Ang mga bayabas ay mga tropikal na
puno na nagmula sa Central America.
Ang kanilang mga prutas ay
hugis-itlog na may mapusyaw na berde o dilaw na balat at naglalaman ng mga buto
na nakakain. Higit pa rito, ang dahon ng bayabas ay ginagamit bilang herbal tea
at ang katas ng dahon bilang pandagdag.
Ang mga prutas ng bayabas ay
kamangha-mangha na mayaman sa antioxidants, bitamina C, potassium, at fiber.
Ang kahanga-hangang nutrient content na ito ay nagbibigay sa kanila ng maraming
benepisyo sa kalusugan.
Narito ang 8 ebidensyang nakabatay sa
mga benepisyong pangkalusugan ng mga prutas at dahon ng bayabas.
1. Maaaring Tumulong sa Pagbaba ng
Mga Antas ng Asukal sa Dugo
Ang ilang ebidensya ay nagpapahiwatig
na ang bayabas ay maaaring mapabuti ang kontrol ng asukal sa dugo.
Natuklasan ng ilang test-tube at
pag-aaral ng hayop na ang katas ng dahon ng bayabas ay nagpabuti ng mga antas
ng asukal sa dugo, pangmatagalang kontrol sa asukal sa dugo, at resistensya sa
insulin (1, 2, 3, 4, 5).
Magandang balita ito para sa mga
taong may diabetes o sa mga nasa panganib.
Ang ilang mga pag-aaral na
kinasasangkutan ng mga tao ay nagpakita rin ng mga kahanga-hangang resulta.
Napansin ng isang pag-aaral sa 19 na
tao na ang pag-inom ng dahon ng bayabas ay nagpababa ng mga antas ng asukal sa
dugo pagkatapos kumain. Ang mga epekto ay tumagal ng hanggang dalawang oras
(3Trusted Source).
Nalaman ng isa pang pag-aaral sa 20
taong may type 2 diabetes na ang pag-inom ng dahon ng bayabas ay nagpababa ng
mga antas ng asukal sa dugo pagkatapos kumain ng higit sa 10% (3Trusted
Source).
BUOD
Ang katas ng bayabas ay maaaring
makatulong na mapabuti ang pagkontrol sa asukal sa dugo sa mga taong may
diabetes o sa mga nasa panganib.
2. Maaaring Palakasin ang Kalusugan
ng Puso
Maaaring makatulong ang mga bayabas
na mapalakas ang kalusugan ng puso sa maraming paraan.
Naniniwala ang maraming siyentipiko
na ang mataas na antas ng antioxidant at bitamina sa dahon ng bayabas ay
maaaring makatulong na protektahan ang iyong puso mula sa pinsala ng mga libreng
radical (6Trusted Source).
Ang mas mataas na antas ng potasa at
natutunaw na hibla sa mga bayabas ay iniisip din na nakakatulong sa pagpapabuti
ng kalusugan ng puso.
Bukod pa rito, ang katas ng dahon ng
bayabas ay naiugnay sa pagpapababa ng presyon ng dugo, pagbaba ng
"masamang" LDL cholesterol, at pagtaas ng "magandang" HDL
cholesterol (7Trusted Source).
Dahil ang mataas na presyon ng dugo
at mataas na antas ng LDL cholesterol ay nauugnay sa mas mataas na panganib ng
sakit sa puso at stroke, ang pagkuha ng katas ng dahon ng bayabas ay maaaring
humantong sa mahahalagang benepisyo.
Higit pa rito, ang prutas ay maaaring
magkaroon din ng mga benepisyo para sa kalusugan ng puso.
Nalaman ng 12-linggong pag-aaral sa
120 tao na ang pagkain ng hinog na bayabas bago kumain ay nagdulot ng
pangkalahatang pagbaba ng presyon ng dugo ng 8–9 puntos, pagbaba ng kabuuang
kolesterol ng 9.9%, at pagtaas ng “magandang” HDL cholesterol ng 8% ( 8Trusted Source).
Ang parehong epekto ay nakita sa
maraming iba pang mga pag-aaral (9, 10).
BUOD
Ang bunga ng bayabas o katas ng dahon
ay maaaring magkaroon ng positibong epekto sa kalusugan ng puso sa pamamagitan
ng pagpapababa ng presyon ng dugo, pagpapababa ng masamang kolesterol, at
pagtaas ng magandang kolesterol.
