Ang melon ay isang prutas na kabilang sa melon species na
cucumis melo (muskmelon).
Available ang melon sa buong mundo at maaaring kainin nang
mag-isa o gamitin sa mga dessert, salad, meryenda at sopas.
Bagama't ang pinaka-kaakit-akit nito ay maaaring ang lasa
nito, ang honeydew ay masustansya din at maaaring magbigay ng ilang mga
benepisyo.
Narito ang 10 nakakagulat na benepisyo ng honeydew melon.
1. Mayaman sa Sustansya
Ang magkakaibang nutrient profile ng pulot-pukyutan ay
arguably ang pinakamahalagang asset nito.
Sa katunayan, ang iba't ibang mga sustansya at mga compound
ng halaman ay maaaring maging responsable para sa maraming potensyal na
benepisyo nito sa kalusugan.
Ang isang 1-tasa (177-gramo) na paghahatid ng honeydew melon
ay nagbibigay ng (1):
Mga calorie: 64
Carbs: 16 gramo
Hibla: 1.4 gramo
Protina: 1 gramo
Taba: 0 gramo
Bitamina C: 53% ng reference daily intake (RDI)
Bitamina B6: 8% ng RDI
Folate: 8% ng RDI
Bitamina K: 6% ng RDI
Potassium: 12% ng RDI
Magnesium: 4% ng RDI
Bilang karagdagan, ang prutas at buto ng honeydew ay
naglalaman din ng mga compound na may malakas na kapasidad ng antioxidant,
kabilang ang beta-carotene (pro-vitamin A), phytoene, quercetin at caffeic acid
(2Trusted Source).
BUOD
Ang melon ay naglalaman ng maraming iba't ibang
sustansya at mga compound ng halaman na maaaring responsable para sa maraming
potensyal na benepisyo nito sa kalusugan
2. Maaaring Tumulong sa Pagbawas ng Presyon ng Dugo
Sa pangkalahatan, ang isang diyeta na mayaman sa prutas at
gulay ay nauugnay sa isang pinababang panganib ng mataas na presyon ng dugo at
sakit sa puso (3Trusted Source).
Higit na partikular, ito ay lubos na itinatag na ang isang
diyeta na mababa ang sodium at isang sapat na paggamit ng potassium ay maaaring
positibong makaimpluwensya sa iyong regulasyon sa presyon ng dugo (4Trusted
Source).
Dahil ang melon ay isang low-sodium at
potassium-rich na prutas, maaari itong makatulong sa iyong mapanatili ang
malusog na mga antas ng presyon ng dugo.
Kung nais mong dagdagan ang iyong paggamit ng potassium,
subukang magdagdag ng honeydew sa iyong diyeta. Isa itong magandang source ng
potassium, na may 1-cup (177-gram) serving na nagbibigay ng 12% ng RDI (1).
BUOD
Maaaring makatulong ang melon na mabawasan ang
presyon ng dugo dahil sa mataas na potassium at mababang sodium content nito.
3. Naglalaman ng mga Nutrient na Mahalaga sa Kalusugan ng
Buto
Ang melon ay naglalaman ng ilang nutrients na
mahalaga para sa pag-aayos at pagpapanatili ng malakas na buto, kabilang ang
folate, bitamina K at magnesium.
Sa partikular, ang melon ay isang magandang source ng folate
— na may 1 tasa (177 gramo) na nagbibigay ng 8% ng RDI (1).
Ang folate ay mahalaga para sa pagkasira ng homocysteine —
ang mga mataas na antas nito ay naiugnay sa pagbawas ng density ng mineral ng
buto sa paglipas ng panahon (5).
Bagama't higit pang pananaliksik ang kailangan upang makagawa
ng mga tiyak na konklusyon sa kaugnayan sa pagitan ng folate at kalusugan ng
buto, ang pagkain ng mga pagkaing naglalaman ng folate, tulad ng honeydew, ay
maaaring magsulong ng malusog na buto sa pamamagitan ng pagtiyak na ang mga
antas ng homocysteine ay mananatili sa loob ng normal na hanay (5).
Ang bitamina K ay kasangkot sa paggawa ng isang pangunahing
istrukturang protina sa buto na kilala bilang osteocalcin. Samakatuwid, ang
sapat na paggamit ng bitamina K ay mahalaga para sa malusog na buto. Ang isang
serving ng honeydew ay nagbibigay ng 6% ng RDI ng bitamina na ito (1, 6Trusted
Source, 7Trusted Source).
Bilang karagdagan, maaari mong matugunan ang tungkol sa 4% ng
iyong pang-araw-araw na pangangailangan ng magnesiyo sa isang serving ng
honeydew.
Ang mga selulang responsable sa pagbuo at pagsira ng tissue
ng buto ay nangangailangan ng magnesium para gumana ng maayos. Kaya, ang
magnesium ay isa pang nutrient na mahalaga para sa kalusugan ng buto (1, 8).
Naglalaman din ang melon ng kaunting iba pang nutrients na
sumusuporta sa buto, kabilang ang calcium, phosphorus at zinc (1).
Bagama't ang mga sustansyang ito ay hindi lubos na puro sa
pulot-pukyutan, ang pagdaragdag ng prutas sa iyong diyeta ay maaari pa ring
suportahan ang iyong kalusugan ng buto kapag ipinares sa isang balanseng diyeta
na kinabibilangan ng iba't ibang iba pang mga pagkaing masustansiya.
BUOD
Ang melon ay naglalaman ng maraming nutrients na mahalaga
para sa kalusugan ng buto, kabilang ang folate, bitamina K at magnesium.
4. Maaaring Pagbutihin ang Pagkontrol ng Asukal sa Dugo
Ang ilang pananaliksik ay nagpapahiwatig na ang pagkain ng
mga prutas, tulad ng melon, ay maaaring magsulong ng malusog na antas
ng asukal sa dugo.
Nalaman ng kamakailang pitong taong pag-aaral sa kalahating
milyong tao na ang mga kumakain ng sariwang prutas araw-araw ay 12% na mas
mababa ang posibilidad na magkaroon ng diabetes, kumpara sa mga bihirang kumain
ng prutas (9).
Sa mga kalahok na nagkaroon na ng diabetes sa simula ng
pag-aaral, ang pagkain ng prutas ng hindi bababa sa tatlong beses bawat linggo
ay humantong sa 13-28% na mas mababang panganib na makaranas ng mga
komplikasyon sa kalusugan na nauugnay sa diabetes bilang karagdagan sa isang
17% na mas mababang panganib ng napaaga na kamatayan ( 9Trusted Source).
Bagama't naglalaman ang honeydew melon ng mga carbs na
maaaring pansamantalang magtaas ng iyong blood sugar, nagbibigay din ito ng
fiber at iba pang nutrients na maaaring makatulong na mapabuti ang pagkontrol
ng blood sugar sa paglipas ng panahon.
BUOD
Ang regular na pagkain ng prutas, tulad ng honeydew melon, ay
nauugnay sa mas mababang panganib ng diabetes at mga kaugnay na komplikasyon sa
kalusugan. Ito ay malamang dahil sa hibla at iba pang nakapagpapalusog na nutrients
na matatagpuan sa prutas.
5. Mayaman sa Electrolytes at Tubig
Kapag iniisip mo ang hydration, ang unang bagay na malamang
na nasa isip mo ay tubig. Gayunpaman, para mabisa at maayos na mag-hydrate,
higit pa riyan ang kailangan ng iyong katawan — nangangailangan din ito ng mga
electrolyte (10).
Ang honeydew melon ay humigit-kumulang 90% na tubig at
naglalaman ng mga electrolyte, tulad ng potassium, magnesium, sodium at calcium
(1).
Ang kumbinasyong ito ng tubig at nutrients ay ginagawang
mahusay ang honeydew para sa pag-hydrate pagkatapos ng ehersisyo, sa panahon ng
karamdaman o kung sinusubukan mo lang na manatiling hydrated sa buong araw mo.
