Nutrisyon at Benepisyo Sa Kalusugan Ng Strawberries | PINOY CORNER 'TO



Ang strawberry ay nagmula sa Europa noong ika-18 siglo. Ito ay hybrid ng dalawang wild strawberry species mula sa North America at Chile. Ang mga strawberry ay maliwanag na pula, makatas, at matamis.

 

Ang mga ito ay isang mahusay na mapagkukunan ng bitamina C at mangganeso at naglalaman din ng disenteng halaga ng folate (bitamina B9) at potasa. Ang mga strawberry ay napakayaman sa mga antioxidant at mga compound ng halaman, na maaaring may mga benepisyo para sa kalusugan ng puso at pagkontrol sa asukal sa dugo (1, 2, 2).

 

Karaniwang kinukuha nang hilaw at sariwa, ang mga berry na ito ay maaari ding gamitin sa iba't ibang jam, jellies, at dessert. Sinasabi sa iyo ng artikulong ito ang lahat ng kailangan mong malaman tungkol sa mga strawberry.

 

Nutrisyon 

 

Ang mga strawberry ay pangunahing binubuo ng tubig (91%) at carbohydrates (7.7%). Naglalaman lamang ang mga ito ng kaunting taba (0.3%) at protina (0.7%).

 

Ang mga sustansya sa 3.5 ounces (100 gramo) ng mga hilaw na strawberry (3Trusted Source) ay:

 

Mga calorie: 32

Tubig: 91%

Protina: 0.7 gramo

Carbs: 7.7 gramo

Asukal: 4.9 gramo

Hibla: 2 gramo

Taba: 0.3 gramo

Carbs

 

Ang mga sariwang strawberry ay napakataas sa tubig, kaya ang kanilang kabuuang nilalaman ng carb ay napakababa — mas kaunti sa 8 gramo ng carbs bawat 3.5 onsa (100 gramo).

 

Ang nilalaman ng net na natutunaw na carb ay mas mababa sa 6 na gramo sa parehong laki ng paghahatid. Karamihan sa mga carbs ng berries na ito ay nagmula sa mga simpleng sugars - tulad ng glucose, fructose, at sucrose - ngunit naglalaman din sila ng isang disenteng halaga ng fiber.

 

Ang mga strawberry ay may glycemic index (GI) na marka na 40, na medyo mababa (4). Nangangahulugan ito na ang mga strawberry ay hindi dapat humantong sa malalaking pagtaas sa mga antas ng asukal sa dugo at itinuturing na ligtas para sa mga taong may diabetes.

 

Hibla

 

Ang hibla ay binubuo ng humigit-kumulang 26% ng carb content ng mga strawberry. Ang isang 3.5-ounce (100-gramo) na serving ng strawberry ay nagbibigay ng 2 gramo ng fiber — parehong natutunaw at hindi matutunaw.

 

Ang mga hibla ng pandiyeta ay mahalaga upang pakainin ang magiliw na bakterya sa iyong bituka at mapabuti ang kalusugan ng pagtunaw. Kapaki-pakinabang din ang mga ito para sa pagbaba ng timbang at makakatulong na maiwasan ang maraming sakit (5Trusted Source, 6Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang mga carbs ng strawberry ay pangunahing binubuo ng mga hibla at simpleng asukal. Mayroon silang medyo mababang GI at hindi dapat maging sanhi ng malalaking spike sa mga antas ng asukal sa dugo.

 

Bitamina at mineral

 

Ang pinaka-masaganang bitamina at mineral sa mga strawberry ay:

 

Bitamina C. Ang mga strawberry ay isang mahusay na mapagkukunan ng bitamina C, isang antioxidant na kinakailangan para sa immune at kalusugan ng balat (7Trusted Source, 8Trusted Source).

 

Manganese. Madalas na matatagpuan sa mataas na dami sa buong butil, munggo, prutas, at gulay, ang trace element na ito ay mahalaga para sa maraming proseso sa iyong katawan (9Trusted Source).

 

Folate (bitamina B9). Isa sa mga bitamina B, ang folate ay mahalaga para sa normal na paglaki ng tissue at paggana ng cell — at mahalaga para sa mga buntis na kababaihan at matatanda (10Trusted Source, 11Trusted Source, 12Trusted Source).

 

Potassium. Ang mineral na ito ay kasangkot sa maraming mahahalagang function ng katawan, tulad ng pag-regulate ng presyon ng dugo (13Trusted Source, 14Trusted Source).

 

Sa mas mababang antas, ang mga strawberry ay nagbibigay din ng iron, copper, magnesium, phosphorus, at bitamina B6, K, at E.

 

BUOD

 

Ang mga strawberry ay isang magandang mapagkukunan ng bitamina C, mangganeso, folate (bitamina B9), at potasa. Naglalaman ang mga ito ng maliit na halaga ng ilang iba pang mga bitamina at mineral.

 

Iba pang mga compound ng halaman

 

Ang mga strawberry ay puno ng mga antioxidant at kapaki-pakinabang na mga compound ng halaman, kabilang ang:

 

Pelargonidin. Ang pangunahing anthocyanin sa mga strawberry, ang tambalang ito ay responsable para sa maliwanag na pulang kulay (15).

 

Ellagic acid. Natagpuan sa mataas na halaga sa mga strawberry, ang ellagic acid ay isang polyphenol antioxidant na maaaring magkaroon ng maraming benepisyo sa kalusugan (16).

 

Ellagitannins. May kaugnayan sa ellagic acid, ang mga ellagitannin ay na-convert sa ellagic acid sa iyong bituka (16).

 

Procyanidins. Ito ang mga antioxidant na karaniwang matatagpuan sa laman at buto ng strawberry na maaaring may kapaki-pakinabang na epekto sa kalusugan (17, 18, 19).

 

Anthocyanin

 

Mahigit sa 25 iba't ibang anthocyanin ang natagpuan sa mga strawberry. Ang Pelargonidin ay ang pinaka-sagana (15, 20).

 

Ang mga anthocyanin ay responsable para sa maliliwanag na kulay ng mga prutas at bulaklak.

 

Ang mga ito ay karaniwang puro sa mga balat ng prutas, ngunit ang mga berry - tulad ng mga strawberry - ay may posibilidad din na magkaroon ng mga anthocyanin sa kanilang laman.

 

Karaniwang proporsyonal ang nilalaman ng anthocyanin sa intensity ng kulay, na tumataas nang husto habang huminog ang prutas (21Trusted Source, 22Trusted Source).

 

Ang mga pagkaing mayaman sa anthocyanin ay nauugnay sa maraming benepisyo sa kalusugan, lalo na tungkol sa kalusugan ng puso (23Trusted Source, 24Trusted Source).

 

Ellagitannins at ellagic acid

 

Ang mga strawberry ay patuloy na niraranggo sa mga nangungunang pinagmumulan ng mga phenolic antioxidant — na may mga antas na 2–11 beses na mas mataas kaysa sa iba pang mga prutas (25Trusted Source, 26, 27).

 

Ang mga Ellagitannin at ellagic acid ay binubuo ng malaking bahagi ng mga antioxidant na ito sa mga strawberry (28Trusted Source).

 

Nakatanggap sila ng malaking atensyon at naiugnay sa maraming benepisyo sa kalusugan. Kabilang dito ang paglaban sa bakterya at isang pinababang panganib ng cancer (29Trusted Source, 30Trusted Source, 31Trusted Source).

 

Ang pangunahing ellagitannin sa mga strawberry ay sanguiin H-6 (1Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang mga strawberry ay naglalaman ng mataas na halaga ng mga kapaki-pakinabang na compound at antioxidant ng halaman, tulad ng pelargonidin, ellagic acid, ellagitannins, at procyanidins.

 

Mga benepisyo sa kalusugan ng mga strawberry

 

Ang pagkain ng mga strawberry ay nauugnay sa isang pinababang panganib ng maraming malalang sakit (31Trusted Source, 32Trusted Source, 33Trusted Source).


Maaaring mapabuti ng mga strawberry ang kalusugan ng puso, mapababa ang mga antas ng asukal sa dugo, at makatulong na maiwasan ang kanser.

 

Kalusugan ng puso

 

Ang sakit sa puso ang pinakakaraniwang sanhi ng kamatayan sa buong mundo.

 

Natuklasan ng mga pag-aaral ang kaugnayan sa pagitan ng mga berry - o berry anthocyanin - at pinahusay na kalusugan ng puso (21, 34, 35, 36).

 

Iniuugnay ng malalaking obserbasyonal na pag-aaral sa libu-libong tao ang pagkonsumo ng berry sa mas mababang panganib ng pagkamatay na nauugnay sa puso (37, 38, 39).

 

Ayon sa isang pag-aaral sa mga taong nasa katanghaliang-gulang na may mahusay na mga kadahilanan ng panganib para sa sakit sa puso, maaaring mapabuti ng mga berry ang HDL (magandang) kolesterol, presyon ng dugo, at paggana ng mga platelet ng dugo (40).

 

Ang mga strawberry ay maaari ding (21Trusted Source, 23Trusted Source, 41Trusted Source, 42Trusted Source, 43Trusted Source, 44Trusted Source:

 

mapabuti ang katayuan ng antioxidant ng dugo

bawasan ang oxidative stress

bawasan ang pamamaga

mapabuti ang vascular function

pagbutihin ang iyong profile sa lipid ng dugo

bawasan ang nakakapinsalang oksihenasyon ng LDL (masamang) kolesterol

 

Ang mga epekto ng freeze-dried strawberry supplement sa type 2 diabetes o metabolic syndrome ay masinsinang pinag-aralan — higit sa lahat sa sobra sa timbang o napakataba na mga indibidwal.

 

Pagkatapos ng 4–12 na linggo ng supplementing, nakaranas ang mga kalahok ng makabuluhang pagbaba sa ilang pangunahing salik ng panganib, kabilang ang LDL (masamang) cholesterol, mga inflammatory marker, at mga na-oxidized na particle ng LDL (45, 46, 47, 48, 49).

 

Regulasyon ng asukal sa dugo

 

Kapag natutunaw ang mga carbs, hinahati-hati ito ng iyong katawan sa mga simpleng asukal at inilalabas ang mga ito sa iyong daluyan ng dugo.

 

Ang iyong katawan ay magsisimulang magsikreto ng insulin, na nagsasabi sa iyong mga selula na kunin ang asukal mula sa iyong daluyan ng dugo at gamitin ito para sa gasolina o imbakan.

 

Ang mga kawalan ng timbang sa regulasyon ng asukal sa dugo at mga high-sugar diet ay nauugnay sa mas mataas na panganib ng obesity, type 2 diabetes, at sakit sa puso (50, 51, 52).

 

Mukhang pinapabagal ng mga strawberry ang pagtunaw ng glucose at binabawasan ang mga spike sa parehong glucose at insulin kasunod ng pagkaing mayaman sa carb, kumpara sa pagkaing mayaman sa carb na walang strawberry (53, 54, 55, 56).

 

Kaya, ang mga strawberry ay maaaring maging partikular na kapaki-pakinabang para sa pagpigil sa metabolic syndrome at type 2 diabetes.

 

Pag-iwas sa kanser

 

Ang kanser ay isang sakit na nailalarawan sa pamamagitan ng hindi makontrol na paglaki ng mga abnormal na selula.

 

Ang pagbuo at pag-unlad ng cancer ay madalas na nauugnay sa oxidative stress at talamak na pamamaga (57Trusted Source, 58Trusted Source).

 

Iminumungkahi ng ilang pag-aaral na ang mga berry ay maaaring makatulong na maiwasan ang ilang uri ng kanser sa pamamagitan ng kanilang kakayahang labanan ang oxidative stress at pamamaga (59, 60, 61).

 

Ang mga strawberry ay ipinakita na pumipigil sa pagbuo ng tumor sa mga hayop na may kanser sa bibig at sa mga selula ng kanser sa atay ng tao (62Trusted Source, 63Trusted Source).

 

Ang mga proteksiyon na epekto ng mga strawberry ay maaaring dala ng ellagic acid at ellagitannins, na ipinakitang huminto sa paglaki ng mga selula ng kanser (64Trusted Source, 65Trusted Source).

 

Higit pang pananaliksik ng tao ang kailangan upang mapabuti ang pag-unawa sa mga epekto ng mga strawberry sa kanser bago maabot ang anumang matatag na konklusyon.

 

BUOD

 

Maaaring bawasan ng mga strawberry ang iyong panganib na magkaroon ng sakit sa puso at kanser, gayundin sa pag-regulate ng asukal sa dugo.

 

Masamang epekto

 

Ang mga strawberry ay karaniwang mahusay na disimulado, ngunit ang allergy ay medyo karaniwan - lalo na sa mga maliliit na bata.

 

Ang mga strawberry ay naglalaman ng protina na maaaring magdulot ng mga sintomas sa mga taong sensitibo sa birch pollen o mansanas — isang kondisyon na kilala bilang pollen-food allergy (66Trusted Source, 67Trusted Source, 68Trusted Source).

 

Kasama sa mga karaniwang sintomas ang pangangati o pangingilig sa bibig, pamamantal, pananakit ng ulo, at pamamaga ng mga labi, mukha, dila, o lalamunan, pati na rin ang mga problema sa paghinga sa malalang kaso (69Trusted Source).

 

Ang protina na nagdudulot ng allergy ay pinaniniwalaang nauugnay sa mga anthocyanin ng strawberry. Ang walang kulay at puting mga strawberry ay karaniwang pinahihintulutan ng mga tao na kung hindi man ay magiging allergy (70Trusted Source).

 

Higit pa rito, ang mga strawberry ay naglalaman ng mga goitrogen na maaaring makagambala sa paggana ng thyroid gland sa mga taong may mga problema sa thyroid (71Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang allergy sa strawberry ay medyo karaniwan, lalo na sa mga bata. Ang mga indibidwal na sensitibo sa birch pollen o mansanas ay maaaring makaranas ng mga sintomas pagkatapos kumain ng mga strawberry.

 

Ang ilalim na linya

 

Ang mga strawberry ay mababa sa calories, masarap, at malusog.

 

 

Ang mga ito ay isang mahusay na pinagmumulan ng maraming bitamina, mineral at mga compound ng halaman - ang ilan sa mga ito ay may malakas na benepisyo sa kalusugan.

 

Kasama sa mga benepisyong pangkalusugan ang pagbabawas ng kolesterol, presyon ng dugo, pamamaga, at oxidative stress.

 

Higit pa rito, ang mga berry na ito ay maaaring makatulong na maiwasan ang malalaking spike sa parehong asukal sa dugo at mga antas ng insulin.

 

Ang mga strawberry ay isang mahusay na karagdagan sa isang malusog na diyeta.

 

 

11 Mga Dahilan Kung Bakit Kabilang ang Mga Berries sa Mga Pinakamalusog na Pagkain sa Mundo

 

Ang mga berry ay kabilang sa mga pinakamasustansyang pagkain na maaari mong kainin. Ang mga ito ay masarap, masustansya, at nagbibigay ng ilang kahanga-hangang benepisyo sa kalusugan.

 

Narito ang 11 magandang dahilan upang isama ang mga berry sa iyong diyeta.

 

1. Puno ng antioxidants

 

Ang mga berry ay naglalaman ng mga antioxidant, na tumutulong na panatilihing kontrolado ang mga libreng radikal.

 

Ang mga libreng radical ay mga hindi matatag na molekula na kapaki-pakinabang sa maliit na halaga ngunit maaaring makapinsala sa iyong mga cell kapag ang kanilang mga numero ay masyadong mataas, na nagiging sanhi ng oxidative stress (1).

 

Ang mga berry ay isang mahusay na mapagkukunan ng mga antioxidant, tulad ng anthocyanin, ellagic acid, at resveratrol. Bilang karagdagan sa pagprotekta sa iyong mga cell, ang mga compound ng halaman na ito ay maaaring mabawasan ang panganib ng sakit (2Trusted Source, 3Trusted Source).

 

Ipinakita ng isang pag-aaral na ang mga blueberry, blackberry, at raspberry ay may pinakamataas na aktibidad ng antioxidant ng mga karaniwang kinakain na prutas, kasunod ng mga granada (4).

 

Sa katunayan, kinumpirma ng ilang pag-aaral na ang mga antioxidant sa mga berry ay maaaring makatulong na mabawasan ang oxidative stress (5Trusted Source, 6Trusted Source, 7Trusted Source, 8Trusted Source, 9Trusted Source).

 

Natuklasan ng isang pag-aaral sa malulusog na lalaki na ang pagkonsumo ng isang solong, 10-onsa (300-gramo) na bahagi ng blueberries ay nakatulong na protektahan ang kanilang DNA laban sa pinsala sa libreng radikal (8).

 

Sa isa pang pag-aaral sa mga malulusog na tao, ang pagkain ng 17 ounces (500 gramo) ng strawberry pulp araw-araw sa loob ng 30 araw ay nagpababa ng pro-oxidant marker ng 38% (9Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang mga berry ay mataas sa mga antioxidant tulad ng anthocyanin, na maaaring maprotektahan ang iyong mga cell mula sa pinsala sa libreng radikal.

 

2. Maaaring makatulong na mapabuti ang asukal sa dugo at pagtugon sa insulin

 

Maaaring mapabuti ng mga berry ang iyong asukal sa dugo at mga antas ng insulin.

 

Iminumungkahi ng test-tube at mga pag-aaral ng tao na maaari nilang protektahan ang iyong mga cell mula sa mataas na antas ng asukal sa dugo, makatulong na mapataas ang sensitivity ng insulin, at mabawasan ang asukal sa dugo at pagtugon ng insulin sa mga pagkaing may mataas na carb (10, 11, 12, 13).

 

Mahalaga, lumilitaw na nangyayari ang mga epektong ito sa parehong malulusog na tao at sa mga may resistensya sa insulin.

 

Sa isang pag-aaral sa malulusog na kababaihan, ang pagkain ng 5 ounces (150 gramo) ng mga puré na strawberry o pinaghalong berry na may tinapay ay humantong sa isang 24-26% na pagbawas sa mga antas ng insulin, kumpara sa pagkonsumo ng tinapay nang mag-isa (13Trusted Source).

 

Bukod dito, sa isang anim na linggong pag-aaral, ang mga taong napakataba na may resistensya sa insulin na umiinom ng blueberry smoothie dalawang beses bawat araw ay nakaranas ng mas malaking pagpapabuti sa sensitivity ng insulin kaysa sa mga kumakain ng berry-free smoothies (14).

 

BUOD

 

Maaaring mapabuti ng mga berry ang asukal sa dugo at pagtugon sa insulin kapag kinakain ng mga pagkaing may mataas na karbohidrat o kasama sa mga smoothies.

 

3. Mataas sa fiber

 

Ang mga berry ay isang mahusay na mapagkukunan ng hibla, kabilang ang natutunaw na hibla. Ipinapakita ng mga pag-aaral na ang pagkonsumo ng natutunaw na hibla ay nagpapabagal sa paggalaw ng pagkain sa pamamagitan ng iyong digestive tract, na humahantong sa pagbawas ng gutom at pagtaas ng pakiramdam ng pagkabusog.

 

Maaari nitong bawasan ang iyong calorie intake at gawing mas madali ang pamamahala ng timbang (15Trusted Source, 16Trusted Source).

 

Higit pa rito, nakakatulong ang hibla na bawasan ang bilang ng mga calorie na na-absorb mo mula sa mga halo-halong pagkain. Natuklasan ng isang pag-aaral na ang pagdodoble ng iyong paggamit ng fiber ay maaaring makapag-absorb ng hanggang 130 mas kaunting calories bawat araw (17).

 

Bilang karagdagan, ang mataas na fiber content ng mga berry ay nangangahulugan na ang mga ito ay mababa sa natutunaw o net carbs, na kinakalkula sa pamamagitan ng pagbabawas ng fiber mula sa kabuuang carbs.

 

Narito ang mga bilang ng carb at fiber para sa 3.5 ounces (100 gramo) ng berries (18, 19, 20, 21):

 

Mga raspberry: 11.9 gramo ng carbs, 6.5 nito ay hibla

Blackberries: 10.2 gramo ng carbs, 5.3 nito ay fiber

Strawberries: 7.7 gramo ng carbs, 2.0 nito ay fiber

Blueberries: 14.5 gramo ng carbs, 2.4 nito ay fiber

 

Tandaan na ang karaniwang laki ng paghahatid para sa mga berry ay 1 tasa, na nagiging 4.4–5.3 onsa (125–150 gramo) depende sa uri. Dahil sa kanilang mababang nilalaman ng net carb, ang mga berry ay isang mababang-carb-friendly na pagkain.

 

BUOD

 

Ang mga berry ay naglalaman ng hibla, na maaaring magpapataas ng pakiramdam ng pagkabusog, pati na rin bawasan ang gana sa pagkain at ang bilang ng mga calorie na sinisipsip ng iyong katawan mula sa mga halo-halong pagkain.

 

4. Magbigay ng maraming sustansya

 

Ang mga berry ay mababa sa calories at lubhang masustansiya. Bilang karagdagan sa pagiging mataas sa antioxidants, naglalaman din sila ng ilang mga bitamina at mineral.

 

Ang mga berry, lalo na ang mga strawberry, ay mataas sa bitamina C. Sa katunayan, ang 1 tasa (150 gramo) ng mga strawberry ay nagbibigay ng napakalaking 150% ng RDI para sa bitamina C (20).

 

Maliban sa bitamina C, ang lahat ng mga berry ay medyo magkapareho sa mga tuntunin ng kanilang nilalaman ng bitamina at mineral.

 

Nasa ibaba ang nutrisyon na nilalaman ng isang 3.5-onsa (100-gramo) na paghahatid ng mga blackberry (19):

 

Mga calorie: 43

Bitamina C: 35% ng Reference Daily Intake (RDI)

Manganese: 32% ng RDI

Bitamina K1: 25% ng RDI

Copper: 8% ng RDI

Folate: 6% ng RDI

 

Ang bilang ng calorie para sa 3.5 onsa (100 gramo) ng mga berry ay mula 32 para sa mga strawberry hanggang 57 para sa mga blueberry, na ginagawang mga berry ang ilan sa mga pinakamababang calorie na prutas sa paligid (20, 21).

 

BUOD

 

Ang mga berry ay mababa sa calories ngunit mayaman sa ilang bitamina at mineral, lalo na ang bitamina C at mangganeso.

 

5. Tumulong na labanan ang pamamaga

 

Ang mga berry ay may malakas na anti-inflammatory properties.

 

Ang pamamaga ay depensa ng iyong katawan laban sa impeksyon o pinsala

 

Gayunpaman, ang mga modernong pamumuhay ay kadalasang humahantong sa labis, pangmatagalang pamamaga dahil sa pagtaas ng stress, hindi sapat na pisikal na aktibidad, at hindi malusog na mga pagpipilian sa pagkain.

 

Ang ganitong uri ng talamak na pamamaga ay pinaniniwalaang nag-aambag sa mga kondisyon tulad ng diabetes, sakit sa puso, at labis na katabaan (22Trusted Source, 23Trusted Source, 24Trusted Source).

 

Iminumungkahi ng mga pag-aaral na ang mga antioxidant sa mga berry ay maaaring makatulong sa pagpapababa ng mga nagpapaalab na marker (25Trusted Source, 26Trusted Source, 27Trusted Source, 28Trusted Source).

 

Sa isang pag-aaral sa mga taong sobra sa timbang, ang mga umiinom ng strawberry na inumin na may mataas na carb, mataas na taba na pagkain ay napansin ang isang mas makabuluhang pagbaba sa ilang mga nagpapaalab na marker kaysa sa control group (28Trusted Source).

 

BUOD

 

Maaaring makatulong ang mga berry na mabawasan ang pamamaga at mabawasan ang iyong panganib ng sakit sa puso at iba pang mga problema sa kalusugan.

 

6. Maaaring makatulong sa pagpapababa ng antas ng kolesterol

 

Ang mga berry ay isang malusog na pagkain sa puso.

 

Ang mga itim na raspberry at strawberry ay ipinakita na nakakatulong sa pagpapababa ng kolesterol sa mga taong napakataba o may metabolic syndrome (29, 30, 31, 32, 33, 34).

 

Sa isang 8-linggong pag-aaral, ang mga nasa hustong gulang na may metabolic syndrome na umiinom ng inuming gawa sa freeze-dried na strawberry araw-araw ay nakaranas ng 11% pagbaba ng LDL (masamang) cholesterol (31).

 

Higit pa rito, maaaring makatulong ang mga berry na pigilan ang LDL cholesterol na ma-oxidize o masira, na pinaniniwalaan na isang pangunahing risk factor para sa sakit sa puso (32Trusted Source, 33Trusted Source, 34Trusted Source, 35Trusted Source, 36Trusted Source, 37Trusted Source).

 

Sa isang kinokontrol na pag-aaral sa mga taong napakataba, ang mga kumakain ng 1.5 ounces (50 gramo) ng freeze-dried blueberries sa loob ng 8 linggo ay nakapansin ng 28% na pagbawas sa kanilang na-oxidized na mga antas ng LDL (37Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang mga berry ay ipinakita na nagpapababa ng mga antas ng LDL (masamang) kolesterol at tumutulong na protektahan ito mula sa pagiging oxidized, na maaaring mabawasan ang iyong panganib ng sakit sa puso.

