay nagbibigay ng 10% ng DV para sa potassium, isang mineral na mahalaga para mapanatiling malusog ang iyong puso.

 

Ito ay kinakailangan upang mapanatili ang isang regular na tibok ng puso at tumutulong na alisin ang labis na sodium mula sa iyong katawan, na kinokontrol ang iyong presyon ng dugo (13Trusted Source).

 

Ito ang dahilan kung bakit ang mas mataas na paggamit ng potassium ay nauugnay sa isang pinababang panganib ng sakit sa puso at stroke (14Trusted Source).

 

Higit pa rito, ang mga cherry ay mayaman sa makapangyarihang polyphenol antioxidants, kabilang ang mga anthocyanin, flavonols, at catechins, na maaaring makatulong na mapanatiling malusog ang iyong puso sa pamamagitan ng pagprotekta laban sa cellular damage at pagbabawas ng pamamaga (15Trusted Source).

 

Sa katunayan, natuklasan ng isang pag-aaral sa 84,158 na tao na ang mas mataas na paggamit ng polyphenols - lalo na ang mga anthocyanin, flavonols, at catechins - ay nauugnay sa isang makabuluhang pagbaba ng panganib ng sakit sa puso sa loob ng 5 taon (16Trusted Source).

 

Buod

 

Ang mga cherry ay puno ng potassium at polyphenol antioxidants, na may malakas na proteksiyon sa puso.