Ang Mangosteen ay isang kakaiba,
tropikal na prutas na may bahagyang matamis at maasim na lasa.
Ito ay orihinal na mula sa Timog-silangang Asya ngunit matatagpuan
sa iba't ibang tropikal na rehiyon sa buong mundo.
Ang prutas ay minsang tinutukoy bilang purple mangosteen
dahil sa malalim na lilang kulay na nabubuo ang balat nito kapag hinog na. Sa
kaibahan, ang makatas na panloob na laman ay maliwanag na puti.
Bagama't ang mangosteen ay medyo hindi kilalang prutas, hindi
ito dapat palampasin, dahil maaari itong mag-alok ng maraming benepisyo sa
kalusugan dahil sa masaganang supply nito ng nutrients, fiber, at natatanging
antioxidants.
Narito ang 11 benepisyo sa kalusugan ng mangosteen.
1. Highly Nutritious
Ang Mangosteen ay medyo mababa sa calories ngunit nagbibigay
ng maraming mahahalagang nutrients (1Trusted Source).
Isang 1-tasa (196-gramo) na paghahatid ng de-latang, pinatuyo
na mangosteen ay nag-aalok (1Trusted Source):
Mga calorie: 143
Carbs: 35 gramo
Hibla: 3.5 gramo
Taba: 1 gramo
Protina: 1 gramo
Bitamina C: 9% ng Reference Daily Intake (RDI)
Bitamina B9 (folate): 15% ng RDI
Bitamina B1 (thiamine): 7% ng RDI
Bitamina B2 (riboflavin): 6% ng RDI
Manganese: 10% ng RDI
Copper: 7% ng RDI
Magnesium: 6% ng RDI
Ang mga bitamina at mineral sa mangosteen ay mahalaga para sa
pagpapanatili ng maraming paggana ng katawan, kabilang ang paggawa ng DNA,
pag-urong ng kalamnan, paggaling ng sugat, kaligtasan sa sakit, at pagsenyas ng
nerve (2Trusted Source, 3Trusted Source, 4Trusted Source, 5Trusted Source).
Bukod dito, ang isang tasa (196 gramo) ng prutas na ito ay
nagbibigay ng halos 14% ng RDI para sa fiber — isang nutrient na kadalasang
kulang sa mga diyeta ng mga tao (6Trusted Source).
BUOD
Nagbibigay ang Mangosteen ng iba't ibang mahahalagang
bitamina, mineral, at fiber habang mababa ang calorie. Ang mga nutrients na ito
ay mahalaga para sa pagpapanatili ng maraming mga function sa iyong katawan.
2. Mayaman sa Makapangyarihang Antioxidants
Marahil ang isa sa pinakamahalagang katangian ng mangosteen
ay ang natatanging antioxidant profile nito.
Ang mga antioxidant ay mga compound na maaaring neutralisahin
ang mga nakakapinsalang epekto ng mga potensyal na mapaminsalang molekula na
tinatawag na mga libreng radikal, na nauugnay sa iba't ibang malalang sakit
(7).
Ang Mangosteen ay naglalaman ng ilang mga nutrients na may
kapasidad na antioxidant, tulad ng bitamina C at folate. Dagdag pa, nagbibigay
ito ng mga xanthones — isang natatanging uri ng compound ng halaman na kilala
na may malakas na katangian ng antioxidant (8Trusted Source).
Sa ilang pag-aaral, ang aktibidad ng antioxidant ng xanthones
ay nagresulta sa mga anti-inflammatory, anticancer, anti-aging, at antidiabetic
effect (9Trusted Source).
Kaya, ang mga xanthones sa mangosteen ay maaaring maging
responsable para sa marami sa mga potensyal na benepisyo nito sa kalusugan.
Gayunpaman, higit pang pananaliksik ng tao ang kailangan bago makagawa ng mga tiyak
na konklusyon.
BUOD
Ang Mangosteen ay naglalaman ng mga bitamina na may kapasidad
na antioxidant, pati na rin ang isang natatanging klase ng mga antioxidant
compound na kilala bilang xanthones.
3. Maaaring May Mga Anti-Inflammatory Properties
Ang mga xanthones na matatagpuan sa mangosteen ay maaaring
may papel sa pagbabawas ng pamamaga.
Iminumungkahi ng test-tube at mga pag-aaral sa hayop na ang
xanthones ay may anti-inflammatory effect at maaaring mabawasan ang iyong
panganib ng mga nagpapaalab na sakit, gaya ng cancer, sakit sa puso, at
diabetes (9).
Ang mangosteen ay mayaman din sa fiber, na nag-aalok ng iba't
ibang benepisyo. Halimbawa, ang ilang pananaliksik sa hayop ay nagpapahiwatig
na ang isang diyeta na may mataas na hibla ay maaaring makatulong na bawasan
ang nagpapasiklab na tugon ng iyong katawan (10Trusted Source).
Bagama't nakapagpapatibay ang data na ito, higit pang
pananaliksik ang kailangan para mas maunawaan kung paano nakakaapekto ang
mangosteen sa pamamaga at paglala ng sakit sa mga tao.
BUOD
Ang mga compound ng halaman at fiber sa mangosteen ay
maaaring may mga anti-inflammatory effect ayon sa pagsasaliksik ng hayop. Higit
pang mga pag-aaral ang kailangan upang maunawaan kung paano maaaring mabawasan
ng prutas na ito ang pamamaga sa mga tao.
4. Maaaring Magkaroon ng Anticancer Effects
Ipinapakita ng mga pag-aaral ng populasyon na ang mga diyeta
na mayaman sa mga gulay at prutas tulad ng mangosteen ay nauugnay sa mga
pinababang saklaw ng kanser (11).
Ang mga partikular na compound ng halaman sa mangosteen —
kabilang ang mga xanthones — ay may mga antioxidant at anti-inflammatory
effect, na maaaring makatulong na labanan ang pagbuo at pagkalat ng mga
cancerous na selula (9Trusted Source, 11).
Ipinakikita ng maraming pag-aaral sa test-tube na ang mga
xanthones ay maaaring pigilan ang paglaki ng selula ng kanser, kabilang ang sa
suso, tiyan, at tissue sa baga (11Trusted Source).
Katulad nito, napansin ng isang maliit na bilang ng mga
pag-aaral na ang tambalang ito ay maaaring makapagpabagal sa pag-unlad ng colon
at breast cancer sa mga daga (11).
Kahit na ang mga resultang ito ay nangangako, hindi sapat na
pananaliksik ang nagawa sa mga tao.
BUOD
Ang test-tube at pananaliksik sa hayop ay nagpapahiwatig na
ang mga xanthones sa mangosteen ay maaaring maprotektahan laban sa kanser.
Gayunpaman, ang mataas na kalidad na pananaliksik ng tao sa paksang ito ay
kulang.
5. Maaaring Magsulong ng Pagbaba ng Timbang
Sa industriya ng kalusugan at kagalingan, ang isa sa
pinakamalaking sinasabi ng mangosteen sa katanyagan ay ang potensyal nitong tumulong
sa pagbaba ng timbang.
Natuklasan ng isang pag-aaral na ang mga daga sa isang
high-fat diet na tumanggap ng mga pandagdag na dosis ng mangosteen ay nakakuha
ng makabuluhang mas kaunting timbang kaysa sa mga daga sa control group
(12Trusted Source).
Katulad nito, sa isang maliit, 8-linggong pag-aaral, ang mga
taong nagdagdag sa kanilang mga diyeta na may 3, 6 o 9 na onsa (90, 180, o 270
ml) ng mangosteen juice dalawang beses araw-araw ay may posibilidad na
magkaroon ng mas mababang body mass index (BMI) kaysa sa control group
(13Trusted Source).
