Ang durian ay isang natatanging tropikal na prutas. Ito ay
sikat sa Timog-silangang Asya, kung saan ito ay binansagan na “ang hari ng mga
prutas.” Ang durian ay napakataas sa nutrients, na naglalaman ng higit sa
karamihan ng iba pang prutas.
Gayunpaman, nakakakuha din ito ng masamang rap dahil sa
malakas na amoy nito.
Sinasabi sa iyo ng artikulong ito ang lahat ng kailangan mong
malaman tungkol sa durian.
Ano ang prutas ng durian?
Ang durian ay isang tropikal na prutas na nakikilala sa
pamamagitan ng malaking sukat at matinik, matigas na panlabas na shell.
Ito ay may masangsang na amoy, parang custard na laman na may
malalaking buto.
Mayroong ilang mga varieties, ngunit ang pinaka-karaniwan ay
Durio zibethinus.
Ang laman ng prutas ay maaaring may iba't ibang kulay. Ito ay
kadalasang dilaw o puti, ngunit maaari ding pula o berde.
Lumalaki ang durian sa mga tropikal na rehiyon sa buong
mundo, partikular sa mga bansa sa Southeast Asia ng Malaysia, Indonesia, at
Thailand.
Ang prutas ay maaaring lumaki ng hanggang 1 talampakan (30
cm) ang haba at 6 na pulgada (15 cm) ang lapad. Ang isang tipikal na prutas ng
durian ay may mga 2 tasa (486 gramo) ng nakakain na pulp.
BUOD
Ang durian ay isang tropikal na prutas na tumutubo sa mga
bansa sa Southeast Asia. Mayroon itong matinik na panlabas na shell at
masangsang na laman na maaaring iba-iba ang kulay.
Paano ito ginagamit?
Ang durian ay ginagamit sa matamis at malasang pagkain.
Parehong nakakain ang creamy na laman at buto, bagaman kailangang lutuin ang
mga buto.
Ang lasa ay inilarawan bilang pagtikim tulad ng keso, almond,
bawang, at karamelo nang sabay-sabay.
Ang mga karaniwang paghahanda ng pagkain ng prutas ng durian
ay kinabibilangan ng:
katas
buto, pinakuluan o inihaw
sabaw
kendi, ice cream, at iba pang panghimagas
side dish
Ginagamit din ito sa tradisyunal na gamot at may ilang mga
katangiang panggamot na kasalukuyang pinag-aaralan.
BUOD
Ang durian ay isang sangkap sa parehong matamis at malasang
pagkaing Southeast Asian. Ginagamit din ito sa tradisyonal na gamot.
Isa sa mga pinaka masustansiyang prutas
Napakataas ng sustansya ng durian kumpara sa karamihan ng iba
pang prutas.
Isang tasa (243 gramo) ng pulp ang nagbibigay (1Trusted
Source):
Mga calorie: 357
Taba: 13 gramo
Carbs: 66 gramo
Hibla: 9 gramo
Protina: 4 gramo
Bitamina C: 80% ng Pang-araw-araw na Halaga (DV)
Thiamine: 61% ng DV
Manganese: 39% ng DV
Bitamina B6: 38% ng DV
Potassium: 30% ng DV
Riboflavin: 29% ng DV
Copper: 25% ng DV
Folate: 22% ng DV
Magnesium: 18% ng DV
Niacin: 13% ng DV
Ang nutrient profile na ito ay gumagawa ng durian na isa sa
pinakamasustansyang prutas sa buong mundo.
Mayaman din ito sa malusog na compound ng halaman, kabilang
ang mga anthocyanin, carotenoids, polyphenols, at flavonoids. Marami sa mga ito
ay gumaganap bilang mga antioxidant (2Trusted Source).
BUOD
Ang durian ay isang napakasustansyang prutas na mayaman sa
fiber, B bitamina, bitamina C, at iba't ibang malusog na compound ng halaman.
Mga benepisyo sa kalusugan ng durian
Ang lahat ng bahagi ng halaman ng durian — dahon, balat,
ugat, at prutas — ay ginamit sa tradisyunal na gamot sa Malaysia upang gamutin
ang iba't ibang sakit, kabilang ang mataas na lagnat, paninilaw ng balat, at
mga kondisyon ng balat (2Trusted Source).
Iminumungkahi ng mga pag-aaral na ang prutas ng durian ay
nag-aalok ng mga sumusunod na benepisyo sa kalusugan (2Trusted Source, 3Trusted
Source):
Binabawasan ang panganib ng kanser. Ang mga antioxidant nito
ay maaaring i-neutralize ang mga libreng radical na nagpo-promote ng kanser. Sa
isang pag-aaral sa test-tube, pinigilan ng durian extract ang pagkalat ng
strain ng mga selula ng kanser sa suso.
Pinipigilan ang sakit sa puso. Maaaring makatulong ang ilang
compound sa durian na mabawasan ang mga antas ng kolesterol at ang iyong
panganib ng atherosclerosis, o ang pagtigas ng iyong mga arterya.
Lumalaban sa impeksyon. Ang balat ay naglalaman ng mga
compound na may antibacterial at anti-yeast properties.
Pinapababa ang asukal sa dugo. Ang durian ay may mas mababang
glycemic index (GI) kaysa sa maraming iba pang tropikal na prutas, ibig
sabihin, maaari itong tumaas nang mas kaunti sa mga antas ng asukal sa dugo.
Habang ang mga pag-aaral na ito ay nagpapakita ng pangako,
marami ang nagawa sa mga hayop o sa mga test tube. Walang solidong pag-aangkin
ang maaaring gawin hanggang sa ang mga benepisyo sa kalusugan ng durian ay
nakumpirma ng mga kinokontrol na pag-aaral sa mga tao.
BUOD
Ang durian ay naglalaman ng mga sustansya at mga compound ng
halaman na maaaring mag-alok ng ilang benepisyo sa kalusugan, kabilang ang para
sa kanser, kalusugan ng puso, mga impeksiyon, at pagkontrol sa asukal sa dugo.
Gayunpaman, walang pag-aaral sa tao ang isinagawa.
Posibleng nakakapinsala sa kumbinasyon ng alkohol
Ang pag-inom ng durian kasabay ng alak ay maaaring magdulot
ng mga problema (2Trusted Source).
Naniniwala ang mga siyentipiko na ang mga compound na tulad
ng sulfur sa durian ay maaaring pumigil sa ilang mga enzyme na masira ang
alkohol, na nagdudulot ng pagtaas ng antas ng alkohol sa iyong dugo.
Maaari itong humantong sa mga sintomas tulad ng pagduduwal,
pagsusuka, at palpitations ng puso (2Trusted Source).
Para maging ligtas, iwasan ang pagkain ng durian at pag-inom
ng alak nang sabay.
BUOD
Ang durian ay naglalaman ng mga compound na maaaring pumigil
sa alkohol na ganap na ma-metabolize, na nagiging sanhi ng mga sintomas tulad
ng pagduduwal at pagsusuka.
Paano kumain ng durian
Ang pagbubukas ng matigas at matinik na shell ng durian ay
kadalasang nangangailangan ng mga guwantes o mitts upang protektahan ang iyong
mga kamay.
Kailangan mong putulin ang shell gamit ang isang kutsilyo at
buksan ito gamit ang iyong mga kamay bago dahan-dahang alisin ang laman ng
durian.
Pagkatapos ay maaari mo itong kainin nang sariwa nang
mag-isa, ipares sa malagkit na bigas, o bilang isang sangkap sa iba't ibang
pagkain.
Makakahanap ka ng mga tutorial kung paano magbukas ng prutas
ng durian, pati na rin ang maraming recipe, online.
Ang laman ay ibinebenta rin ng frozen, na bahagyang nagbabago
sa pagkakayari nito, na ginagawa itong mas maluwag at mas mahigpit.
Ginagamit din ang durian sa mga inihandang pagkain, tulad ng
kendi. Gayunpaman, bagama't maaari itong magbigay sa iyo ng sample ng lasa
nito, hindi ito magbibigay sa iyo ng mga benepisyo sa kalusugan.
BUOD
Maaari kang bumili ng sariwa o frozen na durian at kainin ito
nang direkta o pinagsama sa iba pang mga sangkap sa mga recipe.
Bakit napakalakas ng amoy nito?
Halo-halo ang mga opinyon tungkol sa amoy ng durian. Ang
ilang mga tao ay mahal ito, habang ang iba ay napopoot dito.
