Nangungunang 14 na Benepisyo sa Kalusugan ng Broccoli | PINOY CORNER 'TO



Ang broccoli ay isang berdeng gulay na malabo na kahawig ng isang maliit na puno. Ito ay kabilang sa mga species ng halaman na kilala bilang Brassica oleracea.

 

Ito ay malapit na nauugnay sa repolyo, Brussels sprouts, kale at cauliflower — lahat ng nakakain na halaman ay sama-samang tinutukoy bilang mga cruciferous na gulay.

 

Mayroong tatlong pangunahing uri ng broccoli:

 

Calabrese broccoli

 

Ang pag-usbong ng broccoli

 

Purple cauliflower — sa kabila ng pangalan nito ay isang uri ng broccoli

 

Ang broccoli ay isang nutritional powerhouse na puno ng mga bitamina, mineral, hibla at antioxidant.

 

Narito ang nangungunang 14 na benepisyo sa kalusugan ng broccoli.

 

1. Puno ng Mga Bitamina, Mineral at Bioactive Compound

 

Isa sa pinakamalaking pakinabang ng broccoli ay ang nutrient content nito. Ito ay puno ng malawak na hanay ng mga bitamina, mineral, hibla at iba pang bioactive compound.

 

Isang tasa (91 gramo) ng raw broccoli pack (1):

 

Carbs: 6 gramo

Protina: 2.6 gramo

Taba: 0.3 gramo

Hibla: 2.4 gramo

Bitamina C: 135% ng RDI

Bitamina A: 11% ng RDI

Bitamina K: 116% ng RDI

Bitamina B9 (Folate): 14% ng RDI

Potassium: 8% ng RDI

Phosphorus: 6% ng RDI

Selenium: 3% ng RDI

 

Ang broccoli ay maaaring kainin ng luto o hilaw — pareho ay ganap na malusog ngunit nagbibigay ng iba't ibang mga nutrient profile.

 

Ang iba't ibang paraan ng pagluluto, tulad ng pagpapakulo, microwaving, stir-frying at steaming, ay nagbabago sa komposisyon ng sustansya ng gulay, lalo na ang pagbabawas ng bitamina C, pati na rin ang natutunaw na protina at asukal. Ang steaming ay mukhang may pinakamababang negatibong epekto (2Trusted Source).

 

Gayunpaman, hilaw man o luto, ang broccoli ay isang mahusay na pinagmumulan ng bitamina C. Ang kalahating tasa (78 gramo) ng lutong broccoli ay nagbibigay ng 84% ng reference daily intake (RDI) — higit sa kalahating orange ang maaaring mag-alok (3, 4). ).


BUOD

 

Ang broccoli ay isang mayamang pinagmumulan ng maraming bitamina, mineral at hibla. Maaaring makaapekto ang iba't ibang paraan ng pagluluto sa komposisyon ng sustansya ng gulay, ngunit ang broccoli ay isang malusog na karagdagan sa iyong diyeta, luto man o hilaw.

 

2. Naglalaman ng Mga Makapangyarihang Antioxidant na Nag-aalok ng Mga Epektong Proteksiyon sa Kalusugan

 

Ang antioxidant content ng broccoli ay maaaring isa sa mga pangunahing benepisyo nito para sa kalusugan ng tao (5Trusted Source).

 

Ang mga antioxidant ay mga molekula na pumipigil o nag-neutralize sa pinsala sa cell na dulot ng mga libreng radikal. Ito ay maaaring humantong sa pagbawas ng pamamaga at isang pangkalahatang epektong proteksiyon sa kalusugan.

 

Ang broccoli ay may mataas na antas ng glucoraphanin, isang compound na na-convert sa isang makapangyarihang antioxidant na tinatawag na sulforaphane sa panahon ng panunaw (6).

