Mga Benepisyo sa Kalusugan ng Mangga | PINOY CORNER 'TO



 

Sa ilang bahagi ng mundo, ang mangga (Mangifera indica) ay tinatawag na "hari ng mga prutas" (1Trusted Source).

 

Isa itong drupe, o prutas na bato, na nangangahulugang mayroon itong malaking buto sa gitna.

 

Ang mangga ay katutubong sa India at Timog-silangang Asya, at nilinang ito ng mga tao sa loob ng mahigit 4,000 taon. Daan-daang uri ng mangga ang umiiral, bawat isa ay may sariling katangiang panlasa, hugis, sukat, at kulay (1Trusted Source, 2Trusted Source).

 


Ang prutas na ito ay hindi lamang masarap ngunit ipinagmamalaki din ang isang kahanga-hangang nutritional profile.

 

 

Sa katunayan, ang mga pag-aaral ay nag-uugnay sa mangga at mga sustansya nito sa ilang mga benepisyo sa kalusugan, tulad ng pinahusay na kaligtasan sa sakit at kalusugan ng digestive. Ang ilang polyphenols na matatagpuan sa prutas ay maaaring magpababa pa ng panganib ng ilang mga kanser.

 

 

Narito ang 10 benepisyo ng mangga, kabilang ang isang pangkalahatang-ideya ng nutritional content nito at ilang tip kung paano ito tamasahin.

 

 

1. Puno ng sustansya

 

Maraming tao ang mahilig sa mangga — hindi lamang dahil ito ay masarap kundi dahil ito ay napakasustansya.

 

 

Isang tasa (165 gramo) ng sariwang mangga ang nagbibigay (3Trusted Source):


Mga calorie: 99

 

Protina: 1.4 gramo

 

Carbs: 24.7 gramo

 

Taba: 0.6 gramo

 

Hibla: 2.6 gramo

 

Asukal: 22.5 gramo

 

Bitamina C: 67% ng Pang-araw-araw na Halaga (DV)

 

Copper: 20% ng DV

 

Folate: 18% ng DV

 

Bitamina B6: 12% ng DV

 

Bitamina A: 10% ng DV

 

Bitamina E: 10% ng DV

 

Bitamina K: 6% ng DV

 

Niacin: 7% ng DV

 

Potassium: 6% ng DV

 

Riboflavin: 5% ng DV

 

Magnesium: 4% ng DV

 

Thiamine: 4% ng DV

 

Isa sa mga pinakakahanga-hangang nakapagpapalusog na katotohanan nito ay ang 1 tasa (165 gramo) lamang ng sariwang mangga ay nagbibigay ng halos 67% ng DV para sa bitamina C. Ang nalulusaw sa tubig na bitamina na ito ay tumutulong sa iyong immune system, tumutulong sa iyong katawan na sumipsip ng bakal, at nagtataguyod ng paglaki ng cell at pag-aayos (1Trusted Source, 4Trusted Source, 5Trusted Source, 6Trusted Source).

 

Ang mangga ay isa ring magandang pinagmumulan ng mga mineral na tanso at folate, na partikular na mahalagang nutrients sa panahon ng pagbubuntis, dahil sinusuportahan ng mga ito ang malusog na paglaki at pag-unlad ng fetus (7Trusted Source, 8Trusted Source, 9Trusted Source, 10Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang mangga ay mababa sa calories ngunit mataas sa nutrients — partikular na ang bitamina C, na tumutulong sa immunity, iron absorption, at cell growth at repair.

 

2. Mababa sa calories

 

Ang isa pang benepisyo ng mangga ay ang mababang calorie nito.

 

 

Ang isang tasa (165 gramo) ng sariwang mangga ay naglalaman ng mas kaunti sa 100 calories at may napakababang calorie density, ibig sabihin, kakaunti ang calorie nito para sa dami ng pagkain na ibinibigay nito.

 

Sa katunayan, karamihan sa mga sariwang prutas at gulay ay may posibilidad na magkaroon ng mababang calorie density. Natuklasan ng isang pag-aaral na ang pagkonsumo ng sariwang prutas tulad ng mangga sa simula ng pagkain ay maaaring makatulong na maiwasan ang labis na pagkain sa susunod na pagkain (11Trusted Source).

 

Gayunpaman, tandaan na maaaring hindi ito ang kaso para sa pinatuyong mangga. Ang 1 tasa (160 gramo) lang ng pinatuyong mangga ay naglalaman ng 510 calories, 106 gramo ng asukal, at mas mataas na calorie density (13Trusted Source).

 

Bagama't mayaman pa rin ang pinatuyong mangga sa mga sustansya tulad ng mga bitamina, mineral, at antioxidant, maaaring pinakamahusay na ubusin ito sa katamtaman dahil sa mataas na calorie density nito at nilalaman ng asukal.

 

BUOD

 

Ang 1-tasa (165-gramo) na serving ng mangga ay naglalaman ng mas kaunti sa 100 calories. Ang mababang calorie density nito ay ginagawa itong isang mahusay na pagpipilian kung naghahanap ka upang bawasan ang iyong calorie intake habang nakakaramdam pa rin ng pagkabusog at kasiyahan.

 

3. Maaaring makatulong na maiwasan ang diabetes

 

Ang sariwang mangga ay medyo mataas sa natural na asukal kumpara sa iba pang sariwang prutas, na naglalaman ng higit sa 22 gramo bawat tasa (165 gramo).

 

Maaari mong isipin na ito ay maaaring nakakabahala para sa mga taong nabubuhay na may mga metabolic na kondisyon tulad ng diabetes, o para sa mga taong sinusubukang limitahan ang kanilang paggamit ng asukal.

 

Gayunpaman, walang ebidensya na nagmumungkahi na ang pagkain ng sariwang mangga ay humahantong sa diabetes o hindi malusog para sa mga taong may ganitong kondisyon.

 

Sa katunayan, maraming pag-aaral ang nag-ugnay pa ng mas mataas na paggamit ng sariwang prutas na may mas mababang panganib ng diabetes sa pangkalahatan (14, 15, 16, 17).

 

Hindi gaanong pananaliksik ang napagmasdan ang partikular na kaugnayan sa pagitan ng sariwang mangga at diabetes.

 

Gayunpaman, natuklasan ng isang pag-aaral na ang mga taong nagdagdag ng 10 gramo ng freeze-dried na mangga sa kanilang diyeta araw-araw sa loob ng 12 linggo ay nakaranas ng makabuluhang pagpapabuti sa mga antas ng asukal sa dugo (18).

 

Ang isa pang kamakailang pag-aaral ay nagpasiya na ang pagkonsumo ng mga prutas at gulay na mataas sa bitamina C at carotenoids ay maaaring makatulong na maiwasan ang pagsisimula ng diabetes. Ang mangga ay mataas sa parehong mga nutrients na ito, kaya maaari itong magbigay ng magkatulad na mga benepisyo, kahit na higit pang pananaliksik ang kailangan (19Trusted Source, 20Trusted Source, 21Trusted Source, 22Trusted Source).

 

Gayunpaman, dahil ang mangga ay mataas sa natural na asukal, ito ay may potensyal na magdulot ng pagtaas sa iyong mga antas ng asukal sa dugo kung kumain ka ng sobra sa isang pagkakataon.

 

Kaya, maaaring pinakamainam pa rin na ubusin ang mangga sa katamtaman, ibig sabihin ay karaniwang sukat ng bahagi na humigit-kumulang 1 tasa (165 gramo) sa bawat pagkakataon. Maaari rin itong makatulong na ipares ito sa iba pang mga pagkain na mayaman sa fiber at protina, dahil maaaring makatulong ito na limitahan ang pagtaas ng asukal sa dugo.

 

BUOD

 

Hangga't kumakain ka ng sariwang mangga sa katamtamang dami, malamang na mababawasan nito ang iyong panganib na magkaroon ng diabetes. Tandaan na ang sariwang mangga ay hindi naglalaman ng maraming asukal sa bawat paghahatid tulad ng pinatuyong mangga.