BUOD
Ang honeydew melon ay kadalasang binubuo ng tubig ngunit
naglalaman din ng mga electrolyte na maaaring makapag-hydrate sa iyo nang mas
epektibo kaysa sa tubig lamang.
6. Maaaring Sumusuporta sa Malusog na Balat
Maaaring suportahan ng pagkain ng honeydew melon ang malusog
na balat dahil sa mataas na nilalaman ng bitamina C nito.
Ang sapat na paggamit ng bitamina C ay kinakailangan para sa
wastong paggawa ng collagen, isang pangunahing istrukturang protina na mahalaga
para sa pag-aayos at pagpapanatili ng tissue ng iyong balat (11Trusted Source).
Bukod pa rito, dahil ang bitamina C ay isang makapangyarihang
antioxidant, ipinahihiwatig ng ilang pananaliksik na maaari nitong protektahan
ang iyong balat laban sa pagkasira ng araw (12Trusted Source).
Ang honeydew melon ay isang mahusay na mapagkukunan ng
bitamina C — isang tasa (177 gramo) ay nagbibigay ng 53% ng RDI (1).
Bagama't maaari kang makakuha ng bitamina C mula sa iba't
ibang pagkain, ang pagkain ng pulot-pukyutan ay isang madaling paraan upang
mabilis na matugunan ang iyong pang-araw-araw na pangangailangan - itaguyod ang
malusog na balat sa proseso.
BUOD
Ang honeydew melon ay mayaman sa bitamina C, isang nutrient
na nagtataguyod ng produksyon ng collagen at maaaring maprotektahan ang iyong
balat mula sa pagkasira ng araw.
7. Maaaring Palakasin ang Iyong Immune System
Ang bitamina C ay malamang na kilala para sa papel nito sa
pagsuporta sa immune function, at ang honeydew melon ay puno nito.
Ang immune system ng tao ay masalimuot at nangangailangan ng
malawak na hanay ng mga nutrients upang gumana nang maayos — ang bitamina C ay
isang kritikal na bahagi (13Trusted Source).
Sa katunayan, iminumungkahi ng pananaliksik na ang sapat na
paggamit ng bitamina C sa pandiyeta ay maaaring parehong maiwasan at gamutin
ang iba't ibang mga impeksyon sa respiratory at systemic, tulad ng pneumonia at
sipon (13Trusted Source).
Ang isang 1-cup (177-gramo) na serving ng honeydew ay
nagbibigay ng higit sa kalahati ng RDI para sa bitamina C, na ginagawa itong
isang mahusay na pagkain upang idagdag sa iyong diyeta habang naghahanda ka
para sa malamig na panahon ngayong taon (1, 13Trusted Source).
BUOD
Ang honeydew melon ay naglalaman ng mataas na antas ng
bitamina C, isang nutrient na sumusuporta sa tamang immune function.
8. Maaaring Magsulong ng Wastong Pantunaw
Ang honeydew melon ay naglalaman ng fiber, isang nutrient na
kilala para sa pagpapabuti ng digestive health (14Trusted Source).
Ang sapat na paggamit ng dietary fiber ay nagpapabagal sa
pagtugon sa asukal sa dugo at nagtataguyod ng regular na pagdumi at paglaki ng
malusog na bakterya sa bituka (14, 15).
Ang isang tasa (177 gramo) ay nagbibigay ng humigit-kumulang
1.5 gramo o humigit-kumulang 5% ng RDI para sa fiber. Bagama't maraming iba
pang prutas ang naglalaman ng mas maraming hibla sa bawat paghahatid, maaari pa
ring mag-ambag ang honeydew sa iyong pang-araw-araw na paggamit ng fiber (1).
Sa katunayan, para sa ilang tao na may ilang partikular na
digestive disorder o sa mga bagong nagpapakilala o muling naglalagay ng hibla
sa kanilang diyeta, ang isang prutas na may mababang hibla tulad ng honeydew ay
maaaring mas mahusay na tiisin kaysa sa iba pang mga pagkaing may mataas na
hibla.
BUOD
Ang honeydew melon ay naglalaman ng fiber, isang nutrient na
kilala na sumusuporta sa malusog na panunaw. Dahil sa katamtamang nilalaman ng
hibla nito, maaaring mas mahusay itong pagtiisan kaysa sa mga pagkaing may
mataas na hibla ng mga taong may ilang partikular na digestive disorder o ng
mga nagpapapasok ng fiber sa kanilang diyeta.
9. Maaaring Suportahan ang Paningin at Kalusugan ng Mata
Ang honeydew melon ay naglalaman ng dalawang makapangyarihang
antioxidant: lutein at zeaxanthin (16Trusted Source).
Ang mga carotenoid compound na ito ay kilala sa pagsuporta sa
kalusugan ng mata at pagpigil sa pag-unlad ng pagkawala ng paningin na nauugnay
sa edad (16Trusted Source).
Ipinakikita ng pananaliksik na ang regular na pagkain ng mga
pagkaing naglalaman ng mga antioxidant na ito, tulad ng honeydew melon, ay
maaaring suportahan ang tamang paggana ng mata sa buong buhay mo (16Trusted
Source, 17Trusted Source).
BUOD
Ang honeydew melon ay naglalaman ng lutein at zeaxanthin,
dalawang antioxidant na kilala na sumusuporta sa malusog na mata at paningin.
10. Madaling Idagdag sa Iyong Diyeta
Ang pagdaragdag ng honeydew melon sa iyong diyeta ay hindi
magiging madali.
Malawak itong magagamit, at ang presyo nito ay maihahambing
sa iba pang sikat na melon tulad ng cantaloupe o pakwan.
Upang gawing sulit ang pandiyeta na ito, pumili ng hinog na
melon. Ang mga out-of-season o hilaw na honeydew melon ay walang lasa at nag-iiwan
ng maraming gusto.
Ang isang mahusay na punto ng pagbebenta para sa prutas ay
madali itong tamasahin nang mag-isa — isang hiwa ng malamig at hinog na melon
sa isang mainit na araw ay mahirap matalo.
Gayunpaman, kung naghahanap ka ng isang bagay na medyo mas
malikhain, mayroong maraming iba pang mga paraan upang matamasa mo ang prutas
na ito.
Maaaring idagdag ang honeydew melon sa iba't ibang uri ng pagkain, kabilang ang:
Mga Salad: Hiwain ang ilang pulot-pukyutan sa kasing laki ng
mga piraso at idagdag ito sa iyong paboritong salad.
Mga Desserts: Pure ang melon at gamitin ito bilang base para
sa mga popsicle o ice cream.
Almusal: Ihain ang hiniwang melon kasama ng cottage cheese o
ihalo ito sa smoothie.
Mga Sopas: Ihain ang honeydew bilang base ng isang pinalamig
na sopas na may peppers, mint at cucumber.
Mga Appetizer: I-wrap ang mga hiwa ng melon na may cured
meats o idagdag ito sa isang maanghang na salsa.
BUOD
Maaaring tangkilikin ang honeydew nang mag-isa o idinagdag sa
maraming iba't ibang pagkain, kabilang ang salad, salsa, sopas o dessert. Ang
susi ay ang pagpili ng hinog na melon habang ito ay nasa panahon.
Ang Bottom Line
Ang honeydew melon ay isang matamis na prutas na matatagpuan
sa buong mundo. Ang laman nito ay mapusyaw na berde, habang ang balat nito ay
karaniwang puti o dilaw.
Ang honeydew ay puno ng mga bitamina, mineral at iba pang mga
compound ng halaman na nagpapalaganap ng kalusugan. Ang pagkain ng ganitong uri
ng melon ay maaaring magkaroon ng maraming benepisyo sa kalusugan, pangunahin
dahil sa mayaman nitong sustansyang nilalaman.
Ang honeydew melon ay maaaring kainin nang mag-isa o bilang
bahagi ng iba pang mga pagkain tulad ng mga sopas, salad, smoothies at higit
pa. Para sa pinakamasarap na karanasan, pumili ng in-season at hinog na melon.
