Paano Magluto Ng Masarap Na Ginataang Gulay?


Ang Ginataang Gulay ay isa sa mga paborito nating mga Pinoy na ulam sa pananghalian o hapunan. Ito ay napakadaling gawin at napakasustansya dahil sa iba’t ibang gulay na sangkap nito. Ito rin ay napakakrema dahil sa gata ng niyog na totoong napakasustansya din.

 

Maraming benepisyong pangkalusugan ang makukuha sa pagkain ng Ginataang Gulay dahil ang mga gulay na sangkap nito ay puno ng mga bitamina at mineral na kailangan natin sa pang-araw-araw nating buhay. Ang mga sangkap nito tulad ng ampalaya, kalabasa, okra, sitaw at gata ng niyog ay pare-parehong nagtataglay ng maraming mga bitamina at mineral.

 

Ampalaya

 

Ang ampalaya ay napatunayang mayaman sa Vitamin C, isang mahalagang micronutrient na sangkot sa disease prevention, bone formation at wound healing. Mayaman din ito sa Vitamin A, isang fat-soluble na vitamin na nagpo-promote ng skin health at maayos na paningin.

 

 

Okra

 

Ang okra naman ay napakasustansya din. Ito ay mababa sa calories ngunit puno ng mga nutrients. Meron itong Vitamin C, Vitamin K at Vitamin A. Meron din itong folate na mabuti para sa mga buntis para maiwasan ang birth defects.

 

Ang Vitamin C sa okra ay sumusuporta sa healthy immune function. Ang Vitamin K naman ay tumutulong sa ating katawan sa blood clotting. Sa kabuuan, ang okra ay mayaman sa antioxidants na makakatulong upang makaiwas sa mga malubhang sakit.

 

Kalabasa

 

Ang pagkain ng kalabasa ay makatutulong sa atin na maprotektahan tayo laban sa sakit sa puso at cancer. Ito ay mababa sa calories and carbs, ngunit mayaman sa mga bitamina at mineral. Ang kalabasa ay mayaman sa Vitamin A at Vitamin C na parehong kailangan ng ating katawan upang magkaroon ng healthy immune system.

 

Ang kalabasa ay isa ring masustansayang gulay. Ito ay naglalaman ng Vitamin B6, folate, magnesium, fiber, riboflavin, phosphorus, potassium at marami pang iba.

 

Sitaw

 

Ang sitaw ay napakasustansyang gulay. Ito ay marami ring mga bitamina at mineral at isa rito ay ang folate. Ang isang tasang hilaw na sitaw ay naglalaman ng 33 mcg na folate. Halos sampung porsyento ito ng daily recommended value. Ang Folate ay isang B vitamin na tumutulong sa mga buntis na ma-prevent ang birth defects.

 

Gata ng niyog

 

Ang isang tasang gata ng niyog ay naglalaman ng 100 porsyento ng recommended daily intake ng mineral na manganese at higit pa sa 20 porsyento ng rda ng iron, magnesium, phosphorus, selenium, at copper. Ito ay naglalaman din ng Vitamin C, folate, niacin at dietary fiber.

 

 

Kaya ano pa ang hahanapin mo? Narito na ang lahat sa Ginataang Gulay, ipaghain natin ang ating pamilya ng nakabubusog at nakalulusog na ulam na ito.

 

 

Mga gulay na gagamitin

 

Ang mga gulay na gagamitin sa recipe ay kalabasa, ampalaya, okra at sitaw ngunit huwag mag-atubiling magdagdag o palitan ang mga gulay na ito. Ang ilan sa paborito kong gulay na kasama sa recipe ng ginataang gulay ay ang ampalaya at kalabasa.

 

 

Mga Tip sa Pagluluto

 

Ang gamitin mong bagoong alamang ay iyong luto at guisado na nabibili sa mga supermarket para sa mas masarap na ginataang gulay.

 

 

Mga mungkahi sa paghahatid

 

Ihain ang mga creamy na gulay sa gata ng niyog bilang pangunahing ulam o side dish para sa tanghalian o hapunan. Ipares sa mainit na kanin at pritong isda o inihaw na karne para sa masarap at malasang pagkain.




IBA PANG MGA LUTUIN NA MAAARI MONG SUBUKAN: