Tanungin ang sinuman kung anong
langis ng pagluluto ang sa tingin nila ang pinakamalusog, at malamang na ang isasagot sa iyo ay ang olive oil. Ito ay nangingibabaw sa merkado ng pagkain at
itinuturing na isa sa mga nangungunang mapagkukunan ng malusog na taba.
Mayroong maraming mga tatak na magagamit sa mga pasilyo ng pagkain sa buong
mundo, pati na rin ang ilang mga uri. Maraming mga claim sa kalusugan ang
ginawa tungkol sa produktong ito, ngunit ito ba ay mabuti para sa iyo?
Mga uri
Ang lahat ng uri ng langis ng oliba
ay nagbabahagi ng parehong mapagkukunan: mga olibo. Gayunpaman, ito ay ang
antas ng kadalisayan na nagtatakda ng mga langis. Kasama sa iba't ibang uri na
malamang na makikita mo sa iyong grocery store ang regular, virgin at extra
virgin olive oil. Ang ilang mga tindahan ay nag-aalok din ng krudo at
olive-pomace oil. Ang kadalisayan ay tinutukoy ng lawak na ang langis ay
naproseso, na nakakaapekto rin sa nutrient na nilalaman.
Ang regular na olive oil ay
karaniwang kumbinasyon ng virgin at processed oil. Ang virgin oliveoil ay
bahagyang mas dalisay kaysa sa regular na iba't, ngunit ang extra virgin oil ay
ang pinakamadalisay. Ang sobrang birhen na langis ng oliba ay ginawa mula sa
mga pinindot na olibo at may malakas at mabungang lasa. Dahil sa kadalisayan
nito, mataas ang presyo nito at mas gusto ng mga home cook at professional
chef.
Mga dahilan kung bakit ito ay
Mabuti para sa Iyo
Ayon sa pananaliksik, ang langis ng
oliba ay nabubuhay hanggang sa reputasyon nito. Ang extra virgin olive oil sa
partikular, ay natagpuang naglalaman ng mga sustansya at taba na kailangan ng
mga tao upang mapanatili ang isang malusog na pamumuhay. Mayroon itong mataas
na antas ng antioxidants, phytonutrients at unsaturated fat. Ang mga
sustansyang ito ay may mahalagang papel sa pagpapanatili ng mabuting kalusugan
ng cardiovascular at pag-iwas sa maraming sakit.
Langis ng Oliba at ang Iyong Puso
Ipinakikita ng mga pag-aaral na ang
mga taong nagluluto gamit ang ganitong uri ng langis ay maaaring magkaroon ng
mas mababang antas ng masamang kolesterol. Sa katunayan, pinapataas nito ang
mga antas ng mabuti o HDL cholesterol, na mahalaga para maiwasan ang pagbuo ng
mga taba sa paligid ng puso.
Pag-iiwas sa sakit
Ang mga antioxidant at
phytonutrients sa olive oil ay nakakaapekto sa immunity ng katawan laban sa mga
sakit at maaaring maiwasan ang maraming uri ng cancer. Ang mga sustansyang ito
ay lubos na mabisa sa pagbabawas ng pamamaga at pag-alis ng mga libreng radikal
na nag-aambag sa iba't ibang sakit. Kahit na maraming mga pag-aaral na
nagpapatunay na ang langis ng oliba ay may mga kakayahan sa pag-iwas sa sakit,
patuloy pa rin ang pananaliksik.
Mga epekto sa pagbaba ng timbang
Dahil ang langis ay halos araw-araw na aspeto ng pagluluto, ang uri ng cooking oil na iyong ginagamit ay nakakaapekto sa iyong kalusugan at pigura. Karamihan sa mga malusog na langis, tulad ng olive, grape seed at vegetable oil, ay naglalaman ng magkatulad na dami ng calories. Ang isang kutsara ng langis ay nagdaragdag ng hanggang 120 calories, na nangangahulugang dapat mong panatilihing maliit ang mga bahagi upang pamahalaan ang iyong timbang. Ang mabuting balita ay ang ganitong uri ng langis ay mas masustansya at makakatulong sa iyo na maiwasan ang mga nakakapinsalang kemikal at masasamang taba na kadalasang matatagpuan sa mga regular na langis ng pagluluto.