Kahit saan ka tumingin,
ang pagkain na kinakain natin ay lumalayo na sa kalikasan. Ang mga istante
ng grocery store ay puno ng mga naprosesong pagkain na may mga preservative at
additives na mahirap bigkasin. Kapag hindi nakapamalengke ng pagkain sa
pamilihan, ang pagkain sa hapunan ay cheeseburger at fries.
Kapag iniisip mo ang
epekto ng ganitong uri ng diyeta sa iyong kalusugan, nakakabahala ang mga ito. Hindi
kataka-taka na ang mga rate ng labis na katabaan, sakit sa puso, diabetes at
iba pang mga metabolic na sakit ay patuloy na tumaas sa nakalipas na ilang
taon.
Upang maiwasang maging
bahagi ng mga istatistikang ito, maaari mo ng simulan ang pagkain ng mas
maraming prutas at gulay.
Ang
mga Prutas at Gulay ay isang mahusay na mapagkukunan ng mga bitamina at
mineral.
Hindi ka makakahanap ng
mas magandang nutritional source kaysa sa mga prutas at gulay, na puno ng
bitamina A, C at E, pati na rin ang magnesium, zinc, phosphorous at folic
acid. Para sa potassium, isa sa pinakamahalagang mineral para sa iyong
kalusugan, kumain ng maraming avocado, kamote, saging, patatas at kamatis.
Maraming
hibla (High in Fiber).
Karamihan sa mga prutas at
gulay ay may mataas na fiber na mabuti sa bituka at ang ilan ay may higit pa
kaysa sa iba. Ang mga gulay na mayaman sa fiber ay kinabibilangan ng
artichokes, green peas, broccoli at cauliflower. Ang mga prutas na may
mataas na fiber ay ang peras, mansanas at kalabasa.
Mababa
ang calories at mababa ang taba.
Sa karaniwan, ang mga
prutas at lalo na ang mga gulay ay napakababa sa mga calorie at taba, na
nangangahulugang maaari kang kumain ng higit pa upang mapanatili kang busog
nang hindi nababahala tungkol sa mga dagdag na calorie o taba. Makakatipid
ka ng higit sa 200 calories sa pamamagitan ng pagkain ng kalahating tasa ng
ubas kumpara sa ikaapat na bahagi ng isang tasa ng M&Ms. Sabi nga, may
mga exception, gaya ng avocado, olives at coconuts.
Panlaban
sa kanser at iba pang sakit.
Maraming gulay at prutas ang naglalaman ng mga phytochemical, na mga biologically active substance na makakatulong sa pagprotekta laban sa ilang sakit. Nangangahulugan iyon na maaari mong babaan ang iyong panganib ng type 2 diabetes, stroke, sakit sa puso, mataas na presyon ng dugo at kanser sa pamamagitan ng pagdaragdag ng mga ito sa iyong diyeta. Ang partikular na mga gulay na cruciferous, tulad ng broccoli, repolyo, collards at watercress, ay naiugnay sa pagbabawas ng mga panganib sa kanser.
Ang mga prutas at gulay ay nakakatulong sa iyo na mapanatili ang mabuting kalusugan.
Dahil ang mga ito ay
mababa sa saturated fat, asin at asukal, ang mga prutas at gulay ay bahagi ng
isang balanseng diyeta na makakatulong sa iyo na magbawas ng timbang o maiwasan
ang pagtaas ng timbang. Dagdag pa, matutulungan ka nitong bawasan ang
pamamaga, at babaan ang mga antas ng kolesterol at presyon ng dugo.
Mababa
sa sodium at cholesterol.
Ang mga sariwang prutas at
gulay ay naglalaman lamang ng kaunting sodium. Maraming mga tao ang
nag-iisip na ang kintsay ay mataas sa sodium, ngunit sa katunayan, ang isang
tangkay ay naglalaman lamang ng 30mg, na nag-aambag ng 1 porsiyento sa
inirerekomendang pang-araw-araw na halaga (RDA). Ang kolesterol ay wala sa
mga prutas at gulay.
Sariwa,
frozen, de-lata, dried – lahat sila ay masustansya.
Bagama't mas gusto mo ang
pagkain ng mga sariwang prutas at gulay, walang gaanong pagkakaiba mula sa
pananaw sa nutrisyon kapag inihambing mo ang mga frozen, de-lata o dehydrated
na produkto. Sa katunayan, karamihan sa mga frozen at de-latang produkto
ay pinoproseso sa loob ng ilang oras ng pag-aani, kaya mabilis na naka-lock ang
nutritional value.
Maginhawa,
mabilis at madali.
Hindi tulad ng mga granola bar o crackers, maraming prutas at gulay ang hindi nangangailangan ng anumang packaging. Kaya madali kang makakakuha ng saging o mansanas habang papalabas ka ng pinto.
Sa wakas... Smoothies!
Kung mayroon kang blender, ang kailangan mo lang ay prutas at yelo para makagawa ng masarap na smoothie gamit ang lahat ng iyong paboritong sangkap.
Ang pagkain ng mga prutas at gulay ay isang mahusay na paraan
upang mapabuti ang iyong kalusugan. Bagama't maaaring kailanganin ang kaunting
pagkamalikhain, pagsisikap at bukas na isip upang subukan ang mga bagong bagay,
ang paglipat sa isang diyeta na may mas maraming prutas at gulay ay talagang
sulit. Talagang mahalagang kumain ng gulay!