Ang amoy ay napakalakas at inilarawan bilang kumbinasyon ng
asupre, dumi sa alkantarilya, prutas, pulot, at inihaw at nabubulok na mga
sibuyas.
Ang isang pag-aaral sa mga aromatic compound sa durian ay
nakakita ng 44 na aktibong compound, kabilang ang ilan na nag-aambag sa mga
pabango ng skunk, caramel, bulok na itlog, prutas, at pampalasa ng sopas
(4Trusted Source).
Ang amoy ng prutas ay napakalakas kaya ipinagbabawal ito sa
maraming mga hotel at pampublikong sistema ng transportasyon sa Southeast Asia.
Ang iyong impresyon sa prutas ay depende sa kung mas maamoy
mo ang mabango o masangsang na mga compound.
BUOD
Ang durian ay naglalaman ng mga aromatic compound na
nagbibigay dito ng malakas na amoy. Ang ilang mga tao ay nasisiyahan sa amoy,
habang ang iba ay napopoot dito.
Ang ilalim na linya
Ang prutas ng durian ay hindi kapani-paniwalang mataas sa
malusog na sustansya, kabilang ang mga bitamina B, bitamina C, mineral, mga
compound ng halaman, malusog na taba, at hibla. Gayunpaman, ang amoy at lasa ay
maaaring hindi para sa lahat.
Pinatuyong Prutas: Mabuti o Masama?
Ang impormasyon tungkol sa pinatuyong prutas ay
napakasalungat.
Ang ilan ay nagsasabi na ito ay isang masustansiya, malusog
na meryenda, habang ang iba ay nagsasabing ito ay hindi mas mahusay kaysa sa
kendi.
Ito ay isang detalyadong artikulo tungkol sa pinatuyong
prutas at kung paano ito makakaapekto sa iyong kalusugan.
Ano ang Pinatuyong Prutas?
Ang pinatuyong prutas ay prutas na halos lahat ng nilalaman
ng tubig ay tinanggal sa pamamagitan ng mga pamamaraan ng pagpapatuyo.
Ang prutas ay lumiliit sa panahon ng prosesong ito, na
nag-iiwan ng isang maliit na pinatuyong prutas na siksik sa enerhiya.
Ang mga pasas ay ang pinakakaraniwang uri, na sinusundan ng
mga petsa, prun, igos at mga aprikot.
Ang iba pang mga uri ng pinatuyong prutas ay magagamit din,
kung minsan sa candied form (sugar coated). Kabilang dito ang mga mangga,
pinya, cranberry, saging at mansanas.
Ang pinatuyong prutas ay maaaring ipreserba nang mas matagal
kaysa sa sariwang prutas at maaaring maging isang madaling gamiting meryenda,
lalo na sa mahabang paglalakbay kung saan hindi available ang pagpapalamig.
BOTTOM LINE:
Ang mga pinatuyong prutas ay tinanggal ang karamihan sa
nilalaman ng tubig. Ang pinakakaraniwang mga varieties ay mga pasas, petsa,
prun, igos at mga aprikot.
Ang Pinatuyong Prutas ay Puno ng Micronutrients, Fiber at
Antioxidants
Ang pinatuyong prutas ay lubhang masustansiya.
Ang isang piraso ng pinatuyong prutas ay naglalaman ng halos
kaparehong dami ng sustansya gaya ng sariwang prutas, ngunit pinalapot sa isang
mas maliit na pakete.
Sa timbang, ang pinatuyong prutas ay naglalaman ng hanggang
3.5 beses ang hibla, bitamina at mineral ng sariwang prutas.
Samakatuwid, ang isang serving ay maaaring magbigay ng
malaking porsyento ng pang-araw-araw na inirerekomendang paggamit ng maraming
bitamina at mineral, tulad ng folate (1).
Gayunpaman, may ilang mga pagbubukod. Halimbawa, ang
nilalaman ng bitamina C ay makabuluhang nababawasan kapag ang prutas ay natuyo
(2Trusted Source).
Ang pinatuyong prutas sa pangkalahatan ay naglalaman ng
maraming hibla at ito ay isang mahusay na pinagmumulan ng mga antioxidant, lalo
na ang polyphenols (3Trusted Source).