 

7. Maaaring mabuti para sa iyong balat

 

Maaaring makatulong ang mga berry na mabawasan ang kulubot ng balat, dahil ang mga antioxidant nito ay nakakatulong na kontrolin ang mga libreng radical, isa sa mga pangunahing sanhi ng pinsala sa balat na nag-aambag sa pagtanda (38Trusted Source).

 

Bagama't limitado ang pananaliksik, lumilitaw na responsable ang ellagic acid para sa ilan sa mga benepisyong nauugnay sa balat ng mga berry.

 

Iminumungkahi ng test-tube at mga pag-aaral sa hayop na maaaring protektahan ng antioxidant na ito ang balat sa pamamagitan ng pagharang sa paggawa ng mga enzyme na sumisira sa collagen sa balat na napinsala ng araw (39, 40, 41).

 

Ang collagen ay isang protina na bahagi ng istraktura ng iyong balat. Ito ay nagpapahintulot sa iyong balat na mag-inat at manatiling matatag. Kapag nasira ang collagen, maaaring lumubog ang iyong balat at magkaroon ng mga wrinkles.

 

 

Sa isang pag-aaral, ang paglalagay ng ellagic acid sa balat ng walang buhok na mga daga na nakalantad sa ultraviolet light sa loob ng walong linggo ay nagpababa ng pamamaga at nakatulong na protektahan ang collagen mula sa pinsala (41).

 

BUOD

 

Ang mga berry ay naglalaman ng antioxidant ellagic acid, na maaaring makatulong na mabawasan ang wrinkling at iba pang mga palatandaan ng pagtanda ng balat na nauugnay sa pagkakalantad sa araw.

 

8. Maaaring makatulong sa pagprotekta laban sa kanser

 

Maraming antioxidant sa mga berry, kabilang ang mga anthocyanin, ellagic acid, at resveratrol, ay maaaring mabawasan ang panganib ng kanser (42Trusted Source, 43, 44Trusted Source).

 

Sa partikular, iminumungkahi ng mga pag-aaral ng hayop at tao na ang mga berry ay maaaring maprotektahan laban sa cancer ng esophagus, bibig, dibdib, at colon (45Trusted Source, 46Trusted Source, 47Trusted Source, 48Trusted Source, 49Trusted Source).

 

Sa isang pag-aaral sa 20 tao na may colon cancer, ang pagkain ng 2 ounces (60 gramo) ng freeze-dried raspberry sa loob ng 1–9 na linggo ay nagpabuti ng mga tumor marker sa ilang kalahok, bagaman hindi lahat (49Trusted Source).

 

Natuklasan ng isa pang pag-aaral sa test-tube na ang lahat ng uri ng strawberry ay may malakas, proteksiyon na epekto sa mga selula ng kanser sa atay, hindi alintana kung sila ay mataas o mababa sa antioxidant (50).

 

BUOD

 

Ang mga berry ay ipinakita upang mabawasan ang mga marker na nauugnay sa paglaki ng tumor sa mga hayop at mga taong may ilang uri ng kanser.

 

9. Maaaring tangkilikin sa halos lahat ng uri ng mga diyeta. Ang mga berry ay maaaring isama sa maraming uri ng mga diyeta.

 

Bagama't ang mga taong nasa low-carb at ketogenic diet ay madalas na umiiwas sa prutas, karaniwan mong masisiyahan ang mga berry sa katamtaman.

 

Halimbawa, ang kalahating tasa na paghahatid ng mga blackberry (70 gramo) o raspberry (60 gramo) ay naglalaman ng mas mababa sa 4 na gramo ng mga natutunaw na carbs (18, 19).

 

Ang mga liberal na halaga ng mga berry ay maaaring isama sa paleo, Mediterranean, vegetarian, at vegan diet.

 

Para sa mga taong gustong magbawas ng timbang, ang kaunting calorie sa mga berry ay ginagawang mainam itong isama sa mga pagkain, meryenda, o dessert.

 

Ang mga organiko at ligaw na berry ay malawak na magagamit na ngayon sa maraming bahagi ng mundo. Kapag wala sila sa panahon, ang mga frozen na berry ay maaaring mabili at lasaw kung kinakailangan.

