Paano Magluto Ng Ginataang Kalabasa? | PINOY CORNER 'TO

 

Ang ginataang kalabasa ay isa lamang sa maraming pagkaing Filipino na may gata. Mula sa isda, hanggang sa langka, hanggang sa baboy, maraming ulam ang napasarap sa pagkakaroon ng gata ng niyog.  Ang masarap na gata ng niyog ay naging paborito ng mga Pinoy dahil sa sustansya at sarap na binibigay nito sa anumang lutuin.

 

Paano Magluto Ng Ginataang Kalabasa?

 

Ang gata ng niyog ay manamis-namis na ginagawa nitong perpekto ang mga pagkain para sa mga pagkaing tulad ng ginataang kalabasa, kung saan ang lahat ng iba pang sangkap ay may sariling masarap na lasa. Ang pagluluto ng ginataang kalabasa ay napakadali lamang. Ito ay nagsisimula sa paggigisa ng bawang at sibuyas at pati na rin ang baboy. Lagyan ito ng isang kutsarang bagoong at isama ito sa paggisa. Ang bagoong guisado na ito ay nabibili sa mga supermarket na nasa bote tulad ng Barrio Fiesta. Simple lang ang pagluluto nito na kahit na ang mga taong walang alam sa pagluluto ay madali itong matututunan. Pagkalipas lang ng ilang minuto ay pwede mo ng lagyan ng sapat na tubig para sa sabaw at pwede mo ng ihulog ang mga kalabasa. Pwede mo ring haluan ito ng sitaw kung iyong nais. At kapag lumambot na ang mga kalabasa ay pwede mo ng ihalo ang gata ng niyog at pakuluin. Timplahan ito ayon sa iyong panlasa. Pwede mo ng ihain ito sa hapag kainan.

 

Ang gata ng niyog ay malusog din!

 

Isang masarap na alternatibo sa paggamit ng gatas ay ang ang gata ng niyog na punung puno ng sustansya. Isang magandang source ng calories at saturated fat, napatunayan ng mga pag-aaral na makakatulong din ang gata sa pagbaba ng timbang. Dagdag pa, maaari mong makita na ang sapat na gata ng niyog ay makakatulong sa pagpapanatili ng malusog na kolesterol at mga antas ng puso. Hindi kataka-taka na ang mga tao ay gustung-gusto ito!

 

Ano ba ang mga sangkap nito?

 

Simple lang ang mga sangkap nito. Ginagamitan ng ulam na ito ng halos kaparehong sangkap ng ginataang gulay. Ito ay may mga karaniwang pampalasa tulad ng bawang, sibuyas at kamatis at gayundin ng bagoong. Ang pagkakaiba lamang ay nasa karne na iyong ginagamit. Sa ginataang kalabasa, ang karne ng baboy ang laging ginagamit, na nagdaragdag ng protina sa masarap na ulam na ito. Ang baboy ay nagbibigay sa ginataang ito ng labis na patong ng texture at lasa. Makatas, malambot, at masarap, madaling masipsip ng iyong baboy ang masaganang lasa ng iyong gata ng niyog at iba pang pampalasa.

 

 

Sa Ginataang Kalabasa, ang mga sangkap ay pareho ngunit maaari mo itong dagdagan ng iba pang mga sangkap ayon sa iyong nais. Narito ang isang listahan ng kung ano ang mga kailangan ng ulam na ito, pati na rin ang mga posibleng kapalit  na sangkap.

 

Hipon

 

Maaari kang gumamit  ng hipon pandagdag sa iyong sangkap. Para sa ulam na ito, kakailanganin mong linisin ang humigit-kumulang kalahating kilo. Depende sa iyong kagustuhan, maaari mong balatan ang hipon upang gawing mas madali kapag kinakain. Ngunit pwede mo ring panatilihing buo ang mga ito, upang mapanatili ang mas maraming lasa hangga't maaari. Ang mga ulo ng mga hipon, lalo na, ay nakakaaliw na lasa!

 

Sitaw (String beans)

 

Pwede mo ring idagdag ang sitaw sa iyong mga sangkap. Isang sikat na berde sa anumang pagkaing Filipino, ang sitaw ay isa sa mga pinakamadaling gulay na ma-aaccess sa iyong lokal na supermarket. Kung gusto mong sumubok ng bago, gayunpaman, ang slim asparagus o kahit yard long beans ay maaaring gumawa ng trick! Ang mga long green beans (lokal na kilala bilang bitsuelas o Baguio beans) ay mainam din na alternatibo.

 

Kalabasa

 

Ang kalabasa at ang maraming kamag-anak nito ay kadalasang pamilyar na sa ating panlasa at maging sa hitsura; madali mo silang mapapalitan! Subukan ang mga talong o kahit na mga kalabasa, kung magagamit ang mga ito, upang makuha ang banayad na lasa at malambot na texture na gusto mo. Butternut squash ay masarap ding gamitin. Mayroon itong banayad na matamis na lasa na ginagawang mas masarap kainin ang ulam.

 

Ang gata ng niyog ay isang pangunahing sangkap. Ang sariwa ay pinakamahusay, ngunit ang mga naka-kahon at ang mga nasa anyo ng pulbos ay gumagana din para sa ulam na ito.

 

Ang dilaw na sibuyas o anumang kulay ng sibuyas ay dapat na ok.

 

Bagoong alamang (Shrimp paste) is recommended.

 

Dahon ng Malunggay.

 

Pwede mo ring lagyan ng dahon ng malunggay ang ginataang kalabasa. Sikat na powerhouse vegetable ang malunggay. Ito ay isang sangkap na makikita mo sa mga pagkain tulad ng tinola. Ang dahon ng Malunggay ay may maraming sustansya at bitamina na magpapanatiling malusog sa iyong katawan. Nagkakaproblema sa paghahanap ng mga ito sa iyong grocery? Huwag mag-alala; Ang spinach ay malusog din, at kasing sarap!

 

 

 LUYA

 

Ang ilang mga tao ay pinipili na magdagdag din ng luya sa Ginataang Kalabasa. Ito ay kung nagdagdag din sya ng sangkap na hipon. Tinatakpan ng luya ang malansang amoy ng seafood, ngunit nagdaragdag din ito ng sariling lasa. Ang amoy at lasa ng luya ay hindi mapag-aalinlanganan, at anumang ulam na idagdag mo ito ay nagiging mas mahusay. At huwag kalimutan ang malaking hanay ng mga benepisyong pangkalusugan nito.

 

 

 

Ngayong alam mo na kung anong mga sangkap ang kailangan mo, oras na para magluto! Sabay-sabay nating gawin itong Ginataang Kalabasa!