Ang mga polyphenol antioxidant ay nauugnay sa mga benepisyong
pangkalusugan tulad ng pinabuting daloy ng dugo, mas mahusay na kalusugan ng
digestive, nabawasan ang pinsala sa oxidative at nabawasan ang panganib ng maraming
sakit (4Trusted Source).
BOTTOM LINE:
Ang pinatuyong prutas ay mayaman sa hibla, bitamina at
mineral. Mataas din ito sa phenolic antioxidants, na may maraming benepisyo sa
kalusugan.
Mga Epekto sa Kalusugan ng Pinatuyong Prutas
Ipinakita ng ilang pag-aaral na ang mga taong kumakain ng
pinatuyong prutas ay may posibilidad na mas mababa ang timbang at nakakakuha ng
mas maraming sustansya, kumpara sa mga indibidwal na hindi kumakain ng
pinatuyong prutas (5Trusted Source, 6Trusted Source, 7Trusted Source).
Gayunpaman, ang mga pag-aaral na ito ay pagmamasid sa
kalikasan, kaya't hindi nila mapapatunayan na ang pinatuyong prutas ang sanhi
ng mga pagpapabuti.
Ang pinatuyong prutas ay isa ring magandang pinagmumulan ng
maraming compound ng halaman, kabilang ang mga makapangyarihang antioxidant
(8Trusted Source, 9Trusted Source, 10Trusted Source, 11Trusted Source).
BOTTOM LINE:
Ang pagkain ng pinatuyong prutas ay naiugnay sa mas mataas na
paggamit ng mga sustansya at nabawasan ang panganib ng labis na katabaan.
Maaaring Bawasan ng Raisin ang Panganib ng Ilang Karamdaman
Ang mga pasas ay mga tuyong ubas.
Ang mga ito ay puno ng fiber, potassium at iba't ibang
compound ng halaman na nagpapalaganap ng kalusugan.
Mayroon silang mababa hanggang katamtamang halaga ng glycemic
index, at mababang index ng insulin (12Trusted Source, 13Trusted Source).
Nangangahulugan ito na ang mga pasas ay hindi dapat magdulot
ng malalaking pagtaas sa asukal sa dugo o mga antas ng insulin pagkatapos
kumain.
Ipinapakita ng mga pag-aaral na ang pagkain ng mga pasas ay
maaaring (12Trusted Source, 14Trusted Source, 15Trusted Source, 16Trusted
Source, 17Trusted Source):
Mas mababang presyon ng dugo.
Pagbutihin ang kontrol ng asukal sa dugo.
Bawasan ang mga nagpapaalab na marker at kolesterol sa dugo.
Humantong sa pagtaas ng pakiramdam ng kapunuan.
Ang lahat ng mga salik na ito ay dapat mag-ambag sa isang
pinababang panganib na magkaroon ng type 2 diabetes at sakit sa puso.
BOTTOM LINE:
Ang mga pasas ay mataas sa fiber, potassium at iba pang
compound ng halaman. Ang pagkain ng mga pasas ay maaaring mapabuti ang
pagkontrol sa asukal sa dugo, pagbaba ng presyon ng dugo at kolesterol sa dugo,
gayundin ang pagbabawas ng pamamaga.
Ang mga prun ay mga Natural na Laxative at Maaaring Tumulong
na Labanan ang mga Sakit
Ang mga prun ay mga tuyong plum.
Ang mga ito ay lubos na masustansiya, na mayaman sa fiber,
potassium, beta-carotene (bitamina A) at bitamina K. Kilala sila sa kanilang
natural na laxative effect.
Ito ay sanhi ng kanilang mataas na nilalaman ng fiber at
isang sugar alcohol na tinatawag na sorbitol, na natural na matatagpuan sa
ilang prutas.
Ang pagkain ng prun ay ipinakita upang makatulong na mapabuti
ang dalas at pagkakapare-pareho ng dumi. Ang mga prun ay itinuturing na mas
epektibo sa pag-alis ng tibi kaysa sa psyllium, na isa pang karaniwang lunas
(18Trusted Source).
Bilang isang mahusay na pinagmumulan ng mga antioxidant,
maaaring pigilan ng prun ang oksihenasyon ng LDL cholesterol at makatulong na
maiwasan ang sakit sa puso at kanser (19Trusted Source, 20Trusted Source).
