Paano Magluto Ng Masarap Na Laing?

 

Ang Laing ay paborito nating mga Pinoy na pang ulam sa tanghalian o hapunan. Ito ay gawa sa mga tuyong dahon ng gabi na niluto gamit ang pork belly, gata ng niyog, at sili. Ito ay madaling gawin at siguradong maghahatid ng napakasarap na lasa. Ito ay creamy, spicy at masarap kasama ng mainit na kanin!

 

Laing

 

Ang recipe ng Laing ay nagmula sa Bicol. Ang niyog ay isa sa nangungunang 5 pangunahing pananim ng Bicol kaya inaasahan na ang gata ng niyog ay isang kilalang sangkap sa lutuing ito ng rehiyon. Tulad ng adobo sa gata, Bicol Express, at gising-gising, ang laing ay isa pang klasikong halimbawa ng pag-iibigan ng Bicolano sa mga piquant chili peppers at malawak na paggamit ng gata sa pagluluto.

 

 

Ano ba ang Laing?

 

Ang Laing ay isang tradisyunal na pagkaing Pilipino na gawa sa ginutay-gutay o buong dahon ng taro, gata ng niyog, karne o pagkaing-dagat, sili, at iba't ibang aromatic kabilang ang mga sibuyas, bawang, luya, at tanglad (tanglad).

 

Bagama't sinabing nagmula sa Bicol, ang orihinal na ulam ay halos magkatulad sa mga sangkap ngunit iba sa paghahanda sa pagluluto mula sa bersyon na pamilyar sa ibang bahagi ng bansa. Ang Authentic Bicolano laing o karaniwang kilala sa rehiyon bilang pinangat na gabi ay hindi gumagamit ng ginutay-gutay na dahon ng taro ngunit sa halip, ang buong dahon ay ibinabalot sa pre-cooked na karne o pinaghalong seafood upang mabuo ang mga supot at pagkatapos ay i-steam sa gata ng niyog hanggang sa lumambot ito.

 

Ang matapang na lasa ng gulay na ito ay maaaring tangkilikin nang mag-isa kasama ng mainit na kanin o bilang isang side dish sa inihaw na baboy o isda.

 

 

Bakit Nagdudulot ng Pangangati ang Dahon ng Gabi

 

Ang dahon ng Gabi ay dapat hugasan ng mabuti at maayos na iluto dahil mataas ang mga ito sa calcium oxalate, na maaaring magdulot ng "kati" o nasusunog na sensasyon sa bibig.

 

Ang pagpapatuyo ng mga dahon sa ilalim ng araw bago lutuin ay sinasabing nakakabawas sa dami ng mga kristal na ito. Mas mainam din na huwag haluin ang mga dahon ng gabi sa unang 15 hanggang 20 minuto sa palayok upang maiwasan ang makating sensasyon.

 

Ang hilaw na dahon ng gabi ay nakalalason ngunit ang luto nito ay nagdudulot ng mga health benefits.

 

 

Ano ang mga health benefits ng lutong dahon ng gabi?

 

Ang dahon ng gabi kapag naluto na ay naglalaman ng maraming mga bitamina at mineral. Ito ay mayaman sa Vitamin A, C, potassium, folate, calcium, iron, magnesium at phosphorus. Ito ay naglalaman din ng carbohydrates at protein.

 

Ang pagkain sa mga pagkaing ito na naglalaman ng mataas na antioxidants kagaya nitong dahon ng gabi ay nakakatulong upang mabawasan ang panganib ng mga harmful molecules na tinatawag na free radicals.

 

Ang mga free radicals na ito, kapag hindi na-control ay makapagdudulot ng inflammation sa ating katawan na nagiging sanhi ng mga sakit na kagaya ng cancer, autoimmune disorders, at sakit sa puso.

 

Ang lutong dahon ng gabi ay mayaman sa Vitamin C at polyphenols, dalawang common antioxidant compounds. Kung kaya’t ang pagkonsumo nito ng regular ay makatutulong upang mabawasan ang mga free radicals sa iyong katawan na makatutulong sa pag-iwas sa sakit.

 

 

Tips sa Paggawa ng Ginataang Laing

 

Ang iba pang mga uri ng dahon ay maaaring nahalo sa panahon ng proseso ng pagpapatuyo, suriin ang pinatuyong pakete ng gabi kung may naliligaw na mga dahon at itapon.

 

Maaari itong ihanda nang may karne, hipon o pinatuyong isda ngunit sa pagkakataong ito ay mga piraso ng tiyan ng baboy.

 

Huwag haluin ang dahon ng gabi sa unang 15 hanggang 20 minuto ng pagluluto. Dahan-dahang itulak ang mga dahon pababa sa gata ng niyog upang lumambot.

 

Limitahan ang anghang sa pamamagitan ng pagbabawas ng bilang ng sili o pagkayod sa mga buto at ugat ng sili bago tadtarin.



IBA PANG MGA LUTUIN NA MAAARI MONG SUBUKAN: