Ang pagpapakain sa iyong katawan ng
ilang partikular na pagkain ay maaaring makatulong na mapanatiling malakas ang
iyong immune system.
Kung naghahanap ka ng mga paraan
upang maiwasan ang mga sipon, trangkaso, at iba pang mga impeksyon, ang iyong
unang hakbang ay dapat na pagbisita sa iyong lokal na grocery store. Planuhin
ang iyong mga pagkain upang isama ang 15 malakas na immune system boosters.
Isang mahalagang tala
Walang suplemento ang makakagagamot o makakapigil sa sakit. Sa 2019 coronavirus COVID-19 pandemic, lalong mahalaga na maunawaan na walang supplement, diet, o iba pang pagbabago sa pamumuhay maliban sa physical distancing, na kilala rin bilang social distancing, at wastong mga kasanayan sa kalinisan ang makakapagprotekta sa iyo mula sa COVID-19.
Sa kasalukuyan, walang pananaliksik
na sumusuporta sa paggamit ng anumang suplemento para partikular na
maprotektahan laban sa COVID-19.
Ang isang malakas na immune system
ay nakakatulong upang mapanatiling malusog ang isang tao. Narito ang listahan ng mga immune system boosters.
1. Citrus Fruits
Karamihan sa mga tao ay dumiretso
sa bitamina C pagkatapos nilang sipon. Iyon ay dahil nakakatulong ito na
palakasin ang iyong immune system.
Ang bitamina C ay pinaniniwalaang
nagpapataas ng produksyon ng mga puting selula ng dugo, na susi sa paglaban sa
mga impeksiyon.
Halos lahat ng citrus fruits ay
mataas sa bitamina C. Sa ganitong uri ng mapagpipilian, madaling magdagdag ng
isang squeeze ng bitamina na ito sa anumang pagkain.
Ang mga sikat na prutas ng sitrus
ay kinabibilangan ng:
suha
dalandan
clementines
tangerines
mga lemon
kalamansi
Dahil ang iyong katawan ay hindi
gumagawa o nag-iimbak nito, kailangan mo ng pang-araw-araw na bitamina C para
sa patuloy na kalusugan. Ang inirerekomendang pang-araw-araw na halagaTrusted
Source para sa karamihan ng mga nasa hustong gulang ay:
75 mg para sa mga kababaihan
90 mg para sa mga lalaki
Kung pipiliin mo ang mga
suplemento, iwasan ang pag-inom ng higit sa 2,000 milligrams (mg) sa isang
araw.
Tandaan din na habang ang bitamina
C ay maaaring makatulong sa iyo na gumaling mula sa isang sipon nang mas
mabilis, wala pang ebidensya na epektibo ito laban sa bagong coronavirus, ang
SARS-CoV-2.
2. Bell Pepper
Kung sa tingin mo ang mga citrus
fruit ay may pinakamaraming bitamina C sa anumang prutas o gulay, isipin muli.
Onsa para sa onsa, ang red bell pepper ay naglalaman ng halos 3 beses na mas
maraming bitamina C (127 mgTrusted Source) kaysa sa Florida orange (45
mgTrusted Source). Isa rin silang mayamang pinagmumulan ng beta carotene.
Bukod sa pagpapalakas ng iyong immune
system, maaaring makatulong sa iyo ang bitamina C na mapanatili ang malusog na
balat. Ang beta carotene, na ginagawang bitamina A ng iyong katawan, ay
nakakatulong na panatilihing malusog ang iyong mga mata at balat.
3. Broccoli
Ang broccoli ay supercharged ng mga
bitamina at mineral. Puno ng bitamina A, C, at E, pati na rin ang hibla at
marami pang antioxidant, ang broccoli ay isa sa mga pinakamasustansyang gulay
na maaari mong ilagay sa iyong plato.
Ang susi sa pagpapanatiling buo ang
kapangyarihan nito ay lutuin ito nang kaunti hangga't maaari — o mas mabuti pa,
hindi. Ipinakita ng Pananaliksik na ang pagpapasingaw ay ang pinakamahusay na
paraan upang mapanatili ang mas maraming sustansya sa pagkain.
4. Bawang
Ang bawang ay matatagpuan sa halos lahat
ng lutuin sa mundo. Nagdaragdag ito ng kaunting zing sa pagkain at ito ay
dapat-may para sa iyong kalusugan.
Kinilala ng mga sinaunang
sibilisasyon ang halaga nito sa paglaban sa mga impeksiyon. Maaari ding
pabagalin ng bawang ang pagtigas ng mga ugat, at may mahinang ebidensya na
nakakatulong ito sa pagpapababa ng presyon ng dugo.
Ang mga katangian ng pagpapalakas
ng immune system ng bawang ay tila nagmumula sa isang mabigat na
konsentrasyon ng mga compound na naglalaman ng sulfur, tulad ng allicin.
5. Luya
Ang luya ay isa pang sangkap na
pinupuntahan ng marami pagkatapos magkasakit. Maaaring makatulong ang luya na
bawasan ang pamamaga, na maaaring makatulong na mabawasan ang namamagang
lalamunan at mga nagpapaalab na sakit. Ang luya ay maaaring makatulong din sa
pagduduwal.
Bagama't ginagamit ito sa maraming
matatamis na panghimagas, ang luya ay naglalagay ng kaunting init sa anyo ng
gingerol, isang kamag-anak ng capsaicin.
Maaari ring bawasan ng luya ang
talamak na pananakit at maaaring magkaroon pa ng mga katangiang nagpapababa ng
kolesterolTrusted Source.
6. Spinach
Ginawa ng spinach ang aming
listahan hindi lamang dahil mayaman ito sa bitamina C — puno rin ito ng
maraming antioxidant at beta carotene, na maaaring parehong magpapataas sa
kakayahan ng ating immune system na lumaban sa impeksiyon.
Katulad ng broccoli, ang spinach ay
pinakamalusog kapag niluto ito nang kaunti hangga't maaari upang mapanatili nito
ang mga sustansya nito. Gayunpaman, ang magaan na pagluluto ay nagpapadali sa
pagsipsip ng bitamina A at pinapayagan ang iba pang mga sustansya na mailabas
mula sa oxalic acid, isang antinutrient. Tingnan ang ilang mga recipe ng
spinach dito.
7. Yogurt
Maghanap ng mga yogurt na may
naka-print na pariralang "mga live at aktibong kultura" sa label,
tulad ng Greek yogurt. Ang mga kulturang ito ay maaaring pasiglahin ang iyong
immune system upang makatulong na labanan ang mga sakit.
Subukang kumuha ng mga plain yogurt
kaysa sa uri na may lasa at puno ng asukal. Maaari mong patamisin ang plain
yogurt sa iyong sarili gamit ang mga malulusog na prutas at isang ambon ng
pulot sa halip.
Ang Yogurt ay maaari ding maging
isang mahusay na mapagkukunan ng bitamina D, kaya subukang pumili ng mga tatak
na pinatibay ng bitamina na ito. Tinutulungan ng bitamina D na i-regulate ang
immune system at naisip na palakasin ang natural na panlaban ng ating katawan
laban sa mga sakit.
Ang mga klinikal na pagsubok ay
ginagawa pa upang pag-aralan ang mga posibleng epekto nito sa COVID-19.
8. Almond
Pagdating sa pag-iwas at paglaban
sa sipon, ang bitamina E ay may posibilidad na kumuha ng backseat sa bitamina
C. Gayunpaman, ang malakas na antioxidant na ito ay susi sa isang malusog na
immune system.
Ito ay isang fat-soluble na
bitamina, na nangangahulugang nangangailangan ito ng pagkakaroon ng taba upang
masipsip ng maayos. Ang mga mani, tulad ng mga almendras, ay puno ng bitamina
at mayroon ding malusog na taba.
Ang mga nasa hustong gulang ay
nangangailangan lamang ng humigit-kumulang 15 mgTrusted Source ng bitamina E
bawat araw. Ang kalahating tasa na paghahatid ng mga almendras, na
humigit-kumulang 46 na buo, may kabibi na mga almendras, ay nagbibigay ng
humigit-kumulang 100 porsiyento ng inirerekomendang pang-araw-araw na halaga.
9. Mga buto ng sunflower
Ang mga buto ng sunflower ay puno
ng nutrients, kabilang ang phosphorous, magnesium, at bitamina B-6 at E.
Ang bitamina E ay mahalaga sa
pag-regulate at pagpapanatili ng immune system function. Ang iba pang mga
pagkain na may mataas na halaga ng bitamina E ay kinabibilangan ng mga avocado
at maitim na madahong gulay.
Ang mga buto ng sunflower ay hindi
kapani-paniwalang mataas din sa selenium. Ang 1 onsa lang ay naglalaman ng
halos kalahati ng selenium na kailangan ng karaniwang nasa hustong gulang
araw-araw. Ang iba't ibang mga pag-aaral, na kadalasang ginagawa sa mga hayop,
ay tumingin sa potensyal nito na labanan ang mga impeksyon sa viral tulad ng
swine flu (H1N1).
10. Turmerik
Maaaring alam mo ang turmerik
bilang isang pangunahing sangkap sa maraming kari. Ang matingkad na dilaw,
mapait na pampalasa na ito ay ginamit din sa loob ng maraming taon bilang isang
anti-namumula sa paggamot sa parehong osteoarthritis at rheumatoid arthritis.
Ipinapakita ng Pananaliksik na ang
mataas na konsentrasyon ng curcumin, na nagbibigay sa turmerik ng kakaibang
kulay nito, ay maaaring makatulong na mabawasan ang pinsala sa kalamnan na
dulot ng ehersisyo. Ang curcumin ay may pangako bilang immune booster (batay sa
mga natuklasan mula sa mga pag-aaral ng hayop) at isang antiviral. Higit pang
pananaliksik ang kailangan.
11. Green tea
Parehong berde at itim na tsaa ay
puno ng flavonoids, isang uri ng antioxidant. Kung saan talagang nangunguna ang
green tea ay nasa mga antas nito ng epigallocatechin gallate (EGCG), isa pang
makapangyarihang antioxidant.
Sa mga pag-aaral, ang EGCG ay
ipinakita upang mapahusay ang immune function. Ang proseso ng pagbuburo ng itim
na tsaa ay dumaraan ay sumisira sa maraming EGCG. Ang green tea naman ay
steamed at hindi fermented kaya napreserba ang EGCG.
Ang green tea ay isa ring magandang
source ng amino acid na L-theanine. Maaaring tumulong ang L-theanine sa paggawa
ng mga compound na lumalaban sa mikrobyo sa iyong mga T cell.
12. Papaya
Ang papaya ay isa pang prutas na
puno ng bitamina C. Makakakuha ka ng doble ng pang-araw-araw na
inirerekomendang dami ng bitamina C sa isang medium na prutas. Ang papaya ay
mayroon ding digestive enzyme na tinatawag na papain na may mga
anti-inflammatory effect.
Ang mga papaya ay may disenteng
dami ng potassium, magnesium, at folate, na lahat ay kapaki-pakinabang sa iyong
pangkalahatang kalusugan.
13. Kiwi
Tulad ng mga papaya, ang kiwi ay
natural na puno ng isang tonelada ng mahahalagang nutrients, kabilang ang
folate, potassium, bitamina K, at bitamina C.
Pinapalakas ng bitamina C ang mga
puting selula ng dugo upang labanan ang impeksiyon, habang ang iba pang mga
sustansya ng kiwi ay nagpapanatili sa natitirang bahagi ng iyong katawan na
gumagana ng maayos.
14. Manok
Kapag may sakit ka at inabot mo ang
sopas ng manok, higit pa sa placebo effect ang nagpapagaan ng pakiramdam mo.
Maaaring makatulong ang sopas na mapababa ang pamamaga, na maaaring mapabuti
ang mga sintomas ng sipon.
Ang manok, tulad ng pabo,
ay mataas sa bitamina B-6. Ang humigit-kumulang 3 ounces ng light turkey o
karne ng manok ay naglalaman ng halos isang-katlo ng iyong pang-araw-araw na
inirerekomendang halaga ng B-6.
Ang bitamina B-6 ay isang
mahalagang manlalaro sa marami sa mga reaksiyong kemikal na nangyayari sa
katawan. Mahalaga rin ito sa pagbuo ng mga bago at malusog na pulang selula ng
dugo.
Ang stock o sabaw na ginawa ng
kumukulong buto ng manok ay naglalaman ng gelatin, chondroitin, at iba pang
nutrients na nakakatulong para sa pagpapagaling ng bituka at kaligtasan sa
sakit.
15. Molusko
Ang shellfish ay hindi ang tumatak
sa isip ng marami na nagsisikap na palakasin ang kanilang immune system, ngunit
ang ilang mga uri ng shellfish ay puno ng zinc.
Ang zinc ay hindi nakakakuha ng pansin
gaya ng maraming iba pang bitamina at mineral, ngunit kailangan ito ng ating
mga katawan upang ang ating mga immune cell ay gumana ayon sa nilalayon.
Ang mga uri ng shellfish na mataas
sa zinc ay kinabibilangan ng:
talaba
alimango
ulang
tahong
Tandaan na hindi mo gustong
magkaroon ng higit sa pang-araw-araw na inirerekomendang halaga ng zinc sa
iyong diyeta:
11 mg para sa mga lalaking may
sapat na gulang
8 mg para sa karamihan ng mga
babaeng nasa hustong gulang
Ang sobrang zinc ay maaaring makapigil
sa paggana ng immune system.
Higit pang mga paraan upang
maiwasan ang mga impeksyon
Ang pagkakaiba-iba ay ang susi sa
wastong nutrisyon. Ang pagkain lamang ng isa sa mga pagkaing ito ay hindi sapat
upang makatulong na labanan ang trangkaso o iba pang mga impeksiyon, kahit na
palagi mo itong kinakain. Bigyang-pansin ang mga sukat ng paghahatid at
inirerekomendang pang-araw-araw na paggamit upang hindi ka makakuha ng
masyadong maraming ng isang bitamina at masyadong kaunti sa iba.
Ang pagkain ng tama ay isang
magandang simula, at may iba pang mga bagay na maaari mong gawin upang
maprotektahan ka at ang iyong pamilya mula sa trangkaso, sipon, at iba pang mga
sakit.
Magsimula sa mga pangunahing
kaalaman sa pag-iwas sa trangkaso at pagkatapos ay basahin ang 7 tip na ito
para sa pag-iwas sa trangkaso sa iyong tahanan. Marahil ang pinakamahalaga,
kunin ang iyong taunang bakuna laban sa trangkaso upang maprotektahan ang iyong
sarili at ang iba.