Ang prunes ay mayaman din sa mineral na tinatawag na boron,
na makakatulong sa paglaban sa osteoporosis (21).
Higit pa rito, ang mga prun ay nakakabusog at hindi dapat
magdulot ng mabilis na pagtaas ng mga antas ng asukal sa dugo (19Trusted
Source).
BOTTOM LINE:
Ang prunes ay may natural na laxative effect dahil sa
kanilang fiber at sorbitol content. Nakakabusog din ang mga ito, at maaaring
makatulong na labanan ang oxidative na pinsala sa katawan.
Maaaring Makinabang ang Mga Petsa sa Pagbubuntis at
Makakatulong na Makaiwas sa Ilang Sakit
Ang mga petsa ay hindi kapani-paniwalang matamis. Ang mga ito
ay isang mahusay na mapagkukunan ng hibla, potasa, bakal at ilang mga compound
ng halaman.
Sa lahat ng pinatuyong prutas, isa sila sa pinakamayamang
pinagmumulan ng mga antioxidant, na nag-aambag sa pinababang oxidative na
pinsala sa katawan (3Trusted Source, 22Trusted Source).
Ang mga petsa ay may mababang glycemic index, na
nangangahulugan na ang pagkain sa mga ito ay hindi dapat magdulot ng malaking
pagtaas sa mga antas ng asukal sa dugo (23Trusted Source).
Ang pagkonsumo ng petsa ay pinag-aralan din na may kaugnayan
sa mga buntis na kababaihan at panganganak.
Ang regular na pagkain ng mga petsa sa mga huling linggo ng
pagbubuntis ay maaaring makatulong na mapadali ang pagluwang ng servikal, gayundin
ang pagbabawas ng pangangailangan para sa sapilitang paggawa (24).
Ang isang pag-aaral ay kinain ng mga babae ang mga petsa sa
huling ilang linggo ng pagbubuntis. 4% lang ng mga babaeng kumakain ng date ang
nangangailangan ng induced labor, kumpara sa 21% ng mga hindi kumakain ng date
(25Trusted Source).
Nagpakita rin ang mga petsa ng magagandang resulta sa mga
pag-aaral ng hayop at test-tube bilang isang lunas para sa kawalan ng katabaan
sa mga lalaki, ngunit kulang ang pag-aaral ng tao sa puntong ito (22Trusted
Source).
BOTTOM LINE:
Ang mga petsa ay mayaman sa antioxidants, potassium, iron at
fiber. Ang pagkain ng mga petsa ay maaaring makatulong na mabawasan ang
oxidative na pinsala, katamtaman ang asukal sa dugo at makatulong sa
panganganak sa mga buntis na kababaihan.
Ang Pinatuyong Prutas ay Mataas sa Natural na Asukal at
Calorie
Ang prutas ay may posibilidad na maglaman ng malaking halaga
ng natural na asukal.
Dahil ang tubig ay inalis mula sa pinatuyong prutas, ito ay
tumutuon sa lahat ng asukal at calories sa isang mas maliit na pakete.
Para sa kadahilanang ito, ang pinatuyong prutas ay napakataas
sa calories at asukal, kabilang ang parehong glucose at fructose.
Nasa ibaba ang ilang halimbawa ng natural na nilalaman ng
asukal ng pinatuyong prutas (26Trusted Source).
Mga pasas: 59%.
Mga Petsa: 64–66%.
Mga prun: 38%.
Mga aprikot: 53%.
Mga igos: 48%.
Mga 22–51% ng nilalamang asukal na ito ay fructose. Ang
pagkain ng maraming fructose ay maaaring magkaroon ng negatibong epekto sa
kalusugan. Kabilang dito ang mas mataas na panganib ng pagtaas ng timbang, type
2 diabetes at sakit sa puso (27Trusted Source).
Ang isang maliit na 1-onsa na bahagi ng mga pasas ay
naglalaman ng 84 calories, halos eksklusibo mula sa asukal.
Dahil matamis at siksik sa enerhiya ang pinatuyong prutas,
madali itong kumain ng marami sa isang pagkakataon, na maaaring magresulta sa
labis na paggamit ng asukal at calorie.
