Mga Benepisyo sa Kalusugan ng Cauliflower | PINOY CORNER 'TO



 

Ang cauliflower ay isang napakalusog na gulay na isang mahalagang pinagmumulan ng mga sustansya.

 

Naglalaman din ito ng mga natatanging compound ng halaman na maaaring mabawasan ang panganib ng ilang sakit, kabilang ang sakit sa puso at kanser.

 

Bukod pa rito, ito ay magiliw sa pagbaba ng timbang at hindi kapani-paniwalang madaling idagdag sa iyong diyeta.

 

Narito ang 8 science-based na benepisyo sa kalusugan ng cauliflower.

 

1. Naglalaman ng Maraming Sustansya

 

Ang profile ng nutrisyon ng cauliflower ay medyo kahanga-hanga.


Ang cauliflower ay napakababa sa calories ngunit mataas sa bitamina. Sa katunayan, ang cauliflower ay naglalaman ng ilan sa halos lahat ng bitamina at mineral na kailangan mo (1Trusted Source).

 

Narito ang isang pangkalahatang-ideya ng mga nutrients na matatagpuan sa 1 tasa, o 128 gramo, ng hilaw na cauliflower (1Trusted Source):

 

Mga calorie: 25

 

Hibla: 3 gramo

 

Bitamina C: 77% ng RDI

 

Bitamina K: 20% ng RDI

 

Bitamina B6: 11% ng RDI

 

Folate: 14% ng RDI

 

Pantothenic acid: 7% ng RDI

 

Potassium: 9% ng RDI

 

Manganese: 8% ng RDI

 

Magnesium: 4% ng RDI

 

Phosphorus: 4% ng RDI

 

BUOD:

 

Ang cauliflower ay isang mahusay na mapagkukunan ng mga bitamina at mineral, na naglalaman ng ilan sa halos lahat ng bitamina at mineral na kailangan mo.

 

2. Mataas sa Fiber

 

Ang cauliflower ay medyo mataas sa fiber, na kapaki-pakinabang para sa pangkalahatang kalusugan.

 

Mayroong 3 gramo ng fiber sa isang tasa ng cauliflower, na 10% ng iyong pang-araw-araw na pangangailangan (1Trusted Source).

 

Mahalaga ang hibla dahil pinapakain nito ang malusog na bakterya sa iyong bituka na nakakatulong na mabawasan ang pamamaga at nagpo-promote ng kalusugan ng digestive (2Trusted Source, 3Trusted Source).

 

Ang pagkonsumo ng sapat na fiber ay maaaring makatulong na maiwasan ang mga kondisyon ng digestive tulad ng constipation, diverticulitis at inflammatory bowel disease (IBD) (2Trusted Source, 3Trusted Source).

 

Bukod dito, ipinapakita ng mga pag-aaral na ang diyeta na mataas sa mga gulay na mayaman sa fiber tulad ng cauliflower ay nauugnay sa mas mababang panganib ng ilang sakit, kabilang ang sakit sa puso, kanser at diabetes (4, 5, 6).

 

Ang hibla ay maaari ding gumanap ng papel sa pag-iwas sa labis na katabaan, dahil sa kakayahan nitong i-promote ang pagkabusog at bawasan ang kabuuang paggamit ng calorie (7Trusted Source, 8Trusted Source).

 

 BUOD:

 

Ang cauliflower ay naglalaman ng mataas na halaga ng fiber, na mahalaga para sa kalusugan ng digestive at maaaring mabawasan ang panganib ng ilang malalang sakit.

 

3. Magandang Pinagmumulan ng Antioxidants

 

Ang cauliflower ay isang mahusay na pinagmumulan ng mga antioxidant, na nagpoprotekta sa iyong mga selula mula sa mapaminsalang mga libreng radikal at pamamaga.

 

Katulad ng iba pang mga cruciferous na gulay, ang cauliflower ay partikular na mataas sa glucosinolates at isothiocyanates, dalawang grupo ng mga antioxidant na ipinakitang nagpapabagal sa paglaki ng mga selula ng kanser (9, 10, 11, 12, 13).

 

Sa mga pag-aaral sa test-tube, ang mga glucosinolates at isothiocyanates ay ipinakita na partikular na proteksiyon laban sa colon, baga, dibdib at kanser sa prostate (10).

 

Ang cauliflower ay naglalaman din ng carotenoid at flavonoid antioxidants, na may mga anti-cancer effect at maaaring mabawasan ang panganib ng ilang iba pang sakit, kabilang ang sakit sa puso (14, 15, 16, 17, 18).

 

Higit pa rito, ang cauliflower ay naglalaman ng mataas na halaga ng bitamina C, na gumaganap bilang isang antioxidant. Kilala ito sa mga anti-inflammatory effect nito na maaaring mapalakas ang immune health at mabawasan ang panganib ng sakit sa puso at cancer (19Trusted Source, 20Trusted Source).