Ang karagdagang pananaliksik sa mangosteen at labis na
katabaan ay limitado, ngunit ang mga eksperto ay naniniwala na ang mga
anti-inflammatory effect ng prutas ay gumaganap ng isang papel sa pagtataguyod
ng taba metabolismo at pagpigil sa pagtaas ng timbang (14Trusted Source).
Sa huli, higit pang pag-aaral ang kailangan para mas
maunawaan kung paano maaaring magkasya ang mangosteen sa isang epektibong plano
sa pagbaba ng timbang.
BUOD
Ang ilang pananaliksik sa hayop at tao ay nagmumungkahi na
ang mangosteen ay maaaring may papel sa pagbaba ng timbang at pag-iwas sa labis
na katabaan. Gayunpaman, higit pang pag-aaral ang kailangan.
6. Sinusuportahan ang Blood Sugar Control
Ang parehong test-tube at pag-aaral ng hayop ay nagpapakita
na ang mga xanthone compound sa mangosteen ay maaaring makatulong sa iyo na
mapanatili ang malusog na mga antas ng asukal sa dugo (15Trusted Source).
Ang isang kamakailang 26 na linggong pag-aaral sa napakataba
na kababaihan ay natagpuan na ang mga tumatanggap ng 400 mg ng supplemental
mangosteen extract araw-araw ay may makabuluhang pagbawas sa insulin resistance
- isang panganib na kadahilanan para sa diabetes - kumpara sa control group
(16Trusted Source).
Ang prutas ay isa ring magandang pinagmumulan ng fiber, isang
nutrient na makakatulong sa pag-stabilize ng asukal sa dugo at pagbutihin ang
pagkontrol sa diabetes (16Trusted Source).
Ang kumbinasyon ng mga nilalaman ng xanthone at fiber sa
mangosteen ay maaaring makatulong na balansehin ang asukal sa dugo. Gayunpaman,
higit pang pananaliksik ang kailangan.
BUOD
Ang mga compound ng halaman at fiber sa mangosteen ay
maaaring mag-ambag sa pagbawas ng asukal sa dugo. Gayunpaman, ang kasalukuyang
pananaliksik ay hindi sapat.
7. Nagtataguyod ng Healthy Immune System
Ang fiber at bitamina C — na parehong matatagpuan sa
mangosteen — ay mahalaga para sa isang malusog na immune system (1).
Sinusuportahan ng hibla ang iyong malusog na bakterya ng
bituka - isang mahalagang bahagi ng kaligtasan sa sakit. Sa kabilang banda, ang
bitamina C ay kailangan para sa paggana ng iba't ibang immune cell at may mga
katangian ng antioxidant (17, 18).
Bukod pa rito, iminumungkahi ng ilang pananaliksik na ang
ilang compound ng halaman sa mangosteen ay maaaring may mga katangiang
antibacterial — na maaaring makinabang sa iyong immune health sa pamamagitan ng
paglaban sa mga potensyal na nakakapinsalang bakterya (19).
Sa isang 30-araw na pag-aaral sa 59 na tao, ang mga umiinom
ng suplementong naglalaman ng mangosteen ay nakaranas ng mga pinababang marker
ng pamamaga at mas malaking pagtaas sa malusog na immune cell number kumpara sa
mga kumukuha ng placebo (20).
Ang iyong immune system ay nangangailangan ng maraming iba't
ibang sustansya upang gumana nang mahusay. Ang Mangosteen ay maaaring isang
malusog na pagpipilian upang isama sa tabi ng iba pang mga pagkaing siksik sa
sustansya bilang bahagi ng isang balanseng diyeta.
BUOD
Iminumungkahi ng pananaliksik na maaaring mapataas ng
mangosteen ang iyong bilang ng mga immune cell at mabawasan ang pamamaga -
potensyal na mapalakas ang immune health.
8. Tumutulong sa Pagpapanatili ng Malusog na Balat
Ang pinsala sa balat mula sa pagkakalantad sa araw ay isang
pangkaraniwang pangyayari sa buong mundo at isang malaking kontribyutor sa
kanser sa balat at mga palatandaan ng pagtanda (21Trusted Source).
