Totoo! Magagamot ng bawang ang masakit na ngipin mo. Simple
lang ang gagawin mo. Ngunit, babala sa mga may low blood pressure, hindi mo
pwede gawin ito dahil ang bawang ay nagpapababa ng blood pressure at baka
lalong bumaba ang presyon ng dugo mo. Pero kung hindi naman at minsan ay high
blood pa nga, maaari mo itong gawin. Ngumuya ka ng isang butil ng bawang sa
ngiping masakit at unti unti itong mawawala. Maraming benepisyong nakukuha sa
bawang at isa lamang ito. Heto pa ang ibang mga benepisyo.
Mga Benepisyo sa Kalusugan ng Bawang
Proteksiyon laban sa sipon
Ipinapakita ng kasalukuyang pananaliksik na ang bawang ay
maaaring may ilang tunay na benepisyo sa kalusugan, tulad ng proteksyon laban
sa karaniwang sipon. Karamihan sa mga benepisyo sa kalusugan ng bawang ay sanhi
ng mga compound ng sulfur na lumalabas kapag ang bawang ay tinadtad, dinurog, o
nginunguya.
Ang bawang ay isang halaman sa pamilya ng sibuyas na lumaki
para sa natatanging lasa at benepisyo nito sa kalusugan. Ang bawang ay may napakakaunting mga calorie
ngunit ito ay naglalaman din ng iba't ibang nutrients. Ito ay mayaman sa
bitamina C, bitamina B6, at manganese.
Makakatulong ang bawang na maprotektahan ka laban sa sakit,
kabilang ang karaniwang sipon. Sa kabila ng kakulangan ng matibay na ebidensya,
ang pagdaragdag ng bawang sa iyong diyeta ay maaaring sulit na subukan kung
madalas kang magkaroon ng sipon.
PAALALA
Maaaring makatulong ang bawang na maiwasan at mabawasan ang
kalubhaan ng mga sakit tulad ng trangkaso at karaniwang sipon, ngunit higit
pang pananaliksik ang kailangang gawin bago makagawa ng anumang konklusyon.
Magpababa ng Presyon ng Dugo
Natuklasan ng mga pag-aaral ng tao na ang bawang ay may
malaking epekto sa pagpapababa ng presyon ng dugo. Pinapabuti din ng bawang ang
mga antas ng kolesterol, na maaaring magpababa ng panganib ng sakit sa puso. Maaaring
mapababa ng bawang ang kabuuang LDL (masamang) kolesterol.
Pagprotekta Laban Sa Pagkasira Ng Cell
Ang oxidative na pinsala mula sa mga libreng radical ay nag-aambag
sa proseso ng pagtanda. Ang bawang ay naglalaman ng mga antioxidant na
makakatulong sa pagprotekta laban sa pagkasira ng cell at pagtanda. Maaari
nitong bawasan ang panganib ng Alzheimer's disease at dementia.
Napakadaling isama ang bawang sa iyong kasalukuyang diyeta.
Kumpleto ito at masarap, partikular sa mga sopas at sarsa. Ang malakas na lasa
ng bawang ay maaaring magdagdag ng lasa sa isang simpleng lutuin.
Ang bawang ay may iba't ibang anyo, mula sa mga buong clove
at makinis na paste hanggang sa mga pulbos at suplemento tulad ng katas at
langis ng bawang.
Ang karaniwang paraan ng paggamit ng bawang ay ang pagdikdik
ng ilang butil ng sariwang bawang gamit ang almires pagkatapos ay ihalo ito sa
extra virgin olive oil at kaunting asin. Nagsisilbi ito bilang isang
napaka-simple at masustansiyang salad dressing.
Mga side effect ng bawang
Gayunpaman, tandaan na may ilang mga downsides sa bawang,
tulad ng masamang hininga. May ilang tao din na allergic dito lalo na ang mga
may low blood pressure.
Kung mayroon kang sakit sa pagdurugo o umiinom ng mga gamot
na nagpapababa ng dugo, makipag-usap sa iyong doktor bago dagdagan ang iyong
paggamit ng bawang.
BUOD
Ang bawang ay masarap at madaling idagdag sa iyong diyeta.
Magagamit mo ito sa malalasang pagkain, sopas, sarsa, dressing, at higit pa.
Sa loob ng libu-libong taon, ang bawang ay pinaniniwalaan na
may mga nakapagpapagaling na katangian. Nagsisimula na ngayong kumpirmahin ito
ng agham.
ISANG MAHALAGANG PAALALA
Kung kasalukuyan kang umiinom ng mga gamot na pampababa ng
dugo, siguraduhing makipag-usap sa iyong doktor bago dagdagan ang iyong
paggamit ng bawang.