7 Masustansyang Benepisyo ng Pagkain ng Melon
Ang melon ay puno ng mga sustansya. Kung hindi mo iniisip ang
tungkol sa pagkuha ng isang cantaloupe sa tuwing pinindot mo ang seksyon ng ani
ng iyong grocery store, basahin upang malaman kung bakit gusto mong mag-isip
muli.
Ang pagdaragdag ng prutas ng anumang uri sa iyong diyeta ay
kapaki-pakinabang. Ang melon, ay isang mahusay na pagpipilian.
1. Beta-carotene
Pagdating sa beta-carotene, itinataboy ng melon ang iba pang
dilaw-kahel na prutas mula sa parke.
mga aprikot
suha
dalandan
tangerines
mangga
Natukoy ng isang maagang pag-aaralTrusted Source na ang mga
orange-flesh melon tulad ng cantaloupe ay may parehong dami ng beta-carotene
gaya ng mga carrots.
Ang beta-carotene ay isang uri ng carotenoid. Ang mga
carotenoid ay mga pigment na nagbibigay sa mga prutas at gulay ng kanilang
maliliwanag na kulay. Sa sandaling kainin, ang beta-carotene ay maaaring
ma-convert sa bitamina A o gumaganap bilang isang malakas na antioxidant upang
makatulong na labanan ang mga libreng radical na umaatake sa mga selula sa
iyong katawan.
Ang bitamina A ay mahalaga sa:
kalusugan ng mata
malusog na pulang selula ng dugo
isang malusog na immune system
2. Bitamina C
Ang 1 tasa ng meon ay naglalaman ng higit sa 100 porsiyento
ng inirerekomendang pang-araw-araw na halaga (DV) ng bitamina C. Ang bitamina C
ay kasangkot sa paggawa ng:
mga daluyan ng dugo
kartilago
kalamnan
collagen sa buto
Higit pang pananaliksik ang kailangan sa bitamina C upang
patunayan ang pagiging epektibo nito laban sa mga sakit tulad ng:
hika
kanser
diabetes
Gayunpaman, ang pagkain ng mga pagkaing mayaman sa bitamina C
ay maaaring makatulong na mabawasan kung gaano katagal ang iyong mga sintomas
sa susunod na magkaroon ka ng karaniwang sipon.
Ang bitamina C ay nagbabawas ng haba ng karaniwang sipon sa
mga nasa hustong gulang ng 8 porsiyento. Sa mga bata, ang tagal ng pagkakaroon
ng sipon ay nababawasan ng 14 porsiyento.
3. Folate
Ang folate ay kilala rin bilang bitamina B-9. Ang folate ay
ang terminong ginagamit kapag ito ay natural na naroroon sa mga pagkain. Ang
folic acid ay ang terminong ginagamit para sa mga pandagdag at pinatibay na
pagkain.
Ang folate ay kilala sa pagpigil sa mga depekto sa
panganganak na neural-tube tulad ng spinal bifida.
Maaari rin itong makatulong:
·
bawasan
ang panganib ng ilang mga kanser
·
tugunan
ang pagkawala ng memorya dahil sa pagtanda, bagama't higit pang pananaliksik
ang kailangan
·
Pagdating
sa kanser, ang folate ay maaaring isang tabak na may dalawang talim.
Ayon sa mas malapit na pagtingin sa mga pag-aaral sa
bitamina, ang folate ay maaaring mag-alok ng proteksyon sa mga maagang kanser
at sa mga taong may kakulangan sa folate. Gayunpaman, ang bitamina B-9 sa
mataas na dosis, tulad ng labis na supplementation, ay maaaring magpasigla o
magpalala ng mga kanser sa bandang huli.
Ang mga buntis na kababaihan at kababaihan ng edad ng
panganganak ay kailangang kumonsumo ng 400-600 micrograms ng folate araw-araw.
Ang mga lalaking higit sa edad na 13 ay dapat kumonsumo ng
400 micrograms. Ang dalawang tasa ng melonay may 74 micrograms ng folate, o
humigit-kumulang 19 porsiyento ng pang-araw-araw na halaga.
