Ang Ginisang Upo ay isa sa
mga paboritong ulam nating mga Pinoy. Ito ay madaling gawin pero napakasarap. Ito
ay napakasustansya, malasa, at budget-friendly din. Ang ulam na ito na gawa sa
malambot na upo at pork belly strips ay masarap kasama ng mainit na kanin.
Mabuti ba sa kalusugan ang Upo?
Ang ginisang upo ay
napakasustansyang ulam na mapagsasaluhan ng buong pamilya dahil ang upo ay punong puno ng
mga bitamina at mineral. Ito rin ay mayaman sa fiber kung kaya’t mainam ito sa
digestion at mabisang panlaban sa constipation. Ito ay nagsisilbing diuretic at ito ay may cooling effect. Binabawasan nito ang risk ng urinary infection
at high blood pressure.
Ang upo ay magaling din sa
pagpapababa ng sugar level natin sa katawan. Ito rin ay nagbabawas ng liver
inflammation. Dahil sa mga bitamina at mineral na taglay nito, ito ay lumalaban
sa sakit na cancer.
Ang pagkain ng upo ng
regular ay makakatulong sa pagbabawas ng stress. Ang laman nitong tubig ay
mayroong cooling effect sa katawan. Ang pagkain ng gulay na ito ay totoong
isang napakabuti para sa isang malusog na puso.
Paano pumili ng upo
Pumili ng mga batang upo
na matatag na hawakan at may makinis, mapusyaw na berdeng balat na walang mga
pasa, batik, o dilaw na kulay.
Kung ang upo ay bata pa,
ang mga buto ay malambot at nakakain. Kung mas mature, i-scoop out ang mga buto
at spongy na interior dahil ang mga buto ay masyadong matigas para kainin at
ang spongy na laman ay maaaring maging malambot habang niluluto.
Mga Tip sa Pagluluto
Hiwain ang baboy at ang upo
sa magkatulad na laki upang matiyak na pantay ang pagluluto.
Ang upo ay mayroon ng
mataas na nilalaman na tubig kaya kaunti na lamang ang idadagdag dito.
Alisin ang gulay sa apoy
nang medyo mas matatag kaysa sa gusto mo dahil patuloy itong lulutuin at lalambot
sa natitirang init.
Timplahan ng paminta. Ang
upo ay mayroong banayad at pinong lasa kaya kailangan itong lagyan ng kaunting pampalasa
upang maging mas masarap.
Paano Mag-Serve
Ihain ang ginisang upo
para sa tanghalian o hapunan na may mainit na kanin at ang iyong piniling
inihaw na karne o pritong isda.
Iimbak ang mga natira sa
isang lalagyan na may mahigpit na takip at palamigin nang hanggang 3 araw.
Painitin muli sa isang
kaserola sa katamtamang init hanggang 165 F o sa microwave hanggang sa tuluyang
uminit
IBA PANG MGA LUTUIN NA MAAARI MONG SUBUKAN: