Masustansya na, masarap pa!
Ang pinakbet ay isang makulay na halo ng mga lokal na gulay, pork belly, at
bagoong, ang klasikong Filipino stew na ito ay perpekto bilang pangunahing
pagkain o bilang isang side dish sa pritong isda o inihaw na karne.
Isa sa pinakamasayang
alaala ko sa aking paglaki ay ang mga araw ng linggo na nakaupo kaming
magkakapatid sa tanghalian ng pinakbet ng aming ina. Sigurado ako, tulad ng
karamihan sa mga karaniwang bata, mas gugustuhin namin ang spaghetti o chicken
bbq kaysa sa ulam na may bagoong, ngunit kinain namin ang aming pagkain na
parang wala na kaming ibang gustong kainin.
Sa palagay ko, ang
pagtitipon sa hapag upang makisalo sa pamilya ay naging mas memorable. At ang
katotohanan na ito, ang luto ng aking ina ay naging isang simpleng hapunan na
espesyal.
Ano ang Pinakbet?
Ang Pinakbet o Pakbet ay
isang lutuing gulay ng Pilipino mula sa rehiyon ng Ilocos. Ang pangalan nito ay
hango sa salitang Ilokano na pinakebbet na ang ibig sabihin ay
"kunot", bilang pagtukoy sa mga gulay na pinapawisan sa kaldero sa
mahinang apoy hanggang sa "lumiit".
Gumagamit ang ulam ng mga
katutubong ani, mga pananim na ugat, at sitaw na madaling makuha at sagana sa
lugar tulad ng okra, luya, kamatis, talong, ampalaya, sitaw, siling berde, at
kamote. Tradisyunal na pinalalasa ito ng bagoong balayan. Ang iba pang mga
sangkap tulad ng diced na baboy, crispy bagnet, hipon o pre-cooked na isda ay
inihahalo dito.
Habang ang pakbet ay
nagmula sa hilagang bahagi ng bansa, ang isang Pinakbet Tagalog na bersyon ay
popular din sa mga lugar sa timog. Ang rehiyonal na pagkakaiba-iba na ito ay
nagmula sa kakaibang lasa mula sa bagoong alam o shrimp paste sa halip na bagoong
isda at kadalasang may kasamang kalabasa para sa tamis.
Mga Tip sa Pagluluto
Upang matiyak na pantay
ang pagluluto, gupitin ang mga sangkap sa magkatulad na laki tulad ng long
beans sa parehong haba, ang tiyan ng baboy sa parehong kapal.
Ilagay ang mga gulay sa
kaldero ayon sa haba ng pagluluto. Ang mga mas matagal lumambot tulad ng kalabasa
at sitaw ay unang inahahalo kasunod ang talong, ampalaya, at okra na hindi
gaanong lumalambot.
Ang recipe sa ibaba ay
gumagamit ng pork belly na may magandang ratio ng karne at taba para sa lasa at
texture. Mas payat na hiwa gaya ng Boston butt pati na rin ang iba pang protina
gaya ng bagnet o lechon kawali, hipon, at ang prito o inihaw na isda ay
magandang pagpipilian din.
Para mabawasan ang malansang
lasa, lutuin ang shrimp paste ng ilang minuto hanggang sa ito ay mag-brown.
Paano ihain at iimbak
Ang Pinakbet ay isang kumpletong
pagkain sa sarili nito, ngunit maaari rin itong magsilbing side dish sa pritong
isda o inihaw na karne at steamed rice.
Upang mag-imbak, hayaang
ganap na lumamig at ilipat sa isang lalagyan na hindi tinatagusan ng hangin.
Palamigin ng hanggang 3 araw.
Upang magpainit muli,
ilagay sa isang malawak na kawali at painitin sa katamtamang init hanggang sa
tuluyang uminit.
IBA PANG MGA LUTUIN NA MAAARI MONG SUBUKAN: