Ang langka ay isang kakaibang tropikal na prutas na tumaas
sa katanyagan nitong mga nakaraang taon.
Ito ay may kakaibang matamis na lasa at maaaring gamitin sa
paggawa ng iba't ibang uri ng pagkain. Napakasustansya din nito at maaaring may
ilang benepisyo sa kalusugan.
Tatalakayin ng artikulong ito ang mga pakinabang ng
pagdaragdag ng langka sa iyong diyeta.
Ano ang Langka?
Ang langka ay isang kakaibang prutas na lumago sa mga
tropikal na rehiyon ng mundo. Ito ay katutubong sa South India.
Ito ay bahagi ng pamilya ng halaman ng Moraceae, na
kinabibilangan din ng fig, mulberry at breadfruit. Ang langka ay may matinik na
panlabas na balat at berde o dilaw ang kulay.
Ang isang natatanging aspeto ng langka ay ang hindi
pangkaraniwang laki nito. Ito ang pinakamalaking bunga ng puno sa mundo at
maaaring umabot ng hanggang 80 pounds (35 kg) ang timbang.
Ang langka ay may banayad na matamis at lasa ng prutas.
Sinasabing ang lasa nito ay katulad ng kumbinasyon ng mga prutas, kabilang ang
mga mansanas, pinya, mangga at saging.
Kadalasang ginagamit ng mga vegan at vegetarian ang prutas na
ito bilang kapalit ng karne dahil sa texture nito, na maihahambing sa
ginutay-gutay na karne.
Dahil nakakayanan ng langka ang mga tropikal na klima, maaari
itong maging pangunahing pinagmumulan ng mga calorie at carbs para sa mga tao
sa mga umuunlad na bansa na nasa panganib ng gutom (1Trusted Source, 2Trusted
Source).
Kahit na ang langka ay itinatanim sa mga tropikal na lugar,
ito ay nagiging mas malawak na magagamit sa iba pang bahagi ng mundo, kabilang
ang US. Ito ay nasa panahon sa panahon ng tag-araw.
Ang pinakakaraniwang kinakain na bahagi ng langka ay ang
laman, o mga bunga ng prutas, na parehong nakakain kapag hinog at hindi pa
hinog. Maaari itong gamitin sa mga matamis at malasang pagkain, kabilang ang
mga panghimagas at kari. Ang mga buto ay ligtas ding kainin.
BUOD
Ang langka ay isang kakaibang tropikal na prutas na may
banayad na matamis na lasa na natupok sa maraming bahagi ng mundo. Maaari itong
kainin sa iba't ibang paraan.
Ang Langka ay Puno ng Sustansya
Ang langka ay may kahanga-hangang profile sa nutrisyon.
Naglalaman ito ng katamtamang dami ng mga calorie, na
nagbibigay ng 155 sa isang tasa (165-gramo) na paghahatid. Humigit-kumulang 92%
ng mga calorie ay nagmumula sa mga carbs, habang ang natitira ay mula sa
protina at isang maliit na halaga ng taba (3).
Higit pa rito, ang langka ay naglalaman ng ilan sa halos
lahat ng bitamina at mineral na kailangan mo, pati na rin ang isang disenteng
halaga ng hibla (3).
Ang isang tasa ng hiniwang prutas ay nagbibigay ng mga
sumusunod na sustansya (3):
Mga calorie: 155
Carbs: 40 gramo
Hibla: 3 gramo
Protina: 3 gramo
Bitamina A: 10% ng RDI
Bitamina C: 18% ng RDI
Riboflavin: 11% ng RDI
Magnesium: 15% ng RD
Potassium: 14% ng RDI
Copper: 15% ng RDI
Manganese: 16% ng RDI
Ang pagkakaiba ng langka sa iba pang prutas ay ang nilalaman na protina nito. Nagbibigay ito ng higit sa 3 gramo ng protina bawat tasa, kumpara
sa 0–1 gramo sa iba pang katulad na uri ng prutas, tulad ng mga mansanas at
mangga (3, 4, 5).
Mayaman din ang langka sa ilang uri ng antioxidant, na
malamang na responsable para sa karamihan ng mga benepisyo nito sa kalusugan
(6Trusted Source).
BUOD
Ang langka ay medyo malusog. Nagbibigay ito ng katamtamang
dami ng calories bilang karagdagan sa maraming hibla, bitamina, mineral at
antioxidant.
Maaari kang makinabang sa Pagkontrol ng Asukal sa Dugo
Ang langka ay may ilang mga katangian na maaaring makatulong
sa pamamahala ng asukal sa dugo.
Mayroon itong mababang glycemic index (GI), na isang
sukatan kung gaano kabilis tumataas ang iyong asukal sa dugo pagkatapos kumain
ng pagkain. Naiugnay ito sa fiber na ibinibigay nito, na nagpapabagal sa
panunaw at nakakatulong na maiwasan ang mga pagtaas ng asukal sa dugo (7Trusted
Source, 8Trusted Source).
Ang mga diyeta na kinabibilangan ng maraming pagkaing mababa
ang GI ay ipinakita na nakakatulong para sa pagsulong ng kontrol sa asukal sa
dugo (7Trusted Source).
Bukod dito, ang langka ay nagbibigay ng ilang protina, na
maaaring makatulong na maiwasan ang pagtaas ng asukal sa dugo nang masyadong
mabilis pagkatapos kumain (9Trusted Source).
Sa isang pag-aaral, ang mga nasa hustong gulang na umiinom ng
katas ng langka ay natagpuang makabuluhang napabuti ang mga antas ng asukal sa
dugo (10).
Bukod pa rito, natuklasan ng isang pag-aaral ng mga diabetic
na daga na ang katas ng dahon ng langka ay nakatulong na mabawasan ang mga
antas ng asukal sa dugo ng pag-aayuno at nagbigay ng pangmatagalang kontrol sa
asukal sa dugo (11).
Ang mga epektong ito ay nauugnay sa nilalaman ng langka ng
mga flavonoid antioxidant, na kilala sa kanilang kakayahang magsulong ng
balanseng mga antas ng asukal sa dugo (12Trusted Source, 13Trusted Source).
Bagama't ang mga resulta mula sa mga pag-aaral na ito ay
nangangako, higit pang mga pag-aaral ng mga taong kumakain ng sariwang langka
ay kinakailangan upang kumpirmahin ang mga potensyal na benepisyong ito.
BUOD
Ang langka ay may mababang glycemic index at nagbibigay ng
ilang hibla, protina at antioxidant, na lahat ay maaaring magsulong ng mas
mahusay na kontrol sa asukal sa dugo.
Ito ay Maaaring Magprotekta Laban sa Sakit
Ang langka ay mataas sa ilang makapangyarihang antioxidant na
nagbibigay ng iba't ibang benepisyo sa kalusugan, kabilang ang pinababang
panganib ng ilang sakit.
Pinoprotektahan ng mga antioxidant ang iyong mga cell mula sa
oxidative stress at pamamaga, na kadalasang nagreresulta mula sa pinsalang
dulot ng mga molecule na tinatawag na free radicals (14Trusted Source).
Narito ang isang pangkalahatang-ideya ng mga antioxidant na
pinaka-sagana sa langka:
Bitamina C: Ang langka ay naglalaman ng maraming bitamina C,
na maaaring makatulong na maiwasan ang pamamaga na maaaring humantong sa mga
malalang sakit tulad ng sakit sa puso at kanser (3, 15).
Carotenoids: Ang mga carotenoid ay ipinakita na nakakatulong
na mapababa ang pamamaga at mabawasan ang panganib ng iba't ibang malalang
sakit, gaya ng type 2 diabetes at sakit sa puso (6, 16, 17, 18).
Flavanones: Ang mga flavanone ay naglalaman ng mga
anti-inflammatory na katangian na maaaring makatulong sa pagpapababa ng asukal
sa dugo, presyon ng dugo at mga antas ng kolesterol — mahalagang mga salik sa
pagbabawas ng panganib ng type 2 diabetes at sakit sa puso (13Trusted Source,
19Trusted Source, 20Trusted Source).
BUOD
Ang langka ay naglalaman ng iba't ibang antioxidant na
maaaring makatulong sa pagpigil sa pag-unlad ng ilang malalang sakit, tulad ng
sakit sa puso at diabetes.
Iba pang Potensyal na Benepisyo sa Kalusugan
Ang langka ay sinasabing may ilan pang benepisyong
pangkalusugan na hindi pa partikular na pinag-aralan.
Kalusugan ng immune: Ang nilalaman ng langka ng mga bitamina
A at C na nagpapalakas ng immune ay maaaring makatulong na maiwasan ang mga
sakit. Ang pagkain ng prutas na ito ay sinasabing nakakatulong din para
mabawasan ang panganib ng mga impeksyon sa viral (18Trusted Source).
Pag-iwas sa mga problema sa balat: Ang prutas na ito ay
nagbibigay ng ilang nutrients at antioxidant, tulad ng bitamina C, na maaaring
mapabuti ang kalusugan ng balat. Mayroong anecdotal na ebidensya na ang pagkain
nito ay maaaring makapagpabagal sa pagtanda ng iyong balat (18Trusted Source,
21Trusted Source).
Kalusugan ng puso: Maaaring may potensyal ang langka na
bawasan ang panganib ng sakit sa puso dahil sa nilalaman nitong potassium,
fiber at antioxidants (18Trusted Source).
