Ang Laing ay paborito
nating mga Pinoy na pang ulam sa tanghalian o hapunan. Ito ay gawa sa mga
tuyong dahon ng gabi na niluto gamit ang pork belly, gata ng niyog, at sili.
Ito ay madaling gawin at siguradong maghahatid ng napakasarap na lasa. Ito ay
creamy, spicy at masarap kasama ng mainit na kanin!
Laing
Ang recipe ng Laing ay
nagmula sa Bicol. Ang niyog ay isa sa nangungunang 5 pangunahing pananim ng
Bicol kaya inaasahan na ang gata ng niyog ay isang kilalang sangkap sa lutuing
ito ng rehiyon. Tulad ng adobo sa gata, Bicol Express, at gising-gising, ang
laing ay isa pang klasikong halimbawa ng pag-iibigan ng Bicolano sa mga piquant
chili peppers at malawak na paggamit ng gata sa pagluluto.
Ano ba ang Laing?
Ang Laing ay isang
tradisyunal na pagkaing Pilipino na gawa sa ginutay-gutay o buong dahon ng
taro, gata ng niyog, karne o pagkaing-dagat, sili, at iba't ibang aromatic
kabilang ang mga sibuyas, bawang, luya, at tanglad (tanglad).
Bagama't sinabing nagmula
sa Bicol, ang orihinal na ulam ay halos magkatulad sa mga sangkap ngunit iba sa
paghahanda sa pagluluto mula sa bersyon na pamilyar sa ibang bahagi ng bansa.
Ang Authentic Bicolano laing o karaniwang kilala sa rehiyon bilang pinangat na
gabi ay hindi gumagamit ng ginutay-gutay na dahon ng taro ngunit sa halip, ang
buong dahon ay ibinabalot sa pre-cooked na karne o pinaghalong seafood upang
mabuo ang mga supot at pagkatapos ay i-steam sa gata ng niyog hanggang sa
lumambot ito.
Ang matapang na lasa ng
gulay na ito ay maaaring tangkilikin nang mag-isa kasama ng mainit na kanin o
bilang isang side dish sa inihaw na baboy o isda.
Bakit Nagdudulot ng
Pangangati ang Dahon ng Gabi
Ang dahon ng Gabi ay dapat
hugasan ng mabuti at maayos na iluto dahil mataas ang mga ito sa calcium
oxalate, na maaaring magdulot ng "kati" o nasusunog na sensasyon sa
bibig.
Ang pagpapatuyo ng mga
dahon sa ilalim ng araw bago lutuin ay sinasabing nakakabawas sa dami ng mga
kristal na ito. Mas mainam din na huwag haluin ang mga dahon ng gabi sa unang
15 hanggang 20 minuto sa palayok upang maiwasan ang makating sensasyon.
Ang hilaw na dahon ng gabi
ay nakalalason ngunit ang luto nito ay nagdudulot ng mga health benefits.
Ano ang mga health
benefits ng lutong dahon ng gabi?
Ang dahon ng gabi kapag
naluto na ay naglalaman ng maraming mga bitamina at mineral. Ito ay mayaman sa
Vitamin A, C, potassium, folate, calcium, iron, magnesium at phosphorus. Ito ay
naglalaman din ng carbohydrates at protein.
Ang pagkain sa mga
pagkaing ito na naglalaman ng mataas na antioxidants kagaya nitong dahon ng
gabi ay nakakatulong upang mabawasan ang panganib ng mga harmful molecules na
tinatawag na free radicals.
Ang mga free radicals na
ito, kapag hindi na-control ay makapagdudulot ng inflammation sa ating katawan
na nagiging sanhi ng mga sakit na kagaya ng cancer, autoimmune disorders, at
sakit sa puso.
Ang lutong dahon ng gabi
ay mayaman sa Vitamin C at polyphenols, dalawang common antioxidant compounds.
Kung kaya’t ang pagkonsumo nito ng regular ay makatutulong upang mabawasan ang
mga free radicals sa iyong katawan na makatutulong sa pag-iwas sa sakit.
Tips sa Paggawa ng
Ginataang Laing
Ang iba pang mga uri ng
dahon ay maaaring nahalo sa panahon ng proseso ng pagpapatuyo, suriin ang
pinatuyong pakete ng gabi kung may naliligaw na mga dahon at itapon.
Maaari itong ihanda nang
may karne, hipon o pinatuyong isda ngunit sa pagkakataong ito ay mga piraso ng
tiyan ng baboy.
Huwag haluin ang dahon ng
gabi sa unang 15 hanggang 20 minuto ng pagluluto. Dahan-dahang itulak ang mga
dahon pababa sa gata ng niyog upang lumambot.
Limitahan ang anghang sa
pamamagitan ng pagbabawas ng bilang ng sili o pagkayod sa mga buto at ugat ng
sili bago tadtarin.
IBA PANG MGA LUTUIN NA MAAARI MONG SUBUKAN: