Ang lychee (Litchi chinensis) — kilala rin bilang litchi o
lichee — ay isang maliit na tropikal na prutas mula sa pamilya ng soapberry.
Kasama sa iba pang sikat na prutas sa pamilyang ito ang rambutan at longan. Ang
mga lychee ay lumago sa mga subtropikal na rehiyon sa buong mundo at lalo na
sikat sa kanilang katutubong Tsina, pati na rin sa Timog-silangang Asya.
Kilala sa kanilang matamis at mabulaklak na lasa, ang mga ito
ay karaniwang kinakain ng sariwa at kung minsan ay ginagamit sa mga ice cream o
naproseso sa juice, wine, sherbert, at jelly. Ang mga ito ay isang mahusay na
mapagkukunan ng ilang mga bitamina, mineral, at malusog na antioxidant. Ang mga
lychee ay may hindi nakakain, kulay-rosas-pula, parang balat, na inalis bago
kainin. Ang laman ay puti at pumapalibot sa isang maitim na buto sa gitna.
Mga Katotohanan sa Nutrisyon
Ang mga lychee ay pangunahing binubuo ng tubig at carbs — na
bumubuo sa 82% at 16.5% ng prutas, ayon sa pagkakabanggit (1Trusted Source).
Ang isang 3.5-onsa (100-gramo) na paghahatid ng sariwang
lychee ay nagbibigay ng mga sumusunod na sustansya. Ipinapakita ng talahanayan
sa ibaba ang mga pangunahing sustansya sa sariwang lychee (1Trusted Source):
Mga calorie: 66
Protina: 0.8 gramo
Carbs: 16.5 gramo
Asukal: 15.2 gramo
Hibla: 1.3 gramo
Taba: 0.4 gramo
Carbs at Fibers
Bukod sa tubig, ang lychee ay pangunahing binubuo ng mga
carbs. Ang isang lychee — sariwa man o tuyo — ay naglalaman ng 1.5–1.7 gramo ng
carbs (1Trusted Source).
Ang karamihan sa mga carbs sa lychees ay nagmumula sa mga
asukal, na responsable para sa kanilang matamis na lasa. Ang mga ito ay medyo
mababa sa fiber.
Bitamina at mineral
Ang mga lychee ay isang disenteng pinagmumulan ng ilang mga
bitamina at mineral, kabilang ang:
Bitamina C: Ang pinaka-masaganang bitamina sa lychees. Ang
isang lychee ay nagbibigay ng humigit-kumulang 9% ng Reference Daily Intake
(RDI) para sa bitamina C (1Trusted Source).
Copper: Ang lychees ay isang disenteng pinagmumulan ng tanso.
Ang hindi sapat na paggamit ng tanso ay maaaring magkaroon ng masamang epekto
sa kalusugan ng puso (2Trusted Source).
Potassium: Isang mahalagang nutrient na maaaring mapabuti ang
kalusugan ng puso kapag kinakain sa sapat na dami (3Trusted Source).
BUOD
Ang mga lychee ay pangunahing binubuo ng tubig at carbs,
karamihan sa mga ito ay mga asukal. Kung ikukumpara sa maraming iba pang
prutas, ang mga ito ay mababa sa hibla. Mataas din ang mga ito sa bitamina C at
nag-aalok ng disenteng dami ng tanso at potasa.
Iba pang mga compound ng halaman
Tulad ng iba pang prutas, ang lychee ay isang magandang
pinagmumulan ng iba't ibang antioxidant compounds ng halaman.
Sa katunayan, ang mga ito ay naiulat na naglalaman ng mas
mataas na antas ng antioxidant polyphenols kaysa sa ilang iba pang karaniwang
prutas (4Trusted Source).
Ang mga antioxidant sa lychees ay kinabibilangan ng:
Epicatechin: Isang flavonoid na maaaring mapabuti ang
kalusugan ng puso at mabawasan ang iyong panganib ng kanser at diabetes
(5Trusted Source, 6Trusted Source).
Rutin: Isang flavonoid na maaaring makatulong na
maprotektahan laban sa mga malalang sakit, gaya ng cancer, diabetes, at sakit
sa puso (6Trusted Source, 7Trusted Source).
Oligonol
Ang Oligonol ay isang pandagdag sa pandiyeta na kadalasang
binabanggit kaugnay ng mga lychee.
Ito ay isang patentadong pinaghalong antioxidant
(proanthocyanidins) na nagmula sa balat ng lychee at green tea, na binuo ng
Amino Up Chemical Corporation sa Japan.
Ang mga antioxidant ay binago ng kemikal upang madagdagan ang
kanilang paggamit mula sa iyong bituka (8Trusted Source).
Isinasaad ng ilang pag-aaral na maaaring mabawasan ng
Oligonol ang taba ng tiyan, pagkapagod, at pamamaga pagkatapos mag-ehersisyo
(9Trusted Source, 10, 11Trusted Source, 12Trusted Source).
Gayunpaman, dahil hindi ito natural na matatagpuan sa mga
prutas ng lychee, ang mga epekto nito sa kalusugan ay hindi nalalapat sa mga
lychee.
BUOD
Tulad ng karamihan sa mga prutas at gulay, ang lychees ay
isang magandang pinagmumulan ng mga antioxidant at iba pang malusog na compound
ng halaman. Kabilang dito ang epicatechin at rutin. Ang mga sariwang lychee ay
hindi naglalaman ng anumang Oligonol, gaya ng madalas na sinasabi.
Mga Posibleng Benepisyo sa Kalusugan
Ang mga epekto sa kalusugan ng lychees ay hindi pa
napag-aaralan.
Gayunpaman, ang pagsasama ng iba't ibang prutas at gulay sa
iyong diyeta ay maaaring mapabuti ang iyong kalusugan at mabawasan ang iyong
panganib ng ilang malalang sakit (13Trusted Source, 14Trusted Source, 15Trusted
Source).
Ang mga lychee ay naglalaman ng maraming malusog na mineral,
bitamina, at antioxidant, tulad ng potasa, tanso, bitamina C, epicatechin, at
rutin. Maaaring makatulong ang mga ito na maprotektahan laban sa sakit sa puso,
cancer, at diabetes (3Trusted Source, 6Trusted Source, 7Trusted Source,
16Trusted Source).
Isinasaad din ng mga pag-aaral sa hayop na ang lychee extract
ay maaaring makatulong sa paglaban sa kanser sa atay (17Trusted Source).
Gayunpaman, kailangan ng karagdagang pag-aaral upang
kumpirmahin ang mga benepisyo sa kalusugan ng lychees sa mga tao.
BUOD
Ang mga epekto sa kalusugan ng lychees ay hindi direktang
pinag-aralan. Gayunpaman, naglalaman ang mga ito ng ilang nutrients at
antioxidants na mahalaga para sa kalusugan.
Masamang Epekto at Indibidwal na Alalahanin
Kapag kinakain sa katamtaman bilang bahagi ng isang malusog
na diyeta, ang lychee ay walang anumang kilalang masamang epekto sa kalusugan.
Gayunpaman, ang mga lychee ay nauugnay sa pamamaga ng utak sa
Timog at Timog Silangang Asya.
Kung ang mga lychee ay may pananagutan ay hindi lubos na
malinaw, ngunit ang mga siyentipiko ay may hypothesized na ang lason na
hypoglycin A ay maaaring may pananagutan. Kailangan ng karagdagang pag-aaral
(18Trusted Source, 19Trusted Source).
Bilang karagdagan, ang mga lychee ay maaaring maging sanhi ng
isang reaksiyong alerdyi sa mga bihirang kaso (18Trusted Source).
BUOD
Kahit na ang mga lychee ay nauugnay sa pamamaga ng utak sa
mga bahagi ng Asia, hindi tiyak na sila ang may kasalanan. Ang pagkain ng
lychees sa katamtaman ay dapat na ligtas para sa karamihan ng mga tao.
Ang Bottom Line
Ang mga lychee ay sikat sa Southeast Asia at China ngunit
hindi gaanong karaniwan sa ibang mga bansa.
Mayroon silang matamis at mabulaklak na lasa at magandang
pinagmumulan ng bitamina C at ilang mga kapaki-pakinabang na antioxidant.
Ginagawa silang isang mahusay na karagdagan sa isang malusog na diyeta.
Prutas ng Longan kumpara sa Lychee: Mga Benepisyo sa
Kalusugan, Impormasyon sa Nutrisyon, at Mga Gamit
Patuloy ang debate kung mas masarap ang longan o lychee
fruit. Ito ay bumaba sa isang bagay ng personal na panlasa. Ngunit may isa pang
anggulo na idaragdag sa pagtatalo sa mga prutas na ito: Mas malusog ba ang isa
kaysa sa isa? Magbasa para malaman mo.
Pangkalusugang impormasyon
Ang mga nutritional profile ng longan at lychee ay
magkatulad. Ang parehong prutas ay mababa sa calories at carbs at walang taba.
Ang isang onsa ng sariwang longan ay may 17 calories at 4 na gramo ng carbs.
Ang isang onsa ng sariwang lychee ay may 18 calories at 5 gramo ng carbs.
Ang parehong pinatuyong longan at pinatuyong lychee ay mas
mataas sa mga calorie at carbs kaysa sa kanilang mga sariwang katapat. Ang
isang onsa ng pinatuyong longan ay may 80 calories at 21 carbs. Ang isang onsa
ng pinatuyong lychee ay may 78 calories at 20 carbs.
Mga benepisyo sa kalusugan
Ang parehong longan at lychee ay isang magandang mapagkukunan
ng bitamina C. Ang isang onsa ng sariwang longan ay nagbibigay ng halos 40
porsiyento ng inirerekomendang pang-araw-araw na halaga ng bitamina C, habang
ang isang onsa ng sariwang lychee ay nagbibigay ng 33 porsiyento. Ang bitamina
C ay mahalaga para sa malusog na buto, mga daluyan ng dugo, at balat.
Ang sariwang longan o lychee ay hindi mataas sa karamihan ng
iba pang mahahalagang bitamina at mineral. Ngunit ang lychee ay may maliit na
halaga ng mineral, kabilang ang:
magnesium
phosporus
potassium
copper
manganese
Nagbibigay din ang sariwang lychee ng ilang bitamina tulad ng
niacin, bitamina B-6, at folate. Maaaring pataasin ng Niacin ang mga antas ng
HDL (magandang) kolesterol sa katawan. Sinusuportahan ng bitamina B-6 ang isang
malusog na nervous system at tinutulungan ang iyong katawan na mag-metabolize
ng mga carbs, protina, at taba.
Ang lychee ay naglalaman din ng folate. Mahalagang makakuha
ng sapat na folate para sa mga buntis at kababaihang nasa edad nang panganganak
upang maiwasan ang mga depekto sa neural tube. Gayunpaman, ang labis na
paggamit ng prutas ay maaaring magpapataas ng asukal sa dugo, kaya ang mga
taong may gestational diabetes ay kailangang kumain ng mga prutas na ito sa
katamtaman.
Maaaring makatulong sa iyo na mabawasan ang iyong timbang
Maaaring makatulong sa iyo ang lychee na mawala ang taba sa
katawan. Ayon sa isang pag-aaral noong 2009, ang polyphenol-rich lychee extract
ay makabuluhang binabawasan ang timbang ng katawan, circumference ng tiyan, at
visceral fat kumpara sa isang placebo. Ang visceral fat ay taba sa paligid ng
iyong tiyan. Pinatataas nito ang iyong panganib ng sakit sa puso at type 2
diabetes.
Walang siyentipikong pag-aaral sa prutas ng longan at labis
na katabaan. Ngunit ang mababang calorie, taba, at carb count nito ay ginagawa
itong isang mahusay na pamalit para sa mga pagkaing naproseso na puno ng asukal
sa iyong diyeta na maaaring humantong sa pagtaas ng timbang.
Mayroong isang catch, bagaman. Ang lychee at longan ay dapat
tangkilikin sa katamtaman. Ang mga ito ay maliliit na prutas, at kung hindi ka
maingat, madaling kumain ng marami sa isang upuan at dagdagan ang iyong
paggamit ng mga carbs at asukal.
Magandang source ng fiber
Parehong may hibla ang sariwa at tuyo na lychee at longan.
Tinutulungan ng hibla ang maramihang dumi at gawing normal ang pagdumi.
Pinapabuti din nito ang pangkalahatang kalusugan ng bituka. Maaari rin itong
magpababa ng kolesterol, mapabuti ang flora ng bituka, at makatulong na
makontrol ang asukal sa dugo sa mga taong may diabetes.
Mataas sa antioxidants
Ang longan at lychee ay mataas sa antioxidants. Tumutulong
ang mga antioxidant na labanan ang mga libreng radical sa iyong katawan na
pumipinsala sa mga selula at humahantong sa sakit. Ipinapakita ng Pananaliksik
ang pagkuha ng iyong mga antioxidant mula sa mga sariwang prutas at gulay —
hindi mga suplemento — ang may pinakamaraming benepisyo sa kalusugan.