Higit pa rito, ang mga ugat at katas ay ginamit sa
tradisyunal na gamot sa India at Sri Lankan upang gamutin ang ilang mga
kondisyon, kabilang ang hika, pagtatae at mga ulser sa tiyan, ngunit ang mga
epektong ito ay hindi pa napatunayan sa siyensiya (18Trusted Source, 21).
Bagama't ang mga naiulat na benepisyong ito ay hindi
sinusuportahan ng siyentipikong ebidensya, kabilang ang langka sa iyong diyeta
ay tiyak na sulit na subukan kung gusto mong mapabuti ang iyong kalusugan.
BUOD
Mayroong ilang mga potensyal na benepisyo sa kalusugan ng
langka na naiulat na anecdotally ngunit hindi pa napatunayan ng siyentipikong
ebidensya.
Mga Panganib sa Pagkain ng Langka
Bagama't ligtas para sa karamihan, maaaring kailanganin ng
ilang tao na limitahan o iwasan ang langka. Ang ilang partikular na tao ay
allergic dito, lalo na ang mga allergic sa birch pollen (22Trusted Source).
Bukod dito, dahil sa potensyal nitong magpababa ng mga antas
ng asukal sa dugo, maaaring kailanganin ng mga indibidwal na may diyabetis na
baguhin ang kanilang mga dosis ng gamot kung regular nilang kakainin ang prutas
na ito.
Gayunpaman, ang pagkonsumo ng langka ay hindi kailanman
naiulat na magdulot ng anumang malubhang epekto, at ito ay ligtas para sa
karamihan ng mga tao na kumain.
BUOD
Walang anumang malaking panganib na nauugnay sa pagkain ng
langka, maliban sa mga indibidwal na allergy dito.
Paano Ito Kainin
Napaka versatile ng langka at maaaring kainin ng hilaw o
luto.
Upang ihanda ito, gugustuhin mo munang hatiin ito sa kalahati
at alisin ang mga dilaw na prutas at buto mula sa balat at core. Magagawa mo
ito gamit ang isang kutsilyo o ang iyong mga kamay.
Mahalagang tandaan na ang puti at mahibla na bahagi sa loob
ng langka ay hindi kapani-paniwalang malagkit, kaya maaaring makatulong na
magsuot ng guwantes habang hinahawakan ito.
Ang langka ay maaaring kainin ng payak o lutuin sa matamis at
malasang pagkain, depende sa pagkahinog nito. Ang hindi hinog na prutas ay
karaniwang pinakamasarap sa masarap na mga recipe, habang ang tamis ng hinog na
prutas ay mahusay para sa mga dessert.
Dahil isa itong kakaibang prutas, mahirap makita ang sariwang
langka sa mga grocery store, lalo na kapag wala ito sa panahon.
Gayunpaman, madalas itong ibinebenta ng de-lata, na isang
maginhawang opsyon.
Kadalasang ginagamit ng mga vegetarian at vegan ang langka
bilang alternatibong karne dahil sa texture nito. Halimbawa, maaari mong
gamitin ang prutas bilang kapalit ng karne sa mga tacos ng langka sa
pamamagitan ng pagluluto nito at pagkatapos ay pagsamahin ito sa mga gulay at
pampalasa.
Bilang karagdagan, maaari mong isama ang langka sa mga kari o
sopas. Masarap din ang hinog na prutas kapag idinagdag sa yogurt o oatmeal.
Ang mga buto ng langka ay nakakain din. Maaari silang inihaw
o pakuluan at pagkatapos ay isama sa mga pampalasa. Maaari mo ring gamitin ang
mga buto upang gumawa ng hummus.
BUOD
Ang langka ay medyo maraming nalalaman. Maaari itong kainin
ng hilaw, luto, hinog o hilaw at masarap sa sari-saring matamis at malasang
pagkain.
Ang Bottom Line
Napakabuti ng langka para sa iyo sa maraming dahilan.
Ito ay mataas sa nutrients at antioxidants at maaaring may
ilang benepisyo sa kalusugan, kabilang ang pinahusay na kontrol sa asukal sa
dugo.
Madali mong isasama ang langka sa iyong diyeta sa pamamagitan
ng pagkain nito ng payak o sa iba't ibang mga pagkain. Gumagawa ito ng isang
mahusay na alternatibong karne sa mga recipe ng vegetarian at vegan.
Ang sariwang langka ay pinakamadaling mahanap kapag ito ay
nasa panahon sa mga buwan ng tag-araw, ngunit maaari kang makahanap ng
de-latang langka sa karamihan ng mga grocery store sa buong taon.
Ang pagdaragdag ng langka sa iyong diyeta ay sulit na
subukan, dahil ito ay medyo malusog at isang kakaibang pagkain upang
mag-eksperimento.