Ang ilang mga pagkain ay maaaring maging mabuti para sa iyo
sa katamtaman, ngunit malubhang nakakapinsala sa malalaking halaga.
Narito ang 8 hindi kapani-paniwalang malusog na pagkain na
maaaring makapinsala sa iyo kung kumain ka ng sobra sa kanila.
1. Omega-3 at Fish Oils
Ang mga omega-3 fatty acid ay mahalaga para sa ating
kalusugan.
Nilalabanan nila ang pamamaga sa katawan, gumaganap ng mahalagang
papel sa pagbuo ng utak at binabawasan ang panganib ng sakit sa puso, upang
pangalanan ang ilan (1, 2, 3).
Dahil ang karamihan sa mga diyeta ay mababa sa omega-3, ang
mga suplemento ay nagkakaroon ng katanyagan (4Trusted Source).
Ang pinakakaraniwang mga suplemento ay kinabibilangan ng mga
omega-3 na kapsula na ginawa mula sa isda, atay ng isda at algae.
Gayunpaman, ang sobrang omega-3 ay maaaring nakakapinsala.
Ang karaniwang dosis ay mula 1–6 gramo bawat araw, ngunit ang pag-inom ng
hanggang 13–14 gramo bawat araw ay maaaring magkaroon ng mga epekto sa
pagpapalabnaw ng dugo sa mga malulusog na indibidwal (5Trusted Source, 6Trusted
Source).
Maaaring mapanganib ito, lalo na para sa mga taong madaling
dumudugo o umiinom ng mga gamot na pampababa ng dugo (7).
Higit pa rito, ang pag-inom ng mataas na halaga ng langis ng
atay ng isda ay maaaring magresulta sa labis na paggamit ng bitamina A, na
maaaring magdulot ng toxicity ng bitamina A. Ito ay partikular na alalahanin
para sa mga bata at mga buntis na kababaihan (8Trusted Source, 9Trusted
Source).
Ang Huling Linya:
Ang mga omega-3 fatty acid ay mahalaga para sa mabuting
kalusugan. Gayunpaman, ang labis na omega-3 ay maaaring magkaroon ng mga epekto
sa pagnipis ng dugo. Ang langis ng isda ay napakataas din sa bitamina A, na
maaaring mapanganib sa malalaking halaga.
2. Tuna (Parehong sariwa at de-lata)
Ang tuna ay isang matabang isda na karaniwang itinuturing na
napakalusog. Ito ay isang magandang source ng omega-3 fatty acids at napakataas
sa protina.
Gayunpaman, ang tuna ay maaari ding maglaman ng mataas na
antas ng pollutant sa kapaligiran na tinatawag na methylmercury (10Trusted
Source).
Sa mas mataas na antas, ang methylmercury ay isang
neurological na lason na maaaring magdulot ng maraming masamang epekto sa
kalusugan. Kabilang dito ang mga pagkaantala sa pag-unlad sa mga bata, mga
problema sa paningin, kawalan ng koordinasyon at kapansanan sa pandinig at
pagsasalita (11Trusted Source, 12Trusted Source).
Ang malalaking isda ng tuna ay naglalaman ng pinakamaraming
mercury, dahil nabubuo ito sa kanilang mga tisyu sa paglipas ng panahon. Ang
malalaking tuna na ito ay malamang na ihain sa iyo bilang mga premium na fish
steak o ginagamit sa sushi.
Ang mas maliliit na tuna ay naglalaman ng mas mababang halaga
ng mercury, at mas malamang na de-lata.
Mayroong dalawang pangunahing uri ng de-latang tuna, at ang
nilalaman ng mercury nito ay naiiba (13Trusted Source, 14Trusted Source):
Puting tuna: Maliwanag ang kulay at kadalasang nagmumula sa
albacore fish. Ang puting tuna ay naglalaman ng 4-5 beses ang dami ng mercury
na matatagpuan sa light tuna.
Banayad na tuna: Ang light tuna ay naglalaman ng mas kaunting
mercury kaysa puting tuna. Mas maitim ang kulay nito at kadalasan ay hindi
nagmumula sa albacore fish.
Ang pinakamataas na limitasyon sa kaligtasan ng methylmercury
para sa mga tao ay 0.1 micrograms bawat kilo ng timbang ng katawan.
Nangangahulugan ito na ang isang 25 kg (55 lb) na bata ay
makakain lamang ng isang 75 g (2.6 oz) na paghahatid ng de-latang puting tuna
bawat 19 na araw. Ang anumang higit pa rito ay lalampas sa inirerekomendang
pinakamataas na limitasyon (13Trusted Source).
Ang mga buntis na kababaihan at mga bata ay pinapayuhan na
limitahan ang kanilang paggamit ng seafood na naglalaman ng mercury sa hindi
hihigit sa dalawang beses bawat linggo (15Trusted Source).
Mayroong ilang iba pang mga uri ng isda na mayaman din sa
omega-3 fatty acid, ngunit mas malamang na kontaminado ng mercury. Kabilang
dito ang salmon, mackerel, sardines at trout.
Huling Linya:
Ang tuna ay naglalaman ng maraming mahahalagang sustansya.
Gayunpaman, maaari rin itong kontaminado ng methylmercury dahil sa polusyon ng
mga karagatan.
3. Cinnamon
Ang cinnamon ay isang masarap, malawakang ginagamit na
pampalasa na maaaring may ilang mga katangiang panggamot.
Ito ay mataas sa antioxidants at napatunayang lumalaban sa
pamamaga at nagpapababa ng mga antas ng asukal sa dugo. Ang pagkain ng cinnamon
ay naiugnay din sa isang pinababang panganib ng sakit sa puso, diabetes, kanser
at mga sakit na neurodegenerative (16, 17, 18, 19, 20).
Gayunpaman, ang cinnamon ay naglalaman ng mataas na halaga ng
isang tambalang tinatawag na coumarin, na maaaring nakakapinsala sa malalaking
dosis.
Mayroong dalawang pangunahing uri ng cinnamon, na may iba't
ibang dami ng coumarin (21, 22, 23, 24):
Cassia: Kilala rin bilang regular na cinnamon, ang Cassia
cinnamon ay naglalaman ng medyo mataas na halaga ng coumarin.
Ceylon: Kilala bilang totoong cinnamon, ang Ceylon ay ang hindi
gaanong karaniwan sa dalawa. Ito ay mas mababa sa coumarin.
Ang matitiis na pang-araw-araw na paggamit ng coumarin ay 0.1
mg bawat kg ng timbang ng katawan. Ang pagkonsumo ng higit pa riyan ay maaaring
magdulot ng toxicity sa atay at cancer (25Trusted Source).
Batay sa matitiis na pang-araw-araw na paggamit, hindi
inirerekomenda na kumonsumo ng higit sa 0.5-2 gramo ng Cassia cinnamon bawat
araw. Gayunpaman, maaari kang kumain ng hanggang 5 gramo (1 kutsarita) ng
Ceylon cinnamon bawat araw.
Ang pagkain ng higit pa rito ay mainam paminsan-minsan, tulad
ng kung ang isang partikular na recipe ay nangangailangan nito. Ngunit ang
malalaking halaga ay hindi dapat kainin nang madalas.
Ang Huling Linya:
Ang cinnamon ay mayaman sa antioxidant at nakaugnay sa ilang
benepisyo sa kalusugan. Gayunpaman, naglalaman din ito ng coumarin, na maaaring
nakakapinsala sa malalaking dosis. Sa dalawang uri ng cinnamon, ang Ceylon
cinnamon ay naglalaman ng mas kaunting coumarin.
4. Nutmeg
Ang nutmeg ay isang pampalasa na may kakaibang lasa. Madalas
itong ginagamit sa mga pagkaing Pasko tulad ng eggnog, cake at puding.
Ang nutmeg ay naglalaman ng isang compound na tinatawag na
myristicin, na isang psychoactive substance.
Sa mas mababang dosis, ang nutmeg ay nagbibigay ng lasa sa
mga pagkain nang hindi naaapektuhan ang kalusugan. Ngunit sa malalaking dosis,
ang nutmeg ay maaaring maging sanhi ng pagkalason sa myristicin.
Kabilang sa mga epekto ng pagkalason sa myristicin ang mga
seizure, heart arrhythmias, pagduduwal, pagkahilo, pananakit at guni-guni
(26Trusted Source, 27Trusted Source).
Ang pagkain ng higit sa 10 gramo ng nutmeg sa isang upuan ay
hindi inirerekomenda. Ang mas mataas na dosis kaysa doon ay ipinakita na nagdudulot
ng mga sintomas ng toxicity (28Trusted Source).
BOTTOM LINE:
Ang nutmeg ay ginagamit sa lasa ng maraming pagkain. Sa
mababang dosis, hindi ito nakakaapekto sa kalusugan. Gayunpaman, ang nutmeg ay
naglalaman ng myristicin, na maaaring magdulot ng pagkalason sa malalaking
dosis.
5. Kape
Ang kape ay isang magandang inumin na puno ng mga antioxidant
at iba pang aktibong compound.
Na-link ito sa maraming benepisyo sa kalusugan, kabilang ang
pinababang panganib ng mga sakit sa atay, type 2 diabetes at mga sakit na
neurodegenerative (29, 30, 31).
Ang aktibong sangkap sa regular na kape ay caffeine, na ang
bawat tasa ay naglalaman ng average na 80–120 mg. Ang pang-araw-araw na
paggamit ng 400 mg ay karaniwang itinuturing na ligtas.
Gayunpaman, ang pagkonsumo ng higit sa 500-600 mg bawat araw
ay maaaring maging labis. Ito ay maaaring madaig ang sistema ng nerbiyos, na
magdulot ng insomnia, nerbiyos, pagkamayamutin, pananakit ng tiyan,
palpitations ng puso at panginginig ng kalamnan (32Trusted Source).
Ang dami ng caffeine na kailangan upang maranasan ang mga
side effect na ito ay malawak na naiiba sa pagitan ng mga indibidwal.
Ang ilan ay maaaring uminom ng mas maraming kape hangga't
gusto nila, habang ang iba ay nakakaranas ng mga sintomas na may maliit na
halaga ng caffeine.
BOTTOM LINE:
Ang kape ay naiugnay sa maraming benepisyo sa kalusugan.
Gayunpaman, ang sobrang caffeine ay maaaring magdulot ng masamang epekto sa
ilang tao.
6. Atay
Ang mga organo ang pinakamasustansyang bahagi ng mga hayop,
at ang atay ang pinakamasustansyang organ sa lahat.
Ito ay napakayaman sa maraming mahahalagang sustansya, tulad
ng iron, B12, bitamina A at copper.
Gayunpaman, ang isang 100 gramo na bahagi ng atay ng baka ay
naglalaman ng higit sa anim na beses ang inirerekomendang dietary intake (RDI)
ng bitamina A, at 7 beses ang RDI ng copper (33Trusted Source).
Ang bitamina A ay isang fat soluble na bitamina, ibig sabihin
ay nakaimbak ito sa ating mga katawan. Samakatuwid, ang labis ay maaaring
magdulot ng mga sintomas ng toxicity ng bitamina A.
Maaaring kasama sa mga sintomas na ito ang mga problema sa
paningin, pananakit ng buto at mas mataas na panganib ng bali, pagduduwal at
pagsusuka (34Trusted Source).
Ang pagkain ng sobrang copper ay maaaring magdulot ng
pagkalason sa copper. Maaari itong humantong sa oxidative stress at mga
pagbabago sa neurodegenerative, at maaaring tumaas ang panganib ng Alzheimer's
disease (35Trusted Source, 36Trusted Source, 37Trusted Source).
Kahit na ang atay ay hindi kapani-paniwalang malusog at
masustansya, hindi ito dapat kainin araw-araw. Ang pagkain nito isang beses
kada linggo ay sapat na.
BOTTOM LINE:
Ang atay ay naglalaman ng maraming mahahalagang sustansya.
Gayunpaman, ito ay napakayaman sa bitamina A at copper, na maaaring magdulot ng
mga problema sa labis na dami.
7. Cruciferous na Gulay
Ang mga cruciferous na gulay ay isang pamilya ng mga gulay na
kinabibilangan ng broccoli, Brussels sprouts, kale, repolyo at collard greens.
