Mga Benepisyo sa Kalusugan ng Prutas at Dahon ng Bayabas | PINOY CORNER 'TO



Ang mga bayabas ay mga tropikal na puno na nagmula sa Central America.

 

Ang kanilang mga prutas ay hugis-itlog na may mapusyaw na berde o dilaw na balat at naglalaman ng mga buto na nakakain. Higit pa rito, ang dahon ng bayabas ay ginagamit bilang herbal tea at ang katas ng dahon bilang pandagdag.

 

Ang mga prutas ng bayabas ay kamangha-mangha na mayaman sa antioxidants, bitamina C, potassium, at fiber. Ang kahanga-hangang nutrient content na ito ay nagbibigay sa kanila ng maraming benepisyo sa kalusugan.

 

Narito ang 8 ebidensyang nakabatay sa mga benepisyong pangkalusugan ng mga prutas at dahon ng bayabas.

 

1. Maaaring Tumulong sa Pagbaba ng Mga Antas ng Asukal sa Dugo

 

Ang ilang ebidensya ay nagpapahiwatig na ang bayabas ay maaaring mapabuti ang kontrol ng asukal sa dugo.

 

Natuklasan ng ilang test-tube at pag-aaral ng hayop na ang katas ng dahon ng bayabas ay nagpabuti ng mga antas ng asukal sa dugo, pangmatagalang kontrol sa asukal sa dugo, at resistensya sa insulin (1, 2, 3, 4, 5).

 

Magandang balita ito para sa mga taong may diabetes o sa mga nasa panganib.

 

Ang ilang mga pag-aaral na kinasasangkutan ng mga tao ay nagpakita rin ng mga kahanga-hangang resulta.

 

Napansin ng isang pag-aaral sa 19 na tao na ang pag-inom ng dahon ng bayabas ay nagpababa ng mga antas ng asukal sa dugo pagkatapos kumain. Ang mga epekto ay tumagal ng hanggang dalawang oras (3Trusted Source).

 

Nalaman ng isa pang pag-aaral sa 20 taong may type 2 diabetes na ang pag-inom ng dahon ng bayabas ay nagpababa ng mga antas ng asukal sa dugo pagkatapos kumain ng higit sa 10% (3Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang katas ng bayabas ay maaaring makatulong na mapabuti ang pagkontrol sa asukal sa dugo sa mga taong may diabetes o sa mga nasa panganib.

 

2. Maaaring Palakasin ang Kalusugan ng Puso

 

Maaaring makatulong ang mga bayabas na mapalakas ang kalusugan ng puso sa maraming paraan.

 

 

Naniniwala ang maraming siyentipiko na ang mataas na antas ng antioxidant at bitamina sa dahon ng bayabas ay maaaring makatulong na protektahan ang iyong puso mula sa pinsala ng mga libreng radical (6Trusted Source).

 

Ang mas mataas na antas ng potasa at natutunaw na hibla sa mga bayabas ay iniisip din na nakakatulong sa pagpapabuti ng kalusugan ng puso.

 

Bukod pa rito, ang katas ng dahon ng bayabas ay naiugnay sa pagpapababa ng presyon ng dugo, pagbaba ng "masamang" LDL cholesterol, at pagtaas ng "magandang" HDL cholesterol (7Trusted Source).

 

Dahil ang mataas na presyon ng dugo at mataas na antas ng LDL cholesterol ay nauugnay sa mas mataas na panganib ng sakit sa puso at stroke, ang pagkuha ng katas ng dahon ng bayabas ay maaaring humantong sa mahahalagang benepisyo.

 

Higit pa rito, ang prutas ay maaaring magkaroon din ng mga benepisyo para sa kalusugan ng puso.

 

Nalaman ng 12-linggong pag-aaral sa 120 tao na ang pagkain ng hinog na bayabas bago kumain ay nagdulot ng pangkalahatang pagbaba ng presyon ng dugo ng 8–9 puntos, pagbaba ng kabuuang kolesterol ng 9.9%, at pagtaas ng “magandang” HDL cholesterol ng 8% ( 8Trusted Source).

 

Ang parehong epekto ay nakita sa maraming iba pang mga pag-aaral (9, 10).

