Ang Rambutan ay isang prutas na katutubong sa Timog-silangang Asya. Lumalaki ito sa isang puno na maaaring umabot ng hanggang 80 talampakan (27 metro) ang taas at pinakamahusay na namumulaklak sa mga tropikal na klima, tulad ng sa Malaysia at Indonesia.
Ang Rambutan ay nakuha ang pangalan nito mula sa salitang
Malay para sa buhok dahil ang prutas na kasing laki ng golf ay may mabalahibong
pula at berdeng shell. Ang hindi mapag-aalinlanganang hitsura nito ay madalas
na inihahambing sa isang sea urchin (1).
Ang prutas ay may kaugnayan sa lychee at longan na prutas at
may katulad na hitsura kapag binalatan. Ang translucent na puting laman nito ay
may matamis ngunit creamy na lasa at naglalaman ng buto sa gitna nito.
Ang Rambutan ay napakasustansya at maaaring mag-alok ng mga
benepisyong pangkalusugan mula sa pagbaba ng timbang at mas mahusay na panunaw
hanggang sa mas mataas na resistensya sa mga impeksyon.
Narito ang ilan sa mga pangunahing benepisyo sa kalusugan ng
rambutan at kung paano ito kainin.
Mayaman sa Nutrient at Antioxidants
Ang prutas ng rambutan ay mayaman sa maraming bitamina,
mineral at kapaki-pakinabang na mga compound ng halaman.
Ang laman nito ay nagbibigay ng humigit-kumulang 1.3–2 gramo
ng kabuuang hibla bawat 3.5 onsa (100 gramo) — katulad ng makikita mo sa
parehong dami ng mansanas, dalandan o peras (2Trusted Source).
Mayaman din ito sa bitamina C, isang nutrient na tumutulong
sa iyong katawan na mas madaling sumipsip ng dietary iron. Ang bitamina na ito
ay gumaganap din bilang isang antioxidant, na nagpoprotekta sa mga selula ng
iyong katawan laban sa pinsala. Ang pagkain ng 5–6 na prutas ng rambutan ay
makakatugon sa 50% ng iyong pang-araw-araw na pangangailangan sa bitamina C.
(3, 4).
Ang Rambutan ay naglalaman din ng isang mahusay na dami ng
tanso, na gumaganap ng isang papel sa tamang paglaki at pagpapanatili ng iba't
ibang mga selula, kabilang ang mga buto, utak at puso.
Nag-aalok din ito ng mas maliit na halaga ng manganese,
phosphorus, potassium, magnesium, iron at zinc. Ang pagkain ng 3.5 ounces (100
gramo) — o humigit-kumulang apat na prutas — ay makakatugon sa 20% ng iyong
pang-araw-araw na pangangailangan sa tanso at 2–6% ng pang-araw-araw na
inirerekomendang dami ng iba pang mga nutrients (3).
Ang balat at buto ng rambutan ay inaakalang mayamang
pinagmumulan ng mga sustansya, antioxidant at iba pang mga kapaki-pakinabang na
compound. Bagama't kinakain ng ilang tao ang mga ito, hindi ito kasalukuyang
itinuturing na nakakain (5, 6Trusted Source, 7Trusted Source, 8, 9Trusted
Source).
Sa katunayan, lumilitaw na naglalaman ang mga ito ng ilang
partikular na compound na maaaring nakakalason sa mga tao (10, 11).
Ang pag-ihaw ng mga buto ay maaaring mabawasan ang mga epektong
ito, at ang mga indibidwal mula sa ilang kultura ay tila kumakain ng mga ito sa
ganitong paraan. Gayunpaman, ang maaasahang impormasyon sa wastong pamamaraan
ng pag-ihaw ay kasalukuyang hindi magagamit.
Hanggang sa higit pang nalalaman, maaaring pinakaligtas na
maiwasan ang pagkain ng mga buto nang buo.
BUOD
Ang rambutan ay mayaman sa fiber, bitamina C at tanso at
naglalaman ng mas maliit na halaga ng iba pang mga nutrients. Ang balat at buto
nito ay puno rin ng mga sustansya ngunit sa pangkalahatan ay itinuturing na
hindi nakakain.
Nagtataguyod ng Malusog na Pantunaw
Maaaring mag-ambag ang Rambutan sa isang malusog na panunaw
dahil sa nilalaman ng hibla nito.
Halos kalahati ng hibla sa laman nito ay hindi matutunaw, na
nangangahulugan na ito ay dumadaan sa iyong bituka na hindi natutunaw.
Ang hindi matutunaw na hibla ay nagdaragdag ng maramihan sa
iyong dumi at nakakatulong na mapabilis ang pagbibiyahe ng bituka, sa gayon ay
binabawasan ang iyong posibilidad na magkaroon ng tibi (2Trusted Source).
Ang iba pang kalahati ng hibla ay natutunaw. Ang natutunaw na
hibla ay nagbibigay ng pagkain para sa iyong kapaki-pakinabang na bakterya sa
bituka. Sa turn, ang mga friendly bacteria na ito ay gumagawa ng mga
short-chain fatty acid, tulad ng acetate, propionate at butyrate, na
nagpapakain sa mga selula ng iyong bituka.
Ang mga short-chain fatty acid na ito ay maaari ding
magpababa ng pamamaga at mapabuti ang mga sintomas ng gut disorder, kabilang
ang irritable bowel syndrome (IBS), Crohn's disease at ulcerative colitis
(12Trusted Source, 13Trusted Source, 14Trusted Source).
BUOD
Ang Rambutan ay isang magandang pinagmumulan ng natutunaw at
hindi matutunaw na hibla, na maaaring maiwasan ang paninigas ng dumi at
mapabuti ang mga sintomas ng ilang mga sakit sa bituka.
Maaaring Tumulong sa Pagbaba ng Timbang
Tulad ng karamihan sa mga prutas, maaaring maiwasan ng
rambutan ang pagtaas ng timbang at isulong ang pagbaba ng timbang sa paglipas
ng panahon (15, 16, 17, 18).
Sa humigit-kumulang 75 calories at 1.3–2 gramo ng fiber bawat
3.5 ounces (100 gramo), medyo mababa ito sa calories para sa dami ng fiber na
ibinibigay nito (2Trusted Source).
Makakatulong ito na mapanatiling mas busog ka nang mas
matagal, na maaaring mabawasan ang iyong posibilidad na kumain nang labis at
magsulong ng pagbaba ng timbang sa paglipas ng panahon (19Trusted Source, 20).
Higit pa rito, ang natutunaw na hibla sa rambutan ay maaaring
matunaw sa tubig at bumuo ng mala-gel na sangkap sa iyong bituka na tumutulong
na mapabagal ang panunaw at ang pagsipsip ng mga sustansya. Maaari rin itong
humantong sa pagbawas ng gana at higit na pakiramdam ng pagkabusog (21Trusted
Source, 22Trusted Source, 23Trusted Source).
Higit pa rito, ang rambutan ay naglalaman ng maraming tubig
at maaaring makatulong sa iyo na panatilihing hydrated, na maaaring higit na
maiwasan ang labis na pagkain at makatulong sa pagbaba ng timbang (24Trusted
Source).
BUOD
Ang rambutan ay mababa sa calories, ngunit mayaman sa tubig
at hibla. Maaaring maiwasan ng kumbinasyong ito ang labis na pagkain at
panatilihin kang mas busog nang mas matagal — na parehong maaaring humantong sa
pagbaba ng timbang sa paglipas ng panahon.
Maaaring Tumulong Labanan ang Impeksyon
Ang prutas ng rambutan ay maaaring mag-ambag sa isang mas malakas
na immune system sa maraming paraan.
Bilang panimula, mayaman ito sa bitamina C, na maaaring
maghikayat sa paggawa ng mga puting selula ng dugo na kailangan ng iyong
katawan upang labanan ang impeksiyon (25Trusted Source).
Ang pagkuha ng masyadong kaunting bitamina C sa iyong diyeta
ay maaaring magpahina sa iyong immune system, na nagiging dahilan upang mas
madaling kapitan ng mga impeksyon (26Trusted Source).
Higit pa rito, ang balat ng rambutan ay ginamit sa loob ng
maraming siglo upang labanan ang mga impeksyon. Ipinapakita ng mga pag-aaral sa
test-tube na naglalaman ito ng mga compound na maaaring maprotektahan ang iyong
katawan laban sa mga virus at bacterial infection (27, 28, 29).
Gayunpaman, kahit na ang ilang mga tao ay kumakain ng balat,
ito ay karaniwang itinuturing na hindi nakakain.
BUOD
Ang iba't ibang mga compound na matatagpuan sa laman at balat
ng rambutan ay maaaring palakasin ang iyong immune system at makatulong na
labanan ang impeksiyon.