Ang isang pag-aaral sa mga daga na ginagamot ng pandagdag na
mangosteen extract ay nakakita ng proteksiyon na epekto laban sa ultraviolet-B
(UVB) radiation sa balat (22Trusted Source).
Higit pa rito, natuklasan ng isang maliit, 3-buwang pag-aaral
ng tao na ang mga taong ginagamot ng 100 mg ng mangosteen extract araw-araw ay
nakaranas ng higit na pagkalastiko sa kanilang balat at mas kaunting
akumulasyon ng isang partikular na tambalang kilala na nakakatulong sa pagtanda
ng balat (23Trusted Source).
Iginiit ng mga mananaliksik na ang antioxidant at
anti-inflammatory capacity ng mangosteen ang pangunahing dahilan para sa mga
epektong ito sa pagprotekta sa balat, ngunit higit pang pag-aaral sa lugar na
ito ang kailangan.
BUOD
Iminumungkahi ng pananaliksik na ang mga antioxidant at
anti-inflammatory compound sa mangosteen ay maaaring maprotektahan ang mga
selula ng balat mula sa pinsala na nauugnay sa pagkakalantad sa araw at
pagtanda.
9–11. Iba pang Potensyal na Benepisyo sa Kalusugan
Ang Mangosteen ay maaari ding magkaroon ng positibong epekto
sa iyong puso, utak, at sistema ng pagtunaw:
Kalusugan ng puso. Ang
mga pag-aaral sa hayop ay nagpapakita na ang mangosteen extract ay epektibong
nagpababa ng mga salik sa panganib ng sakit sa puso tulad ng LDL (masamang)
kolesterol at triglycerides habang pinapataas ang HDL (magandang) kolesterol (24,
25, 26).
Kalusugan ng utak. Ipinakikita ng mga pag-aaral na
nakakatulong ang mangosteen extract na maiwasan ang paghina ng pag-iisip,
bawasan ang pamamaga ng utak, at pagpapabuti ng mga sintomas ng depression sa
mga daga, kahit na kulang ang mga pag-aaral ng tao sa lugar na ito (27Trusted
Source, 28).
Kalusugan sa pagtunaw. Ang mangosteen ay puno ng hibla. 1
tasa lamang (196 gramo) ang nagbibigay ng humigit-kumulang 14% ng RDI. Ang
hibla ay mahalaga para sa kalusugan ng digestive, at ang mga high-fiber diet ay
nakakatulong sa pagsulong ng pagiging regular ng bituka (1Trusted Source,
6Trusted Source).
Kahit na ang mga resultang ito ay nangangako, ang mga
pag-aaral ng tao sa mga lugar na ito ay kulang.Napakaaga pa para gumawa ng mga
tiyak na pahayag tungkol sa papel ng mangosteen sa pagsuporta sa kalusugan ng
utak, puso, at digestive sa mga tao.
BUOD
Iminumungkahi ng pananaliksik na ang mga sustansya at iba
pang mga compound ng halaman sa mangosteen ay maaaring suportahan ang
pinakamainam na paggana ng digestive, puso, at utak.
Paano Kumain ng Mangosteen
Ang mangosteen ay madaling ihanda at kainin — kahit na
maaaring mahirap itong hanapin depende sa kung saan ka nakatira. Ang panahon ng
prutas ay medyo maikli, na kadalasang naglilimita sa pagkakaroon nito.
Ang iyong pinakamahusay na mapagpipilian ay hanapin ito sa
mga espesyal na pamilihan sa Asya, ngunit tandaan na ang sariwang mangosteen ay
maaaring medyo mahal. Maaaring mas mura at mas madaling mahanap ang mga frozen
o de-latang form — ngunit tandaan na ang mga de-latang bersyon ay kadalasang
naglalaman ng karagdagang asukal.
Ang prutas ay maaari ding matagpuan sa juice form o bilang
isang powdered supplement.
Kung nakakuha ka ng bagong supply, pumili ng mga prutas na
may makinis, madilim na lilang panlabas na balat. Ang balat ay hindi nakakain
ngunit madaling matanggal gamit ang isang may ngipin na kutsilyo.
Ang panloob na laman ay puti at napaka-makatas kapag hinog
na. Ang bahaging ito ng prutas ay maaaring kainin nang hilaw o idagdag sa mga
smoothies o tropikal na fruit salad para sa isang masarap na pagpapalakas ng
lasa.
BUOD
Maaaring mahirap makuha ang sariwang mangosteen, ngunit mas
karaniwan ang mga frozen, de-latang, o juice. Ang panloob na laman ay maaaring
kainin nang mag-isa o tangkilikin sa isang smoothie o salad.
Maaaring Hindi Tama para sa Lahat
Napakakaunting masamang epekto sa kalusugan ang naiulat mula
sa pagkonsumo ng mangosteen sa buong anyo nito, at malamang na ligtas ito para
sa karamihan ng mga tao.
Gayunpaman, ang mga mas concentrated na anyo — tulad ng mga
suplemento, juice, o pulbos — ay hindi 100% walang panganib.
Iminumungkahi ng maagang pananaliksik na ang mga xanthones na
matatagpuan sa mga herbal supplement ay maaaring makapagpabagal sa proseso ng
pamumuo ng dugo (29).
Dahil ang mangosteen ay mayamang pinagmumulan ng xanthones,
maaaring magandang ideya na iwasan ang puro pinagmumulan nito kung mayroon kang
kondisyon na namumuo ng dugo o umiinom ng mga gamot na pampanipis ng dugo.
Ang pananaliksik upang matukoy kung ang mga suplemento ng
mangosteen ay ligtas para sa mga buntis o nagpapasuso na kababaihan ay
kasalukuyang hindi sapat, kaya malamang na pinakamahusay na iwasan ito sa mga
yugto ng buhay na ito.
Palaging kumunsulta sa iyong doktor o iba pang kwalipikadong
propesyonal sa kalusugan bago gumawa ng mga makabuluhang pagbabago sa iyong
diyeta o kumuha ng bagong nutritional supplement.
BUOD
Ang mangosteen ay malamang na ligtas para sa karamihan ng mga
tao ngunit maaaring mapataas ang iyong panganib ng pagdurugo. Kumunsulta sa
iyong tagapagbigay ng pangangalagang pangkalusugan bago kumuha ng bagong
suplemento o baguhin ang iyong diyeta nang husto.
Ang Bottom Line
Ang mangosteen ay isang tropikal na prutas na nagmula sa
Timog-silangang Asya.
Ito ay iginagalang para sa maraming potensyal na benepisyo
nito sa kalusugan — karamihan sa mga ito ay nauugnay sa nutritional profile
nito at natatanging antioxidant na nilalaman. Gayunpaman, marami sa mga
pinaghihinalaang benepisyong ito ay hindi pa napapatunayan sa siyensiya sa mga
pag-aaral ng tao.
Maaaring mahirap makuha ang sariwang mangosteen, dahil medyo
malabo itong prutas. Ngunit ang mga de-latang, frozen, at mga pandagdag na anyo
ay mas karaniwan.
Ang makatas, matamis na lasa nito ay ginagawa itong isang
masarap na karagdagan sa mga smoothies at fruit salad. Subukan ito para sa
culinary appeal nito o mga potensyal na benepisyo sa kalusugan — ito ay panalo
sa alinmang paraan.
Lahat ng kailangan mong malaman tungkol sa mangosteen
Ang mangosteen ay isang maliit na lilang prutas na tumutubo
sa Timog-silangang Asya. Sa mga nagdaang taon, ang mga ulat ng balita at mga
influencer sa internet ay nagsabi na ang prutas ay may hanay ng mga benepisyo
sa kalusugan. Mayroon na itong reputasyon ngayon bilang isang
"superfood."
Ang artikulong ito ay magbabalangkas kung ano ang mangosteen,
tingnan ang agham sa likod ng mga claim sa benepisyong pangkalusugan, at
ipaliwanag kung paano kumain ng mangosteen.
Ano ang mangosteen?
Ang Mangosteen ay isang maliit, lilang prutas mula sa Southeast
Asia. Ito ay may matigas na panlabas na balat at matamis, puti, makatas na
laman. Inilarawan ng mga tao ang lasa nito bilang halo ng lychee, peach,
strawberry, at pinya.
Ang mga magsasaka ay may posibilidad na magtanim ng
mangosteen sa Indonesia, Malaysia, Sri Lanka, Pilipinas, at Thailand. Sa mga
bansang ito, ginagamit ito ng mga tao bilang:
prutas
katas
tradisyunal na medisina
Mga benepisyo ng mangosteen
Maraming benepisyo ang mangosteen. Naglalaman ito ng hanay ng
mga compound at substance na mabuti para sa kalusugan ng tao.
Ang mga benepisyo ng mangosteen ay kinabibilangan ng:
Lubhang masustansya
Ang isang tasa ng pinatuyo, de-latang mangosteen ay
naglalaman ng:Trusted Source
143 kcal
35.1g ng carbohydrate
3.53g ng dietary fiber
23.5mg ng calcium
94.1mg ng potasa
5.68mg ng bitamina C
Karamihan sa mga prutas, kabilang ang mangosteen, ay mababa
sa taba, sodium, at calories, na tumutulong sa mga tao na mapanatili ang
katamtamang timbang. Ang mga ito ay libre din sa kolesterol, na maaaring mag-ambag
sa mga malalang kondisyon tulad ng sakit sa puso at type 2 diabetes.
Ang prutas ay isa ring magandang pinagmumulan ng mga
sustansya na kadalasang kulang sa mga tao sa US, tulad ng:
potassium, isang mineral na kailangan upang makatulong na
mapanatili ang malusog na presyon ng dugo
dietary fiber, na tumutulong sa mga tao na mapanatili ang
malusog na bituka
bitamina C, na tumutulong sa katawan na pagalingin ang mga
sugat at sugat at mapanatiling malusog ang ngipin at gilagid
Naglalaman ng mga antioxidant
Ang mga antioxidant ay lumalaban sa mga libreng radikal o
mapanganib na mga sangkap na maaaring magtayo sa loob ng katawan. Ang mga
libreng radikal ay maaaring mag-ambag sa mga problema sa kalusugan kabilang
ang:
sakit sa puso
katarata
kanser
Iminungkahi ng mga pag-aaral na ang mangosteen ay naglalaman
ng mga antioxidant. Isang pag-aaral mula 2015 ang humiling sa 30 tao na uminom
ng inuming nakabatay sa mangosteen araw-araw sa loob ng 30 araw. Inihambing ng
mga mananaliksik ang kanilang dugo sa 30 tao na nakainom ng inumin na hindi nakabatay
sa mangosteen o placebo.
Sa pagtatapos ng 30 araw, ang pangkat ng mangosteen ay may
15% na mas maraming antioxidant sa kanilang daluyan ng dugo kaysa sa pangkat ng
placebo.
Pang-alis ng pamamaga
Ang pamamaga ay isang normal na bahagi ng immune system. Ito
ang paraan ng katawan sa pag-alis ng mga dayuhang sangkap, tulad ng bacteria,
virus, o kemikal.
Minsan, ang pamamaga ay nangyayari nang hindi kinakailangan.
Sa ibang pagkakataon, nagpapatuloy ito pagkatapos na alisin ng katawan ang
banta. Tinatawag itong talamak na pamamaga ng mga doktor. Maaari itong
mag-ambag sa mga problema sa kalusugan kabilang ang:
kanser
sakit sa puso
diabetes
sakit sa buto
depresyon
Alzheimer's disease
Sa 2015 na pag-aaral na nakabalangkas sa itaas, natuklasan ng
mga siyentipiko na ang mangosteen ay maaari ding kumilos bilang isang
anti-inflammatory. Napagpasyahan nila ito sa pamamagitan ng pagsukat ng
C-reactive na protina, isang sangkap na nagpapahiwatig ng mga antas ng pamamaga.