 

4. Mataas sa malusog na compound ng halaman

 

Ang mangga ay puno ng polyphenols, na mga compound ng halaman na nagsisilbing antioxidant para protektahan ang iyong katawan (1Trusted Source, 2Trusted Source).

 

Ang prutas na ito ay may higit sa isang dosenang iba't ibang uri na puro sa laman, alisan ng balat, at kahit buto. Kabilang dito ang (23Trusted Source, 24Trusted Source, 25Trusted Source):

 

mangiferin

 

mga catechin

 

anthocyanin

 

gallic acid

 

kaempferol

 

rhamnetin

 

benzoic acid

 

Mahalaga ang mga antioxidant dahil pinoprotektahan nila ang iyong mga selula laban sa mga libreng radikal. Ang mga napaka-reaktibong compound na ito ay maaaring makapinsala sa iyong mga cell (24Trusted Source, 25Trusted Source).

 

Iniugnay ng pananaliksik ang libreng radikal na pinsala sa mga palatandaan ng pagtanda at mga malalang sakit (25Trusted Source, 26Trusted Source).

 

Sa mga polyphenols, ang mangiferin ay nakakuha ng pinakamaraming interes at kung minsan ay tinatawag na "super antioxidant" dahil ito ay lalong malakas (27Trusted Source, 28Trusted Source).

 

Natuklasan ng test-tube at mga pag-aaral sa hayop na maaaring kontrahin ng mangiferin ang libreng radikal na pinsala na nauugnay sa mga kanser, diabetes, at iba pang mga sakit (29Trusted Source, 30Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang mangga ay may higit sa isang dosenang iba't ibang uri ng polyphenols, kabilang ang mangiferin, na lalong makapangyarihan. Ang mga polyphenol ay gumaganap bilang mga antioxidant sa loob ng iyong katawan.

 

5. Naglalaman ng immune-boosting nutrients

 

Ang mangga ay isang magandang source ng immune-boosting nutrients.

 

Ang isang tasa (165 gramo) ng mangga ay nagbibigay ng 10% ng iyong pang-araw-araw na pangangailangan sa bitamina A (3Trusted Source).

 

Ang bitamina A ay mahalaga para sa isang malusog na immune system. Ang hindi pagkuha ng sapat na bitamina na ito ay nauugnay sa isang mas malaking panganib ng impeksyon (31Trusted Source, 32Trusted Source, 33Trusted Source).

 

Dagdag pa, ang 1 tasa (165 gramo) na mangga ay nagbibigay ng halos 75% ng iyong pang-araw-araw na pangangailangan sa bitamina C. Makakatulong ang bitamina na ito sa iyong katawan na makagawa ng mas maraming white blood cell na lumalaban sa sakit, tulungan ang mga cell na ito na gumana nang mas epektibo, at pahusayin ang mga panlaban ng iyong balat (34Trusted Source, 35Trusted Source).

 

Naglalaman din ang mangga ng iba pang mga nutrients na maaari ring sumusuporta sa immunity, kabilang ang (36Trusted Source):

 

tanso

 

folate

 

bitamina E

 

ilang B bitamina

 

BUOD

 

Ang mangga ay isang magandang mapagkukunan ng folate, ilang B bitamina, pati na rin ang mga bitamina A, C, K, at E — na lahat ay maaaring makatulong na palakasin ang kaligtasan sa sakit.

 

6. Sinusuportahan ang kalusugan ng puso

 

Ang mangga ay naglalaman ng mga sustansya na sumusuporta sa isang malusog na puso.

 

Halimbawa, nag-aalok ito ng magnesium at potassium, na nakakatulong na mapanatili ang isang malusog na daloy ng dugo. Ang mga sustansyang ito ay tumutulong sa iyong mga daluyan ng dugo na makapagpahinga, na nagpo-promote ng mas mababang mga antas ng presyon ng dugo (37Trusted Source, 38Trusted Source).

 

Ang super antioxidant mangiferin ng mangga ay mukhang mabuti din para sa kalusugan ng puso (28Trusted Source, 30Trusted Source).

 

Natuklasan ng mga pag-aaral sa hayop na maaaring protektahan ng mangiferin ang mga selula ng puso laban sa pamamaga, oxidative stress, at pagkamatay ng cell (39, 40, 41).