BOTTOM LINE:
Ang pinatuyong prutas ay medyo mataas sa calories at asukal.
Ang mga karaniwang pinatuyong prutas ay naglalaman ng 38–66% na asukal, at ang
pagkain ng labis sa mga ito ay maaaring mag-ambag sa pagtaas ng timbang at iba't
ibang problema sa kalusugan.
Iwasan ang Dried Fruit with Added Sugar (Candied Fruit)
Upang gawing mas matamis at kaakit-akit ang ilang pinatuyong
prutas, pinahiran sila ng idinagdag na asukal o syrup bago patuyuin.
Ang pinatuyong prutas na may idinagdag na asukal ay tinutukoy
din bilang "candied" na prutas.
Ang idinagdag na asukal ay paulit-ulit na ipinakita na may mga
nakakapinsalang epekto sa kalusugan, na nagpapataas ng panganib ng labis na
katabaan, sakit sa puso at maging ng kanser (28Trusted Source, 29Trusted
Source).
Upang maiwasan ang mga pinatuyong prutas na naglalaman ng
idinagdag na asukal, napakahalagang basahin ang mga sangkap at impormasyon sa nutrisyon
na makikita sa pakete.
BOTTOM LINE:
Ang ilang prutas ay pinahiran ng asukal o syrup bago
patuyuin. Palaging basahin ang pakete kapag bumibili ng pinatuyong prutas at
iwasan ang mga tatak na naglalaman ng idinagdag na asukal.
Ang Pinatuyong Prutas ay Maaaring Maglaman din ng mga
Sulfite, at Maaaring Kontaminado ng Fungi at Toxin
Ang ilang mga producer ay nagdaragdag ng mga preservative na
tinatawag na sulfites sa kanilang mga pinatuyong prutas.
Ginagawa nitong mas kaakit-akit ang pinatuyong prutas, dahil
pinapanatili nito ang prutas at pinipigilan ang pagkawalan ng kulay.
Nalalapat ito pangunahin sa mga prutas na may maliwanag na
kulay, tulad ng mga aprikot at pasas.
Ang ilang indibidwal ay maaaring maging sensitibo sa mga
sulfite, at maaaring makaranas ng pananakit ng tiyan, pantal sa balat at
pag-atake ng hika pagkatapos nilang kainin ang mga ito (30Trusted Source,
31Trusted Source). Upang maiwasan ang mga sulfite, pumili ng pinatuyong prutas
na kayumanggi o kulay-abo kaysa sa maliwanag na kulay (32Trusted Source).
Ang pinatuyong prutas na hindi wastong pag-imbak at paghawak
ay maaari ding kontaminado ng fungi, aflatoxin at iba pang nakakalason na
compound (33Trusted Source, 34Trusted Source, 35Trusted Source).
BOTTOM LINE:
Ang mga sulfite ay idinaragdag sa ilang pinatuyong prutas
upang mapanatili ang kulay, na maaaring magdulot ng masamang epekto sa mga
sensitibong indibidwal. Ang pinatuyong prutas na hindi wastong pag-imbak at
paghawak ay maaari ding kontaminado ng fungi at toxins.
Mensaheng iuuwi
Katulad ng maraming iba pang mga pagkain, ang pinatuyong
prutas ay may parehong mabuti at masamang aspeto.
Ang pinatuyong prutas ay maaaring palakasin ang iyong hibla
at nutrient intake at ibigay ang iyong katawan ng malalaking halaga ng
antioxidants.
Gayunpaman, mataas din ang mga ito sa asukal at calories, at
maaaring magdulot ng mga problema kapag labis na kinakain.
Para sa kadahilanang ito, ang pinatuyong prutas ay dapat
lamang kainin sa maliit na halaga, mas mabuti kasama ng iba pang masustansiyang
pagkain.
Hindi sila dapat kainin ng isang dakot, dahil napakadaling
kumain ng napakaraming calorie mula sa pinatuyong prutas.
Gayundin, ang mga ito ay isang high-carb na pagkain, na
ginagawang hindi angkop sa isang low-carb diet.
Sa pagtatapos ng araw, ang pinatuyong prutas ay malayo sa
perpekto, ngunit ito ay tiyak na mas malusog at mas masustansyang meryenda
kaysa sa mga chips o iba pang naprosesong junk food.