 

BUOD

 

Ang bunga ng bayabas o katas ng dahon ay maaaring magkaroon ng positibong epekto sa kalusugan ng puso sa pamamagitan ng pagpapababa ng presyon ng dugo, pagpapababa ng masamang kolesterol, at pagtaas ng magandang kolesterol.

 

Ang mas malusog na pagkain ay hindi dapat maging abala. Ipapadala namin sa iyo ang aming payo na batay sa ebidensya sa nutrisyon at pagbaba ng timbang.

 

3. Maaaring Tumulong sa Pagpapawi ng Masasakit na Sintomas ng Pagreregla

 

Maraming kababaihan ang nakakaranas ng dysmenorrhea — mga masakit na sintomas ng regla, tulad ng pananakit ng tiyan.

 

Gayunpaman, mayroong ilang katibayan na ang katas ng dahon ng bayabas ay maaaring mabawasan ang tindi ng sakit ng mga panregla.

 

Ang isang pag-aaral sa 197 kababaihan na nakaranas ng masakit na mga sintomas ay natagpuan na ang pag-inom ng 6 mg ng dahon ng bayabas araw-araw ay nagresulta sa pagbawas ng tindi ng pananakit. Lumilitaw na ito ay mas malakas kaysa sa ilang mga pangpawala ng sakit (11Trusted Source).

 

Ang katas ng dahon ng bayabas ay naisip din na nakakatulong na mapawi ang pulikat ng matris (12Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang pag-inom ng dahon ng bayabas araw-araw ay maaaring makatulong na mabawasan ang mga sintomas ng masakit na regla, kabilang ang mga cramp.

 

4. Maaaring Makinabang ang Iyong Digestive System

 

Ang mga bayabas ay isang mahusay na mapagkukunan ng dietary fiber.

 

Samakatuwid, ang pagkain ng mas maraming bayabas ay maaaring makatulong sa malusog na pagdumi at maiwasan ang paninigas ng dumi.

 

Isang bayabas lamang ang makakapagbigay ng 12% ng iyong inirerekomendang pang-araw-araw na paggamit ng hibla (13).

 

Bilang karagdagan, ang katas ng dahon ng bayabas ay maaaring makinabang sa kalusugan ng pagtunaw. Iminumungkahi ng mga pag-aaral na maaari nitong bawasan ang intensity at tagal ng pagtatae (14Trusted Source, 15Trusted Source, 16Trusted Source).

 

Ilang pag-aaral din ang nagpakita na ang katas ng dahon ng bayabas ay antimicrobial. Nangangahulugan ito na maaari nitong i-neutralize ang mga mapaminsalang mikrobyo sa iyong bituka na maaaring magdulot ng pagtatae (14, 17).

 

BUOD

 

Ang pagkonsumo ng bayabas o katas ng dahon ng bayabas ay maaaring maiwasan o mabawasan ang pagtatae at paninigas ng dumi.

 

5. Maaaring Tumulong sa Pagbaba ng Timbang

 

Ang bayabas ay isang pampababa ng timbang na pagkain.

 

Sa 37 calories lamang sa isang prutas at 12% ng iyong inirerekomendang pang-araw-araw na paggamit ng hibla, ang mga ito ay isang nakakabusog, mababang-calorie na meryenda (13).

 

Hindi tulad ng ibang meryenda na mababa ang calorie, puno ang mga ito ng mga bitamina at mineral — kaya hindi ka nawawalan ng mahahalagang sustansya.

 

BUOD

 

Ang mga bayabas ay puno ng fiber at mababa ang calorie, ibig sabihin, maaaring makatulong ang mga ito sa iyong pakiramdam na busog at tumulong sa pagbaba ng timbang.

 

6. Maaaring Magkaroon ng Anticancer Effect

 

Ang katas ng dahon ng bayabas ay napatunayang may epektong anticancer. Ang test-tube at mga pag-aaral ng hayop ay nagpapakita na ang guava extract ay maaaring pigilan at pigilan pa ang paglaki ng mga selula ng kanser (18, 19, 19).

 

Ito ay malamang na dahil sa mataas na antas ng makapangyarihang antioxidant na pumipigil sa mga libreng radical na makapinsala sa mga selula, isa sa mga pangunahing sanhi ng kanser (19).

 

Nalaman ng isang test-tube na pag-aaral na ang langis ng dahon ng bayabas ay apat na beses na mas epektibo sa pagpapahinto sa paglaki ng selula ng kanser kaysa sa ilang partikular na gamot sa kanser (20).

