Bagama't hindi gaanong karaniwan kaysa sa prutas ng saging,
ang bulaklak ng isang partikular na uri ng saging ay nakakain at itinuturing na
isang delicacy.
Ang paghahanda ng bulaklak ng saging para sa pagluluto ay
parang pag-alis ng regalo. Dapat mong alisan ng balat ang mga panlabas na layer
upang ipakita ang nakakain na bahagi ng magandang bulaklak na ito, na binubuo
ng mga florets at ang core (puso).
Pagkatapos ay maaari mong gamitin ang mga panlabas na petals,
na karaniwang hindi kinakain, bilang mga serving plate.
Ang masarap na pamumulaklak na ito ay kilala rin bilang
banana blossom o puso ng saging. Ito ay isang madilim na pula-orange o maroon
na mala-kono na halaman na madalas na kinakain sa mga bansang Asyano, lalo na
sa mga kari, sopas, salad, at cutlet.
Ipinapaliwanag ng artikulong ito ang mga gamit, sustansya, at
benepisyo ng bulaklak ng saging.
Ano ang bulaklak ng saging, at paano ito ginagamit?
Ang pamumulaklak ng saging ay ang nakakain na bulaklak ng
isang ligaw na species ng tropikal at subtropikal na saging na kilala sa
siyensiya bilang Musa acuminata. Sinasabing nagmula ito sa Malaysia, pagkatapos
ay kumalat ito sa India at Myanmar (1).
Sa kabila ng pagiging prutas, ang bulaklak ng saging ay
kadalasang niluluto na parang gulay. Halimbawa, sa Sri Lanka, tinatangkilik ito
sa mga pagkaing tulad ng vazhaipoo (stir-fry) at keselmuwa (curry).
Ang bulaklak ng saging ay maaari ding lagyan ng tsaa at
inumin bilang nutritional supplement.
Ang lasa nito ay dapat na maging kaaya-aya, bahagyang
matamis, at mabulaklak, kahit na ang katas sa pagitan ng mga talulot ay dapat
alisin bago lutuin dahil mayroon itong mapait na lasa. Ang pagbabad sa mga
talulot sa tubig ng lemon ay maaaring makatulong na mabawasan ang anumang matagal
na kapaitan.
Tulad ng prutas, ang mga dahon ng bulaklak ay nabubulok at
magiging kayumanggi o itim kapag nakalantad sa hangin. Samakatuwid, hindi mo
dapat alisan ng balat ang mga panlabas na layer hanggang handa ka nang gamitin
ang mga ito.
BUOD
Ang bulaklak ng saging ay ang nakakain na bulaklak ng isang
ligaw na uri ng saging sa Southeast Asia. Ito ay kinakain sa mga regional
savory dish, brewed into tea, at processed to a supplement. Ang lasa nito ay
matamis at mabulaklak.
Impormasyon sa nutrisyon ng bulaklak ng saging
Ang mga bulaklak ng saging ay naglalaman ng maraming
nutrients, kabilang ang mga antioxidant, ilang mineral, at isang maliit na
halaga ng protina. Mababa rin ang mga ito sa calories at taba habang nag-aalok
ng balanse ng hindi matutunaw at natutunaw na fiber (2Trusted Source).
Ang natutunaw na hibla ay natutunaw sa tubig upang bumuo ng
mala-gel na timpla sa iyong bituka. Maaari itong makatulong na mapababa ang
kolesterol at mga antas ng asukal sa dugo (3Trusted Source).
Sa kabilang banda, ang hindi matutunaw na hibla ay hindi
natutunaw sa tubig. Nagdaragdag ito ng mga bulk sa dumi upang matulungan itong
gumalaw sa iyong digestive system. Maaari itong makatulong na maiwasan ang
paninigas ng dumi at iba pang mga problema sa pagtunaw, pati na rin matulungan
kang mabusog nang mas matagal (3Trusted Source).
Narito ang nutrient breakdown ng 3.5 ounces (100 gramo) ng
saging na bulaklak sa brine (4Trusted Source):
Mga calorie: 23
Carbs: 4 gramo
Taba: 0 gramo
Protina: 1.5 gramo
Ipinakikita rin ng mga pag-aaral na ang bulaklak ng saging ay
maaaring lalong mataas sa hibla, gayundin ang mga mineral tulad ng potassium,
calcium, magnesium, iron, zinc, at copper. Nakakatulong ang mga mineral na ito
sa maraming function ng iyong katawan (5Trusted Source).
Ang bulaklak na ito ay nagbibigay pa nga ng lahat ng
mahahalagang amino acid na kailangan ng iyong katawan at naglalaman ng mas
kaunting natural na asukal kaysa sa prutas ng saging at iba pang tropikal na
prutas (2Trusted Source).
Higit pa rito, nag-aalok ang bulaklak ng saging ng maraming
antioxidant, kabilang ang quercetin, catechin, phenols, saponins, at tannins.
Tumutulong ang mga antioxidant na protektahan ang iyong katawan mula sa mga
hindi matatag na molekula na tinatawag na mga libreng radikal at maaaring
makatulong na mabawasan ang panganib ng sakit (2).
BUOD
Ang bulaklak ng saging ay hindi kapani-paniwalang
nutrient-siksik, na nagbibigay ng fiber, antioxidants, at mataas na halaga ng
maraming mineral.
Mga potensyal na benepisyo sa kalusugan ng bulaklak ng saging
Ang bulaklak ng saging ay ginamit sa tradisyunal na gamot sa
buong America, Asia, Oceania, India, at Africa upang gamutin ang iba't ibang
karamdaman. Ang mga dahon, katas, balat, at mga ugat ng puno ng saging ay
mayroon ding mga gamit na panggamot (1).
Tandaan na kulang ang siyentipikong ebidensya para suportahan
ang marami sa mga tradisyonal na gamit na ito. Maaaring magpababa ng kolesterol
at asukal sa dugo Ipinagmamalaki ng mga bulaklak ng saging ang ilang mga
compound sa tangkay at pulp na maaaring magpababa ng mataas na kolesterol at
mga antas ng asukal sa dugo - dalawang mahalagang kadahilanan ng panganib para
sa sakit sa puso at type 2 diabetes.
