Biologically classified bilang isang
prutas, ang okra ay karaniwang ginagamit tulad ng isang gulay sa pagluluto. Kahit
na hindi ito isa sa mga pinakakaraniwang pagkain, ang okra ay puno ng
nutrisyon.
Narito ang mga nutrisyon at benepisyo
sa kalusugan ng okra.
1. Mayaman sa nutrients
Ipinagmamalaki ng Okra ang isang
kahanga-hangang nutrient profile.
Ang isang tasa (100 gramo) ng hilaw
na okra ay naglalaman ng (1Trusted Source):
Mga calorie: 33
Carbs: 7 gramo
Protina: 2 gramo
Taba: 0 gramo
Hibla: 3 gramo
Magnesium: 14% ng Pang-araw-araw na
Halaga (DV)
Folate: 15% ng DV
Bitamina A: 14% ng DV
Bitamina C: 26% ng DV
Bitamina K: 26% ng DV
Bitamina B6: 14% ng DV
Ang Okra ay isang mahusay na
mapagkukunan ng bitamina C at K1. Ang Vitamin C ay isang water-soluble nutrient
na nakakatulong sa iyong pangkalahatang immune function, habang ang bitamina K1
ay isang fat-soluble na bitamina na kilala sa papel nito sa pamumuo ng dugo
(2Trusted Source, 3Trusted Source).
Bukod pa rito, ang okra ay mababa sa
calories at carbs at naglalaman ng ilang protina at fiber. Maraming prutas at
gulay ang kulang sa protina, kaya medyo kakaiba ang okra.
Ang pagkain ng sapat na protina ay
nauugnay sa mga benepisyo para sa pamamahala ng timbang, pagkontrol sa asukal
sa dugo, istraktura ng buto, at mass ng kalamnan (4Trusted Source, 5Trusted
Source).
BUOD
Ang okra ay mayaman sa maraming
sustansya at partikular na mataas sa bitamina C at K. Ang prutas na ito ay
kakaiba, dahil nagbibigay ito ng protina, isang sustansya na kulang sa maraming
prutas at gulay.
2. Naglalaman ng mga
kapaki-pakinabang na antioxidant
Ang Okra ay naglalaman ng maraming
antioxidant na nakikinabang sa iyong kalusugan.
Ang mga antioxidant ay mga compound
sa pagkain na nagtatanggal ng pinsala mula sa mga mapaminsalang molecule na
tinatawag na free radicals (6Trusted Source).
Ang mga pangunahing antioxidant sa
okra ay polyphenols, kabilang ang flavonoids at isoquercetin, pati na rin ang
mga bitamina A at C (7Trusted Source).
Ipinapakita ng pananaliksik na ang
pagkain ng isang diyeta na mataas sa polyphenols ay maaaring mapabuti ang
kalusugan ng puso sa pamamagitan ng pagpapababa ng iyong panganib ng mga
pamumuo ng dugo at pagkasira ng oxidative (8Trusted Source).
Ang mga polyphenol ay maaari ding
makinabang sa kalusugan ng utak dahil sa kanilang natatanging kakayahan na pumasok
sa iyong utak at maprotektahan laban sa pamamaga (9).
Ang mga mekanismo ng pagtatanggol na
ito ay maaaring makatulong na protektahan ang iyong utak mula sa mga sintomas
ng pagtanda at pagbutihin ang katalusan, pag-aaral, at memorya (9Trusted Source).
BUOD
Ang okra ay mayaman sa mga
antioxidant na maaaring mabawasan ang iyong panganib ng mga seryosong sakit,
maiwasan ang pamamaga, at mag-ambag sa pangkalahatang kalusugan.
Kapansin-pansin, naglalaman ito ng polyphenols na maaaring mag-ambag sa
kalusugan ng puso at utak.
3. Maaaring mapababa ang panganib sa
sakit sa puso
Ang mataas na antas ng kolesterol ay
nauugnay sa isang mas malaking panganib ng sakit sa puso.
Ang Okra ay naglalaman ng makapal na
sangkap na parang gel na tinatawag na mucilage, na maaaring magbigkis sa
kolesterol sa panahon ng panunaw, na nagiging sanhi upang ito ay mailabas kasama
ng mga dumi sa halip na masipsip sa iyong katawan.
Isang 8-linggong pag-aaral ang random
na hinati ang mga daga sa 3 grupo at pinapakain sila ng high-fat diet na
naglalaman ng 1% o 2% okra powder o high-fat diet na walang okra powder.
Ang mga daga sa okra diet ay nag-alis
ng mas maraming kolesterol sa kanilang mga dumi at may mas mababang kabuuang
antas ng kolesterol sa dugo kaysa sa control group (10).
Ang isa pang posibleng benepisyo sa
puso ng okra ay ang polyphenol content nito. Isang 4 na taong pag-aaral sa
1,100 tao ang nagpakita na ang mga kumakain ng diyeta na mayaman sa polyphenols
ay may mas mababang inflammatory marker na nauugnay sa sakit sa puso (11Trusted
Source).
BUOD
Iminumungkahi ng pananaliksik sa
hayop na ang okra ay maaaring magbigkis sa kolesterol sa iyong bituka at
magpababa ng mga antas ng kolesterol sa dugo. Mayaman din ito sa polyphenols,
na lumalaban sa nakakapinsalang pamamaga at nagpoprotekta sa iyong puso.
4. Maaaring may mga katangian ng
anticancer
Ang Okra ay naglalaman ng isang uri
ng protina na tinatawag na lectin, na maaaring makapigil sa paglaki ng mga
selula ng kanser ng tao.
Nalaman ng isang test-tube na
pag-aaral sa mga selula ng kanser sa suso na maaaring pigilan ng lectin sa okra
ang paglaki ng selula ng kanser nang hanggang 63% (12Trusted Source).
Natuklasan ng isa pang test-tube na
pag-aaral sa metastatic mouse melanoma cells na ang okra extract ay nagdulot ng
pagkamatay ng selula ng kanser (13Trusted Source).
Tandaan na ang mga pag-aaral na ito
ay isinagawa sa mga test tube na may puro at kinuha na mga bahagi ng okra.
Higit pang pananaliksik ng tao ang kailangan bago makagawa ng anumang
konklusyon.
BUOD
Ang Okra ay naglalaman ng isang
protina na tinatawag na lectin, na pinag-aaralan para sa papel nito sa pag-iwas
at paggamot sa kanser. Higit pang pananaliksik ng tao ang kailangan.
5. Maaaring magpababa ng asukal sa
dugo
Ang pagpapanatili ng malusog na antas
ng asukal sa dugo ay napakahalaga para sa iyong pangkalahatang kalusugan. Ang
patuloy na mataas na asukal sa dugo ay maaaring humantong sa prediabetes at
type 2 diabetes.
Isinasaad ng pananaliksik sa mga daga
na ang pagkain ng okra o okra extract ay maaaring makatulong na bawasan ang mga
antas ng asukal sa dugo (14Trusted Source).
Sa isang pag-aaral, ang mga daga na
binigyan ng likidong asukal at purified okra ay nakaranas ng mas kaunting
pagtaas ng asukal sa dugo kaysa sa mga hayop sa control group (15Trusted Source).
Iminungkahi ng mga mananaliksik na
binabawasan ng okra ang pagsipsip ng asukal sa digestive tract, na humahantong
sa isang mas matatag na tugon sa asukal sa dugo (15Trusted Source).
Iyon ay sinabi, ang okra ay maaaring
makagambala sa metformin, isang karaniwang gamot sa diabetes. Samakatuwid, ang
pagkain ng okra ay hindi inirerekomenda para sa mga umiinom ng gamot na ito
(15Trusted Source).
BUOD
Ang pagkain ng okra ay nauugnay sa
pagkontrol ng asukal sa dugo. Gayunpaman, iminumungkahi ng ilang pananaliksik
na maaaring makagambala ito sa mga karaniwang gamot sa diabetes.
6. Kapaki-pakinabang para sa mga
buntis na kababaihan
Ang folate (bitamina B9) ay isang
mahalagang sustansya para sa mga buntis na kababaihan. Nakakatulong itong
mapababa ang panganib ng isang neural tube defect, na nakakaapekto sa utak at
gulugod ng isang nabubuong fetus (16Trusted Source).