 

Ang tanging mga tao na kailangang umiwas sa mga berry ay ang mga nangangailangan ng diyeta na mababa ang hibla para sa ilang mga digestive disorder, pati na rin ang mga indibidwal na allergic sa mga berry. Ang mga reaksiyong alerdyi sa mga strawberry ay pinaka-karaniwan.

 

BUOD

 

Maaaring tangkilikin ang mga berry sa karamihan ng mga diyeta, dahil mababa ang mga ito sa calories at carbs at malawak na magagamit sariwa o frozen.

 

10. Maaaring makatulong na mapanatiling malusog ang iyong mga ugat

 

Bilang karagdagan sa pagpapababa ng kolesterol, ang mga berry ay nagbibigay ng iba pang mga benepisyo para sa kalusugan ng puso, kabilang ang pagpapabuti ng paggana ng iyong mga arterya.

 

Ang mga cell na nasa linya ng iyong mga daluyan ng dugo ay tinatawag na mga endothelial cells. Tumutulong sila na kontrolin ang presyon ng dugo, panatilihin ang dugo mula sa pamumuo, at gumaganap ng iba pang mahahalagang tungkulin.

 

Ang labis na pamamaga ay maaaring makapinsala sa mga selulang ito, na humahadlang sa wastong paggana. Ito ay tinutukoy bilang endothelial dysfunction, isang pangunahing kadahilanan ng panganib para sa sakit sa puso (51Trusted Source).

 

Napag-alaman na ang mga berry ay nagpapahusay ng endothelial function sa mga pag-aaral sa mga malulusog na nasa hustong gulang, mga indibidwal na may metabolic syndrome, at mga taong naninigarilyo (29, 52, 53, 54, 55, 56).

 

Sa isang kinokontrol na pag-aaral sa 44 na tao na may metabolic syndrome, ang mga kumakain ng pang-araw-araw na blueberry smoothie ay nagpakita ng makabuluhang pagpapabuti sa endothelial function, kumpara sa control group (56Trusted Source).

 

Kahit na ang mga sariwang berry ay itinuturing na pinakamalusog, ang mga berry sa naprosesong anyo ay maaari pa ring magbigay ng ilang mga benepisyo sa kalusugan ng puso. Ang mga produktong inihurnong berry ay itinuturing na naproseso, samantalang ang mga freeze-dried na berry ay hindi.

 

Natuklasan ng isang pag-aaral na kahit na ang pagbe-bake ng mga blueberry ay nabawasan ang kanilang nilalaman ng anthocyanin, ang kabuuang mga konsentrasyon ng antioxidant ay nanatiling pareho. Parehong bumuti ang paggana ng arterya sa mga taong kumonsumo ng mga inihurnong berry o freeze-dried na berry (57Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang mga berry ay natagpuan upang mapabuti ang arterial function sa ilang mga pag-aaral sa mga malulusog na tao, mga may metabolic syndrome, at mga taong naninigarilyo.

 

11. Masarap mag-isa o sa malusog na mga recipe

 

Ang mga berry ay hindi maikakaila na masarap. Gumagawa sila ng isang kahanga-hangang meryenda o dessert, gumamit ka man ng isang uri o pinaghalong dalawa o higit pa.

 

Bagama't natural na matamis ang mga ito at hindi nangangailangan ng karagdagang pampatamis, ang pagdaragdag ng kaunting mabigat o whipped cream ay maaaring gawing mas eleganteng dessert.

 

Para sa almusal, subukan ang mga berry na nilagyan ng alinman sa plain Greek yogurt, cottage cheese, o ricotta cheese, kasama ng ilang tinadtad na mani.

 

Ang isa pang paraan upang isama ang mga berry sa iyong diyeta ay bilang bahagi ng isang salad. Upang matuklasan ang halos walang katapusang versatility ng mga berry, mag-browse sa internet para sa mga malulusog na recipe.

 

BUOD

 

Ang mga berry ay masarap kapag inihain nang mag-isa, may cream, o sa mga malusog na recipe.

 

Ang ilalim na linya

 

Masarap ang lasa ng mga berry, napakasustansya, at nagbibigay ng maraming benepisyo sa kalusugan, kabilang ang para sa iyong puso at balat.

 

Sa pamamagitan ng regular na pagsasama ng mga ito sa iyong diyeta, mapapabuti mo ang iyong pangkalahatang kalusugan sa isang napakasayang paraan.