15 Pagkain na Nagpapalakas ng Immune System | PINOY CORNER 'TO


 

Ang pagpapakain sa iyong katawan ng ilang partikular na pagkain ay maaaring makatulong na mapanatiling malakas ang iyong immune system.

 

Kung naghahanap ka ng mga paraan upang maiwasan ang mga sipon, trangkaso, at iba pang mga impeksyon, ang iyong unang hakbang ay dapat na pagbisita sa iyong lokal na grocery store. Planuhin ang iyong mga pagkain upang isama ang 15 malakas na immune system boosters.

 

Isang mahalagang tala

 

Walang suplemento ang makakagagamot o makakapigil sa sakit. Sa 2019 coronavirus COVID-19 pandemic, lalong mahalaga na maunawaan na walang supplement, diet, o iba pang pagbabago sa pamumuhay maliban sa physical distancing, na kilala rin bilang social distancing, at wastong mga kasanayan sa kalinisan ang makakapagprotekta sa iyo mula sa COVID-19.

 

Sa kasalukuyan, walang pananaliksik na sumusuporta sa paggamit ng anumang suplemento para partikular na maprotektahan laban sa COVID-19.

 

Ang isang malakas na immune system ay nakakatulong upang mapanatiling malusog ang isang tao. Narito ang listahan ng mga immune system boosters.

 

1. Citrus Fruits

 

Karamihan sa mga tao ay dumiretso sa bitamina C pagkatapos nilang sipon. Iyon ay dahil nakakatulong ito na palakasin ang iyong immune system.

 

Ang bitamina C ay pinaniniwalaang nagpapataas ng produksyon ng mga puting selula ng dugo, na susi sa paglaban sa mga impeksiyon.

 

Halos lahat ng citrus fruits ay mataas sa bitamina C. Sa ganitong uri ng mapagpipilian, madaling magdagdag ng isang squeeze ng bitamina na ito sa anumang pagkain.

 

Ang mga sikat na prutas ng sitrus ay kinabibilangan ng:

 

suha

dalandan

clementines

tangerines

mga lemon

kalamansi

 

Dahil ang iyong katawan ay hindi gumagawa o nag-iimbak nito, kailangan mo ng pang-araw-araw na bitamina C para sa patuloy na kalusugan. Ang inirerekomendang pang-araw-araw na halagaTrusted Source para sa karamihan ng mga nasa hustong gulang ay:

 

75 mg para sa mga kababaihan

90 mg para sa mga lalaki

 

Kung pipiliin mo ang mga suplemento, iwasan ang pag-inom ng higit sa 2,000 milligrams (mg) sa isang araw.

 

Tandaan din na habang ang bitamina C ay maaaring makatulong sa iyo na gumaling mula sa isang sipon nang mas mabilis, wala pang ebidensya na epektibo ito laban sa bagong coronavirus, ang SARS-CoV-2.

 

2. Bell Pepper

 

Kung sa tingin mo ang mga citrus fruit ay may pinakamaraming bitamina C sa anumang prutas o gulay, isipin muli. Onsa para sa onsa, ang red bell pepper ay naglalaman ng halos 3 beses na mas maraming bitamina C (127 mgTrusted Source) kaysa sa Florida orange (45 mgTrusted Source). Isa rin silang mayamang pinagmumulan ng beta carotene.

 

Bukod sa pagpapalakas ng iyong immune system, maaaring makatulong sa iyo ang bitamina C na mapanatili ang malusog na balat. Ang beta carotene, na ginagawang bitamina A ng iyong katawan, ay nakakatulong na panatilihing malusog ang iyong mga mata at balat.

 

3. Broccoli

 

Ang broccoli ay supercharged ng mga bitamina at mineral. Puno ng bitamina A, C, at E, pati na rin ang hibla at marami pang antioxidant, ang broccoli ay isa sa mga pinakamasustansyang gulay na maaari mong ilagay sa iyong plato.

 

Ang susi sa pagpapanatiling buo ang kapangyarihan nito ay lutuin ito nang kaunti hangga't maaari — o mas mabuti pa, hindi. Ipinakita ng Pananaliksik na ang pagpapasingaw ay ang pinakamahusay na paraan upang mapanatili ang mas maraming sustansya sa pagkain.

 

4. Bawang

 

Ang bawang ay matatagpuan sa halos lahat ng lutuin sa mundo. Nagdaragdag ito ng kaunting zing sa pagkain at ito ay dapat-may para sa iyong kalusugan.

 

Kinilala ng mga sinaunang sibilisasyon ang halaga nito sa paglaban sa mga impeksiyon. Maaari ding pabagalin ng bawang ang pagtigas ng mga ugat, at may mahinang ebidensya na nakakatulong ito sa pagpapababa ng presyon ng dugo.

 

Ang mga katangian ng pagpapalakas ng immune system ng bawang ay tila nagmumula sa isang mabigat na konsentrasyon ng mga compound na naglalaman ng sulfur, tulad ng allicin.

 

5. Luya

 

Ang luya ay isa pang sangkap na pinupuntahan ng marami pagkatapos magkasakit. Maaaring makatulong ang luya na bawasan ang pamamaga, na maaaring makatulong na mabawasan ang namamagang lalamunan at mga nagpapaalab na sakit. Ang luya ay maaaring makatulong din sa pagduduwal.

 

Bagama't ginagamit ito sa maraming matatamis na panghimagas, ang luya ay naglalagay ng kaunting init sa anyo ng gingerol, isang kamag-anak ng capsaicin.

 

Maaari ring bawasan ng luya ang talamak na pananakit at maaaring magkaroon pa ng mga katangiang nagpapababa ng kolesterolTrusted Source.

 

6. Spinach 


Ginawa ng spinach ang aming listahan hindi lamang dahil mayaman ito sa bitamina C — puno rin ito ng maraming antioxidant at beta carotene, na maaaring parehong magpapataas sa kakayahan ng ating immune system na lumaban sa impeksiyon.

 

Katulad ng broccoli, ang spinach ay pinakamalusog kapag niluto ito nang kaunti hangga't maaari upang mapanatili nito ang mga sustansya nito. Gayunpaman, ang magaan na pagluluto ay nagpapadali sa pagsipsip ng bitamina A at pinapayagan ang iba pang mga sustansya na mailabas mula sa oxalic acid, isang antinutrient. Tingnan ang ilang mga recipe ng spinach dito.

 

7. Yogurt

 

Maghanap ng mga yogurt na may naka-print na pariralang "mga live at aktibong kultura" sa label, tulad ng Greek yogurt. Ang mga kulturang ito ay maaaring pasiglahin ang iyong immune system upang makatulong na labanan ang mga sakit.

 

Subukang kumuha ng mga plain yogurt kaysa sa uri na may lasa at puno ng asukal. Maaari mong patamisin ang plain yogurt sa iyong sarili gamit ang mga malulusog na prutas at isang ambon ng pulot sa halip.

 

Ang Yogurt ay maaari ding maging isang mahusay na mapagkukunan ng bitamina D, kaya subukang pumili ng mga tatak na pinatibay ng bitamina na ito. Tinutulungan ng bitamina D na i-regulate ang immune system at naisip na palakasin ang natural na panlaban ng ating katawan laban sa mga sakit.

 

Ang mga klinikal na pagsubok ay ginagawa pa upang pag-aralan ang mga posibleng epekto nito sa COVID-19.

 

8. Almond

 

Pagdating sa pag-iwas at paglaban sa sipon, ang bitamina E ay may posibilidad na kumuha ng backseat sa bitamina C. Gayunpaman, ang malakas na antioxidant na ito ay susi sa isang malusog na immune system.

 

Ito ay isang fat-soluble na bitamina, na nangangahulugang nangangailangan ito ng pagkakaroon ng taba upang masipsip ng maayos. Ang mga mani, tulad ng mga almendras, ay puno ng bitamina at mayroon ding malusog na taba.

 

Ang mga nasa hustong gulang ay nangangailangan lamang ng humigit-kumulang 15 mgTrusted Source ng bitamina E bawat araw. Ang kalahating tasa na paghahatid ng mga almendras, na humigit-kumulang 46 na buo, may kabibi na mga almendras, ay nagbibigay ng humigit-kumulang 100 porsiyento ng inirerekomendang pang-araw-araw na halaga.

 

9. Mga buto ng sunflower

 

Ang mga buto ng sunflower ay puno ng nutrients, kabilang ang phosphorous, magnesium, at bitamina B-6 at E.

 

Ang bitamina E ay mahalaga sa pag-regulate at pagpapanatili ng immune system function. Ang iba pang mga pagkain na may mataas na halaga ng bitamina E ay kinabibilangan ng mga avocado at maitim na madahong gulay.

 

Ang mga buto ng sunflower ay hindi kapani-paniwalang mataas din sa selenium. Ang 1 onsa lang ay naglalaman ng halos kalahati ng selenium na kailangan ng karaniwang nasa hustong gulang araw-araw. Ang iba't ibang mga pag-aaral, na kadalasang ginagawa sa mga hayop, ay tumingin sa potensyal nito na labanan ang mga impeksyon sa viral tulad ng swine flu (H1N1).

 

10. Turmerik

 

Maaaring alam mo ang turmerik bilang isang pangunahing sangkap sa maraming kari. Ang matingkad na dilaw, mapait na pampalasa na ito ay ginamit din sa loob ng maraming taon bilang isang anti-namumula sa paggamot sa parehong osteoarthritis at rheumatoid arthritis.

 

Ipinapakita ng Pananaliksik na ang mataas na konsentrasyon ng curcumin, na nagbibigay sa turmerik ng kakaibang kulay nito, ay maaaring makatulong na mabawasan ang pinsala sa kalamnan na dulot ng ehersisyo. Ang curcumin ay may pangako bilang immune booster (batay sa mga natuklasan mula sa mga pag-aaral ng hayop) at isang antiviral. Higit pang pananaliksik ang kailangan.

 

11. Green tea

 

Parehong berde at itim na tsaa ay puno ng flavonoids, isang uri ng antioxidant. Kung saan talagang nangunguna ang green tea ay nasa mga antas nito ng epigallocatechin gallate (EGCG), isa pang makapangyarihang antioxidant.

 

Sa mga pag-aaral, ang EGCG ay ipinakita upang mapahusay ang immune function. Ang proseso ng pagbuburo ng itim na tsaa ay dumaraan ay sumisira sa maraming EGCG. Ang green tea naman ay steamed at hindi fermented kaya napreserba ang EGCG.

 

Ang green tea ay isa ring magandang source ng amino acid na L-theanine. Maaaring tumulong ang L-theanine sa paggawa ng mga compound na lumalaban sa mikrobyo sa iyong mga T cell.

 

12. Papaya

 

Ang papaya ay isa pang prutas na puno ng bitamina C. Makakakuha ka ng doble ng pang-araw-araw na inirerekomendang dami ng bitamina C sa isang medium na prutas. Ang papaya ay mayroon ding digestive enzyme na tinatawag na papain na may mga anti-inflammatory effect.

 

Ang mga papaya ay may disenteng dami ng potassium, magnesium, at folate, na lahat ay kapaki-pakinabang sa iyong pangkalahatang kalusugan.

 

13. Kiwi

 

Tulad ng mga papaya, ang kiwi ay natural na puno ng isang tonelada ng mahahalagang nutrients, kabilang ang folate, potassium, bitamina K, at bitamina C.

 

Pinapalakas ng bitamina C ang mga puting selula ng dugo upang labanan ang impeksiyon, habang ang iba pang mga sustansya ng kiwi ay nagpapanatili sa natitirang bahagi ng iyong katawan na gumagana ng maayos.

 

14. Manok

 

Kapag may sakit ka at inabot mo ang sopas ng manok, higit pa sa placebo effect ang nagpapagaan ng pakiramdam mo. Maaaring makatulong ang sopas na mapababa ang pamamaga, na maaaring mapabuti ang mga sintomas ng sipon.

 

Ang manok, tulad ng pabo, ay mataas sa bitamina B-6. Ang humigit-kumulang 3 ounces ng light turkey o karne ng manok ay naglalaman ng halos isang-katlo ng iyong pang-araw-araw na inirerekomendang halaga ng B-6.

 

Ang bitamina B-6 ay isang mahalagang manlalaro sa marami sa mga reaksiyong kemikal na nangyayari sa katawan. Mahalaga rin ito sa pagbuo ng mga bago at malusog na pulang selula ng dugo.

 

Ang stock o sabaw na ginawa ng kumukulong buto ng manok ay naglalaman ng gelatin, chondroitin, at iba pang nutrients na nakakatulong para sa pagpapagaling ng bituka at kaligtasan sa sakit.

 

15. Molusko

 

Ang shellfish ay hindi ang tumatak sa isip ng marami na nagsisikap na palakasin ang kanilang immune system, ngunit ang ilang mga uri ng shellfish ay puno ng zinc.

 

Ang zinc ay hindi nakakakuha ng pansin gaya ng maraming iba pang bitamina at mineral, ngunit kailangan ito ng ating mga katawan upang ang ating mga immune cell ay gumana ayon sa nilalayon.

 

Ang mga uri ng shellfish na mataas sa zinc ay kinabibilangan ng:

 

talaba

alimango

ulang

tahong

 

Tandaan na hindi mo gustong magkaroon ng higit sa pang-araw-araw na inirerekomendang halaga ng zinc sa iyong diyeta:

 

11 mg para sa mga lalaking may sapat na gulang

8 mg para sa karamihan ng mga babaeng nasa hustong gulang

 

Ang sobrang zinc ay maaaring makapigil sa paggana ng immune system.

 

Higit pang mga paraan upang maiwasan ang mga impeksyon

 

Ang pagkakaiba-iba ay ang susi sa wastong nutrisyon. Ang pagkain lamang ng isa sa mga pagkaing ito ay hindi sapat upang makatulong na labanan ang trangkaso o iba pang mga impeksiyon, kahit na palagi mo itong kinakain. Bigyang-pansin ang mga sukat ng paghahatid at inirerekomendang pang-araw-araw na paggamit upang hindi ka makakuha ng masyadong maraming ng isang bitamina at masyadong kaunti sa iba.

 

Ang pagkain ng tama ay isang magandang simula, at may iba pang mga bagay na maaari mong gawin upang maprotektahan ka at ang iyong pamilya mula sa trangkaso, sipon, at iba pang mga sakit.

 

Magsimula sa mga pangunahing kaalaman sa pag-iwas sa trangkaso at pagkatapos ay basahin ang 7 tip na ito para sa pag-iwas sa trangkaso sa iyong tahanan. Marahil ang pinakamahalaga, kunin ang iyong taunang bakuna laban sa trangkaso upang maprotektahan ang iyong sarili at ang iba.