Ang lychee ay mataas sa isang uri ng antioxidant na tinatawag
na polyphenols. Ang mga sangkap na ito ay ginagamit sa tradisyunal na gamot na
Tsino upang protektahan at palakasin ang atay at pancreas.
Ang isang 2017 na pag-aaral sa mga daga ay tumingin sa lychee
at sa mga epekto nito sa atay. Natuklasan ng pag-aaral na ang mga polyphonic
compound sa lychee extract ay nagpapataas ng pagbawi ng cell sa mga nasirang
selula ng atay ng mga daga at ginagamot ang fatty liver at liver scarring na
mas mahusay kaysa sa milk thistle (silymarin). Ang milk thistle ay isang
first-line na antioxidant na paggamot para sa mga sintomas ng hepatitis.
Paggamit ng longan prutas at lychee
Mayroong maraming mga claim sa kalusugan para sa longan at
lychee. Karamihan ay anekdotal at hindi sinusuportahan ng siyentipikong
pag-aaral. Ang mga anecdotal na paggamit ng prutas ng longan bilang natural na
lunas ay kinabibilangan ng:
isang pangkalahatang tonic upang madagdagan ang enerhiya at
mapalakas ang immune system
depresyon
pagbabawas ng stress
nababawasan ang pagkapagod
pagpapalakas ng memorya
pagpapabuti ng memorya
kagat ng ahas bilang isang anti-venom
Ang mga anecdotal na paggamit ng lychee bilang natural na
lunas ay kinabibilangan ng:
pagpapababa ng presyon ng dugo
pagpapabuti ng immune system
pagbabawas ng asukal sa dugo
pagpapabuti ng sirkulasyon ng dugo
pagpapagamot ng hika
Takeaway
Maraming sinasabi tungkol sa mga benepisyong pangkalusugan ng
longan at lychee, lalo na sa mga rehiyon ng mundo na kumakain ng mga prutas na
ito sa loob ng maraming henerasyon. Gayunpaman, karamihan sa mga claim na ito
ay walang siyentipikong ebidensya upang kumpirmahin o tanggihan ang mga
benepisyong ito.
Habang ang mga prutas ay magkapareho sa laki at nutritional
value, ang lychee ay lumalabas nang bahagya para sa pagkakaroon ng mas
mahahalagang mineral. Ang parehong longan at lychee ay isang mahusay na
mapagkukunan ng mga antioxidant, na maaaring makatulong na maiwasan ang sakit.
Ang kinakain sa katamtaman, longan at lychee ay maaaring
maging bahagi ng isang malusog na plano sa pagkain. Ang mga taong may diyabetis
ay maaaring tamasahin ang mga ito sa katamtaman kung isasaalang-alang nila ang
mga nilalaman ng asukal at carb at suriin ang mga antas ng asukal sa dugo kapag
kumakain ng mga bagong prutas.
Ang lychee fruit ay isang maliit na bilog na prutas na may
pulang scaly na balat, matamis na juicy pulp, at isang malaking buto. Ang
lychee ay kilala rin bilang litchi. Isa itong sikat na prutas sa Asia at
makikita sa maraming dessert at inumin tulad ng jellies, cocktail, at ice
cream.
Ang lychee ay isang prutas na nilinang sa libu-libong taon
sa China. Ngayon ay lumalaki ito sa maraming rehiyon kabilang ang India,
Vietnam, Indonesia, Australia, at Estados Unidos.
Maaari kang bumili ng lychee na sariwa, tuyo, at de-latang.
Ginagawa rin ang lychee sa preserves, wine, at sauces.
Calorie at Nutrisyon sa Lychee
Ang isang 100-gramo (3.5-onsa) na paghahatid ng sariwang lychee
na prutas ay naglalaman ng:
66 calories
0.83 gramo ng protina
0.44 gramo ng taba
16.5 gramo ng carbohydrates
1.3 gramo ng dietary fiber
15.2 gramo ng asukal
71.5 milligrams ng Vitamin C
Mga Posibleng Benepisyo sa Kalusugan ng Lychee Fruit
Ang lychee ay isang prutas na naglalaman ng malusog na
bitamina at antioxidant. Narito ang ilan sa mga benepisyo nito sa kalusugan.
