Kung hindi ka pa nakarinig ng mga dahon ng saluyot dati,
marahil ang artikulong ito ay makakakumbinsi sa iyo na subukan ang sikat na
madahong berdeng ito na nilinang sa Southeast Asia, West Africa, at Middle
East.
Depende sa rehiyon, ang mga dahon ng saluyot ay tinutukoy din
bilang edewu, ayoyo, at rau day, bukod sa marami pang pangalan (1).
Ang mga dahon ng saluyot ay may posibilidad na magkaroon ng
mapait na lasa, kahit na ang kanilang lasa ay maaaring mag-iba batay sa
kanilang edad. Ang mga inaani habang bata ay karaniwang mas malambot at may
lasa, habang ang mga mas lumang dahon ay maaaring mas lupa at mas mahibla.
Dahil ang mga dahon ng saluyot ay may madulas na texture,
madalas itong ginagamit bilang pampalapot sa mga sopas, nilaga, at kari. Ang
mga ito ay maraming nalalaman at maaaring matagpuan na frozen, sariwa, o tuyo.
Sinasaklaw ng artikulong ito ang nutritional content ng
saluyot leaves, potensyal na benepisyo sa kalusugan, at downsides, at
nagbibigay din sa iyo ng masasarap na recipe para subukan ang jute leaves sa
bahay.
Nutritional profile ng
mga dahon ng saluyot
Narito ang nutritional breakdown ng 1 tasa (28 gramo) ng
hilaw na dahon ng saluyot kumpara sa 1 tasa (87 gramo) ng nilutong dahon ng
jute (2Trusted Source, 3Trusted Source).
1 tasa (28 gramo), hilaw na 1 tasa (87 gramo), niluto
Mga calorie 10
Protina 1 gramo 3 gramo
Taba 0.07 gramo 0.17 gramo
Carbs 2 gramo 6 gramo
Hibla 0 gramo 2 gramo
Calcium 4% ng Daily Value (DV) 14% ng DV
Iron 7% ng DV 15% ng DV
Magnesium 4% ng DV 13% ng DV
Potassium 3% ng DV 10% ng DV
Bitamina C 12% ng DV 32% ng DV
Riboflavin 12% ng DV 13% ng DV
Folate 9% ng DV 23% ng DV
Bitamina A 9% ng DV 25% ng DV
Ang mga dahon ng saluyot ay mababa sa calories at naglalaman
ng maraming mahahalagang bitamina at mineral, kabilang ang mga bitamina A at C,
riboflavin, folate, at bakal.
Ang lutong saluyot ay lumilitaw na nag-aalok ng mas mataas na
konsentrasyon ng mga bitamina at mineral na ito. Gayunpaman, iyon ay dahil ang
isang lutong tasa ng dahon ng saluyot ay naglalaman ng humigit-kumulang tatlong
beses ang bilang ng mga dahon.
Mga potensyal na benepisyo sa kalusugan ng mga dahon ng
Saluyot
Higit pa sa mga gamit sa pagluluto, ang mga dahon ng saluyot
ay ginamit para sa mga layuning panggamot sa Ayurvedic healing sa loob ng
maraming siglo.
Narito ang ilang potensyal na benepisyo sa kalusugan ng
nilutong dahon ng saluyot.
Maaaring makatulong na maprotektahan laban sa pamamaga
Ang mga taba ng Omega-3 ay mahalaga para sa pag-unlad ng utak
at maaaring makatulong na mabawasan ang pamamaga sa katawan. Aling mga pagkain
ang naiisip mo kapag iniisip mo ang mga omega-3 na taba? Para sa maraming tao,
lumalabas ang matabang isda, mani, at langis ng gulay (4Trusted Source).
Gayunpaman, ang mga omega-3 na taba ay matatagpuan din sa mga
gulay, at ang mga dahon ng saluyot ay isang halimbawa. Sa katunayan, natuklasan
ng isang pag-aaral na ang mga dahon ng saluyot ay may pinakamataas na
konsentrasyon ng omega-3 na taba ng anumang naiulat na gulay (5).
Tandaan na ang mga dahon ng saluyot ay nagbibigay lamang ng
alpha-linolenic acid (ALA), na na-convert sa eicosapentaenoic acid (EPA) at
docosahexaenoic acid (DHA) — ang mga aktibong form na kailangan ng iyong
katawan (6Trusted Source).
Gayunpaman, mababa ang rate ng conversion, na umaabot sa
5–8%, kaya isipin ang mga dahon ng saluyot bilang katamtamang mga nag-aambag sa
pangkalahatang paggamit ng omega-3 sa halip na isang malakas na mapagkukunan
(6Trusted Source).
Ang mga dahon ng saluyot ay naglalaman din ng lycopene, isang
antioxidant na nagpoprotekta sa iyong mga selula laban sa oxidative na pinsala,
na nagpapataas ng iyong panganib sa sakit. Ang kanilang lycopene content ay
maaaring mag-iba ayon sa paraan ng paghahanda. Halimbawa, ang mga nilutong
dahon ng saluyot at mas matandang dahon ng saluyot ay may mas mataas na antas
(7).
Sa wakas, ang mga dahon ng saluyot ay maaaring magkaroon ng
anti-inflammatory effect sa atay. Sinuri ng isang pag-aaral ang mga daga na kumakain
ng dahon ng saluyot araw-araw sa loob ng 30 araw. Sa pagtatapos ng pag-aaral,
napabuti ng mga daga ang mga status ng antioxidant sa atay (8).
Tandaan na ang mga resulta ng pag-aaral ng daga ay hindi
kinakailangang mailapat sa kalusugan ng tao, kaya kailangan ng higit pang
pananaliksik sa mga tao. Gayunpaman, ang mga maagang resultang ito ay
nangangako.
Maaaring makatulong na
mapabuti ang kalusugan ng buto
Ang mga dahon ng saluyot ay mataas sa calcium at magnesium,
dalawang mineral na mahalaga para sa pang-araw-araw na paggana ng katawan. Ang
kumbinasyon ng parehong mineral ay lalong mahalaga sa pagpapanatili ng
kalusugan ng buto, dahil gumagana ang mga ito nang magkasabay upang makatulong
na bumuo at mapanatili ang malakas na buto at ngipin (9Trusted Source).
Ang isang tasa (87 gramo) ng nilutong dahon ay naglalaman ng
184 mg ng calcium at 54 mg ng magnesium, na 14% at 13% ng DV para sa mga nasa
hustong gulang, ayon sa pagkakabanggit (3Trusted Source).
Ang calcium ay ang pinaka-masaganang mineral sa iyong
katawan, at ang karamihan nito ay naka-imbak sa iyong mga buto at ngipin. Kung
walang magnesium, ang iyong mga buto ay hindi mahusay na sumisipsip ng calcium.
Sa mahabang panahon ng mataas na paggamit ng calcium at
mahinang paggamit ng magnesium, maaaring magdeposito ang calcium sa iyong mga
daluyan ng dugo at bato, na magdulot ng mga bato sa bato at tumataas ang iyong
panganib na magkaroon ng sakit sa puso (10).
Higit pa rito, ang mahinang ratio ng calcium-to-magnesium ay
maaari ring dagdagan ang iyong panganib na magkaroon ng osteoporosis, dahil
hindi na-absorb ng mga buto ang mahalagang calcium na iyon (10Trusted Source,
11Trusted Source).
Ang pagbabalanse ng iyong calcium at magnesium intake ratio
ay isang maingat na sayaw, at ang mga skewed ratio ay maaaring mapanganib. Ang
pinakamainam na ratio ay tila isang 2-to-1 calcium-to-magnesium ratio
(12Trusted Source).
Tandaan na ang bitamina D at bitamina K ay dalawang iba pang
mahahalagang sustansya para sa kalusugan ng buto, alinman sa mga ito ay hindi
matatagpuan sa mga dahon ng saluyot (13Trusted Source).
Suportahan ang immune system
Ang iyong immune system ay nagtatanggol sa iyong katawan
laban sa sakit at nangangailangan ng ilang mga nutrients upang gumana nang
mahusay. Ang pagkain ng mga dahon ng saluyot ay maaaring suportahan ang
kakayahan ng iyong immune system na labanan ang impeksiyon sa pamamagitan ng
pagbibigay ng ilan sa mga sustansyang iyon.
Ang Vitamin C ay isang antioxidant na nagpoprotekta sa iyong
mga cell mula sa oxidative na pinsala na dulot ng stress, mga pollutant sa
kapaligiran, mga gamot, mga gawi sa pamumuhay, at higit pa. Ang pagkasira ng
oxidative ay nag-aambag sa pag-unlad ng sakit (14Trusted Source).
Ang isang tasa (87 gramo) ng lutong saluyot ay may 28.7 mg ng
bitamina C, o 32% ng DV para sa mga nasa hustong gulang. Ang pagkuha ng sapat
na bitamina na ito ay nakakatulong na lumikha ng mga immune cell na sumisira sa
pathogen, na binabawasan ang iyong panganib sa sakit. Dagdag pa, nakakatulong
ang bitamina C na bawasan ang pamamaga, pagpapagaling ng mga sugat, at
pagpapanatili ng malusog na balat (3Trusted Source, 15Trusted Source).
Ang bitamina A ay isa
pang makapangyarihang antioxidant na sagana sa mga dahon ng saluyot, na may 259
mcg ng bitamina A sa bawat lutong tasa (87 gramo). Iyan ay 25% ng DV para sa
mga nasa hustong gulang (3Trusted Source).
Ang bitamina A ay kritikal para sa pagpapahusay ng immune
function. Sa katunayan, nakakatulong ito sa paggawa at pag-regulate ng mga
immune cell at nagpakita ng mga therapeutic effect sa pagpapagamot ng mga
impeksyon (16Trusted Source).
Gayunpaman, ang mga pamamaraan ng pagproseso ay maaaring
makaapekto sa nutrient density ng dahon ng saluyot. Nalaman ng isang pag-aaral
na ang pagpoproseso ng mga dahon ng saluyot ay nagpapababa ng kanilang
provitamin A na antas ng carotenoid, habang ang kumukulong dahon ng saluyot ay
nagdudulot ng mas malaking pagkalugi (17).
BUOD
Ang mga dahon ng saluyot ay puno ng mga bitamina at mineral,
kabilang ang bitamina A at bitamina C, na maaaring makatulong na mabawasan ang
pamamaga, itaguyod ang kalusugan ng buto, at palakasin ang immune system. Ang
mga nilutong dahon ng saluyot ay maaaring mag-alok ng mas maraming benepisyo
kaysa sa mga hilaw.
Potensyal na downside ng pagkain ng mga dahon ng saluyot
Ang mga allergy sa pagkain ay maaaring maging banta sa buhay,
na nagdudulot ng mga mapanganib na reaksyon kapag ang mga nagkakaroon nito ay
nakipag-ugnayan sa ilang partikular na pagkain. Sa mga kasong ito, ang immune
system ng katawan ay tumutugon at maaaring magresulta sa mga pantal, pamamaga
ng bibig o labi, at mga problema sa paghinga (18Trusted Source).
Bagama't ang mga dahon ng saluyot ay hindi kabilang sa mga
nangungunang allergens sa pagkain, inirerekomendang iwasan ang mga ito kung
makakaranas ka ng anumang mga side effect pagkatapos ubusin ang mga ito. Kung
nangyari ang paglunok at lumitaw ang mga sintomas, bisitahin ang iyong pinakamalapit
na departamento ng emergency sa lalong madaling panahon (18Trusted Source).
BUOD
Ang mga allergic sa dahon ng saluyot ay dapat na iwasan ang
mga ito nang buo. Kung nakakaranas ka ng allergic reaction, bisitahin ang iyong
pinakamalapit na emergency department.
Paano kumain ng dahon ng saluyot
Ang isa sa mga magagandang bagay tungkol sa mga dahon ng
saluyot ay maaari silang tangkilikin sa magkakaibang paraan.
Dahil ang mga dahon ng saluyot ay may gelatinous texture, ang
mga ito ay isang popular na pampalapot na ahente sa mga sopas at nilaga. Sa
Nigeria, ang ewedu ay isang tanyag na sopas na gawa sa mga dahon ng saluyot,
amala (pinutong yam), at pinatuyong isda (1).
Upang subukan ito sa bahay, tingnan ang recipe na ito.
Sa Egypt, ang tinadtad na dahon ng saluyot ay binuhusan ng
lemon juice at langis ng oliba sa isang klasikong ulam na tinatawag na
mulukhiyah (1).
Narito ang isang madali at simpleng recipe para subukan mo.
Bilang kahalili, maaari mong tangkilikin ang pinatuyong
saluyot leaf tea, na karaniwang inumin sa Japan (1).
Sa wakas, tulad ng iba pang mga madahong gulay, ang mga dahon ng saluyot ay maaaring hugasan, tadtarin at ilagay sa isang salad, at tangkilikin nang hilaw.
BUOD
Maaaring tangkilikin ang mga dahon ng saluyot na pinakuluan,
igisa, o tuyo sa mga dahon ng tsaa. Maaari mong bilhin ang mga ito sariwa o
frozen sa isang grocery store o sa mga farmers market, depende sa iyong
lokasyon.
Ang ilalim na linya
Ang mga dahon ng saluyot ay napakapopular at maraming
nalalaman na mga gulay. Ang mga ito ay mayaman sa immune- at bone-supporting
nutrients tulad ng calcium at bitamina A at C, kung ilan lang.
Masisiyahan ka sa mga dahon ng saluyot sa pamamagitan ng
pagdaragdag ng mga ito sa mga nilaga at stir-fries. Bilang kahalili, maaari mo
ring tangkilikin ang mga ito nang hilaw, na kasing malusog at masarap, sa
pamamagitan ng pagdaragdag ng mga ito sa mga smoothies at salad.