 

Ang test-tube at mga pag-aaral ng hayop ay nagpapahiwatig na ang sulforaphane ay maaaring mag-alok ng maraming benepisyo sa kalusugan, kabilang ang pinababang asukal sa dugo, mga antas ng kolesterol, oxidative stress at malalang sakit na pag-unlad. Gayunpaman, kailangan ng higit pang pananaliksik upang maunawaan ang papel nito sa mga tao (7Trusted Source).

 

Naglalaman din ang broccoli ng masusukat na dami ng antioxidants na lutein at zeaxanthin, na maaaring maiwasan ang oxidative stress at pagkasira ng cellular sa iyong mga mata (8Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang broccoli ay naglalaman ng maraming makapangyarihang antioxidant na maaaring suportahan ang malusog na mga selula at tisyu sa iyong katawan.

 

3. Maaaring Mag-ambag ang Bioactive Compounds sa Nabawasang Pamamaga

 

Ang broccoli ay naglalaman ng iba't ibang mga bioactive compound na ipinakita upang mabawasan ang pamamaga sa mga tisyu ng iyong katawan.

 

Ipinapalagay na ang maraming compound ay gumagana nang magkakasabay upang suportahan ang epektong ito, kahit na ang ilan ay tila gumagana nang paisa-isa (5Trusted Source).

 

Ang Kaempferol, isang flavonoid sa broccoli, ay nagpapakita ng malakas na anti-inflammatory capacity sa parehong hayop at test-tube na pag-aaral (9Trusted Source, 10Trusted Source).

 

Ang isang maliit na pag-aaral ng tao sa mga naninigarilyo ng tabako ay nagsiwalat din na ang pagkain ng broccoli ay humantong sa isang makabuluhang pagbawas sa mga marker ng pamamaga (11Trusted Source).

 

Habang ang mga resultang ito ay nangangako, higit pang pananaliksik ang kailangan upang mas maunawaan kung paano nakakaapekto ang pagkonsumo ng broccoli sa pamamaga sa mga tao.

 

BUOD

 

Ang broccoli ay naglalaman ng ilang bioactive compound na nagpapakita ng isang anti-inflammatory effect sa mga pag-aaral ng hayop at test-tube. Gayunpaman, higit pang pananaliksik ng tao ang kailangan.

 

4. Maaaring Protektahan Laban sa Ilang Uri ng Kanser

 

Ang mga gulay na cruciferous, tulad ng broccoli, ay naglalaman ng iba't ibang bioactive compound na maaaring mabawasan ang pinsala sa cell na dulot ng ilang malalang sakit (12Trusted Source).

 

Maraming maliliit na pag-aaral ang nagpakita na ang pagkain ng mga gulay na cruciferous ay maaaring maprotektahan laban sa ilang uri ng kanser, lalo na:

 

Dibdib (13Trusted Source)

Prostate (14Trusted Source)

Gastric/tiyan (15Trusted Source)

Colorectal (16Trusted Source)

Bato/kidney (17Trusted Source)

Pantog (18Trusted Source)

 

Bagama't nakapagpapatibay ang data na ito, hindi ito sapat na malakas upang gumawa ng mga tiyak na claim sa kalusugan tungkol sa papel ng broccoli sa paggamot o pag-iwas sa kanser.

 

Sa huli, higit pang pananaliksik ng tao ang kailangan upang matukoy ang kaugnayan sa pagitan ng mga gulay na cruciferous at pag-iwas sa kanser.

 

BUOD

 

Ipinakita ng maraming pag-aaral na ang mga gulay na cruciferous, tulad ng broccoli, ay maaaring magkaroon ng epekto sa pag-iwas sa kanser, bagama't higit pang pananaliksik ang kailangan.

 

5. Maaaring Tumulong ang Antioxidants at Fiber sa Pagkontrol ng Blood Sugar

 

Ang pagkain ng broccoli ay maaaring suportahan ang mas mahusay na kontrol sa asukal sa dugo sa mga taong may diyabetis. Bagama't hindi alam ang eksaktong mekanismo, maaaring may kaugnayan ito sa antioxidant content ng broccoli (19Trusted Source).

 

Ang isang pag-aaral ng tao ay nagpakita ng makabuluhang pagbaba ng insulin resistance sa mga taong may type 2 diabetes na kumakain ng broccoli sprouts araw-araw sa loob ng isang buwan (19Trusted Source).

 

Kapansin-pansin, ipinakita ng isang pag-aaral sa hayop ang pagbaba ng asukal sa dugo bilang karagdagan sa pinababang pinsala sa pancreatic cell sa mga daga na may diabetes na pinapakain ng broccoli extract (20).

 

Ang broccoli ay isa ring magandang source ng fiber. Ang ilang pananaliksik ay nagpapahiwatig na ang mas mataas na paggamit ng dietary fiber ay nauugnay sa mas mababang asukal sa dugo at pinahusay na kontrol sa diabetes (21, 22).

 

BUOD

 

Ang pagkain ng broccoli ay maaaring magpababa ng asukal sa dugo at mapabuti ang kontrol sa diyabetis. Ito ay malamang na nauugnay sa antioxidant at fiber content nito.

 

6. Maaaring Suportahan ang Kalusugan ng Puso sa Iba't Ibang Paraan

 

Ipinakikita ng ilang pag-aaral na maaaring suportahan ng broccoli ang kalusugan ng puso sa iba't ibang paraan.

 

Ang mataas na "masamang" LDL cholesterol at mga antas ng triglyceride ay kilala bilang pangunahing mga kadahilanan ng panganib para sa sakit sa puso. Maaaring may papel ang broccoli sa pagpapabuti ng mga marker na ito.

 

Napansin ng isang pag-aaral ang makabuluhang pagbawas ng triglycerides at "masamang" LDL cholesterol, pati na rin ang pagtaas ng "magandang" HDL cholesterol na antas sa mga taong ginagamot ng powdered broccoli sprout supplement (23Trusted Source).

 

Sinusuportahan din ng ilang pananaliksik ang paniwala na ang mga partikular na antioxidant sa broccoli ay maaaring mabawasan ang iyong pangkalahatang panganib ng atake sa puso (7Trusted Source).

 

Ang isang pag-aaral sa mga mice fed broccoli sprouts ay nagsiwalat ng isang potensyal na proteksiyon na epekto laban sa cell death at oxidative stress sa tissue ng puso kasunod ng cardiac arrest (24Trusted Source).

 

Bilang karagdagan, ang mas mataas na paggamit ng mga pagkaing mayaman sa hibla tulad ng broccoli ay nauugnay sa isang mas mababang panganib ng sakit sa puso (25Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang pananaliksik ay nagpapahiwatig na ang broccoli ay maaaring makatulong na mabawasan ang iba't ibang mga kadahilanan ng panganib sa sakit sa puso at maiwasan ang pinsala sa tissue ng puso

 

7. Nagtataguyod ng Malusog na Pantunaw at Nabawasan ang Pagkadumi

 

Ang broccoli ay mayaman sa fiber at antioxidants — na parehong maaaring sumusuporta sa malusog na paggana ng bituka at kalusugan ng digestive

 

Ang pagiging regular ng bituka at isang malakas na komunidad ng malusog na bakterya sa loob ng iyong colon ay dalawang mahalagang bahagi sa kalusugan ng pagtunaw. Ang pagkain ng mga pagkaing mayaman sa fiber at antioxidant tulad ng broccoli ay maaaring may papel sa pagpapanatili ng malusog na gut function (26Trusted Source, 27Trusted Source, 28Trusted Source).

 

Ang isang pag-aaral sa mga daga sa isang diyeta na broccoli ay natagpuan ang mga nabawasan na antas ng pamamaga sa colon, pati na rin ang mga paborableng pagbabago sa gut bacteria (29Trusted Source).

 

Ang isang kamakailang pag-aaral ng tao ay nagpahiwatig na ang mga taong kumain ng broccoli ay mas madaling tumae kaysa sa mga indibidwal sa control group (30Trusted Source).

 

Bagama't nangangako ang mga resultang ito, higit pang pananaliksik ng tao ang kailangan upang mas maunawaan kung paano nakakaapekto ang broccoli sa kalusugan ng digestive.