4. Tubig
Tulad ng karamihan sa mga prutas, ang cantaloupe ay may
mataas na nilalaman ng tubig, sa halos 90 porsyento. Ang pagkain ng cantaloupe
ay nakakatulong sa iyong manatiling hydrated sa buong araw, na mahalaga para sa
kalusugan ng puso.
Kapag hydrated ka, hindi na kailangang magtrabaho nang husto
ang iyong puso para mag-bomba ng dugo. Sinusuportahan din ng mahusay na
hydration ang:
pantunaw
malusog na bato
isang malusog na presyon ng dugo
Ang banayad na pag-aalis ng tubig ay maaaring maging sanhi
ng:
pagkahilo
sakit ng ulo
mas kaunting pag-ihi
tuyong balat
tuyong bibig
pagtitibi
Ang mga malalang kaso ay maaaring malubha at humantong sa:
mabilis na tibok ng puso
pagkalito
mababang presyon ng dugo
kulot na balat
kawalan ng malay
Ang dehydration ay isa ring panganib na kadahilanan para sa
pagbuo ng mga bato sa bato.
Ang plain water ang iyong pinakamahusay na mapagpipilian para
manatiling hydrated. Makakatulong din ang pagkain ng mga prutas na mayaman sa
tubig tulad ng melon.
5. Hibla
Ang mga benepisyo sa kalusugan ng hibla ay higit pa sa
pagpigil sa tibi. Ang isang high-fiber diet ay maaaring:
bawasan ang iyong panganib ng sakit sa puso at diabetes
tulungan kang magbawas ng timbang sa pamamagitan ng pagpapahaba
ng iyong pakiramdam
6. Potassium
Ang isang wedge ng isang katamtamang laki ng melon ay
nagbibigay ng 4 na porsyento ng iyong potassium daily value. Ang potassium ay isang mahalagang electrolyte mineral.
Nakakatulong ang potassium na panatilihin ang tamang balanse
ng tubig sa pagitan ng mga cell at likido sa katawan.
Ang potassium ay mahalaga din sa kalusugan ng nerbiyos at
tamang pag-urong ng kalamnan. Ang pagkain ng meryenda na mayaman sa potassium
tulad ng melon pagkatapos ng ehersisyo ay nakakatulong na mapunan ang mga
naubos na electrolyte.
7. Iba pang mga bitamina at mineral
Ang isang tasa ng melon ay naglalaman ng 1.5 gramo ng protina.
Mayroon din itong maliit na halaga ng maraming iba pang mga bitamina at
mineral, kabilang ang:
bitamina K
niacin
choline
calcium
magnesium
phosphorus
zinc
copper
manganese
selenium
Paano pumili ng Melon
Available ang mga melon sa buong taon, ngunit ito ay
kumikinang sa tag-araw kapag ito ay sariwa at pinakamatamis.
Kapag pumipili ng hinog na melon, hanapin ang isang simetriko
at medyo mabigat. Ang kulay ay dapat na creamy, mapusyaw na dilaw-orange na may
kaunti hanggang walang berde. Ang hinog na cantaloupe ay dapat amoy matamis at
medyo musky.
Para sa pinakasariwang lasa, gumamit ng melon sa loob ng 3
araw ng pagbili.
Mga paraan ng paggamit ng Melon
Ang mga Melon ay masarap sa kanilang sarili o sa fruit salad,
ngunit may iba pang nakakagulat na paraan upang gamitin ang mga ito. Narito ang
ilang halimbawa:
Melon smoothie. Ito ay gumagawa ng isang mahusay na almusal o
meryenda.
Melon salad. Ang pagsasama-sama ng melon na may basil,
mozzarella, sibuyas, red wine vinegar, at olives ay nagbibigay ng masarap na
lasa.
Melon sorbet. Kailangan mo lang ng apat na sangkap para gawin
itong malalamig na pagkain: cantaloupe, lemon, honey, at tubig.
Ang takeaway
Sa 60 calories at walang taba sa bawat 1-cup serving, ang
pagdaragdag ng melon sa iyong diet arsenal ay isang matalinong paraan upang
makakuha ng makapangyarihang nutrients at tamis sa iyong malusog na plano sa
pagkain.