Lychees: Mga Katotohanan sa Nutrisyon at Mga Benepisyo sa Kalusugan | PINOY CORNER 'TO

 

 

Ang lychee (Litchi chinensis) — kilala rin bilang litchi o lichee — ay isang maliit na tropikal na prutas mula sa pamilya ng soapberry. Kasama sa iba pang sikat na prutas sa pamilyang ito ang rambutan at longan. Ang mga lychee ay lumago sa mga subtropikal na rehiyon sa buong mundo at lalo na sikat sa kanilang katutubong Tsina, pati na rin sa Timog-silangang Asya.

 

Kilala sa kanilang matamis at mabulaklak na lasa, ang mga ito ay karaniwang kinakain ng sariwa at kung minsan ay ginagamit sa mga ice cream o naproseso sa juice, wine, sherbert, at jelly. Ang mga ito ay isang mahusay na mapagkukunan ng ilang mga bitamina, mineral, at malusog na antioxidant. Ang mga lychee ay may hindi nakakain, kulay-rosas-pula, parang balat, na inalis bago kainin. Ang laman ay puti at pumapalibot sa isang maitim na buto sa gitna.

 

Mga Katotohanan sa Nutrisyon

 

Ang mga lychee ay pangunahing binubuo ng tubig at carbs — na bumubuo sa 82% at 16.5% ng prutas, ayon sa pagkakabanggit (1Trusted Source).

 

Ang isang 3.5-onsa (100-gramo) na paghahatid ng sariwang lychee ay nagbibigay ng mga sumusunod na sustansya. Ipinapakita ng talahanayan sa ibaba ang mga pangunahing sustansya sa sariwang lychee (1Trusted Source):

Mga calorie: 66

Protina: 0.8 gramo

Carbs: 16.5 gramo

Asukal: 15.2 gramo

Hibla: 1.3 gramo

Taba: 0.4 gramo

Carbs at Fibers

 

Bukod sa tubig, ang lychee ay pangunahing binubuo ng mga carbs. Ang isang lychee — sariwa man o tuyo — ay naglalaman ng 1.5–1.7 gramo ng carbs (1Trusted Source).

 

Ang karamihan sa mga carbs sa lychees ay nagmumula sa mga asukal, na responsable para sa kanilang matamis na lasa. Ang mga ito ay medyo mababa sa fiber.

 

Bitamina at mineral

 

Ang mga lychee ay isang disenteng pinagmumulan ng ilang mga bitamina at mineral, kabilang ang:

 

Bitamina C: Ang pinaka-masaganang bitamina sa lychees. Ang isang lychee ay nagbibigay ng humigit-kumulang 9% ng Reference Daily Intake (RDI) para sa bitamina C (1Trusted Source).

 

Copper: Ang lychees ay isang disenteng pinagmumulan ng tanso. Ang hindi sapat na paggamit ng tanso ay maaaring magkaroon ng masamang epekto sa kalusugan ng puso (2Trusted Source).

 

Potassium: Isang mahalagang nutrient na maaaring mapabuti ang kalusugan ng puso kapag kinakain sa sapat na dami (3Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang mga lychee ay pangunahing binubuo ng tubig at carbs, karamihan sa mga ito ay mga asukal. Kung ikukumpara sa maraming iba pang prutas, ang mga ito ay mababa sa hibla. Mataas din ang mga ito sa bitamina C at nag-aalok ng disenteng dami ng tanso at potasa.

 

Iba pang mga compound ng halaman

 

Tulad ng iba pang prutas, ang lychee ay isang magandang pinagmumulan ng iba't ibang antioxidant compounds ng halaman.

 

Sa katunayan, ang mga ito ay naiulat na naglalaman ng mas mataas na antas ng antioxidant polyphenols kaysa sa ilang iba pang karaniwang prutas (4Trusted Source).

 

Ang mga antioxidant sa lychees ay kinabibilangan ng:

 

Epicatechin: Isang flavonoid na maaaring mapabuti ang kalusugan ng puso at mabawasan ang iyong panganib ng kanser at diabetes (5Trusted Source, 6Trusted Source).

 

Rutin: Isang flavonoid na maaaring makatulong na maprotektahan laban sa mga malalang sakit, gaya ng cancer, diabetes, at sakit sa puso (6Trusted Source, 7Trusted Source).

 

Oligonol

 

Ang Oligonol ay isang pandagdag sa pandiyeta na kadalasang binabanggit kaugnay ng mga lychee.

 

Ito ay isang patentadong pinaghalong antioxidant (proanthocyanidins) na nagmula sa balat ng lychee at green tea, na binuo ng Amino Up Chemical Corporation sa Japan.

 

Ang mga antioxidant ay binago ng kemikal upang madagdagan ang kanilang paggamit mula sa iyong bituka (8Trusted Source).

 

Isinasaad ng ilang pag-aaral na maaaring mabawasan ng Oligonol ang taba ng tiyan, pagkapagod, at pamamaga pagkatapos mag-ehersisyo (9Trusted Source, 10, 11Trusted Source, 12Trusted Source).

 

Gayunpaman, dahil hindi ito natural na matatagpuan sa mga prutas ng lychee, ang mga epekto nito sa kalusugan ay hindi nalalapat sa mga lychee.

 

BUOD

 

Tulad ng karamihan sa mga prutas at gulay, ang lychees ay isang magandang pinagmumulan ng mga antioxidant at iba pang malusog na compound ng halaman. Kabilang dito ang epicatechin at rutin. Ang mga sariwang lychee ay hindi naglalaman ng anumang Oligonol, gaya ng madalas na sinasabi.

 

Mga Posibleng Benepisyo sa Kalusugan

 

Ang mga epekto sa kalusugan ng lychees ay hindi pa napag-aaralan.

 

Gayunpaman, ang pagsasama ng iba't ibang prutas at gulay sa iyong diyeta ay maaaring mapabuti ang iyong kalusugan at mabawasan ang iyong panganib ng ilang malalang sakit (13Trusted Source, 14Trusted Source, 15Trusted Source).

 

Ang mga lychee ay naglalaman ng maraming malusog na mineral, bitamina, at antioxidant, tulad ng potasa, tanso, bitamina C, epicatechin, at rutin. Maaaring makatulong ang mga ito na maprotektahan laban sa sakit sa puso, cancer, at diabetes (3Trusted Source, 6Trusted Source, 7Trusted Source, 16Trusted Source).

 

Isinasaad din ng mga pag-aaral sa hayop na ang lychee extract ay maaaring makatulong sa paglaban sa kanser sa atay (17Trusted Source).

 

Gayunpaman, kailangan ng karagdagang pag-aaral upang kumpirmahin ang mga benepisyo sa kalusugan ng lychees sa mga tao.

 

BUOD

 

Ang mga epekto sa kalusugan ng lychees ay hindi direktang pinag-aralan. Gayunpaman, naglalaman ang mga ito ng ilang nutrients at antioxidants na mahalaga para sa kalusugan.

 

Masamang Epekto at Indibidwal na Alalahanin

 

Kapag kinakain sa katamtaman bilang bahagi ng isang malusog na diyeta, ang lychee ay walang anumang kilalang masamang epekto sa kalusugan.

 

Gayunpaman, ang mga lychee ay nauugnay sa pamamaga ng utak sa Timog at Timog Silangang Asya.

 

Kung ang mga lychee ay may pananagutan ay hindi lubos na malinaw, ngunit ang mga siyentipiko ay may hypothesized na ang lason na hypoglycin A ay maaaring may pananagutan. Kailangan ng karagdagang pag-aaral (18Trusted Source, 19Trusted Source).

 

Bilang karagdagan, ang mga lychee ay maaaring maging sanhi ng isang reaksiyong alerdyi sa mga bihirang kaso (18Trusted Source).

 

BUOD

 

Kahit na ang mga lychee ay nauugnay sa pamamaga ng utak sa mga bahagi ng Asia, hindi tiyak na sila ang may kasalanan. Ang pagkain ng lychees sa katamtaman ay dapat na ligtas para sa karamihan ng mga tao.

 

Ang Bottom Line

 

Ang mga lychee ay sikat sa Southeast Asia at China ngunit hindi gaanong karaniwan sa ibang mga bansa.

 

Mayroon silang matamis at mabulaklak na lasa at magandang pinagmumulan ng bitamina C at ilang mga kapaki-pakinabang na antioxidant. Ginagawa silang isang mahusay na karagdagan sa isang malusog na diyeta.

 

Prutas ng Longan kumpara sa Lychee: Mga Benepisyo sa Kalusugan, Impormasyon sa Nutrisyon, at Mga Gamit

 

Patuloy ang debate kung mas masarap ang longan o lychee fruit. Ito ay bumaba sa isang bagay ng personal na panlasa. Ngunit may isa pang anggulo na idaragdag sa pagtatalo sa mga prutas na ito: Mas malusog ba ang isa kaysa sa isa? Magbasa para malaman mo.

 

Pangkalusugang impormasyon

 

Ang mga nutritional profile ng longan at lychee ay magkatulad. Ang parehong prutas ay mababa sa calories at carbs at walang taba. Ang isang onsa ng sariwang longan ay may 17 calories at 4 na gramo ng carbs. Ang isang onsa ng sariwang lychee ay may 18 calories at 5 gramo ng carbs.

 

Ang parehong pinatuyong longan at pinatuyong lychee ay mas mataas sa mga calorie at carbs kaysa sa kanilang mga sariwang katapat. Ang isang onsa ng pinatuyong longan ay may 80 calories at 21 carbs. Ang isang onsa ng pinatuyong lychee ay may 78 calories at 20 carbs.

 

Mga benepisyo sa kalusugan

 

Ang parehong longan at lychee ay isang magandang mapagkukunan ng bitamina C. Ang isang onsa ng sariwang longan ay nagbibigay ng halos 40 porsiyento ng inirerekomendang pang-araw-araw na halaga ng bitamina C, habang ang isang onsa ng sariwang lychee ay nagbibigay ng 33 porsiyento. Ang bitamina C ay mahalaga para sa malusog na buto, mga daluyan ng dugo, at balat.

 

Ang sariwang longan o lychee ay hindi mataas sa karamihan ng iba pang mahahalagang bitamina at mineral. Ngunit ang lychee ay may maliit na halaga ng mineral, kabilang ang:

 

magnesium

phosporus

potassium

copper

manganese

 

Nagbibigay din ang sariwang lychee ng ilang bitamina tulad ng niacin, bitamina B-6, at folate. Maaaring pataasin ng Niacin ang mga antas ng HDL (magandang) kolesterol sa katawan. Sinusuportahan ng bitamina B-6 ang isang malusog na nervous system at tinutulungan ang iyong katawan na mag-metabolize ng mga carbs, protina, at taba.

 

Ang lychee ay naglalaman din ng folate. Mahalagang makakuha ng sapat na folate para sa mga buntis at kababaihang nasa edad nang panganganak upang maiwasan ang mga depekto sa neural tube. Gayunpaman, ang labis na paggamit ng prutas ay maaaring magpapataas ng asukal sa dugo, kaya ang mga taong may gestational diabetes ay kailangang kumain ng mga prutas na ito sa katamtaman.

 

Maaaring makatulong sa iyo na mabawasan ang iyong timbang

 

Maaaring makatulong sa iyo ang lychee na mawala ang taba sa katawan. Ayon sa isang pag-aaral noong 2009, ang polyphenol-rich lychee extract ay makabuluhang binabawasan ang timbang ng katawan, circumference ng tiyan, at visceral fat kumpara sa isang placebo. Ang visceral fat ay taba sa paligid ng iyong tiyan. Pinatataas nito ang iyong panganib ng sakit sa puso at type 2 diabetes.

 

Walang siyentipikong pag-aaral sa prutas ng longan at labis na katabaan. Ngunit ang mababang calorie, taba, at carb count nito ay ginagawa itong isang mahusay na pamalit para sa mga pagkaing naproseso na puno ng asukal sa iyong diyeta na maaaring humantong sa pagtaas ng timbang.

 

Mayroong isang catch, bagaman. Ang lychee at longan ay dapat tangkilikin sa katamtaman. Ang mga ito ay maliliit na prutas, at kung hindi ka maingat, madaling kumain ng marami sa isang upuan at dagdagan ang iyong paggamit ng mga carbs at asukal.

 

Magandang source ng fiber

 

Parehong may hibla ang sariwa at tuyo na lychee at longan. Tinutulungan ng hibla ang maramihang dumi at gawing normal ang pagdumi. Pinapabuti din nito ang pangkalahatang kalusugan ng bituka. Maaari rin itong magpababa ng kolesterol, mapabuti ang flora ng bituka, at makatulong na makontrol ang asukal sa dugo sa mga taong may diabetes.

 

Mataas sa antioxidants

 

Ang longan at lychee ay mataas sa antioxidants. Tumutulong ang mga antioxidant na labanan ang mga libreng radical sa iyong katawan na pumipinsala sa mga selula at humahantong sa sakit. Ipinapakita ng Pananaliksik ang pagkuha ng iyong mga antioxidant mula sa mga sariwang prutas at gulay — hindi mga suplemento — ang may pinakamaraming benepisyo sa kalusugan.