Iba pang Potensyal na Benepisyo
Maaaring mag-alok ang Rambutan ng mga karagdagang benepisyo
sa kalusugan — ang pinakamahusay na sinaliksik ay kinabibilangan ng:
Maaaring mabawasan ang panganib ng kanser: Natuklasan ng
ilang pag-aaral sa selula at hayop na ang mga compound sa rambutan ay maaaring
makatulong na pigilan ang paglaki at pagkalat ng mga selula ng kanser
(30Trusted Source, 31).
Maaaring maprotektahan laban sa sakit sa puso: Ipinakita ng
isang pag-aaral sa hayop na ang mga extract na ginawa mula sa balat ng rambutan
ay nagpababa ng kabuuang kolesterol at mga antas ng triglyceride sa mga daga na
may diabetes (32).
Maaaring maprotektahan laban sa diabetes: Ang mga pag-aaral
ng cell at hayop ay nag-uulat na ang katas ng balat ng rambutan ay maaaring
magpapataas ng sensitivity ng insulin at mabawasan ang mga antas ng asukal sa
dugo sa pag-aayuno at resistensya ng insulin (32, 33, 34, 35).
Bagama't nangangako, ang tatlong karagdagang benepisyong ito
ay karaniwang nauugnay sa mga compound na matatagpuan sa balat ng rambutan o
mga buto - na parehong hindi karaniwang ginagamit ng mga tao.
Higit pa rito, karamihan sa mga benepisyong ito ay
naobserbahan lamang sa pananaliksik sa selula at hayop. Higit pang mga
pag-aaral sa mga tao ang kailangan.
BUOD
Ang mga compound na matatagpuan sa balat ng rambutan at mga
buto ay maaaring magbigay ng ilang proteksyon laban sa kanser, diabetes at
sakit sa puso. Gayunpaman, higit pang pag-aaral ng tao ang kailangan.
Rambutan vs Lychee at Longan Fruits
Kapag nabalatan, ang bunga ng rambutan ay halos kapareho ng
lychee at longan. Ang tatlo ay kabilang sa parehong pamilyang Sapindaceae — o
soapberry —, tumutubo sa mga punong katutubo sa Timog Asya at may naaninag na
puting laman na may buto sa gitna. Ang kanilang mga nutritional profile ay
halos magkatulad din (36, 37).
Gayunpaman, ang kanilang panlabas na anyo ay naiiba. Ang
Rambutan ang pinakamalaki sa tatlo at may mapula-pula-berde na balat ng buhok.
Ang lychee ay bahagyang mas maliit at may matigas, texture,
pulang balat, habang ang longan ay may kayumanggi, makinis na panlabas na balat
na natatakpan ng maliliit na buhok.
Ang kanilang mga lasa ay bahagyang nag-iiba. Ang rambutan ay
madalas na inilarawan bilang matamis at mag-atas, habang ang lychee na prutas
ay nag-aalok ng isang malutong, bahagyang mas matamis na lasa. Ang mga longan
ay hindi gaanong matamis sa tatlo at kakaibang maasim
BUOD
Ang bunga ng rambutan ay may kaugnayan sa lychee at longan na
prutas. Sa kabila ng kanilang magkakaibang lasa at panlabas na anyo, ang
kanilang laman ay magkapareho sa kulay at nutritional profile.
Paano Kain ang mga ito
Maaaring mabili ang rambutan alinman sa sariwa, de-latang,
bilang isang juice o bilang isang jam.
Upang matiyak na ang prutas ay hinog na, tingnan ang kulay ng
mga spike nito. Kung mas mapula ang mga ito, mas magiging hinog ang prutas.
Dapat mong alisin ang balat bago ito kainin. Upang gawin ito,
hiwain ang gitna ng panlabas na balat gamit ang isang kutsilyo, pagkatapos ay
pisilin mula sa magkabilang panig mula sa hiwa. Ang puting prutas ay dapat
lumabas nang libre.
Ang matamis, translucent na laman ay naglalaman ng malaking
buto sa gitna, na karaniwang itinuturing na hindi nakakain. Maaaring alisin ang
buto gamit ang kutsilyo o iluwa pagkatapos kainin ang laman.
Ang laman ay maaaring magdagdag ng matamis na lasa sa iba't
ibang mga recipe, mula sa mga salad at kari hanggang sa mga puding at ice cream
BUOD
Maaaring kainin ng hilaw ang rambutan mula sa sariwa o
de-latang prutas. Ang laman nito ay maaaring gamitin upang gumawa ng juice o
jam at maaaring magdagdag ng pop ng tamis sa maraming mga recipe.