 

BUOD

 

Ang pagkain ng broccoli ay maaaring suportahan ang pagiging regular ng bituka at malusog na bakterya ng bituka, kahit na higit pang pananaliksik ang kailangan.

 

8. Maaaring Mabagal ang Paghina ng Isip at Suportahan ang Malusog na Paggana ng Utak

 

Ang ilan sa mga nutrients at bioactive compounds sa broccoli ay maaaring makapagpabagal ng mental na pagbaba at sumusuporta sa malusog na utak at nervous tissue function.

 

Ang isang pag-aaral sa 960 na matatanda ay nagsiwalat na ang isang serving bawat araw ng madilim na berdeng gulay, tulad ng broccoli, ay maaaring makatulong na labanan ang paghina ng pag-iisip na nauugnay sa pagtanda (31).

 

Bukod pa rito, ipinakita ng isang pag-aaral sa hayop na ang mga daga na ginagamot sa kaempferol — isang compound sa broccoli — ay nagpababa ng insidente ng pinsala sa utak at nabawasan ang pamamaga ng neural tissue kasunod ng isang kaganapang tulad ng stroke (32).

 

Ang Sulforaphane ay isa pang makapangyarihang bioactive compound na naroroon sa broccoli na may potensyal na suportahan ang paggana ng utak pagkatapos ng isang kaganapan ng pagbawas ng oxygenation sa utak.

 

Sa ilang pag-aaral, ang mga daga na ginagamot sa sulforaphane ay nagpakita ng makabuluhang pagbawi ng tissue sa utak at nabawasan ang pamamaga ng neural kasunod ng pinsala sa utak o pagkakalantad sa nakakalason (33, 34, 35).

 

Karamihan sa kasalukuyang pananaliksik na sinusuri ang epekto ng mga bioactive compound na matatagpuan sa broccoli sa kalusugan ng utak ay limitado sa mga pag-aaral ng hayop. Higit pang pananaliksik ang kailangan upang matukoy kung paano sinusuportahan ng mga compound na ito ang neurological function sa mga tao.

 

BUOD

 

Ipinapakita ng maraming pag-aaral ng hayop na ang mga partikular na bioactive compound sa broccoli ay maaaring magkaroon ng proteksiyon na epekto sa tissue ng utak. Gayunpaman, higit pang pananaliksik ang kailangan upang maitatag ang relasyong ito sa mga tao.

 

9. Maaaring Tumulong na Pabagalin ang Proseso ng Pagtanda

 

Ang proseso ng pagtanda ay higit na nauugnay sa oxidative stress at pagbawas ng metabolic function sa kabuuan ng iyong habang-buhay (36).

 

Bagama't ang pagtanda ay isang hindi maiiwasang natural na proseso, ang kalidad ng diyeta ay itinuturing na pangunahing manlalaro sa pagtukoy ng genetic expression at pag-unlad ng mga sakit na nauugnay sa edad (37Trusted Source).

 

Ipinapakita ng pananaliksik na ang sulforaphane, isang pangunahing bioactive compound sa broccoli, ay maaaring may kapasidad na pabagalin ang biochemical na proseso ng pagtanda sa pamamagitan ng pagtaas ng expression ng antioxidant genes (37Trusted Source).

 

Gayunpaman, higit pang pananaliksik ng tao ang kinakailangan upang matukoy ang isang sanhi-at-epekto na relasyon sa pagitan ng pandiyeta na paggamit ng broccoli at ang epekto nito sa proseso ng pagtanda.

 

BUOD

 

Ang Sulforaphane, isang compound na matatagpuan sa broccoli, ay maaaring makapagpabagal sa proseso ng pagtanda. Higit pang pananaliksik ng tao ang kailangan para mas maunawaan ang function na ito.

10. Ang Nilalaman ng Bitamina C ay Sinusuportahan ang Isang Malusog na Sistema ng Immune

 

Ang immune system ng tao ay kumplikado at nangangailangan ng maraming sustansya upang gumana ng maayos.