Sa loob ng 30 araw ng pag-aaral, ang mga antas ng protina na ito sa pangkat ng
mangosteen ay nabawasan ng average na 46%Trusted Source.
Mga katangiang panggamot
Ang ilang mga gamot ay kinabibilangan ng mangosteen bilang
isang sangkap, kabilang ang: metratrim, isang gamot na naglalaman din ng
Sphaeranthus indicus at maaaring makatulong sa mga taong may obesity o sobra sa
timbang na magbawas ng timbang
ang isang gel na may 4% na mangosteen ay maaaring makatulong
sa mga nalalagas na ngipin at pagdurugo sa mga taong may malubhang sakit sa
gilagid, o periodontitis
ilang mga moisturizer para sa mamantika na balat
Mga potensyal na kawalan
Mahalagang tandaan na ang mga pag-aaral sa mga benepisyong
pangkalusugan ng mangosteen ay maliit hanggang ngayon. Ang mga siyentipiko ay
nangangailangan ng higit pang pananaliksik bago sila makatiyak.
Sinabi ng National Library of Medicine na walang sapat na
ebidensya para sabihin na ang mangosteen ay makakatulong sa:
pagtatae
dysentery
eksema
gonorrhea
mga karamdaman sa pagreregla
thrush
tuberkulosis
impeksyon sa ihi
Pinapayuhan din nito ang paggamit ng mga gamot na mangosteen
sa mga sumusunod na sitwasyon:
kapag buntis o nagpapasuso, dahil walang sapat na ebidensya
para sabihing ligtas ito
kung ang tao ay may sakit sa pagdurugo, dahil ang mangosteen
ay maaaring makapagpabagal ng pamumuo ng dugo
para sa dalawang linggo bago ang operasyon, dahil maaari
itong tumaas ang panganib ng pagdurugo sa panahon o pagkatapos ng isang
operasyon
Ang mangosteen at iba pang mga herbal supplement ay maaari
ding makipag-ugnayan sa ilang mga gamot, tulad ng liraglutide (Saxenda)
Paano kumain ng mangosteen
Maaaring balatan ng mga tao ang panlabas na balat ng
mangosteen at kainin ang mga hiwa ng prutas sa loob ng hilaw.
Gayunpaman, mahirap hanapin ang sariwang mangosteen sa US
Maraming produkto na nakabatay sa mangosteen, kabilang ang mga suplemento at
juice, ang available para sa mga taong gustong makakuha ng mga benepisyo sa
kalusugan ng mangosteen ngunit nahihirapang maghanap ng sariwang prutas.
Ang mga bagay na dapat tandaan sa mga produktong ito ay kinabibilangan
ng mga sumusunod:
Ang ilang mga mangosteen juice ay naglalaman lamang ng maliit
na halaga ng prutas.
Ang mga fruit juice ay hindi naglalaman ng parehong dietary
fiber gaya ng mga sariwang prutas.
Maaaring mawala ang Mangosteen ng ilan sa mga substance na
nagbibigay dito ng mga potensyal na benepisyo sa kalusugan kapag ginawa ng mga
manufacturer ang prutas bilang mga juice o supplement.
Buod
Ang mangosteen ay isang maliit na lilang prutas na tumutubo
sa Timog-silangang Asya. Mahirap palaguin at i-import sa US
Iminungkahi ng mga pag-aaral na ang prutas ay may antioxidant
at anti-inflammatory properties. Gayunpaman, wala pang sapat na katibayan upang
tiyak na patunayan ito.
Ang ilang mga gamot ay kinabibilangan ng mangosteen bilang
isang sangkap. Kabilang dito ang mga gamot para sa labis na katabaan at sakit
sa gilagid. Ang mga taong buntis, nagpapasuso, may sakit sa dugo, o malapit
nang operahan ay dapat umiwas sa mga gamot na nakabatay sa mangosteen.