Mga Potensyal na Panganib
Ang laman ng prutas ng rambutan ay itinuturing na ligtas para
sa pagkain ng tao.
Sa kabilang banda, ang balat at buto nito ay karaniwang
itinuturing na hindi nakakain.
Habang ang mga pag-aaral ng tao ay kasalukuyang kulang, ang
mga pag-aaral ng hayop ay nag-uulat na ang balat ay maaaring nakakalason kapag
kinakain nang regular at sa napakalaking halaga (10Trusted Source).
Lalo na kapag natupok nang hilaw, ang buto ay lumilitaw na
may narcotic at analgesic effect, na maaaring magdulot ng mga sintomas tulad ng
pagkaantok, pagkawala ng malay at maging ng kamatayan (9).
Sa kasalukuyan, ang pag-ihaw ay ang tanging alam na paraan
upang kontrahin ang mga likas na narcotic na katangian ng hilaw na binhi.
Gayunpaman, ang mga malinaw na alituntunin sa kung paano ito pinakamahusay na
iihaw upang gawin itong ligtas para sa pagkonsumo ng tao ay hindi magagamit.
Maaaring pinakamahusay na iwasang kainin nang buo ang buto
hanggang sa iba ang sinasabi ng pananaliksik.
BUOD
Ang laman ng prutas ng rambutan ay ligtas kainin. Gayunpaman,
ang balat at mga buto nito ay maaaring nakakalason kapag kinakain nang hilaw o
sa napakalaking halaga.
Ang Bottom Line
Nauugnay sa mga prutas ng lychee at longan, ang rambutan ay
isang prutas sa Southeast Asia na may mabalahibong shell at matamis, cream-flavored,
nakakain na laman.
Ito ay masustansya ngunit mababa sa calories at maaaring
makatulong sa iyong panunaw, immune system at pagbaba ng timbang.
Kahit na ang ilang mga tao ay kumakain ng balat at buto, ang
mga ito ay karaniwang itinuturing na hindi nakakain.
Gayunpaman, ang laman ay maaaring magdagdag ng matamis na
lasa sa mga salad, kari at panghimagas o maaaring tamasahin nang mag-isa.
Paano Kumain ng Rambutan
Ang mga rambutan ay mabalahibo, matingkad na pulang prutas na
may creamy white center. Ang mga prutas na ito ay katutubong sa Malaysia,
ngunit kamakailan lamang ay nagsimulang kumalat sa buong mundo. Gumagawa sila
ng isang pahayag sa mga grocery store, mga tindahan ng pagkain sa kalusugan, at
kahit na mga merkado ng mga magsasaka sa buong US. Bukod sa kanilang kakaibang
hitsura at matamis na lasa, nag-aalok din sila ng ilang kahanga-hangang
benepisyo sa kalusugan.
Mga Benepisyo sa Kalusugan
Ang mga bitamina, mineral, at antioxidant sa rambutan ay
maaaring magbigay ng mahahalagang benepisyo sa nutrisyon. Halimbawa, ang folate
ay isang mahalagang bitamina na mahalaga para sa malusog na paghahati ng cell
at pagdoble ng DNA. Inirerekomenda ng mga manggagamot na ang mga babaeng
gustong mabuntis ay kumonsumo ng hindi bababa sa 400 micrograms ng folate
araw-araw dahil ito ay kritikal sa pag-iwas sa mga depekto sa panganganak.
Ang mga rambutan ay puno rin ng potassium, isang mineral na
tumutulong sa pagtibok ng iyong puso, paggana ng mga bato, at pagkontrata ng
mga kalamnan.
Bilang karagdagan, ang rambutan ay maaaring magbigay ng iba
pang mga benepisyo sa kalusugan tulad ng:
Mababang Panganib ng Kanser
Ang mga rambutan ay mayaman sa bitamina C, na isang
makapangyarihang antioxidant. Ang pagkonsumo ng mga antioxidant ay nakakatulong
na labanan ang mga libreng radical, na mga basura sa iyong katawan na maaaring
makapinsala sa iyong mga selula. Ang mga antioxidant ay ipinakita upang
mabawasan ang pinsala sa cellular at potensyal na mabawasan ang panganib ng
kanser sa maraming mga indibidwal.