 

Ang bitamina C ay masasabing ang pinakamahalagang sustansya para sa immune function - at ang broccoli ay puno nito.

 

Ang pananaliksik ay nagpapahiwatig na ang bitamina C ay gumaganap ng isang papel sa parehong pag-iwas at paggamot ng iba't ibang mga sakit. Mukhang sapat na ang pang-araw-araw na pag-inom ng 100–200 mg ng bitamina C para maiwasan ang ilang partikular na impeksyon (38Trusted Source).

 

Karaniwan, ang bitamina C ay nauugnay sa mga dalandan o strawberry, ngunit ang broccoli ay tiyak na karapat-dapat sa kredito - isang kalahating tasa (78-gramo) na paghahatid ng lutong broccoli ay ipinagmamalaki ang 84% ng RDI para sa bitamina na ito (3).

 

 

BUOD

 

Ang broccoli ay nagbibigay ng isang mahusay na mapagkukunan ng bitamina C, isang nutrient na kilala upang suportahan ang malusog na immune response.

 

11. Maaaring Suportahan ang Dental at Oral Health

 

Ang broccoli ay naglalaman ng malawak na hanay ng mga sustansya, ang ilan sa mga ito ay kilala na sumusuporta sa kalusugan ng bibig at maiwasan ang mga sakit sa ngipin.

 

Ang broccoli ay isang magandang mapagkukunan ng bitamina C at calcium, dalawang nutrients na nauugnay sa isang nabawasan na panganib ng periodontal disease. Ang Kaempferol, isang flavonoid na matatagpuan sa broccoli, ay maaari ding gumanap ng isang papel sa pagpigil sa periodontitis (39Trusted Source, 40Trusted Source).

 

 

Ang karagdagang pananaliksik ay nagpapahiwatig na ang sulforaphane na matatagpuan sa broccoli ay maaaring mabawasan ang iyong panganib ng mga kanser sa bibig (41).

 

Sinasabi ng ilang mga mapagkukunan na ang pagkain ng hilaw na broccoli ay maaaring makatulong sa manu-manong pag-alis ng plaka at pagpapaputi ng iyong mga ngipin. Gayunpaman, walang mahigpit na siyentipikong data ang umiiral upang suportahan ito.

 

Sa huli, higit pang pananaliksik ng tao ang kailangan para mas maunawaan ang papel ng broccoli sa pagpapanatili ng malusog na bibig.

 

BUOD

 

Ang ilang mga sustansya na matatagpuan sa broccoli ay nauugnay sa isang mas mababang panganib ng ilang mga sakit sa ngipin at bibig.

12. Maaaring Magsulong ng Malusog na Buto at Mga Kasukasuan

 

Marami sa mga nutrients na matatagpuan sa broccoli ay kilala na sumusuporta sa malusog na buto at maaaring maiwasan ang mga sakit na nauugnay sa buto.

 

Ang broccoli ay isang magandang source ng bitamina K at calcium, dalawang mahahalagang nutrients para sa pagpapanatili ng malakas at malusog na buto (42Trusted Source, 43Trusted Source, 44Trusted Source).

 

Naglalaman din ito ng phosphorus, zinc at bitamina A at C, na kinakailangan din para sa malusog na buto (45).

 

Ang isang test-tube study ay nagpapahiwatig na ang sulforaphane na matatagpuan sa broccoli ay maaaring makatulong sa pagpigil sa osteoarthritis. Gayunpaman, higit pang pananaliksik ang kailangan upang makagawa ng anumang tiyak na konklusyon sa papel nito sa mga tao (46Trusted Source).

 

 

BUOD

 

Marami sa mga nutrients sa broccoli - kabilang ang calcium, bitamina K at phosphorus - ay kinakailangan para sa pagpapanatili ng malusog na buto. Bilang karagdagan, ang maagang pananaliksik ay nagpapahiwatig na ang ilang mga antioxidant sa broccoli ay maaaring maiwasan ang ilang magkasanib na karamdaman.