Inirerekomenda na ang lahat ng
kababaihan sa edad ng panganganak ay kumonsumo ng 400 mcg ng folate araw-araw.
Nalaman ng isang pagsusuri na may
kasamang 12,000 malulusog na babaeng nasa hustong gulang na karamihan ay
kumakain lamang ng 245 mcg ng folate bawat araw, sa karaniwan (17).
Ang isa pang pag-aaral na sumunod sa
6,000 hindi buntis na kababaihan sa loob ng 5 taon ay natuklasan na 23% ng mga
kalahok ay may hindi sapat na folate na konsentrasyon sa kanilang dugo (18).
Ang Okra ay isang mahusay na
mapagkukunan ng folate, na may 1 tasa (100 gramo) na nagbibigay ng 15% ng
pang-araw-araw na pangangailangan ng isang babae para sa nutrient na ito.
BUOD
Ang pagkain ng okra ay maaaring
makatulong sa mga buntis na matugunan ang kanilang pang-araw-araw na
pangangailangan ng folate. Ang folate ay mahalaga para maiwasan ang mga depekto
sa neural tube.
7. Madaling idagdag sa iyong diyeta
Kahit na ang okra ay maaaring hindi
isang pangunahing pagkain sa iyong kusina, medyo madali itong lutuin.
Kapag bumibili ng okra, maghanap ng
makinis at malambot na berdeng pod na walang batik na kayumanggi o tuyong dulo.
Itabi ang mga ito sa refrigerator hanggang apat na araw bago lutuin.
Karaniwan, ang okra ay ginagamit sa
mga sopas at nilaga tulad ng gumbo. Naglalaman ito ng mucilage, isang makapal
na substance na nagiging gummy kapag pinainit. Upang maiwasan ang malansa na
okra, sundin ang mga simpleng pamamaraan sa pagluluto:
Magluto ng okra sa mataas na init.
Iwasang siksikan ang iyong kawali o
kawali, dahil mababawasan nito ang init at magdudulot ng malapot.
Ang pag-aatsara ng okra ay maaaring
mabawasan ang slime factor.
Ang pagluluto nito sa isang acid-like
tomato sauce ay nakakabawas sa gumminess.
Maghiwa-hiwa at mag-ihaw ng okra sa
iyong oven.
I-ihaw ito hanggang sa bahagyang
maluto.
BUOD
Maaaring malansa ang okra kapag
niluto. Upang maiwasan ito, sundin ang mga simpleng paraan ng pagluluto sa
itaas.
Ang ilalim na linya
Ang okra ay isang masustansyang
pagkain na may maraming benepisyo sa kalusugan.
Ito ay mayaman sa magnesium, folate,
fiber, antioxidants, at bitamina C, K1, at A.
Maaaring makinabang ang Okra sa mga
buntis na kababaihan, kalusugan ng puso, at kontrol sa asukal sa dugo. Maaaring
mayroon pa itong mga katangian ng anticancer.
Ang pagluluto ng okra ay maaaring
maging simple. Idagdag ito sa iyong listahan ng grocery upang subukan ang isang
bagong sangkap na may malakas na epekto sa kalusugan.
May Pakinabang ba ang Pag-inom ng
Tubig ng Okra sa Umaga?
Ang tubig ng okra ay isang inumin na
ginawa sa pamamagitan ng pagbababad ng mga okra pod sa tubig nang hanggang 24
na oras.
Sinasabi ng mga tagapagtaguyod nito
na pinapalakas nito ang pagbaba ng timbang at pinapabuti ang pamamahala ng
asukal sa dugo, bukod sa iba pang mga benepisyo sa kalusugan. Itinuturing din itong
maginhawang alternatibo sa pagkain ng okra, lalo na sa mga hindi nasisiyahan sa
kakaibang texture at lasa ng okra.
Sinusuri ng artikulong ito ang mga
potensyal na benepisyo at kawalan ng pag-inom ng tubig ng okra.
May nutrients ba ang okra water?
Ang partikular na nutritional value
ng okra water ay hindi alam, ngunit ang okra mismo ay isang magandang source ng
ilang pangunahing bitamina at mineral.
