Ang gout ay isang uri ng arthritis
na nagiging sanhi ng pag-iipon ng sodium urate compound sa mga kasukasuan. Ang
mga compound na ito ay maaaring magtayo sa anumang kasukasuan sa katawan ngunit
karamihan sa mga pasyente ay apektado sa mga daliri ng paa. Na-diagnose ka man
na may gout o hindi, napakahalaga na kumain ng regular na mga servings ng gout
diet foods. Tumatagal ng mga taon para mabuo ang mga kristal na sodium urate at
walang mga sintomas hanggang sa huli na. Maipapayo na simulan ang pag-iwas sa
gout sa lalong madaling panahon.
Ano ang sanhi ng gout?
Ang ating katawan ay gumagawa at
naglalabas ng uric acid araw-araw. Ito ay dumi at dapat ilabas sa katawan.
Gayunpaman, kapag naipon ito o hindi mailabas, malamang na mabuo ang mga kristal
na urate. Ang mga kristal na ito ay maaaring mahulog sa loob ng lining ng iyong
mga joints o lumubog nang mas malalim. Kapag nangyari ito, nasira na ang mga
kasukasuan pati na ang buto at mararanasan mo bilang isang serye ng
"pag-atake ng gout".
Ano ang mga sintomas ng gout?
Ang pag-atake ng gout ay
nailalarawan sa pamamagitan ng matinding sakit, pamamaga, pamumula at kahirapan
sa paglalakad. Ang pangmatagalang gout ay maaaring magdulot ng permanente,
hindi na maibabalik na pinsala sa mga apektadong kasukasuan at buto. Ang
pag-atake ng gout ay maiiwasan o ang mga sintomas ay maaaring mapawi sa
pamamagitan ng pagkain ng mga pagkaing mababa sa uric acid.
Ano ang mga pagkaing mababa sa uric acid?
Ang mga pagkaing mababa sa uric acid ay mabuti para sa
pamamahala ng gout at naglilimita o nag-aalis ng dami ng purine na iyong
kinakain. Ang mga purine ay mga compound na matatagpuan sa karne at marami pang
ibang pagkain. Upang maiwasan o magamot ang kundisyong ito, pinakamahusay na
dumikit sa protina mula sa mga halaman sa halip na mga hayop. Ang mga beans,
legumes at low-fat dairy ay magagandang pagkain na nagbibigay sa iyo ng protina
na kailangan mo para sa malusog na kalamnan at kasukasuan, habang nililimitahan
ang paggamit ng purine. Ang mga buong tinapay, buong pasta, mga gulay at prutas
ay dapat ding maging sentro ng iyong pang-araw-araw na diyeta dahil ang mga ito
ay mahusay na mapagkukunan ng mga kumplikadong carbohydrates.
Uminom ng maraming tubig dahil
makakatulong ito sa iyong katawan na alisin ang mga dumi at makakatulong sa paglabas ng uric acid.
Ano ang masamang pagkain para sa
gout?
Kung na-diagnose ka na ng gout ng
iyong manggagamot, dapat na iwasan ang isda, manok at pulang karne hangga't
maaari. Masyadong mataas ang kanilang purine content, na magpapalala sa iyong
kondisyon at magdadala ng higit pang pag-atake ng gout sa hinaharap.
Ang saturated fat at carbohydrates
mula sa mga matamis na pagkain tulad ng mga soda, juice, pastry, syrup at iba
pang naprosesong pagkain ay dapat na iwasan. Bagama't ang isang baso
ng red wine ay hindi kasing mapanganib ng mga cider, pinapayuhan na umiwas sa pag inom ng alak.
Ang lahat ng mga pagkaing ito ay
maaaring mag-ambag sa pagtaas ng uric acid, na magpapalala lamang
ng mga sintomas ng gout.
Pag-inom ng supplement
Mayroong ilang mga gamot na
maaaring ireseta ng iyong doktor ngunit ang pagkain ng mga pagkaing
pangdiyeta ng gout ay maaaring parehong makatulong sa iyong
kontrolin ito. Ang pag-atake ng gout ay maaaring mula sa banayad hanggang sa
malala sa loob ng wala pang 24 na oras kaya ang pagsunod sa isang malusog na
diyeta araw-araw ay maaaring gumawa ng mga kababalaghan para sa iyong
kalusugan.