Kalusugan ng Immune System
Ang mga rambutan ay ipinakita na sumusuporta sa kalusugan ng
immune system sa maraming paraan. Una, ang bitamina C sa rambutan ay konektado
sa immune function at kalusugan. Ang regular na pagkonsumo ng sapat na bitamina
C ay maaaring makatulong sa pagsuporta sa pangmatagalang kalusugan ng immune.
Pangalawa, ang mga naunang pag-aaral ay nagpapakita na ang ilang mga katas mula
sa prutas ng rambutan ay maaaring makatulong sa paglaban sa mga impeksiyon.
Maaaring pigilan ng mga extract na ito ang mga virus mula sa pagkopya, na
tumutulong sa iyong immune system na labanan ang mga mikrobyo nang mas madali.
Kalusugan ng Pagtunaw
Ang mga rambutan ay makakatulong sa iyong digestive system na
maging mas nababanat. Nag-aalok sila ng dietary fiber sa parehong natutunaw at
hindi matutunaw na anyo. Ang dietary fiber sa rambutan ay maaaring makatulong
na mabawasan ang paninigas ng dumi sa pamamagitan ng pagdaragdag ng maramihan
sa mga dumi at pagpigil sa impaction. Ang hindi matutunaw na hibla ay
nagpapakain din ng "magandang" bakterya sa iyong digestive system, na
tumutulong sa iyong mga bituka na pangasiwaan ang mas kumplikadong mga pagkain
nang madali.
Nutrisyon
Ang mga rambutan ay mayaman sa mga nutrients tulad ng
bitamina B5, na gumaganap ng isang mahalagang papel sa pagtulong sa iyong
katawan na i-convert ang pagkain sa enerhiya. Ang bitamina B5 ay makukuha
lamang sa pamamagitan ng pagkain, at hindi maaaring gawin ng iyong katawan,
samakatuwid, mahalagang kumain ng 5mg araw-araw.
Ang mga rambutan ay isa ring mahusay na mapagkukunan ng:
Bitamina A
Bitamina C
Bitamina B
Potassium
Kaltsyum
Folate
Choline
Mga Nutrisyon sa bawat Paghahatid
Ang isang medium na prutas ng rambutan ay naglalaman ng:
Mga calorie: 7
Protina: Mas mababa sa 1 gramo
Taba: Mas mababa sa 1 gramo
Carbohydrates: 2 gramo
Hibla: Mas mababa sa 1 gramo
Asukal: Mas mababa sa 1 gramo
Mga Bagay na Dapat Abangan
Bagama't ligtas na kainin ang laman ng rambutan, ang balat at
buto nito ay naglalaman ng ilang mga nakakalason na sangkap na hindi dapat
kainin. Bagama't ang ilang mga pinagmumulan ay nagsasabi na ang balat at buto
ng mga prutas ng rambutan ay maaaring kainin, ang mga pag-aaral ay
nagpapahiwatig na hindi sila dapat kainin. Huwag mag-alala, ang balat at buto
ng prutas ng rambutan ay ligtas na hawakan, dahil ang mga lason ay naa-absorb
lamang sa pamamagitan ng panunaw.
Paano Kumain ng Rambutan
Ang rambutan ay maaaring mukhang nakakatakot sa unang
tingin dahil ang kanilang mabalahibong
panlabas na balat ay tila mahirap buksan. Gayunpaman, ang mga prutas na ito ay
madaling balatan kapag naunawaan mo ang proseso. Ang balat ay hindi mahirap
gupitin at ang panlabas na malabo na mga tinik ay malambot at hindi
nakakapinsala. Madaling putulin at balatan ang balat nang hindi kasama ang
prutas.
Ang prutas ay halos kasing laki ng isang cherry, at tulad ng
mga cherry, ay naglalaman ng isang hukay. Maaari kang kumain ng rambutan nang
hilaw basta't maingat sa pagnguya upang maiwasan ang hukay. Ang matamis na lasa
at makatas na laman ay perpektong karagdagan sa mga fruit salad, smoothies, o
dessert sa buong taon.
Narito ang ilang paraan na maaari mong isama ang rambutan sa
iyong diyeta:
Magdagdag ng mga prutas ng rambutan sa isang smoothie
Gumawa ng fruit salad na may rambutan
Magdagdag ng rambutan sa ice cream
Subukan ang rambutan sorbet
I-freeze ang mga rambutan at idagdag ang mga ito sa mga
cocktail
Gumamit ng rambutan para gumawa ng jam.