 

Bilang karagdagan, maaari itong makatulong na mapababa ang iyong mga antas ng kolesterol, triglycerides, at libreng fatty acid sa dugo (42Trusted Source, 43Trusted Source).

 

Habang ang mga natuklasan na ito ay may pag-asa, ang pananaliksik sa mangiferin at kalusugan ng puso sa mga tao ay kasalukuyang kulang. Kaya naman, kailangan ng mas maraming pag-aaral.

 

BUOD

 

Ang mangga ay naglalaman ng magnesium, potassium, at ang antioxidant mangiferin, na lahat ay sumusuporta sa malusog na paggana ng puso.

 

7. Maaaring mapabuti ang kalusugan ng pagtunaw

 

Ang mangga ay may ilang mga katangian na ginagawang mahusay para sa kalusugan ng pagtunaw (14Trusted Source).

 

Para sa isa, naglalaman ito ng isang pangkat ng mga digestive enzymes na tinatawag na amylases.

 

Ang mga digestive enzyme ay sumisira sa malalaking molekula ng pagkain upang madali itong masipsip ng iyong katawan.

 

Binabagsak ng mga amylase ang mga kumplikadong carbs sa mga asukal, tulad ng glucose at maltose. Ang mga enzyme na ito ay mas aktibo sa hinog na mangga, kaya naman mas matamis ang mga ito kaysa sa mga hindi pa hinog (44Trusted Source).

 

Bukod dito, dahil naglalaman ang mangga ng maraming tubig at dietary fiber, maaari itong makatulong sa mga isyu sa pagtunaw tulad ng constipation at pagtatae.

 

Nalaman ng isang 4 na linggong pag-aaral sa mga nasa hustong gulang na may talamak na paninigas ng dumi na ang pagkain ng mangga araw-araw ay mas epektibo sa pag-alis ng mga sintomas ng kondisyon kaysa sa pag-inom ng supplement na naglalaman ng dami ng natutunaw na fiber na katulad ng sa mangga (45).

 

Iminumungkahi nito na ang mangga ay maaaring may iba pang mga sangkap na tumutulong sa kalusugan ng pagtunaw, bukod sa dietary fiber. Gayunpaman, higit pang pananaliksik ang kailangan.

 

BUOD

 

Ang mangga ay may digestive enzymes, tubig, dietary fiber, at iba pang compounds na tumutulong sa iba't ibang aspeto ng digestive health.

 

8. Maaaring suportahan ang kalusugan ng mata

 

Ang mangga ay puno ng nutrients na tumutulong sa pagsuporta sa malusog na mata.

 

Dalawang pangunahing sustansya na taglay nila ay ang mga antioxidant na lutein at zeaxanthin.

 

Ang mga ito ay puro sa retina ng iyong mata — ang bahaging nagpapalit ng liwanag sa mga senyales upang mabigyang-kahulugan ng iyong utak ang iyong nakikita. Ang mga sustansyang ito ay partikular na puro sa gitna ng retina, na tinatawag na macula (46Trusted Source, 47Trusted Source, 48Trusted Source).

 

Sa loob ng retina, ang lutein at zeaxanthin ay kumikilos bilang isang natural na sunblock, na sumisipsip ng labis na liwanag. Bilang karagdagan, mukhang pinoprotektahan ng mga ito ang iyong mga mata mula sa mapaminsalang asul na liwanag (49Trusted Source).

 

Ang mangga ay isa ring magandang mapagkukunan ng bitamina A, na sumusuporta sa kalusugan ng mata.

 

Ang kakulangan ng bitamina A sa pandiyeta ay naiugnay sa mga tuyong mata at pagkabulag sa gabi. Ang mga matitinding kakulangan ay maaaring magdulot ng mas malalang isyu, gaya ng pagkakapilat sa corneal (50Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang mangga ay naglalaman ng lutein, zeaxanthin, at bitamina A, na lahat ay sumusuporta sa kalusugan ng mata. Maaaring protektahan ng lutein at zeaxanthin ang iyong mga mata mula sa araw, habang ang kakulangan ng bitamina A ay maaaring lumikha ng mga problema sa paningin.

