Paano Magluto Ng Masarap Na Pinakbet?


Masustansya na, masarap pa! Ang pinakbet ay isang makulay na halo ng mga lokal na gulay, pork belly, at bagoong, ang klasikong Filipino stew na ito ay perpekto bilang pangunahing pagkain o bilang isang side dish sa pritong isda o inihaw na karne.

 

Isa sa pinakamasayang alaala ko sa aking paglaki ay ang mga araw ng linggo na nakaupo kaming magkakapatid sa tanghalian ng pinakbet ng aming ina. Sigurado ako, tulad ng karamihan sa mga karaniwang bata, mas gugustuhin namin ang spaghetti o chicken bbq kaysa sa ulam na may bagoong, ngunit kinain namin ang aming pagkain na parang wala na kaming ibang gustong kainin.

 

Sa palagay ko, ang pagtitipon sa hapag upang makisalo sa pamilya ay naging mas memorable. At ang katotohanan na ito, ang luto ng aking ina ay naging isang simpleng hapunan na espesyal.

 

Ano ang Pinakbet?

 

Ang Pinakbet o Pakbet ay isang lutuing gulay ng Pilipino mula sa rehiyon ng Ilocos. Ang pangalan nito ay hango sa salitang Ilokano na pinakebbet na ang ibig sabihin ay "kunot", bilang pagtukoy sa mga gulay na pinapawisan sa kaldero sa mahinang apoy hanggang sa "lumiit".

 

Gumagamit ang ulam ng mga katutubong ani, mga pananim na ugat, at sitaw na madaling makuha at sagana sa lugar tulad ng okra, luya, kamatis, talong, ampalaya, sitaw, siling berde, at kamote. Tradisyunal na pinalalasa ito ng bagoong balayan. Ang iba pang mga sangkap tulad ng diced na baboy, crispy bagnet, hipon o pre-cooked na isda ay inihahalo dito.

 

Habang ang pakbet ay nagmula sa hilagang bahagi ng bansa, ang isang Pinakbet Tagalog na bersyon ay popular din sa mga lugar sa timog. Ang rehiyonal na pagkakaiba-iba na ito ay nagmula sa kakaibang lasa mula sa bagoong alam o shrimp paste sa halip na bagoong isda at kadalasang may kasamang kalabasa para sa tamis.

 

Mga Tip sa Pagluluto

 

Upang matiyak na pantay ang pagluluto, gupitin ang mga sangkap sa magkatulad na laki tulad ng long beans sa parehong haba, ang tiyan ng baboy sa parehong kapal.

 

Ilagay ang mga gulay sa kaldero ayon sa haba ng pagluluto. Ang mga mas matagal lumambot tulad ng kalabasa at sitaw ay unang inahahalo kasunod ang talong, ampalaya, at okra na hindi gaanong lumalambot.

 

Ang recipe sa ibaba ay gumagamit ng pork belly na may magandang ratio ng karne at taba para sa lasa at texture. Mas payat na hiwa gaya ng Boston butt pati na rin ang iba pang protina gaya ng bagnet o lechon kawali, hipon, at ang prito o inihaw na isda ay magandang pagpipilian din.

 

Para mabawasan ang malansang lasa, lutuin ang shrimp paste ng ilang minuto hanggang sa ito ay mag-brown.

 

Paano ihain at iimbak

 

Ang Pinakbet ay isang kumpletong pagkain sa sarili nito, ngunit maaari rin itong magsilbing side dish sa pritong isda o inihaw na karne at steamed rice.

 

Upang mag-imbak, hayaang ganap na lumamig at ilipat sa isang lalagyan na hindi tinatagusan ng hangin. Palamigin ng hanggang 3 araw.

 

Upang magpainit muli, ilagay sa isang malawak na kawali at painitin sa katamtamang init hanggang sa tuluyang uminit.