Ang mga gulay na ito ay naiugnay sa maraming benepisyo sa
kalusugan, gaya ng pinababang panganib ng kanser at sakit sa puso (38, 39, 40).
Ang mga cruciferous na gulay ay bumubuo ng malaking bahagi ng
pang-araw-araw na paggamit ng gulay ng mga tao. Naging sikat din ang mga ito
bilang mga sangkap sa iba't ibang green smoothies at sariwang gulay na juice.
Gayunpaman, ang mga compound sa mga gulay na ito na tinatawag
na thiocyanates ay maaaring makagambala sa kakayahan ng katawan na sumipsip ng
iodine. Ito ay maaaring mag-ambag sa isang kondisyon na tinatawag na
hypothyroidism (41Trusted Source, 42Trusted Source).
Ang hypothyroidism ay nailalarawan sa pamamagitan ng hindi
aktibo na thyroid gland. Kasama sa mga sintomas ang paglaki ng thyroid gland,
pagtaas ng timbang, paninigas ng dumi, tuyong balat at pagbaba ng mga antas ng
enerhiya (43Trusted Source, 44Trusted Source).
Kahit na ang mga cruciferous na gulay tulad ng broccoli ay
napakalusog, ang pagdaragdag ng mataas na halaga sa smoothies o green juice ay
maaaring mag-ambag sa isang napakalaking paggamit ng mga compound na ito.
Ang mga taong sensitibo sa mga problema sa thyroid ay dapat
na iwasan ang pagkonsumo ng mga gulay na ito sa napakalaking halaga.
BOTTOM LINE:
Ang mga gulay na cruciferous ay malusog at masustansya.
Gayunpaman, naglalaman ang mga ito ng thiocyanates, na maaaring hadlangan ang
pagsipsip ng yodo. Ang mga taong may problema sa thyroid ay hindi dapat kumain
ng napakalaking halaga ng mga gulay na ito.
8. Brazil Nuts
Ang Brazil nuts ay kabilang sa mga pinakamahusay na
mapagkukunan ng selenium sa pandiyeta.
Ang selenium ay isang mahalagang trace element, ngunit
maaaring nakakalason sa mataas na halaga (45Trusted Source, 46Trusted Source).
Ang inirerekomendang pang-araw-araw na paggamit ng selenium
ay 50-70 micrograms/araw para sa mga matatanda. Bukod pa rito, ang pinakamataas
na antas ng pagpapaubaya para sa ligtas na paggamit ay humigit-kumulang 300
micrograms/araw para sa mga nasa hustong gulang (47, 48).
Ang isang malaking Brazil nut ay maaaring maglaman ng
hanggang 95 micrograms ng selenium. Ito ay higit pa sa inirerekomendang
pang-araw-araw na halaga para sa mga nasa hustong gulang, at higit sa tatlong
beses ang halagang kinakailangan ng mga bata.
Ang pagkain lamang ng 4–5 Brazil nuts ay maaaring mag-iwan sa
isang may sapat na gulang sa pinakamataas na limitasyon ng ligtas na paggamit
ng selenium, kaya hindi inirerekomenda na kumain ka ng higit pa riyan.
Ang mga sintomas ng selenium toxicity ay kinabibilangan ng
pagkawala ng buhok at mga kuko, mga isyu sa pagtunaw, at kahirapan sa memorya
(49Trusted Source).
BOTTOM LINE:
Ang Brazil nuts ay naglalaman ng selenium, na isang
mahalagang elemento ng bakas. Gayunpaman, ang selenium ay nakakalason sa mataas
na halaga. Samakatuwid, ilang Brazil nuts lamang ang dapat kainin bawat araw.
Mensaheng iuuwi
Ang mga pagkain sa listahang ito ay
lahat ay hindi kapani-paniwalang malusog. Gayunpaman, dahil lamang sa malusog
ang isang bagay sa maliit na halaga, hindi ito nangangahulugan na ang
malalaking halaga ay mas malusog. Pagdating sa nutrisyon, mas marami ay hindi
palaging mas mahusay.