Bagama't kailangan ang pananaliksik ng tao, ipinapakita ng
mga pag-aaral ng hayop na ang katas mula sa ibang uri ng saging - Musa
sapientum - ay may mga epektong nagpapababa ng kolesterol at antioxidant. Ang
mga likas na compound ng halaman na tinatawag na mga sterol ay maaaring may
pananagutan (6Trusted Source).
Ang mga sterol ng halaman ay kilala na nakakatulong na
pigilan ang pagsipsip ng kolesterol mula sa iyong bituka, na maaaring
makatulong sa pagbaba ng mga antas ng marker ng kalusugan na ito (7Trusted
Source).
Sa isa pang pag-aaral, ang mga daga na pinapakain ng diyeta
na naglalaman ng banana flower powder ay may mas mababang kabuuang kolesterol
at mga antas ng asukal sa dugo kaysa sa mga pinapakain ng control diet. Higit
pa rito, ang mga daga sa dating grupo ay may mas maraming probiotics sa
kanilang mga bituka (8Trusted Source).
Maaaring magkaroon din ng epekto ang mataas na fiber content
ng bulaklak ng saging.
Halimbawa, natuklasan ng isang pagsusuri na ang dietary fiber
plus statin na gamot ay may makabuluhang epekto sa pagpapababa ng kolesterol kung
ihahambing sa paggamot sa statin lamang. Sa katunayan, ang pagdaragdag ng fiber
ay nagpababa ng mga antas ng LDL (masamang) kolesterol sa parehong antas ng
pagdodoble sa dosis ng statin (9).
Ang iba pang mga pag-aaral ay nakahanap ng mga katulad na resulta
(10Trusted Source).
Nabanggit ng isang pag-aaral na ang mga antioxidant na
quercetin at catechin sa bulaklak ng saging ay maaaring mabawasan ang mga antas
ng asukal sa dugo pagkatapos kumain. Ang mga antioxidant na ito ay maaaring
gumana sa pamamagitan ng pagharang sa isang enzyme na sumisipsip ng mga carbs
(11Trusted Source).
Gayunpaman, ang pag-aaral na ito ay nakabatay sa mga
natuklasan nito sa isang computer simulation. Dahil dito, ang pag-aaral ng tao
ay kinakailangan upang mapatunayan ang mga natuklasang ito.
Maaaring makatulong sa kalusugan ng bituka
Bilang isang prutas na mayaman sa hibla na may kasamang
natutunaw at hindi matutunaw na mga hibla, maaaring mapalakas ng bulaklak ng
saging ang digestive health.
Iminumungkahi ng ebidensya na ang paggamit ng fiber ay
maaaring mapabuti ang iyong gut microbiome — ang koleksyon ng mga bacteria,
virus, at fungi sa iyong bituka — na maaaring, sa turn, ay mabawasan ang
panganib ng kanser (12Trusted Source, 13Trusted Source, 14Trusted Source).
Ang hibla ay gumaganap din bilang isang prebiotic upang
makatulong na madagdagan ang bilang ng mga mabubuting bakterya sa iyong bituka
(15Trusted Source).
Gayunpaman, kailangan ang mga tiyak na pag-aaral sa bulaklak
ng saging.
Maaaring maiwasan ang isang pinalaki na prostate
Ang isang karaniwang problema sa urolohiya sa mga lalaki na
higit sa edad na 50 ay isang pinalaki na glandula ng prostate, na maaaring
maging mga problema sa ihi gaya ng mahinang pag-stream, mga isyu sa
pagpapanatili, at pagkaapurahan.
Sa tradisyunal na gamot, ang bulaklak ng saging ay ginagamit
upang gamutin ang mga isyu sa ihi.
Sa isang pag-aaral ng hayop, ang mga anti-inflammatory
properties ng banana flower extract ay nagpabawas sa laki ng pinalaki na mga
glandula ng prostate. Ang mga profile ng citric acid at amino acid ng bulaklak
ay maaaring bahagyang responsable para sa epektong ito (16Trusted Source).
Ang mga antioxidant sa bulaklak ng saging, kabilang ang
quercetin, ay ipinakita upang makatulong na mabawasan ang pamamaga sa prostate
at mapabuti ang daloy ng ihi kapag isinama sa iba pang mga remedyo (11Trusted
Source, 17Trusted Source).
Gayunpaman, ang pananaliksik ng tao ay kinakailangan.
Maaaring maiwasan ang pagkawala ng buto
Ayon sa kaugalian, ang mga bulaklak ng saging ay ginagamit
upang maibsan ang magkasanib na kakulangan sa ginhawa, na maaaring isang
senyales ng pagkawala ng buto.
Ayon sa isang pag-aaral sa test-tube, ang antioxidants na
quercetin at catechin — na natural na nangyayari sa bulaklak ng saging — ay
maaaring makatulong na maiwasan ang pagkawala ng buto (18).
Nalaman ng isang pagsusuri sa mga pag-aaral sa hayop at
test-tube na ang quercetin ay nag-aalok ng mga katangian ng proteksiyon ng buto
dahil sa mga benepisyo nitong antioxidant at anti-inflammatory (19Trusted
Source).
Ang bulaklak ng saging ay pinagmumulan din ng zinc, na
maaaring makatulong na maiwasan din ang pagkawala ng buto (20Trusted Source).
Anuman, kulang ang pag-aaral ng tao at kailangan ng
karagdagang pananaliksik.
BUOD
Ang bulaklak ng saging ay maaaring nag-aalok ng digestive,
blood sugar, kolesterol, kalusugan ng buto, at mga benepisyo sa kalusugan ng
prostate. Tandaan na ang mga resulta ay preliminary, at mas maraming pananaliksik
ng tao ang kailangan.
May downsides ba ang banana flower?
Ang bulaklak ng saging ay ipinakita na sa pangkalahatan ay
ligtas na kainin. Walang naiulat na negatibong epekto (21Trusted Source).
Bagama't bihira ang mga allergy sa saging, dapat ding iwasan
ng sinumang may allergy sa prutas ang pamumulaklak na ito (22Trusted Source,
23Trusted Source).
Higit pa rito, kung mayroon kang mga isyu sa kalusugan o
umiinom ng anumang mga gamot, inirerekumenda na kumonsulta ka sa iyong doktor
upang matugunan ang anumang posibleng pakikipag-ugnayan ng sustansya ng gamot.
Panghuli, kung interesado kang kumuha ng mga pandagdag sa
bulaklak ng saging, dapat kang kumunsulta sa isang propesyonal sa
pangangalagang pangkalusugan bago magdagdag ng mga pandagdag sa iyong gawain.
BUOD
Ang bulaklak ng saging ay malawak na itinuturing na ligtas na
kainin, ngunit dapat iwasan ito ng sinumang may allergy sa saging.
Ang ilalim na linya
Ang pamumulaklak ng saging ay nagmula sa isang uri ng ligaw
na saging na katutubong sa Timog-silangang Asya. Ang lasa nito ay maselan at
mabango. Ang bulaklak ay karaniwang niluluto sa malalasang pagkain, nilagyan ng
tubig para gawing tsaa, o ginagamit bilang pandagdag.
Ang bulaklak ng saging ay mayaman sa nutrients, kabilang ang
fiber, antioxidants, at maraming mineral. Isinasaad ng umuusbong na
pananaliksik na maaari itong makatulong sa kalusugan ng digestive, maiwasan ang
paglaki ng prostate, suportahan ang kalusugan ng buto, at makatulong na
mapababa ang mga antas ng asukal sa dugo at kolesterol.
Gayunpaman, higit pang pananaliksik ng tao ang kailangan.
Maaari kang makakita ng sariwang bulaklak ng saging sa mga
pamilihan sa mga bansa kung saan ito ay katutubong. Maaari ka ring maghanap ng
de-latang bulaklak ng saging sa mga espesyal na tindahan at mga suplemento ng
bulaklak ng saging sa mga tindahan ng mga pagkain sa kalusugan.
Isang bagay lang
Subukan ito ngayon: Ang bulaklak ng saging ay hilaw na
nakakain, kaya isaalang-alang ang paglalagay ng iyong paboritong smoothie dito
para sa isang magandang floral touch. Kung hindi, maaari mo itong lutuin kasama
ng mga gulay, karne, o stock ng isda para makagawa ng masarap na sopas.
11 Mga Benepisyo sa Kalusugan na Nakabatay sa Katibayan ng
Saging
Ang mga saging ay hindi kapani-paniwalang malusog, maginhawa,
masarap, at isa sa mga pinakamurang sariwang prutas na mabibili mo. Ginagawa
nitong isang mahusay na pagpipilian para sa sinumang interesado sa pagkain ng
malusog.
Bagama't sila ay katutubong sa Timog-silangang Asya, lumalaki
sila sa lahat ng dako sa maraming mainit na klima, na ginagawang available ang
mga ito sa buong mundo. Ang Cavendish variety, ang pinakakaraniwang uri na
makikita sa mga grocery store, ay nagsisimula nang matatag at berde ngunit nagiging dilaw, malambot, at matamis
habang ito ay hinog.
Ang mga saging ay naglalaman ng maraming mahahalagang
sustansya at maaaring makinabang sa pagbaba ng timbang, panunaw, at kalusugan
ng puso.
Narito ang 11 na nakabatay sa agham na benepisyo sa kalusugan
ng saging.
1. Mayaman sa nutrients
Ang mga saging ay naglalaman ng isang patas na halaga ng
hibla at ilang mga antioxidant. Ipinagmamalaki din ng isang regular na laki na
saging (126 gramo) (1Trusted Source):
Mga calorie: 112
Taba: 0 gramo
Protina: 1 gramo
Carbs: 29 gramo
Hibla: 3 gramo
Bitamina C: 12% ng Pang-araw-araw na Halaga (DV)
Riboflavin: 7% ng DV
Folate: 6% ng DV
Niacin: 5% ng DV
Copper: 11% ng DV
Potassium: 10% ng DV
Magnesium: 8% ng DV
Ang isang saging ay nagbibigay ng humigit-kumulang 112
calories at halos eksklusibong binubuo ng tubig at carbs. Mayroon silang maliit
na protina at walang taba.
Ang mga carbs sa berde, hilaw na saging ay kadalasang nasa
anyo ng starch at lumalaban na starch - isang uri ng hindi natutunaw na hibla
na makukuha natin sa ilang sandali. Habang huminog ang prutas, nagiging mas
matamis ang lasa nito habang bumababa ang fiber content nito (2Trusted Source,
3Trusted Source).
2. Maaaring mapabuti ang mga antas ng asukal sa dugo
Ang saging ay mayaman sa natutunaw na hibla. Sa panahon ng
panunaw, ang natutunaw na hibla ay natutunaw sa likido upang bumuo ng isang
gel. Ito rin ang nagbibigay sa saging ng kanilang parang espongha na texture
(3Trusted Source).
Ang mga hilaw na saging ay naglalaman din ng lumalaban na
starch, na hindi natutunaw ng iyong katawan (2Trusted Source).
Magkasama, ang dalawang uri ng hibla na ito ay maaaring
mag-moderate ng iyong mga antas ng asukal sa dugo pagkatapos kumain. Dagdag pa,
maaari silang makatulong na ayusin ang iyong gana sa pagkain sa pamamagitan ng
pagpapabagal sa pag-alis ng laman ng iyong tiyan (4Trusted Source).
Nangangahulugan ito na sa kabila ng mas mataas na carb
content ng mga ito, ang saging ay hindi magdudulot ng malalaking spike sa blood
sugar level sa mga malulusog na indibidwal. Gayunpaman, habang ang mga taong
may diyabetis ay maaaring tangkilikin ang mga saging, hindi inirerekomenda na
tamasahin ang isang malaking bahagi sa isang upuan.
3. Maaaring suportahan ang kalusugan ng pagtunaw
Ang dietary fiber ay naiugnay sa maraming benepisyo sa
kalusugan, kabilang ang pinabuting panunaw. Ang isang medium-sized na saging ay
nagbibigay ng humigit-kumulang 3 gramo ng fiber (1Trusted Source).
Ang lumalaban na almirol, ang uri ng hibla na matatagpuan sa
hilaw na saging, ay isang prebiotic. Ang mga prebiotic ay tumatakas sa panunaw
at napupunta sa iyong malaking bituka, kung saan sila ay nagiging pagkain para
sa mga kapaki-pakinabang na bakterya sa iyong bituka (2Trusted Source, 5Trusted
Source).
Higit pa rito, ang pectin — isang hibla na matatagpuan sa
parehong hinog at hilaw na saging — ay maaaring makatulong na maiwasan ang tibi
at lumambot ang dumi (3Trusted Source, 6Trusted Source).
Iminumungkahi pa ng ilang pag-aaral sa test-tube na maaaring
makatulong ang pectin na maprotektahan laban sa colon cancer, bagama't
kailangan pa rin ang pagsasaliksik sa mga tao para kumpirmahin ang benepisyong
ito (7Trusted Source, 8Trusted Source).
4. Maaaring makatulong sa pagbaba ng timbang
Walang pag-aaral na direktang sumubok ng mga epekto ng saging
sa pagbaba ng timbang. Gayunpaman, ang sikat na prutas na ito ay may ilang mga
katangian na maaaring gawin itong isang pampababa ng timbang na pagkain.
Una, ang mga saging ay may kaunting mga calorie. Ang average
na saging ay may higit sa 100 calories, ngunit ito ay masustansya at
nakakabusog (1Trusted Source).
Ang pagkain ng mas maraming fiber mula sa mga gulay at prutas
ay paulit-ulit na naiugnay sa pagbaba ng timbang ng katawan at pagbaba ng
timbang (4, 9, 10).
Higit pa rito, ang mga hilaw na saging ay puno ng lumalaban
na almirol, kaya malamang na nakakabusog at nakakabawas sa iyong gana. Kung
gusto mong isama ang mga hilaw na saging sa iyong diyeta, subukang gamitin ang
mga ito gaya ng paggamit mo ng mga plantain (2Trusted Source, 11Trusted
Source).
5. Maaaring suportahan ang kalusugan ng puso
Ang potasa ay isang mineral na mahalaga para sa kalusugan ng
puso, lalo na sa pamamahala ng presyon ng dugo. Sa kabila ng kahalagahan nito,
kakaunti ang nakakakuha ng sapat na potassium sa kanilang diyeta (12Trusted
Source).
Maginhawa, ang saging ay isang mahusay na pinagmumulan ng
potassium, na may katamtamang laki na saging (126 gramo) na nagbibigay ng 10%
ng DV (1Trusted Source).
Ang diyeta na mayaman sa potasa ay maaaring makatulong na
mapababa ang iyong presyon ng dugo. Dagdag pa, ayon sa mas lumang pananaliksik
at pag-aaral ng hayop, ang mga taong kumakain ng maraming potasa ay may
hanggang 27% na mas mababang panganib ng sakit sa puso (13, 14).
Higit pa rito, naglalaman ang mga saging ng 8% ng DV para sa
magnesium, isa pang mineral na mahalaga para sa kalusugan ng puso (1, 15).
Ang kakulangan ng magnesiyo ay maaaring maiugnay sa mas
mataas na panganib ng sakit sa puso, mataas na presyon ng dugo, at mataas na
antas ng taba sa dugo. Dahil dito, mahalaga na makakuha ka ng sapat na mineral
mula sa iyong diyeta o mga suplemento (14Trusted Source).
6. Puno ng antioxidants
Ang mga prutas at gulay ay mahusay na pinagmumulan ng dietary
antioxidants, at ang mga saging ay walang pagbubukod.
Naglalaman ang mga ito ng ilang uri ng makapangyarihang
antioxidant, kabilang ang flavonoids at amines (3Trusted Source).
Naka-link ang mga antioxidant na ito sa maraming benepisyong
pangkalusugan, tulad ng pinababang panganib ng sakit sa puso at mga
degenerative na sakit (16Trusted Source, 17Trusted Source).
Tumutulong ang mga ito na maiwasan ang oxidative na pinsala
sa iyong mga selula na dulot ng mga libreng radical. Kung walang antioxidant,
ang mga libreng radical ay maaaring mabuo sa paglipas ng panahon at magdulot ng
pinsala kung ang kanilang mga antas ay tumataas nang sapat sa iyong katawan
(16Trusted Source, 17Trusted Source).
7. Maaaring makatulong sa iyong pakiramdam na mas busog
Ang natutunaw na hibla sa mga saging ay maaaring makatulong
na mapanatiling busog ka sa pamamagitan ng pagdaragdag ng maramihan sa iyong
digestive system at pagpapabagal ng panunaw (16Trusted Source).
Bukod pa rito, ang mga saging ay medyo mababa sa calories
para sa kanilang laki (1Trusted Source).
Kung pinagsama, ang mababang calorie at mataas na fiber na
nilalaman ng mga saging ay ginagawa itong mas nakakabusog na meryenda kaysa sa
iba pang mga pagkain tulad ng naproseso o matamis na mga meryenda na naka-kahon
(17Trusted Source).
Nakakabusog din ang protina, ngunit ang saging ay mababa sa
macronutrient na ito. Kaya, para sa meryenda na panlaban sa gutom, subukang
kumain ng hiniwang saging na may mga pagkaing mayaman sa protina tulad ng Greek
yogurt, o ihalo ang saging sa isang protein shake (16Trusted Source).
8. Maaaring mapabuti ang insulin sensitivity kapag hindi pa
hinog
Ang paglaban sa insulin ay isang malaking kadahilanan ng
panganib para sa ilang mga malalang sakit, kabilang ang type 2 diabetes.
Ipinakikita ng ilang pag-aaral na ang regular na pagkain ng
lumalaban na almirol - halimbawa, sa pamamagitan ng pagtangkilik sa mga hilaw
na saging - ay maaaring mapabuti ang sensitivity ng insulin. Maaari nitong
gawing mas tumutugon ang iyong katawan sa blood-sugar-regulating hormone na ito
(2Trusted Source, 4Trusted Source, 18Trusted Source).
Gayunpaman, higit pang pananaliksik na nagsisiyasat kung
paano ang lumalaban na starch sa mga saging ay maaaring makaapekto sa sensitivity
ng insulin ay kinakailangan.
9. Maaaring mapabuti ang kalusugan ng bato
Ang potassium ay mahalaga para sa malusog na paggana ng bato
at regulasyon ng presyon ng dugo (19Trusted Source).
Bilang mahusay na mapagkukunan ng potasa sa pagkain, ang
saging ay maaaring maging kapaki-pakinabang lalo na pagdating sa
pagpapanatiling malusog ang iyong mga bato.
Isang pag-aaral kabilang ang higit sa 5,000 mga tao na may
maagang yugto ng talamak na sakit sa bato ay nag-uugnay ng potassium sa
pagpapababa ng presyon ng dugo at isang mas mabagal na pag-unlad ng sakit sa
bato (19Trusted Source).
Sa kabilang banda, ang ilang mga tao na may late stage na
sakit sa bato o nasa dialysis ay kailangang higpitan ang kanilang paggamit ng
potassium. Kung nabibilang ka sa isa sa mga kategoryang ito, makipag-usap sa
iyong pangkat ng pangangalagang pangkalusugan bago dagdagan ang iyong paggamit
ng potasa (19Trusted Source).
10. Maaaring suportahan ang pagbawi ng ehersisyo
Minsan tinutukoy ang mga saging bilang perpektong pagkain
para sa mga atleta. Ito ay higit sa lahat dahil sa kanilang nilalaman ng
madaling matunaw na mga carbs, pati na rin ang mga mineral na potassium at
magnesium, na parehong nagsisilbing electrolytes (20Trusted Source).
Nawawalan ka ng mga electrolyte sa pamamagitan ng iyong pawis
sa panahon ng masiglang ehersisyo. Ang muling pagbibigay sa iyong katawan ng
potassium at magnesium pagkatapos ng pagpapawis, halimbawa sa pamamagitan ng
pagkain ng saging, ay maaaring mabawasan ang mga cramp at pananakit ng kalamnan
na nauugnay sa ehersisyo (20).
Gayunpaman, kulang ang partikular na pananaliksik sa mga
epekto ng saging sa pagganap ng ehersisyo, cramping, at pagbawi ng ehersisyo.
Gayunpaman, ang mga saging ay nagbibigay ng mahusay na
nutrisyon bago, habang, at pagkatapos ng ehersisyo.
11. Madaling idagdag sa iyong diyeta
Ang mga saging ay hindi lamang hindi kapani-paniwalang
malusog ngunit isa rin sa mga pinaka-maginhawang meryenda sa paligid.
Gumagawa sila ng isang mahusay na karagdagan sa yogurt,
cereal, at smoothies, at gumagana ang mga ito ng isang treat bilang isang
topping sa whole grain toast na may peanut butter. Maaari mo ring gamitin ang
mga ito bilang kapalit ng asukal sa iyong pagluluto at pagluluto.
Ang mga saging ay napakadaling kainin at dalhin. Karaniwan
silang mahusay na disimulado at madaling natutunaw. Ang kailangan mo lang gawin
ay balatan ang mga ito, at handa ka nang umalis.
Ang ilalim na linya
Ang saging ay isang sikat na prutas na may maraming potensyal
na benepisyo sa kalusugan.
Maaari nilang palakasin ang iyong panunaw at kalusugan ng
puso salamat sa kanilang fiber at antioxidant na nilalaman. Dagdag pa, maaari
nilang suportahan ang pagbaba ng timbang dahil medyo mababa ang mga ito sa mga
calorie, siksik sa sustansya, at pagpuno.
Ang parehong hinog, dilaw na saging at hilaw, berdeng saging
ay maaaring masiyahan ang iyong matamis na ngipin at makatulong na panatilihin
kang malusog.
Mga Benepisyo sa Kalusugan ng Bulaklak ng Saging
Ang bulaklak ng saging ay nagsisilbi ng mga benepisyo sa
kalusugan na ang mga sumusunod:
1. Paglunas sa impeksiyon
Ang bulaklak ng saging ay may kakayahang gamutin ang
impeksiyon dahil nagtataglay ito ng mga bulaklak ng ethanol na tumutulong upang
maiwasan ang paglago ng pathogenic bacteria. Maaari din nitong gamutin ang
sugat. Ang mga katas ng bulaklak ng saging ay nakakatulong upang maiwasan ang
paglaki ng mga parasito ng malaria.
2. Pagtagumpayan ng diabetes at anemia
Ang mga may diabetes ay dapat kumonsumo ng mga bulaklak ng
saging na pinakuluan o nag-iisa upang mabawasan ang antas ng asukal sa dugo at
tumaas ang hemoglobin sa katawan dahil ito ay mayaman sa fiber at iron na
tumutulong sa paggawa ng red blood cell. Ang kawali ay dapat na pinainit na may
langis at ilagay ang mga buto ng mustasa hanggang sa ito ay pumutok, pagkatapos
ay ½ tsp. ng urad dal at channa dal ay dapat idagdag sa pagprito hanggang ito
ay kayumanggi at pagkatapos ay 1/8 tasa ng hiwa shallots at curry dahon ay
dapat idagdag. Ang mga bulaklak ng saging na pinutol ay dapat idagdag ng isang
tsp. ng sambar powder, ¼ tsp. ng turmeric powder at asin. Pagkatapos ay dapat
itong lutuin sa pamamagitan ng pagtatakip. Pagkatapos ay dapat itong iprito sa
mahinang apoy upang ang tubig ay sumingaw nang buo pagkatapos ay isang tbsp. ng
mga sariwang coconut scrapings ay dapat idagdag at patayin. Ito ay mahusay na
gumagana para sa mga pasyente ng diabetes.
3. Nagpapabuti sa paggagatas
Ang suplay ng gatas ng ina ay tumataas para sa mga lactating
na ina. Nakakatulong ito upang gamutin ang labis na pagdurugo, pinapanatili ang
malusog na matris, pinipigilan ang paninigas ng dumi sa panahon ng pagbubuntis
at nagtataguyod ng paggagatas. Dapat itong isama sa iba pang mga pampalasa
upang maging masarap ang lasa. Dapat piliin ang sariwa. Ang recipe para sa
Indian pancake o adai o dosai ay una, 1 tasa ng bigas ay dapat ibabad sa 1
tbsp. moong dhal, 2 tbsp. urad dhal, 1 tbsp. channa dhal at ¼ cup toor dhal
para sa magdamag. Sa susunod na araw, 2 pulang sili ay dapat gilingin na may
maliit na niyog, maliit na piraso ng Asafoetida, isang tsp. ng mga buto ng
Cumin na dapat idagdag sa dal grind pagkatapos ibabad magdamag, na may
kinakailangang asin. Ang nalinis na bulaklak ng saging na hiniwa ay dapat
iprito sa kaunting mantika at pagkatapos ay idagdag sa batter upang makagawa ng
dosais.
4. Bawasan ang Free Radical Activity
Ang mga libreng radikal ay humahantong sa iba't ibang mga
problema. Ang antioxidant property ay taglay sa bulaklak ng saging. Tinatrato
din nito ang mga problema sa kalusugan tulad ng cancer at maagang pagtanda.
Dapat itong isama sa mga pandagdag sa kalusugan upang ganap na magamit ang mga
katangian ng antioxidant.
5. Problema sa panregla at pagbaba ng timbang
Pinapataas nito ang progesterone na nakakatulong upang
mabawasan ang labis na pagdurugo. ¼ tasa ng bulaklak ng saging ay dapat lutuin
sa kaunting tubig at asin hanggang sa ito ay ganap na maluto. Matapos itong
palamig, sa ¼ tasa ng niyog, 2 g. mga sili, ½ tsp. Ang mga buto ng kumin ay
dapat idagdag upang makagawa ng makapal at pinong lasa. Ang pinaghalong niyog
ay dapat idagdag sa makapal na yogurt na may nilutong bulaklak ng saging at
kinakailangang asin. Maaaring gamutin ang labis na pagdurugo kung ito ay
kakainin ng kanin. Dahil mayaman ito sa fiber at nutrients, nagreresulta ito sa
pagbaba ng timbang. Pinapaginhawa din nito ang tiyan. Para sa pagbaba ng
timbang, ang mga bulaklak ng saging ay dapat idagdag sa mga salad at sopas.
6. Mayaman na pinagmumulan ng Bitamina at mineral
Ang mga bulaklak ng saging ay nagtataglay ng Vitamin C, A, E,
fiber at potassium na siyang pinagmumulan ng malusog na sustansya.
7. Palakasin ang Mood at Bawasan ang Pagkabalisa
Pinapabuti nito ang mood at binabawasan ang pagkabalisa dahil
sa magnesium na naroroon sa mga bulaklak ng saging. Nagsisilbi silang mga
anti-depressant na walang mga side effect.
8. Anti-aging kapangyarihan
Nakakatulong ito upang makaharap ang mga libreng radical at
gamutin ang mga isyu sa kalusugan na nauugnay dito tulad ng kanser at maagang
pagtanda.
9. Malusog na matris
Nakakatulong ito upang maiwasan ang mga problema sa matris.
Upang mapalakas ang malusog na matris, ang mga bulaklak ng saging ay dapat
idagdag sa turmeric powder, peppercorns at cumin seeds. Ang mga bulaklak ng
saging ay dapat na pinakuluan na may mga menor de edad na peppercorn at mga
buto ng kumin; ¼ tsp. ng turmeric powder at asin hanggang sa ito ay kalahati.
Ang mga problema sa matris ay inalis sa pamamagitan ng pag-inom ng decoction na
ito.
10. Gastrointestinal health
Ang mga bulaklak ng saging ay mayaman sa natutunaw at hindi
matutunaw na hibla. Ang isang natutunaw na hibla ay nagpapahintulot sa pagkain
na madaling dumaan sa digestive tract habang ito ay natutunaw sa tubig at
bumubuo ng isang gel. Ang hindi matutunaw na hibla ay tumutulong sa maramihan
sa hindi natutunaw na mga produkto dahil hindi ito natutunaw sa tubig. Parehong
pinapalakas nito ang malusog na panunaw at pagsipsip ng pagkain.
11. Kanser at Sakit sa Puso
Ang mga bulaklak ng saging ay mataas ang pinagmumulan ng
tannins, acids, flavonoids at iba pang antioxidants na tumutulong sa pagpigil
sa mga free radical at inaalis ang oxidative damage na humahantong sa cancer at
sakit sa puso. Maaaring maiwasan ng bulaklak ng saging ang mga kondisyong ito.
12. Mga karamdaman sa neural
Ang mga libreng radical ay maaaring magdulot ng Alzheimer at
Parkinson's disease na maaaring mapigilan sa pamamagitan ng regular na
pagkonsumo ng mga bulaklak ng saging.
Paano pumili
Ang matatag at sariwang bulaklak ay dapat bilhin. Dapat itong
walang mga hiwa at mantsa, makinis na hitsura at maliwanag. Ang magkakapatong
ng mga panlabas na dahon ay dapat na masikip.
Paano mag-imbak
Dapat gamitin ang sariwa. Dapat itong balot sa transparent na
plastik, takpan sa mga zip lock bag at iimbak ito sa refrigerator.
Tradisyonal na gamit at benepisyo ng bulaklak ng saging
Ang bulaklak ay ginagamit bilang isang tradisyunal na gamot
upang gamutin ang brongkitis, paninigas ng dumi, panregla at mga problema sa
ulser.
Pinapalakas nito ang mood at binabawasan ang pagkabalisa
dahil ang mga bulaklak ng saging ay nagkakaroon ng mataas na antas ng
magnesiyo.
Kinokontrol nito ang presyon ng dugo.
Ang pagkonsumo ng nilutong bulaklak ng saging na may curd ay
ang pinakamabisang paraan upang gamutin ang labis na pagdurugo sa panahon ng
regla.
Binabawasan nito ang pagdurugo na nauugnay sa menorrhagia.
Pinapababa nito ang kolesterol sa dugo, at itinataguyod ang
pagganap na kahusayan ng mga bato.
Paano Gupitin at Linisin ang Bulaklak ng Saging
Upang lubos na makinabang mula sa mga katangian ng
nakapagpapalusog sa kalusugan ng bulaklak ng saging, mahalagang malaman mo kung
paano ito gupitin at linisin nang maayos. Tanging ang pagkain na ito ay
maaaring maging tunay na tulong sa iyo! Samakatuwid, tingnan ang mga kaugnay na
aspeto.
Magpahid muna ng langis ng mustasa sa mga palad upang maiwasang
mawalan ng kulay habang binabalatan mo ang bulaklak.
Dahan-dahang ilabas ang bawat bract at tipunin ang maliliit
na bulaklak.
Ipagpatuloy ang paggawa nito hanggang sa mahawakan mo ang
pinakaloob na bahagi kung saan, mapapansin mo ang isang bombilya ng dilaw na
lilim.
Ngayon kunin ang bawat bulaklak at tanggalin ang transparent
na takip nito pati na rin ang maliit na laki ng ulo.
Pagkatapos ay gupitin ang lahat ng mga florets sa maliliit na
piraso.
Ilipat ang mga piraso ng bulaklak sa isang lalagyan na may
tubig.
Maglagay ng 1 kutsarang yogurt at ½ tsp asin sa lalagyan.
Mababawasan nito ang lawak kung saan na-oxidized ang bulaklak ng saging.
Maaari mo nang lutuin ang bulaklak ng saging. Maaari itong
simpleng tinadtad at gamitin sa mga salad. Maaari rin itong idagdag sa mga
salad ng spinach. Ang mga bulaklak ng saging ay maaaring gamitin sa mga sopas o
hiniwa at idagdag sa stir-fries.
Ang iba pang mga lutuing Asyano at Indian ay nagdaragdag ng
hiniwang bulaklak ng saging sa mga nilagang karne, stir-fries, sopas, at
kumbinasyon ng kanin o pansit.
Ginagamit din ito sa mga malalamig na salad, na ang
pinaghalong salad ay iniharap sa kainan sa isa sa malalaking lilang-pulang
panlabas na bract.
Sa Pilipinas, ang mga bulaklak ng saging ang pangunahing
sangkap ng linabog o labog, isang ulam na gawa sa gata ng niyog, pampalasa at
tuyong isda.
Recipe
Saging Blossom Salad
Mga sangkap:
2 bulaklak ng saging
1 kutsarang mantikilya
1 spring onion hiwa ng pinong
500 gramo ng shelled at nilutong hipon
5 kutsara ng inihaw na almendras o iba't ibang mani
1 kutsarita ng maasim na katas ng kalamansi o kahit lemon
Asin at paminta
Paraan:
Core at cube ang mga bulaklak ng saging at isawsaw ang mga
ito magdamag sa loob ng isang mangkok ng tubig na binubuo ng isang kutsarang
suka. Linisin at lagyan ng trench ng mabuti.
Lutuin ang mga hipon sa loob ng mantikilya kasama ang isang
pakurot ng paminta at asin.
Gilingin ang mga mani nang hindi masinsinan upang ito ay
bumuo ng isang bukol na halo na hindi isang pantay na i-paste.
Isama ang lahat ng mga sangkap sa isang mangkok at ihagis
nang isang minuto o kahit dalawa.
Palamigin sa loob ng 30 minuto at pagkatapos ay palamutihan
kasama ang isang sanga ng mint at ihain.
Mga Katotohanan sa Bulaklak ng Saging
Ang bulaklak ng saging ay kilala rin bilang bulaklak ng
saging o puso ng saging at ito ay isang patak na bulaklak na kulay ube na
nakasabit sa dulo ng isang kumpol ng mga saging. Itinuturing na gulay na Asyano
o tropikal, mayroon itong malalim na pulang-pula na kulay at binubuo ng mga
dahon o bract na masikip na nakabalot sa mga hilera ng manipis na tangkay na
mga lalaking bulaklak. Ito ay ang panloob na maputlang kulay na bract na
ginagamit para sa mga pagkaing pagkain. Ang mga bulaklak ng saging ay maaaring
hiwain at ihain sa mga nilaga ng karne, sopas, kanin o pansit, at mga lutong
gulay.
Ang Dapat Mong Malaman Tungkol sa Allergy sa Saging
Ang saging ay isang sikat na prutas. Gumagawa sila ng
masustansyang meryenda, mainam para sa almusal, at masarap sa smoothies.
Karamihan sa mga tao ay nag-iisip ng saging bilang isa sa mga unang solidong
pagkain na maaari mong pakainin din ng isang sanggol. Gayunpaman, maaaring
gusto ng ilang tao na iwasan ang mga saging sa kabuuan.
Ang allergy sa saging ay madalas na konektado sa isang latex
allergy. Ito ay dahil ang ilan sa mga protina sa mga puno ng goma na gumagawa
ng latex ay kilala na nagiging sanhi ng mga alerdyi, at ang mga ito ay katulad
ng mga protina na matatagpuan sa ilang mga mani at prutas, kabilang ang mga
saging. Ang sindrom na ito ay kilala bilang latex-food syndrome o latex-fruit
allergy.
Magbasa pa para matuto pa tungkol sa mga allergy sa saging at
kung ano ang gagawin kung ikaw o ang iyong anak ay mayroon nito.
Pangyayari
Napakabihirang para sa isang sanggol na magkaroon ng malakas
na reaksiyong alerhiya sa mga saging. Maging maingat kung mayroon kang allergy
sa pagkain sa iyong pamilya, bagaman. Bagama't wala ang mga saging sa tuktok ng
listahan, ang mga allergy sa pagkain ang pinakakaraniwang sanhi ng anaphylaxis
sa mga bata.
Ang mga bata na may mga nut allergy ay maaaring tumugon sa pagkain
o paghawak ng hilaw na saging. Ang mga maliliit na bata ay madalas na lumaki sa
mga allergy sa pagkain, kaya talakayin kung paano suriin ang pagpapahintulot sa
iyong pedyatrisyan.
Kung nagkaroon ka ng allergy sa pagkain sa bandang huli ng
buhay, gayunpaman, karaniwan itong narito upang manatili.
Kaugnayan sa latex
Maaaring lumitaw ang isang allergy sa saging bilang resulta
ng isang allergy sa latex. Ilang tao ang ipinanganak na allergic sa latex,
ngunit maaari mo itong mabuo sa susunod na buhay dahil sa pagkakalantad. Ang
panganib na ito ay tumataas sa ilang mga tao, kabilang ang:
mga sanggol na may spina bifida o iba pang mga depekto sa
kapanganakan na nangangailangan ng maraming operasyon gamit ang mga kagamitang
medikal na naglalaman ng latex
mga taong nagtatrabaho sa mga bukid kung saan regular na
ginagamit ang mga latex gloves o iba pang latex na bagay
mga taong nagtatrabaho sa industriya ng latex
Ang pinaka-madalas na mga palatandaan ng latex allergy ay
kinabibilangan ng pangangati, pamumula, at lokal na pamamaga. Ang mga tao ay
maaari ring tumugon sa pulbos na ginagamit sa latex gloves kahit na walang
direktang kontak.