Ang mas malusog na pagkain ay hindi
dapat maging abala. Ipapadala namin sa iyo ang aming payo na batay sa ebidensya
sa nutrisyon at pagbaba ng timbang.
3. Maaaring Tumulong sa Pagpapawi ng
Masasakit na Sintomas ng Pagreregla
Maraming kababaihan ang nakakaranas
ng dysmenorrhea — mga masakit na sintomas ng regla, tulad ng pananakit ng
tiyan.
Gayunpaman, mayroong ilang katibayan
na ang katas ng dahon ng bayabas ay maaaring mabawasan ang tindi ng sakit ng
mga panregla.
Ang isang pag-aaral sa 197 kababaihan
na nakaranas ng masakit na mga sintomas ay natagpuan na ang pag-inom ng 6 mg ng
dahon ng bayabas araw-araw ay nagresulta sa pagbawas ng tindi ng pananakit.
Lumilitaw na ito ay mas malakas kaysa sa ilang mga pangpawala ng sakit
(11Trusted Source).
Ang katas ng dahon ng bayabas ay
naisip din na nakakatulong na mapawi ang pulikat ng matris (12Trusted Source).
BUOD
Ang pag-inom ng dahon ng bayabas
araw-araw ay maaaring makatulong na mabawasan ang mga sintomas ng masakit na
regla, kabilang ang mga cramp.
4. Maaaring Makinabang ang Iyong
Digestive System
Ang mga bayabas ay isang mahusay na
mapagkukunan ng dietary fiber.
Samakatuwid, ang pagkain ng mas
maraming bayabas ay maaaring makatulong sa malusog na pagdumi at maiwasan ang
paninigas ng dumi.
Isang bayabas lamang ang
makakapagbigay ng 12% ng iyong inirerekomendang pang-araw-araw na paggamit ng
hibla (13).
Bilang karagdagan, ang katas ng dahon
ng bayabas ay maaaring makinabang sa kalusugan ng pagtunaw. Iminumungkahi ng
mga pag-aaral na maaari nitong bawasan ang intensity at tagal ng pagtatae
(14Trusted Source, 15Trusted Source, 16Trusted Source).
Ilang pag-aaral din ang nagpakita na
ang katas ng dahon ng bayabas ay antimicrobial. Nangangahulugan ito na maaari
nitong i-neutralize ang mga mapaminsalang mikrobyo sa iyong bituka na maaaring
magdulot ng pagtatae (14, 17).
BUOD
Ang pagkonsumo ng bayabas o katas ng
dahon ng bayabas ay maaaring maiwasan o mabawasan ang pagtatae at paninigas ng
dumi.
5. Maaaring Tumulong sa Pagbaba ng
Timbang
Ang bayabas ay isang pampababa ng
timbang na pagkain.
Sa 37 calories lamang sa isang prutas
at 12% ng iyong inirerekomendang pang-araw-araw na paggamit ng hibla, ang mga
ito ay isang nakakabusog, mababang-calorie na meryenda (13).
Hindi tulad ng ibang meryenda na
mababa ang calorie, puno ang mga ito ng mga bitamina at mineral — kaya hindi ka
nawawalan ng mahahalagang sustansya.
BUOD
Ang mga bayabas ay puno ng fiber at
mababa ang calorie, ibig sabihin, maaaring makatulong ang mga ito sa iyong
pakiramdam na busog at tumulong sa pagbaba ng timbang.
6. Maaaring Magkaroon ng Anticancer
Effect
Ang katas ng dahon ng bayabas ay
napatunayang may epektong anticancer. Ang test-tube at mga pag-aaral ng hayop
ay nagpapakita na ang guava extract ay maaaring pigilan at pigilan pa ang
paglaki ng mga selula ng kanser (18, 19, 19).
Ito ay malamang na dahil sa mataas na
antas ng makapangyarihang antioxidant na pumipigil sa mga libreng radical na
makapinsala sa mga selula, isa sa mga pangunahing sanhi ng kanser (19).
Nalaman ng isang test-tube na
pag-aaral na ang langis ng dahon ng bayabas ay apat na beses na mas epektibo sa
pagpapahinto sa paglaki ng selula ng kanser kaysa sa ilang partikular na gamot
sa kanser (20).