 

BUOD:

 

Ang cauliflower ay nagbibigay ng malaking halaga ng antioxidants, na kapaki-pakinabang para sa pagbabawas ng pamamaga at pagprotekta laban sa ilang malalang sakit.

 

4. Maaaring Tumulong sa Pagbaba ng Timbang

 

Ang cauliflower ay may ilang mga katangian na maaaring makatulong sa pagbaba ng timbang.

 

Una, ito ay mababa sa calories na may 25 calories lamang bawat tasa, kaya maaari kang kumain ng marami nito nang hindi tumataba.

 

Maaari din itong magsilbi bilang isang mababang calorie na kapalit para sa mataas na calorie na pagkain, tulad ng bigas at harina.

 

Bilang isang magandang pinagmumulan ng hibla, ang cauliflower ay nagpapabagal sa panunaw at nagtataguyod ng pakiramdam ng kapunuan. Maaari nitong awtomatikong bawasan ang bilang ng mga calorie na kinakain mo sa buong araw, isang mahalagang salik sa pagkontrol ng timbang (6Trusted Source, 8Trusted Source).

 

Ang mataas na nilalaman ng tubig ay isa pang pampababa ng timbang na magiliw na aspeto ng cauliflower. Sa katunayan, 92% ng timbang nito ay binubuo ng tubig. Ang pagkonsumo ng maraming tubig-siksik at mababang-calorie na pagkain ay nauugnay sa pagbaba ng timbang (1Trusted Source, 21Trusted Source).

 

BUOD:

 

Ang cauliflower ay mababa sa calories ngunit mataas sa fiber at tubig — lahat ng katangian na maaaring makatulong sa pagbaba ng timbang.

 

5. Mataas sa Choline

 

Ang cauliflower ay mataas sa choline, isang mahalagang nutrient na kulang sa maraming tao.

 

Ang isang tasa ng cauliflower ay naglalaman ng 45 mg ng choline, na humigit-kumulang 11% ng sapat na paggamit (AI) para sa mga kababaihan at 8% para sa mga lalaki (1Trusted Source, 22).

 

Ang Choline ay may ilang mahahalagang tungkulin sa katawan.

 

Upang magsimula, ito ay gumaganap ng isang pangunahing papel sa pagpapanatili ng integridad ng mga lamad ng cell, pag-synthesize ng DNA at pagsuporta sa metabolismo (23Trusted Source, 24Trusted Source).

 

Ang Choline ay kasangkot din sa pag-unlad ng utak at paggawa ng mga neurotransmitters na kinakailangan para sa isang malusog na sistema ng nerbiyos. Higit pa rito, nakakatulong itong maiwasan ang pag-iipon ng kolesterol sa atay (24Trusted Source).

 

Ang mga hindi kumakain ng sapat na choline ay maaaring magkaroon ng mas mataas na panganib ng sakit sa atay at puso, bilang karagdagan sa mga neurological disorder tulad ng dementia at Alzheimer's (25Trusted Source, 26Trusted Source).

 

Hindi maraming pagkain ang naglalaman ng choline. Ang cauliflower, kasama ang broccoli, ay isa sa mga pinakamahusay na pinagmumulan ng sustansya na nakabatay sa halaman.

 

BUOD:

 

Ang cauliflower ay isang magandang source ng choline, isang nutrient na kulang sa maraming tao. Ito ay kasangkot sa maraming mga proseso sa katawan at gumagana upang maiwasan ang ilang mga sakit.

 

6. Mayaman sa Sulforaphane

 

Ang cauliflower ay naglalaman ng sulforaphane, isang malawakang pinag-aralan na antioxidant.

 

Maraming test-tube at pag-aaral ng hayop ang natagpuang partikular na nakakatulong ang sulforaphane para sa pagsugpo sa pag-unlad ng cancer sa pamamagitan ng pagpigil sa mga enzyme na sangkot sa paglaki ng kanser at tumor (27Trusted Source, 28Trusted Source, 29Trusted Source).

 

Ayon sa ilang pag-aaral, ang sulforaphane ay maaari ding magkaroon ng potensyal na pigilan ang paglaki ng cancer sa pamamagitan ng pagsira sa mga cell na nasira na (27Trusted Source, 28Trusted Source, 29Trusted Source).

 

Lumilitaw na ang Sulforaphane ay pinaka-proteksiyon laban sa colon at prostate cancer ngunit napag-aralan din para sa mga epekto nito sa maraming iba pang mga kanser, tulad ng suso, leukemia, pancreatic at melanoma (29Trusted Source).

 

Ipinapakita ng pananaliksik na ang sulforaphane ay maaari ding makatulong na bawasan ang mataas na presyon ng dugo at panatilihing malusog ang mga arterya — parehong pangunahing salik sa pag-iwas sa sakit sa puso (30Trusted Source).

 

Sa wakas, iminumungkahi ng mga pag-aaral ng hayop na ang sulforaphane ay maaari ding gumanap ng papel sa pag-iwas sa diabetes at pagbabawas ng panganib ng mga komplikasyon na dulot ng diabetes, tulad ng sakit sa bato (30).