Ang walong pod ng hilaw na okra ay naglalaman
ng (1Trusted Source):
Mga calorie: 31
Protina: 2 gramo
Taba: 0.2 gramo
Carbs: 7 gramo
Hibla: 3 gramo
Manganese: 33% ng Pang-araw-araw na
Halaga (DV)
Bitamina C: 24% ng DV
Thiamin: 16% ng DV
Folate: 14% ng DV
Magnesium: 13% ng DV
Bitamina B6: 12% ng DV
Copper: 12% ng DV
Ang okra ay lalong mayaman sa
manganese, isang mineral na kasangkot sa metabolismo at regulasyon ng asukal sa
dugo. Mataas din ito sa bitamina C, na gumaganap bilang isang antioxidant at
gumaganap ng pangunahing papel sa immune function (2Trusted Source, 3Trusted
Source).
Tandaan na hindi malinaw kung alin sa
mga micronutrients na ito ang matatagpuan sa tubig ng okra, pati na rin ang mga
partikular na halaga na naglalaman ng tubig ng okra. Kaya naman, kailangan ng
mas maraming pag-aaral.
BUOD
Bagama't higit pang pananaliksik ang
kinakailangan upang matukoy ang nutritional value ng okra water, ang okra mismo
ay isang mahusay na mapagkukunan ng mangganeso at bitamina C.
Mga potensyal na benepisyo sa
kalusugan ng tubig ng okra
Bagama't walang partikular na
pananaliksik na umiiral sa tubig ng okra, maaari itong maiugnay sa ilang mga
benepisyong pangkalusugan dahil sa mga compound ng halaman nito at mga epekto
ng hydrating.
Mayaman sa antioxidants
Ipinapakita ng mga pag-aaral sa
test-tube na ang okra ay isang mahusay na pinagmumulan ng ilang mahahalagang
antioxidant, tulad ng quercetin at kaempferol, na maaari ding matagpuan sa
tubig ng okra. Maaaring bawasan ng mga compound na ito ang pamamaga at
i-neutralize ang mga nakakapinsalang compound na tinatawag na free radicals
(4Trusted Source, 5Trusted Source).
Higit pa, maaaring maprotektahan ng
mga antioxidant laban sa ilang malalang kondisyon sa kalusugan, kabilang ang
diabetes, kanser, at sakit sa puso (6Trusted Source).
Maaaring suportahan ang pagbaba ng timbang
Ang ilang mga compound ng okra ay
maaaring magsulong ng pagbaba ng timbang.
Sa isang pag-aaral sa mga daga na
pinapakain ng mataas na taba na diyeta, ang mga carbs na kinuha mula sa okra ay
nagpababa sa timbang ng katawan, mga antas ng asukal sa dugo, at kabuuang
kolesterol (7).
Sa isa pang pag-aaral, ang mga daga
na may diabetes na binigyan ng okra extract ay nakaranas ng makabuluhang
pagbawas sa timbang ng katawan pagkatapos ng 8 linggo (8).
Gayunpaman, ang pag-aaral ng tao sa
tubig ng okra ay kulang.
Gayunpaman, ang tubig ng okra ay
maaaring makatulong sa iyo na manatiling hydrated. Ang pag-inom ng mas maraming
tubig ay maaaring magpapataas ng pagbaba ng timbang, bawasan ang paggamit ng
pagkain, at pansamantalang mapalakas ang iyong metabolismo (9, 10, 11).
Maaaring magsulong ng pamamahala ng
asukal sa dugo
Iminumungkahi ng ilang pag-aaral na
ang tubig ng okra ay maaaring makatulong na patatagin ang mga antas ng asukal
sa dugo.
Ayon sa isang pagsusuri, ang okra ay
naglalaman ng ilang mga compound — kabilang ang polyphenols at flavonoids — na
maaaring makatulong na mabawasan ang mga antas ng asukal sa dugo (12Trusted
Source).
Dagdag pa, natuklasan ng isang
8-linggong pag-aaral sa 60 taong may type 2 diabetes na ang pag-inom ng okra
powder ay nagpabuti ng insulin resistance, na maaaring suportahan ang mas
mahusay na pamamahala ng asukal sa dugo (13Trusted Source).
Natuklasan din ng isang test-tube na
pag-aaral na maaaring baguhin ng okra extract ang pagpapahayag ng ilang
partikular na enzyme at protina upang makatulong na maiwasan ang nephropathy na
nauugnay sa diabetes, isang komplikasyon ng diabetes na nauugnay sa bato (14).