 

Ang lychee ay mataas sa isang uri ng antioxidant na tinatawag na polyphenols. Ang mga sangkap na ito ay ginagamit sa tradisyunal na gamot na Tsino upang protektahan at palakasin ang atay at pancreas.

 

Ang isang 2017 na pag-aaral sa mga daga ay tumingin sa lychee at sa mga epekto nito sa atay. Natuklasan ng pag-aaral na ang mga polyphonic compound sa lychee extract ay nagpapataas ng pagbawi ng cell sa mga nasirang selula ng atay ng mga daga at ginagamot ang fatty liver at liver scarring na mas mahusay kaysa sa milk thistle (silymarin). Ang milk thistle ay isang first-line na antioxidant na paggamot para sa mga sintomas ng hepatitis.

 

Paggamit ng longan prutas at lychee

 

Mayroong maraming mga claim sa kalusugan para sa longan at lychee. Karamihan ay anekdotal at hindi sinusuportahan ng siyentipikong pag-aaral. Ang mga anecdotal na paggamit ng prutas ng longan bilang natural na lunas ay kinabibilangan ng:

 

isang pangkalahatang tonic upang madagdagan ang enerhiya at mapalakas ang immune system

 

depresyon

pagbabawas ng stress

nababawasan ang pagkapagod

pagpapalakas ng memorya

pagpapabuti ng memorya

kagat ng ahas bilang isang anti-venom

 

Ang mga anecdotal na paggamit ng lychee bilang natural na lunas ay kinabibilangan ng:

 

pagpapababa ng presyon ng dugo

pagpapabuti ng immune system

pagbabawas ng asukal sa dugo

pagpapabuti ng sirkulasyon ng dugo

pagpapagamot ng hika

 

Takeaway

 

Maraming sinasabi tungkol sa mga benepisyong pangkalusugan ng longan at lychee, lalo na sa mga rehiyon ng mundo na kumakain ng mga prutas na ito sa loob ng maraming henerasyon. Gayunpaman, karamihan sa mga claim na ito ay walang siyentipikong ebidensya upang kumpirmahin o tanggihan ang mga benepisyong ito.

 

Habang ang mga prutas ay magkapareho sa laki at nutritional value, ang lychee ay lumalabas nang bahagya para sa pagkakaroon ng mas mahahalagang mineral. Ang parehong longan at lychee ay isang mahusay na mapagkukunan ng mga antioxidant, na maaaring makatulong na maiwasan ang sakit.

 

Ang kinakain sa katamtaman, longan at lychee ay maaaring maging bahagi ng isang malusog na plano sa pagkain. Ang mga taong may diyabetis ay maaaring tamasahin ang mga ito sa katamtaman kung isasaalang-alang nila ang mga nilalaman ng asukal at carb at suriin ang mga antas ng asukal sa dugo kapag kumakain ng mga bagong prutas.

 

Ang lychee fruit ay isang maliit na bilog na prutas na may pulang scaly na balat, matamis na juicy pulp, at isang malaking buto. Ang lychee ay kilala rin bilang litchi. Isa itong sikat na prutas sa Asia at makikita sa maraming dessert at inumin tulad ng jellies, cocktail, at ice cream.

 

‌‌‌Ang lychee ay isang prutas na nilinang sa libu-libong taon sa China. Ngayon ay lumalaki ito sa maraming rehiyon kabilang ang India, Vietnam, Indonesia, Australia, at Estados Unidos.

 

Maaari kang bumili ng lychee na sariwa, tuyo, at de-latang. Ginagawa rin ang lychee sa preserves, wine, at sauces.

 

Calorie at Nutrisyon sa Lychee

 

Ang isang 100-gramo (3.5-onsa) na paghahatid ng sariwang lychee na prutas ay naglalaman ng:

 

66 calories

0.83 gramo ng protina

0.44 gramo ng taba

16.5 gramo ng carbohydrates

1.3 gramo ng dietary fiber

15.2 gramo ng asukal

71.5 milligrams ng Vitamin C

 

Mga Posibleng Benepisyo sa Kalusugan ng Lychee Fruit

 

Ang lychee ay isang prutas na naglalaman ng malusog na bitamina at antioxidant. Narito ang ilan sa mga benepisyo nito sa kalusugan.

