Mais: Nutrisyon at Mga Benepisyo sa Kalusugan | PINOY CORNER 'TO

 


 

Kilala rin bilang mais (Zea mays), ang mais ay isa sa pinakasikat na butil ng cereal sa mundo. Ito ang binhi ng isang halaman sa pamilya ng damo, na katutubong sa Central America ngunit lumaki sa hindi mabilang na mga varieties sa buong mundo.

 

Ang popcorn at matamis na mais ay mga sikat na uri, ngunit ang mga produktong pinong mais ay malawak ding ginagamit, kadalasan bilang mga sangkap sa naprosesong pagkain.

 

Kabilang dito ang mga tortilla, tortilla chips, polenta, cornmeal, corn flour, corn syrup, at corn oil.

 

Ang whole-grain corn ay kasing malusog ng anumang cereal grain, dahil mayaman ito sa fiber at maraming bitamina, mineral, at antioxidant.

 

Karaniwang dilaw ang mais ngunit may iba't ibang kulay, tulad ng pula, kahel, lila, asul, puti, at itim.

 

Sinasabi sa iyo ng artikulong ito ang lahat ng kailangan mong malaman tungkol sa mais.

 

Nutrisyon

 

Narito ang mga katotohanan sa nutrisyon para sa 3.5 ounces (100 gramo) ng pinakuluang dilaw na mais (1Trusted Source):

 

Mga calorie: 96

Tubig: 73%

Protina: 3.4 gramo

Carbs: 21 gramo

Asukal: 4.5 gramo

Hibla: 2.4 gramo

Taba: 1.5 gramo

Carbs

 

Tulad ng lahat ng butil ng cereal, ang mais ay pangunahing binubuo ng mga carbs.

 

Ang starch ang pangunahing carb nito, na binubuo ng 28–80% ng dry weight nito. Nagbibigay din ang mais ng kaunting asukal (1–3%) (1Trusted Source, 2Trusted Source).

 

Ang matamis na mais, o mais na asukal, ay isang espesyal, mababang-starch na iba't na may mas mataas na nilalaman ng asukal, sa 18% ng tuyong timbang. Karamihan sa asukal ay sucrose (1Trusted Source).

 

Sa kabila ng asukal sa matamis na mais, hindi ito isang mataas na glycemic na pagkain, mababa ang ranggo o katamtaman sa glycemic index (GI) (3).

 

Ang GI ay isang sukatan kung gaano kabilis natutunaw ang mga carbs. Ang mga pagkain na mataas ang ranggo sa index na ito ay maaaring magdulot ng hindi malusog na pagtaas ng asukal sa dugo.

 

Hibla

 

Ang mais ay naglalaman ng isang patas na dami ng hibla.

 

Ang isang medium na bag (112 gramo) ng cinema popcorn ay may humigit-kumulang 16 gramo ng fiber.

 

Ito ay 42% at 64% ng Daily Value (DV) para sa mga lalaki at babae, ayon sa pagkakabanggit. Bagama't nag-iiba-iba ang fiber content ng iba't ibang uri ng mais, karaniwan itong humigit-kumulang 9–15% ng dry weight (1Trusted Source, 2Trusted Source, 4Trusted Source).

 

Ang nangingibabaw na mga hibla sa mais ay mga hindi matutunaw, tulad ng hemicellulose, cellulose, at lignin (2Trusted Source).

 

Protina

 

Ang mais ay isang disenteng pinagmumulan ng protina. Depende sa iba't, ang nilalaman ng protina ay mula 10–15% (1Trusted Source, 5).

 

Ang pinakamaraming protina sa mais ay kilala bilang zeins, na nagkakahalaga ng 44–79% ng kabuuang nilalaman ng protina (6Trusted Source, 7Trusted Source).

 

Sa pangkalahatan, mahina ang kalidad ng protina ng zein dahil kulang ang mga ito ng ilang mahahalagang amino acid (8).

 

Ang mga Zein ay may maraming pang-industriya na aplikasyon, dahil ginagamit ang mga ito sa paggawa ng mga pandikit, tinta, at coating para sa mga tabletas, kendi, at mani (7Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang mais ay pangunahing binubuo ng mga carbs at medyo mataas sa fiber. Nag-iimpake din ito ng isang disenteng halaga ng mababang kalidad na protina.

 

Langis ng mais

 

Ang taba na nilalaman ng mais ay mula 5–6%, na ginagawa itong isang mababang-taba na pagkain (1Trusted Source, 5).

 

Gayunpaman, ang mikrobyo ng mais, isang masaganang side-product ng paggiling ng mais, ay mayaman sa taba at ginagamit sa paggawa ng mantika ng mais, na isang karaniwang produktong pagluluto.

 

Ang pinong corn oil ay pangunahing binubuo ng linoleic acid, isang polyunsaturated fatty acid, habang ang monounsaturated at saturated fats ang bumubuo sa iba (9Trusted Source).

 

Naglalaman din ito ng malaking halaga ng bitamina E, ubiquinone (Q10), at phytosterols, na nagpapataas ng buhay ng istante nito at ginagawa itong potensyal na epektibo sa pagpapababa ng mga antas ng kolesterol (10, 11).

 

BUOD

 

Ang buong mais ay medyo mababa sa taba, kahit na ang langis ng mais - isang napakahusay na langis sa pagluluto - ay minsan ay pinoproseso mula sa mikrobyo ng mais, isang side product ng paggiling ng mais.

 

Bitamina at mineral

 

Ang mais ay maaaring maglaman ng sapat na dami ng ilang bitamina at mineral. Kapansin-pansin, ang halaga ay lubos na nagbabago depende sa uri ng mais.

 

Sa pangkalahatan, ang popcorn ay mayaman sa mineral, samantalang ang matamis na mais ay mas mataas sa maraming bitamina.

 

Popcorn

 

Ipinagmamalaki ng sikat na meryenda na ito ang ilang mga bitamina at mineral, kabilang ang:

 

Manganese. Isang mahalagang elemento ng bakas, ang manganese ay nangyayari sa mataas na halaga sa buong butil, munggo, prutas, at gulay. Mahina itong naa-absorb mula sa mais dahil sa phytic acid content ng gulay na ito (12Trusted Source).

 

Phosphorus. Natagpuan sa disenteng halaga sa parehong popcorn at matamis na mais, ang phosphorus ay isang mineral na may mahalagang papel sa paglaki at pagpapanatili ng mga tisyu ng katawan.

 

Magnesium. Maaaring mapataas ng mahinang antas ng mahalagang mineral na ito ang iyong panganib ng maraming malalang sakit, gaya ng sakit sa puso (13Trusted Source, 14Trusted Source).

 

Zinc. Ang trace element na ito ay may maraming mahahalagang function sa iyong katawan. Dahil sa pagkakaroon ng phytic acid sa mais, maaaring mahina ang pagsipsip nito (15Trusted Source, 16Trusted Source).

 

Copper. Isang antioxidant trace element, ang copper ay karaniwang mababa sa ating diet. Ang hindi sapat na paggamit ay maaaring magkaroon ng masamang epekto sa kalusugan ng puso (17Trusted Source, 18Trusted Source).

 

Matamis na mais

 

Ipinagmamalaki ng matamis na mais ang isang bilang ng mga bitamina, kabilang ang:

 

Pantothenic acid. Tinatawag din na bitamina B5, ang acid na ito ay matatagpuan sa ilang lawak sa halos lahat ng pagkain. Kaya, bihira ang kakulangan.

 

Folate. Kilala rin bilang bitamina B9 o folic acid, ang folate ay isang mahalagang nutrient, lalo na mahalaga sa panahon ng pagbubuntis (19Trusted Source).

 

Bitamina B6. Ang B6 ay isang klase ng mga kaugnay na bitamina, ang pinakakaraniwan ay pyridoxine. Naghahain ito ng iba't ibang mga function sa iyong katawan.


Niacin. Tinatawag din na bitamina B3, ang niacin sa mais ay hindi mahusay na hinihigop. Ang pagluluto ng mais na may kalamansi ay maaaring gawing mas available ang nutrient na ito para sa pagsipsip (2Trusted Source, 20).

 

Potassium. Isang mahalagang nutrient, ang potassium ay mahalaga para sa pagkontrol ng presyon ng dugo at maaaring mapabuti ang kalusugan ng puso (21Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang mais ay isang magandang mapagkukunan ng maraming bitamina at mineral. Ang popcorn ay may posibilidad na mas mataas sa mineral, habang ang matamis na mais ay mas mataas sa bitamina.

 

Iba pang mga compound ng halaman

 

Ang mais ay naglalaman ng isang bilang ng mga bioactive na compound ng halaman, na ang ilan ay maaaring mapalakas ang iyong kalusugan.

 

Sa katunayan, ipinagmamalaki ng mais ang mas mataas na dami ng antioxidant kaysa sa maraming iba pang karaniwang butil ng cereal (22Trusted Source):

 

Ferulic acid. Ito ay isa sa mga pangunahing polyphenol antioxidants sa mais, na naglalaman ng mas mataas na halaga nito kaysa sa iba pang mga butil ng cereal tulad ng trigo, oats, at bigas (22Trusted Source, 23).

 

Anthocyanin. Ang pamilyang ito ng mga antioxidant na pigment ay responsable para sa kulay ng asul, lila, at pulang mais (23, 24).

 

Zeaxanthin. Pinangalanan pagkatapos ng siyentipikong pangalan ng mais (Zea mays), ang zeaxanthin ay isa sa mga pinakakaraniwang carotenoid ng halaman. Sa mga tao, na-link ito sa pinahusay na kalusugan ng mata (25Trusted Source, 26Trusted Source).

 

Lutein. Isa sa mga pangunahing carotenoid sa mais, ang lutein ay nagsisilbing antioxidant, na nagpoprotekta sa iyong mga mata mula sa oxidative na pinsala na dulot ng asul na liwanag (25Trusted Source, 26Trusted Source).

 

Phytic acid. Ang antioxidant na ito ay maaaring makapinsala sa iyong pagsipsip ng mga mineral na pandiyeta, tulad ng zinc at iron (16Trusted Source).

 

BUOD

 

Ang mais ay nagbibigay ng mas mataas na halaga ng antioxidants kaysa sa maraming iba pang butil ng cereal. Lalo itong mayaman sa mga carotenoid na nakakapagpalusog sa mata.

 

Popcorn

 

Ang popcorn ay isang espesyal na uri ng mais na lumalabas kapag nalantad sa init.

 

Nangyayari ito kapag ang tubig, na nakulong sa gitna nito, ay nagiging singaw, na lumilikha ng panloob na presyon, na nagpapasabog sa mga butil.

 

Isang napakasikat na meryenda, ang popcorn ay isa sa mga pinakakaraniwang whole-grain na pagkain.

 

Sa katunayan, ito ay isa sa ilang mga buong butil na natupok sa sarili nitong meryenda. Mas madalas, ang buong butil ay ginagamit bilang mga sangkap ng pagkain, tulad ng sa mga tinapay at tortillas (27Trusted Source).

 

Ang mga whole-grain na pagkain ay maaaring may ilang benepisyo sa kalusugan, kabilang ang pinababang panganib ng sakit sa puso at type 2 diabetes (28Trusted Source, 29Trusted Source).

 

Gayunpaman, ang regular na pagkonsumo ng popcorn ay hindi naiugnay sa pinabuting kalusugan ng puso (27Trusted Source).

 

Kahit na ang popcorn ay malusog sa sarili nito, ito ay madalas na kinakain kasama ng matamis na softdrinks at madalas na nilagyan ng idinagdag na asin at mataas na calorie na mga langis sa pagluluto, na lahat ay maaaring makapinsala sa iyong kalusugan sa paglipas ng panahon (30Trusted Source, 31Trusted Source, 32Trusted Source).

 

Maaari mong maiwasan ang mga idinagdag na langis sa pamamagitan ng paggawa ng iyong popcorn sa isang air popper.

 

BUOD

 

Ang popcorn ay isang uri ng mais na lumalabas kapag pinainit. Isa itong sikat na meryenda na nakategorya bilang whole-grain cereal. Upang mapakinabangan ang mga benepisyo nito, gumawa ng homemade popcorn na walang mga langis o additives.

 

Mga benepisyo sa kalusugan

 

Ang regular na pagkain ng buong butil ay maaaring magkaroon ng maraming benepisyo sa kalusugan.

 

Kalusugan ng mata

 

Ang macular degeneration at mga katarata ay kabilang sa mga pinakakaraniwang kapansanan sa paningin at pangunahing sanhi ng pagkabulag (33Trusted Source).

 

Ang mga impeksyon at katandaan ay kabilang sa mga pangunahing sanhi ng mga sakit na ito, ngunit ang nutrisyon ay maaari ring magkaroon ng malaking papel.

 

Ang pagkain ng mga antioxidant sa diyeta, lalo na ang mga carotenoid tulad ng zeaxanthin at lutein, ay maaaring mapalakas ang kalusugan ng mata (25Trusted Source, 34Trusted Source, 35Trusted Source).

 

Ang lutein at zeaxanthin ay ang nangingibabaw na carotenoids sa mais, na nagkakahalaga ng humigit-kumulang 70% ng kabuuang nilalaman ng carotenoid. Gayunpaman, ang kanilang mga antas ay karaniwang mababa sa puting mais (26Trusted Source, 36Trusted Source, 37Trusted Source).

 

Karaniwang kilala bilang macular pigments, ang mga compound na ito ay umiiral sa iyong retina, ang light-sensitive na panloob na ibabaw ng iyong mata, kung saan nagpoprotekta ang mga ito laban sa oxidative na pinsala na dulot ng asul na liwanag (38Trusted Source, 39Trusted Source, 40Trusted Source).

 

Ang mataas na antas ng mga carotenoid na ito sa iyong dugo ay malakas na nauugnay sa isang pinababang panganib ng parehong macular degeneration at katarata (41Trusted Source, 42Trusted Source, 43Trusted Source).

 

Iminumungkahi din ng mga obserbasyonal na pag-aaral na ang mataas na pagkain ng lutein at zeaxanthin ay maaaring maging proteksiyon, ngunit hindi lahat ng pag-aaral ay sumusuporta dito (44, 45, 46).

 

Ang isang pag-aaral sa 356 nasa katanghaliang-gulang at mas matatanda ay nakakita ng 43% na pagbawas sa panganib ng macular degeneration sa mga may pinakamataas na paggamit ng carotenoids, lalo na ang lutein at zeaxanthin, kumpara sa mga may pinakamababang paggamit (45).

 

Pag-iwas sa diverticular disease

 

Ang diverticular disease (diverticulosis) ay isang kondisyon na nailalarawan sa pamamagitan ng mga pouch sa mga dingding ng iyong colon. Ang mga pangunahing sintomas ay cramps, flatulence, bloating, at — mas madalas — dumudugo at impeksyon.

 

Ang popcorn at iba pang high-fiber na pagkain ay dating pinaniniwalaan na nag-trigger ng kundisyong ito (47Trusted Source).

 

Gayunpaman, ang isang 18-taong pag-aaral sa 47,228 lalaki ay nagmumungkahi na ang popcorn ay maaaring, sa katunayan, maprotektahan laban sa diverticular disease. Ang mga lalaking kumakain ng pinakamaraming popcorn ay 28% na mas malamang na magkaroon ng diverticular disease kaysa sa mga may pinakamababang paggamit (48).

 

BUOD

 

Bilang magandang pinagmumulan ng lutein at zeaxanthin, maaaring makatulong ang mais na mapanatili ang kalusugan ng iyong mata. Higit pa rito, hindi ito nagpo-promote ng diverticular disease, gaya ng naisip dati. Sa kabaligtaran, parang proteksiyon.

 

Mga potensyal na downsides

 

Ang mais ay karaniwang itinuturing na ligtas. Gayunpaman, mayroong ilang mga alalahanin.

 

Antinutrients sa mais

 

Tulad ng lahat ng butil ng cereal, ang buong butil na mais ay naglalaman ng phytic acid (phytate).

 

Pinapahina ng phytic acid ang iyong pagsipsip ng mga mineral na pandiyeta, tulad ng iron at zinc, mula sa parehong pagkain (16Trusted Source).

 

Bagama't karaniwang hindi problema para sa mga taong sumusunod sa isang balanseng diyeta, maaaring ito ay isang seryosong alalahanin sa mga umuunlad na bansa kung saan ang mga butil ng cereal at munggo ay mga pangunahing pagkain.

 

Ang pagbabad, pag-usbong, at pag-ferment ng mais ay maaaring mabawasan nang husto ang mga antas ng phytic acid (16, 49, 50).

 

Mycotoxins

 

Ang ilang mga butil ng cereal at munggo ay madaling kapitan ng kontaminasyon ng fungi.

 

Gumagawa ang fungi ng iba't ibang mga lason, na kilala bilang mycotoxins, na itinuturing na isang makabuluhang alalahanin sa kalusugan (51, 52).


Ang mga pangunahing klase ng mycotoxins sa mais ay fumonisins, aflatoxins, at trichothecenes. Ang mga fumonisin ay partikular na kapansin-pansin.

 

Nangyayari ang mga ito sa mga nakaimbak na cereal sa buong mundo, ngunit ang masamang epekto sa kalusugan ay kadalasang nauugnay sa pagkonsumo ng mga produkto ng mais at mais — lalo na sa mga taong umaasa sa mais bilang kanilang pangunahing pagkain (53).