 

13. Ang Nutrient Content ay Maaaring Sumusuporta sa Isang Malusog na Pagbubuntis

 

Ang iyong katawan ay nangangailangan ng maraming bitamina, mineral at protina sa panahon ng pagbubuntis upang suportahan ang parehong sanggol at ina.

 

Ang broccoli ay isang magandang pinagmumulan ng mga bitamina B - katulad ng B9, na kilala rin bilang folate.

 

 

 

Ang folate ay isang mahalagang nutrient para sa pag-unlad ng pangsanggol na utak at spinal cord. Ang regular na pagkonsumo ng mga pagkaing mayaman sa folate tulad ng broccoli ay makakatulong na matiyak ang malusog na resulta ng pagbubuntis.

 

Bukod pa rito, ipinahihiwatig ng ilang pag-aaral sa hayop na ang broccoli na kinakain ng ina ay maaaring suportahan ang malusog na pag-unlad ng pag-iisip ng bagong panganak (47Trusted Source, 48Trusted Source).

 

Higit pang pananaliksik ang kailangan para mas maunawaan kung paano maaaring suportahan ng broccoli at ng mga bioactive compound nito ang mas malusog na resulta ng pagbubuntis.

 

BUOD

 

Ang broccoli ay naglalaman ng mga sustansyang mahalaga para sa ilang aspeto ng pag-unlad ng sanggol. Ang folate ay partikular na mahalaga sa bagay na ito. Gayunpaman, higit pang pananaliksik ang kinakailangan upang mapag-aralan pa ang paksang ito.

 

14. Maaaring Protektahan ang Iyong Balat Mula sa Pinsala ng Araw

 

Ang kanser sa balat ay tumataas dahil sa bahagi ng isang nasirang ozone layer at mas mataas na exposure sa ultraviolet (UV) rays (49Trusted Source).

 

Ipinakikita ng pananaliksik na ang mga bioactive compound sa broccoli ay maaaring maprotektahan laban sa pinsala sa radiation ng UV na humahantong sa kanser sa balat.

 

Sa ilang pag-aaral sa hayop, ang paggamot na may broccoli extract ay nagresulta sa makabuluhang pagbawas sa paglaki ng tumor at paglaganap ng mga daga na may kanser sa balat na dulot ng UV radiation (49, 50, 51).

 

Ang maliliit na pag-aaral ng tao ay nakamit ang mga katulad na resulta, na nagpapakita ng isang makabuluhang proteksiyon na epekto ng broccoli extract laban sa pinsala sa balat at pag-unlad ng kanser pagkatapos ng pagkakalantad sa araw (49Trusted Source).

Sa huli, higit pang pananaliksik ang kailangan upang maunawaan kung paano maaaring maprotektahan ng broccoli at ang mga bioactive na bahagi nito ang balat mula sa pagkasira ng araw.

 

BUOD

 

Ang maliliit na pag-aaral ng hayop at tao ay nagpakita ng makabuluhang pagbawas sa paglaki ng tumor kapag ginamit ang broccoli extract bilang isang protective therapy laban sa UV radiation.

 

Ang Bottom Line

 

Ang broccoli ay isang gulay na mayaman sa sustansya na maaaring mapahusay ang iyong kalusugan sa iba't ibang paraan, tulad ng pagbabawas ng pamamaga, pagpapabuti ng kontrol sa asukal sa dugo, pagpapalakas ng kaligtasan sa sakit at pagtataguyod ng kalusugan ng puso.

 

Gayunpaman, tandaan na ang mabuting kalusugan ay hindi nagmumula sa anumang pagkain. Ang broccoli ay isa lamang sa maraming malusog na pagkain na maaaring mag-ambag sa pinakamainam na kalusugan.

 

Ang pagsasama nitong masustansyang gulay sa iyong malusog, balanseng diyeta ay maaaring makatulong sa iyong makamit ang iyong mga layunin sa kalusugan nang mas madali.