Bakit Mabuti ang Langka para sa Iyo? | PINOY CORNER 'TO

 



Ang langka ay isang kakaibang tropikal na prutas na tumaas sa katanyagan nitong mga nakaraang taon.

 

Ito ay may kakaibang matamis na lasa at maaaring gamitin sa paggawa ng iba't ibang uri ng pagkain. Napakasustansya din nito at maaaring may ilang benepisyo sa kalusugan.

 

Tatalakayin ng artikulong ito ang mga pakinabang ng pagdaragdag ng langka sa iyong diyeta.

 

Ano ang Langka?

 

Ang langka ay isang kakaibang prutas na lumago sa mga tropikal na rehiyon ng mundo. Ito ay katutubong sa South India.

 

Ito ay bahagi ng pamilya ng halaman ng Moraceae, na kinabibilangan din ng fig, mulberry at breadfruit. Ang langka ay may matinik na panlabas na balat at berde o dilaw ang kulay.

 

Ang isang natatanging aspeto ng langka ay ang hindi pangkaraniwang laki nito. Ito ang pinakamalaking bunga ng puno sa mundo at maaaring umabot ng hanggang 80 pounds (35 kg) ang timbang.

 

Ang langka ay may banayad na matamis at lasa ng prutas. Sinasabing ang lasa nito ay katulad ng kumbinasyon ng mga prutas, kabilang ang mga mansanas, pinya, mangga at saging.

 

Kadalasang ginagamit ng mga vegan at vegetarian ang prutas na ito bilang kapalit ng karne dahil sa texture nito, na maihahambing sa ginutay-gutay na karne.

 

Dahil nakakayanan ng langka ang mga tropikal na klima, maaari itong maging pangunahing pinagmumulan ng mga calorie at carbs para sa mga tao sa mga umuunlad na bansa na nasa panganib ng gutom (1Trusted Source, 2Trusted Source).

 

Kahit na ang langka ay itinatanim sa mga tropikal na lugar, ito ay nagiging mas malawak na magagamit sa iba pang bahagi ng mundo, kabilang ang US. Ito ay nasa panahon sa panahon ng tag-araw.

 

Ang pinakakaraniwang kinakain na bahagi ng langka ay ang laman, o mga bunga ng prutas, na parehong nakakain kapag hinog at hindi pa hinog. Maaari itong gamitin sa mga matamis at malasang pagkain, kabilang ang mga panghimagas at kari. Ang mga buto ay ligtas ding kainin.

 

BUOD

 

Ang langka ay isang kakaibang tropikal na prutas na may banayad na matamis na lasa na natupok sa maraming bahagi ng mundo. Maaari itong kainin sa iba't ibang paraan.

 

Ang Langka ay Puno ng Sustansya

 

Ang langka ay may kahanga-hangang profile sa nutrisyon.

 

Naglalaman ito ng katamtamang dami ng mga calorie, na nagbibigay ng 155 sa isang tasa (165-gramo) na paghahatid. Humigit-kumulang 92% ng mga calorie ay nagmumula sa mga carbs, habang ang natitira ay mula sa protina at isang maliit na halaga ng taba (3).

 

Higit pa rito, ang langka ay naglalaman ng ilan sa halos lahat ng bitamina at mineral na kailangan mo, pati na rin ang isang disenteng halaga ng hibla (3).

 

Ang isang tasa ng hiniwang prutas ay nagbibigay ng mga sumusunod na sustansya (3):

 

Mga calorie: 155

Carbs: 40 gramo

Hibla: 3 gramo

Protina: 3 gramo

Bitamina A: 10% ng RDI

Bitamina C: 18% ng RDI

Riboflavin: 11% ng RDI

Magnesium: 15% ng RD

Potassium: 14% ng RDI

Copper: 15% ng RDI

Manganese: 16% ng RDI

 

Ang pagkakaiba ng langka sa iba pang prutas ay ang nilalaman na protina nito. Nagbibigay ito ng higit sa 3 gramo ng protina bawat tasa, kumpara sa 0–1 gramo sa iba pang katulad na uri ng prutas, tulad ng mga mansanas at mangga (3, 4, 5).

 

Mayaman din ang langka sa ilang uri ng antioxidant, na malamang na responsable para sa karamihan ng mga benepisyo nito sa kalusugan (6Trusted Source).

 

 BUOD

 

Ang langka ay medyo malusog. Nagbibigay ito ng katamtamang dami ng calories bilang karagdagan sa maraming hibla, bitamina, mineral at antioxidant.

 

Maaari kang makinabang sa Pagkontrol ng Asukal sa Dugo

 

Ang langka ay may ilang mga katangian na maaaring makatulong sa pamamahala ng asukal sa dugo.

 

Mayroon itong mababang glycemic index (GI), na isang sukatan kung gaano kabilis tumataas ang iyong asukal sa dugo pagkatapos kumain ng pagkain. Naiugnay ito sa fiber na ibinibigay nito, na nagpapabagal sa panunaw at nakakatulong na maiwasan ang mga pagtaas ng asukal sa dugo (7Trusted Source, 8Trusted Source).

 

Ang mga diyeta na kinabibilangan ng maraming pagkaing mababa ang GI ay ipinakita na nakakatulong para sa pagsulong ng kontrol sa asukal sa dugo (7Trusted Source).

 

Bukod dito, ang langka ay nagbibigay ng ilang protina, na maaaring makatulong na maiwasan ang pagtaas ng asukal sa dugo nang masyadong mabilis pagkatapos kumain (9Trusted Source).

 

Sa isang pag-aaral, ang mga nasa hustong gulang na umiinom ng katas ng langka ay natagpuang makabuluhang napabuti ang mga antas ng asukal sa dugo (10).

 

Bukod pa rito, natuklasan ng isang pag-aaral ng mga diabetic na daga na ang katas ng dahon ng langka ay nakatulong na mabawasan ang mga antas ng asukal sa dugo ng pag-aayuno at nagbigay ng pangmatagalang kontrol sa asukal sa dugo (11).

 

Ang mga epektong ito ay nauugnay sa nilalaman ng langka ng mga flavonoid antioxidant, na kilala sa kanilang kakayahang magsulong ng balanseng mga antas ng asukal sa dugo (12Trusted Source, 13Trusted Source).

 

Bagama't ang mga resulta mula sa mga pag-aaral na ito ay nangangako, higit pang mga pag-aaral ng mga taong kumakain ng sariwang langka ay kinakailangan upang kumpirmahin ang mga potensyal na benepisyong ito.

 

BUOD

 

Ang langka ay may mababang glycemic index at nagbibigay ng ilang hibla, protina at antioxidant, na lahat ay maaaring magsulong ng mas mahusay na kontrol sa asukal sa dugo.

 

Ito ay Maaaring Magprotekta Laban sa Sakit

 

Ang langka ay mataas sa ilang makapangyarihang antioxidant na nagbibigay ng iba't ibang benepisyo sa kalusugan, kabilang ang pinababang panganib ng ilang sakit.

 

Pinoprotektahan ng mga antioxidant ang iyong mga cell mula sa oxidative stress at pamamaga, na kadalasang nagreresulta mula sa pinsalang dulot ng mga molecule na tinatawag na free radicals (14Trusted Source).

 

Narito ang isang pangkalahatang-ideya ng mga antioxidant na pinaka-sagana sa langka:

 

Bitamina C: Ang langka ay naglalaman ng maraming bitamina C, na maaaring makatulong na maiwasan ang pamamaga na maaaring humantong sa mga malalang sakit tulad ng sakit sa puso at kanser (3, 15).

 

Carotenoids: Ang mga carotenoid ay ipinakita na nakakatulong na mapababa ang pamamaga at mabawasan ang panganib ng iba't ibang malalang sakit, gaya ng type 2 diabetes at sakit sa puso (6, 16, 17, 18).

 

Flavanones: Ang mga flavanone ay naglalaman ng mga anti-inflammatory na katangian na maaaring makatulong sa pagpapababa ng asukal sa dugo, presyon ng dugo at mga antas ng kolesterol — mahalagang mga salik sa pagbabawas ng panganib ng type 2 diabetes at sakit sa puso (13Trusted Source, 19Trusted Source, 20Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang langka ay naglalaman ng iba't ibang antioxidant na maaaring makatulong sa pagpigil sa pag-unlad ng ilang malalang sakit, tulad ng sakit sa puso at diabetes.

 

Iba pang Potensyal na Benepisyo sa Kalusugan

 

Ang langka ay sinasabing may ilan pang benepisyong pangkalusugan na hindi pa partikular na pinag-aralan.

 

Kalusugan ng immune: Ang nilalaman ng langka ng mga bitamina A at C na nagpapalakas ng immune ay maaaring makatulong na maiwasan ang mga sakit. Ang pagkain ng prutas na ito ay sinasabing nakakatulong din para mabawasan ang panganib ng mga impeksyon sa viral (18Trusted Source).

 

Pag-iwas sa mga problema sa balat: Ang prutas na ito ay nagbibigay ng ilang nutrients at antioxidant, tulad ng bitamina C, na maaaring mapabuti ang kalusugan ng balat. Mayroong anecdotal na ebidensya na ang pagkain nito ay maaaring makapagpabagal sa pagtanda ng iyong balat (18Trusted Source, 21Trusted Source).

 

Kalusugan ng puso: Maaaring may potensyal ang langka na bawasan ang panganib ng sakit sa puso dahil sa nilalaman nitong potassium, fiber at antioxidants (18Trusted Source).

 

Higit pa rito, ang mga ugat at katas ay ginamit sa tradisyunal na gamot sa India at Sri Lankan upang gamutin ang ilang mga kondisyon, kabilang ang hika, pagtatae at mga ulser sa tiyan, ngunit ang mga epektong ito ay hindi pa napatunayan sa siyensiya (18Trusted Source, 21).

 

Bagama't ang mga naiulat na benepisyong ito ay hindi sinusuportahan ng siyentipikong ebidensya, kabilang ang langka sa iyong diyeta ay tiyak na sulit na subukan kung gusto mong mapabuti ang iyong kalusugan.

 

BUOD

 

Mayroong ilang mga potensyal na benepisyo sa kalusugan ng langka na naiulat na anecdotally ngunit hindi pa napatunayan ng siyentipikong ebidensya.

 

Mga Panganib sa Pagkain ng Langka

 

Bagama't ligtas para sa karamihan, maaaring kailanganin ng ilang tao na limitahan o iwasan ang langka. Ang ilang partikular na tao ay allergic dito, lalo na ang mga allergic sa birch pollen (22Trusted Source).

 

Bukod dito, dahil sa potensyal nitong magpababa ng mga antas ng asukal sa dugo, maaaring kailanganin ng mga indibidwal na may diyabetis na baguhin ang kanilang mga dosis ng gamot kung regular nilang kakainin ang prutas na ito.

 

Gayunpaman, ang pagkonsumo ng langka ay hindi kailanman naiulat na magdulot ng anumang malubhang epekto, at ito ay ligtas para sa karamihan ng mga tao na kumain.

 

BUOD

 

Walang anumang malaking panganib na nauugnay sa pagkain ng langka, maliban sa mga indibidwal na allergy dito.

 

Paano Ito Kainin

 

Napaka versatile ng langka at maaaring kainin ng hilaw o luto.

 

Upang ihanda ito, gugustuhin mo munang hatiin ito sa kalahati at alisin ang mga dilaw na prutas at buto mula sa balat at core. Magagawa mo ito gamit ang isang kutsilyo o ang iyong mga kamay.

 

Mahalagang tandaan na ang puti at mahibla na bahagi sa loob ng langka ay hindi kapani-paniwalang malagkit, kaya maaaring makatulong na magsuot ng guwantes habang hinahawakan ito.

 

Ang langka ay maaaring kainin ng payak o lutuin sa matamis at malasang pagkain, depende sa pagkahinog nito. Ang hindi hinog na prutas ay karaniwang pinakamasarap sa masarap na mga recipe, habang ang tamis ng hinog na prutas ay mahusay para sa mga dessert.

Dahil isa itong kakaibang prutas, mahirap makita ang sariwang langka sa mga grocery store, lalo na kapag wala ito sa panahon.

 

Gayunpaman, madalas itong ibinebenta ng de-lata, na isang maginhawang opsyon.

 

Kadalasang ginagamit ng mga vegetarian at vegan ang langka bilang alternatibong karne dahil sa texture nito. Halimbawa, maaari mong gamitin ang prutas bilang kapalit ng karne sa mga tacos ng langka sa pamamagitan ng pagluluto nito at pagkatapos ay pagsamahin ito sa mga gulay at pampalasa.

 

Bilang karagdagan, maaari mong isama ang langka sa mga kari o sopas. Masarap din ang hinog na prutas kapag idinagdag sa yogurt o oatmeal.

 

Ang mga buto ng langka ay nakakain din. Maaari silang inihaw o pakuluan at pagkatapos ay isama sa mga pampalasa. Maaari mo ring gamitin ang mga buto upang gumawa ng hummus.

 

BUOD

 

Ang langka ay medyo maraming nalalaman. Maaari itong kainin ng hilaw, luto, hinog o hilaw at masarap sa sari-saring matamis at malasang pagkain.

 

Ang Bottom Line

 

Napakabuti ng langka para sa iyo sa maraming dahilan.

 

Ito ay mataas sa nutrients at antioxidants at maaaring may ilang benepisyo sa kalusugan, kabilang ang pinahusay na kontrol sa asukal sa dugo.

 

Madali mong isasama ang langka sa iyong diyeta sa pamamagitan ng pagkain nito ng payak o sa iba't ibang mga pagkain. Gumagawa ito ng isang mahusay na alternatibong karne sa mga recipe ng vegetarian at vegan.

 

Ang sariwang langka ay pinakamadaling mahanap kapag ito ay nasa panahon sa mga buwan ng tag-araw, ngunit maaari kang makahanap ng de-latang langka sa karamihan ng mga grocery store sa buong taon.

 

Ang pagdaragdag ng langka sa iyong diyeta ay sulit na subukan, dahil ito ay medyo malusog at isang kakaibang pagkain upang mag-eksperimento.