 

9. Maaaring makatulong na mapababa ang iyong panganib ng ilang mga kanser

 

Ang mangga ay mataas sa polyphenols, na maaaring may mga katangian ng anticancer.

 

Makakatulong ang polyphenols na maprotektahan laban sa isang mapaminsalang proseso na tinatawag na oxidative stress, na nauugnay sa maraming uri ng cancer (51Trusted Source).

 

Napagmasdan ng test-tube at mga pag-aaral ng hayop na ang mangga polyphenols ay nagbawas ng oxidative stress. Napag-alaman din na sinisira o pinipigilan ng mga ito ang paglaki ng iba't ibang mga selula ng kanser, kabilang ang leukemia at cancer ng colon, baga, prostate, at suso (52, 53, 54, 55).

 

Ang Mangiferin, isang pangunahing polyphenol sa mangga, ay nakakuha ng pansin kamakailan para sa mga promising anticancer effect nito.

 

Sa mga pag-aaral sa hayop, binabawasan nito ang pamamaga, pinoprotektahan ang mga cell laban sa oxidative stress, at maaaring tumigil sa paglaki ng mga selula ng kanser o pumatay sa kanila (30Trusted Source, 56Trusted Source).

 

Bagama't nangangako ang mga pag-aaral na ito, kailangan ng mas maraming pag-aaral sa mga tao upang mas maunawaan ang mga potensyal na epekto ng anticancer ng mga polyphenol ng mangga sa mga tao.

 

BUOD

 

Maaaring labanan ng mga polyphenol ng mangga ang oxidative stress, na nauugnay sa maraming kondisyon sa kalusugan, kabilang ang colon, baga, prostate, breast, at bone cancers.

 

10. Maraming nalalaman at madaling idagdag sa iyong diyeta

 

Ang mangga ay masarap, maraming nalalaman, at madaling idagdag sa iyong diyeta.

 

Gayunpaman, maaaring mahirapan kang putulin dahil sa matigas nitong balat at malaking hukay.

 

Narito ang isang magandang paraan para sa pagputol ng mangga:

 

Habang nakasuot pa ang balat ng mangga, gupitin ang mahabang patayong hiwa na 1/4 pulgada (6 mm) ang layo mula sa gitna upang ihiwalay ang laman sa hukay.

 

Hiwain ang laman sa bawat isa sa mga hiwa na ito sa isang pattern na parang grid nang hindi pinuputol ang balat.

 

I-scool ang hiwa ng laman sa balat.

 

Narito ang ilang mga paraan upang masiyahan ka sa mangga:

 

Idagdag ito sa smoothies.

 

Dice ito at ihalo sa salsa.

 

Ihagis ito sa isang summer salad.

 

Hiwain ito at ihain kasama ng iba pang tropikal na prutas.

 

Dice ito at idagdag sa quinoa salad.

 

Magdagdag ng mangga sa Greek yogurt o oatmeal.

 

Mga nangungunang burger o seafood na may inihaw na mangga.

 

Tandaan na ang mangga ay mas matamis at naglalaman ng mas maraming asukal kaysa sa maraming iba pang prutas. Ang pag-moderate ay susi — pinakamainam na limitahan ang mangga sa humigit-kumulang 2 tasa (330 gramo) bawat araw.

 

BUOD

 

Masarap ang mangga, at masisiyahan ka sa maraming paraan. Gayunpaman, naglalaman ito ng mas maraming asukal kaysa sa ilang iba pang prutas, kaya isaalang-alang ang pagtangkilik ng mangga sa katamtaman.

 

Ang ilalim na linya

 

Ang mangga ay mayaman sa mga bitamina, mineral, at antioxidant, at naiugnay ito sa maraming benepisyo sa kalusugan, kabilang ang mga potensyal na epekto ng anticancer, pati na rin ang pinahusay na kaligtasan sa sakit at digestive at kalusugan ng mata.

 

Pinakamaganda sa lahat, ito ay masarap at madaling idagdag sa iyong diyeta bilang bahagi ng mga smoothies at marami pang pagkain.