Gayunpaman, hindi sinuri ng mga
pag-aaral na ito ang epekto ng tubig ng okra partikular, at kailangan ang higit
pang pangmatagalang pag-aaral ng tao.
BUOD
Ang tubig ng okra ay isang magandang
pinagmumulan ng ilang antioxidant at maaaring magsulong ng pagbaba ng timbang
at pamamahala ng asukal sa dugo. Gayunpaman, higit pang pananaliksik ng tao ang
kailangan.
Ang mas malusog na pagkain ay hindi
dapat maging abala. Ipapadala namin sa iyo ang aming payo na batay sa ebidensya
sa nutrisyon at pagbaba ng timbang.
May downsides ba ang okra water?
Ang tubig ng okra ay karaniwang
itinuturing na ligtas. Gayunpaman, maaari itong magdulot ng masamang reaksyon
sa mga taong allergy sa okra.
Ang okra ay mataas din sa fructans,
isang carb na maaaring magdulot ng mga isyu sa pagtunaw sa ilang tao kapag
natupok sa malalaking halaga (15Trusted Source).
Bagama't hindi malinaw kung ang tubig
ng okra mismo ay naglalaman ng malalaking halaga ng fructans, dapat mong ihinto
ang pag-inom nito at makipag-usap sa isang propesyonal sa pangangalagang
pangkalusugan kung nakakaranas ka ng anumang mga side effect.
BUOD
Ang tubig ng okra ay hindi angkop
para sa mga allergic sa okra at maaaring magdulot ng mga isyu sa pagtunaw para
sa ilang tao. Gayunpaman, ito ay ganap na ligtas para sa karamihan ng mga tao.
Kailan dapat uminom ng okra water?
Ang tubig ng okra ay karaniwang
ginagawa sa pamamagitan ng pagbabad ng mga okra pod o manipis na hiwa ng okra
sa tubig magdamag, o hanggang 24 na oras. Kapag nabasa na ang okra, pisilin ang
anumang natitirang katas mula sa mga pods at pagsamahin ito sa infused water.
Karaniwang umiinom muna ng tubig ng
okra sa umaga nang walang laman ang tiyan. Sinasabi ng mga tagapagtaguyod na
ito ay nagpapalaki sa mga potensyal na benepisyo nito sa kalusugan.
Gayunpaman, walang pananaliksik na
sumusuporta sa pag-aangkin na ang tubig ng okra ay mas kapaki-pakinabang sa
umaga kaysa sa ibang mga oras ng araw. Samakatuwid, maaari mong tangkilikin ang
tubig ng okra sa tuwing pinakamahusay na gumagana para sa iyo.
Para sa pinakamahusay na mga resulta,
ipares ang okra water sa isang well-rounded diet na mayaman sa nutrient-dense
na pagkain tulad ng mga prutas, gulay, whole grains, at legumes.
BUOD
Bagama't madalas sinasabi ng mga
tagapagtaguyod na dapat kang uminom muna ng tubig ng okra sa umaga, maaari mo
itong tangkilikin anumang oras ng araw.
Ang ilalim na linya
Ginagawa ang tubig ng okra sa
pamamagitan ng paglalagay ng mga okra pod sa tubig sa loob ng 8–24 na oras.
Bagama't napakakaunting pananaliksik
sa inuming ito, ang okra mismo ay lubos na masustansya at mayaman sa mga
antioxidant. Ang tubig ng okra ay maaari ding mag-alok ng ilang iba pang
benepisyo sa kalusugan, kabilang ang pagtataguyod ng pagbaba ng timbang at
pamamahala ng asukal sa dugo.
Siguraduhing tangkilikin ang tubig ng
okra bilang bahagi ng isang masustansya, balanseng diyeta upang mapakinabangan
ang mga potensyal na benepisyo nito.
Isang bagay lang
Subukan ito ngayon: Upang
samantalahin ang lahat ng mga benepisyo ng gulay na ito at mapalakas ang iyong
paggamit ng hibla, subukang ihalo ang okra sa iyong mga paboritong prutas at
gulay upang makagawa ng masarap na smoothie.