Pang-araw-araw na paggamit ng prutas. Inirerekomenda na
kumuha ka ng hindi bababa sa 1.5 hanggang 2.5 tasa ng prutas sa isang araw at 2
hanggang 4 na tasa ng gulay. Ang pagkain ng mas maraming prutas at gulay ay
maaaring makatulong na mapababa ang iyong panganib na magkaroon ng mga sakit
gaya ng cardiovascular disease, stroke, at ilang uri ng cancer.
Inirerekomenda
Ang pagsubok ng mga bagong prutas at gulay tulad ng lychee ay
ginagawang mas kawili-wili ang iyong mga pagkain. Ang pagkain ng mga prutas sa
halip na isang dessert ay maaaring makatulong sa iyo na manatili sa isang plano
sa pagkontrol ng timbang.
Mga bitamina. Ang lychee fruit ay isang magandang source ng
vitamin C. Inirerekomenda na ang mga nasa hustong gulang ay makakuha ng
humigit-kumulang 75 milligrams hanggang 90 milligrams ng bitamina C araw-araw.
Ang isang 100-gramong serving ng lychee ay nagbibigay sa iyo ng 71.5 milligrams
ng bitamina C.
Kalusugan ng atay. Ang iyong atay ay gumaganap ng ilang
mahahalagang tungkulin sa iyong katawan. Kabilang dito ang pag-convert ng mga
sustansya sa mga sangkap na magagamit ng iyong katawan at pag-alis ng mga
lason. Natuklasan ng mga naunang pag-aaral na ang prutas ng lychee ay maaaring
makatulong sa pagkontrol sa sakit sa atay.
Aktibidad laban sa kanser. Ang lychee extract ay may
posibleng anti-cancer properties. Maaaring may potensyal itong pigilan ang
paglaki ng selula ng iba't ibang kanser. Ngunit higit pang pag-aaral ang
kailangan.
Oligonol. Ang lychee fruit ay naglalaman ng polyphenol na
tinatawag na oligonol. Ito ay gumaganap bilang isang antioxidant.
Ginagamit din ang oligonol bilang pandagdag sa pandiyeta. Ito
ay isang produkto na gawa sa mga compound na nagmula sa lychee fruit extract at
green tea extract.
Ang isang 12-linggong pag-aaral ng sobra sa timbang at
napakataba na kababaihan ay natagpuan na ang mga umiinom ng oligonol ay may mas
mababang triglyceride at walang pagtaas ng timbang kumpara sa mga kumuha ng
placebo.
Iminumungkahi ng iba pang mga pag-aaral na ang oligonol ay maaaring
makaapekto sa pamamaga at mga antas ng cortisol pagkatapos ng ehersisyo.
Ang Cortisol ay isa sa mga stress hormone ng iyong katawan.
Kinokontrol din nito ang iyong metabolismo, immune, at nagpapasiklab na mga
tugon.
Ang oligonol ay nagmula sa lychee fruit extract. Ngunit ito
ay ginawa ng isang proseso ng pagmamanupaktura na nagbabago sa mga antioxidant
na ito. Kaya ang lychee na binibili mo sa grocery store ay maaaring walang mga
epektong ito.
Masamang Epekto ng Lychee Fruit
Kapag kinakain bilang bahagi ng isang malusog na diyeta, ang
lychee ay karaniwang hindi nakakaapekto sa iyong kalusugan.
Mababang asukal sa dugo. Ang prutas ng lychee ay naiugnay sa
pamamaga ng utak sa mga bata sa ilang mga nayon sa India. Sinasabi ng mga
mananaliksik na ang isang tambalan sa lychees na kilala bilang hypoglycin A ay
maaaring maging sanhi ng pagbaba ng iyong asukal sa dugo. Nagreresulta ito sa
mababang asukal sa dugo, o hypoglycemia.
Ngunit ang malnutrisyon ay maaaring naging bahagi rin ng mga
isyu sa asukal sa dugo sa pag-aaral na ito. Marami sa mga batang ito ang kumain
ng lychees at hindi naghapunan. Nagkasakit sila kinaumagahan na may mga
sintomas tulad ng mga seizure at mataas na lagnat.
Mga allergy. Ang lychee ay naglalaman ng ilang mga protina na
maaaring humantong sa mga bihirang reaksiyong allergy. Nagkaroon ng ilang mga
siyentipikong pag-aaral sa mga allergy sa lychee fruit. Iniulat nila ang mga
sintomas tulad ng:
Pantal (urticaria)
Pangangati
Pamamaga ng labi at dila
Hirap sa paghinga.