 

Bagama't higit pang pananaliksik ang kinakailangan upang matukoy ang lawak ng mga epekto ng sulforaphane sa mga tao, ang mga potensyal na benepisyo nito sa kalusugan ay nangangako.

 

BUOD:

 

Ang cauliflower ay mayaman sa sulforaphane, isang compound ng halaman na may maraming kapaki-pakinabang na epekto, tulad ng pinababang panganib ng kanser, sakit sa puso at diabetes.

 

Manood ng Higit Pa

 

7. Alternatibong Low-Carb sa Butil at Legumes

 

Ang cauliflower ay hindi kapani-paniwalang maraming nalalaman at maaaring gamitin upang palitan ang mga butil at munggo sa iyong diyeta.

 

Hindi lamang ito isang kamangha-manghang paraan upang madagdagan ang iyong paggamit ng veggie, ngunit ito ay partikular na nakakatulong para sa mga sumusunod sa mga low-carb diet.

 

Ito ay dahil ang cauliflower ay makabuluhang mas mababa sa carbs kaysa sa mga butil at munggo.

 

Halimbawa, ang isang tasa ng cauliflower ay naglalaman ng 5 gramo ng carbs. Kasabay nito, ang isang tasa ng bigas ay naglalaman ng 45 gramo ng carbs — siyam na beses ang dami ng cauliflower (31, 1).

 

Narito ang ilang halimbawa ng mga recipe na maaaring gawin gamit ang cauliflower sa halip na mga butil at munggo:

 

Cauliflower rice: Palitan ang puti o kayumangging bigas ng cauliflower na ginadgad at pagkatapos ay niluto, tulad ng sa recipe na ito.

 

Cauliflower pizza crust: Sa pamamagitan ng pulsing cauliflower sa isang food processor at pagkatapos ay gawin itong masa, tulad ng sa recipe na ito, maaari kang gumawa ng masarap na pizza.

 

Cauliflower hummus: Ang mga chickpeas ay maaaring mapalitan ng cauliflower sa mga recipe ng hummus na tulad nito.

 

Cauliflower mash: Sa halip na gumawa ng mashed patatas, subukan ang recipe na ito para sa low-carb cauliflower mash na madaling gawin.

 

Cauliflower tortillas: Pagsamahin ang pulsed cauliflower na may mga itlog upang makagawa ng low-carb tortillas na maaaring gamitin para sa mga wrap, taco shell o burritos, tulad ng sa recipe na ito.

 

Cauliflower mac at cheese: Ang lutong cauliflower ay maaaring pagsamahin sa gatas, keso at pampalasa upang makagawa ng mac at keso, tulad ng sa recipe na ito.

 

BUOD:

 

Maaaring palitan ng cauliflower ang mga butil at munggo sa maraming mga recipe, na isang mahusay na paraan upang kumain ng mas maraming gulay o sundin ang isang diyeta na mababa ang karbohiya.

 

8. Madaling Idagdag sa Iyong Diyeta

 

Hindi lamang maraming nalalaman ang cauliflower, ngunit napakadaling idagdag sa iyong diyeta.

 

Upang magsimula, maaari mo itong ubusin nang hilaw, na nangangailangan ng napakakaunting paghahanda. Maaari mong tangkilikin ang mga hilaw na cauliflower florets bilang meryenda na isinasawsaw sa hummus o isa pang malusog na gulay na sawsaw tulad ng isang ito.

 

Ang cauliflower ay maaari ding lutuin sa iba't ibang paraan, tulad ng pagpapasingaw, pag-ihaw o paggisa. Ito ay gumagawa ng isang mahusay na side dish o maaaring isama sa mga pagkaing tulad ng mga sopas, salad, stir-fries at casseroles.

 

Hindi sa banggitin, ito ay medyo mura at malawak na magagamit sa karamihan ng mga tindahan ng grocery.

 

BUOD:

 

Mayroong maraming mga paraan upang magdagdag ng cauliflower sa iyong diyeta. Maaari itong kainin ng luto o hilaw at gumawa ng isang kamangha-manghang karagdagan sa halos anumang ulam.

 

Ang Bottom Line

 

Ang cauliflower ay nagbibigay ng ilang makapangyarihang benepisyo sa kalusugan.

 

Ito ay isang mahusay na pinagmumulan ng mga sustansya, kabilang ang iilan na higit na kailangan ng maraming tao.

 

Dagdag pa, ang cauliflower ay naglalaman ng mga natatanging antioxidant na maaaring mabawasan ang pamamaga at maprotektahan laban sa ilang mga sakit, tulad ng kanser at sakit sa puso.

 

Higit pa rito, ang cauliflower ay madaling idagdag sa iyong diyeta. Ito ay masarap, madaling ihanda at maaaring palitan ang mga pagkaing may mataas na carb sa ilang mga recipe.