Dahon ng Saluyot: Nutrisyon At Mga Benepisyo | PINOY CORNER 'TO


 

Kung hindi ka pa nakarinig ng mga dahon ng saluyot dati, marahil ang artikulong ito ay makakakumbinsi sa iyo na subukan ang sikat na madahong berdeng ito na nilinang sa Southeast Asia, West Africa, at Middle East.

 

Depende sa rehiyon, ang mga dahon ng saluyot ay tinutukoy din bilang edewu, ayoyo, at rau day, bukod sa marami pang pangalan (1).

 

Ang mga dahon ng saluyot ay may posibilidad na magkaroon ng mapait na lasa, kahit na ang kanilang lasa ay maaaring mag-iba batay sa kanilang edad. Ang mga inaani habang bata ay karaniwang mas malambot at may lasa, habang ang mga mas lumang dahon ay maaaring mas lupa at mas mahibla.

 

Dahil ang mga dahon ng saluyot ay may madulas na texture, madalas itong ginagamit bilang pampalapot sa mga sopas, nilaga, at kari. Ang mga ito ay maraming nalalaman at maaaring matagpuan na frozen, sariwa, o tuyo.

 

Sinasaklaw ng artikulong ito ang nutritional content ng saluyot leaves, potensyal na benepisyo sa kalusugan, at downsides, at nagbibigay din sa iyo ng masasarap na recipe para subukan ang jute leaves sa bahay.

 

Nutritional profile ng mga dahon ng saluyot

 

Narito ang nutritional breakdown ng 1 tasa (28 gramo) ng hilaw na dahon ng saluyot kumpara sa 1 tasa (87 gramo) ng nilutong dahon ng jute (2Trusted Source, 3Trusted Source).

 

1 tasa (28 gramo), hilaw na 1 tasa (87 gramo), niluto


Mga calorie 10

Protina 1 gramo 3 gramo

Taba 0.07 gramo 0.17 gramo

Carbs 2 gramo 6 gramo

Hibla 0 gramo 2 gramo

Calcium 4% ng Daily Value (DV) 14% ng DV

Iron 7% ng DV 15% ng DV

Magnesium 4% ng DV 13% ng DV

Potassium 3% ng DV 10% ng DV

Bitamina C 12% ng DV 32% ng DV

Riboflavin 12% ng DV 13% ng DV

Folate 9% ng DV 23% ng DV

Bitamina A 9% ng DV 25% ng DV

 

Ang mga dahon ng saluyot ay mababa sa calories at naglalaman ng maraming mahahalagang bitamina at mineral, kabilang ang mga bitamina A at C, riboflavin, folate, at bakal.

 

Ang lutong saluyot ay lumilitaw na nag-aalok ng mas mataas na konsentrasyon ng mga bitamina at mineral na ito. Gayunpaman, iyon ay dahil ang isang lutong tasa ng dahon ng saluyot ay naglalaman ng humigit-kumulang tatlong beses ang bilang ng mga dahon.

 

Mga potensyal na benepisyo sa kalusugan ng mga dahon ng Saluyot

 

Higit pa sa mga gamit sa pagluluto, ang mga dahon ng saluyot ay ginamit para sa mga layuning panggamot sa Ayurvedic healing sa loob ng maraming siglo.

 

Narito ang ilang potensyal na benepisyo sa kalusugan ng nilutong dahon ng saluyot.

 

Maaaring makatulong na maprotektahan laban sa pamamaga

 

Ang mga taba ng Omega-3 ay mahalaga para sa pag-unlad ng utak at maaaring makatulong na mabawasan ang pamamaga sa katawan. Aling mga pagkain ang naiisip mo kapag iniisip mo ang mga omega-3 na taba? Para sa maraming tao, lumalabas ang matabang isda, mani, at langis ng gulay (4Trusted Source).

 

Gayunpaman, ang mga omega-3 na taba ay matatagpuan din sa mga gulay, at ang mga dahon ng saluyot ay isang halimbawa. Sa katunayan, natuklasan ng isang pag-aaral na ang mga dahon ng saluyot ay may pinakamataas na konsentrasyon ng omega-3 na taba ng anumang naiulat na gulay (5).

 

Tandaan na ang mga dahon ng saluyot ay nagbibigay lamang ng alpha-linolenic acid (ALA), na na-convert sa eicosapentaenoic acid (EPA) at docosahexaenoic acid (DHA) — ang mga aktibong form na kailangan ng iyong katawan (6Trusted Source).

 

Gayunpaman, mababa ang rate ng conversion, na umaabot sa 5–8%, kaya isipin ang mga dahon ng saluyot bilang katamtamang mga nag-aambag sa pangkalahatang paggamit ng omega-3 sa halip na isang malakas na mapagkukunan (6Trusted Source).

 

Ang mga dahon ng saluyot ay naglalaman din ng lycopene, isang antioxidant na nagpoprotekta sa iyong mga selula laban sa oxidative na pinsala, na nagpapataas ng iyong panganib sa sakit. Ang kanilang lycopene content ay maaaring mag-iba ayon sa paraan ng paghahanda. Halimbawa, ang mga nilutong dahon ng saluyot at mas matandang dahon ng saluyot ay may mas mataas na antas (7).

 

Sa wakas, ang mga dahon ng saluyot ay maaaring magkaroon ng anti-inflammatory effect sa atay. Sinuri ng isang pag-aaral ang mga daga na kumakain ng dahon ng saluyot araw-araw sa loob ng 30 araw. Sa pagtatapos ng pag-aaral, napabuti ng mga daga ang mga status ng antioxidant sa atay (8).

 

Tandaan na ang mga resulta ng pag-aaral ng daga ay hindi kinakailangang mailapat sa kalusugan ng tao, kaya kailangan ng higit pang pananaliksik sa mga tao. Gayunpaman, ang mga maagang resultang ito ay nangangako.

 

Maaaring makatulong na mapabuti ang kalusugan ng buto

 

Ang mga dahon ng saluyot ay mataas sa calcium at magnesium, dalawang mineral na mahalaga para sa pang-araw-araw na paggana ng katawan. Ang kumbinasyon ng parehong mineral ay lalong mahalaga sa pagpapanatili ng kalusugan ng buto, dahil gumagana ang mga ito nang magkasabay upang makatulong na bumuo at mapanatili ang malakas na buto at ngipin (9Trusted Source).

 

Ang isang tasa (87 gramo) ng nilutong dahon ay naglalaman ng 184 mg ng calcium at 54 mg ng magnesium, na 14% at 13% ng DV para sa mga nasa hustong gulang, ayon sa pagkakabanggit (3Trusted Source).

 

Ang calcium ay ang pinaka-masaganang mineral sa iyong katawan, at ang karamihan nito ay naka-imbak sa iyong mga buto at ngipin. Kung walang magnesium, ang iyong mga buto ay hindi mahusay na sumisipsip ng calcium.

 

Sa mahabang panahon ng mataas na paggamit ng calcium at mahinang paggamit ng magnesium, maaaring magdeposito ang calcium sa iyong mga daluyan ng dugo at bato, na magdulot ng mga bato sa bato at tumataas ang iyong panganib na magkaroon ng sakit sa puso (10).

 

Higit pa rito, ang mahinang ratio ng calcium-to-magnesium ay maaari ring dagdagan ang iyong panganib na magkaroon ng osteoporosis, dahil hindi na-absorb ng mga buto ang mahalagang calcium na iyon (10Trusted Source, 11Trusted Source).

 

Ang pagbabalanse ng iyong calcium at magnesium intake ratio ay isang maingat na sayaw, at ang mga skewed ratio ay maaaring mapanganib. Ang pinakamainam na ratio ay tila isang 2-to-1 calcium-to-magnesium ratio (12Trusted Source).

 

Tandaan na ang bitamina D at bitamina K ay dalawang iba pang mahahalagang sustansya para sa kalusugan ng buto, alinman sa mga ito ay hindi matatagpuan sa mga dahon ng saluyot (13Trusted Source).

 

Suportahan ang immune system

 

Ang iyong immune system ay nagtatanggol sa iyong katawan laban sa sakit at nangangailangan ng ilang mga nutrients upang gumana nang mahusay. Ang pagkain ng mga dahon ng saluyot ay maaaring suportahan ang kakayahan ng iyong immune system na labanan ang impeksiyon sa pamamagitan ng pagbibigay ng ilan sa mga sustansyang iyon.

 

Ang Vitamin C ay isang antioxidant na nagpoprotekta sa iyong mga cell mula sa oxidative na pinsala na dulot ng stress, mga pollutant sa kapaligiran, mga gamot, mga gawi sa pamumuhay, at higit pa. Ang pagkasira ng oxidative ay nag-aambag sa pag-unlad ng sakit (14Trusted Source).

 

Ang isang tasa (87 gramo) ng lutong saluyot ay may 28.7 mg ng bitamina C, o 32% ng DV para sa mga nasa hustong gulang. Ang pagkuha ng sapat na bitamina na ito ay nakakatulong na lumikha ng mga immune cell na sumisira sa pathogen, na binabawasan ang iyong panganib sa sakit. Dagdag pa, nakakatulong ang bitamina C na bawasan ang pamamaga, pagpapagaling ng mga sugat, at pagpapanatili ng malusog na balat (3Trusted Source, 15Trusted Source).

 

Ang bitamina A ay isa pang makapangyarihang antioxidant na sagana sa mga dahon ng saluyot, na may 259 mcg ng bitamina A sa bawat lutong tasa (87 gramo). Iyan ay 25% ng DV para sa mga nasa hustong gulang (3Trusted Source).

 

Ang bitamina A ay kritikal para sa pagpapahusay ng immune function. Sa katunayan, nakakatulong ito sa paggawa at pag-regulate ng mga immune cell at nagpakita ng mga therapeutic effect sa pagpapagamot ng mga impeksyon (16Trusted Source).

 

Gayunpaman, ang mga pamamaraan ng pagproseso ay maaaring makaapekto sa nutrient density ng dahon ng saluyot. Nalaman ng isang pag-aaral na ang pagpoproseso ng mga dahon ng saluyot ay nagpapababa ng kanilang provitamin A na antas ng carotenoid, habang ang kumukulong dahon ng saluyot ay nagdudulot ng mas malaking pagkalugi (17).

 

BUOD

 

Ang mga dahon ng saluyot ay puno ng mga bitamina at mineral, kabilang ang bitamina A at bitamina C, na maaaring makatulong na mabawasan ang pamamaga, itaguyod ang kalusugan ng buto, at palakasin ang immune system. Ang mga nilutong dahon ng saluyot ay maaaring mag-alok ng mas maraming benepisyo kaysa sa mga hilaw.

 

Potensyal na downside ng pagkain ng mga dahon ng saluyot

 

Ang mga allergy sa pagkain ay maaaring maging banta sa buhay, na nagdudulot ng mga mapanganib na reaksyon kapag ang mga nagkakaroon nito ay nakipag-ugnayan sa ilang partikular na pagkain. Sa mga kasong ito, ang immune system ng katawan ay tumutugon at maaaring magresulta sa mga pantal, pamamaga ng bibig o labi, at mga problema sa paghinga (18Trusted Source).

 

Bagama't ang mga dahon ng saluyot ay hindi kabilang sa mga nangungunang allergens sa pagkain, inirerekomendang iwasan ang mga ito kung makakaranas ka ng anumang mga side effect pagkatapos ubusin ang mga ito. Kung nangyari ang paglunok at lumitaw ang mga sintomas, bisitahin ang iyong pinakamalapit na departamento ng emergency sa lalong madaling panahon (18Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang mga allergic sa dahon ng saluyot ay dapat na iwasan ang mga ito nang buo. Kung nakakaranas ka ng allergic reaction, bisitahin ang iyong pinakamalapit na emergency department.

 

Paano kumain ng dahon ng saluyot

 

Ang isa sa mga magagandang bagay tungkol sa mga dahon ng saluyot ay maaari silang tangkilikin sa magkakaibang paraan.

 

Dahil ang mga dahon ng saluyot ay may gelatinous texture, ang mga ito ay isang popular na pampalapot na ahente sa mga sopas at nilaga. Sa Nigeria, ang ewedu ay isang tanyag na sopas na gawa sa mga dahon ng saluyot, amala (pinutong yam), at pinatuyong isda (1).

 

Upang subukan ito sa bahay, tingnan ang recipe na ito.

 

Sa Egypt, ang tinadtad na dahon ng saluyot ay binuhusan ng lemon juice at langis ng oliba sa isang klasikong ulam na tinatawag na mulukhiyah (1).

 

Narito ang isang madali at simpleng recipe para subukan mo.

 

Bilang kahalili, maaari mong tangkilikin ang pinatuyong saluyot leaf tea, na karaniwang inumin sa Japan (1).

 

Sa wakas, tulad ng iba pang mga madahong gulay, ang mga dahon ng saluyot ay maaaring hugasan, tadtarin at ilagay sa isang salad, at tangkilikin nang hilaw.

 

BUOD

 

Maaaring tangkilikin ang mga dahon ng saluyot na pinakuluan, igisa, o tuyo sa mga dahon ng tsaa. Maaari mong bilhin ang mga ito sariwa o frozen sa isang grocery store o sa mga farmers market, depende sa iyong lokasyon.

 

Ang ilalim na linya

 

Ang mga dahon ng saluyot ay napakapopular at maraming nalalaman na mga gulay. Ang mga ito ay mayaman sa immune- at bone-supporting nutrients tulad ng calcium at bitamina A at C, kung ilan lang.

 

Masisiyahan ka sa mga dahon ng saluyot sa pamamagitan ng pagdaragdag ng mga ito sa mga nilaga at stir-fries. Bilang kahalili, maaari mo ring tangkilikin ang mga ito nang hilaw, na kasing malusog at masarap, sa pamamagitan ng pagdaragdag ng mga ito sa mga smoothies at salad.