Kahit na ang mga resulta ng mga
eksperimento sa test-tube ay nangangako, hindi ito nangangahulugan na ang katas
ng dahon ng bayabas ay nakakatulong sa paggamot sa kanser sa mga tao. Ang mga
karagdagang pag-aaral ay kailangan bago magawa ang anumang paghahabol.
BUOD
Ang mataas na antas ng antioxidant sa
bayabas ay maaaring makatulong na maiwasan ang pag-unlad at paglaki ng mga selula
ng kanser.
7. Maaaring Tumulong na Palakasin ang
Iyong Imunidad
Ang mababang antas ng bitamina C ay
nauugnay sa mas mataas na panganib ng mga impeksyon at sakit.
Ang mga bayabas ay isang
kamangha-manghang paraan upang makuha ang nutrient na ito, dahil isa sila sa
pinakamayamang mapagkukunan ng pagkain ng bitamina C.
Sa katunayan, ang isang bayabas ay
nagbibigay ng humigit-kumulang doble sa Reference Daily Intake (RDI) para sa
bitamina C. Ito ay halos dalawang beses sa halagang makukuha mo sa pagkain ng
orange (13).
Ang bitamina C ay gumaganap ng isang
mahalagang papel sa pagpapanatili ng isang malusog na immune system (21Trusted
Source).
Bagama't hindi ito napatunayang
nakakapigil sa karaniwang sipon, ang bitamina C ay ipinakitang nagpapababa ng
tagal ng sipon (22Trusted Source).
Naka-link din ito sa mga benepisyong
antimicrobial. Nangangahulugan ito na nakakatulong itong patayin ang masasamang
bakterya at mga virus na maaaring humantong sa mga impeksyon (21Trusted
Source).
Dahil ang bitamina C ay madaling
maalis sa iyong katawan, mahalagang regular na makakuha ng sapat sa pamamagitan
ng iyong diyeta.
BUOD
Ang bayabas ay isa sa pinakamayamang pinagmumulan
ng pagkain ng bitamina C. Ang pagpapanatili ng sapat na antas ng bitamina na
ito ay mahalaga para sa pagprotekta laban sa sakit at mga impeksiyon.
8. Maaaring Mabuti sa Iyong Balat ang
Pagkain ng Bayabas
Ang malawak na hanay ng mga bitamina
at antioxidant na nakaimpake sa isang bayabas ay maaaring gumawa ng mga
kababalaghan para sa iyong balat. Maaaring protektahan ng mga antioxidant nito
ang iyong balat mula sa pinsala, na maaaring makapagpabagal sa proseso ng
pagtanda nito, na tumutulong na maiwasan ang mga wrinkles (23Trusted Source).
Higit pa rito, ang katas ng dahon ng
bayabas ay maaaring makatulong sa paggamot sa acne kapag direktang inilapat sa
iyong balat.
Natuklasan ng isang test-tube na pag-aaral
na ang katas ng dahon ng bayabas ay epektibo sa pagpatay ng bacteria na
nagdudulot ng acne — malamang dahil sa mga katangian nitong antimicrobial at
anti-inflammatory (24).
Higit pang mga pag-aaral ang
kailangan upang kumpirmahin ang papel ng bayabas at katas ng bayabas sa
pagpapanatili ng malusog na balat.
BUOD
Ang mga antioxidant at bitamina sa
bayabas ay maaaring makatulong na pabagalin ang pagtanda ng iyong balat, habang
ang katas ng dahon ng bayabas ay maaaring makatulong sa paggamot sa acne.
Ang Bottom Line
Ang mga bayabas ay hindi
kapani-paniwalang masarap at puno ng mga sustansya.
Ang tropikal na prutas na ito ay
mababa sa calories, puno ng fiber, at isang mahusay na karagdagan sa isang
malusog na diyeta.
Sinusuportahan din ng maraming
pag-aaral ang mga benepisyo ng mga extract ng dahon ng bayabas, na kinukuha
bilang mga pandagdag sa pandiyeta.
Magkasama, ang mga bunga ng bayabas
at mga katas ng dahon ay maaaring mapalakas ang iyong kalusugan sa puso, panunaw,
at immune system, bilang karagdagan sa iba pang mga benepisyo.