 

Ang mataas na pagkonsumo ng kontaminadong mais ay isang pinaghihinalaang risk factor para sa cancer at neural tube defects, na karaniwang mga depekto sa kapanganakan na maaaring magresulta sa kapansanan o kamatayan (54Trusted Source, 55Trusted Source, 56Trusted Source, 57Trusted Source).

 

Ang isang obserbasyonal na pag-aaral sa South Africa ay nagpapahiwatig na ang regular na pagkonsumo ng cornmeal ay maaaring tumaas ang panganib ng kanser sa esophagus, ang tubo na nagdadala ng pagkain mula sa bibig patungo sa tiyan (58).

 

Ang iba pang mycotoxins sa mais ay maaari ding magkaroon ng masamang epekto. Noong Abril 2004, 125 katao ang namatay sa Kenya dahil sa pagkalason ng aflatoxin pagkatapos kumain ng homegrown corn na hindi wastong naimbak (59).

 

Ang mga epektibong diskarte sa pag-iwas ay maaaring kasama ang mga fungicide at wastong pamamaraan ng pagpapatuyo.

 

Sa karamihan ng mga umuunlad na bansa, sinusubaybayan ng mga awtoridad sa kaligtasan ng pagkain ang mga antas ng mycotoxin sa mga pagkain sa merkado, na may mahigpit na kinokontrol sa paggawa at pag-iimbak ng pagkain.

 

Gluten Intolerance

 

Ang gluten intolerance o celiac disease ay isang pangkaraniwang kondisyon na sanhi ng isang auto-immune na tugon sa gluten sa trigo, rye, at barley.

 

Ang mga sintomas ng gluten intolerance ay kinabibilangan ng pagkapagod, pagdurugo, pagtatae, at pagbaba ng timbang (60Trusted Source).

 

Para sa karamihan ng mga taong may sakit na celiac, nawawala ang mga sintomas sa isang mahigpit na diyeta na walang gluten. Gayunpaman, sa ilang mga tao, ang mga sintomas ay tila nagpapatuloy.

 

Sa maraming mga kaso, ang sakit na celiac ay maaaring magpatuloy dahil sa hindi ipinahayag na gluten sa naprosesong pagkain. Sa ibang mga kaso, ang isang kaugnay na hindi pagpaparaan sa pagkain ay maaaring masisi.

 

Ang mais ay naglalaman ng mga protina na kilala bilang zein na nauugnay sa gluten.

 

Ipinakita ng isang pag-aaral na ang corn zein ay nagdulot ng isang nagpapasiklab na reaksyon sa isang subgroup ng mga taong may sakit na celiac. Gayunpaman, ang reaksyon sa zein ay mas maliit kaysa sa gluten (61Trusted Source).

 

Para sa kadahilanang ito, ang mga siyentipiko ay nag-hypothesize na ang paggamit ng mais ay maaaring, sa mga bihirang kaso, ang sanhi ng patuloy na mga sintomas sa ilang mga taong may sakit na celiac (62Trusted Source).

 

Ang mais ay naiulat din na isang sintomas na trigger sa mga taong may irritable bowel syndrome (IBS) o FODMAP intolerance (63Trusted Source).

 

Ang mga FODMAP ay isang kategorya ng natutunaw na hibla na hindi gaanong hinihigop. Ang mataas na paggamit ay maaaring maging sanhi ng digestive upset, tulad ng bloating, gas, at pagtatae, sa ilang mga tao.

 

BUOD

 

Ang mais ay naglalaman ng phytic acid, na maaaring mabawasan ang pagsipsip ng mineral. Ang kontaminasyon ng mycotoxin ay maaari ding isang alalahanin sa mga umuunlad na bansa. Sa wakas, ang corn's soluble fiber (FODMAPs) ay maaaring magdulot ng mga sintomas para sa ilang tao.

 

Huling Pahayag


Bilang isang magandang pinagmumulan ng antioxidant carotenoids, tulad ng lutein at zeaxanthin, ang dilaw na mais ay maaaring magsulong ng kalusugan ng mata. Isa rin itong mayamang pinagmumulan ng maraming bitamina at mineral.

 

Para sa kadahilanang ito, ang katamtamang pagkonsumo ng whole-grain na mais, tulad ng popcorn o matamis na mais, ay maaaring maging isang mahusay na karagdagan sa isang malusog na diyeta.