 

Pang-araw-araw na paggamit ng prutas. Inirerekomenda na kumuha ka ng hindi bababa sa 1.5 hanggang 2.5 tasa ng prutas sa isang araw at 2 hanggang 4 na tasa ng gulay. Ang pagkain ng mas maraming prutas at gulay ay maaaring makatulong na mapababa ang iyong panganib na magkaroon ng mga sakit gaya ng cardiovascular disease, stroke, at ilang uri ng cancer.

 

Inirerekomenda

 

Ang pagsubok ng mga bagong prutas at gulay tulad ng lychee ay ginagawang mas kawili-wili ang iyong mga pagkain. Ang pagkain ng mga prutas sa halip na isang dessert ay maaaring makatulong sa iyo na manatili sa isang plano sa pagkontrol ng timbang.

 

Mga bitamina. Ang lychee fruit ay isang magandang source ng vitamin C. Inirerekomenda na ang mga nasa hustong gulang ay makakuha ng humigit-kumulang 75 milligrams hanggang 90 milligrams ng bitamina C araw-araw. Ang isang 100-gramong serving ng lychee ay nagbibigay sa iyo ng 71.5 milligrams ng bitamina C.

 

Kalusugan ng atay. Ang iyong atay ay gumaganap ng ilang mahahalagang tungkulin sa iyong katawan. Kabilang dito ang pag-convert ng mga sustansya sa mga sangkap na magagamit ng iyong katawan at pag-alis ng mga lason. Natuklasan ng mga naunang pag-aaral na ang prutas ng lychee ay maaaring makatulong sa pagkontrol sa sakit sa atay.

 

Aktibidad laban sa kanser. Ang lychee extract ay may posibleng anti-cancer properties. Maaaring may potensyal itong pigilan ang paglaki ng selula ng iba't ibang kanser. Ngunit higit pang pag-aaral ang kailangan.

 

Oligonol. Ang lychee fruit ay naglalaman ng polyphenol na tinatawag na oligonol. Ito ay gumaganap bilang isang antioxidant.

 

Ginagamit din ang oligonol bilang pandagdag sa pandiyeta. Ito ay isang produkto na gawa sa mga compound na nagmula sa lychee fruit extract at green tea extract.‌

 

Ang isang 12-linggong pag-aaral ng sobra sa timbang at napakataba na kababaihan ay natagpuan na ang mga umiinom ng oligonol ay may mas mababang triglyceride at walang pagtaas ng timbang kumpara sa mga kumuha ng placebo.

 

Iminumungkahi ng iba pang mga pag-aaral na ang oligonol ay maaaring makaapekto sa pamamaga at mga antas ng cortisol pagkatapos ng ehersisyo.

 

Ang Cortisol ay isa sa mga stress hormone ng iyong katawan. Kinokontrol din nito ang iyong metabolismo, immune, at nagpapasiklab na mga tugon.

 

Ang oligonol ay nagmula sa lychee fruit extract. Ngunit ito ay ginawa ng isang proseso ng pagmamanupaktura na nagbabago sa mga antioxidant na ito. Kaya ang lychee na binibili mo sa grocery store ay maaaring walang mga epektong ito.

 

Masamang Epekto ng Lychee Fruit

 

Kapag kinakain bilang bahagi ng isang malusog na diyeta, ang lychee ay karaniwang hindi nakakaapekto sa iyong kalusugan.

 

Mababang asukal sa dugo. Ang prutas ng lychee ay naiugnay sa pamamaga ng utak sa mga bata sa ilang mga nayon sa India. Sinasabi ng mga mananaliksik na ang isang tambalan sa lychees na kilala bilang hypoglycin A ay maaaring maging sanhi ng pagbaba ng iyong asukal sa dugo. Nagreresulta ito sa mababang asukal sa dugo, o hypoglycemia.

 

Ngunit ang malnutrisyon ay maaaring naging bahagi rin ng mga isyu sa asukal sa dugo sa pag-aaral na ito. Marami sa mga batang ito ang kumain ng lychees at hindi naghapunan. Nagkasakit sila kinaumagahan na may mga sintomas tulad ng mga seizure at mataas na lagnat.

 

Mga allergy. Ang lychee ay naglalaman ng ilang mga protina na maaaring humantong sa mga bihirang reaksiyong allergy. Nagkaroon ng ilang mga siyentipikong pag-aaral sa mga allergy sa lychee fruit. Iniulat nila ang mga sintomas tulad ng:

 

Pantal (urticaria)

Pangangati

Pamamaga ng labi at dila

Hirap sa paghinga.