Mga kadahilanan ng peligro at mga cross-reactive na pagkain
Ang mga puno ng saging at mga puno ng goma ay may katulad na mga
protina na nagdudulot ng allergy, kaya ang mga taong alerdye sa latex ay maaari
ding mag-react sa mga saging. Maaari rin silang tumugon sa iba pang mga pagkain
na naglalaman ng mga katulad na sangkap na nagdudulot ng allergy. Ito ay
tinatawag na cross-reactivity.
Kung mapapansin mo ang mga palatandaan ng allergy sa latex,
alisin ang mga saging sa iyong basket ng prutas. Ganoon din sa mga avocado,
kiwi, at kastanyas. Ang mga pagkaing ito ay maaaring mag-trigger ng mga
reaksyon sa mga taong may allergy sa latex-fruit.
Ang mga taong may pollen allergy ay madalas ding tumutugon sa
ilang partikular na pagkain. Karaniwan ang ganitong uri ng reaksyon ay nabubuo
sa mas matatandang mga bata, kabataan, at matatanda. Ito ay mas madalang sa mga
sanggol at maliliit na bata.
Sintomas ng allergy sa saging
Ang mga unang palatandaan ng allergy ay maaaring lumitaw sa
lalong madaling panahon pagkatapos kumain o matikman ang saging, depende sa
kalubhaan ng iyong allergy. Ang ilang mga tao ay mayroon ding mga reaksyon mula
sa pagkakadikit ng balat sa mga saging, kabilang ang balat ng saging. Narito
ang dapat bantayan:
pangangati o pamamaga ng labi, dila, at lalamunan
mga pantal
namamaga, makati, o pulang mata
sipon o pagbahing
kinakapos na paghinga
pananakit ng tiyan, pagsusuka, o pagtatae
Mga komplikasyon
Sa ilang malalang kaso, ang mga taong may allergy sa
latex-banana ay maaaring makaranas ng anaphylaxis, na maaaring maging banta sa
buhay.
Ang mga sintomas ng anaphylaxis ay malubha at nangangailangan
ng agarang atensyon. Kabilang sa mga ito ang:
pamamantal at pangangati
namumula ang balat
namamagang dila
pagsasara ng mga daanan ng hangin, na nagiging sanhi ng paghinga
o kahirapan sa paghinga
namamagang lalamunan at namamaos na boses
pagbaba ng presyon ng dugo (anaphylactic shock)
pananakit ng tiyan, pagduduwal, pagsusuka, at pagtatae
pagkahilo o nanghihina
Kung nakakaranas ka ng alinman sa mga sintomas na ito,
humingi kaagad ng medikal na atensyon.
Magbasa pa: Timeline ng isang anaphylactic reaction »
Paggamot
Kung mayroon kang banayad na reaksyon, ang isang
over-the-counter na antihistamine ay maaaring sapat na upang malabanan ang mga
agarang sintomas ng allergy tulad ng pangangati, pamumula ng mga mata at ilong,
at mga pantal. Kadalasan ang mga sintomas na ito ay maaaring mawala nang walang
anumang paggamot.
Ang ilang mga tao ay maaaring magkaroon ng anaphylaxis
pagkatapos kumain ng saging. Kung ganito kalubha ang iyong allergy, magrereseta
ang iyong doktor ng epinephrine pen (EpiPen) na dadalhin mo sa lahat ng oras.
Kung pinaghihinalaan mo ang reaksyon ng iyong anak sa mga
saging, magpatingin kaagad sa iyong doktor upang makakuha ng referral sa isang
allergist.
Ano ang dapat iwasan
Kung mayroon kang allergy sa saging, sundin ang mga tip na
ito upang manatiling ligtas at malusog.
Iwasan ang anumang bagay na may saging, kabilang ang mga
produktong may lasa gaya ng pagkain, gamot, o lip balm.
Palaging suriin ang mga sangkap ng smoothies at hilaw na
malusog na dessert dahil ang mga saging ay karaniwang ginagamit sa mga pagkaing
ito.
Iwasan ang iba pang mga cross-reactive na pagkain, kabilang
ang mga avocado, chestnut, kiwi, mansanas, karot, kintsay, papaya, patatas,
kamatis, at melon.
Kung sensitibo ka sa mga saging at latex, iwasang
makipag-ugnayan sa mga bagay na nakabatay sa latex, kabilang ang mga lobo,
kagamitan sa fitness, guwantes, condom, at dental dam.
Iwasan ang ilang laruan at pacifier na maaari ding maglaman
ng latex.
Mga pamalit sa pagkain
Maaaring i-deactivate ng pagluluto ng saging ang protina na
nagdudulot ng allergy, na maaaring gawing ligtas na kainin ang nilutong saging.
Gayunpaman, dapat mong talakayin kung ligtas na kumain ng saging sa iyong
doktor. Kung malubha ang iyong allergy, pinakamahusay na umiwas sa mga saging
nang buo.
Kabilang sa mga ligtas na alternatibo ang:
berries
dalandan
kalabasa at kalabasa, maaaring inihurnong o ginagamit sa mga
dessert at smoothies
nilutong kamote at yams
Kung marami kang sensitibo sa pagkain, ire-refer ka ng iyong
doktor sa isang allergy specialist. Ang doktor na ito ay magpapatakbo ng isang
komprehensibong pagsusuri upang matukoy ang iyong mga allergy.
Outlook
Ang mga taong may allergy sa banana-latex ay dapat na umiwas
sa mga saging at talikuran ang anumang mga bagay na naglalaman ng latex.
Magbasa ng mga label o magtanong tungkol sa isang listahan ng mga sangkap bago
ka kumain ng anuman, kabilang ang may lasa na gamot. Iwasan ang kahit na
hawakan ang mga saging, kabilang ang balat, at laktawan din ang dessert kung
hindi ka sigurado sa iyong reaksyon sa nilutong saging.
Ang mga taong may allergy sa saging ay kadalasang may iba
pang sensitibo. Magpatingin sa iyong doktor para sa komprehensibong allergic
profile para malaman mo kung ano ang dapat iwasan, at pagkatapos ay mag-stock
ng maraming ligtas, masarap na alternatibo.