Mabuti ba sa iyo ang Olive Oil? | PINOY CORNER 'TO


 

Tanungin ang sinuman kung anong langis ng pagluluto ang sa tingin nila ang pinakamalusog, at malamang na ang isasagot sa iyo ay ang olive oil. Ito ay nangingibabaw sa merkado ng pagkain at itinuturing na isa sa mga nangungunang mapagkukunan ng malusog na taba. Mayroong maraming mga tatak na magagamit sa mga pasilyo ng pagkain sa buong mundo, pati na rin ang ilang mga uri. Maraming mga claim sa kalusugan ang ginawa tungkol sa produktong ito, ngunit ito ba ay mabuti para sa iyo?

 

Mga uri

 

Ang lahat ng uri ng langis ng oliba ay nagbabahagi ng parehong mapagkukunan: mga olibo. Gayunpaman, ito ay ang antas ng kadalisayan na nagtatakda ng mga langis. Kasama sa iba't ibang uri na malamang na makikita mo sa iyong grocery store ang regular, virgin at extra virgin olive oil. Ang ilang mga tindahan ay nag-aalok din ng krudo at olive-pomace oil. Ang kadalisayan ay tinutukoy ng lawak na ang langis ay naproseso, na nakakaapekto rin sa nutrient na nilalaman.

 

Ang regular na olive oil ay karaniwang kumbinasyon ng virgin at processed oil. Ang virgin oliveoil ay bahagyang mas dalisay kaysa sa regular na iba't, ngunit ang extra virgin oil ay ang pinakamadalisay. Ang sobrang birhen na langis ng oliba ay ginawa mula sa mga pinindot na olibo at may malakas at mabungang lasa. Dahil sa kadalisayan nito, mataas ang presyo nito at mas gusto ng mga home cook at professional chef.

 

Mga dahilan kung bakit ito ay Mabuti para sa Iyo

 

Ayon sa pananaliksik, ang langis ng oliba ay nabubuhay hanggang sa reputasyon nito. Ang extra virgin olive oil sa partikular, ay natagpuang naglalaman ng mga sustansya at taba na kailangan ng mga tao upang mapanatili ang isang malusog na pamumuhay. Mayroon itong mataas na antas ng antioxidants, phytonutrients at unsaturated fat. Ang mga sustansyang ito ay may mahalagang papel sa pagpapanatili ng mabuting kalusugan ng cardiovascular at pag-iwas sa maraming sakit.

 

Langis ng Oliba at ang Iyong Puso

 

Ipinakikita ng mga pag-aaral na ang mga taong nagluluto gamit ang ganitong uri ng langis ay maaaring magkaroon ng mas mababang antas ng masamang kolesterol. Sa katunayan, pinapataas nito ang mga antas ng mabuti o HDL cholesterol, na mahalaga para maiwasan ang pagbuo ng mga taba sa paligid ng puso.

 

Pag-iiwas sa sakit

 

Ang mga antioxidant at phytonutrients sa olive oil ay nakakaapekto sa immunity ng katawan laban sa mga sakit at maaaring maiwasan ang maraming uri ng cancer. Ang mga sustansyang ito ay lubos na mabisa sa pagbabawas ng pamamaga at pag-alis ng mga libreng radikal na nag-aambag sa iba't ibang sakit. Kahit na maraming mga pag-aaral na nagpapatunay na ang langis ng oliba ay may mga kakayahan sa pag-iwas sa sakit, patuloy pa rin ang pananaliksik.

 

Mga epekto sa pagbaba ng timbang

 

Dahil ang langis ay halos araw-araw na aspeto ng pagluluto, ang uri ng cooking oil na iyong ginagamit ay nakakaapekto sa iyong kalusugan at pigura. Karamihan sa mga malusog na langis, tulad ng olive, grape seed at vegetable oil, ay naglalaman ng magkatulad na dami ng calories. Ang isang kutsara ng langis ay nagdaragdag ng hanggang 120 calories, na nangangahulugang dapat mong panatilihing maliit ang mga bahagi upang pamahalaan ang iyong timbang. Ang mabuting balita ay ang ganitong uri ng langis ay mas masustansya at makakatulong sa iyo na maiwasan ang mga nakakapinsalang kemikal at masasamang taba na kadalasang matatagpuan sa mga regular na langis ng pagluluto.