 

Kahit na ang mga resulta ng mga eksperimento sa test-tube ay nangangako, hindi ito nangangahulugan na ang katas ng dahon ng bayabas ay nakakatulong sa paggamot sa kanser sa mga tao. Ang mga karagdagang pag-aaral ay kailangan bago magawa ang anumang paghahabol.

 

BUOD

 

Ang mataas na antas ng antioxidant sa bayabas ay maaaring makatulong na maiwasan ang pag-unlad at paglaki ng mga selula ng kanser.

 

7. Maaaring Tumulong na Palakasin ang Iyong Imunidad

 

Ang mababang antas ng bitamina C ay nauugnay sa mas mataas na panganib ng mga impeksyon at sakit.

 

Ang mga bayabas ay isang kamangha-manghang paraan upang makuha ang nutrient na ito, dahil isa sila sa pinakamayamang mapagkukunan ng pagkain ng bitamina C.

 

Sa katunayan, ang isang bayabas ay nagbibigay ng humigit-kumulang doble sa Reference Daily Intake (RDI) para sa bitamina C. Ito ay halos dalawang beses sa halagang makukuha mo sa pagkain ng orange (13).

 

Ang bitamina C ay gumaganap ng isang mahalagang papel sa pagpapanatili ng isang malusog na immune system (21Trusted Source).

 

Bagama't hindi ito napatunayang nakakapigil sa karaniwang sipon, ang bitamina C ay ipinakitang nagpapababa ng tagal ng sipon (22Trusted Source).

Naka-link din ito sa mga benepisyong antimicrobial. Nangangahulugan ito na nakakatulong itong patayin ang masasamang bakterya at mga virus na maaaring humantong sa mga impeksyon (21Trusted Source).

 

Dahil ang bitamina C ay madaling maalis sa iyong katawan, mahalagang regular na makakuha ng sapat sa pamamagitan ng iyong diyeta.

 

BUOD

 

Ang bayabas ay isa sa pinakamayamang pinagmumulan ng pagkain ng bitamina C. Ang pagpapanatili ng sapat na antas ng bitamina na ito ay mahalaga para sa pagprotekta laban sa sakit at mga impeksiyon.

 

8. Maaaring Mabuti sa Iyong Balat ang Pagkain ng Bayabas

 

Ang malawak na hanay ng mga bitamina at antioxidant na nakaimpake sa isang bayabas ay maaaring gumawa ng mga kababalaghan para sa iyong balat. Maaaring protektahan ng mga antioxidant nito ang iyong balat mula sa pinsala, na maaaring makapagpabagal sa proseso ng pagtanda nito, na tumutulong na maiwasan ang mga wrinkles (23Trusted Source).

 

Higit pa rito, ang katas ng dahon ng bayabas ay maaaring makatulong sa paggamot sa acne kapag direktang inilapat sa iyong balat.

 

Natuklasan ng isang test-tube na pag-aaral na ang katas ng dahon ng bayabas ay epektibo sa pagpatay ng bacteria na nagdudulot ng acne — malamang dahil sa mga katangian nitong antimicrobial at anti-inflammatory (24).

 

Higit pang mga pag-aaral ang kailangan upang kumpirmahin ang papel ng bayabas at katas ng bayabas sa pagpapanatili ng malusog na balat.

 

BUOD

 

Ang mga antioxidant at bitamina sa bayabas ay maaaring makatulong na pabagalin ang pagtanda ng iyong balat, habang ang katas ng dahon ng bayabas ay maaaring makatulong sa paggamot sa acne.

 

Ang Bottom Line

 

Ang mga bayabas ay hindi kapani-paniwalang masarap at puno ng mga sustansya.

 

Ang tropikal na prutas na ito ay mababa sa calories, puno ng fiber, at isang mahusay na karagdagan sa isang malusog na diyeta.

 

Sinusuportahan din ng maraming pag-aaral ang mga benepisyo ng mga extract ng dahon ng bayabas, na kinukuha bilang mga pandagdag sa pandiyeta.

 

Magkasama, ang mga bunga ng bayabas at mga katas ng dahon ay maaaring mapalakas ang iyong kalusugan sa puso, panunaw, at immune system, bilang karagdagan sa iba pang mga benepisyo.